MÓN LẪU

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 1 15, 2010 12:55 pm

Hình ảnh


MỤC LỤC

LẪU BÒ NHÚNG DẤM ht (Trang 2)
LẪU CÁ ĐUỐI (Trang 2)
LẪU CÁ KÈO ht (Trang 1)
LẪU CÁ MĂNG CHUA (Trang 2)
LẪU CUA ĐỒNG (Trang 2)
LẪU DẠ DÀY HẦM NẮM (Trang 1)
LẪU DÊ ht (Trang 1)
LẪU ĐẦU CÁ (Trang 1)
LẪU ĐUÔI BÒ (Trang 1)
LẪU ẾCH (Trang 2)
LẪU GÀ HẦM (Trang 1)
LẪU GIẢ CẦY (Trang 1)
LẪU HOA ANH ĐÀO (Trang 1)
LÃU MẮM KHO UMINH (Trang 1)
LÃU MẮM KHO VÀ RAU ht (Trang 1)
LẪU NẤM (Trang 2)
LẪU THÁI (Trang 1)
LẪU THẬP CẨM ĐỒ BIỂN ht (Trang 1)
LẪU UYÊN UƠNG (Trang 1)


Hình ảnh
LẪU HẢI SẢN
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 5:44 pm

Hình ảnh

____________ LẪU THẬP CẨM ÐỒ BIỂN
Công thức của HINH TRẦN


Vật liệu: (cho 15 người)

Nấu nước lèo:
- 2 gallon nước lọc
- 1 con gà Mỹ
- 2 vá canh bột chicken broth
- 1 lon nứơc dừa sođa
- 1 lon satế Mông Cổ Kim Lan
- 3 củ hành tây cắt mỏng
- 1 bó hành lá cắt khúc
- 1 vá (muôi ) củ hành phi
- 1 vá củ tỏi phi
- 2 cây lạp xưởng xăt lát
- 2 muỗng canh dẩu mè Nhật Bổn Kadoya
- 3 trái cà chua chin medium cắt làm 6 bỏ lõi
- muôí
- đường
- bột ngọt nêm đậm đà.

Cách nấu:
Nêm gia vị bột ngot muối, đường, n ấu gà cho mềm xưong, cùng với tất cả gia vị tren Vớt bọt, khoảng 2 tiếng vớt gà ra, châm nước cho đầy lại, gia vị cho đậm đà.

• 1 goí Mì Canada
• 1 muổng café dầu mè
• 1 muổng café dầu hào
• 1 muỗng hành lá cắt nhõ
• 1 muỗng ngò cắt nhỏ

Cách trụng mì :
Trụng nước sôi vào mì thật nhanh, vớt ra xóc chút dầu mè, rắc hành lá, ngò, chút dầu hào,cho vào đĩa.

Cách Săp xếp:
Nước leò cho vào lẫu, mở bếp gas lên giữa bàn, bày tất cả mọi thứ lên bàn. Cho môĩ ngừơi 2 chén nhỏ để chấm sauce.

Ðồ biển nhúng nước lèo:
3 đuôi tôm hùm đông lạnh, xả đá, cắt mỏng miếng vưà ăn
- 1 lb lá sách cắt mỏng,
- 1 vỉ mực ống cắt Khía
- 2 lbs tôm tiger lột vỏ cắt khiá ở l ưng
- 1 lb cá ăn lẫu
- 2 hũ hào sống
- tôm viên, cá viên, mưc viên, chả cá chiên (mỗi thứ một gói)
- 1 lb scallop loại lớn Nhật bổn
- 1 con ốc vòi voi 3 pound cắt mỏng
– 2 lbs nghêu sống
– 1 hộp Chem Chép
- 1 lb cua giả cắt khúc.

Rau Nhúng:
- 1 bó rau muống
- 1 lb hẹ vàng
- 2 bó xà lách soong
- 1 lb rau đắng tất cả cắt khúc
- 1 bó bún tàu 6 nắm ngâm mềm
- 1 hộp tàu hũ mềm cắt khúc
– 15 tai nấm hương tươi[/code]

Cách pha:
Nước chấm loại 1:

Ơt satế
+ Xi dầu Kim Lan
+ dấm đỏ
+ hột gà, (lấy tròng đỏ trộn với ớt satế, xì dầu Kim Lan
+ dấm đỏ)


Nước chấm loại 2:
Pha 5 muỗng canh Red paste pepper sauce của đại hàn màu đỏ
+ 5 muỗng chao đỏ+ 1 trái Chanh
+ 2 muỗng canh mè rang vàng
+ 2 muỗng canh đường


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 5:47 pm

Hình ảnh

LẪU MẮM KHO VÀ RAU
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
5 lb xương heo, nấu với nước muối đổ bỏ, rửa sạch, hầm với 1 gallon nước lọc vớt bọt
1 con cá catfish, cạo trắng cắt khoanh làm 10, khoảng 4 lb
1 củ ngải bún bằng 3 ngón tay
1 lb tôm tiger, lột vỏ, lấy chỉ lưng
1 lb thịt ba chỉ cắt miếng vưà ăn
(có thể thế bằng thịt heo quay ăn cũng ngon lắm)
1 lb mực làm sẵn (nếu thích)
3 quả cà tìm cắt khúc
1 củ tỏi đập nát, băm nhỏ
1 củ hành tây cắt lưng
3 cây xả đập dập
2 cây xả băm nát
1 hũ mắm cá linh hoặc cá sặc
Ðường, muôi, bột ngọt
bún thần tài, rau sống, gia, dưa leo, rau thơm, hẹ, đủ loại, rau muống chẻ, rau chuối v.v...
chanh, ớt

Cách làm:
Hầm xương heo với 1 gallon nước khoảng 4 tiếng lấy nước ngọt, vớt xương, bọt chỉ lấy nước trong. Dùng một nồi nhỏ đổ mắm vào nấu lên với 1 tô nước dùng, nấu sôi rồi xuống lửa nhỏ nấu thêm chút nữa cho ra hết thịt, lọc xương cá đổ bỏ. Thịt heo đã cắt miếng vừa ăn đem phi dầu với tỏi và xả bằm xaò lên rồi nêm gia vị mắm muối cho vừa ăn.

Trở lại nồi nước leò ta đổ nước mắm cá vào, cho xả cây vào, ngaỉ bún đập dập thả vào nồi nầu chung, hành củ vào, nấu sôi lại, khi sôi ta cho cá vào, chờ cá sôi vớt bọt rồi mới cho thịt mới xào vào, rồi cho cà tím vào, cuối cùng mới cho tôm vào, nêm gia vị cho đậm đà sau đó tắt bếp là xong. Có thể múc vào lẫu ăn chung với bún và rau ghém. Vắt thêm chanh ớt vào ăn rất ngon


Hình ảnh



Hình ảnh


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 5:49 pm

Hình ảnh


LẪU DẠ DÀY HẦM NẤM
CT ST


Dạ dày lợn bung nhừ với nấm rơm. Món ăn chín mềm, thơm mùi nấm

Nguyên liệu:
- Dạ dày lợn: 800g
- Xương lợn: 500g
- Nấm rơm: 300g
- Hành khô: 10g
- Rau mùi, nước vôi trong, phèn chua, chanh tươi
- Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu, muối

Thực hiện:
- Xương lợn chọn xương sống hoặc xương bay, rửa sạch. Đổ nước vào đun sôi, hớt sạch bọt để nước được trong, nêm 1 thìa cà phê gia vị vào và đun nhỏ lửa rồi chắt lấy nước trong để làm nước dùng.

- Dạ dày rửa sạch, lộn trái cạo sạch, dùng muối xát kỹ, rửa sạch rồi ngâm vào nước vôi trong khoảng 1 giờ, vớt ra rửa lại nhiều lần, chanh tươi vắt lấy nước cốt rồi cho dạ dày vào bóp kỹ, rửa lại nhiều lần cho sạch.

- Đun sôi nước, thả dạ dày vào chần qua, vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh có pha chút phèn chua để dạ dày không bị thâm đen, để ráo nước rồi thái miếng vát 2cm.

- Ướp dạ dày với chút gia vị cho ngấm rồi cho vào nồi nước dùng, đun sôi, bớt lửa để hầm khoảng 30 phút.

- Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi.

- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, phi thơm hành khô, cho nấm vào xào săn, nêm gia vị rồi đổ vào nồi dạ dày đang hầm, đun sôi lại là được.

- Múc món hầm ra bát, rắc hạt tiêu xay và bày lá mùi đã nhặt rửa sạch để ráo nước lên trên cho hấp dẫn.

- Món hầm nước trong, dạ dày chín mềm, không bị dai, ngọt thơm mùi nấm, ăn kèm rau mùi.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 5:55 pm

Hình ảnh
Ảnh mongonmoingay


LẪU UYÊN UƠNG
CT ST


VẬT LIỆU
- Gân heo, da heo, bóng cá, mỗi thứ 50gr
- Tôm tươi: 200gr
- Mực tươi: từ 100-200gr
- Thịt cá tươi (cá thu hoặc cá chẽm): 100gr
- Cá viên, heo viên: 100gr
- Tim, gan, bầu dục heo: mỗi thứ khoảng 50gr
- Suờn non hoặc xương heo dùng để hầm nuớc dùng: 200gr
- Thịt gà: 1/4 con
- Thịt bò, nặc thăn mềm: 100gr
- Nấm rơm: 100gr
- Rau cải non Hong Kong hoặc cải hoặc cải xanh khoảng 1 bó
- Rau tần ô (cải cúc) 1 bó
- Nấm đông cô, nấm mèo trắng mỗi thứ 30gr
- Đậu Hoà Lan, cà rốt, bông cải mỗi thứ khoảng 50gr
- Gừng 1 củ nhỏ, hành tím 3 củ
- Bún khô, mì khô hoặc tươi mỗi thứứ 700gr

CÁCH LÀM
Chuẩn bị:

Tôm tươi làm sạch cắt bỏ đầu. Mực tươi rửa sạch ướp muối, pha chút rượu cho bớ́t mùi tanh và cắt từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cá rửa sạch và cắt lát mỏng như thịt. Thịt gà, bò, heo có thể thái miếng dài hoặt cắt miếng mỏng tuỳ theo khẩu vị.

Gân heo, da heo, bóng cá ngâm qua nước ấm và làm sạch, sau đó cắt thành miếng hình thoi hoặc miệng vuông nhỏ. Tim, gan, bầu dục cũng tương tự làm sạch và cắt miếng. Tất các thứ tự trên đĩa.

Trên bề mặt cắt thêm nấm rơm, hành tím và ớt thành lát mỏng bày lên cho có màu sắc và khi ăn ngon miệng hơn. Xếp đĩa xong có thể cho vào tủ lạnh, khi nào bắt đầu ăn hãy mang ra.

- Rau: Rau cải rửa sạch, để ráo nước và cắt từng khúc.

- Mì và bún trụng qua nuớc sôi, sau đó để ráo nước và rưới chút dầu ăn đảo đều cho các sợi tơi ra.

- Nuớc lèo: nấu cùng lúc hai nồi nuớc khác nhau.

Thực hiện:
+ Nước gà: Gỡ thịt nạc thăn của gà để riêng. Gừng thái lát hoặc đập hơi dập củ và cho hầm với xương gà suờn non hoặc xương heo trong khoảng 1,5 lít nước. Đến khi nước bắt đầu sôi, cho cà rốt tỉa thành hình hoa vào, nấu khoảng 5 phút, cho tiếp đậu hòa lan, rau cải, nấm mèo trắng vào nước dùng. Nêm nước vừa ăn với chút muối, bột ngọt và vị bột xúp gà. Chuẩn bị truớc khi ăn cho thêm hành cắt khúc vào nước dùng.

+ Nuớc satế: Nấm đông cô cắt miếng nhỏ cho vào nấu chung với satế ớ và đầu củ hành. Nuớc sôi rắc thêm trên mặt nước dùng một ít hành tím. Nêm nước vừa ăn có vị hơi cay với chút muối, tiêu và bột ngọt.

Hai loại nuớc dùng này để vào hai ngăn trong loại nồi lẩu hai ngăn và cho lên bên hâm nóng cùng khi ăn. Sự khác nhau về khẩu vị giữa nước dùng cay và không cay làm khách cảm thấy ngon miệng, không ngán.

(ht sưu tầm)

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 5:57 pm

Hình ảnh



LẪU HOA ANH ĐÀO
CT ST


Vật Liệu:
- 1/2kg xương đầu heo hoặc xương đầu cánh gà.
- 1/4 cây cải dún.
- 1 củ cà rốt.
- 200g nấm rơm búp.
- 12 trứng cút.
- 300g tôm bạc thẻ to.
- 200g giò sống.
- 200g mựa tươi.
- 300g bông cải.
- 100g gan heo.
- 100g da heo khô.
- 0,5kg ruột heo non.
- 1 hột vịt.
- Màu vàng.
- Giấm: 4 tép hành lá, ngò.
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi.

Chuẩn bị:
- Xương: Chặt nhỏ, ngâm nước muối 5 phút, xả sạch, để ráo, ướp gia vị. Hai lít nước nấu sôi cho xương vào hầm lửa riu riu, vớt bọt, lọc qua rây cho nước lèo trong.

- Mực: Rửa sạch, cắt hình chữ nhật 4 x 6 cm, lạng xéo, xào sơ nêm gia vị.

- Cải dún: cọng cắt xéo, trụng sơ qua nước sôi.

- Bông cải: Cắt vừa ăn trụng sơ qua nước sôi.

- Cà rốt: Gọt vỏ, cắt dày 0.5 mm tỉa hoa, luộc chung với nước lèo, vừa chín vớt ra.

- Nấm rơm: Gọt chân, trụng sơ qua nước sôi, dội lại nước lạnh, xào sơ nêm gia vị.

- Giò sống: Nêm tiêu, bột ngọt vò thành viên tròn cho vào nồi nước lèo.

- Tôm: Lột vỏ, chẻ lưng chừa đuôi chà chút muối rửa sạch, nêm tiêu, bột ngọt rồi xào sơ.

- Trứng cút: luộc chín bóc vỏ.

- Gan heo: Luộc chín với chút giấm, rửa sạch, thái mỏng 0.5cm.

- Da heo khô: Ngâm nước ấm pha giấm, rửa sạch để ráo cắt hình vuông cạnh 4cm.

* Cách làm hoa Anh Đào: Ruột non lộn qua bề trái chà muối rửa sạch ngâm với chút giấm chà sạch, rồi lộn lại bề mặt làm giống như trên, dùng chỉ cột chặt một đầu. Hột vịt lấy lòng đỏ quậy tan, rây lại nêm chút muối, bột ngọt + màu vàng. Đổ hỗn hợp này vào trong ruột non, dùng chỉ cột lại thành 8 viên tròn, đem luộc với nước sôi 10 phút, vớt ra cắt chỉ, dùng dao cắt trên đầu làm 4 sẽ được hoa Anh Đào rất đẹp và ngon.

Chế biến và Trình bày:
Nấu nước lèo sôi trở lại nêm gia vị.
Xếp vào lẩu cải dún, bông cải, cà rốt, nấm rơm búp. Xen kẻ xếp giò sống, trứng cút, tôm, gan, thịt, da heo khô, hành lá, ngò. Chế nước lèo vào. Dùng nóng với mì, xì dầu ớt xắt khoanh
(ht sưu tầm)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 6:00 pm

Hình ảnh

LẪU DÊ
CT HT


Nguyên liệu:
500 gr thịt dê
100 gr cà rốt
5 tai nấm đông cô
Đậu phộng
1/2 ký măng tuơi cắt miếng, luộc vài lần đổ nuớc
1 bó tàu hũ ky sợi ngâm mếm cắt khúc
Gừng , trần bì , rượu thơm , dầu mè ...
rau cải cúc, cải ngọt
mì tuơi trụng để ráo
tàu hũ chiên tuơi
muối , đuờng, bột nêm
Chao đỏ chấm thịt dê

Cách làm:
Dê chặt ra từng miếng vừa ăn rồi ướp rượu thơm , dầu mè , muối , bột ngọt ....Măng luộc rồi xả nước .Cà rốt xắt miếng. Nấm ngâm trong nước ấm và rửa sạch . Cắt đôi . Chiên sơ thịt dê . Xếp thịt vào tay cầm , trên rải măng , nấm , trần bì , gừng , dầu mè, cho vào tàu hũ ky cắt khúc và tằu hũ chiên .... chế nước dùng hay nước dừa vào nấu cho mềm thì cho cà rốt vào và nêm nếm lại cho vừa ăn , rải thêm đậu phộng lên trên.

Ăn cùng với mì và cải cúc, cải ngọt. Dùng chao đỏ pha với chanh, đuờng chầm thịt dê rât ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 6:04 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 6:05 pm

Hình ảnh


LẪU ĐUÔI BÒ
HT sưu tầm


Bắp, gân, gầu, xách là những loại thịt ăn kèm trong món lẩu bò không thể thiếu nhưng với đuôi bò thì không phải bà nội trợ nào cũng biết chế biến.

Nguyên liệu:
- 1/2 kg đuôi bò
- 4 tép tỏi
- 2 củ cải trắng
- 2 quả ớt
- 300g xương heo
- 1 quả chanh
- 4 mớ rau mùng tơi
- 3 củ sả
- 1 củ gừng
- Tương bần (tương Bắc), bột ngọt, hạt nêm, đường, muối

Thực hiện:
Chặt đuôi bò, xương heo ra từng miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo. Ướp xương heo với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt để 15 phút cho thấm gia vị. Ướp đuôi bò với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt cùng với 3 củ xả đập dập để 15 phút cho thấm gia vị. Đổ xương heo đã ướp vào nồi áp suất + 200ml nước lạnh hầm khoảng 10 phút chờ nguội mở nồi múc xương heo ra.

Đổ đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất + 200 ml nước lạnh hầm khoảng 15 phút chờ nguội mở nắp nồi vớt hết đuôi bò ra, đổ nước xương heo đã hầm + củ cải trắng (đã gọt vỏ rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm rồi chẻ đôi) + gừng nướng chín đập dập vào nồi thêm nước cho vừa đủ ăn, nêm gia vị vừa miệng (hơi lạt 1 chút), chờ củ cải vừa chín tới vớt ra cho sang lẩu Đổ đuôi bò, xương heo đã hầm nhừ + củ cải + nước lèo vào lẩu dọn lên bàn ăn. Rau mùng tơi rửa sạch để ráo. Khi dùng nhúng vào nồi lẩu đang sôi ăn kèm bún.

Nuớc chấm:
Bằm nhuyễn tỏi, ớt cho vào 1/2 chén tương bần vắt chanh, nêm bột ngọt, đường cho vừa miệng làm nước chấm đuôi bò rất ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 6:07 pm

Hình ảnh


LẪU GIẢ CẤY
CT ST


Nguyên liệu:
1 cái chân giò nuớng da
1 củ riềng
1 thìa súp mắm tôm
3 thìa súp mẻ (hay sour cream)
1 nhánh nghệ tươi
1/2 thìa súp nước mắm
2 thìa cà phê bột nêm
1 thìa cà phê mật ong
4 củ hành tím
2 thìa súp dầu ăn
một mớ rau răm thái nhỏ
bún tuơi hay cơm
măng tuơi
ngò thơm cắt nhỏ
thêm chút nuớc nếu muốn chan bún

Thực hiện:
- Riềng, nghệ giã nhỏ, vắt lấy nước, bỏ bớt bã
- Mẻ cho vào ray lọc lấy nước chua
- Mắm tôm lọc cho bớt cát
- Hành tím bóc sạch vỏ băm nhuyễn
- Chân giò để nguyên cái, cạo sạch rồi thui vàng trên bếp than. Sau đó rửa sạch bụi than, chặt miếng vừa khoảng bằng nắm tay
- Ướp chân giò với riềng, nghệ, mẻ, mấm tôm trong 10 phút cho thấm.
- Phi thơm dầu ăn và hành, cho chân giò vào xào chín
- Đổ nước xâm xấp, đun nhỏ lửa cho đến khi còn chút nước sền sệt. Sau đó nêm nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn là được
Nếu ăn thêm măng thì luộc măng vài nuớc rồi đổ đi cho đỡ đắng, cắt miêng vừa ăn, nấu chung với nuớc dùng cho thấm vào miếng măng khi ăn sẽ thấm và ngon hơn.
- Múc chân giò giả cầy ra tô, rắc rau răm thái nhỏ lên trên, và rau ngò rí, dùng với bún hay với cơm đều ngon.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 6:21 pm

Hình ảnh


LẪU MẮM UMINH
CT ST


Nguyên liệu chính của món Lẫu mắm U Minh cũng là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được nấu rả thịt, lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẫu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sã bằm mịn, phần gốc sã đập giập cho vào lẫu. Bí quyết làm cho nước lẫu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẫu mắm hạp với nhiều lọai thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẫu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng mới trúng sách. Ở Mỹ ta có thể thế bằng cá rô talapia hoặc cá catfish (bông lau Mỹ).

Ngòai cá ra, lẫu mắm có thể được bổ sung thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi,...Nhưng điều thú vị nhất khi ăn món lẫu mắm là được thưởng thức rất, rất nhiều lọai rau đồng. Lẫu mắm là món quy tụ nhiều lọai rau hoang dã nhất. Có thể đúng khi nói rằng, không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều lọai rau như lẫu mắm. Đặc biệt, lẫu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt chọai, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác,v.v….Người ăn sẽ được thưởng thức hương vị: ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay, của nhiều, rất nhiều lọai rau đồng sẵn có ở vùng đất U Minh.

Ở Mỹ ta có thể thế bằng rau má non, rau đắng, rau tàn ô hoặc các loại rau khác trong khu hàng rau cuả chợ cũng ngon không kém.

Lẫu mắm đã trở thành món không thể thiếu ở nhiều nhà hàng sang trọng trong cả nước. Về nguyên tắc chế biến đều giống nhau. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có sự khác biệt bởi việc sử dụng lọai thịt cá nào và dùng rau nào ăn kèm cho hợp với phong thổ của quê hương.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 6:43 pm

Hình ảnh



LẪU CÁ KÈO
CT HT


VẬT LIỆU:
2 vĩ cá kèo đông lạnh
vôi bột goí
me vắt
rau đắng, đậu bắp, bắp chuối bào, rau muống
đuờng, nuớc mắm, ớt tuơi
ngò ôm, quế, ngò gai
bún luộc

CÁCH LÀM:
Me vắt bóp với chút nuớc cho ra thịt, bỏ vào nổi nhỏ nấu riu riu cho ra nuớc, gạn hột bỏ đi. Cho vào nổi nuớc khoảng 1 gallon nấu chung với me, nêm chút bột gà, gia vị nuớc mắm đuòng cho vưà ý. Để lên bếp nấu sôi, vớt bọt. Trong khi chờ nuớc sôi, rửa cá kèo đã tan đá, bóp với muối, rửa sạch, trộn với vôi chà cá cho ra bớt nhớt, bóp với dấm rửa sạch, để ráo. Chuẩn bị các loại rau ăn kèm như trên, luộc bún để ráo. Nuớc mắm ớt để sẵn. Chờ nuớc lèo sôi, nêm nếm lại cho khá chua, moị thứ sẵn sàng cho nuớc lèo vào nổi lẫu trên bàn, trên lò lửa cho nóng, khi đó ta thả cá kèo đã làm sạch vào nổi, ăn nhúng các thứ rau nêu trên, rồi cho rau thơm đã cắt nhỏ thả vào nổi, ăn với bún. Nuớc lèo phải chua va cay ăn mới ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:17 pm

Hình ảnh


LẪU THÁI
CT ST


Nguyên Liệu:
- 1 bó sả
- Lá chanh (không có lá tươi thì ngâm lá khô cũng được nhưng ít thơm hơn)
- Tôm có đầu, blue crabs, mực, cá salmon, nghêu, soft tofu (thích gì nhúng nấy)
- Hủ TomYum & Sambal Belacan
- Xương gà
- Củ hành
- Đường phèn, muối, ớt, nước mắm
- Tần ô (phải có), cải thảo (cải dún), cải bó xôi... etc... (thích gì nhúng đó)
- Nấm các loại (oyster mushroom, nấm trắng, etc)
- Rau quế
- Me

Hình ảnh

Cách Làm:
Luộc xương gà với nhiều muối, rửa sạch rồi hầm với củ hành, đường phèn & chút muối .

Blue crabs chà rửa sạch lấy gạch để riêng, mai cua cho vô nồi nước lèo, chẻ đôi con cua . Tôm chừa 1/2 để nguyên đầu nhúng khi ăn . Một nửa thì lặt đầu đem rang với vỏ tôm để dành (nếu có) rồi trút vô nồi nước lèo ninh với xương gà . Chờ sôi hạ lửa nhỏ ninh khoãng 1 tiếng thì cho sả đập dập và lá chanh vào . Chừng xương gà ra hết nước ngọt thì lượt lại .

Múc nước này dằm me rồi đổ lại vô nồi . Thả cua (nghêu nếu có) vào nồi nước lèo đang nóng chừng 1-2 phút rồi vớt ra . Bắt cái nồi nhỏ cho chút dầu xào ớt & sả bằm rồi cho gạch cua vào xào chút thì cho 2 hủ Sambal & Tomyum vào, chờ sôi lên múc nước lèo vào nồi nhỏ, quậy đều lên rồi lượt lại vô nồi nước lèo . Nêm nếm lại với đường, nước mắm cho vừa hơi mặn & chua để khi nhúng rau vào thì vừa ăn .

Múc nước lèo ra cái lẫu thì cho lá quế cắt nhỏ lên lẫu . Luộc bún để ăn với lẫu này ăn vừa chay & chua mới ngon .

LẪU THÁI KIỂU 2
CT ST


VẬT LIỆU:
- Bắp non trong lon chẻ đôi hoặc tư
- Măng trong lon mua loại sợi dài cắt sẵn
- Cà chua cắt kiểu múi cam
- Thơm tươi (hoặc trong lon) cắt miếng
- Bột me
- Hành lá
- Rau om (ngỗ) rửa sạch cắt khúc khoảng 1 cm hoặc cỡ 1 đốt ngón tay
- Nấm búp trong lon
- Mít trong lon xắt miếng mỏng mỏng
- Mực cắt miếng vuông 2 x 2-3 cm rồi khứa theo hình ô trám
- Tôm Tiger, lột vỏ, chừa lại phần đuôi, chẻ lấy đường chỉ trên lưng
- Chem chép cắt đôi
- Oyster (con hào) cắt đôi hoặc 3 nếu lớn
- Cá fillet cắt lát
- Mực viên hoặc cá viên, hoặc chả cá chiên cắt mỏng
- Đậu hũ loại mềm cắt nhỏ
- 5 Xả cây, chỉ lấy phần củ trắng,
- Riềng gọt vỏ, xắt lát
- Gừng 1 củ đập dập
- Xương heo & xương gà
- Rau nhút (rau rút)
- Rau , rau thơm, king musroom ....
- Bún
- Gia vị lẩu Thái
- Ớt bột, ớt trái
- Đường, bột nấm, muối

CÁCH LÀM:
- Hầm xương cho ra nước ngọt
- Sau đó cho xả và riềng đã đập giập vào, cho gia vị Lẩu Thái vào, cho bột me, thơm xắt miếng, đường, bột nấm vào sao cho nồi nước giùng có vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, .... Nếu muốn ăn cay thì thêm ớt bột vào.
- Các loại măng sợi, nấm, mít thì nên luộc trước, để ráo
- Các lọai đồ biển cắt sẵn, để ráo
- Xếp các loại trên vào dĩa rồi cho rau om lên trên, ăn thì nhúng rau đến đó
- Khi ăn, kèm theo chén nước mắm và ớt xắt nhỏ, ăn chung với bún, rau thơm, king musroom ekino musroom , ...
- Quan trọng là nồi nước giùng phải có đủ các vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, mặn mặn .... và thơm mùi xả, gừng, riềng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 8:16 pm

Hình ảnh


LẪU ĐẦU CÁ
CT ST


Vật liệu:
- 1đầu cá hồi. (hay cá gì cũng đuợc)
- 0,5kg xương ống heo hầm .
- 1 hộp đậu hũ Nhật.
- 1 lọ sa tế hoặc bịch sốt lẩu chua cay
- 10gr đường.
- 0,5kg Cải thảo.
- 1kg cải xanh.
- 20gr nấm hương, đông cô)
- 30gr gừng.
- 100gr cà chua.
- 1kg bún.
- Tiêu , muối, bột ngọt, xì dầu.

Thực hiện:
- Xương nấu với 2 lít nước sạch,
- Đầu cá hồi làm sạch , trần sơ. ( Để giảm tanh : Đầu cá hồi mua về bổ đôi, gỡ bỏ mang , rửa với nước muối pha loãng hoặc nước pha chút chanh . Sau đó rửa lại với rượu trắng.
Lưu ý đầu cá hồi càng to thì càng nhiều sụn và ngon )
- Đậu phụ cắt nhỏ.
- Cải thảo, cải xanh , cà chua rửa sạch.
- Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, cắt chân.
- Đun sôi lại nước dùng, sau đó cho sa tế, gừng thái chỉ, nêm nếm với xì dầu, đường,muối, bột ngọt cho vừa miệng.
- Cho cá vào nấu sôi ít phút.
- Sau đó thả nấm hương và cà chua cắt làm tư vào.
- Xếp rau ra đĩa,nấu sôi lẩu, trụng rau và ăn kèm với bún .
- Lẩu có vị cay của sa tế, và chua của cà chua.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN LẪU

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 9:43 pm

Hình ảnh


LẪU GÀ HẦM
CT ST


Trước tiên phải đi chợ mua gà chicken or hen chicken
Gà mang về chặt ra từng miếng vừa ăn, chặt sao cho miếng thịt luôn có 3 phần da, thịt, xương liền nhau; tất cả trộn đều với sả, ớt bằm nhuyễn, thêm gia vị như muối, tiêu, đường, bột ngọt & một ít rượu trắng và nghệ để thịt có mùi thơm và màu vàng bắt mắt.

Trong thời gian để thịt ngấm đều, ta bắc nồi nước dừa có củ cải trắng và cọng sả đập dập lên bếp đun sôi, để củ cải chín nhừ và sả tỏa mùi thơm, cho tất cả thịt đã ướp vào nồi.
Canh chừng sao cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, múc nước và thịt ra nồi nhỏ đặt trên lò than hoặc bếp gas mini.

Khi ăn phải để lửa liu riu, cho thêm vào nồi tàu hũ trắng. Ăn kèm với lẩu là mướp non cắt thành khoanh tròn, cải bẹ xanh, rau muống, hành cọng.
Khi ăn mới cho rau vào, không để rau nhừ kém ngon.

Nước chấm thường là muối ớt chanh, nhưng đôi khi cũng được dùng với chao.

Lẩu gà nòi hầm sả, tuy cách làm đơn giản nhưng có mùi thơm rất quyến rũ, nước súp nóng ngọt lịm, thịt gà nòi ít mỡ, săn chắc, cộng thêm hương vị rau cải tạo sự khoái cảm đặc biệt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến11 khách

cron