MÓN MÌ, HỦ TIẾU

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 12:21 am

Hình ảnh

HỦ TIẾU XÀO THỊT BÒ
CÔNG THỨC HT


VẬT LIỆU:
1 goí hủ tiếu tuơi chưa cắt
1 cup giá sống
3 cọng hành lá cắt khúc
dầa ăn
dầu hào
chút bột năng
xì dầu
muối đuờng, bột nêm, tiêu bột
1 cup thịt bò mểm cắt mỏng '
3 tép toỉ băm nhỏ
1 nửa củ hành tây cắt khúc

CACH LÀM:
Hủ tiếu cắt sơi lớn như lóng tay thịt bò uớp tiêu, muối, duờng, dầu hầo, aó bột năng cho bao kín miêng thịt, lớp bột này giúp cho thịt mểm mai, không khô, khi căn thịt thì dẻo và ngon hơn. cho dầu vào chảo, xào củ hành cho thơm, cho tỏi vào cho vàng, cho thịt vào xào thật nhanh, lấy thịt ra để riêng, sau đó thêm chút dầu cho hủ tiếu tuơi vào xào, nêm gia vi muối đuờng, cho hành lá cắt khúc vào và giá, nêm chút xì dầu cho hủ tiếu xậm màu xuông một chút. Cho độ lửa thật lớn, khi hủ tiếu xào đểu gia vị đày đủ, trộn lại thịt bò, rắc tiêu là xong.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 7:08 am

Hình ảnh

HỦ TIẾU KHÔ
CÔNG THỨC HT


VẬT LIỆU:
thịt heo nạc ram muối tiêu cắt mỏng
chút ngò
giá hẹ
hủ tiếu tuơi hay khô
chút xỉ dầu
dâm đỏ,
ớt ngâm chua
hành phi shallot
tóp mỡ
chút cải tăng sạy (bắc thảo)

CACH LÀM:
Thịt heo uớp muối tiêu chiên vàng, cắt mỏng. Trụng hủ tiếu va giá hẹ cho vào tô, cho thịt heo lên mặt, rắc hành phi,cải tăng sạy, hành lá,, tóp mỡ chiên dòn, rắc tiêu, xì dầu nêm thêm dấm đỏ, ăn với ớt ngâm chua.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 7:22 am

Hình ảnh

MIẾN LUƠN CHIÊN
CÔNG THỨC HT


Vật liệu:
1 con luơn tuơi làm sạch, lọc thịt nạc
vài lọn miến
hành là căt nhỏ
rau răm
bột năng
tiéu, muối, đuờng, nuớc mắm
nuớc lọc
bột nêm gà
hành lá phi thơm

Cách làm:
Luơn cắt sợi ngăn bằng đốt ngón tay nêm muói tiêu lăn bột năng chiên với dầu ăn cho vàng, chiên rât nhanh chừng vài phút là chín, đừng chiên lâu quá sẽ bị khô thịt. Hành lá và rau răm cắt nhỏ, nấu nuơc dùng bằng nuớc lọc và bột nêm gà, nêm gia vị nuớc mắm, muối, đuờng rồi thả miến dã ngâm truớc cho mểm rồi, thả luơn chiên lên mặt miến, rắc hành tiêu rau răm hành shallot phi thơm.

Hình ảnh

Không nổi tiếng như món phở, nhưng miến lươn vẫn là món ăn ngon được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Món ăn đúng như tên gọi, chỉ bao gồm miến và lươn. Lươn được chiên giòn, có kích thước lớn hơn đầu đũa một tí. Khi ăn món này bạn có thể thưởng thức miến lươn trộn và miến lươn nước. Miến lươn trộn tương tự như món hủ tiếu khô của người miền Nam. Những sợi miến được chần qua nước sôi, được trộn đều với gia vị, cho lên trên một ít lươn chiên giòn, ăn kèm với các loại rau: kinh giới, tía tô, húng thơm... cùng tương ớt Bắc và một bát nước dùng.

Miến lươn nước là món ăn được nhiều người ưa thích, vì nó thể hiện được hết cái thơm ngon, tinh túy của món ăn. Ngoài thành phần miến và lươn thì nước dùng của món ăn này luôn được đánh giá rất cao. Nước dùng trong, không có mỡ, lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt. Bát miến lươn nóng hổi, thích hợp trong những ngày mưa, tuy nhiên vì thịt lươn có tính hàn nên đây còn là món ăn giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 10:20 am

Hình ảnh

MÌ KHÔ XÁ XÍU
CÔNG THỨC HT


Vật liệu:
Cho 1 tô mì
1 vắt mì canada
vài miêng xá xiú cắt mỏng
1 muỗng càfê hành lá cắt nhỏ
1 chút cải bắc thảo
hành củ tím chiên cho thơm giòn
chút xiú giá trụng với lá hẹ
xì dâu, ớt chua, dấm đỏ, tiêu, mù tạt
1 muỗng canh tóp mỡ
chút ngò rí cắt nhỏ

Cách làm:
Món này là món ăn làm rât nhanh và đơn giản. Mọi thứ đã sẵn sàng, nấu nuớc sôi trụng mì và giá hẹ, xóc với tóp mỡ, bỏ vào tô, thả xá xiú lên mặt, cùng hành lá, cải bắc thaỏ, hành phi, rắc tiêu, chan xì dầu, dấm đỏ, và ớt, Trộn đều lên là ăn đuơc.

Nuớc lèo:
Nâu chút nuớc sôi, thả chút bột nêm chicken vào, thả chút cái tăng sậy vào, sôi lên nêm thểm muối đuờng, hành lá, tiêu và ngò..
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 10:22 am

Hình ảnh

HỦ TIÊU THẬP CẪM
CÔNG THƯC HT


VẬT LIỆU:
1 lbs thịt heo nạc
1 luờn gà nạc
bỏ viên
chút cải tăng xạy
1 cup tôm tiger loại lớn luộc rồi lột vỏ
1/2 cup cần tàu cắt khúc
1/2 cup hẹ cặt khúc
ít giá
hủ tiếu tuơi hoăc khô
hành lá cắt nhỏ
xuơng gà chừng 10lb
nuớc lọc
nuớc mắm
toỉ phi thơm
đuờng, muối
bột nêm gà

CÁCH LÀM:
Luộc xuơng gà nêm muối, nấu khoảng nửa tiêng cho ra nuớc ngọt, nêm bột gà, muối, đuờng cho vưà ăn, nêm chút nuớc mắm. Tôm trung chín, luộc thịt và gà, xong cắt mỏng. Dùng nuớc sôi trụng banh, loại hủ tiếu này có bánh hủ tiếu tuơi bán sẳn ở chơ là ngon nhât, nêu không nấu bàng hủ tiếukhô cũng đuơc. Trung giá cho vào tô, trụng hủ tiếu đổ lên mặt giá, cho các thư thit tôm lên mắt hủ tiếu, rắc ít ngò ràu, hành lá cải tăng saỵ, cần tàu,chan nứoc lèo, cho ít he vào, rắc tiêu, món naỳ ăn thêm chanh ớt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 10:27 am

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

MÌ VỊT QUAY
CT HINH TRẦN


Hình ảnh

Món mì vịt quay này làm rât nhanh và vô cùng thuận tiện khi ta có khách đến nhà bất ngờ, ht ở gần phố chơ nên chỉ ra chợ hay tiệm vịt quay thì sẽ có 1 con vịt quay ngay. Ngoài ra bạn nào ở xa phố chợ mà muốn làm món này thì ht sẽ sưu tầm để cho các bạn làm còn ht thì sóri ht không biêt làm vịt quay các bạn nhé.

Vật liệu:
1 con Vịt quay chặt miêng sẵn
mì khô Canada
cải bẹ xanh, hay cải ngọt, cải làn tuỳ thích
vài hộp nuớc sauce vịt quay xin ở tiệm mình mua
nấm dông cô ngâm sẵn với nuớc muói
4 hộp chicken broth
8 lon nuớc lọc ít hơn nay nhiểu tuỳ mình nếm
1 củ gừng to bằng 2 quả chanh nướng sơ đập dập

Hình ảnh

dâu mè,
xì dầu xáng sáu
1 muỗng canh ngũ vị huơng
vài tai vỏ qúit khô (trần bì)
1 muỗng canh trái sao
bột nêm, đuờng phèn, muối
ít hành lá & ngò rí cắt nhỏ
tiêu, xì dầu, dấm đỏ, ớt Siracha
ớt serrano cắt nhỏ muối chua

Hình ảnh
Nồi nuớc lèo mì vịt tiểm

Cách làm:
Nấu nuớc lèo chicken broth và nuớc lọc gia vị muối, đuờng phèn, xì dầu sáng sáu, dầu mè, ngũ vị huơng, trái sao, vỏ quít khô, bột nêm, gừng, và nuớc sauce xin duơc ở tiệm vịt quay. Nuớc ngâm nấm đông cô sau khi vớt nấm ta cũng cho vào nuớc lèo, vì làm thế sẽ tăng mùi thơm, khi cho nuớc nấm vao nồi ta canh phần cặn bỏ đi. Canh trừ hao vào nuớc lọc sao cho khoảng 8 quart. Ta cho nấm đông cô từ khi bắt đầu nấu nuớc lèo. Nuớc lèo kiểu dã chiến này nấu rất nhanh nhưng không kém phần ngon ngọt. Trong khi chờ nuớc lèo ta trụng sơ cải ăn kèm mì. Nếu có đủ đủ xanh ta bào miếng mỏng mỏng nho nhỏ vừa gắp muối vớt chút đuờng, dầm , muối va màu vàng ăn kèm với mì thì thật là tuyệt vời. Muói đu đủ này ăn đuoc ngay, thuờng thi ht hay muối sẳn vả để tủ lạnh ăn dần.

Hình ảnh

Nắu khoảng 20 phút là đuơc, nêm nếm lại cho vừa ý. Sau cùng ta cho nguyên con vịt vào nồi nuớc lèo trụng vịt chừng 5 phút cho thấm gia vị ròi vớt ra để ráo. Ta trụng mì Canada, cho vào tô, lấy vịt quay để lên mặt mì, cho vài miềng cải lên mặt mì, cho 2 tai nấm lên mặt mì, cho hành ngò, rắc tiêu và dầu mè, chan nuơó lèo thật nóng rẫy lên tô mì.

Mì vịt quay ăn kèm đu đủ chua, dấm đỏ, ớt chua. Thật tuyệt vời. Chúc các bạn ngon miệng nhé.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 10:38 am

VỊT QUAY ĂN MÌ
Công thức HT & Sưu tầm


Hình ảnh
Con vịt quay treo thật hấp dẫn


Nguyên liệu:
- Vịt béo 1 con khoảng 1,6 kg.
- Mật ong (có thể thay bằng mạch nha) 20 g.
- Hành tỏi khô 30 g.
- Gừng củ 20 g.
- Bột đao 30 g.
- Nước tương 20 ml.
- Lòng trắng trứng 1 quả.
- Rượu trắng 1 chén.
- Ngũ vị hương 1 muộng canh
- 1 muõng cà fê xuyên tiêu
- 3 tai đinh huơng
- 3 cọng hành lá phần trắng
- 1 muỗng canh tuơng hột (loai trong chai dài cao cô màu hơi xám)
- Muối, bột tiêu, bột ngọt

Hình ảnh

Thực hiện:
Vịt sau khi sơ chế sạch, mổ moi nội tạng để ra ngoài, rửa kỹ nhiều lần, dùng gừng giã nhỏ và rượu trắng xoa lên mình vịt chừng 15 phút để tẩy hết mùi hôi sau đó hoà nước tương, muối, tiêu, ngũ vị hương, tuơng hột, xuyên tiêu, đinh huơng, hành lá cọng trắng, tỏi, băm nhỏ, mì chính, ướp tiếp khoảng 20 phút nữa, rồi đổ hết nước ướp vào bụng vịt khâu thật kín lại, xoa mật ong ngoài da cùng dung dịch 1 cup dám, 1/4 cup mật ong, quét đều lên mặt da. Cho vịt thổi truớc quạt khoảng 5 tiễng cho khổ da, cứ cách 1 tiêng đòng hồ lại thoa lên da dung dịch này rồi khi nào da khô ta cho vào tủ lạnh để cho da thật khô ta sẽ mang ra.

Hình ảnh
Nuớng vịt ta để trên 1 khung kim loại trống trơn thoáng để cho da vịt giòn

Đánh nổi lòng trắng trứng gà, hoà với bột đao (hoặc bột năng) khuấy đều rồi xoa lên mình vịt, da vịt se khô lại, xoa tiếp 2-3 lần.

Có 2 cách:
Cách 1:
Đun mỡ nóng già cho vịt vào quay, trong khu quay luôn tay múc mỡ dội lên mình vịt để da vịt vàng rộm đều. Khi da vịt vàng màu cánh gián là được.

Hình ảnh

Cách 2:
Mở lò nóng 350 độ F, mua 1 cái rack (như trong hình) để vịt lên đó, sau đó dùng 1 khuôn kim loại to hơn khuôn (rack) đó. Đổ nuớc vào khuôn khoảng 3/4 khuôn là đuơc. Để vịt vào khuôn rack. Nuớng vịt khoảng 45 phút. Đỏi nhiệt độ sang broil, canh chừng da vịt đổi màu nâu đỏ, sau đó trở mặt vịt cho mặt bên kia đỏ nâu là đuơc. Để vịt nằm trong lò them chừng 10 phút nưã lấy ra khỏi lò. Để vịt nguội ta hãy chặt vịt.

Nhìn con vịt thật hấp dẫn: da nổi màu cánh gián giòn tan, dậy mùi thơm đặc trưng của vịt quay, thịt mềm, ngọt đậm, chấm với nước chấm ngọt dịu (nước chấm lấy từ bụng con vịt ra nêm lại gia vị cho vừa ăn).
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 10:42 am

Hình ảnh

THỊT SUỜN XÁ XIÚ ĂN MÌ CẤP TỐC
HT Sưu tầm


Vật liệu:
2 lb thịt heo nạc dăm hay suờn heo loại có mỡ nhiều
1/2 goỉ bột làm xá siú hiêu Noh
2 tép tỏi bằm nhỏ
2 muỗng canh xì dầu nhẹ
3 muỗng canh hoisin sauce tuơng đen
2 muỗng canh mật ong
2 muông canh ruợu Michiu
chút xiú dầu mè
1/2 muỗng cà fê ngũ vị huong

Hình ảnh
Goí bột uớp xá xiú

Cách làm:
Tât cả vật liệu trên ta sẽ trộn đều, sau khi rửa sạch thịt heo hay suờng, để ráo lau khô ta ươp tât cả gia vị đó vào thịt. Uớp thịt ít nhất 4 tiêng hoặc hơn cho thấm gia vị. Mở lò cho nóng truớc khi cho thịt vào khay để thịt trên một vì sắt không chạm đáy khay. Mở lò 350 độ nuớng 25 phút.

Hình ảnh

Cho thịt vào giấy foil goí lại nuớng. Cứ mỗi 10 phút mở giấy foil ra dùng cọ thoa những gia vị còn lại lên 2 mặt cuả thịt. Tức là 30 phút sau đó. Rồi nuớng thêm tỏng cộng là 90 phút nữa, lúc này ta mở giấy foil ra và nuớng tiếp lửa trần không che giấy nữa. Khi thịt chín để nguội, rồi cắt mỏng để ăn kèm mì, hủ tiếu, hay bánh mì ....

Hình ảnh


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 10:51 am

Hình ảnh

Hủ tiếu cá viên
CT HT


VẬT LIỆU
1 goí cá vò viên
hủ tiếu mềm
1 lit ruỡi nuớc dùng
chút cần tàu cắt nhỏ
chút hành lá cắt nhỏ
chút hành phi
đầu hành lá băm nhỏ,
tiêu, ớt, nuớc mắm muối đuờng
giá. hẹ

CÁCH LÀM:
Nấu sôi nuớc dùng cho cá cho đầu hành lá và hành phi vào nuớc lèo, (nuớc lèo lấy từ công thức hủ tiếu) Trụng hủ tiếu, nấu cá vò viên vào nuớc dùng cho sôi. Trung giá hẹ cho vào duới đăy tô. Chan cá vò viên lên mặt cùng nuớc soup, với càn tàu, rắc tiêu ăn nóng.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 10:55 am

Hình ảnh

CANH VỊT, NẾP VIÊN HỦ TIẾU DAI
HT ST


VẬT LIỆU:
2 đùi vịt
1 cup ruỡi bột nếp
2 con scallop khô (rẻ quạt)
2 muỗng canh cải bắc thảo
1 cây cẩn tàu
1 chút hủ tiếu dai
4 cup nuớc dùng gà

Soup:
2 muỗng canh xì dầu đậm
1 miêng đuờng phèn
2 miếng gừng
2 cup nuớc lọc

CÁCH LÀM:
Rửa sạch đùi vịt. Uớp muối khỏang 30 phùt. Nhúng vào xì dầu đậm. Chiên gừng cho thơm rồi chiên đùi vịt cho vàng, thêm gia vị soup vào đò. Nấu ở lửa nhỏ thêm 30 phút nữa. Lấy ra để nguội rồi chặt miếng. Ngâm scallop khô cho mềm Hấp khoảng 20 phút. Cho vào nuớc soup để sang một bên. Cho nuớc đó vào bột và nhôì. Ngắt bột ra thành những cục nhỏ rồi vo tròn. Trụng nuớc sôi cho bột chín, thấy bột nổi lên mặt là đuơc, vớt bột ráo. Ngâm cải bắc thảo một lát rồi trộn với chút đuờng. Ngâm hủ tiếu dai cho mềm. Cắt cẩn tàu thật nhỏ. Nấu nuớc soup và gia vị lên cho sôi với nuớc dùng gà. Trụng hủ tiếu dai để vào tô, múc cục bột để lên mặt, sau đó là vịt đã chặt rồi cần tàu. Chan nuớc lèo, ăn nóng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 10:58 am

Hình ảnh

HỦ TIẾU XÀO THẬP CẨM
CT HT


VẬT LIỆU:
1 goí hủ tiếu tuơi
1/4 cup thịt heo cắt mỏng
1/4 cup tôm lột vò
1/4 cup mực miếng nhỏ
1/4 cup cá viên
1/4 cup cua giả
1/4 cup nấm tuơi
1/4 cup cà rốt cắt mỏng
brocoli, đậu hoà lạn. giá v.v..
4 tép tỏi băm nát
dầu xào
1/3 củ hành xắt lưng
đuờng, muối, bột ngọt
chút bột năng
nuớc lọc
chút dầu mè, dâu hào, tiêu bột

CÁCH LÀM:
Cho dầu vào chảo nóng xào sơ hủ tiếu tuơi với chút muối, lấy ra để riêng một bên. Cho dầu vào chảo nóng, phi toỉ, cho vàng, ròi đổ thịt heo vào xào chừng vài phút đổ tôm, mực, cua giả vào xào đếu chừng 5 phút nữa, nêm nếm, lấy ra để vào điã riêng. Cho thêm dâù vào chảo nóng thả brocoli va càvột xào truớc cho tái cải rồi cho những thứ cải còn lại vào xào thêm vài phút nêm nếm cho vừa, đổ điã thịt hồi nãy vào trộn chúng, làm sẵn bột năng trộn với chút nuớc, đổ vào chảo cho sánh, rồi cho chút dầu mè, dầu hào vào trộn lại, rắc tiêu. Hủ tiếu đã xào sẵn với chút dầuvà chút xì dầu, đổ đồ xào lên mật hủ tiếu, ăn kèm dấm đỏ và ớt chua.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN MÌ, HỦ TIẾU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 25, 2010 11:15 am

Hình ảnh

MÌ LA CAI
CT ST


VẬT LIỆU:
1) nước lèo (Khoảng 4- 5 lít nước) gồm có:
-Xương heo (tùy ý).
-Con khô mực nướng vàng.
-Tôm khô: loại tôm khô nhỏ xíu, độ 1 muổng tàu thôi (muổng ăn phở), không nên cho nhiều làm át mùi các vị khác.
-Cải Tân xại: là loại cải bắc thảo muối, không thể thiếu trong nồi nước lèo.
-2 muổng canh rượu nấu ăn.
-2 củ hành tây nướng cho thơm.

CÁCH LÀM:
-Khô cá ngộ: 1/2 con, nướng vàng, bẻ vụn bỏ vào túi nhỏ, cột túi lại, bỏ vào nồi nước lèo. Khi bạn nêm và cảm thấy đúng mùi lý tưởng thì bạn vớt bọc cá bỏ ra ngoài. Nói tóm lại, nước lèo hoành thánh mì là kết hợp một cách hài hoà giữa các mùi vị trên.

-Bột ngọt: Sở dĩ mình nấu ở nhà không thể nào ngon hơn ở tiệm được vì chúng ta không dám nêm bột ngọt cho đúng mức để nồi nước lèo trở nên đậm đà, hấp dẫn. Thật sự ở tiệm họ không có dùng nhiều thứ như mình tưởng đâu.
2) Trong nhân hoành thánh tôm hay thịt, cứ mỗi ký nhân bạn trộn vào 1 muổng canh khô cá ngộ nướng vàng và được cà cho thật nhuyễn thành bột cá.
3) Trên mặt tô mì hoành thánh bạn cho vào:
-1 muổng cà phê dầu mè.
-1 nhúm hẹ cắt khúc dài 3 cm.(hoặc hành lá xắt nhỏ)
-1 muổng cà phê tép mở.
-Hoành thánh(tùy ý).
-Dưới đáy tô để cải xà lách, hoặc cải lùn hoặc cải xà lách xon (tùy ý bạn).
-Cuối cùng là nước lèo cho vào tô mì.

Nước lèo hoành thánh mì đạt yêu cầu là :
- Nước trong, không tanh, thơm dịu, ngọt đậm đà.
- Tùy theo nguyên liệu củ hay mới và loại cá khô mình nấu sẽ cho nước lèo hương vị đúng của nó , nấu chỉ 1/2 công thức đã cho nhưng đạt được mùi vị tuyệt vời của tiệm. Khi nêm nếm nước lèo chỉ nêm : muối , đường , bột ngọt
(không có công thức gia vị cho vào nồi chính xác , cái này là tùy thuộc vào tài nội trợ của bà con mà cho vào theo khẩu vị của mình )
- Tôm khô : con nhỏ và khô màu sắc đỏ au ( không có mùi khai )
- Cá khô : không nặng mùi ,mõng và màu tươi ,không mặn ( loại này nướng lên mùi rất nhẹ )
- Mực khô : lựa mực mới ,khô ráo ( khi nướng rất thơm )

Cách luộc mì tươi :
Mua mì tươi loại ngon về xổ tung cho tơi ,bắc nồi hấp lên với lữa thật lớn bên dưới nồi nước cho 1 muỗng dầu mè + 1 muỗng dầu ăn vào.
Khi nước sôi thì cho mì vào xửng hấp khoảng 5' trước , xong cho mì vào nồi nước sôi bên dưới luộc nhanh ,quậy đều 3 vòng là nhanh chóng đổ ra rổ xả nước lạnh,làm cách này mì dai dòn rất ngon.
Các tiệm mì nổi tiếng thường họ tự làm mì tươi, sợi mì của họ rất dai dòn đó cũng là phần tạo thêm tuyệt vời của tô mì , mua nhằm mì dở dù nước lèo có ngon thì cũng giảm hết phân nữa cái ngon ,

Sauce cho mì khô :
1 vá hắc xì dầu ( không đầy lắm ,khoảng lưng lưng cái vá )
1/2 vá nước lèo ( không xài chicken broth hoặc nước lã )
1TSP đường cát
1/2 tsp bột ngọt
1tsp dầu mè


Quậy đều cho tan các thành phần , nước sauce có vị ngọt và mặn nhẹ. Khi ăn mì khô thì cho tép mỡ vào tô mì + chút dầu mè xóc đều +giá hẹ , xà lách vài cọng bên dưới tô ,xong cho một muỗng canh sauce vào + dấm đỏ + chút xíu nước tương. Nước sauce phải có độ sánh , chứ không có lõng le .
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

SỦI CẢO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 9 13, 2012 11:42 pm

Hình ảnh
Hình ảnh & Công thức: vnHOw

Sủi cảo

Theo quan niệm của người Trung Hoa, sủi cảo là món ăn tượng trưng cho sự đoàn tụ.

Nguyên liệu:
400g thịt nạc xay
200g tôm tươi lột vỏ
1 tai nấm mèo, 2 tai nấm đông cô ngâm nở, thái sợi nhuyễn
1 trứng gà
300g da gói sủi cảo
Một ít hành lá, rau ngò thái nhỏ
1/2 xương ống heo
5 lít nước
Một bó rau cải ngọt, nhặt lá, rửa sạch
Gia vị: muối, đường, tiêu, nước tương, ớt sa tế, tương ớt

Thực hiện:
Nấu nước lèo: Cho xương vào nước ninh trong 2 tiếng. Nêm muối và đường cho vừa ăn.
Làm nhân: Trộn thịt, nấm đông cô, nấm mèo, trứng gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường.
Phân hỗn hợp trên ra thành từng phần nhỏ (bằng khoảng một muỗng cà phê). Cho từng phần và 1 con tôm lên miếng vỏ sủi cảo, gập đôi lại. Gấp 2 mép vỏ vào với nhau, dùng ngón tay trỏ bấm dính lại.
Nặn miếng sủi cảo theo hình dạng ưa thích, sao cho đẹp mắt.
Luộc sủi cảo: Nấu nước sôi, cho sủi cảo vào, để nhỏ lửa. Cứ mỗi lần nước sôi thì cho vào một chén nước lạnh. Nước sôi ba lần như vậy bánh sẽ chín mà không bị vỡ. Sủi cảo chín, vớt ra.
Xếp sủi cảo vào tô lớn, xếp rau cải vào, chan nước lèo, cho tiêu, hành lên trên.
Sủi cảo ăn nóng, chấm với nước tương, ớt sa tế và tương ớt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÌ, HỦ TIẾU GIÒ HEO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 5 14, 2015 1:39 am

Hình ảnh

MÌ HAY HỦ TIẾN GIÒ HEO
CT HT


Nguyên liệu:
- 500g xương lợn
- 400g giò heo (luộc sơ với muối, sau khi cao da bằng nuớc nóng cho khoỉ mùi hôi heo)
- 100g thịt nạc xay
- 100g tôm khô
- Hủ tiếu hay Mì canada
- Nước mắm, muối, đường, bột nêm
- Tôm khô, sá bấu (củ cải mặn) để hầm xương
- Giá, hẹ, hành lá, hành phi khô.
- Dấm đỏ, xì dầu (nuớc tuơng)

Cách làm:
Bước 1:
Đun sôi xương lợn, thả vào ít tôm khô và sá bấu (củ cải mặn). Khi đun, bạn nhớ vớt bọt cho nước dùng được trong.

thịt giò heo, ướp vào chút muối, nước mắm,

Để giò heo vào nồi, để lửa lớn, đổ ít nước sôi ngập mặt thịt, nấu sôi. Đun đến khi thịt mềm là được.

Thịt nạc xay ướp vào chút muối, tiêu, xào chín với dầu ăn và hành phi thơm. Đổ ra bát.

Nêm nếm lại nước dùng tùy theo sở thích của bạn.

Hủ tiếu hay mì vắt khô chần qua nước sôi. Để hủ tiếu vào bát, trên xếp giò heo, múc ít thịt nạc xay lên trên bề mặt, xếp giá, hẹ, rắc tí hành hương phi khô. Chan nước dùng ngập mặt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến12 khách

cron