MÓN XÔI

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 2:51 am

Hình ảnh


XÔI GÀ NGŨ VỊ NUỚNG MUỐI
Ảnh & ct: toinayangivn

Nguyên liệu làm món xôi gà ngũ vị nướng muối cho 4 người ăn:

Hình ảnh

- 1 con gà ta khoảng 1,3kg
- 200g gạo nếp
- Ngũ vị nhồi gà gồm: 300g rau củ trộn (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt), nấm, hạt dẻ, táo tàu mỗi thứ một ít và 1-2 cái xúc xích
- Gia vị nước tương, rượu, đường
- Một chút muối tinh
- muối hạt: các bạn chuẩn bị thật nhiều.
- dầu ăn
- Giấy bạc (dùng để bọc thực phẩm khi nướng)
- lò nướng
- Gừng 1 củ nhỏ
- Hành khô: 3-4 củ

Cách làm món xôi gà ngũ vị nướng muối cho 4 người ăn.

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món xôi gà ngũ vị nướng muối.

Hình ảnh

- Làm sạch gà, xát muối, rửa qua nước rồi ngâm gà vào nước sôi già chừng 5 phút thì vớt ra để ráo.

Hình ảnh

- Gạo nếp ngâm trước 4 tiếng, đổ ra rá cho ráo nước.
- Rau củ trộn các bạn bỏ ra rổ, rửa qua để ráo nước.
- Nấm cắt hạt lựu
- Xúc xích thái hạt lựu
- Hạt dẻ bóc vỏ đập vụn
- Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ
- Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2: các bước thực hiện món xôi gà ngũ vị nướng muối.

Hình ảnh



- Đun nước tương với rượu, đường và muối cho sánh rồi rưới đều khắp bên ngoài da gà, bên trong bụng gà bạn ướp gừng và hành đã băm nhỏ với một chút muối tinh. Để gà chỗ thoáng gió cho da gà se lại.

Hình ảnh

- Trộn lẫn gạo và ngũ vị xắt nhỏ với nhau trong một bát lớn, trộn thêm chút muối tinh hoặc bột canh và một chút nước rồi để trên giá đồ xôi của nồi hấp và đồ cho chín. Khi xôi chín thì bạn bắc ra để cho nguội.

Hình ảnh

- Vét sạch hành và gừng trong bụng gà ra và nhồi xôi đã nguội vào trong cho tới khi đầy chặt thì bạn dùng tăm gài kín thịt gà lại để hạn chế xôi và nước gà chảy ra.

Hình ảnh

- Thoa đều dầu ăn khắp bề mặt da gà rồi bọc kín gà bằng giấy bạc hoặc loại giấy chuyên dụng dùng để bọc thực phẩm khi nướng trong lò. Bạn nhớ bọc thật kín tránh để nước gà rò rỉ ra muối và vị muối ngấm mặn ngược trở lại gà ở bước sau.

Hình ảnh

- Đổ một lớp dày muối hạt vào nồi, cho gà đã bọc giấy vào rồi lại phủ một lớp muối hạt bao quanh. Cho toàn bộ nồi gà và muối vào lò nướng, nướng 40 – 60 phút ở nhiệt độ 180°C.

Hình ảnh

- Khi ăn bày gà ra đĩa theo ý thích của bạn.
Lưu ý khi làm món xôi gà ngũ vị nướng muối .
- Tết thường không thể thiếu món xôi và gà. Hãy kết hợp cả cách nướng hiện đại và cách nướng truyền thống, kết hợp giữa món xôi thập cẩm và món gà nướng cùng nhau, bạn sẽ được thưởng thức hương vị tuyệt vời của món xôi ngũ vị ngon ngọt và thịt gà săn thơm đậm đà!
- Thông thường bạn đồ xôi thì đổ gạo trực tiếp vào giá đồ xôi, nhưng cách cho vào bát với chút nước rồi mới đồ thế này sẽ giữ được nước ngon ngọt của ngũ vị ngấm vào gạo.
- Khi tắt lò nướng bạn hãy để gà nguội dần tự nhiên trong lò, nếu bạn vội gỡ giấy khi gà nóng có thể làm nát gà.
Món xôi ngũ vị nướng muối chỉ cần nhìn thôi cũng thấy rất ngon rồi đúng không các bạn. Món ăn này còn có sự đặc biệt ở chỗ muối tan ngấm từ từ vào gà qua lớp giấy bạc nên không hề mặn mà lại vô cùng đậm đà.Các chị em phụ nữ hãy trổ tài nội trợ của mình để cả nhà cùng thưởng thức món ăn tuyệt hảo này nhé
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 7 31, 2018 10:50 pm

Hình ảnh
Ảnh: giaoducnet


xôi dừa

ct: Monan9.com


Xôi dừa là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, tết, hiếu hỉ ở mỗi gia đình Việt. Xôi dừa nấu ngon sẽ có vị bùi bùi của dừa, thơm dẻo của gạo nếp, ăn với thịt nạc xiên nóng quả là tuyệt. Dưới đây là cách nấu xôi dừa thơm ngon ai cũng làm được.

Cách nấu xôi dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách nấu xôi dừa thơm ngon mềm dẻo
Cách nấu xôi dừa thơm ngon mềm dẻo
400g gạo nếp (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn làm nhiều)
1 quả dừa.
Vừng rang.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi dừa thơm ngon.

Hướng dẫn cách nấu xôi dừa thơm ngon, dẻo, bùi
Hướng dẫn cách nấu xôi dừa thơm ngon, dẻo, bùi
Bước 1: Để xôi dừa dẻo nên ngâm gạo nếp với nước lạnh để qua đêm. Trong trường hợp cần nấu gấp ngâm với nước ấm trong 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Gạo sau khi ngâm xả qua nước lạnh và để ráo nước. Gần chế biến thêm chút muối và xóc đều.

Bước 2: Lấy cùi dừa và nạo thành sợi nhỏ. Thông thường 400g gạo nếp nửa quả dừa nạo là đủ.

Bước 3: Có thể sử dụng trõ đất hoặc nồi hấp đều được. Trong trường hợp dùng nồi hấp đổ nước xuống phía đáy và đun sôi. Với gạo và dừa đã chuẩn bị sẵn trộn lẫn cho đều. Khi nước đã sủi có hơi đổ hỗn hợp gạo và dừa lên chốc và dàn đều.

Bước 4: Khi đồ xôi chú ý nước phía dưới tránh cạn hết nước không biết. Xôi được nấu chín bằng hơi, đun chừng 15 đến 20 phút thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn lên chốc và đảo đều. Đây cũng là 1 trong những bí quyết giúp xôi dẻo, bóng và thơm ngon hơn. Tiếp tục đồ khoảng 20 phút là xôi chín.

Lưu ý, trước khi ngừng đồ xôi nên tự kiểm tra xem hạt xôi đã dẻo và thơm ngon không. Trong trường hợp vẫn chưa chín hoặc dẻo có thể đồ thêm chút nữa.

Công đoạn cuối: Cho xôi vào khuân và rắc vừng lên chốc như vậy món xôi dừa đã hoàn thành.

Để nấu được xôi dừa ngon không hề khó. Với 4 bước đơn giản, hướng dẫn cụ thể như trên ngay cả một người không khéo nấu ăn cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để nấu được món xôi dừa ngon nên chọn loại gạo nếp dẻo, trắng hạt (không nấu loại gạo có màu đục). Trong quá trình chế biến món xôi dừa để lửa vừa không đun to. Trong trường hợp bạn thích ăn ngọt có thể thêm chút đường trộn lẫn ở bước 4, sau khi cho chút dầu ăn vào xôi dừa.

Xôi dừa ăn với thịt nạc xiên nướng nóng là tuyệt nhất. Có thể chế biến và thưởng thức xôi dừa, xôi dừa hạt sen đều ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến6 khách

cron