MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 1 15, 2010 12:57 pm

TRANG 1
TRANG 2
TRANG 3
TRANG 4
TRANG 5
TRANG 6
TRANG 7
TRANG 8
TRANG 9
TRANG 10
TRANG 11
TRANG 12

MỤC LỤC

#
8 LƯU Ý KHI DÙNG SỮA ĐẬU NÀNH (Trang 8)


A

B
BÁNH BỘT BÁN (Trang 3)
BÁNH CHAY (Trang 1)
BÁNH FLAN CHAY (Trang 11)
BÁNH GIÒ CHAY (Trang 11)
BÁNH TRÔI (Trang 1)
BÁNH TRÔI , BÁNH CHAY ht (Trang 1)
BÁNH TRÔI TÀU (Trang 1)


C
CÁ DÉ (Trang 4)
CÁCH LÀM SỮA ĐẬU NÀNH TẠI GIA (Trang 11)
CÁCH LÀM YAOURT ht (Trang 2)
CÀ FÊ KEM ĐÁ (Trang 11)
CÀ FÊ SỮA ĐÁ KIỂU HT (Trang 8)
CÀ REM BƠ NUỚC DƯÀ (Trang 3)
CÀ REM DỨA (Thơm) (Trang 3)
CÀ REM DƯÀ ht (Trang 1)
CÀ REM ĐẬU XANH ht(Trang 1)
CÀ REM ĐẬU XANH NUỚC DƯÀ (Trang 1)
CÀ REM SẦU RIÊNG ht (Trang 1)
CÀ REM XOÀI ht (Trang 1)
CHÈ 3 MÀU (Trang 6)
CHÈ 4 MÀU NUỚC ĐÁ ht (Trang 5)
CHÈ BÀ BA ht (Trang 2)
CHÈ BÀ CỐT (Trang 2)
CHÈ BÁNH LỌT (Trang 2)
CHÈ BẮP ht (Trang 3)
CHÈ BỘT LỌC (Trang 11)
CHÈ BỘT LỌC CỦ NĂNG (Trang 3)
CHÈ BỘT LỌC HEO QUAY (Trang 4)
CHÈ BUỞI (Trang 1)
CHÈ BUỞI THANH SANG (Trang 5)
CHÈ CỐM (Trang 10)
CHÈ CỦ NĂNG HỘT GÀ (Trang 10)
CHÈ CỦ NĂNG HỘT LỰU (Trang 3)
CHÈ CỦ SEN TÁO ĐỎ (Trang 5)
CHÈ CHUỐI CHƯNG ht (Trang 4)
CHÈ CHUỐI KHOAI MÌ ht (Trang 9)
CHÈ CHUỐI NẾP NUỚNG (Trang 12)
CHÈ DẬU ĐEN ht (Trang 5)
CHÈ ĐẬU ĐỎ BÁNH LỌT (Trang 7)
CHÈ ĐẬU ĐỎ HẠT SEN (Trang 6)
CHÈ ĐẬU ĐỎ KIỂU NGUỜI HOA (Trang 5)
CHÈ ĐẬU ĐỎ TRẦN BÌ LẠNH (Trang 7)
CHÈ ĐẬU NGỰ (Trang 11)
CHÈ ĐẬU VÁN (Trang 2)
CHÈ ĐẬU VÁN HẠT SEN (Trang 11)
CHÈ ĐẬU TRẮNG (Trang 4)
CHÈ ĐẬU XANH BÍ RỢ (Trang 11)
CHÈ ĐẬU XANH BỘT BÁN (Trang 6)
CHÈ ĐẬU XANH & CỦ SEN (Trang 11)
CHÈ ĐẬU XANH ĐÁ, NUỚC DƯÀ, BÁNH LỌT (Trang 11)
CHÈ ĐẬU XANH KHOAI SỌ (Trang 11)
CHÈ ĐẬU XANH & THẠCH ĐEN (Trang 11)
CHÈ DẬU XANH PHỔ TAI (Trang 4)
CHÈ ĐẬU TRÂN CHÂN (Trang 7)
CHÈ ĐUỜNG XÔI VÒ ht (Trang 1)
CHÈ GỪNG (Trang 9)
CHÈ HẠT KÊ (Trang 11)
CHÈ HẠT SEN BỌC NHÃN ht (Trang 2)
CHÈ HẠT SEN LONG NHÃN (Trang 4)
CHÈ HOA CAU (Trang 1)
CHÈ HOA CÚC MẬT ONG (Trang 10)
CHÈ KÊ (Trang 4)
CHÈ KHO (Trang 4)
CHÈ KHOAI LANG NGHỆ (Trang 12)
CHÈ KHOAI LANG TÍM (Trang 10)
CHÈ KHOAI MÌ (Trang 8)
CHÈ KHOAI MỠ (Trang 11)
CHÈ KHOAI MÔN ĐÁNH (Trang 4)
CHÈ KHOAI MÔN NẾP (Hoặc Cốm) (Trang 9)
CHÈ KHOAI MÔN TÁO TÀU BẠCH QUẢ (Trang 9)
CHÈ KHÚC BẠCH (Trang 10)
CHÈ LẠNH BẠCH QUẢ ĐÙƠNG PHÈN ht (Trang 7)
CHÈ LONG NHÃN TÁO TÀU (Trang 5)
CHÈ NHA ĐAM (Trang 6)
CHÈ NHÃN RAU CÂU (Trang 12)
CHÈ RAU CÂU HẠNH NHÂN ht (Trang 5)
CHÈ SAKÊ (Trang 12)
CHÈ SAKÊ TRÂN CHÂU (Trang 12)
CHÈ SÂM BỔ LỤONG (Trang 2)
CHÈ SÂM HẠT SEN ht (Trang 5)
CHÈ SÂM LẠNH THẬP CẨM ht (Trang 2)
CHÈ SEN ht (Trang 2)
CHÈ SỮA ĐẤT CỐ ĐÔ (Trang 11)
CHÈ SUƠN SA HẠT LỰU (Trang 6)
CHÈ TÁU TÀU BẠCH QUẢ ht (Trang 5)
CHÈ TÁO XỌN (Trang 4)
CHÈ THÁI (Trang 5)
CHÈ THẠCH DỪA, LUỜI UƠI, RAU CÂU (Trang 10)
CHÈ THẠCH LƯU (Trang 1)
CHÈ THANH THANG (Trang 10)
CHÈ THƠM NHỒI TRÁI VẢI (Trang 6)
CHÈ THƯNG (Trang 5)
CHÈ TUYẾT NHĨ, CÁNH SEN, TÁO TÀU, KỶ TỬ (Trang 10)
CHÈ TRÁI CÂY (Trang 10)
CHÈ TRÁI CÂY BỘT BÁN ht (Trang 5)
CHÈ TRỘI KHOAI MÌ (Trang 3)
CHÈ TRÔI NUỚC (Trang 1)
CHÈ TRÔI NUỚC BỘT BÁN (Trang 12)
CHÈ TRÔI NUỚC NHÂN MÈ ĐEN (Trang 12)
CHÈ TRÔI NUỚC KHOAI LANG TÍM & KHOAI LANG VÀNG (Trang 12)
CHÈ TRÔI NUỚC LÁ DƯÁ (Trang 9)
CHÈ TUYẾT NHĨ CỦ SEN ht (Trang 5)
CHÈ TUYÊT NHĨ CỦ SEN BẠCH QUẢ (Trang 6)
CHÈ VIÊN KHOAI MÔN HẠT SEN, ĐẬU XANH ht (Trang 6)
CHUỐI XÀO DƯÀ ht (Trang 4)
CƠM RUỢU (Trang 3)
CƠM RUỢU NẾP LỨC (Miên Bắc) (Trang 3)


D
DẪM BỖNG (Trang 3)
DÂU TÂY LẠNH (Trang 8)
DƯÁ NGÂM NUỚC ĐÁ (Trang 8)


Đ
ĐẬU HŨ ĐUỜNG GỪNG (Trang 3)

E

F

G

H
HỘT É, MỦ CHÔM, MỦ GÒN (Trang 6)

I

J

K
KHOAI MÌ TẨM NUỚC CỐT DƯÀ (Trang 9)

L

M

N
NUỚC DUA HẤU (Trang 9)
NUỚC RỄ CHANH MIÁ LAU (Trang 8)
NUỚC SEN DỪA (Trang 8)
NUỚC SÂM LẠNH (Trang 2)


O

P
PUDDING SỮA ĐẬU NÀNH (Trang 5)

Q

R
RAU CÂU KHOAI MÔN (Trang 10)
RAU CÂU LÁ DỨA (Trang 12)
RAU CÂU NUỚC DỪA TUƠI (Trang 10)
RAU CÂU TÀU HŨ (Trang 12)
RASBERRY ICE TEA (Trang 6)
RUƠU NÊP THAN (Trang 3)


S
SÂM CHI BÔNG CÚC (Trang 2)
SÔ ĐA CHANH (Trang 6)
SÔ ĐA SỮA HỘT GÀ (Trang 9)
SỮA BẮP (Trang 12)
SỮA ĐẬU NÀNH TỰ LÀM ht (Trang 8)


T
THẠCH CHÈ HOÀ NHÀÌ (Trang 6)
THẠCH DỪA XIÊM (Trang 12)
THẠCH XOÀI (Trang 5)
TRÀ LONG NHÃN CHO MUÀ HÈ (Trang 10)
TRÀ SỮA (Trang 6)
TRÁI CÂY DẦM (Trang 8)
TỰ LÀM CHANH MUỐI (Trang 7)


U

V

W

X
XI RÔ ĐÁ NHẬN (Trang 10)
XÔI VÒ KIỂU BẮC ht (Trang 1)
XÔI VÒ MIỀN NAM (Trang 3)


Y
YAOURT KIỂU TÔN NỮ VIETHOA (Trang 2)

Z

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 08, 2010 12:28 am

Hình ảnh
(Ảnh Fody VN)

Chè Bưởi
Công thức Quang Áng sưu tầm


Nguyên liệu:
Đậu xanh
nước cốt dừa
đường
lá dứa ( nếu ko có dùng vani )
bột báng
đậu phộng rang chín
Vỏ trái bưởi tươi


Cách làm:
Vỏ trái bưởi tươi lát bỏ phần vỏ ngoài , bỏ hơi dấy chút đừng để phần màu xanh sẽ bị đắng. Phía trong cũng gọt bỏ phần mền nhầy nhầy, sau đó xắt lát mõng nhỏ khoảng 3 ly rồi bóp với nước muối cho mền và ngâm trong đó khoảng 3 tiếng. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh 2,3 lần rồi tiếp tục cho soda vào ngâm khoảng 1 tiếng . sả lại 2,3 lần nữa cho sạch nước soda và vắt ráo thật ráo.

( trong lúc chưa áo bột năng thì bà con nào muốn pha màu thì pha trong lúc này nha pha xong nhớ vắt ráo nước rồi mới áo bột năng )Tiếp theo cho bột năng vào áo lớp ngoài bưởi cho thật điều. Bắt nồi nước sôi lên cho từ từ các cọng bưởi vào luột chín hê´t rồi vớt ra xả lại nước lạnh vút cho ráo . tiếp theo cho bột năng vào 1 lần nữa đễ áo thêm 1 lớp khác và lại luột lại 1 lần nữa rồi xả lại nước lạnh và ngâm trong thau nước lạnh.

Nấu chè:
Nấu đậu xanh cho nở hơi nhừ chút cho nước cốt dừa bột bán , đường lá dứa vào nêm cho ngọt vừa ăn sau cùng vớt bươi ngâm trong thau nước lạnh cho vào nồi chè và nhắc xuống . Khi ăn đâm đậu phọng bỏ vào .



Chè bưởi
Công thức của Hinh Trần)
Hình ảnh do Kit Kat thực hiện


Muốn nấu món chè bưởi này, ta để dành cùi bưởi, đây là nguyên liệu chánh để nấu chè bưởi. Ta có thể gom lại từ từ, để dành khô hoặc để trong tủ lạnh, khi cần nấu đem ra. Ta gọt bỏ phần da đắng ở ngoài chỉ lấy phần thịt trắng phía trong mà thôi. Cắt nhỏ sơi như cọng đũa, dài độ nửa đốt ngón tay, bóp muối thật kỹ sau đó rử lại bằng nước nóng rât nhiểu lần cho ra chất đắng và chât muối.

Gia vị gồm có:
Cùi bươi
4 muỗng muối
Đậu xanh cà 100g
Đường 400g
Bột sắn dây 10g
vani
nước côt dừa đông lạnh
1 lít rưỡi nước
nước hoa bười chút xíu
hạt mè rang


Cách làm:
Cùi bưởi ngâm nước nóng và muối, bóp nhiều lần rồi xả nước nhiều lần. Rắc ít bột năng trộn cùi bưởi cho đều, bắc nước sôi lên, rồi thả cùi bưởi vào. Ở một bếp khác cho đậu xanh vào với chút nước luộc cho chín. Gia nhỏ đậu xanh cho vào nước bưởi, cho nước côt dừa, nêm đường cho vừa ý, quấy bột sắn cho đặc sệt lại, thêm nước hoa bưởi, rắc mè rang trên mặt chè, ăn nóng hoặc ăn lạnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 08, 2010 12:30 am

Hình ảnh
Ảnh Trung Quân cafê

Chè Thạch Lựu
Công thức Quang Áng sưu tầm


Nguyên liệu :
50g rau câu tươi
100g đậu xanh cà vỏ
1 hộp dừa nước
1 hộp thạch dừa
1 hộp củ năng
1 gói bột năng
Màu nấu ăn
Nước hoa lài (hoặc hoa bưởi)



Thực hiện :
Đậu xanh cà vỏ nấu vừa chín còn nguyên hạt. Rau câu ngâm nước rồi vớt ra để ráo. Đong rau câu bao nhiêu thì đong lượng nước bấy nhiêu, bắc lên bếp nấu cho tan, vớt bọt. Để cho rau câu đông lại, bào sợi rau câu. Dừa nước rửa sơ cho bớt phần nhớt. Thạch dừa dùng luôn nước đường.

Củ năng cắt hạt lựu, chừng 1.5 - 2 mm. Pha màu cho vào chén, rồi bỏ củ năng cắt nhỏ, trộn vào các chén màu cho thấm đều. Sau đó rây bột năng vào củ năng, sao cho bột phủ 1 lớp áo mỏng đều các hạt củ năng đã cắt nhỏ.

Bắc nồi nước thật sôi, bỏ củ năng đã phủ bột + màu vào. Khi vừa nổi lên là chín, vớt ra ngay, xả nước, để ráo.

Nấu nước đường, để nguội. Đổ tất cả các vật liệu nấu chín vào. Bỏ vài giọt nước hoa lài hoặc nước hoa bưởi cho thơm.

Món chè này có thể bỏ tủ lạnh ăn lạnh, hoặc dùng chung với đá bào đều ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 5:48 pm

Hình ảnh

BÁNH TRÔI
CT CẨM TUYẾT


Phân lượng ở đây chỉ có tính ước lệ cho từng ít bánh.

1. Nhân bánh: 100gr đường thẻ (hay còn gọi là đường tán, đường phên). Chọn đường thẻ mía. Chặt đường thành viên cỡ đầu ngón tay út.

2. Hỗn hợp bột:
10 phần bột nếp + 1 phần bột gạo khô. Thí dụ: 900gr bột nếp + 100gr bột gạo. Pha thêm bột gạo bánh sẽ đứng hơn, dễ vo đẹp, khó chảy. Trộn đều bột, rây lại bột qua rây.

3. Vo bột và luộc bánh:
Chuẩn bị nước nóng ấm vừa đủ để có thể dùng tay nhồi bột. Chia bột từng ít cho dễ làm, châm nước ấm từ từ vào bột, vừa châm vừa nhồi kỹ, nếu nhồi không kỹ, trong bánh sẽ có những chấm bột sống. Bột nhồi vừa đặc để có thể vo thành viên dễ dàng. Chuẩn bị một nồi nước sôi, một thau nước lọc sạch, có thể cho vào thau vài viên nước đá cho nước mát lạnh, vá lổ.


Hình ảnh

4. Mè trắng rang vàng, giã hơi dập. nước hương liệu mùi hoa bưởi.

5. Dùng một cái muỗng nhỏ để chia bột cho đều, lấy muỗng xắn bột thành từng viên nhỏ đường kính chừng 2 - 2, 5cm, nhận dẹp, cho vào giữa 1 viên đường, vo tròn lại, thả vào nồi nước sôi, khi chín, viên bột sẽ trở trong và nổi lên mặt nước, vớt bánh ra thả ngay vào thau nước lọc, để khoảng vài phút, vớt bánh ra cho vào rổ rá cho ráo nước. Sắp vào mỗi dĩa 2 đến 5 bánh. Rắc lên mặt bánh ít mè rang vàng giã dập.

6. Tạo mùi cho bánh: Có người khi nhồi bột cho vào mỗi 300gr bột 2 hoặc 3 muỗng nhỏ hương liệu hoa bưởi. Hoặc cho vài giọt hương liệu hoa bưởi riêng vào mỗi dĩa bánh.

- Trong một vài tiệm chè thuộc hàng cao cấp ở Sài Gòn, sau khi cho hai viên bánh trôi vào dĩa, người ta đặt vào một nụ hoa lài vừa chớm nở còn đang toả hương thơm ngát. Hoa lài dễ tìm mua số nhiều hơn là hoa bưởi. Dĩ nhiên giá cả một chén bánh trôi này đã có cọng thêm giá tiền của nụ hoa lài.

7. Lưu ý khi luộc, hãy thả từng viên bánh cách quảng nhau, đừng thả nhiều viên cùng lúc, bánh có thể sẽ dính vào nhau.


Hình ảnh

Cách làm:
http://danviet.vn/gia-dinh/banh-troi-ng ... 66385.html
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 5:49 pm

Hình ảnh

BÁNH CHAY
CT CẨM TUYẾT


1. Phần nhân bánh:
- 300gr đậu xanh khô đã cà bể làm hai. Vo sạch, ngâm nước nóng 3 - 4 giờ, hấp chín hoặc có thể nấu chín như nấu cơm.

- Cho vào đậu 50gr đường cát trắng, tán đậu và đường cho nhuyễn mịn.

2. Hỗn hợp bột:
Thành phần bột và cách làm giống như bột bánh trôi.

3. Vo bột và luộc bánh:
Dùng một muỗng súp lớn để chia bột cho đều, lấy muỗng xắn bột thành từng phần, cho ít nhân đậu vào giữa, vo tròn lại rồi nắn cho hơi dẹp chứ không tròn. Thông thường bánh chay lớn gấp 4 lần bánh trôi. Luộc bánh chay như bánh trôi.

4. Nước đường:
- Chuẩn bị 1 muỗng súp bột sắn dây hoặc bột năng hào tan với nửa chén nước lọc.

- Nấu tan mỗi 1 lít nước + 300gr đường trắng. Tùy thích gia giảm đường cho có độ ngọt vừa ý riêng.

- Vừa châm nước bột vào nước đường đang sôi vừa khuấy đều tay cho nước đường hơi sánh lại là đựơc, không nhất thiết phải dùng hết số nước bột.

- Thả vào nồi nước đường nóng vài đóa hoa bưởi tươi nếu có hoặc vài giọt hương liệu mùi hoa bưởi. Để nguội nước đường.

- Phụ liệu:
mè rang vàng giã dập, dừa khô bào sợi.

- Chia bánh ra dĩa, châm nước đường vào, rắc mè lên, tùy thích cho thêm ít sợi dừa nạo.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 5:50 pm

Hình ảnh

BÁNH TRÔI TÀU
CT CẨM TUYẾT



Bánh trôi Tàu có vài điểm khác biệt với bánh trôi và bánh chay.

1.Nhân bánh:

- 300gr đậu xanh khô đã cà bể làm hai. Vo sạch, ngâm nước nóng 3 - 4 giờ, hấp chín hoặc có thể nấu chín như nấu cơm.

- Cho vào đậu 50gr đường cát trắng, tán đậu và đường cho nhuyễn mịn.

- Tùy ý trộn thêm vào hỗn đậu đường đã tán nhuyễn: 50gr cơm dừa nạo nhỏ hoặc chuẩn bị riêng ít cơm dừa cắt thành miếng vuông vức cạnh non 1cm.

2. Hỗn hợp bột: Thành phần bột và cách làm giống như bột bánh trôi.

3.Vo bột và luộc bánh: Làm giống như bánh chay với phần nhân bánh là hỗn hợp đậu đường có dừa nạo hay không hoặc chỉ cho vào giữa lớp đậu một viên cơm dừa rồi vo tròn lại. Viên bánh trôi Tàu cũng vo tròn như viên bánh trôi nhưng thường là người ta làm lớn hơn một chút, viên bột có đường kính chừng 3 - 3,5cm.

4. Nước đường:
- Khoảng 50gr gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng.

- 150 - 200gr đường thẻ băm nhỏ và dùng đường mía để nước đường có vị thơm mùi mật mía, không dùng đường thẻ thốt nốt.

- Nấu đường và gừng cùng lúc cho tan đường và dậy mùi thơm gừng, tùy thích muốn ngọt ít nhiều để gia giảm đường nhưng lưu ý nước đường sẽ cạn bớt và trở ngọt gắt trong khi giữ nóng trên bếp.

- Chia bánh ra dĩa, châm nước đường nóng vào, rắc thêm ít mè rang vàng giã dập.

Lượng đường trong phần nhân này túy ý gia giảm đôi chút để có độ ngọt vừa ý.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 6:19 pm

Hình ảnh
Ảnh: Infonet

Bánh Trôi, Bánh Chay
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
cho 10 đĩa bánh:
• 1 muỗng càfê mè (vừng) rang để rắc lên bánh trôi (viên nhỏ) sau khi xong
• 2 cup bột nếp (khi đong bột nhớ lắc nhè nhẹ cho bột chặt xuống)
• 1 cup nước nguội
• ¼ muỗng café muối, tất cả trộn chung nhồi thành 1 cục
Chia cục bột ra làm 2, lăn cục bột theo chiều dài như ổ bánhmì rồi cắt :
•1 cục chia ra làm 10 cục lớn nhồi nhân đậu Bánh chay
•1 cục chia ra làm 30 cục nhỏ nhồi nhân đường thẻBánh trôi
(cứ cắt làm 2 cho đến khi đủ số)


Nhân cho bánh chay:
1/4 cup đậu xanh cà vỏ, , ½ muỗng cafê muối, nấu cho mềm với nước vớt đậu xanh ra chừa lại khoảng 2 muỗng canh (table spoon) dùng để rắc lên bánh chay sau cùng, số còn lại xay nát vơi ¼ cup đường trắng (chỉ đậu 0 nước) (ngọt nhiều hay ít tuỳ theo sở thích mỗi người) vo lại thành 10 cục nhân

Nhân cho bánh trôi: Ðường thẻ (brown candy) có 6 thanh đường chỉ lấy 1 thanh và chặt thanh đó ra làm 30 cục đường nhỏ, chỉ lớn hơn hạt bắp thôi. Dao to bản sẽ giúp mình chặt đường dễ hơn.


Nước đường:
• 1 cup đường trắng (ít nhiều tùy theo ý thích của mình)
• ¼ muỗng cafê muối
• 2 cup nước lọc nấu sôi
• 2 muỗng soup bột sắn giây hoặc bột năng, hoà với 2 cup nuớc lọc ở trên đun sôi sền sệt với đường và muối ở trên rồi cho vài giọt cốt nước hoa buởì hoặc cốt hoa nhài cho vào nước đường (nếu có hoa nhài tươi có thể nấu với nước đường để dành trong tù lạnh xài dần).

Hình ảnh
Bánh trôi

Cách làm:
Bánh trôi:
Nửa cục bột ta chia đều ra làm 30 cục nhỏ. Sau khi chặt đường ra ta nhồi vào tim của cục bột, lăn tròn để bột vào một đĩa có rắc bột khô cho khỏi dính, bắc nước sôi lên và thả bột vào luộc, lửa medium, bột nổi lên mặt nước tức là bột đã chin rồi, ta vớt ra thau nước lạnh cho bột nguội sau đó vớt ra xếp vào đĩa nhỏ, rắc mè lên mặt bột. (Khi nhồi bánh là luộc ngay, nếu để lâu đường sẽ bị chảy)

Hình ảnh
Bánh trôi

Bánh chay:Cục bột còn lại chia ra làm 10 cục lớn hơn,. Ðâụ xanh đã có trộn tí xíu muối và cho đường vào, xay nát, nắn thành cục tròn, cho vào tim cục bột, nắn cho tròn trịa., cũng luộc cho chin và vớt thau nước lạnh, sau đó vớt bột đã nguội vớt ra, dùng đầu muỗng soup đè nhè nhẹ vào cục bột cho hơi dẹp xuống, ngay tâm bánh đè cho trũng xuống, chan nước đường lên cho đầy khỏi mặt bột, trên mặt rắc lưa thưa vài hột đậu xanh cho đẹp. Có người còn trộn thêm hành lá xào dầu vào nhân bánh nũa.

Luộc và vớt bánh

Trang trí: Có thể để vào điã trũng 1 cục bột lớn và 3 cục bột nhỏ trên cục nhỏ rắc mè rang, trên cục bột lớn rắc vài hạt đậu xanh chan nước đường lên cho ngập mặt

Hình ảnh
Bánh chay


https://www.youtube.com/watch?v=uuh6Ud- ... D882A4B6C4
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 6:46 pm

CHÈ
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 7:05 pm

Hình ảnh

CHÈ TRÔI NUỚC
HT SƯU TÀM


Nguyên Liệu:
Vỏ:

1 gói bột nếp
60gr bột gạo
400gr nước sôi cho vào vài giọt nước mầu
1 tí muối

Hình ảnh

Nhân:
1 gói đậu xanh
50gr hành lá lấy phần trắng không bằm nhỏ
1 tsp muối
3 Tbsp dầu ăn


Nước đường:
1 gói đường thẻ
1 miếng gừng


Nước dừa:
1 lon nước dừa
1 tí muối
1/2Tbsp bột gạo
Mè rang để rắc lên trên khi ăn

Hình ảnh

Cách Làm:
Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp chín xay nhuyễn . Bỏ dầu vào chảo cho nóng, cho hành vào xào cho thơm rồi cho đâu xanh và muối vào xào cho đều, để nguội, vo viên tròn bằng trái chanh nhỏ .

Vỏ:
2 thứ bột trộn chung với muối nhồi với nước sôi cho dẻo, ngắt viên bột to hơn viên nhân 1 tí, ấn xuống cho nhân vào giữa, vo tròn. Viên không nhân thì vo bằng trái bi.
Nấu 1 nồi nước sôi, thả viên bột đã có nhân vào luộc, khi nào bột nổi lên trên mặt là được, vớt ra bỏ vào nước lạnh.
Lấy 1.250 liter nước nấu với đường cho tan, đập miếng gừng bỏ vào, bỏ viên trôi nước vào nấu liêu riêu khoảng 10 phút cho bánh thấm đường .
Nước dừa quậy với bột gạo, muối cho tan, nấu sôi.
Múc ra chén cho nước dừa vào và rắc mè lên trên. Không thích nước dừa thì đừng bỏ vào.
Sunflower
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 7:16 pm

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh


Hình ảnh

Hình ảnh



Mùa hè nóng nực làm cho cơ thể ta thiếu nước, cà rem mùa này ở Texas nóng bỏng tiêu thụ rất nhiều, do một thính giả yêu cầu hôm nay Hinh Trần làm món cà rem đậu xanh kiểu Việt nam, xin đưọc chia xẻ lại cho thính giả đó và các bạn, ăn cà rem naỳ nhớ lại Sàigòn yêu dấu của chúng ta năm xưa lắm các bạn ạ .

Hình ảnh

Cà rem đậu xanh kiểu Việt nam
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
300g đậu xanh còn nguyên hột
500g đường cát trắng (ngọt nhiều hay ít là tùy thích)
½ muỗng càfê muối
Vani 1 muỗng cafê
2 lít nước



Cách làm :
Bắc xoong đậu lên bếp cho muối và nước nấu cho đậu mềm, khi đậu nở búp mới cho đường vào nấu thêm độ 10'' cho đậu thấm đường, điều này rất quan trọng vì cho đường sớm quá đậu sẽ bị chai không mềm rôi cho vani vào nhắc xuống .

Ðể đậu xanh thật nguội lấy một nửa số đậu xanh xay nhuyễn trong blender rồi đổ lại nồi, trộn đều lên tất cả, giai đoạn này sẽ nếm xem đậu xanh có ngọt như ý không, rồi nêm nếm theo ý . Có 2 cách làm kem, cho vào khuôn dựng đá đông lạnh lại hoặc lấy khuôn có cây cầm bán sẵn đổ đậu xanh nước vào đông lạnh .



Còn một loại kem đậu xanh đãi vỏ, tức là màu vàng thì ta mua đậu xanh dã cà vỏ và nấu như trên, tuy nhiên ta sẽ xay nát đậu hoàn toàn chứ 0 chừa lại một nửa như đậu xanh cchưa cà vỏ . Trong công thức này ta sẽ quậy thêm 2 muỗng canh sữa đặc nữa, và cũng đông đá như trên

Trường hợp này cũng áp dụng để làm kem đậu đỏ tương tự như vậy chỉ khác là kem là đậu đỏ mà thôi . Mùa hè này 2 loại kem này ăn rất thích hợp, Hinh Trần nhớ quê hương thật nhiều nhất là thời còn thơ ấu khi ăn kem này, chúc các bạn ngon miệng .
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 7:20 pm

Hình ảnh
Ảnh Vietnamnet

CÀ REM ĐẬU XANH NUỚC DƯÀ
CT OPERA


Làm kem cây thì phải có khuôn dài dài, hoặc giống khuôn cây kem trong hình là được.

Phần trên là chè đậu xanh đổ vào và cho vào ngăn đá.

Sữa, dừa, đường nấu cho nóng đừng sôi cho tan đường.

Sau đó lấy khuôn ra, lúc này đậu xanh đã đông rồi, đỗ hỗn hợp sữa dừa vào (nhớ là hỗn hợp này phải nguội) phần trên, và bỏ ngăn đá là có cây cà rem mà ... mút.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 7:46 pm

Ngày xưa hồi còn ở quê nhà Hinh Trần thường hay đến rạp Văn lang gần khu chợ Tân Ðịnh buổi chiều để mua kem dừa của họ, nơi này họ làm kem dưà rất ngon và họ còn cho vào cây kem 1 vài hạt nho khô nữa, hôm nay Hinh Trần xin gưỉ đến các bạn món kem dừa này, cũng từa tựa món kem dừa năm ấy, bạn có thể mua những khuôn cây càrem để đổ bột kem vào đấy và đông lạnh .

Hình ảnh
Công thức FodieVietnam

_______CÀ REM DỪA
Công thức của Hinh Trần



Vật liệu
3 cup rưỡi nước cốt dừa (được tươi là ngon nhất-hoặc dùng đông lạnh cũng được)
1 cup đường
1/2 cup nước lọc
(có người thích bỏ xác dừa vào, nhưng Ht 0 thích vì nó lợn cợn)
1/3 muỗng cafê muối gạt ngang

Cách làm
Ðể đường và nước vào xoong nhỏ nấu lên cho tan đường ra và hơi đặc lại,để thử độ đặc, ta có thể thấy đường dính vào muỗng gỗ là được .

Chờ đến khi đường nguội rồi chỉ còn hơi ấm ta cho nước cốt dừa vào quậy đều, sau đô ta cho vào một máy đánh carem đánh lên khoảng 45 phút, rồi cho vào tủ đông lạnh ngay, ở lúc này muốn cho vào khuôn hoặc bỏ thêm nho khô càng ngon . Nếu muốn bỏ nho khô thì ta ngâm nho khô với chút rượu Rhum trước cho nho hơi nở ra càng thơm ngon . Ăn kem này 1 lần bạn sẽ nhớ mãi hương vị ở rạp Văn lang Sàigòn năm xưa ..


Kinh nghiệm của chị Yên thanh là một thinh giả đã cho biết là chị đánh kem hơn 1 tiếng đồng hồ sau đó kem đã bị vữa ra và chảy nước. Xin lưu ý các bạn về điểm này

Hình ảnh
Dừa khô để vắt nước cốt dừa làm càrem

Hình ảnh
Hoa Tonnu [tonnuviethoa@yahoo.com]

A chi khoe voi Hinh la chi lam kem dua theo cong thuc cua Hinh, rat ngon giong nhu kem TMG ngay nao.Cam on Hinh nhieu lam
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 7:56 pm

Hình ảnh


CÀ REM SẦU RIÊNG
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
1 lb sầu riêng
1 quart vanilla ice cream để ra ngoài chừng 10 phút trước khi làm
2 cup whipping cream
1/2 cup đường trắng (hoặc nhiểu ít hơn tùy ý)


Cách làm:
Ta có thể dùng sầu riêng đông lạnh, bỏ hột đi. Trộn đường vào cream quấy đều cho tan ra, dùng một nửa số sầu riêng vào hỗn hợp xay nát chung với vanilla ice cream, cho vào máy làm kem đánh lên cho tan đều còn nửa còn lại chỉ đánh tơi sơ sơ thôi, sau đó trộn chung 2 thứ lại một lần nữa cho đều, bỏ vào tủ đá cho đông đặc lại là ăn được . Công thức này làm rất dễ, rất nhanh, tiện lợi mà cũng rất ngon . Ngoài ra ta cũng có thể đổ bột kem vào khuôn mua sẵn ở chợ thành cà rem sầu riêng cây các em bé cũng rất thích .


Cũng là kinh nghiệm của chi Yến thanh là chị cũng đánh kem quá lâu cho nên kem bị chai cứng ngắc, cho nên mình chỉ đánh kem khi thấy kem sốp là đủ chớ nên đánh kem quá lâu sẽ bị chai kem

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 7:58 pm

Mùa này xoài đã được bán nhiều ở các chợ Việt nam vùng Ht ở, ta có thể mua xoài về làm càrem xoài rất ngon, ta nên mua xoài trái to tròn tựa như xoài hòn ở Việt nam, vì loại này thơm hơn và cho ta nhiều thịt hơn .

Hình ảnh
Ãnh Mevàobếp

______________Cà rem xoài
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
450 gr xoài để đông lạnh
300 ml heavy cream
1/2 cup đường trắng



Cách làm:
Xoài mua về để cho chín mùi rồi ta mới gọt vỏ lấy cơm của nó xay cho nhuyễn để vào tủ đá cho gần đông đặc lại, sau đó để xoài vào thố lớn dầm xoài ra, cho thêm đường vào trộn đều cho tan đường . Dùng máy đánh trứng đánh kem cho nổi bọt xốp lên, trộn đều chung với xoài vào trong đó . Ép xoài vào cái khay mỏng cho đều lên, cho vào tủ đá khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ . Sau đó cho vào máy food processor, đánh cho thật nhuyễn khoảng 30 giậy, sau đó cho vào freezer để động lạnh . Khi ăn ta có thể để thêm xoài miếng trên mặt và whip cream, rắc thêm chút đậu phọng rang xay nhiễn
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 24, 2010 9:05 pm

Chè đường
(để ăn với xôi vò của người Bắc)
Công thức của Hinh Trần



Hình ảnh
Ảnh phunutoday

Vật liệu:
4 cup đường trắng
1 muỗng càfê muối
8 cup nước lọc nầu sôi
8 muỗng soup bột sắn giây, nêu không có bột sắn giầ thì dung bột năng



Cách làm:
Hoà bột với 2 cup nước lọc, đun sôi sềm sệt vói đường và muối ở trên rôi cho vài giột cốt nước hoa buởi hay hoa nhài vào, múc chè ra chén nhỏ và rắc vài hột đâụ xanh lên mặt (Chờ chè nguội hãy thả đậu lên nếu còn nóng quá sẽ bị chìm đậu 0 đẹp) chè ăn với xôi vò, chè này phải ăn nguội mới ngon.

Xôi vò kiểu Người Bắc
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
1 lb nếp
1 lb đậu xanh cà vỏ
1 muỗng càfê muối
4 muỗng canh dầu ăn Mazola



Cách làm:
1. Nếp vo cho sạch, đổ vào thau nước ngâm qua đêm, đổ vào giá cho ráo nước

2. Ðậu xanh cũng rửa cho sạch, ngâm độ 1 tiếng cho đậu ngấm nước nở hạt, rồi cho vào chõ (xửng) hấp độ 15 fút cho mềm

3. Cho nếp vào xửng hấp sau khi đã trộn muối vào chừng nửa tiếng là nếp chin (tuỳ theo lửa của mỗi bếp, có thể thêm thời gian nếu cần).

4. Trong lúc đó ta lấy đậu xanh dã hập chin cho vào máy xay thịt giã nát đậu, rồi ta vo thành từng viên như quả cam để nguội.

5. Lúc này chuẩn bị 1 cái quạt để thổi vào mâm xôi, lấy nếp đã hấp chin thả mỏng lên mặt mâm, dung 2 đầu đũa hoặc nĩa đánh tơi xôi, cho rời nhau ra, trong khi đó cầm quả đậu xanh trên tay, dung dao cắt thật mỏng cho rớt xuồng trên mặt xôi, cắt hêt đậu xanh đều trên mặt, dùng đũa dánh tơi đều xôi cho 0 dính lại, gió của quạt sẽ giúp rật nhiều trong việc này, đồng thời trải đều 4 thià dầu ăn trên mặt xôi, cùng lúc đánh xôi cho rời.

Ở Việtnam người ta dùng mỡ để đồ xôi thay vì dầu, cho nên xôi rất béo và thơm. Ở Mỹ dùng dầu ăn vì sợ chất cholesterol trong mỡ ăn thì ngon miệng nhưng lại có hại cho sức khoẻ.

Có ngưòi còn thích cho một ít hành củ tím củ nhỏ phi thơm và cho vào xôi nữa. Xôi vò loại này dung để ăn với giò luạ, với xôi vò chè đường là tuyệt cú mèo.

Loại xôi này là kiểu ăn của người Bắc không cho đuờng như xôi vò miền Nam, nhưng cũng có người thích cho đường vào thêm thì cũng tùy ý thích của mỗi người vậy


XÔI VÒ CHÈ DUỜNG


CHÈ HOA CAU
CÔNG THỨC TÍ BA HOA


VẬT LIỆU:
1/4 cup đậu xanh nấu chín, để nguyên
1 cup nước
1/2 cup đường.
2 tablespoons bột năng pha với 1/4 cup nước
vài giọt nước hoa bưởi


CÁCH LÀM:
Hòa tan đường trong nước, đun sôi, hạ nhiệt độ xuống medium, đổ từ từ nước bột năng vào nước đường, quấy nhanh tay, tiếp tục nấu cho cho bột trong (chừng 2 phút) , đổ đậu xanh vào quấy đều.

Dọn ăn với xôi vò hay xôi xéo
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31933
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến6 khách