MÓN CHAY

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

ĐẬU HŨ CUỐN LÁ LỐT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 1:08 pm

Hình ảnh
ĐẬU HŨ CUỐN LÁ LỐT
Ảnh & ct: toinayangivn

Nguyên liệu nấu món chay đậu phụ cuốn lá lốt:
- 2 bìa đậu phụ
- 2 bó lá lốt (chừng 20 cái)
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Hạt nêm chay, dầu ăn, gia vị

Cách nấu món chay: Đậu phụ cuốn lá lốt
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở sau đó thái chỉ. Tiếp tục lấy 2 chiếc là lốt thái nhỏ.
Để chảo nóng cho chút dầu ăn rồi trút, nấm hương mộc nhĩ xào sơ sau đó cho hạt nêm đảo đều.
Trộn hỗn hợp gồm đậu phụ nghiễn nhuyễn(có thể dùng tay bóp nát vì đậu phụ khá mềm) nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ rồi thêm chút gia vị trộn đều.
Trải lá lốt ra thớt xúc một thìa hỗn hợp nhân cho một chiếc lá, sau đó cuộn chặt cho lên chảo rán vàng đến khi lá lốt ngả màu có độ sém nhẹ thì gắp ra đĩa.
.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHẢ TÔM KHOAI MÔN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 1:13 pm

Hình ảnh

CHẢ TÔM KHOAI MÔN CHAY
Ảnh & ct: toinayangivn

Nguyên liệu:
250g đậu xanh cà
100g khoai môn
50g bột khoai cọng
50g đậu hoà lan hạt
100g củ năng
200g dừa nạo
3 muỗng xúp hạt nêm chay
3 muỗng bột gạo
2 muỗng càphê dầu mè, muối, tiêu, đường, ngò, dầu ăn
1/2 muỗng xúp bột năng, dầu điều màu.

Cách làm:
- Dừa vắt lấy nước cốt. Ðậu xanh ngâm trước một đêm, đãi sạch vỏ, xay nhuyễn với nước cốt dừa, sau đó bắc lên bếp khuấy sệt, nêm muối, đường.
- Khoai môn hấp chín tán nhuyễn. Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt hạt lựu làm mỡ.
- Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi, bằm nhỏ. Đậu hoà lan luộc chín.
- Bột gạo giã nhuyễn rồi rây lại.
- Bột năng quậy với chút nước cho hơi loãng, cho dầu điều màu vào để chan lên mặt chả.

Trộn chả:
- Đậu xanh, bột gạo, bột khoai, củ năng, khoai môn, đậu hoà lan, dầu mè, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều.
- Thoa đều dầu ăn trong khuôn (khay), cho chả vào hấp cách thuỷ.
- Khi chả chín, chan nước bột năng đã pha màu lên mặt chả, vài phút sau, bột chín, nhắc xuống.
- Khi hấp chú ý xả hơi thường xuyên cho đẹp mặt chả.
- Ðể chả thật nguội, trút ra khỏi khuôn, cắt miếng hình thoi, cho ra dĩa, trang trí với ngò.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH GỐI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 1:31 pm

Hình ảnh

BÁNH GỐI
Ảnh & ct: toinayangivn

Nguyên liệu làm món bánh gối nhân chay cho 4-5 người ăn:

Phần vỏ bánh:
- 300g bột mì
- 110g bơ lạt
- 60 – 90ml nước lạnh
- 1 thìa cà phê muối

Phần nhân bánh:

Hình ảnh


- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 4-5 tai nấm
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- 75g phô mai sợi
- Húng quế, mùi tây
- 30ml nước tương
- Muối, tiêu xay
- 4 tép tỏi

Cách làm món bánh gối nhân chay cho 4-5 người ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món bánh gối nhân chay.

Hình ảnh

- Bột mì các bạn rây lại cho mịn.
- Bơ lạt các bạn cắt miếng nhỏ.

Hình ảnh

- Hành tây các bạn bóc vỏ sau đó thái nhỏ.
- Cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dụng cụ bào cà rốt thành sợi.

Hình ảnh

- Tỏi các bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
- Nấm các bạn thái thật nhỏ.
- Rau húng quế, mùi tây các bạn rửa sạch, vảy cho ráo nước rồi cũng thái nhỏ

Hình ảnh

- ớt chuông đỏ các bạn cũng thái sợi hoặc thái hạt lựu tương tự.
Bước 2: các bước thực hiện món bánh gối nhân chay.
- Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành nhào bột làm vỏ bánh.

Hình ảnh

- Các bạn cho bột mì vào một cái bát tô, thêm muối vào trộn đều.
- Sau đó các bạn cho bơ vào bát bột, dùng phới trộn bột trộn cho thật đều.

Hình ảnh

- Tiếp theo các bạn cho từ từ nước vào bát bột, đồng thời khuấy bột cho thật đều đến khi chúng ta thu được hỗn hợp bột đặc, nhuyễn và mịn.

Hình ảnh

- Các bạn nhào bột thêm một vài lần nữa rồi cho bột vào một túi nilon, rồi cho túi bột vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Tiếp theo, chúng ta cùng làm đến phần nhân bánh nhé.
- Các bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào làm nóng.

Hình ảnh


- Khi dầu sôi các bạn cho tỏi vào phi thơm, sau đó các bạn cho hành tây vào đảo đều.
- Khi hỗn hợp tỏi, hành tây dậy mùi thơm thì các bạn cho tiếp nấm, ớt chuông, cà rốt vào xào chung.
- Đảo qua vài lần thì các bạn cho nước tương vào nữa.

Hình ảnh

- Khi các bạn thấy nhân bánh đã chín thì có thể tắt bếp, rồi rắc thêm hạt tiêu, rau húng quế và mùi tây vào nữa.
- Các bạn trộn thật đều rồi nếm thử xem đã vừa miệng chưa nhé, nếu vẫn còn nhạt thì các bạn hãy cho thêm một chút muối nữa.
- Bước tiếp theo, các bạn lấy bột trong tủ lạnh ra ngoài.

Hình ảnh

- Rắc một chút bột khô lên bàn rồi cho phần bột trong túi nilon ra, dùng gậy cán bột và bắt đầu cán thật mỏng bột ra. Các bạn chỉ để bột dày khoảng 1cm thôi nhé.

Hình ảnh

- Tiếp theo, các bạn dùng khuôn cắt bánh hình tròn, cắt bánh thành những miếng bột tròn như trong hình.

Hình ảnh

- Sau đó, các bạn lấy một miếng vỏ bánh ra bàn, múc một thìa nhân lên trên, rồi rắc thêm một ít phô mai bào sợi vào nữa.
- Tiếp theo, các bạn dùng tay bôi chung quanh viền bánh một chút nước cho ẩm, rồi khéo léo gập đôi chiếc bánh lại.

Hình ảnh

- Phần viền bánh các bạn ấn mạnh tay hơn một chút để làm dính vỏ bánh lại với nhau. Sau đó, các bạn dùng một chiếc dĩa ấn xung quanh viền bánh để tạo các đường khía như trong hình nhé.
- Các bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết nhân và vỏ bánh nhé.

Hình ảnh

- Sau khi đã xong, các bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho thật nhiều dầu ăn vào làm nóng.
- Khi dầu sôi, các bạn cho từng chiếc bánh gối vào chiên.
- Trong quá trình chiên bánh các bạn nhớ lật bánh để chiên cả hai mặt cho có màu vàng như nhau nhé.

Hình ảnh

- Khi bánh chín các bạn vớt bánh ra cho ráo dầu và thấm bánh vào khăn giấy một lần nữa cho hết hẳn dầu ăn đi.

Hình ảnh
- Trình bày bánh ra đĩa và ăn ngay lúc còn nóng nhé.

Lưu ý khi làm món bánh gối nhân chay.
- Nguyên liệu trong phần nhân bánh các bạn có thể thay đổi theo ý thích của mình nhé.
- Ngoài ra nếu bạn không thích món bánh này quá béo thì các bạn có thể bỏ đi phần phô mai bào.
- Nếu bạn không có dụng cụ cắt bánh thì các bạn có thể sử dụng ngay cái bát ăn cơm để cắt vỏ bánh nhé.
- Ngoài cách tạo hình bánh như trên thì các bạn có thể tạo thành hình vuông hay hình tam giác cũng rất đẹp mắt nhé.
- Khi chiên bánh các bạn chú ý không lật bánh quá nhiều mà nên để bánh chín hẳn một mặt rồi mới lật sang chiên tiếp mặt còn lại để không làm bánh bị vỡ nhân nhé. Bên cạnh đó, do nhân bánh đã chín và vỏ bánh cũng rất mỏng nên các bạn không cần chiên quá lâu để không làm bánh bị khô và thấm nhiều dầu.
- Những chiếc bánh gối vàng ươm thơm phức khiến cho ai nhìn vào cũng muốn ăn ngay lập tức. Khi ăn các bạn sẽ thấy vỏ bánh giòn rụm, nhân bánh bên trong là hỗn hợp rau củ nên rất ngọt mềm và còn có cả vị béo của pho mai nữa.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÌ TRỘN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 7:37 pm

Hình ảnh

BÌ TRỘN CHAY
Ảnh & ct: toinayangivn

Nguyên liệu:
+ 200g nấm hương tươi (hoặc bất kì loại nấm nào bạn thích)
+ 1 củ cà rốt
+ 200g bí đỏ
+ 1 bìa đậu hũ (đậu phụ)
+ 1 vắt bún tàu (miến)
+ 3 – 4 muỗng canh thính gạo
+ Mè rang
+ Đường, muối, tiêu, bột nêm rau củ (hoặc bột nêm nấm nếu có)
+ Bánh tráng để cuốn

Cách làm:
- Cà rốt và bí đỏ gọt vỏ, cắt khoanh, thái sợi. Bún tàu ngâm mềm trong nước ấm, trần chín, để thật ráo, cắt khúc ngắn. Thính gạo các bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm bằng cách trộn gạo tẻ với gạo nếp, rang thơm, xay mịn.


Hình ảnh



- Đậu hũ chiên vàng, xắt mỏng, thái sợi. Nấm thái nhỏ, cà rốt, bí đỏ đem chiên sơ với dầu cho thơm (nếu các bạn có thêm củ sắn thì ngon hơn nữa).

Hình ảnh

- Tỏi tây các bạn chia làm hai phần, một phần chỉ chiên sơ cho mềm, một phần đem phi vàng và trộn chung tất cả với các đồ rau củ.

Hình ảnh

- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị xong vào một cái tô, nêm vào đó 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng bột nêm, chút xíu dầu phi tỏi tây, 2 muỗng canh mè rang (hoặc hạt chia, hạt lanh…) và thính gạo xóc đều để thấm gia vị.

Hình ảnh

Các công đoạn chế biến món bì cuốn chay khá “lỉnh kỉnh” vì vậy nếu không có nhiều thời gian thì các bạn dùng đậu hũ chiên xắt nhỏ, khoai tây/khoai môn xắt sợi chiên, miến, trộn cùng thính và gia vị vừa miệng nhé.


Hình ảnh

Món này sau khi trộn bạn cuốn cùng rau và bánh tráng chấm kèm nước chấm hay dùng để ăn với cơm đều ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

HOÀNH THÁNH KIM CHI CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 9:28 pm

Hình ảnh


Nguyên liệu làm món hoành thánh kim chi chiên giòn cho 4-5 người ăn:
- 1 lọ kim chi khoảng 400g ( tùy theo ý thích mà các bạn chọn loại kim chi cho phù hợp nhé)
- 1 lon thịt hộp chay
- 1 quả trứng gà
- 1 gói lá hoành thánh
- 225g kem pho mát
- Dầu hạt cải hoặc dầu thực vật tùy loại

Cách làm hoành thánh kim chi chiên giòn cho 4-5 người ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món hoành thánh kim chi chiên giòn.

- Kim chi các bạn đổ ra bát và chắt bỏ phần nước đi nhé, nếu như những lá cải thảo hay củ cải quá lớn thì các bạn hãy cắt nhỏ chúng ra nhé để khi chúng ta gói bánh sẽ đơn giản hơn.

- Trứng gà các bạn đập ra bát và chúng ta sẽ tách riêng lấy phần lòng trắng trứng.

Hình ảnh

- Thịt hộp chay các bạn sẽ dùng một chiếc nạo và nạo vụn thịt như trong hình nhé.

Bước 2; các bước thực hiện món hoành thánh kim chi chiên giòn.
- Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành làm nhân bánh nhé.

Hình ảnh

- Các bạn chuẩn bị một cái bát lớn và cho vào các nguyên liệu sau: kim chi, kem pho mát, thịt nạo vụn,.
- Sau đó, các bạn dùng thìa dặm nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau nhé, sao cho chúng ta thu được một hỗn hợp nhân bánh mềm, khá nhuyễn và quyện đều lại với nhau.

Hình ảnh

- Bước tiếp theo, các bạn trải một tấm lá hoành thánh ra mặt bàn và múc một muỗng nhân vừa đủ vào trong.

Hình ảnh

- Đồng thời, các bạn dùng một chiếc chổi nhỏ phết một lớp mỏng lòng trắng trứng lên các viền lá hoành thành, như vậy chúng ta sẽ gói bánh dễ hơn và lá hoành thánh cũng không bị bung ra.
- Các bạn gấp lá hoàng thánh lại theo hình tam giác, hình vuông hay tùy theo ý thích của các bạn.
- Các bạn tiếp tục làm tương tự như vậy đối với phần nhân, phần lá hoành thánh còn lại nhé.
- Bước cuối cùng, chúng ta sẽ chiên hoành thánh.

Hình ảnh

- Các bạn bắc một cái chảo sâu lòng hoặc một cái nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, nhiệt độ chúng ta thu được để chiên bánh vào khoảng 200 độ C nhé.
- Khi dầu ăn sôi, các bạn cho từng gói hoành thánh vào chiên trong ngập dầu.

Hình ảnh

- Trong quá trình chiên, các bạn chú ý lật hoành thánh thường xuyên để không làm hoành thánh bị cháy nhé.
- Khi hoành thánh đạt được màu vàng đẹp mắt thì các bạn vớt chúng ra ngoài cho ráo dầu.

Hình ảnh

- Các bạn có thể cho hoành thánh vào một vài lớp giấy ăn để thấm hết dầu ăn đi.

Hình ảnh

- Trình bày hoành thánh kim chi chiên giòn ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng các bạn nhé.

Hình ảnh

- Các bạn có thể chấm hoành thánh với tương ớt, sốt mayonnaise hay nước mắm pha tỏi ớt đều rất ngon.

Lưu ý khi làm hoành thánh kim chi chiên giòn:
- Các bạn có thể thay thế thịt hộp chay bằng dăm bông chay, thịt nguội chay, xúc xích chay tùy theo ý thích nhé. Tuy nhiên, khi chúng ta dùng thịt hộp thì sẽ tạo nên một độ ẩm nhất định trong bánh giúp cho bánh không bị khô, thịt cũng rất mềm, rất ngon.
- Khi chiên hoành thánh các bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Như khi lúc chiên ban đầu thì các bạn mở lửa lớn nhưng khi về sau khi nhiệt độ đã tăng cao thì các bạn cần giảm nhiệt xuống.
- Bên cạnh đó, các bạn cần chiên hoành thánh trong ngập dầu. Như vậy giúp cho hoành thánh vàng đều các mặt và không bị thấm nhiều dầu. Và để đỡ tốn dầu thì các bạn nên sử dụng chảo sâu lòng hoặc các bạn có thể chiên trong nồi cơm điện loại nhỏ.
- Hoành thánh kim chi chiên giòn với hương vị đặc biệt do có sự kết hợp từ kim chi, thịt chay và kem pho mát. Hoành thánh vừa cay cay ngọt ngọt, vừa có độ béo nhẹ do được kim chi trung hòa nên rất dễ ăn, rất dễ nghiền.
.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 4:16 pm

Hình ảnh

NEM LỤI CHAY
CT & HÌNH ẢNH: LÀM SAO



Nem lụi chay là một món ăn có vẻ khá mới lạ đối với nhiều người, với sự kết hợp đơn giản toàn rau củ cùng đậu phụ thanh mát cũng có thể tạo nên một món ăn ngon cho những người ăn chay rồi.

Nguyên liệu
Cách làm món nem lụi chay không hề khó chút nào, bạn có thể dễ dàng làm được món ăn này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà những khi ngán ngẩm mấy món cá thịt nhiều mỡ. Nem lụi chay không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt mà còn rất ngon nữa đấy. Cùng học cách làm nem lụi chay ngay hôm nay cho cả nhà mình thưởng thức nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách làm nem lụi chay:

+ 150g mỳ căn tươi
+ 7 -10 củ sả
+ 2 thìa cà phê dầu vừng
+ 1 thìa cà phê tiêu bột
+ 2 thìa cà phê dầu điều
+ 2 thếp bánh tráng
+ 1 quả dứa chín
+ 2 quả chuối xanh
+ 1 quả dưa chuột
+ 1 củ cà rốt
+ 100g lạc rang

+ Gia vị: hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn, tương ớt chay, đường kính, chanh.
+ Rau thơm: xà lách, húng láng, húng bạc hà, rau mùi..., bánh tráng để cuốn.

Hình ảnh

Nguyên liệu cho cách làm nem lụi chay

1
Bước đầu tiên bạn cần làm là sả cắt gốc bóc bớt lớp vỏ ngoài, rửa sạch để ráo nước. Chuối, dứa, dưa chuột, cà rốt cắt rửa sạch cắt miếng dài vừa ăn. Rau thơm nhặt rửa sạch.

Hình ảnh

Sả cắt gốc bóc bớt lớp vỏ ngoài, rửa sạch để ráo nước
Hình ảnh

Chuối dưa chuột, cà rốt cắt rửa sạch cắt miếng dài vừa ăn
Hình ảnh

Dứa cắt miếng dài, rau sống rửa sạch để ráo
2
Tiếp đến, bạn trộn mỳ căn với hạt tiêu, dầu vừng, hạt nêm, nhồi thật kĩ. Bao mỳ căn vào gốc sả sau đó cho vào xửng hấp chín. Để cho cây nem nguội, sau đó dùng chổi lông quét dầu điều lên nem.

Hình ảnh

Bao mỳ căn vào gốc sả sau đó cho vào xửng hấp chín
3
Sau đó, bạn cho dầu vào chảo, dầu nóng cho nem vào rán vàng là được.

Hình ảnh

Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho nem vào rán vàng
4
Vỏ bánh tráng cuốn miếng trong quá trình ăn vừa ăn vừa kết hợp chiên giòn để tránh bị ỉu.

Hình ảnh

Vỏ bánh tráng cuốn miếng trong quá trình ăn vừa ăn vừa kết hợp chiên giòn
Thành phẩm
Nếu như nem lụi thịt có vị thơm đặc trưng của đất cố đô Huế, với nguyên liệu chính là thịt heo đã quết nhuyễn khiến bao khách phương xa xuýt xoa khi thưởng thức, thì nem lụi chay lại có vị thơm riêng của mì căn tươi và đặc trưng mùi sả thơm lừng khiến mọi người nếu được thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Thật đơn giản với cách làm món nem lụi chay phải không nào? Với sự kết hợp của các loại rau củ thanh mát cùng nước mắm chay đậm đà đã tạo nên một món ngon nem lụi chay tuyệt vời cho cả nhà.

Hình ảnh

Món nem lụi chay ăn kèm với các loại rau củ chuẩn bị sẵn sẽ rất ngon
Khi ăn bạn bày tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ra bàn, nem lụi có thể xắt lát hoặc để nguyên que cũng được, dùng kèm với, rau, bánh tráng cuốn chấm với nước mắm chay sẽ rất ngon nhé! Thỉnh thoảng đổi gió cho cả nhà bằng món nem lụi chay để giải ngán và thanh tịnh thâm hồn cũng là một ý tưởng tuyệt vời đấy!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 4:17 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 4:18 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 4:19 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 4:39 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 4:41 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 4:43 pm

Hình ảnh


CẬT XÀO LÁ QUẾ
CT: TL NET


Cật chay có bán sẵn ở khu đông lạnh
- Khi cho cật chay vào bạn không nên đảo mạnh tay vì dễ bị nát.

Nguyên liệu:
- 100g cật chay
- 200g bông hẹ
- 100g nấm linh chi trắng
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa súp tương ớt
- 1 thìa cà- phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- Dầu ăn.

Thực hiện:
- Bông hẹ thái khúc dài khỏng 8cm.
- Dầu nóng, cho bông hẹ và nấm vào đảo rồi nêm dầu hào, nước tương, hạt nêm và đường. Kế tiếp cho cật chay vào đảo qua lại để thấm gia vị.
Thưởng thức: dùng nóng
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 5:03 pm

Hình ảnh

Ảnh: toinayangi

Cách làm chà bông nấm chay thơm ngon dành cho các Phật tử: Ngày rằm tháng 7 đang đến gần, các bạn có muốn thủ sẵn một hủ chà bông chay làm từ các loại nấm thơm ngon cất trong tủ để muốn ăn là có thể lấy ra dùng không? Yên tâm, nếu như bạn chưa biết cách chế biến món ăn này thì 6 món ngon mỗi ngày sẽ hướng dẫn ngay cách làm chà bông chay cho các quý Phật tử thưởngthức trong mùa chay này đây nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Chân nấm khô.
+ Nấm hương (nấm đông cô).
+ Gia vị.

Hình ảnh

Bước 1: Sơ chế nấm
– Chân nấm hương khô mua về rửa thật sạch, ngâm trong nước ấm có chút muối pha loãng khoảng chừng là 2-3 tiếng đồng hồ. Cắt bỏ đi phần đầu bị già và hư.

– Bắc một nồi nước nhỏ đun sôi lên, cho hết tất cả các loại nấm vào luộc, để khoảng 3 – 5 phút nữa là được. Xong rồi, đổ nấm luộc ra rổ riêng cho ráo bớt nước, dùng tay vắt mạnh để chúng thật khô lại.

Bước 2: Xé mỏng nấm làm món chà bông
– Sau đó, xé ra thành nhiều sợi mỏng nhỏ vừa phải. Dùng chày và cối giã nhuyễn nát. Tiếp theo để ra tô lớn và ướp một lượng gia vị hợp lý.

– Bật lửa nhỏ lên nấu nấm sao cho tới khi nào thấy hơi vàng vàng nữa là được, trong quá trình rang, các bạn thấy chà bông chay khô lại thì hãy bổ sung thêm một chút xíu dầu ăn nhé.

Bước 3: Thưởng thức món chà bông nấm chay
– Chà bông chín, để nguội lại bớt, trút vào hủ, đậy nắp kín lại và bỏ trong tủ lạnh bảo quản, khi nào cần thì ăn.

Chà bông nấm chay có mùi vị không khác gì những loại chà bông mặn cả, chỉ một ít bước đơn giản là có ngay một hủ chà bông ngon thơm như ý muốn. Vào những ngày ăn chay này, có món ăn dặm như thế này thì bảo đảm các bạn sẽ cảm thấy bữa cơm chay đỡ nhạt nhẽo hơn rất nhiều.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 5:13 pm

Hình ảnh

(Nhân chả giò chay bạn có thể xem ở trang 17)

Để làm món chả giò rế thì bánh tráng rế là nguyên liệu không thể thiếu được. Bánh tráng rế có bán ở rất nhiều nơi như: siêu thị, chợ...Thế nhưng hiện nay nhiều bà nội chợ vẫn tự tay làm ở nhà để có lớp vỏ dế an toàn và tiết kiệm. Nếu bạn đang muốn làm bánh tráng rế này mà chưa biết cách thì hãy đọc bài viết cách làm bánh tráng rế cuốn chả giò sau đây nhé.

Bánh tráng rế cuốn chả giò
1. Nguyên liệu chuẩn bị món bánh tráng rế cuốn chả giò.

Nếu như món bánh thạch dừa đem lại vị thơm mát, và một món tráng miệng khoái khẩu, thì bánh tráng rế chả giò lại là một món ăn chính, đem lại điểm nhấn trong bữa ăn khiến bạn khó có thể quên. Hãy cùng xem cần chuẩn bị nguyên liệu gì cho món này nhé.

Để làm bất cứ một món gì thì đầu tiên chúng ta cũng cần phải chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu để làm bánh tráng rế khá là đơn giản và dễ kiếm. Để làm bánh tráng rế cuốn chả giò thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Bánh tráng rế cuốn chả giò
- 1 kg bột gạo
- 100g bột năng- 1 kg bột gạo
- 100g bột mỳ
- 1 lòng trắng trứng (optional)
- Nửa muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 500 ml nước

2. Cách làm bánh tráng rế cuốn chả giò
Cách làm bánh tráng rế cuốn chả giò gồm những bước sau đây:

Bánh tráng rế cuốn chả giò
Bước 1: bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào trong một cái bát to sau đó trộn thật đều để có được một hỗn hợp bột. Để bột có được độ dẻo thì bạn nên lọc hỗn hợp qua rây. Sau khi đã lọc xong thì bạn bọc kín bột bánh bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng từ 4-8 giờ cho bột nở ra.

Bánh tráng rế cuốn chả giò
Sau thời gian ủ bột thì bạn lấy bột ra khỏi tủ lạnh, bạn dùng tay lấy một ít bột ở bát lên để xem độ dẻo. Nếu bột thành sợi và không bị đứt thành từng đoạn thì xem như là bột đã được. Khi thấy bột có vẻ hơi loãng thì bạn có thể cho thêm bột, còn nếu thấy bột hơi đặc thì bạn có thể cho thêm nước lạnh vào.

Bước 2: sau khi bột đã được chuẩn bị sẵn sàng thì bạn bắt đầu đặt chảo chống dính lên bếp. Bạn chờ cho chảo thật nóng rồi cho một chút dầu vào và phết thật đều lòng chảo.

Sau đó, bạn bắt đầu nhúng năm đầu ngón tay vào bột và lấy bột đưa thẳng vào trong chảo. Bạn rế thật đều và nhanh tay theo chiều kim đồng hồ để tạo được một lớp vỏ rế thật đẹp. Sau đó, bạn chờ cho miếng bánh trở trong và tróc ra khỏi mặt chiếc chảo là bạn đã có ngay một chiếc bánh rế dùng để cuốn chả giò rồi đấy.

Nếu bạn không dùng hết số bánh tráng rế đã làm trong một lần thì có thể để trong ngăn tủ đông của tủ lạnh để dùng dần. Bạn nên lưu ý là lúc lấy bánh từ tủ lạnh ra thì nên để ở nhiệt độ phòng cho bánh không bị cứng, sau đó bạn nhúng ướt một chiếc khăn sạch và vắt thật ráo rồi đặt lên bánh để hút ẩm giúp cho bánh thật mềm mại khi cuốn.

Trên đây là cách làm bánh tráng rế cuốn chả giò vô cùng thơm ngon và dễ làm mà bạn nên làm thường xuyên để cả gia đình cùng thưởng thức. Đặc biệt là vào những dịp lễ hay mọi người gặp mặt thì đây cũng là một món giúp bạn thể hiện được sự đảm đang của mình đấy. Ngoài ra, với dịp lễ Tết sắp tới, bạn hãy thử trổ tài ngay với vô số cách làm mứt dừa thơm ngon nhé.

Hoàng Thị Thủy
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 5:14 pm

Hình ảnh
Ảnh: Yeunoitro


CÁ CƠM KHO CHAY
CT MỸ HIỀN



Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Hoa chuối.
+ Bột chiên giòn.
+ Ớt, chanh.
+ Gia vị thông dụng: đường, tiêu xay, dầu ăn, nước tương.
Cách làm cá cơm kho chay giòn ngon đậm đà từ hoa chuối

Các bước để thực hiện cá cơm chay kho ngon nhất này
Bước 1: Sơ chế hoa chuối với nguyên liệu
– Đầu tiên, để có cách làm cá cơm chay kho ngon này, trước hết chúng ta cho chế biến nguyên liệu. Hoa chuối lột bỏ lớp vỏ phía bên ngoài ra (dùng để bào mỏng ăn sống) còn riêng về phần nụ phía bên trong, các bạn sẽ giữ và tách bỏ phần tim đen bên trong ra vì tim hoa chuối rất cứng đấy nhé.

– Tiếp theo, pha sẵn một thau nhỏ nước muối pha loãng cùng với nước cốt chanh, hòa tan ra cho nụ hoa vào ngâm trắng khoảng chừng là tầm 15 phút sau đó vớt ra ngoài rổ để ráo bớt nước.

– Kế đến, các bạn trút bột chiên giòn ra tô lớn, rót một tí xíu nước vào và vừa cho bột chúng ta vừa khuấy nhẹ để hỗn hợp được sánh sền sệt là được nhé các bạn. Tiếp tục, để nụ hoa vào trộn đều lên.

Bước 2: Chiên nụ hoa chuối
– Làm nóng dầu ăn, nhúng đầu đôi đũa vào xem thử nếu thấy dầu sôi lăn tăn nữa là được, thả lần lượt nụ hoa vào, mở lửa nhỏ chiên giòn lên. Lót sẵn tấm khăn giấy xếp dưới phía đáy đĩa, khi nào nụ hoa chín vàng và giòn thì vớt ra để ráo nha.

– Vì đây là một món chay kho, cho nên chúng ta cần phải pha thêm nước sốt nhé. Cho đường cùng với nước tương và ớt thái lát vào trong chảo, nấu sôi lên sau đó thấy được hỗn hợp đã sánh thì trút hoa chuối vào, xào nhanh và đều tay, làm sao cho các nụ chuối được hòa quyện vào cùng với nhau.

Bước 3: Thưởng thức món cá cơm kho chay
– Lưu ý, muốn có cách làm món cá cơm chay kho được màu sắc bóng loáng ngon và đẹp mắt, các bạn rưới một ít dầu ăn lên trên mặt nhé

– Tầm khoảng 15 phút, nước sốt ngấm đều vào trong cá, bạn hãy tắt bếp ngay và rắc một ít tiêu cay vào cho món ăn thơm ngon hơn. Múc món cá cơm kho chay ra tô. Thưởng thức cùng với cơm nóng.

Thế là chúng ta đã hoàn thành được món ăn vừa ngon vừa dễ thực hiện rồi phải không nào? Đừng chần chừ nữa mà ngay vào dịp ăn lạc sắp đến, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện thử nha. Những sợi cá cơm chay giòn và mùi vị cũng không kém món cá cơm mặn bình thường cả. Chúc cả nhà dùng ngon miệng cùng bữa cơm nóng với món cá cơm chay kho này nhé.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách

cron