MÓN PHỤ GIA

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:25 pm

Hình ảnh



CÁCH LAM NUỚC RUỐC CHÂM RAU LUỘC

NGUYÊN LIỆU:
- 1 muỗng canh (table spoon) ruốc loại ngon
- 2/3 chén nước lạnh
- 1-2 muỗng café đường
- Ít ớt bột (cay nhiều ít tuỳ mình)
- 1 trứng gà
- 1 - 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 - 2 tép tỏi

CÁCH LÀM:
- Ruốc hoà với nước lạnh để lắng cho trong
- Bỏ dầu vào xoong nhỏ, khử tỏi cho thơm, cho ớt bột vào và đổ ruốc đã hoà với nước lạnh ở trên vào (chỉ lấy phần nước trong, còn phần cặn thì bỏ đi ) để cho sôi, nêm đường và chút bột ngọt (nếu thích) hay bột nấm cho vừa ăn.
- Đập cái trứng vào nồi nước ruốc đang sôi và dùng đũa khuấy nhẹ và nhanh tay để trứng khỏi đóng cục
- Nhắc xuống đổ ra chén và chấm với rau dền luộc
- Rau dền luộc thì cho tí muối trong khi luộc để rau được xanh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:26 pm

Hình ảnh


CÁCH LÀM TÔM KHO ĐÁNH ĐỂ CHẤM CÁC LOẠI RAU LUỘC


NGUYÊN LIỆU:
- 15 con tôm to khoảng 1 ngón tay
- 1 muỗng canh (table spoon) ruốc loại ngon
- 3/4 chén nước lạnh
- 1/4 muỗng cafe' muối
- 1/2 muỗng cafe' bột nấm
- 1 củ hành hương, lột vỏ và bằm nhuyễn
- 1-2 muỗng café đường
- Ít ớt bột và ớt miểng (cay nhiều hay ít tuỳ mình)
- 1 trứng gà
- 1 - 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 - 2 tép tỏi

CÁCH LÀM:
- Tôm lột vỏ, lấy đường chỉ đen trên lưng, rửa sạch . Dùng sống dao đè cho dẹp ra và xắt nhỏ (có thể băm nhỏ), ướp với hành hương, muối, bột nấm
- Ruốc hoà với nước lạnh để lắng cho trong
- Bỏ dầu vào xoong nhỏ, khử tỏi cho thơm, cho ớt bột vào và cho tôm vào xào, khi thấy tôm săn lại và gần chín thì đổ ruốc đã hoà với nước lạnh ở trên vào (chỉ lấy phần nước trong, còn phần cặn thì bỏ đi ) để cho sôi, nêm đường và chút bột ngọt (nếu thích) hay bột nấm cho vừa ăn.
- Đập cái trứng vào nồi nước ruốc đang sôi và dùng đũa khuấy nhẹ và nhanh tay để trứng khỏi đóng cục . Nhớ vớt bọt thường xuyên .
- Nhắc xuống đổ ra chén .
- Món này có thể chấm với các lọai rau luộc .
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:28 pm

Hình ảnh

CÁCH PHA TUƠNG CỰ ĐÀ CHẤM BÊ THUI

VẬT LIỆU:
Tuơng Cụ đà
Gừng băm nhỏ
Chanh vắt nuớc
Ớt băm
Đuờng
Toì băm

CÁCH LÀM:
Trộn tất cả, dùng để chấm bê thui, nếu không có tuơng gừng là sẽ kém ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:29 pm

Hình ảnh

RUỐC MUỐI XẢ (MUỐI XẢ KHO RUỐC)
CT ST


NGUYÊN LIỆU:
- 1 lb. thịt ba chỉ (bacon) hoặc thịt mông đùi
- 1/2 lb. Sả băm (có thể mua Sả tươi hay dùng "Sả băm" đông lạnh) (xài nửa hộp lớn khoảng 200 gram cũng được)
- 4 oz. ruốc hòa với 4 oz. nước lạnh, để lóng cặn
- 3 muỗng canh đường (hoặc hơn, tùy ý)
- Chút bột nấm, tiêu, ớt bột
- 1 củ hành hương
- Dầu ăn
- Dưa leo, rau thơm, salad (tùy ý): để ăn kèm

CÁCH LÀM:
- Thịt ba chỉ luộc sơ, đổ nước, cắt hạt lựu. Ướp với hành hương băm nhuyễn, tiêu, và chút bột nấm.
- Ruốc hòa với 4 oz. nước lạnh, để lóng cặn.
- Dùng chảo dầu nóng, khử tỏi cho thơm, cho Sả vào xào cho bay bớt hơi nước và có mùi thơm, để hơi vàng
- Dùng chảo dầu khác để xào Thịt Ba Chỉ cho chín và săn, sau đó bỏ Sả vào trộn chung. Cho nước ruốc vào (chừa lại cặn) và trộn đều, để lửa riu riu cho ruốc thấm đều trong Thịt và Sả. Cho đường vào và nếm lại cho vừa ăn, nếu mặn thì thêm đường.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:40 pm

CÁCH LÀM DẤM NUÔI

Hình ảnh

VẬT LIỆU -
- Lọ thủy tinh có nắp đậy, dung tích khoảng 10 lít.
- 1 trái dừa tươi lớn.
- Nước lọc nấu sôi để nguội, sử dụng vừa đủ theo thể tích của hũ. 100cc rượu trắng ngon như rượu đế, gin, vodka...
- 5 trái chuối sứ chín lớn, chín, lột vỏ, tước chỉ bao quanh thân trái chuối.

THỰC HÀNH:
- Cho nước dừa tươi + chuối + rượu vào hũ thũy tinh, châm nước lọc vào khoảng 8/10 dung tích hũ, đậy nắp, để chổ thoáng mát và không xê dịch. Để trong khoảng 45 – 60 ngày, tùy thời tiết, trên mặt nước sẽ kết một lớp váng trắng đục, đó là con dấm. Càng để lâu, con dấm càng kết dày. Khi có con dấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành dấm chua, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết dấm ra, đừng làm bể con dấm.

- Sau khi chiết dấm ra, vẫn để xác chuối và con dấm trong hũ, pha nước đường với công thức: 1 chén đường cát trắng + 6 chén nước lọc, khuấy cho tan đường, châm vào hũ dấm và cũng nhớ là chỉ châm đầy 8/10 hũ. Thời gian nước đường thành dấm sẽ nhanh hơn lần đầu tiên và khoảng một tuần sau sẽ kết thành một lớp con dấm khác. Khi dấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên.


- Muốn gây hũ dấm khác, để yên hũ dấm trong bóng mát vài tháng, khi thấy con dấm kết thật dày, dùng một hũ thũy tinh khác, nhẹ tay sớt một lớp con dấm sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian ngắn sau sẽ có dấm.

- Dấm sau khi chiết ra có thể dùng được ngay, muốn để dùng dần, nấu sôi lại, để nguội, cho vào chai đậy kín. Nếu để lâu mà chưa dùng đến, dấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con dấm, hiện tượng này bình thường, dấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được.

- Lưu ý trong khi làm dấm cũng như dấm đã làm xong, luôn để hũ, chai dấm chỗ thoáng mát, bóng râm…không để ra nắng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:41 pm

Cách làm ruợu Mai quế lộ:
Công thức hinhtran


Hình ảnh

Vật liệu:
1 chai ruợu Michiu Lechen Hayword co. California USA 750 ml Alcohol 17%
5 nhánh quế chi (cinamon)
50 cánh đại hồi (star anise)
10 cái đinh huơng

Cách làm:
Rang tất cả trên lửa nhỏ cho thơm để nguội cho vào chai ruợu, để chỗ mát chừng 1 tuần là dùng đuợc.
Nhớ kỹ là mua ruợu cuả Mỹ đừng mua cuả Trung quốc không đúng mùi
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 9:41 pm

CÁCH LÀM NGŨ VỊ HUƠNG
Công thức ht


Hình ảnh

Vật liệu:
1 oz đinh huơng,
1oz tai vị (đại hồi)
1 oz quế chi
1 oz tiểu hồi

Cách làm:
Rang lửa nhỏ cho thơm rồi cho vào cối xay cafê xay mịn thành bột
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 10 03, 2010 12:39 am

Hình ảnh


Công thức làm nước mắm ngọt
Công thức của Hinh Trần

Nước mắm ngọt:
1 cup nước măm ,
1cup đường,
½ cup dấm trắng,
1 lon nước dừa soda,
½ café bột ngọt,

Tất cả nấu sôi để nguội ăn dần, khi ăn cho thêm đồ chua và ớt tỏi xạy

Các bạn có thể dùng nước mắm này cho chả giò, bì cuốn, bánh ướt, bánh xèo v.v...
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 10 03, 2010 8:57 pm

CÁCH LÀM HỘT ÐIỀU MÀU

Những loại mà hột điêù màu mua làm sẵn sẽ không có mùi vị mà mình muốn, vả lại màu lại không đẹp như màu hột diêù . Nếu có ai quen đi VN nhờ mua dùm vì ở VN hột điều màu rẻ vô cùng . Rất đơn gỉan nếu bạn theo cách sau đây:
Chuẩn bị truớc khi thắng dầu hột điều:

Cứ tỉ lệ 1 muỗng canh hột điều màu là 2 muỗng canh dầu bắp hiệu Mazola, 1 tép tỏi còn nguyên vỏ đập dập

Hột điêù màu sẽ đuợc bỏ vào trong nồi nonstick với dâu trong lúc dầu còn nguội . Chỉ trong vài phút, chịu khó canh dầu, sẽ bắt đầu nóng dâù, và những hột điều màu sẽ nóng, dùng đũa tre trở hột điều cho đều, và lăn tăn nổ nho nhỏ, hột điều màu sẽ bắt đầu từ từ chuyển màu, dầu bắt đầu đổi màu ửng đỏ, khi thấy màu đỏ rực rỡ, lấy nồi ra khỏi bếp ngay, thả tỏi sống vào, tỏi sẽ từ từ vàng giòn, lúc ấy chờ dầu nguội dùng rây kim loại lược lấy dầu cho vào keo thủy tinh trong để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần .

Hình ảnh
hạt điều,tỏi và dầu

Bí quyết:
Mở lửa medium mà thôi, đừng mở lớn sẽ mau cháy dầu mà màu chưa thoát ra đầy đủ theo ý mình muốn mà đã bị cháy rồi .

Ðiều này rất tai hại vì nếu để dầu cháy hay nóng quá, màu đỏ của hột điều sẽ bị rút trở lại và dầu sẽ bị biến thành màu vàng nhạt thay vì màu đỏ tươi đẹp . Ðây là kinh nghiệm của chính cá nhân Hinh Trần .

Hình ảnh
Cho hạt diều vào lúc dầu còn nguội


Thế thì tốt nhất là nếu làm biếng hãy làm kha khá dầu hột điều maù 1 lúc cho bõ công líck kích, rồi sau đó chờ dầu nguội để vào tủ lạnh xài dần, nhớ là bỏ vào tủ lạnh vì để ở ngoài dầu sẽ mau bị hôi dầu không dùng được lâu, uồng lắm .

Tỏi sống bắt buộc phải dùng để khử mùi hôi trong hột điều màu, và sẽ làm ảnh hưởng đến món ăn của mình, vì mùi hột điều màu không khử tỏi sẽ có mùi hôi của hột điều . Khó chịu lắm, tuy nhiên cho tỏi vào khử thì tự nhiên sẽ có mùi thơm .

Hình ảnh
Tỏi để khử mùi

Ðơn giản thế thôi, nhưng 0 có kinh nghiêm về những chi tiết nhỏ nhặt thì sẽ 0 có kết quả ưng ý . Có rất nhiều món ăn VN cần đến gia vị hột điều màu này để gia tăng mỹ thuật cho món ăn nhìn thêm hấp dẫn chẳng hạn như Bún riêu, canh bún, bánh đa cua, bánh canh cua, bún bò, mắm chưng, chả trứng hấp, chả cua, mì quảng, bún măng của người Trung v.v....

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 10 04, 2010 2:13 am

_____Cách làm ớt chua
Công thức của Hinh Trần:


Hình ảnh

Vật liệu:
1/2 lb Ớt Serano
1 cup dấm trắng
1 cup nước lạnh
1/2 cup đuờng
1 muỗng cafê muối



Cách làm:
Mua ớt Serano, cắt mỏng ngang sớ, ngâm dấm để qua đệm trong tủ lạnh, đổ hết dấm đi. Nấu 1 phần dấm, 1 nước lạnh, ½ phần đường, 1 café muối để nguội rồi cho ớt vào để ngoài 1 ngày cho chua, sau đó để vào tủ lạnh ăn dần. Mỗi lần gắp xin dùng đũa sạch kẻo hư ớt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 10 04, 2010 3:13 am

CÁCH LÀM TỎI NGÂM DẤM
CT ST


Hình ảnh

VẬT LIỆU:
8 củ tỏi, bỏ vỏ hoặc giữ vỏ
3 cup dấm trắng
3 muỗng canh muối
2 muỗng canh mật ong
hũ thuỷ tinh

CÁCH LÀM 1 :
Dùng hũ thủy tinh khô sạch, cho muối, mật ong,dấm vào một tô lớn khuấy cho tan đều. Cho tất cả toỉ vào lọ thuỷ tinh. Đổ dung dịch này vào hũ toỉ, cho nuớc qua mặt tỏi. Đập nắp thật chặt. Để vào chỗ mát và hơi tối. Để càng lâu toỉ càng thấm và ăn càng ngon. Nhớ dùng muỗng sạch gắp tỏi mõi khi lấy, nếu không tỏi sẽ bị mốc.

CÁCH LÀM 2: (Cho tỏi không có màu xanh)
Tỏi phải đem phơi cho héo khoảng 1, 2 ngày nắng. Rửa sạch qua nuớc lạnh, vớt ráo.
Mua loại dấm nào có độ acidity duới 5 phần trăm khoảng 3 phần trăm là đuợc. pha 2 dấm 1 nuớc và chút muối biển, nấu sôi dung dịch này lên, cho tỏi vào khoắng 2, 3 giây thôi rồi lấy ra rửa lại bằng nuớc lạnh để ráo. Pha giấm đuờng và chút muôi biển theo ý thich cuả mình rồi cho tỏi vào muối bỏ vào luôn tủ lạnh.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 10 04, 2010 7:19 am

CÁCH MUỐI CHUA CỦ SƠI NHỎ

Vật liệu:
Brocoli, cauliflower, carot, củ cải trắng, cần tây, bắp cải cắt miếng vừa ăn

Cách làm:
Trụng rau sơ trong nuớc nóng có pha muối, vớt rau ra để nguội
Fa dung dịch 2 nước, 1 đường, 1 dấm nấu sôi lên để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh ăn dần


Hình ảnh

CÁCH NGÂM DỒ CHUA THÁI SỢI NHỎ


Công thức:
1 nước,
1 dầm,
½ đường,
1/4 muỗng muối
cho 1 củ cải trắng và 1 củ cà rốt thái sơị nhỏ
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 10 04, 2010 11:27 pm

Hình ảnh

CÁCH NGÂM DỒ CHUA ĐỦ LOẠI

Công thức:
1 nước,
1 dấm,
½ đường,
1/4 muỗng muối

cho 1 củ cải trắng và 1 củ cà rốt thái sơị nhỏ
Ngâm rửa củ cải trong nuớc rồi vớt ráo
Củ cải ngâm trong lọ
Củ cải chua này cắt sợi lớn dùng để ăn với bánh mì thịt là hợp nhất, nem nuớng, bò 7 món
Củ cải sợi cắt lớn này dủng để ăn bánh mì thịt và kèm goi nem nướng, bò 7 món.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 10 04, 2010 11:34 pm

Hình ảnh

NUỚC MẮM ĂN CƠM TẤM, THỊT NUỚNG:


Vật liệu:
1 chén nuơc mắm mặn (con mực)hoặc nuớc mắm Phi luật tân
3 chén nuớc dừa sô đa (có tuơi càng tôt)
300gr đuờng (nguời tiểu đuờng dùng Splenda)
100gr dấm trắng

Cách làm:
Nầu cho sôi, vớt bọt cho trong, để nguội ăn dần cho vào keo thuỷ tinh, khi ăn cho vào toỉ bằm và ơt bằm, thêm vài giọt chanh cằng thơm.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN PHỤ GIA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 10 04, 2010 11:40 pm

Hình ảnh


CÁCH LÀM NUỚC TUƠNG CHAY ĂN BÚN


Nước tương chay ăn bún: Trộn đều
3 cup nước
1 cup đường trắng
1/4 cup dấm trắng
3/4 cup nước tương hiệu Healthy Boy hoặc nuớc tuơng cuả Nhật hay Đại hàn cho vệ sinh (nhớ đừng mua nuớc tuơng hiệu Made in China, độc lắm)
(ớt, củ kiệu, đồ chua thêm vô tuỳ hỉ)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách

cron