MÓN LẪU

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

LẪU BÒ NHÚNG DẤM - CT HINH TRẦN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 17, 2014 10:07 am

Hình ảnh
Ảnh KichiKichi

Mòn lẫu bò nhúng dấm là món ht vô cùng ưa thích, xin mời các bạn thử công thức sau đây cuả ht:

Vật liệu:
Bò filet loại thật mềm ngon, thái mỏng
1 củ hành tây thái mỏng
3 cây xả chặt khúc đập dập
2 lon nuớc dừa sô đa
2 lon nuớc lọc
1 củ tỏi đập dập
1 muỗng bột nêm (optional)
bún ăn kèm
rau sống đủ loại, giá sống, dưa leo, củ kiệu
bánh tráng
mắm nêm pha chua ngọt

Cách làm:
cho soda , hành tây, tỏi, xả nuớc vào lẫu đun sôi rôi hạ thấp lửa, nhúng bò tái rồi cuộn bánh tráng, rau sống, chấm mắm nêm ngon ngọt. Món này rát đơn giản và làm cũng rất nhanh, mà rất ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

LẪU RIÊU CUA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 5 14, 2015 3:13 am

Hình ảnh


LẨU CUA ĐỒNG
CT ST


Nồi lẩu cua có màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, vàng của đậu rán và chả cá, mùi thơm lừng của cua đồng rất thích hợp cho những dịp quây quần bên gia đình dịp cuối tuần.
Vị ngon đậm đà, thơm lừng của cua khiến không khí gia đình trong mùa đông thêm ấm áp.
Với lẩu riêu cua, không có chuẩn mực nào về gia vị, các món ăn kèm bởi phong vị mỗi miền lại khác nhau. Tuy nhiên, lẩu riêu cua không thể thiếu vị nồng của cua đồng, vị thơm của hành hoa chưng gạch cua, màu đỏ của cà chua, xanh non của hành lá, mềm ngọt của sườn sụn… Thưởng thức nồi riêu cua đồng, thêm nhớ về tuổi thơ với những món ăn mà mẹ từng nấu.

Nguyên liệu: (cho 6 người ăn)
- Cua đồng: 500g (Các ban ơ ngoại quốc có thể mua cua đồng đông lạnh ở chợ Á châu)
- Sườn sụn: 500g
- Giấm bỗng: 1 bát nhỏ
- Cà chua, hành hoa, hành củ, rau thơm, xà lách
- Chả cá
- Bún
- Đậu trắng
- Thịt bò: 300g
- Gia vị vừa đủ.

Cách làm:
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán giòn.
- Cua đồng xay nhuyễn, để riêng gạch cua. Thịt cua lọc kỹ, lấy nước. Cho chút muối vào nước cua đã lọc, đun sôi cho cua nổi lên, vớt ra bát.
- Cho dầu ăn đun nóng, hành khô thái nhỏ cho vào phi thơm. Thả gạch cua vào đun một chút rồi bắc chảo ra.
- Sườn sụn rửa sạch. Luộc sơ sườn cho hết chất bẩn rồi rửa lại cho sạch.
- Ướp sườn cùng gia vị, xào qua rồi đổ ngập nước. Đun cho đến khi sườn sụn chín mềm.
- Thịt bò rửa sạch, ướp cùng tỏi và gừng, gia vị. Thịt bò để nhúng lẩu.
- Cà chua bổ cau, hành thái nhỏ, hành củ chẻ làm đôi để cho vào nước lọc cua, làm nước dùng.
- Rau sống rửa sạch, ăn kèm với lẩu. Nếu thích, bạn có thể cho thêm chút hoa chuối vào rau sống để dậy mùi cua.
- Bắc nồi nước dùng cua lên bếp từ, cho thêm chút giấm bỗng, gia vị cho vừa ăn. Đun sôi nước cua và cho gạch cua vào, thả sườn non đã đun mềm vào, thêm chả cá, đậu đã rán vào, ăn kèm với bún.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

LẪU NẤM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 5 14, 2015 3:25 am

Hình ảnh


LẪU NẤM
CT ST

Nguyên liệu:
100g cho mỗi loại nấm đùi gà, kim châm, rơm, linh chi, đông cô
100g cho mỗi loại rau: cải bẹ trắng, cải cúc (tần ô), cải thảo, bó xôi
2 miếng đậu hũ non (khoảng 200g)
5 vắt mì (khoảng 200g)
1 cây chả chay (khoảng 150g)
Rau củ nấu nước dùng: 1 củ su hào, 1 quả su su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải mặn
Gia vị: muối, đường, hạt nêm…

Cách chế biến:
- Các loại rau: su su, su hào, cà rốt sau khi bào vỏ bạn cắt thành những khúc vừa ăn.
- Cho củ cải mặn xả sơ với nước lạnh rồi cắt thành khúc.
- Cho nước vào nồi, đun sôi rồi lần lượt cho su su, su hào, cà rốt và củ cải mặn vào. Vặn nhỏ lửa, đun trong khoảng 30 phút là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cắt nấm đùi gà thành những miếng mỏng. Sau đó đem ngâm tất cả loại nấm 15 phút với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, rồi xả lại với nước sạch
- Rửa tất cả các loại rau, thái khúc vừa ăn.
- Chả chay, đậu hũ non thái miếng vừa.
- Vớt các loại rau củ đã hầm ra riêng, nước dùng bạn đem bỏ vào nồi lẩu nhỏ để tiện ăn, thêm vào 1-2 búp nấm rơm cho đẹp mắt.
- Khi ăn, đợi nước dùng sôi, bạn cho các loại nấm vào, sau đó là chả chay và mì, có thể ăn với bún hoặc bánh phở tùy theo sở thích.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

LẪU ẾCH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 5 23, 2015 2:37 am

Hình ảnh



LẪU ẾCH
CT HT



VẬT LIỆU:
5 con ếch (làm sạch)
tàu hũ ky
tàu hũ mềm
1 goí nấm sợi
2 quả ớt đỏ sắt sợi
rau muống
rau cần nuớc
măng nứa
mộc nhĩ
ngò ôm, ngò gai
bột me chua hay me gói
gia vị muối, mắm, đuờng, bột nêm, bột năng
dầu bắp để chiên ếch và tàu hũ ky

CÁCH LÀM:
Ếch chặt làm 4 mỗi con, uớp muối chừng 10 phút xả lại với nuớc lạnh, để ráo rồi uớp gia vị muối, mắm, đuờng, bột nêm và bột năng.

Tàu hũ ky đem ngâm mềm để cho thật ráo rồi chiên vàng với dầu, sau đó chiên số ếch cho vàng, vớt ráo.

Me vàng đem đi nấu nuớc lèo hoặc me bột mua sẵn trong gói, nêm gia vị vừa ăn, khi nuớc lẫu trong nồi sôi lên ta bắt đầu cho thịt ếch đã chiên và những thứ còn lại cho vào nòi lẫu, huơng vị chua cay ngọt sẽ rất ngon. Lẫu ếch có thể ăn với bún hay mì.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

LẪU CÁ MĂNG CHUA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 1 09, 2016 5:37 pm

Hình ảnh


LẪU CÁ MĂNG CHUA

1. Nguyên liệu:

- 1 kg cá lăng (hoặc Talapia, hay Cat fish)
- 300g măng chua
- 1 lít nước lèo,
- 20g hành tím
- 1 củ nghệ tươi, 1 trái cà chua, 1 trái ớt sừng, 4 trái chanh
- Gia vị: bột nêm, nước mắm, ngò gai, rau ngổ

Cách làm
- Cá làm sạch, (nhúng qua nuớc muối chừng 5 phút lấy ra cho cá khỏi tanh) rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, cà chua bằm nhuyễn, nghệ đập dập. Chanh vắt lấy nước cốt. - Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, cho cà chua, nghệ, măng chua, cá vào xào, nêm bột nêm, nước mắm vừa ăn.
- Sau cùng cho nước lèo vào nấu sôi khoảng 3 – 5 phút, cho cá chín, vớt bọt, tắt lửa, châm nước cốt chanh, rau om, ngò gai, ớt.
- Lẩu cá dùng với bún và nước mắm mặn với ớt xắt lát mỏng.

Cách đơn giản hơn:
Cá để cả con chỉ việc khía nhẹ các đường chéo dọc thân cá cho gia vị hành tiêu bắc, nước nghệ ngấm đều hấp cùng dưa chua, cà chua, cho vào đĩa trình bày có thêm thì là, rau ngổ trở thành món đưa cay

Ta đun sôi nước trước rồi mới cho măng vào, kế đó là cá. Trong nồi nước cũng có pha thêm một ít nước chua của măng để mùi măng dậy lên hấp dẫn hơn. Khi nồi canh chua thật chín, người ta "nhắc" đem xuống, khi ấy mới "dầm" thêm me chua, lấy nước đổ vào nồi. Sau đó nêm đường, nước mắm, bỏ thêm ngò om, ớt..., nồi canh chưa được chua như ý, cần phải dầm thêm me chín.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

LẪU CÁ ĐUỐI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 8 01, 2018 11:41 pm

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối
1kg cá đuối, 1 chén mẻ, 1 chén giấm, 5 cây sả, 1 củ nghệ tươi, 1 cái bắp chuối, 200g cọng rau muống, ớt, hành tím, 1 kg bún.

Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm.

Đầu tiên bạn hãy lấy cá đuối cạo vẩy rồi rửa sạch với giấm. Sau đó rửa lại bằng nước lã cho sạch, cắt khối cỡ bao diêm.
Tiếp theo đem nhánh sả cắt khúc đập dập. Ớt băm nhuyễn. Nghệ đập dập băm vừa.
Với bắp chuối, bạn dùng dao cắt lát dày 1cm. Rau muống cắt khúc 7cm.
Hành tím đem băm nhuyễn.
Bạn bắc chảo lên bếp lửa vừa, chảo nóng thì cho dầu hoặc mỡ vào phi hành, ớt và nghệ đến khi dậy mùi thơm thì cho cá đuối vào xào sơ. Nêm một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng cà phê đường. Sau đó, múc tất cả ra đĩa để riêng.
Đổ 1 lít nước vào chảo vừa xào cá, cho một chén mẻ đã lược qua rây và sả cây vào nấu sôi vài phút, nêm đường, muối vị chua ngọt.
Cho nước mẻ vào nổi lẩu, khi ăn nhúng cá đuối và rau ăn chung với bún.

Cá ở đây được lựa chọn tươi ngon nhất và quan trọng nhất là khâu chế biến để cá không có mùi tanh. Cá đuối được làm sạch, tẩm ướt gia vị đậm đà mang đặc trưng riêng của Vũng Tàu. Làn khói tỏa ra từ nồi lẩu cá đuối đang sôi sùng sục cùng với rau xanh ngọt, giòn, thanh dễ dàng kích thích vị giác của bất kì du khách nào tới đây

Những lát cá đuối được nhúng qua nước dùng thơm, ngọt làm thịt cá săn lại, nở ra, chín đều cùng với những lọn rau vừa chín tới quyện thêm một lớp đậu váng ăn ngon vô cùng.

Được coi là đứa con tinh thần của vùng biển Vũng Tàu mà không có một nơi nào có được món ăn này. Nghe cái tên đã là lạ nên điều này lại càng thu hút du khách ghé đến Vũng Tàu để thưởng thức món ăn này.

Cá đuối không phải là loại cá mà nhiều du khách biết đến như cá chép hay cá trắm, bởi những loại cá đó thường hay xuất hiện trong bữa ăn gia đình nên khi nói đến món cá này thì nhiều du khách cũng thắc mắc đó là loại cá gì? Món lẩu này được nấu từ loài cá không xương, Hầu như cá đuối không có xương chỉ trừ những con cá to thì sẽ có xương ở phần sống lưng và phần đầu. Nhưng xương cá đuối cũng rất mềm, giống như bạn đang ăn sườn sụn vậy.

Sau khi được chế biến, làm sạch, với sự khéo léo cẩn thận của người đầu bếp trong việc tẩm ướp gia vị. Những lát cá đuối thơm ngon được bày trên đĩa trông đẹp mắt cùng với nồi lẩu nghi ngút khói khiến cho du khách nhìn thấy thôi là đã thấy thèm thuồng rồi.

Sau khi được chế biến, làm sạch, với sự khéo léo cẩn thận của người đầu bếp trong việc tẩm ướp gia vị. Những lát cá đuối thơm ngon được bày trên đĩa trông đẹp mắt cùng với nồi lẩu nghi ngút khói khiến cho du khách nhìn thấy thôi là đã thấy thèm thuồng rồi.

Để quyến rũ được du khách không phải là điều dễ dàng, sự hấp dẫn của món ăn này không phải chỉ nguyên cá đuối mà còn ở nước dùng. Vị ngọt ngọt của nước hoà với chút vị cay cay của ớt xanh, không giống như lẩu Thái mà khi ăn bạn sẽ cảm thấy có vị thơm nồng, đậm đà mà không phải cay tới xé lưỡi.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách