MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

CHÈ ĐẬU NGỰ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 5 16, 2010 6:45 pm

Hình ảnh
Ảnh baomoi


CHÈ ĐẬU NGỰ
CT ST


Nguyên liệu:
300 gr đậu ngự
150 - 200 gr đường
Vanilla

Thực hiện:
Đun nước sôi, tắt bếp, cho đậu vào đậy vung, để một lúc rồi đổ ra một chậu nước lạnh. Bóc vỏ đậu cho sạch.
Đậu được đem hấp chín nhưng không được làm nát. Cho nước vào nồi, cho đường vào khuấy tan, cho đậu vào đun một lúc cho thấm đường, cho vanilla, bắc ra. Múc chè ra từng ly, cẩn thận để không làm nát đậu, có thể bỏ thêm hoa nhài
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 5 16, 2010 10:30 pm

Hình ảnh
Ảnh cachlamonan

CHÈ BỘT LỌC
CT ST


Nguyên liệu
- Bột năng 1 gói 14 0z ( 400gr)
- Dừa tươi, cắt hạt lựu .Nếu không có dừa tươi thì có thể dùng đậu phộng rửa sạch,đem luộc mềm.Ở nước ngoài thì đậu khô,nên luộc hơi lâu đó
- Đường
- Gừng,cắt sợi

Cách làm
- Bột năng cho ra cái thau ,cho xíu muối đổ từ từ nước sôi vào ban đầu đổ cỡ 1/2 cup ( ~ 120ml) dùng muỗng lớn trộn đều.Nên đổ từ từ vì mỗi loại bột,hút nước khác nhau. Tiếp tục đổ 1/2 cup nước vào nhồi,lúc này bột tơi ,cứ kệ nó,dùng tay trộn lẫn bột cho đều như nhồi bột mỳ đó. Tiếp tục đổ 1/4 cup ( ~ 60ml) nữa,nhồi cho đến khi thành được một khối bột mịn ,dẻo là được. Tổng cộng đổ vào 1 và 1/4 cup nước sôi
- Chia bột ra từng phần nhỏ ,lấy nylon bọc lại để cho bột ko bị khô
- Lấy 1 cục nhỏ bột,dùng tay vê dài và lăn tròn,nhìn hình là dễ thấy.Vê cục bột tròn,cho dừa cắt hạt lựu vào .Gói kín và lăn tròn (nếu làm bánh bột lọc thì cho nhân đậu xanh,và bắt bánh như bánh quai vạt,nhưng nhỏ hơn)
- Nước nấu thật sôi rồi mới bỏ những viên bột đã bắt vào luộc . Thấy bột nổi lên trên mặt nước hết là bột bắt đầu chín , ko cần bột trong,đổ vào thau nước lạnh cho bột đừng dính chùm .
- Quay lại nấu nước với đường , tuỳ theo sở thích ăn ngọt vừa hay ngọt nhiều mà nêm nếm tùy khẩu vị, bỏ gừng vào nấu cho đường tan và nước gừng ra cho thơm
- Cho viên bột đã luộc vào , nấu sôi lên khoảng 5 phút nữa ,đừng để bột chín quá,thường ở Huế hay ăn bột dai mới ngon


Note: chè này nấu ăn liền ngon hơn là bỏ tủ lạnh qua đêm. Nếu nhà ít người có thể nấu ít lại,và nhồi bột một lần có thể làm bánh bột lọc trần
-Cách nhồi bột này có thể dùng để làm bánh bột lọc nhân đậu xanh hay nhân tôm.Đậu xanh hấp chín,tán nhuyễn. Xào với xíu dầu. Bột lọc bắt từng bánh nhỏ,cho nhân đậu xanh vào.Luộc chín,ăn với nước mắm mặn
- Hay có thể cán dài ra rồi cắt từng sợi để nấu cháo tôm cua cũng ngon
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 5 17, 2010 7:25 pm

Hình ảnh

CHÈ ĐẬU XANH ĐÁ NUỚC DƯÀ, BÁNH LỌT
CT HT


Vật liệu:
Đậu xanh còn vỏ
bột năng
nuớc nóng
nuớc dưà trong ngăn đá ở chợ
đuờng, đá bào

Cách làm:
Bánh lọt dai:
Cho một ít bột năng vào tô, rồi nâu nuớc sôi, cho một ít vào bột, trộn đều cục bột bằng tay và nhồi, canh chừng cho vưà bột, vừa nuớc, cán mỏng,dùng dao cặt sợi dài, bắc nồi nuớc sôi luộc bột, vớt ra cho vào tô nuớc lạnh, ngâm cho nguội. Cứ như thế làm cho số bột vừa ý minh cần.

Ngâm đậu xanh cho nở, nấu nuớc sôi chừng khoảng 2 lần số dậu ngâm. Cho đậu xanh vào nấu vưà mềm, khi mềm rồi mới cho đuờng vào nấu thêm chừng 5 phút nữa. Nuớc dừa có thể mua từ tử đông đắ ở cắc chợ Á đông, mua loại làm từ Phi luật tân. Nấu thêm đuờng với nuớc. Đá có thể xay bằng máy xanh trái cây hay máy xay đá bào. Đậu xanh để cho thật nguội, cho vào ly nuớc đá, đậu xanh, nuớc dưà sau cùng và bánh lọt dai, nêm đùơng theo vưà ý.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 9 24, 2010 1:23 pm

Hình ảnh
Ảnh AsiaSaigon


CÀ PHÊ KEM ĐÁ

Mùa hè nóng nực làm cho chúng ta thuờng hay khát nuớc, bạn có thể pha 1 ly cafê đen, cho vào đá xay, sau đó bạn chọn 1 loại cà rem nào mà bạn thích dể trên cùng, bạn cũng có thể dể thêm whipping cream cũng đụơc. Món giải khát này thật tuyệt vời.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

SỮA ĐẬU NÀNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 2 22, 2012 2:14 am

CÁCH LÀM SỮA ĐẬU NÀNH
Công thức Hà Linh

Chỉ với một chút công xay, vắt bạn có thể nấu cho cả nhà món sữa bổ dưỡng và rất ngon này.

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 100g đậu nành khô, 1 lít nước (tùy theo liều lượng muốn nấu nhiều ít mà các bạn nhân công thức lên)
- Vài lá dứa (lá nếp), máy xay sinh tố, bao vải để vắt sữa.


Cách làm:
- Đậu nành khô ngâm vào nước ấm khoảng 7 - 8 tiếng hay qua đêm cho mềm. Sau đó xát cho vỏ tách ra rồi đãi bỏ vỏ. Cho đậu nành đã đãi vỏ ra rổ rồi xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo.

- Cho đậu nành vào máy xay sinh tố cùng với lượng nước tương ứng rồi xay mịn, sau đó bạn đổ vào bao vải và vắt lấy sữa cho vào nồi. Xay và vắt lần lượt cho hết lượng đậu và nước.

Hình ảnh

- Lá dứa rửa sạch rồi cột lại thành bó, thả vào nồi sữa rồi cho lên bếp đun lửa to vừa, các bạn chú ý phải canh chừng giai đoạn này vì sữa sôi sẽ trào ra bếp rất nhanh. Khi sữa vừa chớm sôi bùng thì hạ lửa nhỏ đun cho sữa sôi lăn tăn, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều cho sữa khỏi đóng cặn dưới đáy nồi.

- Đun sôi khoảng 20 - 25 phút là sữa chín, tắt bếp. Thành phẩm sữa đậu nành có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon, có thể hòa thêm với đường nếu thích uống sữa ngọt (khoảng 50g đường cho 1 lít sữa là vừa ngọt).

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÈ KHÚC BẠCH - CT FRUITIECAKE

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 9 04, 2013 6:17 pm

Hình ảnh

Thời tiết trong thời gian này thật thất thường, lúc nắng lúc mưa, nếu không giữ sức khoẻ cẩn thận rẫt dễ bị cảm. Cũng may trong phòng mình có lọ chanh ngâm mật ong, lúc nào thấy không khoẻ thì rót một ít mật ong ngâm ra uống, ngọt chua the, cũng hơi khó uống nhưng lại rất tốt cho sức khoẻ. (Nếu không thích vị the the này thì các bạn nên cắt bỏ hết vỏ chanh nha).

Hôm nay trời nóng quá, nghĩ đến làm món nào giải khát mới được, hehe thế là món chè khúc bạch hiện ra trong đầu mình, tức khắc bắt tay vào làm liền. (do mình không thích hạnh nhân nên công thức của mình không có hạnh nhân lát và almond extract nha! Chắc chắn không có 2 thành phần này vị sẽ khác với chè khúc bạch truyền thống, nhưng lại là vị mà mình thích)!
Hình ảnh

Công thức:
300ml whipping cream (càng nhiều whipping cream thì sẽ càng béo)
220ml sữa tươi không đường
100ml mật ong
1 hộp nhãn đóng hộp
(10ml almond extract)
25gram bột gelatine
100ml nước ấm
(50gram hạnh nhân cắt lát, rang vàng + 1 ít muối)
(Nước đường: 500ml nước nấu sôi + 100gr đường phèn. Các bạn có thể nấu thêm nước đường dùng kèm nếu thích, còn mình thì thấy không cần vì có nước nhãn đóng hộp là đủ rồi)

Cách làm: (Thạch gelatine cần qua đêm mới đông lại hoàn toàn nên mình làm thạch này vào đêm hôm trước.)

Ngâm gelatine vào nước ấm, quậy đều cho đến khi gelatine tan hết.
Nấu whipping cream, sữa và mật ong đến khi hỗn hợp hoà quyện và gần sôi thì cho gelatine vào quậy đều để tránh gelatin vón cục, sau đó tắt bếp và cho rây hỗn hợp cho mịn mượt. (Trong công thức gốc thì sẽ cho tiếp almond extract vào quậy đều). Đổ thạch vào khuôn, để nguội 1 tí rồi cho vào tủ lạnh chờ đông.
Sáng hôm sau, thạch gelatine đã đông lại, mình chỉ cần cắt theo hình vuông hay hình tùy ý theo sở thích rồi bỏ vào chén, thêm nhãn ngâm và vài viên đá lạnh là măm măm được rồi.

(làm thạch trà xanh thì cho thêm một ít nước trà xanh (bột trà xanh pha chút nước nóng, quậy tan đều), kết quả thạch sẽ có màu xanh nhạt)

Hình ảnh
Thật mát lạnh và sảng khoái, nước nhãn chua ngọt thêm thạch gelatine mềm dẻo béo ngậy!

Đây là chè khúc bạch nhãn (xen lẫn vài viên thạch trà xanh)
Hình ảnh

Hình ảnh
Xin mời cả nhà thưởng thức chè khúc bạch qua hình nhé!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NUỚC QUẤT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 5:35 am

Hình ảnh

Vật liệu:
quất, đuờng, nuơc đá
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 06, 2015 2:59 am

CHÈ ĐẬU VÁN HẠT SEN
(CT & ANH Cún Khang)



Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 300g hạt sen khô
- 400g đậu ván khô
- Đường phèn
- Muối.

Cách làm:
Bước 1:
- Đun nồi nước sôi già, cho đậu ván vào, thêm nửa thìa nhỏ muối, tắt bếp, đậy kín nắp nồi, để qua đêm. Ngày hôm sau dùng tay tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài.

Hình ảnh

Bước 2:
- Đãi bỏ phần vỏ, vớt đậu ván ra rổ cho ráo nước

Hình ảnh

Bước 3:
- Cho đậu ván vào nồi hấp sơ khoảng 5-10 phút.

Hình ảnh

Bước 4:
- Đun sôi khoảng 3 bát con nước lọc, cho hạt sen vào hầm.

Hình ảnh

Bước 5:
- Khi ăn thử hạt sen đã bở, mềm, thì thêm đường phèn và đậu ván vào nồi đun đến khi sôi lại thì tắt bếp, đậy kín nắp khoảng 2 tiếng để đường thấm, lượng đường tùy theo sở thích của bạn.

Hình ảnh

Bước 6:
- Sau 2 tiếng bạn bật bếp, tiếp tục đun đến khi phần đậu ăn vừa miệng, tắt bếp, để nguội, múc ra ly dùng kèm với đá lạnh.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÈ HẠT KÊ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 06, 2015 3:07 am

CHÈ HẠT KÊ
(Công thức & Ảnh Cún Khang)


Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 1 bát nhỏ hạt kê
- 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
- Đường (định lượng tùy theo khẩu vị của bạn), muối
- Bánh đa nướng ăn kèm.

Cách làm:
Bước 1:
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm đậu vào âu có pha một chút muối khoảng 1 tiếng.

Hình ảnh

Bước 2:
- Cho đỗ xanh vào nồi, nấu chín, nghiền nhuyễn.

Hình ảnh

Bước 3:
- Hạt kê đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch. Ngâm trong nước lọc khoảng 1 tiếng.

Hình ảnh

Bước 4:
- Cho hạt kê vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, đun đến khi hạt kê nở, khuấy liên tục, cho tiếp đỗ xanh vào đun cùng, thêm đường vào tùy theo khẩu vị của bạn.

Hình ảnh

Bước 5:
- Đun đến khi hạt kê nở nổi lên trên, nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp. Múc ra bát dùng kèm với bánh đa nướng, bạn có thể không cần dùng thìa mà dùng bánh đa để xúc chè.

Hình ảnh

Hình ảnh
Anh Chan Phuoc Liem
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 06, 2015 3:19 am

CHÈ KHOAI MỠ
(Công thức & Ảnh Cún Khang)


Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 400g khoai mỡ
- 1/4 bát con gạo nếp
- Đường (tùy theo khẩu vị của bạn)
- Muối

Cách làm:
Hình ảnh


Bước 1:
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nếp qua đêm với nửa thìa nhỏ muối

Hình ảnh


Bước 2:
- Khoai mỡ rửa sạch dùng dao bổ làm đôi, cắt thành từng miếng vuông nhỏ.



Bước 3:
- Cho gạo nếp vào nồi, đun sôi, lửa nhỏ đến khi gạo nếp nở và chín nhừ.

Hình ảnh


Bước 4:
- Cho tiếp khoai vào đun cùng, để lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo nếp không bị dính vào đáy nồi.

Hình ảnh


Bước 5:
- Khoai sau khi chín mềm, bạn chođường vào đun cùng, để lửa nhỏ.

Hình ảnh


Bước 6:
- Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra bát dùng nóng hay múc vào túi nilon và dùng dây chun buộc lại.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 06, 2015 3:29 am

CHÈ ĐẬU XANH & THẠCH ĐEN
(Công thức & Ảnh Cún Khang)


Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 300g đỗ xanh còn lẫn vỏ
- 300g thạch đen
- 2 thìa canh trân châu hạt lớn
- Đường cát trắng hay đường phèn
- Nước cốt dừa.

Cách làm:
Hình ảnh


Bước 1:
- Đỗ xanh đãi sạch, lặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đỗ xanh vào âu sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm từ 6 đến 7 tiếng.

- Cho đỗ xanh vào nồi, thêm nước lọc, đun sôi, hầm đến khi đỗ xanh mềm, thêm từ từ đường phèn hay đường cát trắng vào, đun lửa nhỏ để đường thấm, liều lượng đường tùy theo sở thích.

Hình ảnh


Bước 2:
- Thạch đen rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hình ảnh

Bước 3:
- Trân châu hạt lớn luộc chín, đổ ra rổ và xả lại nước lạnh để không bị dính chùm


Bước 4:
- Nếu không mua sẵn, bạn có thể làm bằng cách: cho 1/2 bát con bát bột năng ra âu sạch, châm từ từ khoảng 50-60ml nước sôi nóng, vừa châm vừa dùng muôi trộn, để bột hơi nguội thì bạn dùng tay nhồi đến khi bột mịn, dẻo, vo thành những viên tròn nhỏ và luộc chín, đổ ra rổ cho ráo nước.

Hình ảnh


Bước 5:
- Khi dùng, bạn múc vào cốc một ít chè đỗ xanh.

Hình ảnh


Bước 6:
- Bên trên thêm một ít hạt trân châu và thạch đen, dùng kèm với đá bào, rưới lên bên trên một ít nước cốt dừa.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 06, 2015 3:34 am

CHÈ ĐẬU XANH & CỦ SEN
(Công thức & Ảnh Cún Khang)


Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 200g đỗ xanh còn nguyên vỏ
- 1 củ sen vừa ăn
- 80g đường

Cách làm:
- Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đỗ nổi lềnh bềnh và đỗ hỏng bỏ đi. Ngâm đỗ trong thau nước lạnh khoảng từ 5 - 6 tiếng, hoặc qua đêm.

- Củ sen cạo vỏ, rửa sạch bùn, cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.

- Đổ đỗ xanh, củ sen vào nồi, đổ nước ngập mặt đỗ và củ sen. Ninh đỗ thật mềm bạn mới thêm đường, đun lửa nhỏ để đỗ thấm đường.

- Nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Hình ảnh


Cắt củ sen thành từng lát tròn vừa ăn.

Hình ảnh

Ninh đỗ xanh và củ sen đến khi thật mềm mới cho đường vào.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 06, 2015 3:42 am

CHÈ SỮA ĐẤT CỐ ĐÔ
(Công thức & Ảnh Cún Khang)


Hình ảnh

Nguyên liệu: cho khoảng từ 6-7 cốc chè như trong hình
- Phần thạch sữa: 1 thìa nhỏ bột rau câu dẻo (7g), 300ml nước lọc, 1 thìa canh sữa đặc
- Phần chè đỗ xanh: 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ, muối, 2 thìa canh đường cát trắng
- Phần nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ bột ngô, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường
- Lạc rang
- Sữa đặc có đường.

Cách làm:
Hình ảnh


Bước 1
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 1-2 tiếng, sau đó đãi lại nước cho thật sạch.

- Cho đỗ xanh vào nồi, thêm nước lọc ngang với mặt đỗ, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để đỗ xanh không bị dính ở đáy nồi.

Hình ảnh


Bước 2:
- Ăn thử thấy hạt đậu mềm thì bạn thêm đường vào nồi, dùng muôi khuấy đều, nhấc nồi ra khỏi bếp để nguội bớt thì cho đỗ xanh vào máy sinh tố xay thật mịn.

- Cho đỗ xanh lại vào nồi, vừa đun vừa khuấy thêm khoảng 5-10 phút cho đỗ thấm đường thì tắt bếp. Chè đỗ xanh bạn nấu hơi lỏng, không nấu đặc.

Hình ảnh


Bước 3:
- Phần thạch sữa: cho rau câu vào nồi, thêm nước lọc, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp bột rau câu tan hoàn toàn trong nước, để khoảng 15 phút.

- Đặt nồi rau câu lên bếp, dùng muôi khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì cho sữa đặc vào khuấy cùng.

Hình ảnh


Bước 4:
- Đun sôi lửa nhỏ đến khi bột rau câu tan hoàn toàn thì tắt bếp, múc rau câu cho vào bát lớn, để nguội cho vào tủ lạnh để phần thạch đông cứng hoàn toàn.



Hình ảnh


Bước 5:
- Phần thạch sau khi đông, bạn cắt quân cờ vừa ăn.

Hình ảnh


Bước 6:
- Lạc rang chín, xát bỏ vỏ lụa, giã thô.

Hình ảnh


Bước 7:
- Phần nước cốt dừa: cho nước cốt dừa vào nồi, thêm bột ngô, đường, muối, đun sôi lửa nhỏ đến khi phần nước cốt dừa sôi nhẹ và sánh đặc thì tắt bếp, để nguội.

Hình ảnh


Bước 8:
- Khi dùng bạn múc một ít chè đỗ xanh vào đáy cốc, thêm một ít phần thạch sữa, chè đỗ xanh, bên trên rưới ít nước cốt dừa và sữa đặc lên cốc chè, rắc vài hạt lạc rang, đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 06, 2015 3:50 am

CHÈ ĐẬU XANH BÍ RỢ
(Công thức & Ảnh Cún Khang)


Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 1/4 bát con đỗ canh còn lẫn vỏ
- 1/2 quả bí ngô, loại bí nhỏ
- Một nắm gạo nếp
- Đường cát trắng
- Một ít phổ tai.

Cách làm:
Hình ảnh

Bước 1:
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc từ 4 đến 5 tiếng.

- Đỗ xanh sau khi ngâm, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đỗ nở bung và mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đun đỗ xanh bằng nồi áp suất.

Hình ảnh

Bước 2:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái quân chì.

Hình ảnh

Bước 3:
- Phổ tai rửa qua vài lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi phổ tai nở ra, rửa lại cho thật sạch, dùng kéo cắt ngắn, để lên rổ cho ráo nước.

Hình ảnh

Bước 4:
- Gạo nếp đãi qua nhiều lần cho thật sạch, cho gạo vào nồi, thêm vào khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo không bị dính vào đáy nồi.

Hình ảnh

Bước 5:
- Đun đến khi hạt gạo nở mềm thì cho tiếp bí đỏ vào đun cùng, thêm vào khoảng năm thìa canh đường cát trắng, tiếp tục đun sôi lửa nhỏ.

Hình ảnh

Bước 6:
- Đun bí đỏ chừng tầm 5 - 8 phút thì cho đỗ xanh ở bước 1 vào đun cùng, nêm đường tuỳ theo khẩu vị của bạn, đun lửa nhỏ để đỗ ngấm đường. Tiếp tục đun sôi đến khi bí đỏ và đỗ xanh vừa ý.

Hình ảnh

Bước 7:
- Cho tiếp phổ tai vào, dùng muôi khuấy đều, đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm phổ tai mất giòn, múc chè ra bát, dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÈ NÓNG, LẠNH, GỈAI KHÁT, NUỚC UỐNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 06, 2015 3:53 am

CHÈ ĐẬU XANH KHOAI SỌ
(Công thức & Ảnh Cún Khang)


Hình ảnh


Chè khoai sọ, đỗ xanh
Khoai sọ bùi bùi, được nấu cùng với đỗ xanh ngọt mát, thỉnh thoảng ăn lẫn vài viên trân châu ăn dai dai rất lạ miệng.

Nguyên liệu:
- 0,5 kg khoai sọ
- Nửa bát con đỗ xanh đã cà vỏ
- 1 thìa canh trân châu hạt lớn (bạn có thể mua tại siêu thị hoặc quầy bán gia vị đồ khô)
- Đường (tùy theo khẩu vị)
- 150ml nước cốt dừa đóng hộp
- 1 ống vani nhỏ.

Cách làm:
- Trân châu hạt lớn ngâm vào thố nước lạnh khoảng một tiếng.

- Khoai sọ xắt khúc ngắn, ngâm khoai vào thố nước lạnh có pha ít muối để khoai ra bớt chất nhờn, rửa lại cho thật sạch.

- Đỗ xanh đãi vài lần nước cho sạch, ngâm đỗ xanh vào thố nước ấm, ngâm khoảng từ 2 đến 3 tiếng.

- Tiếp theo đổ nước lạnh xâm xấp với mặt đỗ xanh, bắc lên bếp đun sơ đến khi đậu mềm nhưng chưa nát.

- Tiếp theo đổ khoai sọ vào nồi khác, đun sôi đến khi ăn thử khoai thật mềm, bạn mới từ từ cho đường và đỗ xanh vào. Nếu khoai chưa mềm, bạn cho đường vào khoai sẽ dễ bị sượng.

- Cho từ từ nước cốt dừa vào nồi khoai, đun sôi lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy nhẹ tay để khoai không bị nát.

- Đun nồi nước sôi, thả trân châu vào đun sôi đến khi trân châu nổi trong là chín, vớt trân châu ra thố nước lạnh để chống dính.

- Nồi chè khoai sọ sau khi bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đổ trân châu vào nồi chè, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp trân châu hòa đều trong nồi chè, cho một ống vani vào. Múc ra bát, có thể để vào tủ lạnh trước khi dùng.

Hình ảnh
Nguyên liệu.


Hình ảnh
Đỗ xanh ngâm nước.

Hình ảnh
Khoai sọ xắt khúc ngắn, rửa nước muối cho bớt chất nhờn.

Hình ảnh
Cho khoai sọ vào nồi, đổ nước vào đun tới khi khoai chín mềm.

Hình ảnh
Khi khoai chín mềm cho từ từ đường và đậu xanh đã đun mềm vào.

Hình ảnh
Đun sôi nước, thả trân châu vào, khi trân châu nổi lên là chín, vớt ra, cho vào bát chè.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến6 khách

cron