MÓN XÔI

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

XÔI RUỐC LẠP XUỞNG - CT A FAMILY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 8 29, 2013 1:24 am

Món xôi đơn giản, nấu nhanh nhưng không kém phần hấp dẫn với vị đậm đà của ruốc và vị béo béo của lạp xưởng ngấm vào từng hạt gạo dẻo thơm bùi.

Hình ảnh

Nguyên liệu:
3 bát nếp, mình dùng bát ăn cơm bình thường để đong
1 - 2 thanh lạp xưởng
Tép khô (ruốc khô)
Muối, hành lá.

Bước 1:
Nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối.
Lạp xưởng thái miếng hoặc thái lát vừa ăn. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2:
Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều lạp xưởng vào nếp. Đun sôi nước trong xửng, để chõ hấp xôi lên nồi nước, nấu đến khi xôi chín mềm thì nêm vào chút muối cho xôi có vị đậm đà, xới đều lên.

Bước 3:
Làm nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, cho hành lá vào đảo đều rồi nhanh tay đổ ruốc khô vào đảo cùng khoảng 2-3 phút là được. Vì ruốc đã có tẩm gia vị nên bạn không nêm nhiều gia vị và không xào lâu vì ruốc sẽ mất đi độ giòn.

Khi ăn bạn lấy xôi lạp xưởng ra bát, múc 1 đến 2 thìa cà phê ruốc xào hành lá đổ lên trên bề mặt xôi, dùng nóng.
Món xôi đơn giản, nấu nhanh nhưng không kém phần hấp dẫn với vị đậm đà của ruốc và vị béo béo của lạp xưởng ngấm vào từng hạt gạo dẻo thơm. Với món này quan trọng nhất là có được loại gạo ngon thì xôi sẽ rất dẻo, thậm chí bạn có thể mang đi làm để ăn trưa vẫn thấy ngon.

Bữa sáng mùa đông, chỉ cần mẹ dậy sớm khoảng 30 phút là trước khi đi làm, đi học cả nhà có thể quây quần bên nồi xôi thơm lừng, nghi ngút khói để có một khởi đầu ngày mới thật no đủ và thật vui!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

XÔI CHIÊN KẸP THỊT - CT AFAMILY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 8 29, 2013 1:37 am

Hình ảnh


Nguyên liệu:
300g nếp
50g cà rốt
100g thịt xay
1 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
50g củ đậu
Chà bông, hành lá, 2 củ hành tím, gia vị.


Hình ảnh

Ngâm gạo nếp trong nước lạnh 3 tiếng, sau đó đem nấu trong nồi cơm điện - khi nấu bạn cho nhiều nước hơn lúc nấu cơm 1 chút là được.
Củ đậu cắt hạt lựu nhỏ.

Tương tự cà rốt cắt hạt lựu nhỏ.

Nấm mèo ngâm trong nước ấm, bỏ chút muối cho nấm nở nhanh, cạo rửaq cho sạch nhớt, rồi cắt hạt lựu.

Trộn củ đậu, nấm mèo, cà rốt với thịt bằm, nêm ½ thìa cà phê hạt nêm.

Làm nóng dầu trên chảo, cho ít hành tím xắt lát vào phi thơm rồi đổ hỗn hợp thịt vào xào chín và tắt bếp.
Hành lá xắt nhỏ.
Chế 1 thìa dầu ăn nóng già vào bát đựng hành để có hành phi thơm và xanh. Nếu có lò vi sóng bạn có thể trộn dầu ăn với hành rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây cũng được.

Xôi chín xới ra đĩa, để nguội.
Tìm một chiếc nắp lọ cỡ vừa - chiếc nắp này sẽ được dùng làm khuôn nén xôi.
Xé miếng miếng màng bọc thực phẩm đặt lên trên nắp lọ, rỏ 1 giọt dầu ăn lên rồi thoa đều.

Lấy xôi lên màng bọc thực phẩm, ép chặt để có một chiếc xôi với hình tròn đẹp mắt và đồng đều. Làm lần lượt đến khi hết xôi.

Làm nóng chảo trên bếp với nhiều dầu, đợi dầu sôi bỏ xôi đã tạo hình vào chiên vàng.
Chiên xong bạn vớt xôi ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc trên giá cho ráo dầu khoảng 5 phút.
Cắt đôi miếng xôi.
Cho một lớp mỡ hành lên.

iếp tục xúc thịt xào lên trên.
Thêm một ít chà bông nếu thích.

Cuối cùng là chút tương ớt.

Đậy một nửa miếng xôi còn lại lên trên là hoàn thành rồi! Bạn làm đến đâu ăn ngay đến đó là ngon nhất vì xôi vẫn còn nóng giòn nhé!
Món xôi chiên này mình đã ăn 2 lần của một cô bán gần nhà nhưng sau đó cô đó không còn bán, mình kiếm lại món này không có nơi nào bán nữa nên mình đã tự làm ăn và thấy rất ngon nên giới thiệu với mọi người. Xôi sau khi chiên có vị giòn, các thành phần nhân thịt, chà bông và tương ớt hòa quyện cùng vị dẻo dẻo của nếp và mùi thơm của mỡ hành vô cùng thú vị - gọi là xôi nhưng món này trông cũng rất giống món bánh kẹp.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

XÔI CHIM - CT AFAMILY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 8 29, 2013 1:59 am

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 400g gạo nếp
- 2 con chim ngói (hay chim cút)
- 2 thìa canh mỡ heo
- 5 củ hành khô
- ½ thìa cà phê muối
- Nước mắm nêm vừa miệng.


Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng. Đổ gạo ra rá để ráo nước, xóc qua với một chút muối. Cho gạo vào chõ đồ xôi.

Chim ngói làm sạch, chặt bỏ chân và đầu, dùng sống dao bằm nát xương chim.

Băm thật nhuyễn thịt và xương chim. Ở công đoạn này bạn có thể dùng tay kiểm tra để đảm bảo xương chim đã nát, nhuyễn.

Thái mỏng hành khô.

Làm nóng chảo, cho mỡ vào, khi mỡ tan chảy hoàn toàn thì cho hành vào phi vàng.

Nếu không có mỡ các bạn có thể thay bằng dầu ăn thông thường, tuy nhiên xôi sẽ ngon hơn nếu dùng mỡ gà hoặc mỡ heo.

Vớt hành phi ra rá, để ráo mỡ.

Phần mỡ chảy xuống các bạn giữ lại để riêng, chỉ để lại trong chảo 1 chút mỡ và hành.

Cho chim vào chảo xào với lửa to, khi thịt chim chín tới thì nêm nước mắm vừa miệng. Đảo lại cho thịt chín & ngấm đều.

Đảo lại cho thịt chín và ngấm đều thì đổ ra bát, để riêng.

Khi xôi đã chín khoảng 90%, bạn dùng phần mỡ phi hành đã để lại trộn đều với xôi. Đậy vung nấu tiếp khoảng 5 phút nữa.

Xôi chín bạn xới ra trộn đều với thịt chim đã xào từ trước. Lúc này bạn có thể thưởng thức món xôi chim được rồi. Nếu chưa ăn ngay bạn có thể cho xôi vào chõ, khi ăn thì làm nóng lại nhé!
Tháng mười về cũng là khi thời tiết chuẩn bị sang đông, thời tiết này ăn xôi chim thì thật thích hợp. Nói đến xôi chim người ta thường nghĩ ngay đến nguyên liệu là chim bồ câu. Nhưng nhà mình thường làm món xôi chim từ chim ngói. Mùa gặt tháng mười cũng là mùa chim ngói ngon nhất trong năm.

Chim ngói nhiều thịt, thịt thơm và rất chắc chứ không nhiều da và mỡ như chim bồ câu, chỉ tiếc là mùa chim ngói thì lại rất ngắn nên nhà mình thường tranh thủ thời điểm này để thưởng thức xôi chim ngói. Các bạn hãy cùng thử một lần nhé, chắc chắn bạn sẽ bị món xôi này chinh phục đấy!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

XÔI NẾP DỪA - CT AFAMILY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 8 29, 2013 5:17 am

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp
- 1 bó lá nếp
- 100ml nước cốt dừa
- 1 miếng cùi dừa bánh tẻ
- 50g đường
- Một nhúm muối tinh.

Gạo nếp ngâm 4 - 6 tiếng cho nở, mềm rồi cho ra rá, thêm chút muối, xóc đều.
Lá nếp thái nhỏ.
Xay nhuyễn với chút nước, lọc lấy nước cốt.

ùi dừa nạo sợi nhỏ.

Cho xôi vào xửng, đồ chín khoảng 90% thì thêm nước cốt dừa, trộn đều. Đậy vung để khoảng 3 phút.

Rưới nước cốt lá nếp, trộn lên sao cho xôi có màu xanh đều. Tiếp tục đậy vung khoảng 2 phút.
Cuối cùng thêm đường, trộn đều với xôi rồi tắt bếp là xong!

Khi ăn bạn lấy xôi ra đĩa, rắc cùi dừa nạo lên trên ăn kèm nhé!
Xôi nếp dừa có vị dẻo, thơm của nếp với hương lá dứa quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa và vị bùi béo của cùi dừa khiến nó trở nên vô cùng đặc biệt và hấp dẫn.

Khác với những món xôi mặn thông thường, xôi nếp dừa có vị ngọt nhẹ nên bạn có thể ăn ngay mà không cần phải kèm với bất cứ một món mặn nào nữa!

Nhà mình có con nhỏ, mình thường nắm xôi lại thành từng nắm nho nhỏ để bé tự cầm ăn, bé rất thích thú và ăn được nhiều hơn, vừa ăn vừa rút từng sợi dừa nhấm nháp. Món này rất thích hợp để làm món ăn sáng, chỉ cần các mẹ ngâm gạo, nạo dừa và lọc nước cốt lá nếp từ tối hôm trước rồi cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau chỉ khoảng 30 phút là cả nhà có bữa sáng chắc bụng, thơm ngon rồi!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 8 30, 2013 11:13 pm

Hình ảnh

Cả hai cách nấu sau đây bạn đều không cần ngâm nếp trước.

Cách 1:

- Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo nếp sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào nếp rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Nước xấp mặt nếp là vừa. Khi xong giai đoạn nấu, nồi bật qua nút hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ nếp lên cho đều.

- Để ở nút hâm nóng thêm chừng 5 - 7 phút nữa tuỳ theo nếp nhiều hay ít. Sau đó rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt thế là đã có một nồi xôi ngon.

Cách 2:

- Nếp không cần ngâm, chỉ cần vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, bật nút như nấu nếp bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút nếp vào rổ cho ráo. Chú ý nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi sẽ bị nhão.

- Sau đó đổ lại nếp vào nồi nấu tiếp. Lưu ý là nút nấu nhé, không phải nút hâm nóng. Chỉ cần chờ 20 phút là xôi đã chín.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

XÔI GÀ ĐÀ NẴNG - CT CÚN KHANG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 17, 2014 3:38 am

Xôi gà Đà Nẵng
Món xôi được ăn kèm với gà xé phay trộn với hành tây, rau răm, hạt xôi chắc, mềm, xen lẫn với vị cay nhẹ của tương ớt và mùi thơm của hành phi.

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- Nửa con gà tầm 600g
- Nửa củ hành tây
- 2 bát con gạo nếp
- 1 thìa nhỏ bột nghệ
- Muối, hạt nêm, hành khô, hạt tiêu
- Rau răm, tương ớt, hành lá.

Cách làm:
Hình ảnh
Bước 1:
- Gạo nếp đãi sạch, hòa tan bột nghệ, một thìa nhỏ muối vào âu nước lạnh, ngâm gạo nếp qua đêm, nước ngâm phải ngập mặt gạo nếp.

Hình ảnh
Bước 2:
- Gà rửa sạch, cho gà vào nồi, thêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, luộc gà chín.

Hình ảnh
Bước 3:
- Gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, cho vào chõ hấp xôi, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi. Nếu dùng nồi cơm điện, bạn nấu theo tỷ lệ hai phần gạo nếp, một phần nước, bạn có thể dùng nước luộc gà để nấu xôi.

Hình ảnh
Bước 4:
- Thỉnh thoảng dùng đũa xới để xôi chín đều, nêm vào một ít muối.

Hình ảnh
Bước 5:
- Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng, ngâm hành tây vào bát nước đá lạnh để hành tây bớt mùi hăng, ngâm khoảng 5 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

Hình ảnh
Bước 6:
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn, chần hành lá vào âu nước sôi nóng, để ráo. Hoặc muốn vị béo hơn bạn có thể phi hành lá với dầu ăn.
- Hành tím bóc bỏ vỏ khô, cắt lát mỏng, rán hành vàng, bạn giữ lại phần dầu ăn để rưới vào xôi.

Hình ảnh
Bước 7:
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Phần thịt gà sau khi luộc chín, để nguội, dùng tay xé thành những lát mỏng vừa ăn.

Hình ảnh
Bước 8:
- Trộn lẫn hành tây, gà xé, rau răm vào với nhau, thêm muối, hạt tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Hình ảnh
Bước 9:
- Khi dùng múc một ít xôi vào bát hay đĩa, bên trên thêm thịt gà đã trộn ở bước 8, rưới một ít dầu hành phi ở bước 6, thêm hành phi, hành há đã chần sơ và cuối cùng rưới vào một ít tương ớt

- Bạn có thể giữ lại nước luộc gà, nêm gia vị vào nồi nước, múc nước dùng ra bát nhỏ bên trên thêm hành lá thái nhỏ, để dùng kèm với xôi.

Cún Khang
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

XÔI CHIÊN KẸP THỊT - CT CÚN KHANG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 17, 2014 3:48 am

xôi chiên kẹp thịt thật ngon

Từng lát xôi rán giòn, dẻo được kẹp ở giữa là lớp thịt xào với cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ đậm đà, thêm chút cay nồng của tương ớt, mùa lạnh ăn ngon khỏi chê.

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 2 bát con gạo nếp
- 250g thịt nạc xay
- Nửa củ cà rốt
- Nửa củ đậu nhỏ
- Vài tai mộc nhĩ
- Vài nhánh hành lá, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, dầu ăn
- Tương ớt, có thể thêm ruốc tùy theo sở thích của bạn.

Cách làm:
Hình ảnh
Bước 1:
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối qua đêm.
- Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo nếp vào chõ hấp xôi, đồ xôi chín, có thể rưới vào gạo nếp một ít nước cốt dừa hoặc một thìa nhỏ dầu ăn, xới đều, tiếp tục nấu đến khi xôi chín dẻo.

Hình ảnh
Bước 2:
- Thịt nạc xay cho ra bát, thêm vào một ít muối, hạt tiêu, trộn đều ướp khoảng 30 phút.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Củ đậu rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu.

Hình ảnh
Bước 3:
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái hạt lựu.

Hình ảnh
Bước 4:
- Tiếp theo đun nóng dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín.

Bước 5:
- Sau đó cho tiếp mộc nhĩ, cà rốt, củ đậu vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.

Hình ảnh
Bước 6:
- Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ và rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt thịt, để nguội.

Hình ảnh
Bước 7:
- Phần xôi sau khi chín, để nguội Đặt miếng màng bọc thực phẩm lên bề mặt bát con hay nắp lọ, dùng thìa ấn xôi lên miếng màng bọc thực phẩm, tay thoa một ít dầu ăn, ép chặt để xôi dính và tròn đều, làm cho hết phần xôi.

Hình ảnh
Bước 8:
- Rưới vào chảo một ít dầu ăn, dầu sôi, cho xôi vào rán vàng đều cả hai mặt.

Hình ảnh
Bước 9:
- Rán lần lượt cho hết phần xôi, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để chảy bớt dầu ăn.

Hình ảnh
Bước 10:
- Cắt đôi miếng xôi, dùng thìa múc hỗn hợp thịt đã xào ở bước 6 vào, rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc tùy theo sở thích của bạn.

Cún Khang
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

XÔI HẠT SEN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 10, 2015 8:50 pm

Hình ảnh

Xôi HẠT SEN
Công thức & Ảnh Dòng thời gian


Nguyên liệu:
500g gạo nếp
200g hạt sen tươi (nếu dùng sen khô thì bạn lấy 100g ngâm với nước 3-4 giờ nhé)
100g dừa nạo
1 thìa canh nước cốt dừa
Muối, đường

Cách làm:
Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Hạt sen luộc chín tới với 1 nhúm muối nhỏ.
Dừa nạo thêm 1 thìa canh đường trộn thật đều, để 30 phút rồi đem xào với lửa thật nhỏ đến khi sợi dừa trong.
Trộn gạo với hạt sen đã luộc chín, thêm 1 chút muối xóc đều. Cho gạo vào đồ chín thành xôi
Sau khi xôi đã chín bạn cho dừa đã xào vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt dừa vào trộn xôi thật đều.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 2 24, 2016 3:37 am

Hình ảnh

XÔI NẾP LÁ CẨM KHOAI MÔN
Ảnh & Công thức: toinayangivn

Hình ảnh

Nguyên liệu .
- Nếp dẻo: 1 cân
- Khoai môn 200 g
- Lá cẩm 100 g
- Dừa non đã nạo thành sợi: 100g
- Đậu phộng:100g
- Mè trắng: 50g
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Đường: 100g

Cách làm
Bước 1: sơ chế nguyên liệu món xôi nếp lá cẩm khoai môn.
Hình ảnh


- Gạo nếp vo sạch, để ráo.
Hình ảnh

- Khoai môn cắt hạt lựu.

- Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước.



- Đậu phộng rang vàng giã nhỏ.

- Mè trắng rang vàng.

Bước 2: các bước thực hiện món xôi nếp lá cẩm khoai môn.

Hình ảnh

- Đầu tiên luộc qua khoai môn với 1/2 phần nước lá cẩm.

- Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.

- Trộn đều đậu phộng, đường và mè trắng. Về phần đường các bạn có thể cho ít hoặc nhiều tùy vào sở thích của bản thân.

- Khi sôi và khoai đã chín các bạn múc ra đĩa.

Hình ảnh

- Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Bạn nên nóng sẽ ngon hơn.

Hình ảnh

Vậy là bạn đã có món xôi nếp khoai môn thơm lừng rồi!

Lưu ý khi làm món xôi nếp lá cẩm khoai môn.

- Nếu như bạn muốn ăn khoai có vị ngọt một chút thì khi luộc khoai bạn có thể cho thêm một ít đường vào đun cùng.

- Bạn cũng nên lưu ý là không luộc khoai quá chín mà chỉ luộc sơ qua cho khoai bắt màu mà thôi để tránh khoai không bị nát mà phải vẫn giữ được hình dáng. Vì sau đó chúng ta còn đun khoai với xôi nữa.


-
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 27, 2016 12:18 pm

Hình ảnh

GÀ CUỘN XÔI
Ảnh & Công thức:toinayangivn


Nguyên liệu :
- 2 cái đùi gà
- 1 bát con xôi nếp
- 1/4 củ cà rốt
- Gia vị: 1 nhúm bột mỳ, 2 miếng giấy nhôm, 1 muỗng canh xì dầu, 1/4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê sốt mirin, hạt tiêu trắng.
- 2 tấm giấy nhôm

Cách làm :
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món gà cuộn xôi.
- Cà rốt gọt vỏ thái vụn

Hình ảnh
- Đùi gà rửa sạch, dùng dao sắc lọc lấy phần thịt, bỏ hết xương đi. Sau đó, dùng búa nhỏ đập mỏng miếng thịt gà, việc này vừa khiến cho thịt trở nên mềm hơn và khi cuốn với xôi cũng dễ dàng hơn.
- Ướp thịt gà với hạt tiêu trắng, một chút muối và sốt mirin trong 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Xôi nếp để nguội.

Bước 2: Các bước thực hiện làm món gà cuộn xôi.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng.

Hình ảnh

- Dầu sôi, cho cà rốt vào xào thơm cho đến khi chín thì cho tiếp xôi nếp vào đảo đều tay.
- Nêm thêm các gia vị gồm xì dầu, đường, muối. Đun chừng 2 phút cho xôi ngấm vị rồi tắt bếp.
- Trải một tấm giấy nhôm ra mặt phẳng bàn, rắc một ít bột mỳ lên trên. Các bạn đặt một miếng thịt đùi gà ra giữa trung tâm tấm giấy nhôm rồi đổ 1/2 lượng hỗn hợp xôi nếp vào trong.

Hình ảnh

- Các bạn từ từ cuộn tròn miếng thịt gà lại rồi mới cuộn tiếp phần giấy nhôm bên ngoài sao cho chặt tay một chút, xoắn chặt hai bên đầu lại là xong.
- Làm tương tự với phần thịt gà và xôi nếp còn lại.

Hình ảnh

- Bắc nồi hấp lên bếp ga, để nước trong nồi sôi 1-2 phút thì đặt hai cuộn thịt gà vào trong, đậy kín vung nồi. Hấp chín thịt gà khoảng 20 phút trên ngọn lửa nhỏ liu riu.

Hình ảnh

- Cuối cùng, bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn vào đun nóng. Bóc bỏ phần giấy nhôm đi, các bạn cho hai cuộn thịt gà xôi vào chiên cho đến khi lớp thịt gà có màu vàng hơi nâu bắt mắt.
- Cắt cuộn thịt gà thành những miếng vừa ăn và dùng ngay khi còn nóng.

Lưu ý khi làm món thịt gà cuộn xôi:
- Ngoài cách dùng xôi thì các bạn có thể dùng cơm, nhưng phải dùng loại cơm dẻo một chút.
- Tương tự, có thể dùng thịt lườn hay ức gà thay thế cho thịt đùi.
- Thời gian hấp chín món ăn sẽ tùy thuộc vào độ lớn của cuộn thịt gà bọc xôi.
- Những bạn ngại dầu mỡ thì hãy bỏ qua bước chiên và thái ra ăn luôn nhé.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 27, 2016 12:39 pm

XÔI GÀ TỨ BẢO
Ảnh & CT: toinayangivn


Hình ảnh

Chuẩn bị:
- Gạo nếp: 500g
- Thịt nạc băm nhỏ: 100g
- Thịt gà đã lọc xương: 150g
- Tôm: 100g
- Trứng cút: 10 quả
- Củ đậu: 50g
- Cà rốt: 50g
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá: 2 cây
- Tỏi: 3-4 tép
- Bột năng

- Gia vị: xì dầu, dầu hào, tiêu, dầu vừng, dầu ăn

Cách làm xôi gà Tứ Bảo:

Sơ chế nguyên liệu làm xôi gà Tứ Bảo:

Hình ảnh

- Thịt gà rửa sạch, thái hạt lựu
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo rồi đem thái hạt lựu
- Trứng luộc chín, bóc vỏ
- Hành tây, cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Củ đâu băm nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
- Hành tươi rửa sạch, thái mỏng phần lá xanh
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Gạo nếp ngâm qua đêm.

Hình ảnh


Các bước làm xôi gà Tứ Bảo:
Bước 1: xôi vớt ra rồi đem đồ chín.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo.
trộn thịt gà, tôm, thịt heo, tỏi băm, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, vài giọt dầu vừng, ½ thìa hạt tiêu rồi cho vào chảo đảo đều cho đến khi chín tái thì tắt bếp, vớt lấy phần tôm thịt ráo nước.

Hình ảnh

bước 3: tiếp tục cho hành tây vào xào khoảng 1 phút rồi cho cà rốt, nước củ đậu với 1 thìa cà phê hạt nêm vào xào lửa to khoảng 3-4 phút.
Cho tiếp hỗn hợp tôm thịt vào xào cùng, đảo đều tay cho hỗn hợp đều rồi cho 1 thìa bột năng và hành lá vào đảo thêm 2 phút và tắt bếp.
Bước 4: dùng nilon bọc thức ăn rồi bỏ 1 phần xôi vào, dàn đều và cho nhân vào giữa xôi rồi gói tròn xôi lại cho kín nhân.

Hình ảnh

Những lưu ý khi làm xôi gà Tứ Bảo:
- Để xôi thơm ngon hơn, bạn có thể đem gói xôi vào lá chuối hoặc lá sen rồi mang đi hấp lại. Xôi sẽ quyện mùi thơm của lá, rất ngon và dân dã.
- Xôi nên dùng nóng mới ngon, nếu để lâu có thể mang đi hấp lại cho xôi thơm mềm.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 27, 2016 4:55 pm

Hình ảnh


XÔI GÀ HẤP LÁ SEN
Ảnh & CT: tonayangivn

Nguyên liệu :
- Thịt đùi gà đã lọc xương: 4 cái đùi
- Gạo nếp: 4 bát
- Xì dầu: 30ml
- Nấm hương: 6 cái
- Hành lá: 5 nhánh
- Muối: 5g
- Lá sen: 5 chiếc lành lặn, to bản

Nguyên liệu làm nước sốt:
- Xì dầu nhạt: 30ml
- Tiêu xay: 2.5g
- Dầu hào: 15ml
- Ngũ vị hương: 2.5g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Rượu nấu ăn: 15ml
- Bột bắp: 5g

Cách làm xôi gà hấp lá sen:
Sơ chế nguyên liệu làm xôi gà hấp lá sen:

- Thịt đùi gà rửa sạch, xắt thành những miếng nhỏ vuông khoảng 1-2 cm
- Gừng, hành lá băm nhỏ
- Nấm hương xắt nhỏ
- Lá sen ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng rồi đem ra rửa sạch lại với nước, cắt đôi lá rồi để cho ráo. Nếu lá to có thể cắt làm 3,4.
- Gạo nếp ngâm với nước 2 tiếng rồi để ráo.

Hình ảnh

Các bước làm xôi gà hấp lá sen:
Bước 1: trộn thịt gà với nguyên liệu nước sốt đã chuẩn bị rồi cho vào tủ lạnh để ướp.
Bước 2: trộn đều gạo với xì dầu
Bước 3: cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút nấm vào xào cho đến khi nấm chín vàng mềm.
Bước 4: đun nóng chảo, cho dầu vào rồi cho gà vào xào, cho nấm, hành lá, muối vào đảo đều vài phút cho chín.
Bước 5: trộn hỗn hợp thịt vừa xào với gạo, đảo đều.

Hình ảnh

Trải lá sen ra, phết dầu ăn lên rồi cho hỗn hợp thịt gạo vào vừa đủ, gói lá sen lại thành hình chữ nhật rồi lấy dây buộc lại cho chắc.

Hình ảnh

Bước 5: cho xôi vào hấp khoảng 90 phút rồi đem ra thưởng thức.

Hình ảnh

Những lưu ý khi làm xôi gà hấp lá sen:
- Nên chia nấm làm 2 phần xào riêng để nấm không ra nhiều nước làm ướt xôi.
- Xôi có thể chế biến từ tối và để trong ngăn đá, đến sáng hấp lại khoảng 30 phút trước khi ăn để xôi nóng và thơm như cũ.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 27, 2016 5:13 pm

Hình ảnh

THỊT BÒ BẰM VÒ VIÊN BỌC XÔI
Ảnh & CT: toinayangivn

Nguyên liệu:
- Thịt bò: 250g
- Ngó sen: 100g
- Gạo nếp ngon: 100g
- Trứng gà: 1quả
- Hành, gừng
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào, dầu mè

Cách làm bò viên bọc xôi:
Sơ chế nguyên liệu làm bò viên bọc xôi:
- Vo sạch gạo nếp rồi ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra để ráo.

Hình ảnh

- Thịt rửa sạch, xay nhỏ hoặc băm nhuyễn

Hình ảnh

- Ngó sen rửa sạch, băm nhỏ
- Gừng, hành rửa sạch, đập dập, băm nhỏ

Các bước làm bò viên bọc xôi:
Bước 1: cho thịt vào bát, nêm muối, đường vừa ăn, thêm hạt tiêu, dầu hào, dầu mè mỗi thứ 1 thìa cà phê.
Đập trứng vào đánh đều .
Cho hành, gừng, ngó sen vào bát thịt trộn đều, miết nhẹ để hỗn hợp quyện vào nhau.

Bước 2: vo thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Hình ảnh

Bước 3: cho thịt viên lăn qua gạo nếp.
Bước 4: bỏ thịt vào nồi hấp khoảng 20 phút.
Cuối cùng là bỏ ra và thưởng thức.

Những lưu ý khi làm bò viên bọc xôi:
- Các nguyên liệu bạn nên băm thật nhỏ hoặc có thể cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn để hỗn hợp thịt bò quyện đều, không bị vỡ ra.
- Tùy vào độ to của viên thịt bò mà bạn điều chỉnh thời gian hấp nhé.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 2:04 am

Hình ảnh

GÀ BỌC XÔI CHIÊN
ẢNH & CT: toinayangivn

Nguyên liệu:
1 con gà khoảng 1-1,2kg
300g rau củ thập cẩm (có bán tại các siêu thị).
800g gạo nếp
Hạt nêm
Tỏi, tiêu xay
Cách làm gà bọc xôi chiên cho 4 người ăn:

1 Sơ chế nguyên liệu:
- Gà làm sạch, để ráo. Ướp gà với ít hạt nêm, bột ngọt, tỏi bằm, tiêu xay trong khoảng 2 giờ đồng hồ cho thấm gia vị. Sau đó đem chiên vàng.

Hình ảnh
- Gà chiên xong xé nhỏ thịt, trộn với rau củ thập cẩm đã luộc sơ qua nước sôi.

Hình ảnh


- Gạo nếp nấu chín, lưu ý không nên nấu quá ướt. Khi xôi chín, trải xôi ra khay, cho gà và rau củ vào.

Hình ảnh

- Vo tròn xôi lại. Tùy ý thích mà bạn có thể làm thành từng phần nhỏ hoặc lớn.

Hình ảnh

2 Các bước thực hiện:
- Làm nóng dầu trên chảo, cho xôi vào và chiên với lửa lớn. Như vậy xôi sẽ vàng giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm ngon.

Hình ảnh

- Chiên khoảng 5-7 phút là xôi sẽ vàng giòn, vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Hình ảnh

- Dùng dao cắt xôi thành từng phần nhỏ và ăn khi còn nóng. Đây là món ăn thích hợp cho các bữa tiệc nhỏ trong gia đình dành cho bạn.

Hình ảnh

Lưu ý khi làm gà bọc xôi chiên cho 4 người ăn:
- Bạn nên chọn gà ta ( gà mái tơ ) Thịt gà vừa mềm mà vừa thơm ngon.
- Bạn nên chọn gạo nếp hương, loại hạt to, màu trắng đục thì khi ta nấu cơm hoặc đồ xôi thì nếp sẽ rất dẻo và thơm.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN XÔI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 2:48 am

Hình ảnh


XÔI MÍT
Ảnh & CT: toinayangivn

cách làm xôi mít ngon
Nguyên liệu làm xôi mít cực ngon cho 5 người ăn:
-100g gạo nếp
- 500g mít
- Dừa nạo
- Nước cốt dừa
- Lạc rang
- Muối

Các bước làm xôi mít cực ngon cho 5 người ăn:

Sơ chế nguyên liệu:
- Tách riêng các múi mít và bỏ hạt, rạch một đường thẳng, chú ý không làm mít bị rách.
- Nếp vo sạch và ngâm với nước muối qua đêm hoặc có thể là 6h. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
- Lạc rang bóc vỏ và giã vỡ

Các bước thực hiện:
- Cho nếp vào nồi hấp chín, khi hạt gạo nở bung ra thì rưới cốt dừa, đánh đều để cốt dừa ngấm vào xôi.
- Sau đó nhồi xôi vào ruột mít.

Hình ảnh

- Thành phẩm: bày lên đĩa và rắc lạc cùng dừa nạo lên khi ăn.

Hình ảnh

Những lưu ý khi làm xôi mít cực ngon:
- Để cho cách làm xôi mít cực ngon này thì chọn loại gạo nếp thật ngon, thường là nếp câng hoặc nếp cái hoa vàng, như vậy xôi sẽ dẻo và thơm hơn.
- Nếu khi ngâm không cho muối thì khi ngâm xong nên cho chút muối vào xóc để xôi đậm đà và không bị ngán.
- Cách làm xôi nhồi mít đẹp mắt và không bị vỡ: Vê nhẹ xôi thành các viên dài cỡ như đốt ngón tay, cảm thấy vừa múi mít là được, đút viên xôi vào bên trong mít và quét nước cốt dừa lên trên.
- Ta có thể thêm đường cùng với nước cốt dừa khi trộn cùng với bếp nếp đã chín và lưu ý để nếp chín nguội bớt mới trộn đường để tránh bị lại gạo.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách