MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG & HÀNG NGÀY

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

THỊT THƯNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 1 11, 2016 12:47 am

Hình ảnh
Ảnh & Công thức: mav.vn


Nguyên liệu:
Thịt heo ba rọi rút sườn / thịt đùi heo hoặc thịt bắp bò: 500g
1 chén nước dừa xiêm
Tỏi băm
Gia vị ướp thịt:

3 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh đường
Tỏi ép lấy nước cốt: 1 muỗng cà phê
Tiêu: nửa muỗng cà phê
Ngũ vị hương: nửa muỗng cafe

Cách làm:
– Thịt mua về làm sạch rồi để nguyên miếng to, ướp với tất cả gia vị ở trên trong 1 -2 tiếng.
– Bắc chảo dầu phi thơm tỏi, rồi chiên cho thịt vàng đẹp các bề mặt.
– Chế nước dừa vào ngập thịt (chưa ngập thì thêm nước vào) đun lửa nhỏ cho tới khi thịt mềm. Khi đun lật qua lật lại thịt cho ngấm đều. Đun tới khi nào thịt chín, nước dừa cạn còn khoảng 1/3 thì nêm nếm lại rồi tắt bếp.

– Gắp thịt ra xắt thành từng phần đủ cho 1 bữa ăn. Cho thịt vào lọ, đổ nước thịt còn lại vào chung. Rồi cất tủ lạnh để trữ mấy ngày Tết. Khi ăn chiên hoặc hâm lại cho nóng rồi mới xắt thịt thành miếng nhỏ.

– Thịt thưng ăn với cơm, bánh chưng hoặc là cuốn bánh tráng rau sống đều rất ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

SAKÊ TẨM BỘT CHIÊN DÒN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 14, 2016 8:33 pm

Hình ảnh
Ảnh Bepdientugia

SAKÊ TẨM BỘT CHIÊN DÒN

Chuẩn bị:
• 2 trái sa kê: gọt bỏ vỏ, cắt làm tư và thái lát mỏng dọc theo miếng sa kê.
• 1 bát bột chiên giòn
• 1 quả trứng
• Ít muối
• Dầu ăn

SƠ CHẾ SA KÊ:
Trước hết, sa kê mua ở chợ lựa trái sa kê thẳng da, gai nở, còn độ cứng, có màu xanh ngã vàng (trái đã già) đem về gọt vỏ. Cắt sa kê thành từng khoanh dầy cỡ 2 - 3 phân (bỏ cùi và phần xốp bên trong), cắt làm tư, rửa sạch, để ráo.

Nên nhớ sa kê có nhiều mủ (nhựa), vì thế trong quá trình rửa phải cho một ít muối vào nước để sa kê không bị sẫm màu.

Cách làm:
Bước 1: Cho bột chiên giòn ra tô, từ từ đổ nước vào và trộn đều để tránh bột bị quá nhão. Sau khi bột đều, đánh quả trứng vào, cho thêm ít muối và đánh đều thêm lần nữa để có được hỗn hợp bột chiên.

Bước 2: Đun sôi chảo dầu. Nhúng đầu đũa vào nếu thấy bọt sủi, có thể bắt đầu chiên.

Bước 3: Nhúng sa kê vào phần bột và lần lượt thả vào chảo dầu đang sôi. Chiên vàng mặt hai bên và vớt ra. Lần lượt làm tương tự cho đến hết phần sa kê và bột đã chuẩn bị.

Bước 4: Cho sa kê chiên bột ra giấy thấm dầu và dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận độ giòn và vị bùi ngậy rất tuyệt của món ăn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CANH SAKÊ NẤU SUỜN NON

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 14, 2016 8:44 pm

Hình ảnh
Ãnh afamily

Chuẩn bị:
• 1 trái sa kê cỡ vừa: gọt bỏ vỏ, cắt bỏ lõi, bổ làm bốn và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
• 350g sườn non: chặt khúc dài khoảng nửa lóng tay.
• Ít hành lá: rửa sạch và thái nhỏ
• Gia vị: muối, hạt nêm...

SƠ CHẾ SA KÊ:
Trước hết, sa kê mua ở chợ lựa trái sa kê thẳng da, gai nở, còn độ cứng, có màu xanh ngã vàng (trái đã già) đem về gọt vỏ. Cắt sa kê thành từng khoanh dầy cỡ 2 - 3 phân (bỏ cùi và phần xốp bên trong), cắt làm tư, rửa sạch, để ráo.

Nên nhớ sa kê có nhiều mủ (nhựa), vì thế trong quá trình rửa phải cho một ít muối vào nước để sa kê không bị sẫm màu.

Cách làm:
Bước 1: Chần thịt sơ qua với nước sôi trên lửa lớn. Sau đó, bỏ nước, rửa thịt lại thật sạch và để ráo.
Bước 2: Đổ 1,5 lít nước vào nồi, nấu sôi và cho thịt vào hầm. Sau khoảng 15 phút, cho sa kê vào cùng, nấu thêm khoảng 8 phút và nêm lại gia vị.
Dọn tô canh sa kê khi còn nóng, cho hành lên trên mặt và có thể rắc thêm ít tiêu đen nếu thích.


Công thức: webtretho
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

SALAD SAKÊ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 14, 2016 9:05 pm

Hình ảnh


SALAD SAKÊ
Ảnh & Công thức: yeutrevn


Chuẩn bị:
• 1 trái sa kê: gọt vỏ, bỏ lõi và thái sợi hơi dày
• 2 lát thịt Jambon: thái chỉ
• Ít là xà lách: cắt sợi
• 1 quả ớt chuông
• 1/2 củ hành tây: lột vỏ, bào mỏng và ngâm với nước đá
• 2 trái dưa leo: bỏ ruột, thái chỉ và ngâm với giấm, đường trong khoảng 15 phút.
• 5 trái oliu thái khoanh mỏng

SƠ CHẾ SA KÊ:
Trước hết, sa kê mua ở chợ lựa trái sa kê thẳng da, gai nở, còn độ cứng, có màu xanh ngã vàng (trái đã già) đem về gọt vỏ. Cắt sa kê thành từng khoanh dầy cỡ 2 - 3 phân (bỏ cùi và phần xốp bên trong), cắt làm tư, rửa sạch, để ráo.

Nên nhớ sa kê có nhiều mủ (nhựa), vì thế trong quá trình rửa phải cho một ít muối vào nước để sa kê không bị sẫm màu.

Cách làm:
Bước 1: Ngâm sa kê với nước muối pha loãng có vắt ít giọt nước cốt chanh. Sau khoảng 5 phút, với ra, vắt ráo và luộc chín.
Bước 2: Nướng ớt chuông và cắt miếng vuông
Bước 2: Pha nước giấm táo với ít mật ong, thêm chút muối trộn đều.
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu ớt chuông, hành tây, sa kê, xà lách, thịt jambon, dưa leo cho thật đều. Sau đó tưới nước sốt vào trộn đều thêm lần nữa.
Dọn món salad này khi còn lạnh.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

SAKÊ BỌC TÔM CHIÊN DÒN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 14, 2016 9:10 pm

Hình ảnh
Ảnh Afamily


SAKÊ BỌC TÔM CHIÊN DÒN
CT & Ảnh: yeutrevn

Nguyên liệu:
• 1 trái sa kê cỡ vừa: gọt bỏ vỏ, cắt bỏ lõi, thái miếng hơi dày
• 250g tôm nõn băm
• 150g giò sống
• 1 bát bột chiên giòn
• Ít muối, hạt nêm và tiêu

Cách làm:
Bước 1: Trộn tôm bằm và giò sống với nhau cho thật đều, sau đó quết cho hỗn hợp đạt độ dai.
Bước 2: Cho bột chiên giòn ra dĩa, lăn sa kê qua sau đó quết tôm lên miếng sa kê vừa lăn bột.
Bước 3: Chiên sa kê ngập dầu đến khi chuyển sang màu vàng thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Lưu ý, không nên chiên quá vàng để tránh sa kê bị dai.
Dọn sa kê bọc tôm chiên vàng với ít tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CANH SAKÊ NẤU TÔM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 14, 2016 9:15 pm

Hình ảnh
Ảnh phunutoday


CANH SAKÊ NẤU TÔM
CT: yeutrevn


Chuẩn bị:
• 1 trái sa kê cỡ vừa: gọt bỏ vỏ, cắt bỏ lõi, bổ làm bốn và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
• 250g tôm nõn
• Ít hành lá
• Gia vị: muối, hạt nêm...

Cách làm:
Bước 1: Giã tôm nhuyễn và ướp với ít muối, hạt nêm, đầu hành lá thái nhỏ. Sau khoảng 10 phút thấm gia vị, bạn đem vắt viên tròn.
Bước 2: Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước và nấu sôi. Khi nước trong nồi sôi bùng, bạn cho viên tôm vào cùng phần sa kê và nấu thêm khoảng 10 phút.
Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và rắc hành nêm vào ngay sau khi vừa tắt bếp.
Nếu muốn có vị cay cay, bạn có thể ướp ít ớt vào tôm. Đây cũng là cách khử mùi tanh của tôm nếu bạn nấu theo cách này thay vì phải xào tôm trước.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MẮM LÓC CHƯNG NUỚC CỐT DỪA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 11:43 pm

Hình ảnh

Người ta cho mắm cùng các gia vị như tiêu, hành, tỏi, ớt, gừng, bột nêm rồi cho nước cốt dừa vào chưng cách thủy hay cho vào nồi cơm, ăn kèm với chuối chát, khế chua, rau sống hoặc ngọn rau lang, rau muống luộc, ngon hết sảy.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG & HÀNG NGÀY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 6 07, 2016 4:08 pm

Hình ảnh


ĐẬU BẮP LUỘC

Món này rát đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần bắt nước nấu sôi lên cho chút muối, khi nước sôi bạn thả đậu bắp vào trong vài phút tùy theo độ mềm mà bạn muốn, vớt ra thả vào nước lạnh ngya để giữ màu xanh đẹp. Đậu bắp luộc ăn rất nhuận trường. Bạn có thể chấm đậu bắp với Maggi hay chao rất ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 6 07, 2016 5:05 pm

Hình ảnh

Anh 2nau.com

CANH MƯỚP ĐẮNG NẤU TÔM
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp đắng to
- 4-5 con tôm sú; 3 tép tỏi; 3 cây hành lá; 1 thìa dầu ăn; 1.25l nước; 1 nửa thìa muối; 1 thìa đường; 1 thìa nước mắm; ít hạt tiêu

Cách làm:
Bước 1: Mướp đắng cắt đôi, bỏ hạt, thái thành các miếng mỏng.

Bước 2: Cho mướp đắng vào một rổ và rắc ít muối vào, trộn đều rồi để yên trong 10 phút sau đó đem rửa mướp đắng, để ráo nước.

- Tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, băm nhỏ tôm.

- Trong một nồi nhỏ, làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào xào thơm. Thêm tôm vào, xào cho đến khi săn lại rồi đong lượng nước vừa đủ để làm canh vào nồi. Đun sôi.

Bước 3: Thả mướp đắng vào, nấu trong 3 phút. Thêm muối, đường, nước mắm vừa đủ. Sau đó đun liu riu trong vài phút rồi thả hành lá thái nhỏ, hạt tiêu vào.

Múc canh mướp đắng nấu tôm ra bát rồi thưởng thức nhé!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG & HÀNG NGÀY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 6 07, 2016 5:18 pm

Hình ảnh
Ảnh Afamily


CƠM CHIÊN TRỨNG

Nguyên liệu:
- 1-2 nhánh hành lá
- 2 quả trứng lớn
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu nấu ăn (30ml)
- 4 bát cơm

Tham khảo cách làm cơm rang trứng dưới đây.

Cách làm:
Bước 1: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá xanh. Trứng đánh đều trong một bát. Để sang một bên.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, bật lửa lớn, cho cơm vào đảo cho cơm tơi ra. Sau đó, gạt cơm sang một góc chảo, cho dầu ăn vào rồi đổ bát trứng vào và nhanh chóng đảo thật đều.
Bước 3: Thêm muối (hoặc có thể là nước mắm nếu bạn thích), đảo đều cho trứng bám quanh các hạt cơm.
Bước 4: Sau đó thêm 1 nửa chỗ hành lá xắt nhỏ vào xào thơm là được.
Cho cơm rang trứng ra đĩa hoặc bát, rắc ít hành lá còn lại lên trang trí và thưởng thức!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG & HÀNG NGÀY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 6 10, 2016 1:18 am

Hình ảnh
Ảnh giadinh.tv


SƯỜN CHUA NGỌT

Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1/2 kg sườn thăn non ( sườn non, sườn que, sườn cây)
– Hành tím + tỏi băm nhuyễn ( nếu không có hành tím thì dùng hành khô)
– Nước cốt me hoặc chanh (ngoài ra các mẹ cũng có thể mua giấm gạo lên men hoặc giấm táo ở các siêu thị để thay thế 2 loại nước cốt trên đều được)
– Đường
– Nước tương (hoặc xì dầu)
– Nước ép táo (nếu thích)

Cách làm:
– Sườn thăn sau khi mua về chặt thành từng khúc vừa ăn, sau đó rửa sạch. Nên chọn những khoanh sườn có nhiều nạc và sụn, ít mỡ để sau khi bế biến mẹ được món sườn ưng ý. Cho tất cả sườn đã chặt thành miếng vào nồi, cho thêm một ít muối i-ốt để luộc sơ qua.

Mẹo: Quá trình luộc này sẽ giúp các mẹ loại bỏ các chất bẩn tích tụ trong miếng sườn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình. Sau khi luộc, mẹ vớt tất cả sườn ra rửa sạch với nước lạnh, sau đó để sườn thật ráo nước.

– Sườn sau khi đã thật ráo nước, mẹ cho tất cả sườn vào một bát/tô lớn, sau đó cho 2 muỗng xì dầu, một nửa phần hành + tỏi băm nhuyễn. Đảo phần thịt trên cho thật đều sau đó để 30-40 phút cho ngấm gia vị. Nếu mẹ có nhiều thời gian hơn thì có thể đậy nắp thật kín phần thịt đã ướp vào ngăn mát của tủ lạnh để thịt thật ngấm gia vị.

– Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính (Nên dùng chảo chống dính vì khi rán sườn khỏi bị cháy và khét). Khi dầu tới, cho phần hành + tỏi còn lại phi thật thơm. Khi hành + tỏi chuyển sang màu vàng, lấy một chén nhỏ để tách toàn bộ hỗn hợp hành + tỏi ra khỏi chảo (chừa lại phần dầu), trên để khi rán sườn hành và tỏi không bị cháy đen và bám chặt sẽ làm sườn mất ngon.

– Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa,bạn chỉ cần rán sườn sao cho sườn xém cạnh là được. Vì qua quá trình luộc sườn sườn đã chín rồi. Sườn rán xong bạn trút ra đĩa sạch, để riêng.

– Pha nước sốt cho món sườn xào chua ngọt: Pha 2 muỗng nước lạnh, 4 muỗng dấm ăn, 3 muỗng nước ép táo và đường với nước, thêm chút dầu ăn. Đảo qua đảo lại cho sườn ngấm đều nước sốt sau đó trút ra đĩa.

– Dùng một ít ớt, dưa leo, cà chua và hành ngò để trang trí cho món sườn xào chua ngọt thêm bắt mắt.

Như vậy, với cách làm món sườn xào chua ngọt ngày mẹ có thể làm vừa lòng tất cả các thành viên trong gia đình đúng không nào.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể áp dụng cách làm món sườn xào chua ngọt sau đây để thay đổi khẩu vị nhé!

Với cách chế biến này, món sườn sẽ thêm ngon bởi có thêm rau củ tươi, sẽ khiến món xào thêm bắt mắt và đỡ ngấy.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG & HÀNG NGÀY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 6 10, 2016 1:26 am

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG & HÀNG NGÀY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 10 31, 2017 6:33 pm

Hình ảnh
Ảnh Phở 1md

TÔM RANG MUỐI
CT GĐTV


Chuẩn bị nguyên liệu

5 lạng tôm sú: Các bạn nhớ lựa con tôm còn nhảy tanh tách nhé. Tôm có màu bóng, trơn, cầm lên thấy phàn da và thịt dính sát vào nhau là tôm tươi ngon nhé.
Muối hạt, ớt bột, 1 quả ớt tươi tỉa thành hoa để trang trí
1/2 thìa cà phê đường
Dầu hào (dầu ô liu), 3 thìa bơ
1 củ tỏi, bóc vỏ, đập dập
Hạt tiêu bột

Hình ảnh

Sơ chế nguyên liệu
Tôm bỏ phần bẩn ở đầu, xẻ dọc phân fthaan trên cảu tôm, rút đường chỉ đen ra. Rửa sạch tô, ướp 1 chút gia vị, dầu hào cho tôm được ngấm

Chế biến món tôm rang muối
Bắc chảo nóng, cho 2 thìa muối hạt vào, 1/2 thìa ớt bột, 1 chút hạt tiêu rang đều lên, khi thấy muối ngả sang màu hơi vàng 1 chút thì tắt bếp, trút ra cối để giã nhỏ.

Hình ảnh

Bắc chảo, cho 3 thìa bơ vào, phi thơm tỏi, cho tôm đã ướp vào rang. Đến khi tôm chuyển sang màu vàng gạch, con tôm cong lại, chín thơm, các bạn đổ hỗn hợp muối đã giã vào, đậy vung, xóc đều cho muối bám vào con tôm. Trút ra đĩa.

Món tôm rang muối ăn kèm với dưa chuột, xà lách. Trang trí thêm 1 chút cọng ngò (rau mùi ta) và ớt tỉa hoa lên đĩa cho thêm phần đẹp mắt. Nếu nhiều bạn muốn ăn thêm phần đậm đà, có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa chấm gia vị. Nguyên liệu gồm có chanh, bột canh và một vài lát ớt tươi. Chấm tôm rang muối giòn giòn với đĩa gia vị thơm mùi chanh chắc chắn sẽ khiến bạn “ngốn” khá nhiều cơm đấy.

Hình ảnh
Ảnh giadinhtv
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 29345
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách