MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

CHÈ KHOAI LANG NGHỆ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 3 07, 2015 9:52 pm

Hình ảnh

CHÈ ĐẬU XANH KHOAI NGHỆ
(Công thức & Ảnh Cún Khang)

Bát chè nóng với vị béo bùi của đỗ xanh và nước cốt dừa, quyện lẫn với những viên chè khoai lang dẻo, thơm.

Thơm ngon chè khoai lang kiểu mới
Bát chè nóng với vị béo bùi của đỗ xanh và nước cốt dừa, quyện lẫn với những viên chè khoai lang dẻo, thơm.

Nguyên liệu:
- 2 quả khoai lang nghệ
- 1/2 bát con gạo nếp
- 1 thìa canh hạt trân châu nhỏ (bột báng hạt nhỏ)
- Đường
- 200ml nước cốt dừa đóng hộp
- Phần nhân đỗ xanh: 1/4 bát con đỗ xanh đã xát vỏ, đường, muối.

Cách làm:

Hình ảnh

Bước 1:
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước ấm từ 1 đến 2 tiếng.

- Đỗ xanh sau khi ngâm, hấp chín.

Hình ảnh

Bước 2:
- Dùng thìa tán nhuyễn hay cho đỗ vào máy, xay thật mịn.

- Đun nóng chảo, cho đỗ vào chảo, thêm vào khoảng hai đến ba thìa canh đường cát trắng, một ít muối, đun lửa nhỏ, dùng thìa gỗ xào từ 10 đến 12 phút . Để nguội, lúc nay hơi nước sẽ bay hơi. Đỗ cũng khô lại, dùng tay vo đỗ thành từng viên nhỏ.

Bước 3:
- Khoai lang rửa sạch, hấp chín, để nguội, bóc bỏ vỏ, dùng thìa tán nhuyễn khoai. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu khoai trong lò vi sóng khoảng 4-5 phút đến khi khoai chín.

- Trân châu rửa sạch, ngâm vào âu nước lạnh để hạt trân châu nở.
Hình ảnh

Bước 4:

- Cho từ từ bột gạo nếp vào khoai, dùng thìa trộn đều thành hỗn hợp bột đồng nhất, ấn nhẹ tay vào bột không bị dính vào tay là đạt. Dùng màng thực phẩm bọc kín, để khoảng 20 phút.

Hình ảnh

Bước 5:

- Bột sau khi ủ, ngắt tròn, ấn dẹp ra, cho viên nhân đỗ xanh vào giữa, bao kín lại. Làm cho hết phần đỗ và vỏ.

Hình ảnh

Bước 6:

- Đun nóng nồi nước sôi, thả những viên bột đã bọc nhân vào nồi, luộc từ 3 đến 4 phút, vớt ra và xả lại nước dưới vòi nước lạnh.


Bước 7:

- Cho nước cốt dừa, ba thìa canh đường cát trắng, vào nồi, đun sôi, thả những viên bột ở bước 6 vào nồi nước cốt dừa, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào chè.

Hình ảnh

Bước 8:

- Đun tiếp từ 10 đến 15 phút thì cho trân châu vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại độ ngọt vừa ý theo sở thích của bạn, đến khi hạt trân châu nổi trong thì tắt bếp. Múc chè ra bát, dùng nóng.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NUỚC MIÁ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 5 24, 2015 10:13 pm

Hình ảnh
Ảnh Googlesite
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÈ TRÔI NUỚC KHOAI LANG TÍM VÀ KHOAI LANG VÀNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 11 08, 2015 12:01 pm

Hình ảnh
Ảnh Daycachnauan


* Bánh trôi khoai lang tím: vỏ bột màu tím
– Nguyên liệu:
100g khoai lang tím,
100g bột nếp,
2g muối,
1 thìa nhỏ dầu ăn.

– Cách làm:
Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn trộn đều với bột nếp, muối, dầu ăn, rồi từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi dẻo mịn, gói kín, để bột nghỉ 30 phút.

* Bánh trôi khoai lang vàng: vỏ bột màu vàng
– Nguyên liệu:
100g khoai lang vàng (nghệ),
100g bột nếp,
2g muối,
1 thìa nhỏ dầu ăn.

– Cách làm: Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn trộn đều với bột nếp, muối, dầu ăn, rồi từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi dẻo mịn, gói kín, để bột nghỉ 30 phút.


2. Phần nhân bánh –
200g đỗ xanh sát vỏ, vo sạch, ngâm nước nóng 3 tiếng, vớt ra cho vào nồi, đổ nước bằng mặt đỗ, nấu chín rồi xay nhuyễn.
– Cho 200g đường trắng,
5g muối,
50ml nước cốt dừa vào sên cho mịn với đỗ xanh rồi cho 5ml vani vào, đảo đều, tắt bếp, để nguội, chia đều thành 30 viên nhỏ, vo tròn lại.

3. Nặn bánh: Chia bột thành 30 phần bằng nhau, ấn dẹt viên bột, cho viên nhân đậu xanh vào giữa, gói kín nhân, vo tròn lại.

4. Luộc bánh: Đun sôi nồi nước, thả bánh vào luộc, khi bánh chín nổi lên, vớt ra thả vào bát nước lạnh 5 phút, vớt ra thả vào nồi nước đường.

5. Nấu nước đường –
Nguyên liệu:
500g đường nâu,
2 lít nước,
1 củ gừng non thái lát mỏng –

Cách làm: Đun sôi nước cho tan đường, hạ lửa nhỏ, thả bánh vào đun sôi 5 tiếp phútc cho bánh thấm nước đường (không nên đun to lửa, nước đường sôi bùng, bánh dễ bị bục). Múc bánh ra bát thêm nước cốt dừa, vừng, dừa nạo vào.

Khi ăn cho đậu phọng rang giã nhỏ, mè rang sẽ làm tăng vị chè lên rất ngon
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

TRÀ CHANH ĐUỜNG PHÈN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 1 09, 2016 11:54 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÈ NHÃN RAU CÂU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 1 10, 2016 10:14 pm

Hình ảnh
Ảnh & Công thừc: Cún Khang


Nguyên liệu:
– Bột rau câu: 20g
– Nước lạnh: 700ml
– Đường phèn: 130g
– Nhãn sấy khô: 80g

Thực hiện:
– Long nhãn sấy mua về đem rửa sạch, ngâm nước lạnh ít nhất 2 tiếng rồi xả lại bằng nước cho sạch chất bẩn.

– Sau đó để ra rổ cho ráo nước.

– Cho rau câu vào nồi, châm nước lạnh, dùng vá khuấy đều cho tan hết rau câu, đun với lửa riu riu cho tới khi bột rau câu tan hết.

– Đổ tiếp 90g đường phèn vào nồi, nêm nếm cho vừa miệng.

– Đổ rau câu ra tô lớn, để nguội chút rồi cho vào tủ lạnh cho rau câu nhanh đông.

– Rau câu đông rồi thì lấy ra cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.

– Bắc nồi với chừng 300ml nước, đun sôi, cho thêm 40g đường phèn vào khuấy tan, sau đó cho nhãn sấy đã ngâm mềm vào. Đợi nồi sôi bùng lên thì tắt bếp.

– Trút nồi nhãn và nước đường phèn ra thố lớn, trộn thêm rau câu đã xắt nhỏ vào.

Ăn nguội hoặc kèm đá lạnh.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÈ TRÔI NUỚC NHÂN MÈ ĐEN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 1 10, 2016 10:26 pm

Hình ảnh
Ảnh & Công thức: Bảo Toạ


Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món CHÈ TRÔI NƯỚC NHÂN MÈ ĐEN:

Phần nhân: 1 lạng mè (vừng) đen rang chín rồi giã nhỏ. 2 thìa mật ong, 2 thìa đường, 50ml nước.
Phần vỏ: 1 lạng bột nếp, 20g bột năng, 130ml nước cốt dừa hâm nóng (hoặc nước ấm nếu không thích mùi dừa)
Phần nước nấu chè: 500ml nước lọc, 1 lạng rưỡi đường vàng, vani hoặc tinh dầu bưởi, gừng thái sợi, chút muối
Phần rắc kèm: dừa nạo, đậu phộng rang, mè đen rang
Hướng dẫn Cách làm Bánh trôi nhân vừng đen

Bước 1: Nặn bánh:
a/ Làm nhân:
– Chuẩn bị cái nồi, cho đường, mật ong và nước vào nồi khuấy đều rồi cho lên bếp nấu nhỏ lửa tới khi nước đường hơi sánh thì cho vừng đen giã nhỏ vào trộn đều lên tới khi nhân dẻo quyện thì tắt bếp.
– Đợi nhân nguội thì vốc ra những viên nhỏ bằng nhau để làm nhân.

b/ Làm vỏ:
– Trộn đều bột nếp + bột năng rồi châm khoảng 130ml nước cốt dừa ấm (hoặc nước ấm), dùng tay nhào cho tới khi cảm thấy bột mềm mịn không dính vào tay nữa thì ngưng.
– Chia bột ra thành những viên nhỏ bằng nhau, viên to gần gấp rưỡi viên nhân.

Hình ảnh

Bước 3: Nặn bánh
– Lấy viên bột đã vo để làm vỏ ra ấn dẹt rồi cho viên nhân vào giữa, đậy kín lại, lưu ý đậy cho kín không để lọt không khí vào kẻo bánh khi nấu sẽ bị bục. Đậy kín rồi thì vo bánh lại cho tròn đẹp. Làm cho hết bánh và nhân.

Bước 4: Luộc bánh
– Bánh nặn xong rồi thì bắc nồi nước sôi, cho từng viên bánh luộc tới khi bánh nổi lên là đã chín hẳn, lúc này bạn vớt bánh ra ngâm vào nước lạnh.

Bước 5: Nấu chè
– Tạo hỗn hợp: nước + đường vàng + chút muối, nấu sôi rồi thả gừng thái lát và nước hoa bưởi vào (nếu dùng vani thì đợi nấu xong hẵng rắc). Khi nước đang sôi bạn vớt những viên bánh đã chín ngâm trong nước lạnh ban nãy vào, nấu tiếp lửa vừa khoảng 10 phút cho ngấm nước đường. Vậy là xong món chè trôi nước vừng đen. Khi ăn bạn rắc mè rang, lạc rang và dừa tươi nạo lên ăn kèm.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 08, 2016 2:45 am

Hình ảnh

CHÈ TRÔI NUỚC BỘT BÁN
Ảnh & Công thức: KIM

Vật liệu & Cách làm:
- 1 gói bột báng 14 oz
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, nước sôi bỏ bột báng vô, quậy đều. Tắt bếp để khoảng 10 phút trong nồi, sau đó đổ ra cho ráo nước
- 1/2 gói đậu xanh ngâm nước qua đêm hấp chín, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 cup đường cát vào trộn đều, xay nhuyễn.
- Vo đậu xanh thành viên tròn nho nhỏ.
- Cho bột báng vào cái tô, cho thêm 1/2 muỗng canh bột gạo, 3 muỗng canh bột năng và 1/4 muỗng cà phê muối trộn đều cho bột quyện lại đều với nhau, để 5 -10 phút sau cho bột nở chút xíu nữa thì mới nặn bánh.

Cách bắt bánh:
- Lấy 1 miếng food wrap để lên cái dĩa,bỏ bột bán vào lấy cái cây cán bột cán mỏng ra, cho nhưn đậu xanh vào túm lại vò viên cho tròn.

- Bắt nồi nước cho thật sôi, tháo plastic wrap ra, thả bột bán đã vò viên vào, nấu cho tới bột báng trong và nổi lên là chín thì vớt lên thả vào thau nước lạnh liền.

Cách làm nước cốt dừa:
- Lấy 2 lon nước cốt dừa , 1 lon nứoc lạnh, 1 bó lá dứa, và 1 cup đường cát trắng, 1/4 muỗng càfê muối, 1 muỗng canh bột năng đã hoà với 1 muỗng canh nước cho vào nồi nước dừa. Nấu sôi hỗn hợp lên và vớt viên chè bột bán từ thau nước lạnh thả vào nước cốt dừa. Để khoảng 5 phút cho ngấm đường.

- Múc ra chén và cho tí đậu phộng hay mè lên mặt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 08, 2016 3:03 am

Hình ảnh

RAU CÂU LÁ DỨA
Ảnh & Công thức: KIM

GUYÊN LIỆU:

- 1 gói bột rau câu (25 g agar-agar powder)

Hình ảnh

- 6 cups rưỡi nước lạnh (nhớ cho dư chút xíu vì thạch thiếu nước sẽ bị cứng)
- 6 muỗng canh đầy đường cát trắng - lượng đường gia giảm tuỳ khẩu vị của các bạn
- 1 lon nước dừa hiệu Savoy (hay hiệu gì khác cũng được)
- Khuôn làm thạch (dùng khuôn bằng thuỷ tinh tròn hay vuông đều được )

CÁCH LÀM:
- Bỏ gói rau câu và 6 cups rưỡi nước lạnh vào nồi, nấu lửa vừa vừa cho tan rau câu, thỉnh thoảng nhớ quậy nhẹ kẻo rau câu bị dính nồi.

- Cho 6 muỗng đường cát trắng vào và khuấy nhẹ tay cho đường tan.
-Lá dứa cắt khúc xay hoặc đâm nhuyễn, sau khi xay xong thì vắt lấy một chén nước lá dứa.
- Chia ra làm hai nồi, một nồi để nước lá dứa, và một nồi để nước dừa vào.
- Lấy khuôn, để một lớp lá dứa, chờ rau câu vừa đông tới, là đổ thêm lớp rau câu nước cốt dừa, và sau cùng là nước lá dứa.
- Bỏ vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng hoặc qua đêm thì dùng mới ngon (vì càng lạnh thạch càng ngon hơn và mát).
-Cắt miếng thạch vừa ăn bằng dao có răng cưa (sẽ thấy đẹp hơn), rồi xếp ra dĩa thưởng thức.
Chúc các bạn thành công cho một món ăn chơi mùa hè nhé.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 08, 2016 3:25 am

RAU CÂU TÀU HŨ
Ảnh & Công thức: KIM


Hình ảnh

Sữa đậu nành mua loại có đường (mua soymilk ở chợ Mỹ cũng được)

Rau câu:
Bắc nồi lên cho khoảng 200 mL nước nấu hơi nóng, cho 2-3 muỗng cà phê bột rau câu vào nồi, quậy đều, vặn nhỏ lửa khuấy cho đều để cho bột tan khoảng 5 phút. Tắt bếp.

Hình ảnh
Sữa đậu nành khoảng 600 mL, đổ vô tô thuỷ tinh đem hâm microware 3 phút.

Lấy tô sữa đậu nành ra và đổ rau câu đã hâm nóng vào tô sữa đậu nành khuấy đều, nhớ là đổ rau câu vô sữa đậu nành khi rau câu còn nóng, chứ đừng để rau câu đông lại rồi mới đổ.

Múc rau câu ra chén hoặc ra khuôn nhớ lấy miếng napkin đậy ngang qua, để cho rau câu không bị khô trên mặt, khi rau câu nguội thì đậy nắp lại cho vô tủ lạnh.

Nước Đường
Bắc nồi lên bếp, cho 3 thẻ đường thẻ nâu vào chung với 1/2 cup nước, nấu cho tan khi đường thẻ tan và sôi lên thì tắt bếp.

Nước Dừa
Trước hết pha 2 muỗng cafe bột năng chung với 2 muỗng canh nước lạnh để qua một bên

Khui 1 lon nước dừa 14 oz đổ vào một cái nồi sạch, bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ, dùng đũa khuấy đều tay, khi nước dừa sôi, tắt bếp, khuấy nước bột năng cho đều tay chan vào nước nồi nước dừa này khuấy đều tay rồi lại vặn lửa lên lại cho nước dừa sôi trở lại tắt bếp, để nguội.

Khi ăn cho nước đường và nước dừa vào.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 08, 2016 3:35 am

Hình ảnh

SỮA BẮP
Ảnh & Công thức: Tuệ Lan

Nguyên vật liệu:
- 4 trái bắp tươi
- 1 lít nước
- 200 ml sữa tươi
- khoảng 1/3 lon sữa đặc có đường (tùy khẩu vị thích ngọt ít nhiều mà gia giảm cho vừa)
- máy xay sinh tố
- 1 cái rây có lỗ nhỏ để lọc

Hình ảnh

(Các bạn có thể nhớ tỉ lệ thế này cho dễ: 1 trái bắp tươi + 200ml nước + 50ml sữa tươi + sữa đặc có đường tùy khẩu vị)

Cách làm:
- Bắp mua về lột vỏ, râu, rửa sạch.
- Dùng dao bào (hoặc dao thường) cắt bắp cho sát tận cùi
- Phần vỏ, râu bắp và cùi bỏ vào nồi luộc với 1 lít nước. Sở dĩ chúng ta có bước này là muốn tận dụng vị ngọt tự nhiên của các phần tưởng như bỏ đi thay thế cho đường và thành phẩm sữa bắp sẽ có mùi thơm đặc trưng. Mọi người hay mắng vốn "đồ cùi bắp" nhưng trong trường hợp này cùi bắp có lợi đó à nha Smile. Đun khoảng 15-20 phút trên lửa nhỏ cho nước có vị ngọt và rút lại còn khoảng 800ml là được.
- Trút phần nước luộc và bắp đã bào vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn.
- Dùng rây mắt nhỏ, lọc kỹ. Các bạn nhớ dùng muỗng chà mạnh vào rây cho bắp ra hết dưỡng chất. Bỏ xác.
- Bỏ thành phẩm đã lọc vào nồi và đun trên lửa nhỏ, nhớ quậy đều tay.
- Khi sữa sôi lăn tăn bắt đầu cho sữa đặc có đường vào quậy tiếp, cho sôi nhẹ tắt bếp.
- Đổ sữa tươi vào quậy đều.
- Đợi sữa bắp nguội bỏ vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho mát uống rất ngon.
Sữa bắp có vị béo, bùi, thơm và mát. Có thể dùng trong vòng 2 ngày sau khi làm.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÈ SAKÊ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 14, 2016 8:58 pm

Hình ảnh

CHÈ SAKÊ
Ảnh & Công thức: yeutrevn


Chuẩn bị:
• 1 trái sa kê cỡ vừa: gọt bỏ vỏ, cắt bỏ lõi, thái miếng vuông
• 2 củ khoai lang: gọt vỏ, cắt miếng vuông
• 1 củ khoai môn: gọt vỏ, cắt miếng vuông
• 50g đậu đỏ: ngâm nở mềm trước 8 tiếng
• 3 tai nấm mèo: ngâm nở, cắt bỏ cồi và thái sợi nhuyễn
• 50g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng 30 phút
• 50g đậu phộng: ngâm nở mềm qua đêm
• 300g dừa nạo: lấy nước dão dừa và nước cốt
• 150g đường kính trắng
• 1 vài lá dứa: buộc túm

SƠ CHẾ SA KÊ:
Trước hết, sa kê mua ở chợ lựa trái sa kê thẳng da, gai nở, còn độ cứng, có màu xanh ngã vàng (trái đã già) đem về gọt vỏ. Cắt sa kê thành từng khoanh dầy cỡ 2 - 3 phân (bỏ cùi và phần xốp bên trong), cắt làm tư, rửa sạch, để ráo.

Nên nhớ sa kê có nhiều mủ (nhựa), vì thế trong quá trình rửa phải cho một ít muối vào nước để sa kê không bị sẫm màu.

Cách làm:
Bước 1: Đun nước dão dừa cho sôi, sau đó cho đậu phộng, đậu đỏ vào hầm mềm.

Bước 2: Sau khi đậu mềm, cho lá dứa, khoai môn, khoai lang, sa kê và nấm mèo vào nấu cùng. Đồng thời cho phần đường đã chuẩn bị vào nồi. Lưu ý, hãm lửa vừa để đường thấm đều các nguyên liệu.

Bước 3: Cho nước cốt dừa vào nồi khuấy đều với ít muối. Khi sôi, cho từ từ nước bột bắp vào khuấy đều. Khi nước cốt dừa sền sệt, bạn tắt bếp.

Món chè thập cẩm này dùng nóng với phần nước cốt dừa cho vị béo ngậy rất đã miệng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÈ SAKÊ TRÂN CHÂU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 14, 2016 11:51 pm

Hình ảnh
Ảnh cachnauche


CHÈ SAKÊ TRÂN CHÂU
CT & Ảnh: deponline

SƠ CHẾ SA KÊ:
Trước hết, sa kê mua ở chợ lựa trái sa kê thẳng da, gai nở, còn độ cứng, có màu xanh ngã vàng (trái đã già) đem về gọt vỏ. Cắt sa kê thành từng khoanh dầy cỡ 2 - 3 phân (bỏ cùi và phần xốp bên trong), cắt làm tư, rửa sạch, để ráo.

Nên nhớ sa kê có nhiều mủ (nhựa), vì thế trong quá trình rửa phải cho một ít muối vào nước để sa kê không bị sẫm màu.

Nguyên liệu:
+ 300g sa kê đã gọt sạch
+ Trân châu
+ 200ml nước cốt dừa
+ 1 thìa canh bột bắp
+ Dừa nạo sợi.
+ 100g đường phèn

Cách làm:
- Sa kê thái miếng vuông vừa ăn.
- Đun sôi nước cho sa kê vào luộc sơ. Dội sa kê qua nước lạnh, để ráo nước.
- Cho đường phèn, sa kê và 1 lít nước vào nấu. Không đảo tránh sa kê bị nát. Hớt bọt cho nước trong. Sake chín mềm tắt bếp để nguội cho tủ lạnh.
- Trân châu luộc với nước củ dền, nước lá nếp tạo màu sắc đẹp mắt.
- Hòa bột bắp với ít nước dừa. Phần nước dừa còn lại đun sôi, cho phần nước vừa hòa bột bắp vào đun sôi trở lại là được.
Khi ăn chè cho trân châu, nước cốt dừa, đá bào, chút dừa nạo sợi sẽ rất ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 3:18 am

Hình ảnh


CHÈ CHUỐI NẾP NUỚNG
Ảnh & ct: toinayangivn

Nguyên liệu làm chè chuối nếp nướng cho 4 người ăn:
- Chuối tây: 2 quả
- Gạo nếp: 2 bơ
- Nước cốt dừa: 500ml
- Bột năng: 4 thìa
- Lạc rang vàng giã nhỏ
- Gia vị: đường, muối
- Lá chuối
- Màng bọc thực phẩmtho

Cách làm chè chuối nếp nướng cho 4 người ăn:
- Ngâm gạo nếp qua đêm với nước ấm cho nở, rồi rửa qua lại, sau đó vớt ra để ráo.
Hình ảnh

- Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm 200ml nước cốt dừa cùng 1 chút nước lạnh sao cho lượng nước ngập 1 đốt ngón tay. Khi nước sôi vừa cạn, thêm 1 thìa đường, đảo đều xôi và tiếp tục đậy vung đun với khi nước cạn hẳn, xôi chín mềm.
- Rải màng bọc thực phẩm ra, sau thêm thêm 1 thìa to xôi lên, dàn đều thành hình tròn, đặt chuối vào giữa, rồi cuộn lại sao cho xôi bao đều quanh chuối, rồi nhẹ nhàng tháo màng bọc thực phẩm ra.

Hình ảnh

- Lá chuối lau sạch, tước thành từng miếng hình chữ nhật, bọc quanh mỗi miếng chuối. Rồi cho lên bếp nướng đều tay để chuối vàng đều thơm vừa đủ.

Hình ảnh

- Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước cốt dứa, ¼ thìa muối, 50ml nước lọc, 1 thìa đường vào đun tới khi đường tan hết thì cho bột năng hòa cùng 1 bát nước vào khuấy cùng tới khi hỗn hợp sền sệt, nước đường không bị cháy.

Hình ảnh

Chuối nhẹ nhàng tách lớp lá chuối ra, cắt miếng nhỏ ra bát, rưới nước cốt dừa và cuối cùng rắc lạc rang lên trên và thưởng thức một bát chè chuối nếp nướng thật đặc biệt nhé.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 3:37 am

Hình ảnh


THẠCH DỪA XIÊM
Ảnh &ct: toinayangivn

Nguyên liệu để làm thạch dừa xiêm dành cho 6 người ăn:
- Dừa xiêm: 6 quả
- Bột rau câu: 30g
- Đường: 200gr
- Nước cốt dừa: 300ml
- Nước dừa tươi: 3 lít

Cách làm thạch dừa xiêm cho 6 người ăn:

Sơ chế nguyên liệu để làm thạch dừa xiêm:
- Bạn trộn đều đường với bột rau câu, bạn nhớ là trộn khô và không cho nước.
Trộn đường với bột rau câu để làm thạch dừa xiêm

Hình ảnh

Các bước làm thạch dừa xiêm:

Bước 1:
- Đặt chiếc nồi lên bếp cho 3 lít nước dừa vào đun.
- Đồng thời đổ thêm hỗn hợp đường với rau câu vào khuấy đều để bị vón cục bột.
Đun nước dừa với đường để làm thạch dừa xiêm

Hình ảnh

Bước 2: Bạn quan sát thấy hỗn hợp thạch sôi và bột tan hoàn toàn thì bạn đổ hỗn hợp vào 2/3 quả dừa xiêm.

Hình ảnh

Bước 3: Hỗn hợp thạch còn lại thì bạn tiếp tục cho lên bếp đun và hòa cùng với nước cốt dừa đến khi thấy hỗn hợp đã hòa quyện vào nhau là được.

Bước 3 để làm thạch dừa xiêm

Hình ảnh
Bước 4:
- Đợi bề mặt thạch trong quả dừa se se lại thì sau đó bạn đổ hết phần lớp thạch nước cốt dừa đã đun ở bước trên vào trong quả dừa xiêm.
- Cuối cùng là bạn để trong tủ lạnh khoảng 30 phút để thạch dừa xiêm đông lại là bạn có thể dùng rồi.

Hình ảnh

Một số lưu ý để làm thạch dừa xiêm:
- Bạn lưu ý là nên chọn những quả dừa xiêm vẫn còn non sẽ có nhiều nước hơn những quà dừa già.
- Trong bước đầu là đun nước dùa thì bạn không cần đun kỹ quá, vừa đun thì vừa lấy đũa khuấy cho đều để đường sẽ không bị vón cục.
- Bạn cần điều chỉnh lượng đường cho phù hợp để khi ăn thạch dừa xiêm không quá ngọt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 7 09, 2016 5:29 pm

Hình ảnh
Ảnh Dayhocphachebepvang
Một ly đá chanh thật tuyệt cho mùa hè.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29347
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến15 khách

cron