MÓN XÔI

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 4:57 pm

Hình ảnh


XÔI CỐM

Xôi cốm được làm bằng cốm và hạt sen một thứ đặc sản mà chỉ có mùa thu mới có.

Muốn có xôi cốm ngon, phải chọn đúng loại cốm hơi già cánh mà chỉ có cốm Làng Vòng hay làng Lủ, mới làm nên đĩa xôi thơm ngon, dẻo ngọt.

Ðể có được những hạt cốm dẻo, mềm, người trong nghề phải gặt từ lúc lúa nếp đơm bông còn ngậm sữa, đem về tuốt hạt, sàng sẩy bỏ hạt lép, hạt kẹ, rồi đem đãi sau đó hong khô. Cầu kỳ và khó nhất là kỹ thuật rang cốm, đây là bí quyết của nghề làm cốm, lửa rang cốm để nhỏ liu riu, rang từng mẻ nhỏ, giữ lửa cháy thật đều trong vòng 30 phút, thóc từ mầu xanh non chuyển dần sang mầu mỡ gà vàng óng, mới cho vào cối giã. Qua bảy, tám lần giã, hạt cốm mới đủ độ mềm, dẻo, thanh mảnh lại, và giã tới khi hạt cốm chuyển sang mầu xanh non là được. Mẻ cốm hơi già lửa, lại giã non chầy thì đó là cốm già cánh.

Muốn đồ xôi cốm, vẩy nhẹ một chút nước ấm để cốm mềm hơn, cho cốm vào chõ, đồ cách thủy, lấy đũa thông nhẹ vài đường từ trên xuống để hơi nhiệt tỏa đều. Khi hơi nước bắt đầu bốc là xôi vừa chín tới, không để quá lâu xôi bị nát, mất hương vị cốm, hạt xôi chín tới, nở đều và mềm, dẻo. Hạt sen đem ninh nhừ, giã nhỏ trộn với xôi cốm vừa đồ, rắc thêm chút đường, có vị ngọt mát, đôi ba thìa mỡ gà vàng óng, béo ngậy, trộn thêm những sợi dừa nạo trắng.

Mầu xanh non của cốm, mầu trắng ngà của hạt sen, điểm xuyết lấp ló mầu trắng sữa của dừa trông thật hấp dẫn, nhìn đã thấy mát mắt, mùi thơm ngan ngát hương lúa đồng quê, thêm vị đậm đà bùi bùi, béo ngọt, khi ăn có chút sậm sựt nhẹ của những sợi dừa...


Hình ảnh
Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi cốm cho 4 người ăn:
- Cốm tươi: 300g
- Đậu xanh: 150g
- Dừa nạo: 50g
- Đường trắng: 50g
- Mỡ gà: 20ml (có thể thay thế bằng dầu ăn)
- Hạt sen khô: 50g

Cách làm xôi cốm:
Sơ chế nguyên liệu làm xôi cốm:
- Ngâm đậu xanh ít nhất 2 tiếng cho mềm rồi đãi sạch vỏ.
Hình ảnh
- Ướp dừa với 1/3 số đường
- Hạt sen ngâm với nước 2-3 tiếng cho mềm.

Các bước làm xôi cốm:

Bước 1: đồ chín đậu xanh rồi đem ra giã nhuyễn, đánh tơi.
Bước 2: hạt sen nấu chín.
Bước 3: dừa sợi đem xào lên với ½ mỡ gà hoặc dầu ăn cho săn lại.

Hình ảnh

Bước 4: trộn đều mỡ hoặc dầu còn lại với cốm rồi đem hấp khoảng 5-7 phút

Hình ảnh

Bước 5: cho cốm ra mâm, xới tơi và trộn đường, chỉ rắc một chút đường thôi và cốm cũng có vị ngọt tự nhiên rồi.
Để một lúc cho cốm ngấm đường rồi đồ lại lần 2 cho dẻo, đổ ra, xới tơi và để nguội.
Bước 6: cho hạt sen, đậu xanh, dừa nạo trộn đều với xôi. Để xôi vào lá sen cho có hương thơm dịu nhẹ.

Hình ảnh

Những lưu ý khi làm xôi cốm:
- Xôi cốm ngon là hạt cốm phải nở phồng, mềm dẻo, hạt sen chín mềm, có vị bùi, dừa ngậy, quyện đường.
- Nếu không thích ngọt, bạn cũng có thể không cần cho đường bởi xôi cốm đã ngọt dịu rồi.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 5:00 pm

Hình ảnh

CÁCH NẤU XÔI NGON - KHÔNG BỊ NHÃO
HT ST

Dùng nồi cơm điện nấu

Vật Liệu:
* 2 chén gạo nếp
* 2 chén nước

Cách Nấu:
Xôi Đậu:
*Rửa nếp cho sạch, dùng nồi cơm điện nấu cơm để nấu
* Một chén nếp là 1 chén nước, nếp hoàn toàn không bị nhão, rất ngon miệng
* Các bạn muốn add các đậu như: đậu trắng, đậu phụng hoặc đậu đỏ tuỳ ý. Đậu thì add 1/2 chén (cứ mỗi 2 chén nếp là add 1/2 chén đậu), bỏ đậu nhiều sẽ không ngon, đậu nấu chín trong một cái nồi riêng, xả nước lạnh để ráo, sau đó bỏ vô nồi nếp nấu chung cho tới khi nếp chín
* Khi nếp chín lấy đũa xới lên cho nó điều, dùng với dừa bào trộn với đường
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 5:01 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 5:01 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 5:01 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 5:03 pm

Hình ảnh
Xôi Lạp Xưởng:

đợi xôi chín (không nấu với đậu), lạp xưởng bỏ vào nồi xôi hấp chung khoảng 5-10 phút lấy ra và sắc mỏng, sau đó phi củ hành tím cho vàng hoặc hành lá cũng được, múc xôi ra dĩa dùng với củ hành tím phi sẵn và lạp xưởng


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 5:05 pm

Hình ảnh

GÀ NUỚNG ĂN VỚI XÔI
CT HT


Vật liệu:
1 con gà Cornish. Rửa nước muối và cắt làm hai
2 tép tỏi giã nát
2 muỗng canh xì dầu Maggi
1/2 muỗng cafê muối
1/2 muỗng cafê tiêu xay
2 muỗng canh dầu ăn
2 cup gạo nếp thơm
2 cup nươc súp gà

Cách làm:
Ướp gà với tất cả gia vị trên ít nhất 4 tiếng đồng hồ trong tủ lạnh Ta có thể nấu xôi gà trong nước dùng gà trong nổi cơm diện . Dùng 1 chảo nóng chiên gà lửa medium low cho da giòn .

Múc cơm nếp vào điã, để miếng gà lên kế bên, cho thêm vài miếng dưa leo, cà chua, rau xà lách, chút dưa carốt và củ cải muối chua

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

XÔI ĐẬU XANH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 5:08 pm

Hình ảnh


XÔI ĐẬU XANH
CT HT


VẬT LIỆU:
2 chén gạo nếp
2 chén nuớc
1/2 chén đậu xanh ngâm nở
chút muối
chút dầu

CÁCH LÀM:
Đậu xanh đem đi hấp chín. Cho gạo nếp và nuớc vào nồi cơm điện, đậu xanh hấp chín rồi trộn chung với nếpm dầu ăn và muối, nấu như nấu cơm bình thuờng. Dầu ăn sẽ làm cho xôi bóng hạt và béo muối sẽ làm cho xôi đậm đà ngon miệng, tuy nhiên nguời ta rang muối mè và đậu phọng giả nhỏ trộn chung muối đuờng chấm xôi càng thêm ngon.

Cách nấu thứ 2 bằng microwave rât nhanh:

Nguyên liệu
-Đậu xanh (hay đậu đỏ-vì nấu xôi xong thấy màu tím tím hồng hồng): 70gr
-gạo nếp : 400gr
-muối: chút xíu

Cách làm-
Đậu rửa sách, cho vào ninh mềm, bỏ ra rổ cho ráo nước nhưng giữ lại nước ninh, đừng bỏ đi nhé
-gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xốc tí muối, cho vào bát thủy tinh (hay cái gì chịu nhiệt để cho vào lo vi sóng), rồi đổ đúng 330 ml nước ninh đậu ở trên vào. Ngâm gạo như vậy 1 tiếng (nhìn thấy nước xâm xấp mặt gạo là được)
-Lấy wrap (nilong) phủ kín mặt bát thủy tinh, cho vào lò vi sóng, bật chế độ range, 500W, thời gian 8 phút. Lấy ra, đảo đều, tiếp tục đậy lại, cũng chế độ cũ, 7 phút nữa.
-Cho đậu vào xôi, đậy lại, cho vào lò chế độ cũ thêm 1 phút nữa..Lấy ra, trộn đều...và xong, có xôi bốc khói (Tổng cộng là 16 phút là đã có xôi ngon)


XÔI ĐẬU XANH (KIỂU 2)
CT AFAMILY


Không phải cầu kì dùng chõ hay nồi đồ xôi, chỉ cần dùng nồi cơm điện cũng nấu được một nồi xôi đỗ xanh thơm dẻo.

Nguyên liệu:
- 400gr gạo nếp
- 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)
- Một thìa cà phê muối tinh

Cách làm:
Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ

Khi gạo và đỗ đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.
Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.

Mách nhỏ:
Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với ruốc, lạp sườn hoặc thịt kho đã chuẩn bị từ trước. Cầu kì hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc.
Khi được lót dạ bữa sáng bằng món xôi đỗ xanh, các sĩ tử sẽ ấm lòng, yên tâm hoàn thành tốt bài thi.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 5:10 pm

Hình ảnh

XÔI ĐẬU DEN LÁ DỨA
CT HT


VẬT LIỆU:
2 chén nếp
2 chén nuớc
2 lá dưá xay với nuớc cuả 2 chén ở trên
1/2 chén đậu đen ngâm qua đêm cho mềm
muối,
dầu ăn

CÁCH LÀM:
Đậu đen ngâm qua đềm cho mềm, cho vào nồi với nuớc nấu cho mềm, khi đậu mềm rồi vớt raó, chỉ lấy đậu. Nuớc đậu đen pha duờng ăn rât ngon. Trộn nếp, đậu và nuớc với muối và chút dầu cho vào nồi cơm điện hấp chín. Nhớ là dùng nuớc trong 2 chén để chung với lá dứa xay nhuyễn, gạn nuớc để nấu xôi, bỏ xác. Màu xôi đậm hay lạt tuỳ theo mình dùng lá dưá nhiều hay ít. Muốn xôi đậm màu thêm chút màu xanh hoà chung nuớc nấu xôi.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 02, 2010 5:44 pm

Hình ảnh


XÔI LẠP VỊ
CÔNG THỨC richangyinshi


Thịt lạp là món ăn ưa thích của người Hoa,thịt heo tươi mang ướp gia vị cho thấm,sau đó dem phơi khô dưới ánh nắng hoặc cho vô lò sấy,và không sấy đến miếng thịt teo cứng,thường thịt lạp người ta hay lạp vào tháng chạp âm lịch,sau đó cất đi dùng để ăn dần trong năm.
Thịt lạp chế biến được nhiều món ăn,món xôi thịt lạp gồm tôm khô,lạp xưởng và dĩ nhiên là không thể thiếu miếng thịt lạp,để cho món xôi thêm thơm ngon,hấp dẫn.

Vật liệu:
Thịt lạp
Lạp xuởng
Nấm đông cô
hành củ tím băm nhỏ
toỉ băm nhỏ
tôm khô
cải xái pấu
dầu ăn
đuờng, bột ngọt
xí dầu , muối tiêu
hành ngò cắt nhỏ
đậu phong rang gĩa nhỏ

Cách nấu:
Nếp ngâm độ nửa ngày,sau đó vo sạch để ráo,không cần ráo lắm,vì khi xào nếp cần thêm nước.
Thịt lạp và lạp xưởng rửa sơ,cắt hạt lựu
Tôm khô rửa sạch để ráo
Cải xái bấu và nấm ngâm nước một lúc rửa sạch,cắt hạt lựu
Đặt chảo lên bếp,cho vào chảo 2 M sup dầu ăn,đợi dầu nóng cho hành tím và tỏi vô phi vàng,tiếp đến cho tôm khô,lạp xưởng,thịt lạp,nấm hương và cải xái bấu vô xào thơm,nêm 1m cafe đường,1/2m cafe bột nêm,xào chín những nguyên liệu này,sau đó trút phần nếp vô xào chung,khi xào nếp nên để lửa thật nhỏ,để nếp không bị cháy khô,đậy nấp 3-4 phút,sau đó xới nếp lên cho đều,nếu nếp khô cho 2-3M sup nước vào,đảo đều đậy nấp,cứ liên tục làm như vậy đến khi nếp chín 7-8 phần,tắt lửa cho nếp vô 1 cái xửng,sau đó mang đi hấp cách thuỷ,đến khi xôi chín đều(việc xào nếp như vậy,mục đích là để món xôi thêm phần thơm của lạp vị),xôi chín rất thơm và dẻo,xôi không nhảo,sau đó nêm gia vị xì dầu,tí xíu muối,tiêu xay và hành ngò cắt nhuyễn,trộn đều,khi ăn múc xôi ra dĩa nhỏ,nếu thích ăn thêm đậu phọng rang giã nhỏ,thì cho vào cơm nếp ăn chung,món xôi sẻ thơm ngon hơn,món xôi này ăn dĩa nhỏ thôi,nếu cho 1 dĩa to đùng,đầy tú hụ ăn rất ngán.

Nếp vo sạch
Nguyên liệu
Xào nhân
Cho nếp vào xào chung với nhân
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 8:44 pm

XÔI NGHỆ
CT RICHANGYINSHI


Hình ảnh
Ảnh Richangyinshi

Nguyên liệu:
1/2kg nếp
1 chén nước cốt dừa
vài cọng lá dứa
1 khúc sả cắt khoanh
1m cà phê bột nghệ,hay củ nghệ vắt lấy nước cũng được

Cách nấu:
Nếp ngâm chừng 3-4h cho nở,sau đó vo sơ cho vô nồi,cho chén nước cốt dừa vào ngâm nếp khoảng 1 giờ,đổ nếp ra rổ cho ráo,nước cốt dừa dùng chén đựng,cho vô nếp tí tí muối và phần bột nghệ trộn đều,cho lá dứa và sả lên mặt,sau đó cho đi hấp cách thủy khoảng 20 phút là xôi chín,nếu xôi khô có thể rưới vào 1-2M sup nước cốt dừa khi nảy ngâm xôi,món xôi này khi chín sẻ có màu vàng rất đẹp,vị béo của dừa mùi thơm của sả và lá dứa,xôi này dùng ăn chung với gà chiên xốt tương ớt chua cay,hay chả quế, jambon đều rất ngon.

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 8:52 pm

XÔI NGŨ VỊ HẤP TÔM
CT RICHANGYINSHI


Hình ảnh
Ảnh Richangyinshi


Nguyên liệu:
1/2kg nếp
1/2kg tôm xú
100g củ cải mặn
50g tôm khô
1 miếng đậu hủ ngũ vị hương
Tỏi băm,tiêu,dầu hào,xì dầu,rượu mai quế lộ,1 miếng lá sen,chỏ tre để hấp món ăn

Cách làm:
-Nếp ngâm qua đêm rửa lại để ráo.
-Lá sen ngâm rồi rửa sạch,sau đó dùng kéo cắt sao cho vừa với cái chỏ tre hấp xôi là được,nên cắt thành hình tròn.

Hình ảnh

-Củ cải mặn ngâm nước cho bớt mặn sau đó bằm nhỏ
-Tôm khô ngâm nước cho mềm,phần nước ngâm tôm giử lại
-Đậu hủ ngũ vị hương cắt hạt lựu
-Tôm để nguyên con rửa sạch để ráo,nếu muốn tôm thêm ngọt thì ngâm tôm trong nước dừa xiêm chừng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Hình ảnh

-Khâu đầu tiên nên phi dầu tỏi trước,tỏi phi vàng giử phần tỏi phi một ít để dùng trang trí trên mặt xôi,khi phi tỏi xong thì cho nếp vô xào sơ với chút muối,sau đó xúc nếp ra cho vô nồi hấp chín,thêm vài cọng lá dứa cho xôi thêm phần thơm ngon,khi hấp nếu xôi quá khô thì rưới vào một ít phần nước ngâm tôm khô,cho xôi được dẻo mềm.

-Đặt chảo lên bếp phi tỏi cho thơm,rồi cho tôm khô,củ cải mặn và đậu hủ vô xào cho thơm,cho một ít nước vào,nêm tí xíu xì dầu,dầu hào và đường cho vừa ăn,không cần nêm muối,khi phần phụ liệu này đã thấm gia vị thì tắt bếp,xúc ra tô.

-Xôi trên nồi đã hấp chín thì trộn phần phụ liệu này vào xôi nếp,nêm xì dầu,bột nêm cho vừa ăn,đừng quên cho tiêu xay vào để tăng hương vị nhá,phần xôi coi như đã xong

Hình ảnh

-Đặt miếng lá sen đã cắt thành hình tròn vô cái chỏ,xúc xôi trải đều vô xung quanh rồi sắp tôm lên mặt xôi,rưới lên mặt tôm 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ,đậy nắp chỏ cho lên hấp tiếp chừng 6-7 phút,tôm chín là được,cho món ăn ra rắc hành hoa và một ít tỏi phi thơm lên mặt,dùng nóng,xôi nếp thấm phần nước tôm hấp vừa thơm vừa ngọt rất ngon,trộn đều xôi là bạn đã có một món xôi rất hấp dẩn để đãi cả nhà rồi nhá.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 03, 2010 8:58 pm

Hình ảnh


XÔI KHOAI MỠ
CT POOH BEO


Nguyên liệu
Gạo nếp: 2 bát ăn cơm
Khoai mỡ: 2 bát ăn cơm
Dầu olive, đường, vừng rang

Cách làm
Gạo nếp vo sạch, ngâm mềm (có thể ngâm bằng nước sôi để rút ngắn thời gian nếu muốn làm nhanh)

Khoai mỡ gọt vỏ, ngâm với nước pha chút muối chừng 1h rồi đem đi thái miếng nhỏ

Gạo nếp và khoai vớt ra xả lại nước, cho vào nồi hông đồ chín (khoai đã ngâm với muối rồi nên ko cho thêm muối vào gạo vì làm xôi ngọt ^^)

Xôi chín đem ra tãi đều, cho lượng đường tùy khẩu vị cùng 1 thìa dầu olive. Tất cả trộn đều, cho lên bếp đồ tiếp lần 2, thấy lên hơi là cho xuống liền.

Múc ra bát/ đĩa/ lá chuối (tùy chọn), rắc 1 chút vừng lên trên.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 04, 2010 4:02 am

Hình ảnh

XÔI VÒ GẤC
CT RÙA


Công thức:
- 600g gạo nếp loại ngon
- 200g đỗ xanh loại đã xát vỏ
- 150g ruột gấc (bao gồm cả hạt)
- 1 chút rượu trắng
- 50g đường

Cách nấu:
Gạo vo sạch, ngâm trong nước qua đêm với một chút muối, sao cho vừa miệng. Đừng quên muối. Đỗ xanh ngâm nước ấm, để qua đêm cho nở hết. Đừng quên đổ nhiều nước kẻo đỗ nở nhiều sẽ cạn nước. Gạo vớt ra rổ, để thật ráo nước.

Đỗ xanh vớt ra rổ, để ráo nước. Đặt lên chõ đồ chín với một chút muối. Trút đỗ ra, giã mịn, nắm thành từng nắm và thái mỏng như khi ta làm xôi xéo.

Rượu trắng bóp cùng ruột gấc cho ra màu đỏ tươi. Sau đó trộn gấc với gạo cho đều. Lấy đỗ “vò” cùng gạo, sao cho hạt gạo tơi. Đặt chõ lên bếp, cho gạo vào đồ 15′. Mở vung, rắc đường lên trên và dùng đũa xới đều. Nấu cho đến khi xôi chín mềm.

Đổ xôi ra khay/mâm. Bật quạt nhẹ cho thổi vào xôi. Dùng đũa xới cho tơi đều từng hạt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 04, 2010 4:13 am

Hình ảnh

XÔI HẠT DẺ (ALMOND)
CT RÙA


Công thức:
- 500g gạo nếp
- 200-300g hạt dẻ
- 2 cây lạp xưởng
- Gia vị
- Ruốc thịt

Cách nấu:
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài giờ với một chút muối cho gạo nở.
Hạt dẻ bóc vỏ, ngâm nước cho khỏi thâm.
Lạp xưởng thái mỏng.
Dùng một chiếc nồi có nắp, chịu nhiệt lò vi sóng. Cho gạo và hạt dẻ, trộn đều với muối cho đậm đà. Đổ ngập nước. Lưu ý vùi hạt dẻ xuống dưới mặt nước. Đậy nắp.
Cho vào lò vi sóng, để chế độ cao nhất, đặt 10'.
Lấy ra trộn đều. Lại đậy nắp và nấu tiếp 10'.
Lưu ý: Tùy theo lượng gạo, có thể thời gian nấu sẽ lâu hoặc nhanh hơn
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách