MÓN PHỤ GIA

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:39 am

MÓN PHỤ GIA - NUƠC CHẤM - NUỚC SỐT - PHA GIA VỊ, BỘT

Các bạn thân mến,

Trong những món ăn hàng ngày, hay những món tiệc, món nhậu v.v...những món nuớc chấm kèm món ăn đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng, vì mỗi loại thực phẩm phải kèm theo một loại nuớc chấm sao cho thích hợp với món đó. HT xin đuơc cống hiến đến các bạn công thức và cách lam những món chấm đó. Xin mời các ban cùng khám phá nhé.
ht
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:39 am

MỤC LỤC

ẢNH XUYÊN TIÊU (trang 4)

CÁCH LÀM DẤM NUÔI (trang 2)
CÁCH LÀM MUỐI TIÊU CHANH (trang 1)
CÁCH LÀM NUỚC CHẤM BUN CHẢ (trang 4)
CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM CÁC MÓN CUỐN (trang 5)
CÁCH LÀM NUƠC CHẤM GÀ LUỘC (trang 4)
CÁCH LÀM NUỚC CHẤM LÃU BÒ (trang 4)
CÁCH LÀM NUỚC CHẤM LẨU HẢI SẢN (trang 4)
CÁCH LÀM NUÓC CHẤM LẪU THẬP CẨM (trang 4)
CÁCH LÀM NUỚC CHẤM NEM (CHẢ GIÒ) (trang 4)
CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM ỐC (trang 5)
CÁCH LÀM NUỚC CHAO CHẤM (trang 1)
CÁCH LÀM NUỚC DẤM GOỈ ĐU ĐỦ KHÔ BÒ (trang 1)
CÁCH LÀM HẠT ĐIỀU MÀU (Trang 2)
CÁCH LÀM NUỚC MẮM ĂN CƠM TẤM, THỊT NUỚNG (trang 2)
CÁCH LÀM NUỚC MẮM CHUA CAY (trang 1)
CÁCH LÀM NUỚC MẮM GỪNG (trang 1)
CÁCH LÀM NUÓC MẮM LÈO (trang 4)
CÁCH LÀM NUỚC MẮM ME (trang 1)
CÁCH LÀM NUỚC MẮM NÊM PHA (trang 1)
CACH LÀM NUỚC MẮM NGỌT (trang 2)
CÁCH LÀM NUỚC MẮM THẤM (trang 1)
CÁCH LÀM NUỚC TUƠNG CHẤM GOỈ CUỐN, BÌ CUỐN (trang 1)
CÁCH LÀM NGŨ VỊ HUƠNG (trang 2)
CÁCH LÀM NUỚC RUỐC CHẤM RAU LUỘC (trang 2)
CÁCH LÀM RUƠU MAI QUẾ LỘ (trang 2)
CÁCH LÀM NUỚC TUƠNG CHAY ĂN BÚN (trang 3)
CÁCH LÀM NUỚC TUƠNG NGON (trang 1)
CÁCH LÀM ỚT CHUA (trang 2)
CÁCH LÀM ỚT MUỐI XẢ (trang 2)
CÁCH LÀM SỐT ĂN THỊT RÔTI, CUA TÔM, CÁC LOẠI CHIÊN BƠ (trang 1)
CÁCH LÀM SỐT CHO MÌ KHÔ (trang 1)
CÁCH LÀM SAUCE MAYONAISE (trang 3)
CÁCH LÀM TỎI CHUA (trang 2)
CÁCH LÀM TÔM KHO ĐÁNH ĐỂ CHÂM RAU LUỘC (trang 2)
CÁCH LÀM TRỨNG MUỐI KHÔNG CẦN NUỚC (trang 4)
CÁCH LÀM TUƠNG ĂN GOỈ CUỐN (trang 1)
CÁCH MUỐI CÀ PHÁO NGON (trang 5)
CÁCH MUỐI RAU CỦ QUẢ CÁC LOẠI (trang 2)
CÁCH MUỐI ĐỒ CHUA THÁI SỢI (trang 2)
CÁCH PHA NUỚC CHẤM CHUA NGỌT (trang 5)
CÁCH PHA NUỚC CHẤM DƯA LEO (trang 5)
CÁCH PHA NUỚC CHẤM GỪNG (Chấm thịt vịt) (trang 5)
CÁCH PHA NUỚC CHẤM MẮM CHANH (Chấm cá & thịt chiên) (trang 5)
CÁCH PHA NUỚC CHẤM MẮM ME CAY (trang 5)
CÁCH PHA NUỚC CHẤM MẮM NÊM (trang 5)
CÁCH PHA NUỚC CHẤM MẮM NÊM DƯÁ (thich hợp bò nhúng dấm) (trang 5)
CÁCH PH NUỚC CHẤM MẮM SẢ ăn ốc luộc, hấp (trang 5)
CÁCH PHA NUỚC CHẤM MẮM TUƠNG ỚT (trang 5)
CÁCH PHA NUỚC CHẤM TÕI ỚT (trang 5)
CÁCH PHA MẮM TÔM (trang 1 & trang 5)
CÁCH PHA 13 LOẠI NUỚC CHẤM (trang 5)
CÁCH PHA NUỚC MẮM - BBNB (trang 4)
CÁCH PHA TUƠNG CỰ ĐÀ (trang 2)


MẸO PHA NUỚC CHẤM CÁC LOẠI BÁNH (trang 4)

NHỮNG GIA VỊ CẦN THIẾT TRONG ẨM THỰC VIỆTNAM (trang 3 & 4)

PHA CÁC LOẠI NUỚC CHẤM (trang 3)
PHA CHẾ NUỚC TUƠNG KIỂU HT CHO ĂN ĐỒ CHAY TỔNG QUÁT NHƯ GOỈ CUỐN, BÌ CUỐN, BÁNH XÈO, BÁNH KHỌT CHAY, BUN TẰM CHAY V.V... (trang 3)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:42 am

Hình ảnh

CÁCH LÀM NUỚC MẮM CHUA CAY

CÁCH 1:

1 muỗng canh dấm
1 muỗng ruỡi nuớc mắm
3 muỗng canh đuờng
6 muỗng canh nuớc dừa (soda)
tỏi tuơi và ớt ít nhiều tuỳ thích băm nhỏ
chút chanh múi lấy ra từ quả chanh, giã cho dập và trộn vào nuớc mắm pha
nuớc mắm pha này có thể ăn với các loại bún như bún thịt nuớng, chả giò, bánh cóng, bánh cuốn, bánh tôm chiên v.v....


- Tỏi, ớt băm nhuyễn, đường, bột ngọt, nước dừa tươi và nước mắm. Cho tất cả vào quấy đều tới khi đường tan. Củ kiệu chẻ nhỏ thêm gừng xắt sợi, củ cải xắt sợi (một phần, còn lại gọt lõi nhỏ thái hoa). Chanh gọt bỏ vỏ the và hột, gỡ lấy từng tép. Cho tất cả vào nước mắm pha sẵn, quấy đều. Nếm cho vừa ăn.

Hình ảnh

CÁCH 2:
- Tỏi, ớt băm nhuyễn, giấm và nước lạnh (hoặc âm ấm), đường, bột ngọt. Cho tất cả vào một bát, quấy đều. Sau đó gỡ từng tép chanh, củ cải đỏ làm hoa nhỏ.


Hình ảnh
CÁCH 3:
- 1 cup nước mắm ngon
- 1 cup đường trắng
- 1 cup nước cốt chanh tươi
- 2 cups nước lạnh
- 1 muỗng sup tỏi bằm nhuyễn
- 1 muồng cafe ớt bằm

Trên đây là 3 cách pha nuớc mắm tuỳ theo khẩu vị mỗi nguời, bạn hãy làm thử và chọn cách bạn thích nhất.

Hình ảnh
CÁCH 4:
1 muỗng cà fê bắp cải bằm thât nhỏ (thế cho tỏi)
1/2 chén nuớc sôi (hay nuớc dừa soda)
1/2 muỗng cafê đuờng
1/2 muỗng cafê muối
chút ớt
chanh
chút nuớc tuơng
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:45 am

Hình ảnh

CÁCH LÀM NUỚC CHẤM GỎI ĐU ĐỦ TÔM THỊT:
Công thức của Hinh Trần


Nước mắm ngọt:
1 cup nước măm ,
1cup đường,
½ cup dấm trắng,
1 lon nước dừa soda,
1/4 café bột ngọt,

Tất cả nấu sôi để nguội, khi ăn cho thêm ớt tỏi xạy, nhớ là phải có đậu phọng rang và rau răm cho món goỉ đu đủ này.

CÁCH LÀM NUỚC DẤM GOỈ ĐỦ DỦ KHÔ BÒ

Hình ảnh

CÁCH 1:
** 1 TSP hắc xì dầu
** 1 TSP xì dầu thường
** 1/2 TSP dấm đỏ
** 2 TSP đường
cho lên bếp nấu cho tan đường thì được
** tương ớt ( cho vô trước hay sau khi nấu nước chấm cũng được )
- Rau quế thái nhỏ .

CÁCH 2:
1 cup xì dầu Kikoman
1 cup dấm
1 cup đường
2 cup nước lạnh
1 củ tỏi xay nhiển
tương ớt hiệu con gà

CÁCH 3:
1/2 chén nước
1 lon Coconut Soda
Xì dầu ( Nước tương )
Dấm
Tỏi , ớt

Cách làm
Lấy cái nồi nhỏ cho nửa chén nước vào trong nồi , khui lon Coconut soda đổ chung với nửa chén nước , sau đó vặn lửa nhỏ cho sôi , cho nước tương vào canh đừng mặn quá vì bò khô đã mặn rồi... sau đó cho dấm vào... tùy theo khẩu vị mà canh đừng quá chua thì mất ngon... Nên canh vừa chua vừa , ngot và không mặn lắm , món gỏi nầy ăn ngon nhờ nước tương ,,,

Tỏi ớt xay nhỏ , nhưng chờ cho nồi nước tương nguội hãy cho vào , vì cho ớt , tỏi vào trong lúc còn nóng..thì ớt tỏi sẽ chìm xuống bên dước...Nếu thêm tuơng ớt ăn phở Siracha càng thơm ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:47 am

Hình ảnh

CÁCH LÀM MUỐI TIÊU CHANH:

Muối tinh rang khô (hơi vàng), tiêu rang giã nhuyễn. Trộn đều hai thứ với tỷ lệ 1kg muối với 50g hạt tiêu. Muốn ngon hơn nên dùng 200g muối.

Khi ăn, múc muối tiêu ra chén nhỏ, vắt chanh vào.

Lưu ý: Khi chấm các loại cá khô như cá đuối, cá lóc... nên dùng nước chanh, ớt băm, và ít muối hoặc dùng mắm me chấm cá khô.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:49 am

Hình ảnh


CÁCH LÀM NUỚC MẮM ME:

CÁCH 1:
VẬT LIỆU:

Me chín, hơạc me dốt chua
Nuớc sôi
Xả bằm nhuyễn
Ớt bằm nhuyễn
Gừng bằm nhuyễn
Đuờng
bột ngọt (optional)
Nuớc mắm

CÁCH LÀM:
Chuẩn bị me chín (hoặc dốt dốt), nước sôi. Cho me vào nước sôi (còn nóng), quấy đều, bỏ hạt và xơ. Sau đó cho sả, tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn vào nước me đã trộn sẵn đường, cho bột ngọt và nước mắm vào. Trộn tất cả cho đều, nước sền sệt và hội đủ các vị: mặn, ngọt, chua, cay.

CÁCH 2:
Nước mắm me ăn với cá chiên hoặc cá nướng

Nguyên Liệu:
- 1 muỗng canh Me tươi - hay 1 vắt me nhỏ khoảng bằng 1 trái chanh giấy (Me đã lột vỏ và bán trong bịch)
- 3 muỗng canh nước lạnh
- 4-5 tép tỏi
- 2-3 trái ớt tươi (tùy thích ớt nhiều hay ít)
- 2 muỗng canh đường
- 2-3 muỗng canh nước mắm

Cách Làm:
- Me tươi hòa với nước lạnh và gạn (hay lọc) lấy 2 muỗng canh nước me
- Ớt, tỏi và đường giã nhỏ, cho nước me và nước mắm vào và trộn đều
- Nếm lại sao cho chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt ... là được
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:50 am

Hình ảnh

CÁCH LÀM NUỚC TUƠNG NGON

VẬT LIỆU:
Nuớc tuơng
dưà xiêm
bột ngọt (optional)

CÁCH LÀM:
Nếu mua phải nước tương mặn, không ngon, bạn khắc phục theo cách sau. Trung bình 10lít nước tương thì hoà 1 quả dừa xiêm và 10g bột ngọt. Cho lên bếp đun sôi, hớt bỏ bọt, nhấc xuống để nguội. Như thế bạn đã có một thứ nước tương ngon.



CÁCH LÀM NUỚC TUƠNG NGON ĂN VỚI CỎI CUỐN CHAY, BÌ CUỐN CHAY
Vật liệu:
1 phần nuớc tuơng
1 phần đuờng
3 phần nuớc lọc
chanh ớt ít nhiều tuỳ thích
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:53 am

Hình ảnh


CÁCH LÀM NUỚC CHAO CHẤM

VẬT LIỆU:
Nước & chao trắng hoặc đỏ
xả băm nhuyễn
toỉ băm nhuyễn
ớt băm nhuyễn
gừng băm nhuyễn
đuờng,
bột ngọt
nuớc dừa xiêm

CÁCH LÀM:
Chao trắng hoặc chao đỏ tán nhuyễn, cho sả, tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn, đường, bột ngọt, nước dừa xiêm (hoặc nước nóng, giấm) vào. Tất cả trộn đều (có thể phi một ít tỏi, sả cho vào sẽ ngon hơn).

Lưu ý:
Khi ướp thực phẩm dùng chao đỏ (để nấu nướng) tạo màu sắc. Khi chấm nên dùng chao trắng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:55 am

Hình ảnh


CÁCH LÀM MẮM NÊM PHA

CÁCH 1
VẬT LIỆU:

mắm nêm hiệu Quê huong loại chưa pha
xả băm nhuyễn
toỉ băm nhuyễn
ớt bằm nhuyễn
củ riểng băm nhuyễn
củ gừng băm nhuyễn
đuờng
bọt ngọt
khóm (thơm, dứa) băm nhỏ
nứoc dưà tuơi trái hoặc nuớc dừa trong soda

CÁCH LÀM:
Nước mắm nêm có hai cách làm đều có nước dừa tươi

- Xả, tỏi, ớt băm nhuyễn, củ riềng giã nhuyễn. Cho tất cả vào thố đã để sẵn đường, bột ngọt (trung bình 1 chai mắm nêm thì cho 50g đường và 10g bột ngọt), khóm băm nhỏ và mắm nêm. Quấy tất cả cho đều, có thể thêm sả, tỏi phi vàng cho ngon.

Lưu ý: Phải thêm một ít nước củ kiệu để làm mất mùi mắm nêm (nóng). - Thay củ riềng bằng củ gừng, thực hiện như cách vừa nêu.


CÁCH 2:
- 1 chai mắm nêm
- 1 lon thơm bằm nhỏ (hộp lớn)
- 1 chén đường gạt ngang
- 1 củ tỏi tương bằm nhuyễn
- 3/4 chén dấm
- 4 tép xả bằm nhuyễn
- Tương ớt

Cách làm:
Nấu thơm chung với đường và dấm. Khi sôi, vớt bọt, tắt lửa, để nguội . Bỏ ớt, tỏi, xả đã bằm sẵn, quậy đều. Đổ mắm nêm vào.

Chú ý: Đừng bao giờ pha nước, sẽ làm mắm nêm tanh.

Riêng ht làm mắm nêm thì ht xay chung củ kiệu, xả sống, thơm.


CÁCH 3:

CÁCH PHA MẮM NÊM


(dùng cho món Bò Nhúng Dấm, Bò Nướng Vỉ hoặc món Cá Nướng...)

1 chai mắm nêm ngon VN
1 quả dứa xay nhuyễn
4 muỗng canh sả băm nhỏ
1 muỗng canh tỏi đập nhuyễn băm nhỏ
5 muỗng canh đường
1 muỗng canh dầu ăn .
2 quả chanh to vắt lấy nươc
1 chén nước sôi

Cách Làm:
Sả cho vào microwave 1 phút cho ra dầu thơm. Đổ nước sôi vào mắm lược kỹ bỏ xác. Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng phi tỏi và sả cho vàng. Bỏ dứa và đường vào nấu cho thấm. Lấy ra khỏi bếp để thật nguội trộn mắm và chanh vào.
Ớt bằm nhuyễn cho vào mắm khuấy đều, cho vào hũ đậy kỹ. Pha mắm trước một ngày hãy ăn, vị mắm sẽ dịu mùi không tanh.

(Nếu pha ít mắm thì chia theo tỉ lệ.)

Hình ảnh
CÁCH 4 -
CÁCH PHA MẮM NÊM
Công thức của Hinh Trần


Vật Liệu:
1 chai mắm nêm hiệu Quê hương (Loại nguyên chất)
1 hộp 8oz pineaple crush hoặc (1 chén thơm xay nhuyễn)
2 scoop đường
1 lon coconut soda
½ muỗng café bột ngọt (optional)
1 muỗng canh tỏi sống bằm nhuyễn
1 chén ăn cơm củ kiệu xay nhuyễn
nước cốt 2 trái chanh xanh
2 muỗng canh xả bằm xay thật nhuyễn
ớt bằm ít nhiều tùy ý
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 12:59 am

Hình ảnh

CÁCH LÀM NUỚC MẮM THẤM

VẬT LIỆU:
Xả băm nát
toỉ băm nát
ớt băm nát
Đâu phỏng rang giã nhỏ
Nuớc côt dưà khô nạo
Đuờng,
bột ngọt
Muối
Nuớc mắm mặn
Tuơng xay
Có hai cách đều dùng nước dừa tươi

CÁCH LÀM:
- Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn. Lạc rang vàng, giã nhỏ. Dừa khô nạo, vắt nước cốt. Tất cả cho vào tô đã để sẵn tương xay, rồi cho đường, bột ngọt vào quấy đều. Nếu nhạt cho thêm chút muối. Cách này không để được lâu.

- Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn rồi cho vào chảo mỡ phi vàng. Thêm tương xay, nêm đường và bột ngọt vào xào sôi lên. Cách làm này có thể để nước chấm được lâu.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:14 pm

Hình ảnh


CÁCH LÀM SỐT ĂN THIT RÔ TI, CUA TÔM VÀ CÁC LOẠI CHIÊN BƠ


VẬT LIỆU:
Cà chua
Củ kiệu thái mỏng
Củ cải thái sợi
Ớt thái sợi
Toỉ băm nhỏ
Hành băm nhỏ
Mỡ nuớc
Ngũ vị huơng
Xì dầu,
Đuờng
Bột ngọt
Muối
Tiêu
Nuớc dừa tuơi
Bột mì tinh

CÁCH LÀM:
- Cho cà chua vào nước sôi độ 5 phút, vớt ra, bỏ hạt. Lấy rổ chà hoặc băm nhỏ cho nhuyễn. Cũng có thể bổ đôi cà sống, bỏ hạt, băm nhuyễn.

Củ kiệu thái mỏng, củ cải, ớt thái sợi. Tỏi, hành băm nhỏ rồi cho vào chảo mỡ phi vàng, cho cà băm vào. Xào vài dạo rồi cho một ít ngũ vị hương (nếu có), xì dầu, đường, bột ngọt, muối, tiêu vào. Sau đó, cho nước xúp (hoặc nước dừa tươi hay nước lạnh vào). Nấu sôi vài dạo, hớt bọt. Cho một ít bột mì tinh vào. Đun tiếp, sôi một lúc, thấy hơi sánh là được.

Lưu ý:
Nước sốt phải có vị thơm, ngọt, chua và cay.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:16 pm

Hình ảnh

CÁCH LÀM SỐT CHO MÌ KHÔ

VẬT LIÊU:
1 vá hắc xì dầu ( không đầy lắm ,khoảng lưng lưng cái vá )
1/2 vá nước lèo ( không xài chicken broth hoặc nước lã )
1TSP đường cát
1/2 tsp bột ngọt
1tsp dầu mè

CÁCH LÀM:
Nấu sôi tât cả để nguội
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:17 pm

Hình ảnh

Nuớc mắm gừng này có thể chấm thịt vịt, goỉ vịt, hay chấm ốc luộc.

CÁCH LÀM NUỚC MẮM GỪNG

CÁCH 1:
VẬT LIỆU:

Nuớc mắm ngon
gừng
nuớc lọc
chanh
tỏi
ớt
chút bột nêm

CÁCH LÀM:
Gừng cắt nhỏ, giã nát nhưng còn hơi xác gừng cho lợn cợn mới ngon. Thành phần gồm có:
9 muỗng nuớc mắm
10 muỗng đuờng trắng
2 muỗng canh gừng tuơi băm nhỏ
2 muõng canh nuơc lọc
2 muỗng canh toỉ bằm
chanh ít nhiêu tuỳ thích, (nên cho từ từ rồi nêm theo ý thích)
ớt băm nhỏ
bột nêm (tuỳ thích)


CÁCH 2:
NGUYÊN LIỆU:
- 3 - 4 tép tỏi
- 1 củ gừng to bằng ngón tay cái
- 1 - 1 1/2 muỗng canh đường
- 1 trái chanh lớn
- 2-3 trái ớt (tùy thích ăn cay nhiều hay ít)
- 3-4 muỗng canh nước mắm

CÁCH LÀM:
- Tỏi lột vỏ, gừng gọt vỏ ==> bỏ tỏi, gừng, ớt, và đường vào máy xay (máy chopper) hoặc giã sớ trong cối
- Vắt chanh, cho nước mắm vào hỗn hợp và khuấy đều rồi nếm lại sao cho mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, chua chua, the the và thơm mùi gừng và tỏi là được.

Lưu ý: Sớ gừng phải còn to sớ như vậy mới ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:21 pm

Hình ảnh

Dao sau này có loại mắm tôm hiệu cô gái goị là mắm tôm Bắc màu tím xẫm, loại này ăn bún riêu hay chấm đậu chiên rât ngon, tuy nhiên bạn pha xong nên cho chút toỉ cho dậy mùi và nhớ lọc chỉ lấy lớp trên bỏ cặn vì sẽ có cát.

CÁCH PHA MẮM TÔM

Vật liệu:
- 1/4 cup mắm tôm Bắc
- 1/2 cup đường
- 1/2 cup nước cốt chanh tươi
- 1 muỗng cafe ớt bằm

Cách làm:
Trộn các thứ này vào với nhau, đậy nắp kím để trong tủ lạnh. Cả hai loại nướt sốt trên có thể dùng dần trong vòng 2 tuần.

PHA MẮM TÔM KIỂU HT
Vật liệu:
1 thià mắm tôm Bắc hiệu 1 cô gái
2 thìa nước vắt chanh xanh
2 thià đường trắng
1 tí tẹo bột ngọt
1 thìa tỏi băm nát
ớt xay ít nhiều tùy thích

Các bạn nhớ là hiệu mắm tôm này là đúng mùi mắm tôm bắc nhất, ăn đậu hũ chiên với bún và rau sống với mắm này là tuyệt vời nhất
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:24 pm

Hình ảnh


CÁCH LÀM TUƠNG CHẤM GOỈ CUỐN:

CÁCH 1:
- 1/2 cup tương đen lọai tương ăn phở
- 1/2 cup peanut butter
- 2 muỗng sup dầu ăn
- 2 muỗng sup tỏi bằm
- 2 cups nước lạnh
- 2 muỗng sup dấm gạo

Cách làm:
Phi tỏi với dầu cho thơm, hơi vàng. Đổ tương đen vào quậy đều với tỏi phi, đổ peanut butter vào quậy với 2 cups nước và 2 muỗng sup dấm. Đun sôi, bớt lửa 5 phút là được.

CÁCH 2:
Vật liệu:

- Chicken broth : water 1:1
- Hoisin sauce : peanut butter 1:1

Cách làm:
Mix 4 thứ chung lại với nhau cho hơi sền sệt , cho bếp nấu sôi , nêm muối , đường , bột ngọt ( optional) cho vừa ăn ( nhớ chicken broth đã hơi mặn nên chỉ cho tí muối thôi ). Để nguội cho đậu phụng rang giả nhỏ , ớt xay vào và enjoy với gỏi cuốn hoặc nem nướng

CÁCH 3:
Vật liệu:

- Chè đậu trắng ( chè nếp ) một ly
- Thịt xay 1 oz.
- Gan heo xay sơ 1 oz.
- Nước luộc thịt khoảng 1 cup
- Tương cự đà xay 3 tablespoonful
_ Riêu tôm 1/2 hộp

Cách làm:
Phi hành tỏi cho thơm cho thịt vào xào hơi chín thì bỏ gan vào xào. Cho hỗn hợp thịt , gan , chè nếp vào food processor xay ( đừng nhuyễn lắm )
Lấy nước luộc thịt heo ( đừng lấy chicken broth sẽ có mùi chicken ) , hòa vào hỗn hợp này cho hơi sền sệt cho lên bếp nấu sôi , thêm tương và riêu tôm vào nêm nếm cho vừa ăn. Nếu không thích mùi của gan thì có thể bỏ phần gan đi cho nhiều thịt hơn thì được. Để nguội cũng rắc đậu phung rang vàng giả nhỏ vào
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến6 khách

cron