MÓN CHAY

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 10 18, 2017 5:15 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 4:39 pm

Hình ảnh

MĂNG TÂY XÀO NẤM TUƠI
CT TRẦN LÊ


Khi bạn chọn làm món măng tây xào nấm tươi cho gia đình, bạn sẽ thấy rất đơn giản, dễ thực hiện mà lại ngon miệng, phù hợp cho cả khẩu vị của người thích ăn chay lẫn ăn mặn.

Nguyên liệu:
300g măng tây
1 khay nấm tươi hỗn hợp
1 củ cà-rốt
1 củ tỏi
Gia vị, hạt nêm, dầu hào chay, dầu ăn

Cách làm:
Măng tây cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch và cắt khúc.
Cà-rốt gọt vỏ, thái khúc dài vừa ăn.
Nấm tươi rửa sạch, cắt chân rồi thái miếng.
Đun sôi nước, cho vào một chút muối, cho măng tây vào chần sơ trong nước rồi vớt ra tô nước đá lạnh.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, phi thơm, cho nấm vào xào, tiếp đó cho măng tây, cà-rốt vào xào chín tới, nêm gia vị vừa ăn.
Trần Lê
(theo PNVN)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 4:44 pm

Hình ảnh

CHEESEBURGER CHAY CHO BÉ
Hình Ảnh & CT: Kim



Một vỉ nấm Portobello lựa nấm thật tươi, dùng giấy napkins có thấm tí nước ấm lau cho sạch bụi bậm ở ngoài nấm. Làm cách này giữ được vị ngọt và mùi thơm của nấm.

Cho nấm vào cái thau lớn, rắc tí muối, tiêu, bột nấm và tí dầu olive lên, làm như thế cho cả hai mặt của nấm. Mang bao tay vào thoa sơ sơ cho các gia vị tan và thấm vào hai mặt của nấm.

Để nấm thấm khoảng 30 phút đem đi nướng.

Cho nấm lên Electric Grill đậy nắp lại cho chín, hay để trên vỉ đem nướng trên bếp than cũng được.

Nướng nấm khoảng 10-15 phút make sure là ở phần bên trong nấm chín vừa tới thì khi ăn mới ngon và ngọt. Khi nấm vừa chín thì bỏ miếng cheese lên trên nấm, để cheese chảy ra.

Trét 1 lớp bơ mỏng lên hamburger bun. Bắc chảo cho nóng cho hamburger bun vào chiên sơ hoặc bỏ vô Electric Grill nướng sơ, lấy bánh mì ra, trét vegenaise vào bánh mì, cho nấm cheese xà lách cà chua lên trên.

Vậy là đã hoàn tất món cheeseburger chay rồi.

* Món nấm Portobello nướng này bạn có thể cắt lát ăn với bún, cho thêm đậu phộng rang, rau sống kèm chén nước tương pha hoặc ăn với cơm cũng ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 7:22 pm

Hình ảnh

CƠM TAY CẦM CHAY
CT & HA: KIM


Vật liệu:
1 miếng tàu hủ nhỏ cắt hat lựu
1 miếng ham nhỏ cắt hat lựu
5,6 tai nấm đông cô luộc và rửa sạch cắt hat lựu
ít nấm mèo sợi ngâm nước rửa sạch
1 khúc cà rốt cắt hạt lựu hoặc tỉa hoa cho đẹp
Boa rô bằm nhuyễn, gừng thái sợi tiêu, ngò, nồi đất tay cầm, cơm nấu chín đừng nhão quá....
Gia vị: nước tương, muối, đường, bột nêm nấm, dầu hào chay, chút dầu mè, chút xíu hắc xì dầu......
Cách làm:
Phi boa rô và gừng cho thơm, cho tàu hù, ham, nấm vào xào vài vòng. Nêm gia vị cho vừa ăn: 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê bột nêm chay, tí xíu muối thôi không thôi mặn, chút hac xi đầu đề chút trộn cơm cho có màu nâu đẹp không thích thì không cho vào.

Đảo vài vòng nêm xem vừa ăn chưa rồi nếm theo khẩu vị gia đình mình.

Trước khi tắt bếp cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè cho thơm và chút tiêu nhé.

Tắt lửa cho khoảng 2.3 chén cơm tùy nhà mình bao nhiêu người, trộn cơm nóng với nhân cho đều, nếm lại lần nữa rồi lấy cái nồi đất, quẹt một lớp dầu ăn rồi cho cơm vào.

Bắc lên bếp để lừa medium để cơm nóng lên và có lớp cháy ở dưới đáy nồi.

Khoảng 15 phút sau đem ra rắc tiêu ăn nóng với dưa leo, cà chua, nước tương ngon bá chay hihiii

Kim
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 7:28 pm

Hình ảnh

DƯA MÓN
CT & A: Diệu suơng


Làm được 3 hủ mủ cao, ăn với bánh tét hay cơm nóng ngon lắm, nó giòn rụm luôn.

Vật liệu:
2 củ cải trắng lớn, gọt vỏ rửa sạch, cắt cọng hơi dầy (nếu có đu đủ sống và cà rốt thì càng ngon)
1 chén đường
2 chén rưỡi nước tương
2 chén rưỡi đường
ớt tùy thích (DS dùng ớt bột Hàn Quốc)
Cách làm:
1. Cho củ cải vào thau lớn, rắc 1 chén đường vào, trộn đều, để qua đêm cho ra nước và thấm đường

2. Hôm sau cho củ cải trắng ra rổ để ráo thật ráo

ẩm thực chay - món ăn chay - người áo lam
3. Nấu nước tương với phần đường còn lại cho tan đường, để nguội

4. Cho củ cải vào hủ, ép chặt, chế nước tương đường vào hủ cho ngập củ cải, cho ớt vào nếu thích

5. Ba ngày sau là ăn được.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 7:33 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 7:39 pm

Hình ảnh

BRUSSELS SPROUT MUỐI CHUA
ẢNH & CT TUỆ LAN


Cách làm
- Brussels sprouts mua về ngâm nước và rửa cho sạch. Cắt bỏ cuống và bỏ bớt lá gìa
- Cắt làm tư nếu trái lớn hoặc làm đôi nếu trái nhỏ, thông thường TL cắt làm tư và làm đôi vì cắt nhỏ chua trước, ăn trước, phần cắt lớn chua sau 1 chút nên ăn sau cũng không bị quá chua.

- Chọn hũ thủy tinh đựng vừa đủ chỗ nguyên liệu, thông thường TL muối khoảng 500gr

- Với 500gr nguyên liệu, TL lấy 2 chén nước đun sôi để nguội hòa 10 gr đường, khoảng 20-25gr muối. Nêm sao cảm thấy mặn hơn canh 1 chút là được.

- Xếp nguyên liện vào hũ, đổ nước cho ngập, luôn luôn để nguyên liệu dưới mực nước. Dùng 1 cái vỉ nhỏ hoặc vật nặng đè lên để vật liệu không bị nổi lên trên khỏi mặt nước.

- Nếu không cữ ngũ vị tân có thể bào mỏng 1 củ hành khô bỏ vào sẽ thơm hơn.

- Lúc trước ở Việt Nam TL hay muối dưa bắp cải bỏ rau răm vô rất thơm, brussels spouts cùng họ với bắp cải, mùi vị cũng tương tự có thể cho thử rau răm chắc cũng hợp đó. Kỳ này TL chưa đi chợ Thái nên chưa mua được gia vị cho nên không bỏ rau răm thử được.

Brussels spouts muối chua – Tuệ Lan thực hiện

- Sau 3 ngày hoặc tùy thời tiết (nóng thì nhanh chua hơn trời lạnh và muối lạt cũng nhanh chua hơn muối mặn), thấy brussels srpouts chuyển qua màu vàng đều là ăn được.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 11:28 pm

Hình ảnh

HẾN CHAY XÚC BÁNH TRÁNG
CT & Ảnh Thanh Đức


Nguyên liệu
Dầu
Boa rô bằm nhuyễn (nếu thích)
Sả bằm
Ớt bằm
Nấm king oyster (nấm loa kèn hay nấm đùi gà) xắt hạt lựu

Đạm chay bằm nhỏ. Nó có từng miếng nhỏ dai dai giống như hình dưới đây, màu trắng gọi là gà chay, màu nâu gọi là bò chay ở trong chợ Hàn Quốc hay chợ Việt có bán. Ở đây mình dùng đạm màu trắng.

Đường, muối, bột nêm (nếu thích)
Rau răm xắt nhuyễn
Đậu phộng, giả hơi nát

Cách làm
Bắc chảo dầu nóng, cho boa rô vào khử cho thơm, cho sả ớt vào xào cho thơm, cho nấm vào xào cho săn, cho đạm chay vào xào. Nêm nếm cho đậm đà.

Món này người Huế làm với nhiều ớt hiểm cho thật cay. Khi ăn, trộn rau răm, đậu phộng, nặn thêm tí chanh và xúc với bánh đa.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 11:34 pm

Hình ảnh

SỮA BẮP
CT & Ảnh: Tuệ Lan


Bắp là một trong những cây lương thực quan trọng của loài người ngay từ thưở sơ khai đến nay. Rất nhiều dân tộc trên thế giới sử dụng bắp như nguồn lương thực chính. Bắp có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí so sánh với gạo lứt, hạt bắp tươi còn có nhiều giá trị vượt trội hơn.

Bắp chứa nhiều vi sinh tố nhóm B như B1, B2, B6 và một số khoáng chất khác có lợi cho cơ thể. Cách đây ít lâu trên trang ATC có đăng bài "Bí quyết sống lâu" của GS Tề Quốc Lực có phần nhắc đến giá trị dinh dưỡng của hạt bắp, mời các bạn tham khảo ở đây: http://www.amthucchay.org/2013/04/bi-qu ... c-luc.html

Từ hạt bắp tươi các bà nội trợ có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon miệng như xôi bắp, chè bắp, súp bắp... có món chả giò bắp cũng được nhiều người hưởng ứng nè Smile: http://www.amthucchay.org/2013/04/cha-g ... e-lan.html.

Hôm nay Tuệ Lan chia sẻ với các bạn món sữa bắp cũng khá ngon và bổ. Rất dễ dàng để có một ly sữa bắp tươi ngon và nhiều dưỡng chất, các bạn cùng làm thử nhé:

Hình ảnh

Nguyên vật liệu:
- 4 trái bắp tươi
- 1 lít nước
- 200 ml sữa tươi
- khoảng 1/3 lon sữa đặc có đường (tùy khẩu vị thích ngọt ít nhiều mà gia giảm cho vừa)
- máy xay sinh tố
- 1 cái rây có lỗ nhỏ để lọc

Hình ảnh
(Các bạn có thể nhớ tỉ lệ thế này cho dễ: 1 trái bắp tươi + 200ml nước + 50ml sữa tươi + sữa đặc có đường tùy khẩu vị)

Cách làm:
- Bắp mua về lột vỏ, râu, rửa sạch.
- Dùng dao bào (hoặc dao thường) cắt bắp cho sát tận cùi
- Phần vỏ, râu bắp và cùi bỏ vào nồi luộc với 1 lít nước. Sở dĩ chúng ta có bước này là muốn tận dụng vị ngọt tự nhiên của các phần tưởng như bỏ đi thay thế cho đường và thành phẩm sữa bắp sẽ có mùi thơm đặc trưng. Mọi người hay mắng vốn "đồ cùi bắp" nhưng trong trường hợp này cùi bắp có lợi đó à nha Smile. Đun khoảng 15-20 phút trên lửa nhỏ cho nước có vị ngọt và rút lại còn khoảng 800ml là được.
- Trút phần nước luộc và bắp đã bào vào máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn.
- Dùng rây mắt nhỏ, lọc kỹ. Các bạn nhớ dùng muỗng chà mạnh vào rây cho bắp ra hết dưỡng chất. Bỏ xác.
- Bỏ thành phẩm đã lọc vào nồi và đun trên lửa nhỏ, nhớ quậy đều tay.
- Khi sữa sôi lăn tăn bắt đầu cho sữa đặc có đường vào quậy tiếp, cho sôi nhẹ tắt bếp.
- Đổ sữa tươi vào quậy đều.
- Đợi sữa bắp nguội bỏ vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho mát uống rất ngon.
Sữa bắp có vị béo, bùi, thơm và mát. Có thể dùng trong vòng 2 ngày sau khi làm.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 11:39 pm

Hình ảnh


CHẢ GIÒ BẮP CHAY
Ảnh & CT: Tuệ Lan


Nguyên liệu:
- 4 trái bắp tươi

- 1 củ khoai môn cau

- 5-6 tai nấm mèo khô

- 1 muỗng canh củ hành tím hoặc boaro bằm nhuyễn

- Bột nêm chay, tiêu

- Bánh tráng cuốn chả giò (loại bánh tráng đậu xanh hoặc bánh tráng bò bía ngon hơn bánh tráng gạo mỏng)

Cách làm:
- Bào mỏng bắp, rồi giã cho nhuyễn. Xào chung với củ hành tím/boaro, nêm bột nêm cho vừa ăn. Để nguội.

- Khoai môn cau cắt sợi. Nấm mèo cắt sợi, rồi cắt ngắn chừng 1 cm.

- Trộn đều các nguyên liệu, nêm chút bột nêm cho vừa ăn, tiêu, thêm chút hành tím/boaro bằm nhuyễn nữa. Cuốn vô bánh tráng rồi chiên vàng.

- Ăn nóng với tương ớt, rau sống và rau thơm, rất ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 11:42 pm

Hình ảnh

CANH BÚN CHAY
Ảnh & CT: Tuệ Lan


Nguyên liệu cho 4 tô:
- Bún cọng lớn, loại ăn bún bò (TL phải dùng bún khô cọng nhỏ đỡ vì không có bún lớn)
- 1 lít nước hầm rau củ chay
- 1 hộp đậu hũ non
- 3 trái cà chua
- 1 bó rau muống
- 2-3 muỗng canh nước cốt me tùy ăn chua nhiều hay ít
- hạt điều mầu, dầu ăn, bột nêm chay
- hành lá, rau ngò gai, boa rô hoặc hành củ nếu không kiêng
- 1 muỗng canh mắm ruốc chay Âu Lạc, không có cũng không sao
- Đậu hũ chiên
- Có thể bỏ các loại nhân tùy thích, nấu ăn chay chỉ cần 1 số nguyên liệu cơ bản, còn lại tùy hứng và tùy thích mình muốn ăn gì đều có thể nấu chung đượcSmile. Bữa nay TL dùng đậu hũ chiên miếng, da đậu hũ ki chiên giòn và đạm chay đông lạnh.

Thực hiện:
- Cà chua 1/2 cắt múi cau. 1/2 bằm nhuyễn
- Rau muống cắt khúc, luộc chín tới
- Dùng cái nĩa dằm nát đậu hũ non
- Bằm boaro hoặc hành củ chia đôi

- Thắng 3 muổng canh dầu ăn với hạt mầu điều, vớt bỏ hạt. 1/2 Boa rô hoặc hành củ bằm nhuyễn, phi với 1/2 dầu điều vừa thắng, cho thơm bỏ đậu hũ non đã dằm vào xào, nêm chút bột nêm chay cho đậm đà. Xong múc ra chén.

- 1/2 chỗ dầu điều còn lại bỏ vô chảo và hành/boaro vô xào tiếp cho thơm, trút cà chua xắt nhuyễn vô xào, nêm chút bột nêm chay. Đợi cà tươm hết bột bỏ đạm chay hay các nguyên liệu tùy thích vào xào. Đổ nước dùng chay, nước cốt me vào đun và nêm nếm cho vừa, nếu có mắm nêm chay thì cho vào giai đoạn này.

- Chuẩn bị ăn thì hãy cho tiếp phần cà chua cắt múi cau vào để cà khỏi bị nát.

Trình bày:
- Xếp bún vào tô, xếp rau, xếp nhân cùng hành lá + rau ngò gai cắt nhuyễn lên trên. Chan nước lèo, dùng nóng với chanh, ớt, mắm chay, rất ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 10 21, 2017 11:50 pm

Hình ảnh

BÚN MỘC CHAY
Ảnh & CT: Tuệ Lan


Nước hầm từ rau củ. Một số loại chả chay. TL mê nhất chả lụa chay của một tiệm bán đồ bên đường số 15 trong khu vực gần chợ Tân Quy quận 7. Tiệm này lấy mối chả từ một chùa các sư cô dưới Mỹ Tho chuyển lên. Chả rất ngon, không bỏ phụ gia, ăn liền hoặc kho tiêu đều ngon hết. Lần nào có người qua TL cũng phải nhờ người mua mang qua dùm. TL làm viên mọc bằng cách bóp nát tầu hũ cứng + nấm hương cắt nhuyễn + đạm chay vụn + gia vị + bột mỳ căn, viên lại và hấp chín. Còn dư một chút đạm vụn chay TL xào lên bỏ vô ăn cũng ngon lắm. Nêm nếm nước lèo cho vừa ăn, bỏ bún vô tô, xếp nhân lên mặt, chan nước và rắc hành ngò cắt nhuyễn là xong.

Rất tiếc là không có đủ rau sống ăn kèm, nếu có chắc chắn sẽ ngon hơn rất nhiều. Nhớ dằm thêm 1 chén nước mắm chay và ớt thật cay nữa mọi người nhé.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 10 22, 2017 12:01 am

CÁC MÓN LẪU CHAY
Ảnh & CT:Bùi Hiền tổng hợp



Lẩu nấm chay
Nguyên liệu (cho 4 người ăn) bao gồm: 100g cho mỗi loại nấm: đùi gà, kim châm, rơm, linh chi, đông cô. 100g cho mỗi loại rau: cải bẹ trắng, cải cúc, cải thảo, bó xôi. 2 miếng đậu hũ non (khoảng 200g). 5 vắt mì (khoảng 200g). 1 cây chả chay (khoảng 150g). Rau củ nấu nước dùng: 1 củ su hào, 1 quả su su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải mặn. Gia vị: muối, đường.

Hình ảnh

Món lẩu nấm chay

Cách làm như sau:

Su hào, su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc lớn. Củ cải mặn xả qua nước lạnh, cắt khúc. Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, cho xu hào, su su, cà rốt, củ cải mặn vào, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút để chất ngọt thấm ra nước. Chỉ nêm thêm muối cho vừa miệng ăn.

Nấm đùi gà rửa sạch cắt lát mỏng. Các loại nấm còn lại rửa sạch, ngâm tất cả với nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó xả lại với nước lọc cho sạch, để ráo nước. Rau rửa sạch, cắt khúc, để riêng từng loại.

Đậu hũ non, chả chay cắt miếng mỏng. Vớt bỏ các loại củ trong nước dùng, trút nước dùng sang nồi lẩu, thả vào ít búp nấm rơm (cắt làm hai) cho đẹp. Khi dùng dọn kèm với các loại nấm, rau, đậu hũ, chả chay và mì. Ăn nóng.

Lẩu mắm chay
Nguyên liệu bao gồm: Mắm đậu, Chao, Hắc xì dầu, Sả và ớt băm, Tỏi tây (boa rô), Đậu hũ 1 miếng, tôm, mực, cá viên chay, Bún, Dầu ăn 2 muỗng, Đường, muối, bột nêm. Rau ăn kèm: rau đắng, bắp chuối bào, bông súng, rau nhút, nấm rơm hoặc nấm bào ngư, kèo nèo, rau thơm, cà tím, đậu bắp...

Hình ảnh

Món lẩu mắm chay


Cách làm như sau:

Cho dầu vào chảo nóng, cho boa rô, sả và ớt vào xào thơm. Kế đến cho mắm đậu và hắc xì dầu vào xào chung cho thơm mùi mắm.

Cho nước vào nấu sôi, cho cà tím vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho tất cả tôm, mực, nấm, đậu... vào nấu vừa chín nếu múc ra tô. Nếu dùng lẩu thì bày rau và nấm, mực ra đĩa riêng.

Lẩu chao chay
Nguyên liệu bao gồm: chả chay, khoai môn, miếng đậu hũ non, tần ô, thiên lý, bông bí, cải thìa, nấm rơm, gọt rửa sạch, chao trắng, chao đỏ, gừng sả băm, nước cốt dừa, nước trắng...

Hình ảnh
Món lẩu chao chay

Cách làm như sau:

Xếp tất cả các nguyên liệu lên vành nồi lẩu cho đẹp. Dầu nóng, cho gừng vào phi lên cho thơm, rồi cho sả băm vào xào một lúc cho thơm, cho tiếp chao đỏ và chao trắng vào xào thơm, cho vào nước dùng. Nêm gia vị vừa miệng.

Cho tiếp nấm rơm, khoai môn, đậu non và nước cốt dừa vào lẩu, để sôi nhẹ. Lẩu này ăn kèm với bún tươi hoặc mì và nước tương.

Lẩu chua cay chay
Nguyên liệu: chanh vắt lấy nước cốt, đường, muối, xả, riềng, ớt, nấm rơm, nấm bào ngư, đậu hũ, sa tế, bột nêm, nước cốt dừa, dầu ăn, bún tươi.

Hình ảnh

Món lẩu chua cay chay

Cách làm như sau: Bắc xoong lên bếp, cho dầu vào. Dầu nóng cho xả và riềng, xào thơm. Sau đó, cho sa tế và nước dừa vào đun sôi lại. Cuối cùng, nêm gia vị bột nêm, đường và muối cho vừa ăn là được.

Lẩu thái chay
Nguyên liệu bao gồm: quả khóm, đậu phụ, cây bo rô, nấm bào ngư, nấm rơm, chả quế, rau nhút, rau muốn, muối, đường, gia vị, dầu ăn, nước tương.

Hình ảnh

Món lẩu thái chay

Cách làm như sau: Bắc chảo lên bếp, để chút dầu khử. Cho đậu phụ chiên, nấm rơm, nấm bào ngư đảo qua dầu, chiên xơ, múc ra. Sau đó cho thêm dầu ăn vào chảo, để bo rô vào phi vàng. Rồi cho nước, quả khóm vào và nêm gia vị.

Đợi sôi lên 10 phút, cho đậu phụ, nấm rơm, nấm bào ngư và hủ lẩu Thái vào. Múc ra cho vào lẩu được đặt trên bếp ga nhỏ, dọn ra bàn. Dùng với bún, rau nhúng lẩu, ớt, nước tương.

Bùi Hiền (tổng hợp)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 10 22, 2017 12:07 am

Hình ảnh

SA TẾ CHAY
Ảnh & CT:Diệu Suơng


Hình ảnh

Nguyên liệu
Sả, bào bằng bàn bào tay, xong xay nhuyễn bằng máy
sa tế chay - diệu sương thực hiện
Sả bào chuẩn bị xay bằng máy
Ớt, xay nhuyễn
Dầu
1 tai vị hay còn gọi là đại hồi
2 lát gừng
sa tế chay - diệu sương thực hiện
Ớt xay, sả xay, tai vị và gừng

Hình ảnh

Cách làm
1. Bắc chảo nóng khử gừng và tai vị cho thơm vàng, xong vớt ra bỏ
2. Cho sả vào xào cho thơm vàng
3. Cho ớt vào, xào cho săn lại
4. Để nguội cho vào hủ, ép xuống cho chặt, muốn để được lâu đổ dầu vào cho ngập
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 7 30, 2018 12:27 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách