MÓN XÔI

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 1 15, 2010 12:53 pm

Hình ảnh


MÓN XÔI - MỤC LỤC

TRANG 1
TRANG 2
TRANG 3
TRANG 4
TRANG 5
TRANG 6



#
A

B

BÁNH TẰM KHOAI MÌ (trang 1)
BẮP HẦM (trang 3)


C
CÁCH NẤU XÔI NGON KHÔNG NHÃO (trang 3)
CỐM DẸP TRÔN DỪA NON (trang 1)


D
DỒI XÔI (trang 3)

Đ
E
F

G

GÀ CUỘN XÔI (trang 5)
GÀ NUỚNG ĂN VỚI XÔI (trang 4)
GÀ BỌC XÔI CHIÊN (trang 5)



H
I
J
K
L
M

N

NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN (trang 5)

O
P
Q
R
S

T
THỊT BÒ VÒ VIÊN BỌC XÔI (trang 5)


U
V
W

X

XÔI BA MÀU (trang 2)
XÔI BÁNH KHÚC (trang 2)
XÔI BÁNH KHÚC NHÂN TRỨNG MUỐI (trang 3)
XÔI BĂP (trang 2)
XÔI BẮP HẦM (trang 2)
XÔI CỐM (trang 4)
XÔI CHẢ CHIÊN (trang 3)
XÔI CHIÊN DÒN ĂN CÁ KHÔ (trang 2)
XÔI CHIÊN DÒN KẸP THỊT (trang 5)
XÔI CHIÊN PHỒNG (trang 2)
XÔI CHIÊN PHỒNG VÀ GÀ XỐI MỠ (trang 2)
XÔI CHIM (trang 5)
XÔI CƠM RUỢU (trang 3)
XÔI DỪA (Trang 6)
XÔI ĐẬU ĐEN (trang 2)
XÔI ĐẬU ĐEN LÁ DỨA (trang 4)
XÔI ĐẬU PHỌNG (trang 3)
XÔI ĐẬU XANH (trang 4)
XÔI GÀ ĐÀ NẴNG (trang 5)
XÔI GÀ HẤP (trang 2)
XÔI GIÀ HẤP LÁ SEN (trang 5)
XÔI GÀ RÔTI (trang 3)
XÔI GÀ TỨ BẢO (trang 5)
XÔI GẤC (trang 2)
XÔI HẠT DẺ (ALMOND) (trang 4)
XÔI HẠT SEN (trang 5)
XÔI HỘT VỊT MUỐI (trang 3)
XÔI KẸP THỊT (trang 5)
XÔI KHOAI MÌ (trang 2)
XÔI KHOAI MỠ (trang 4)
XÔI LÁ CẨM (trang 3)
XÔI LÁ DỨA (trang 3)
XÔI LÁ SEN (trang 3)
XÔI LẠP VỊ (trang 4)
XÔI LẠP XUỞNG (trang 4)
XÔI MẶN (trang 1)
XÔI MÍT (trang 5)
XÔI NẾP CUỘN GÀ (trang 5)
XÔI NẾP DỪA (trang 5)
XÔI NẾP LÁ CẨM KHOAI MÔN (trang 5)
XÔI NÊP THAN (trang 3)
XÔI NÊP THỊT CUA (trang 3)
XÔI NGHỆ (trang 4)
XÔI NGŨ SẮC (trang 3)
XÔI NGŨ VỊ GÀ NUỚNG MUỐI (trang 6)
XÔI NGŨ VỊ HẤP TÔM (trang 4)
XÔI NGHỆ (trang 4)
XÔI RUỐC LẠP XUỞNG (trang 5)
XÔI SẮN (trang 2)
XÔI SẦU RIÊNG (trang 2)
XÔI TRẮNG (trang 3)
XÔI TRẮNG ĂN VỚI CHẢ CHIÊN (trang 4)
XÔI TRẮNG ĂN VỚI GIÒ LỤA (trang 3)
XÔI TRẮNG CHAN NUỚC CÔT DỪA (trang 3)
XÔI TRẮNG THỊT KHO (trang 3)
XÔI TRÂN CHÂU (trang 1)
XÔI ỨC GÀ HẤP (trang 2)
XÔI VỊ (trang 1)
XÔI VỊT (trang 3)
XÔI VÒ GÂC (trang 4)
XÔI VÒ & CƠM RUƠU (trang 1)
XÔI XÉO NẤU BẰNG MICROWAVE (trang 2)
XÔI XIÊM (trang 2)
XÔI XOÀI (trang 2)


Y
Z



Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 4:01 am

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 4:16 am

Hình ảnh


Xôi vò

Kiểu Miền Nam để ăn với cơm rượu viên trắng)
Công thức của Việt love

Nguyên Liệu
- 1 lb Nếp
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 bịch đậu xanh không vỏ
- Đường cát nhuyễn
- 1 bó lá dứa .

Cách Làm
1. Nếp vo sạch, đổ ra thau ngâm nước qua đêm. Đổ nếp ra rổ dày cho ráo nước

2. Đậu xanh vo cho sạch, bỏ vào xửng hấp cho nhừ, cho vào một muỗng muối, tán đậu xanh thật nhuyễn .(Hấp đậu xanh như vậy thì sẽ làm cho xôi không bị nhão)

3. Bỏ nếp vào xửng hấp, nhớ cho lá dứa vào nồi nước hấp, cho xôi có mùi thơm lá dứa .

4. Nếp chín, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh tán nhuyễn vào, bóp đều cho đậu xanh và nếp rời rạc ra, xong trút nếp và đậu xanh vào xửng hấp tiếp .


Hình ảnh



5. Hấp độ 5 phút, rưới một muỗng súp nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục hấp, hấp độ 5 phút lại rưới nước cốt dừa, rưới độ 1/4 chén nước cốt dừa là được, lúc đó nếp mềm và gần chín .

6. Nhắc xửng nếp xuống, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh còn lại, trộn đều với nếp, kế cho đường vào, trộn cho đậu xanh và nếp rời rạc nhau .

7. Cho nếp vào xửng đem hấp tiếp. Hấp 5 phút lại rưới nước cốt dừa vào, tiếp tục hấp và rưới nước cốt dừa đến khi nào nếp chín và khô ráo là được. Xôi chín,bắt xuống, để xôi ra mâm, để nguội ăn rất ngon .

Hinh Trần mượn công thức của Vietlove

Xôi vò kiểu Bắc không có dưà ăn với chè đuờng


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 4:20 am

Hình ảnh

CƠM RUỢU
HT SƯU TẦM


Phần khó khăn của món này là ủ bột sao cho đủ số men. Nếu nhiều qúa hay ít quá sẽ làm cho mốc men. Mọi vật dụng để làm cơm ruợu phải thật sạch sẽ và chính xác.

VẬT LIỆU:
Nếu dùng men Hong kong thì:
1 viên men khỏang 8g
1 ký nếp trắng hay nâu

Nếu dùng men Việt thì:
1/2 ký gạo nếp trắng hay nâu
2 viên men khỏang 5 g

Nuớc muối để năn viên xôi:
1 cup nuớc ấm
1/2 muỗng càfê muối

CÁCH LÀM:
Vo gạo vài lần cho sạch, ngâm vài tiếng, ngâm càng lâu thì nâu càng nhanh. Nêu nấu gạo nếp nâu thì ta sẽ nâu như nấu cơm Nếu nầu nếp trắng thì ta chỉ hâp thôi. Xay cho nhiễn men. Khi xôi chín thì ta trải xôi lên mẹt cho ngưội còn hơi ấm. Rắc men đều lên mặt xội rồi trộn. Dùng nuóc phai muối thoa vào tay rồi năn viên xôi như trong hình, cho vào thẩu đậy nắp thật chăt để chỗ ấm cho xôi lên men.

Khoảng 3 hay 4 ngày là xôi thành cơm ruợu. Khi đó sẽ có thật nhiều nuớc cơm ruợu chảy ra, đủ để cho ngâp những viên cơm ruợu. Ta dùng cơm ruợu này ăn với xôi vò của miền Nam rât ngon (xôi vò Miền Nam có nghiã là có mùi vị dưà trong xôi) Thuờng thì nguời ta hay pha thêm nuớc đuờng vào nuớc cơm ruợu cho đỡ nồng dể ăn hơn. Nên nhớ là cơm ruợu này để càng lâu thì càng muì nồng, cho nên sau khi đã thành cơm ruợu ta cho vào tủ lạnh để giữ cho lâu hơn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 4:26 am

XÔI CƠM RUỢU KIỂU 2
CT ST


Hình ảnh


1- NGUYÊN LIỆU:
-1kg nếp trắng (lựa nếp mỡ )
-20 viên men rượu nhỏ ( nếu bạn ở nước ngoài thỉ hỏi người bán 1 viên men phải đong bao nhiêu nếp?)
-Nước muối ( 1 muỗng cafe muối + 1 chén nước )

2-THỰC HIỆN :
-Nếp nhặt sạch thóc đem gút sạch.
Cho vào nồi để nước xâm xấp và nấu như nấu cơm - Khi chín dở ra mâm cho mau nguội
-Men giã thật nhuyễn
- Khi cơm nếp còn vừa ấm tay ,thì rắc men lên trộn đều
-Lấy cục cơm nếp vo tròn như trái nhãn ,khi vo nhớ thấm nước muối vào tay.
-Sắp từng viên cơm rượu vào keo thủy tinh. Ŀậy nắp kỷ 3-4 ngày sau nước rượu sẽ ứa ra nhiều và có vị thơm nồng
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 4:26 am

Hình ảnh

Rượu nếp lức (Bắc)
và Cơm rượu (Nam) ăn với xôi vò.


A. Nếp để làm cơm rượu:


Ở VN người ta dùng hai loại nếp để làm cơm rượu.

1. Loại nếp thường có màu trắng đục, tùy loại ngon dở, hột to nhỏ người ta gọi tên là nếp ngỗng, nếp ngan v.v... Loại nếp này nấu xong dẻo hột, dính, sắc trắng đẹp. Hay dùng làm cơm rượu theo cách vo thành viên tròn mà nhiều người vẫn gọi là cơm rượu làm theo cách người Nam.

2. Loại nếp lức có màu nâu đất, khi nấu xong cho xôi ở dạng khô hạt, rời, khá cứng. Loại nếp này hay dùng làm món cơm rượu theo cách người Bắc, cho ra thành phẩm có dạng khá tơi hạt và hạt cơm rượu vẫn còn đủ cứng để khi ăn có thể nhấp nháp từng hột cơm thấm đẫm vị rượu.

3. Nếp cẩm có màu tím đỏ dùng làm thành món rượu nếp có màu đỏ tím. Sau khi làm xong hạt nếp phân huỷ thành dạng bột, chủ yếu là lấy rượu để uống chứ không còn dạng cơm như hai món cơm rượu trên.

B. Men để làm cơm rượu:

Ở VN, căn bản chỉ sử dụng hai loại men dạng viên. Muốn là cơm rượu người ta dùng loại men gọi là men ngọt. Còn muốn nấu rượu đế (rượu trắng) thì dùng loại men đắng. Thị trường men đắng VN còn có nhiều loại men khác của Thái, Singapore nhưng nhiều và "dữ dằn" nhất là men Trung Quốc không những dạng viên mà còn men dạng nước, dạng dẻo có chứa chất cồn công nghiệp trong men. Loại men ngọt thì "hiền lành" hơn, có bán ở tất cả hàng chợ lớn nhỏ, nhưng thí dụ như ở chợ Bến Thành Sài Gòn chẳng hạn, các bạn có thể tìm thấy vài chục thương hiệu men ngọt khác nhau, chất lượng khác nhau và phân lượng sử dụng khác nhau. Thông thường người bán sẽ hướng dẫn cho bạn một kí nếp thì dùng bao nhiêu men thì vừa nhưng sẽ còn tùy vào xôi bạn nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay mát. Không sao đâu các bạn, chúng ta vẫn có "bí quyết" là làm hư thì... làm lại rồi mà!

VẬT LIỆU - THỰC HÀNH

1. Cơm rượu nếp viên làm bằng nếp thường:

- Chuẩn bị hũ lọ thũy tinh rộng miệng, có nắp đậy kín. Rửa sạch, để ráo.

Chọn nếp ngon ngâm qua đêm hay it nhất là 6 tiêng

- 1kg nếp ngon, đãi vo sạch sạch, nấu chín thành xôi. Lưu ý chọn loại nếp đã quen nấu cho xôi chín ngon, vừa ráo chứ không nhão. Nếu chưa quen nếp, khi nấu cho nước vừa sấp mặt nếp, nước sôi hạ lửa nhỏ liền và đảo đều nếp, để sôi nhẹ cho đến khi cạn, đậy nắp kín để xôi chín. Nếu sử dụng nồi cơm điện thì không có cách nào khác là phải nấu thử một hai lần để cho nước vừa đủ.

- 50gr viên men ngọt giã nhuyễn mịn. Phân lượng này là thông thường vì còn tùy chất lượng men. Có thương hiệu men hướng dẫn sử dụng bằng phân lượng 3 - 5 viên cho một kí nếp chứ không tính bằng trọng lượng. Điều này không quan trọng vì phải làm thử mới biết được chất lượng men.

- Pha loãng 1 muỗng cà phê muối + 1 chén nước.

- Bới xôi ra mâm, khay... trải mỏng xôi ra cho xôi mau đi hơi, rắc đều men lên mặt xôi, dùng đũa trộn thật đều, nhúng ướt tay trong chén nước muối, vo xôi trộn men thành từng viên tròn cỡ đầu ngón tay cái, khi khô tay lại nhúng nước muối cho ướt, sắp đều xôi viên vào trong hũ lọ thủy tinh nhưng chỉ cho đầy vào khoảng 3/5 dung tích hũ, đậy kín.

Tùy chất lượng men, sau 3 - 4 ngày, trong hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu. Để qua đến ngày thứ ba mà không thấy xôi dậy mùi rượu và tiết ra nước là chất lượng men kém hoặc ít. Giã nhuyễn thêm 1 - 2 viên men rồi cho vào hũ cơm rượu, để thêm qua một ngày nữa nếu vẫn không thấy tiết ra nhiều nước, dậy mùi rượu là men xấu hoàn toàn. Làm lại và đổi loại men khác. Nếu lượng men dùng nhiều quá thì có thì cơm rượu có mùi gắt chứ không dịu thỉ làm lại và giãm bớt chút ít men.

Làm thành 2 tầng ta cắt giấy có lỗ thông hơi lớn

- Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men. Thử xem nếu thấy viên xôi mềm ngấu là dùng được. (Nếu muốn lấy nhiều nước, cho thêm nước đường -150gr/nửa lít nước - để nguội vào hũ cơm rượu tùy ý nhưng đừng cho nhiều quá, vị rượu sẽ lạt đi) Sau đó cơm rượu sẽ dịu đi và chua dần. Nếu có nhu cầu muốn làm cơm rượu ăn thật ngon vào một ngày chính xác nào đó phải làm thử trước chỉ với một loại men, một loại nếp.

- Cơm rượu làm chủ yếu dùng để ăn viên xôi ngấu mềm với ít nước rượu hoặc tùy thích rắc vào ít xôi vò. Nếu chỉ muốn lấy nước rượu nếp làm món uống thì khi cơm rượu đã được và phải đúng lúc chưa có vị chua, lược vắt lấy nước rượu rồi hoà thêm rượu đế vào với phân lượng 1 lít nước cơm rượu + 100cc rượu trắng, bảo quản trong tủ lạnh có thể để được khá lâu, khi uống pha thêm chút nước đường.

- Muốn lấy nước cơm rượu để làm bánh bò thì phải chuẩn bị vật liệu và lấy nước cơm rượu ngày nồng độ nhất để làm.

2. Cơm rượu nếp lức:

Nếp có màu nâu đất lạt. Cách làm như nếp thường (phân lượng 1kg nếp) nhưng lưu ý vài điểm sau:

- Nếp lức khó nấu cho chín rền hơn là nếp thường, khi nấu cần nhiều nước hơn và phải nấu thử nếu chưa quen để nấu xong thì hạt nếp phải chín thật đều nhưng không nở bung thì làm cơm rượu mới ngon và đẹp.

- Nên vo nếp và ngâm qua 6 giờ rồi hong bằng xửng thì hạt nếp dễ chín đều hơn.

- Hạt nếp lức cứng nên phải sử dụng lượng men gấp rưỡi so với làm bằng nếp thường.

- Không vo xôi thành viên mà sau khi trộn đều men chỉ cho xôi vào hũ, thố và đậy kín.

- Cơm rượu nếp lức không tiết ra nhiều nước như làm bằng nếp thường.

- Thời gian nếp lức ngấu rượu lâu hơn nếp thường và khi ngấu thì hột cơm rượu khá rời hạt chứ không dính vào với nhau nhiều thì mới đạt yêu cầu.

- Cách bán và ăn truyền thống của cơm rượu nếp lức là khi cơm rượu đúng mức, người ta xới riêng phần xôi ngấu rượu ra, tải nhẹ tay cho hột xôi tơi ra, để riêng. Chắt lấy phần nước rượu cho vào chai để riêng, khi ăn mới xới xôi rượu ra từng cái chén nhỏ và châm ít nước rượu cho vừa đủ ướt xôi và người ta ăn cơm rượu nếp lức bằng cách nhấm nháp từng hột.

3. Rượu nếp than (nếp cẩm).

Nếp có màu tím đỏ. Cách làm như với nếp lức (phân lượng 1kg nếp) nhưng thời gian sẽ để lâu hơn với mục đích lấy nước rượu để uống. Lưu ý vài chi tiết như sau.

- Cho xôi đã trộn men vào 2/3 thể tích vật chứa như hũ , lọ + nửa lít rượu trắng trên 40 độ. Đậy kín để ở chỗ thoáng mát, không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào, chỗ bóng tối càng tốt. Để qua 15 - 17 ngày quan sát thấy hột xôi chuyển thành dạng bột hoàn toàn và lắng xuống đáy hũ thì nhẹ tay chắt lấy phần nước rượu trong ở trên ra vật chứa khác (phần rượu có chất bột để riêng *) đậy kín rồi để thêm 15 ngày nữa vẫn trong chỗ thoáng mát, không có ánh sáng... là uống được. Chất lượng rượu sau khi làm ngọt nồng hay lạt gắt là tùy chất luợng nếp và rượu trắng đổ vào. Tùy ý cho thêm nước đường và rượu trắng để thay đổi chất lượng rượu.

- Tùy chất lượng nếp, nếu quan sát thấy xôi biến thành bột đúng ngày, chắt lấy phần nước trong ra thì rượu sẽ ngon, để lâu hơn, tinh bột sẽ làm cho rượu có ít nhiều vị chua.

- Phần rượu bột có thể dùng rượu rượu đế pha thêm làm thành một thứ rượu nước dảo.

- Người ta hay nói rượu cẩm hạ thổ bách nhật là rượu nếp làm bằng nếp than chôn dưới đất một trăm ngày. Sở dĩ dùng chữ cẩm là để chỉ cho lá cẩm, một loại lá khi nấu cho ra nước màu đỏ tím rất đẹp hay dùng nấu xôi, làm bánh trái các loại. Xôi nấu bằng nếp than, khi làm rượu xong cho màu rượu rất giống màu lá cẩm nấu ra. Còn chôn dưới đất là một hình thức ủ cất truyền thống, đơn giãn những loại rượu ngắn ngày của vài quốc gia Á đông. Hình thức này tương tự ở châu châu Aâu người ta ủ rượu trong những hầm sâu (cave) dưới đất. Mục đích để rượu trong một môi trường, nhiệt độ thích hợp sẽ làm cho rượu ngon hơn. Nếu ở chung cư cao tầng thì lấy đất đai đâu ra mà hạ thổ hũ rượu chỉ có hai ba lít? Có đục nền nhà ra thì bên dưới cũng là phòng của người khác. Vẫn có cách để bạn " hạ thổ" hũ rượu của bạn như sau: Sau khi chiết lấy nước rượu trong và cho vào hũ khác, đậy kín nắp, để hũ rượu vào một cái sô vừa đủ, châm nước lạnh vào sô ngập ngang cổ hũ rượu, dùng một cái bao hay túi nylon trùm lên miệng cái sô. Như vậy hũ rượu của bạn hạ thủy chứ không phải hạ thổ, tuy cũng có hiệu quả nhưng đây là cách làm ở Sài Gòn, xứ nhiệt đới. Còn các bạn ở những quốc gia mà quanh năm lạnh buốt thì đừng làm theo mà hũ rượu của bạn có thể đóng băng luôn chứ không phải là hạ thủy nữa. Chỉ cần làm sao giữ rượu trong môi trường có nhiệt độ từ 18 - 25 độ C, không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Kiên nhẫn chờ qua ba tháng , bạn sẽ có hũ rượu ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 4:28 am

Hình ảnh

CƠM RUỢU NẾP THAN KIỂU 2:


VẬT LIỆU:
1 kilo gạo nếp lức (hay nếp than)
1 goí men mua ở các chợ Á đông

CÁCH LÀM:
Gạo nếp ngâm truớc 1 đêm, cho vào nồi đổ nước hơn mặt gạo đúng một đốt ngón tay, cho nó sôi sùng sục đến khi bắt đầu cạn nước thì để lửa thật nhỏ đậy kín nắp vung cho nó chín nhừ (mà không bị nát hay khô) Trải ra khay chờ cho bớt nóng, sờ vào chỉ còn hơi âm ấm thì bắt đầu vào men.

Mấy cục men cho vào cái mini hachoir mà xay cho nó mịn nhé, rắc đều men lên xôi, rắc kín rồi cho vào một cái hộp nhựa hoặc cái khay pyrex có nắp đậy được kín, chú ý khi cho vào khay thi phần đã rắc men cho nó úp xuống dưới rồi lại rắc men lên chỗ chưa rắc. Dể nó vào chỗ nào ấm ấm (ví dụ như là cái lò nướng ngay bên dưới bếp nấu) Mùa đông thì lên men mất khoảng hơn một tuần nhưng mùa hè chỉ mất có 4 ngày là có rượu nếp ăn rồi.

DẤM BỖNG ĐỂ NẤU BÚN ỐC:
Dẫm bỗng chính là chỗ rượu nếp thành phẩm, để cho nó ở ngoài mà không cất vào tủ lạnh cho đến khi nó chua dìu dịu ( khoảng 20 ngày sau khi thành phẩm, cái này còn phải phụ thuộc vào thời tiết đấy ạ) nhớ là khi có vị chua là phải chắt ra cho vào chai rồi cất tủ lạnh ngay nhé, nó mà lên mùi rượu rồi coi như không phải là dấm bỗng
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 2:50 pm

XÔI VỊ
CT ht


Hình ảnh

Vật liệu:
2 cup gaọ nếp, vo sạch
1 cup nước lọc
1 hộp nước dừa Savơy
1 cup đường
½ muỗng càfê muối
2 muỗng canh nước cốt dầu chuối hay vani
1 nửa cup mè rang
4 oz dừa miếng nạo có bán đông lạnh

Cách làm:
Nấu gạo nếp với 1 cup nước trong nồi nấu cơm, xôi chin lấy đồ đánh xôi cho rời ra để qua một bên.
Cho nước cốt dừa, đường, muối, dầu chuối hoặc vani vào chảo

Dùng một chảo lớn nonstick đaỏ lên trên bếp lữa medium cho cạn bớt nước thành sền sệt, rồi cho cơm nếp vào với xác dưà, trôn đều lên

Dùng 1 cái khay, lấy nếp ra khỏi bếp trét ra cho đều, rắc hạt mè rang đầy lên mặt xôi, rồi dùng muỗng múc cơm ếm xôi xuống cho bằng phẳng. Bao giấy kiếng lại và để vài giờ đồng hồ cho nguôị. Khi ăn ta sẽ cắt miếng hình chữ nhật .

Nếu ta có trồng lá cẩm thì xay lá cẩm với 1 cup nước đó nấu xội cũng đẹp mắt lắm, hoặc ta xay lá dưá trộn vào 1 cup nước xội cũng ra màu xanh và thơm lá dưá lắm .


XÔI VỊ
CT ST 1


VẬT LIỆU
- 500 g nếp ngỗng, vo sạch
- 200 g đậu xanh, ngâm nở
- 200 g đường
- 150 ml nước cốt dừa
- 50 g vừng rang
- 1 gói ngũ vị
- Lá dưa
- Muối, đại hồi, tiểu hồi, thảo quả, quế

CáCH LàM
Rang đại hồi, tiều hồi, thảo quả, quế cho thơm, đập giập. Chia đôi, gói vào hai túi vải sạch. Ngâm nếp với nước ấm và 1 gói ngũ vị, để khoảng 4 giờ, vớt ra Hấp chín đậu xanh, giã nhuyễn. Xào đậu với nước cốt dừa và ít muối
Trộn nếp với một ít muối, cho vào chõ hấp (đổ nước vào nồi đáy chõ, thả lá dứa, túi ngũ vị vào). Nhấc chõ lên bếp, đồ xôi chín, cho đường vào trộn đều. Ấn vào khuôn lần lượt một lớp xôi, lớp đậu, lớp xôi. Lăn vừng đều hai mặt, đặt lên lá chuối, để nguội.

Thưởng thức:
Khi dùng, cắt miếng, xếp ra đĩa


Hình ảnh
Ảnh Hoàng Tâm


XÔI VỊ
CT ST 2


Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi vị cho 5 người ăn:
- Gạo nếp: 500g
- Dừa nạo sợi: 150g
- Đường: 200g
- Mè đã rang chín: 50g
- Lá dứa: vài lá
- Bột tai vị: 3 muỗng canh

Cách làm xôi vị:
Sơ chế nguyên liệu làm xôi vị:
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm.

Hình ảnh

- Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn với 1 ít nước rồi cho vào ngâm với gạo nếp 2 tiếng cho gạo ngấm màu xanh.

Hình ảnh

- Dừa nạo cho vào máy xay xay với nước rồi vắt lấy nước cốt.
- Xoa một lớp dầu mỏng vào khay vuông đựng xôi hoặc lót một lớp nilon mỏng cho xôi không bị dính.

Các bước làm xôi vị:
Bước 1: cho gạo nếp vào nồi hong cho đến khi chín gạo và gạo nở mềm.

Hình ảnh

Bước 2: cho nước cốt dừa vào hong tiếp 10 phút cho xôi ráo nước.
Bước 3: cho xôi ra chảo rồi cho tai vị vào trộn đều với xôi và đường.
Bắc chảo lên bếp đun, để lửa nhỏ, đảo lên, đun cho đến khi nước đường cạn, xôi ráo và dẻo.
Bước 4: lót một lớp mè xuống đáy khay đã chuẩn bị rồi cho xôi vào dàn đều rồi nén phẳng xuống, rải thêm một lớp mè lên trên.

Hình ảnh


Sau khi đã nén chặt, bạn lật ngược khay lại rồi lấy khối xôi ra cắt miếng.

Hình ảnh

Những lưu ý khi làm xôi vị:
- Xôi cần nén chặt vào khay để xôi không bị bở khi cắt.
- Xôi nấu ráo nước để không bị nhão, mép cắt sẽ bị xấu.
- Nếu muốn xôi ngon hơn, bạn có thể nấu thêm đậu xanh và rải một lớp đậu xanh ở giữa bánh khi nén vào khay.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 3:05 pm

Hình ảnh



Ngày xưa lúc ở Sàigon, Ht thường hay ghé chợ cũ để mua xôi mặn. Chú Ba người Mình hương bán xôi này trong một chiếc xe đầy, chú đậu xe ở góc chợ dưới lòng đường. Chiều nào cũng vậy lúc nào chung quanh xe chú cũng người bu đông như kiến. Ai nhanh đến sớm thì được mua cháy xôi, còn đên muộn thì thua , bị người khác mua mất, cháy xôi có mùi thơm của cơm cháy cũng lạ lạ. Vì ở VN người ta nấu cơm nếp chứ không đồ xôi như mình ở đây.

Từ ngày qua Mỹ kiếm miếng cơm cháy, xôi cháy không phải là chuyện dễ vì hấu hết đều được nấu bằng nồi cơm điện cả. Thấy chú bán hàng thấy mà ham không cần ăn cứ nhìn bàn tay chú thoăn thoát đơm xôi gói xôi cũng đủ no rồi. Những miêng ức gà, những miếng thịt ram đầy đặn ú mập, những miếng lạp xưởng đỏ hồng tươm mỡ, những con tôm khô no tròn thỉnh thoảng có chút tiêu đen, những miếng mỡ hành xanh xanh, có vài sợi ruốc chà bông lơ lửng tạo nên một bức tranh thủy mặc hấp dẫn vô cùng. Ðừng nhín một hồi là nước bọt cứ ứa trào ra không mua là chịu không nồi. Sang Mỹ ít thấy chỗ nào họ bán xôi đúng cái loại mình được ăn ở chợ cũ Sàigòn năm xưa, mà hầu như họ chế biến cho giản tiện hơn vì thế xôi đã kém ngon hơn nhiều. Thay vì thịt ram và gà rôti họ đã thế bằng chả lụa. Cho nên muốn ăn ngon thì mình phải tự tay làm lấy. Khi bạn nếm và nhai miếng xôi trong miệng, cắn vào hột đậu phọng rang thì khi đó bạn sẽ hiều là tại sao mình nên làm lấy ở nhà vì nó có mùi vị khác hẳn xôi mua ở ngoài chơ.

XÔI MẶN
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
2 lb nếp hạt dài nàng thơm
1 ít lá dứa
2 miếng ức gà
2 cái lạp xưởng Mai quế lộ của Canada hiệu Wingwing
1/2 cup củ cải muối sợi nhỏ
1/2 cup cải bắc thảo
1 chén hành shallot phi thơm vàng
1 lb thịt nạc dăm ướp muối tiêu hành tỏi chiên vàng
1 cup đậu phọng rang đập dập
1 chén hành lá thái hạt lựu
1 chén dầu ăn
3 tai nầm đông cô (optional)
1 chén tôm khô con nhỏ đỏ màu tươi tự nhiên
1 chén ruốc chà bông
Xì dầu Maggi

Cách làm:
Vo gạo nếp cho sạch, ngâm vài giờ, vớt ra cho ít muối vào xóc đều. Gà đã ướp gia vị chiên lên cho vàng, để nguội rồi xé xợi

Thịt heo cũng vậy, chiên vàng 2 mặt, thái chỉ. Lạp xưởng luộc lên cho chín rồi cắt mỏng xéo xéo. Tôm khô rửa sạch ngâm cho mềm xong rồi xào lên với hành tỏi cho thơm, rắc tiêu, gia vị cho đậm đà. Ðậu phọng lựa loại hạt nhỏ, chiên dòn, bóc vỏ, giã dập nhưng đừng nát quá.

Cho gạo vào chõ (xửng) lót lá dứa vào đấy xứng, đổ gạo lên trên mặt lá dứa, hấp cho chín xôi. Xào cải bắc thảo và củ cai muối xong trộn nhân thịt ram, gà sợi, lạp xưởng. Có thẻ xào thêm nấm đông cô để vào (tùy thích). Xôi chín, đơm sôi lên đĩa bàn, cho nhân lên mặt xôi, rắc đậu phọng, thắng mỡ hành để lên mặt , xịt xì dầu Maggi, rắc ít ruốc chà bông lên sau cùng, xôi rất thơm ngon
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 3:07 pm

Hình ảnh


XÔI MẶN KIẺU 2
HT SƯU TẦM


Vật liệu:
2 lb nếp hạt dài nàng thơm
1 ít lá dứa
2 miếng ức gà
2 cái lạp xưởng Mai quế lộ của Canada hiệu Wingwing
1/2 cup củ cải muối sợi nhỏ
1/2 cup cải bắc thảo
1 chén hành shallot phi thơm vàng
1 lb thịt nạc dăm ướp muối tiêu hành tỏi chiên vàng
1 cup đậu phọng rang đập dập
1 chén hành lá thái hạt lựu
1 chén dầu ăn
3 tai nầm đông cô (optional)
1 chén tôm khô con nhỏ đỏ màu tươi tự nhiên
1 chén ruốc chà bông
Xì dầu Maggi

Cách làm:
Vo gạo nếp cho sạch, ngâm vài giờ, vớt ra cho ít muối vào xóc đều. Gà đã ướp gia vị chiên lên cho vàng, để nguội rồi xé xợi

Thịt heo cũng vậy, chiên vàng 2 mặt, thái chỉ. Lạp xưởng luộc lên cho chín rồi cắt mỏng xéo xéo. Tôm khô rửa sạch ngâm cho mềm xong rồi xào lên với hành tỏi cho thơm, rắc tiêu, gia vị cho đậm đà. Ðậu phọng lựa loại hạt nhỏ, chiên dòn, bóc vỏ, giã dập nhưng đừng nát quá.

Cho gạo vào chõ (xửng) lót lá dứa vào đấy xứng, đổ gạo lên trên mặt lá dứa, hấp cho chín xôi. Xào cải bắc thảo và củ cai muối xong trộn nhân thịt ram, gà sợi, lạp xưởng. Có thẻ xào thêm nấm đông cô để vào (tùy thích).

Xôi chín, đơm sôi lên đĩa bàn, cho nhân lên mặt xôi, rắc đậu phọng, thắng mỡ hành để lên mặt , xịt xì dầu Maggi, rắc ít ruốc chà bông lên sau cùng, xôi rất thơm ngon
(ht sưu tầm)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 3:09 pm

XÔI MẶN KIỄU 3
HT SƯU TẦM


Hình ảnh


Nguyên liệu:
- 2-1/2 lon sữa bò nếp ngon
- vài muỗng hắc xì dầu
- 6 cái thights no bone thịt gà
- 4 cây lạp xưởng
- 5 tai nấm đông cô ngâm, rữa sạch cát, sắt chỉ
- 1 chén hành lá thái hạt lựu
- 1 chén tôm khô loại nhỏ ngâm nở
- 1 nấm nhỏ củ cải muối sắt sợi có bán sẵng, đem ra ngâm nước ấm rữa sạch, vắt ráo.
- 3 tép tỏi bằm nhỏ
- 1/2 củ hành tây sắt chỉ
- 10 củ hành ta phi dòn.
- Gia vị: bột ngọt, đường , dầu hào, xì dầu , dầu ăn

Cách làm:
- Hành tây + 1 tép tỏi băm nhuyễn dùng để chiên xào với tôm khô, nấm đông cô, củ cải mặn. Xào lên với hành tỏi cho thơm, rắc tiêu, nêm xì dầu hay dầu hào cho đậm đà.
- Thịt gà rửa sạch, ướp gia vị muối, đường, bột ngọt, hành& tỏi bằm rồi cho vào chảo chiên vàng , sau đó để nhỏ lửa cho thịt chín, khi thấy thịt hết ra nước đỏ, sịt nước mắm vào gà cho áo thơm miếng gà. chờ thịt nguội đem xắt nhỏ . Cũng có thể mua gà quay bán sẵn ở các tiệm. Thịt gà rôti hoặc gà quay xé sợi .
- Lạp xưởng cho vào chảo gà chiên sau khi gà đã chiên được độ 10 phút. Lấy ra sắt mõng.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 1/2 giờ , sau đó trộn nếp với vài muỗng hắc xì dầu cho nếp có mầu nâu nhạt. Cho vào nồi cơm điện nấu với 2-1/2 lon sữa bò nước. Xôi chín sẽ có màu nâu nhạt và thấm vị hơi mặn của hắc xì dầu.
- Xôi chín mềm, đổ hổn hợp tôm khô, nấm và củ cải vào trộn đều. Xới ra một cái serving plate. Thịt gà, lạp xưởng, hành phi xắp trên mặt xôi. Trên cùng là mỡ hành. Ăn với nước tương.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 3:12 pm

Hình ảnh


XÔI MẶN KIỂU 4
CT ST


VẬT LIỆU:
nếp ngon 1/2 kg
1 cây lạp xưởng
100gr chả lụa
100gr thịt xá xíu
50g tôm khô
50g đậu phọng khô nấu mềm
1 củ khoai môn nhỏ Xắt hạt lựu
nấm đông cô vài tai nấm
đậu phọng rang giã nhỏ
Củ cải khô muối loại ngọt của người Hoa xắt hạt lựu

CÁCH LÀM:
- đậu phọng khô nấu với baking soda cho mau mềm , khoai môn nấu trước 5' cho chín , xong cho đậu phọng + khoai môn nấu chung với nếp , nhớ nấu ít nước đừng để cho xôi bị nhão.
- nấm đông cô ngâm mềm, cắt bỏ chân nấm xắt dài vừa ăn
- tôm khô ngâm mềm, rửa sạch để ráo nước
- các thứ khác xắt hạt lựu chuẩn bị như hình

cho dầu vào chảo hay nồi phi hành cho thơm rồi cho củ cải muối loại ngọt vào xào trước ,kế đến nấm đông cô + các thứ trên , nêm gia vị : một ít hắc xì dầu + chút đường + xíu tiêu ( như trong hình )

Khi xôi đã chín thì cho xôi vào chảo xào chung với các thứ thập cẩm ,chủ yếu là trộn cho đều mọi thứ là xong , cho xôi ra dĩa ,rắc hành phi lên trên mặt, đậu phọng rang đâm nhỏ.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 5:03 pm

Hình ảnh
Ảnh: homnayangi

Các bạn thân mến,
Ngày xưa lúc đi vượt biên, ht có thời gian phải trú ngụ ở làng An Hòa Long xuyên 6 tháng để chờ trốn đi, thì trong thơi gian đó ht có học được món này, xin cống hiến lại cho quí bạn cùng thưởng thức.

____________CỐM DẸP TRỘN DỪA NON
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
16 oz Cốm dẹp khô
16 oz dừa nạo sẵn hạt cát đông lạnh hiệu Phil Supreme-Grated coconut meat (Niyog) của Phi luật tân
1 gói dừa non bào (shredded young coconut) hiệu Cây dừa 16 oz
1/3 cup coconut soda, hoăc nước dừa tươi thì càng tôt
5 oz đường trắng (hay nhiều hơn tùy ý)
1 muỗng muối biển đong ngang
cân bàn hay cân điện tử
Xửng (chõ) hấp xôi

Cách làm:
Dừa đông lạnh 2 loại, loại bào mịn và loại sợi to, để ra ngoài cho tan đá Cân cốm dẹp bằng cân bàn (nhớ là cân sẽ chính xác hơn là đong bằng cup), đổ cốm vào một thau thủy tinh. Rắc nước dừa soda(nếu được nước dừa tươi thì lại càng thơm ngon hơn) đều lên mặt cốm và trộn đều băng nĩa. Ðong đường và muối, đố vào cốm, đổ dừa nạo vào cốm trộn đều lên tất cả. Cho vào nồi xửng (chõ hấp xôi) hấp khoảng 5 phút hoặc đây kín bằng giấy kiếng cho vào microwave khoảng 2 phút. Lấy ra dùng nĩa xới nhanh vào hạt cốm cho đừng dính vào nhau, để nguội hoàn toàn mới rắc thêm dừa non bào sẵn mỏng miếng trộn thêm vào cốm.. Ðiều này gĩữ cho cốm để được khá lâu mà không bị thiu và dừa non sẽ giữ được màu trắng nguyên thủy của nó mà không bị nhuộm xanh như cốm như thế sẽ làm cho cốm đẹp hơn. Xong xuôi ta sẽ có khoảng 3 lb cốm dẹp trộn dừa non. Khi trộn ta chừa một ít dừa đê bỏ lên mặt cốm cho đẹp khi trang trí cho tiệc.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 5:06 pm

Hình ảnh


CỐM DẸP TRỘN DỪA 1
(Công thức Sưu tầm)


Vật Liệu và cách làm:
- 500gr cốm dẹp nhặt lượm kỹ, xả nhanh với nước cho sạch bụi, châm vào chừng 150gr nước nóng, để qua 15 phút, thấy hột cốm nở lớn, chắt hết nước ra cho thật ráo.
- 300gr dừa nạo sợi. Phần dừa này trộn đều với cốm.
- Thêm 200gr dừa nạo nhuyễn, cho vào 3 chén nước ấm (chừng 300 cc) vắt lấy nước cốt, nấu với 150gr đường trắng cho tan, trong khi còn đang sôi, múc tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ, trộn đều để cho cốm thật nổi và ráo, không nhất thiết phải dùng hết lượng nước dừa.
- Để nguội, tùy thích nặn thành viên tròn hay nén vào khuôn dẹp, để nguội rồi xắn ra thành miếng nhỏ. tùy thích dọn cốm xào dừa ra dĩa hay dùng giấy bóng kiếng gói lại từng miếng.

CÔM DẸP TRỘN DƯÀ
CÔNG THỨC SƯU TẦM 2


Cốm trộn dừa là món cốm đặc trưng của miền Nam. Chưa cần ăn chỉ nghĩ thôi bạn đã như cảm nhận được mùi thơm dịu của lúa non xanh gói trong trong những tàu lá sen thơm ngát.

Nguyên liệu:
500 g cốm dẹp, xả nhanh qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn, để ráo.
300 g dừa trắng nạo,
200 ml nước cốt dừa,
250 g đường cát trắng,
lá dứa hoặc vani,

Cách làm:
Lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ, xay nhuyễn với ít nước, lược lấy nước cốt. Cho nước cốt dừa và đường vào nồi nấu lửa nhỏ cho tan đường. Cho nước lá dứa vào nước cốt dừa, khuấy lên, tắt bếp. Rưới hỗn hợp nước dừa từ từ vào cốm, vừa rưới, vừa trộn đều cho hạt cốm nở, mềm. Sau cùng trộn dừa vào cốm.Sửa lần cuối bởi hinhtran vào ngày Thứ 7 Tháng 7 28, 2007 5:28 pm với 3 lần sửa trong tổng số.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 1 20, 2010 5:32 pm

Hình ảnh

Cốm làng Vòng


Xin mời bạn đọc thêm tài liệu về cốm ở trang trên đây

Nếu miền bắc nổi tiếng cốm làng Vòng thì miền nam nổi tiếng với cốm dẹp. Cốm dẹp, xuất xứ từ người Khmer, trải qua quá trình chung sống trên lãnh thổ nước ta đã hoà nhập và trở thành món ăn dân dã của đồng bào Nam Bộ.

Nguyên liệu làm cốm dẹp, là giống nếp tốt loại nếp Nàng Đùm hay nếp than... vừa dẻo lại thơm. Muốn ăn cốm dẹp ngon, hơi cầu kỳ một chút, từ hừng đông, khi những bông nếp còn thấm đẫm hơi sương, gặt về, nhẹ nhàng tuốt ra từng bông, sàng lọc kỹ, tuyển chọn những hạt no tròn, còn thơm sữa, đem phơi nắng thật ráo. Nồi đất bắc lên bếp củi, cho nếp vào rang, giữ lửa liu riu, đảo đều tay, nếu quá lửa sẽ khét, mất ngon. Hạt nếp từ từ teo lại, bốc hơi, bung vỏ, nổ lách tách, mùi thơm ngan ngát dễ chịu, bay đến đâu toả hương thơm đến đấy. Khi nếp còn nóng, người làm cốm đổ nếp vào cối quết bằng cả hai tay phối hợp nhịp nhàng cho thật đều. Cối và chày quết phải bằng cây, tuyệt đối không sử dụng kim loại hay dụng cụ bằng đá. Bằng đôi bàn tay khéo léo, quết đúng cách và tỉ mỉ: không được mạnh quá làm cốm vỡ thành mảnh vụn, rời rạc kém thẩm mỹ; cũng không được quết nhẹ quá, cốm to, hạt cứng, không dẻo... Thông thường, một cối quết khoảng nửa cân nếp là vừa. Do vậy, đòi hỏi người quết phải có nghệ thuật và công phu. Bên cạnh đó, người rang nếp cũng phải làm luôn tay để cho người quết có đủ nếp quết kịp thời. Quết xong, đổ ra sàng lại, loại bỏ trấu, bỏ các phế phẩm, còn lại ruột nếp trông tựa hình bầu dục, mầu xanh non tơ, thơm phức. Đổ cốm ra mâm, dùng dừa cứng đập ra, lấy nước để riêng, rồi nạo cơm dừa hơi to và dày, không để nhuyễn quá, sẽ mất hết độ béo, kém ngon.

Trước khi ăn, rưới nước dừa theo liều lượng nhất định cho cốm ngấm đều, không được rưới nhiều, cốm sẽ ướt; nếu rưới ít thì cốm khô, mất ngon. Cốm ngon, có độ mềm, dẻo, thơm phức với mầu xanh dìu dịu trông thật bắt mắt. Sau đó, lấy cơm dừa nạo trộn vào, thêm chút gia vị muối, đường, cùng đậu phộng rang giã nhỏ rắc vào để khoảng mươi phút cho ngấm là ăn được.

Ăn cốm dẹp phải có thời gian rảnh, nhón tay "nhúm" ít cốm đưa vào miệng, nhai từ từ để tận hưởng vị dai dai của cốm, mùi thơm của nếp mới lan toả, vị béo ngậy của dừa và đậu phộng hoà quyện nhau đưa xuống họng, ăn hoài không thấy ngán, càng ăn càng thích thú. Vào mùa gió bấc thổi lao xao, tiết trời se se lạnh, nhẩn nha thưởng thức cốm dẹp, còn gì thú vị hơn.

Những ai sống xa quê hương, khi mùa cốm dẹp đến, lại nhớ tha thiết món ẩm thực truyền thống giao hoà tình nghĩa đoàn kết thuỷ chung Kinh - Khmer đời đời keo sơn gắn bó, không phai mờ.

Trần Trọng Trí
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến5 khách

cron