MÓN CHÁO

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 1 15, 2010 12:57 pm

Hình ảnh

CHÚ Ý:
Nếu quý vị dùng video post trong hinhtran.com bằng YouTube, quý vị sẽ không miễn cuỡng bị xem quảng cáo, nhưng nếu xem trực tiếp từ YouTube quý vị sẽ bị trở ngại gián đoạn xem quảng cáo cuả YouTube.
Nếu quý vị click vào link xem chế độ toàn màn hình, quý vị sẽ dùng mũi tên cuả con chuột và kéo bất cứ góc cạnh nào ra sẽ làm cho màn hình lớn theo ý bạn muốn. Nhưng quý vị muốn chế độ toàn màn hình quý vị chỉ cần double click, quý vị sẽ đuơc xem chế độ toàn màn hình.MỤC LỤC

BA KHIA TRỘN ĂN CHÁO TRẲNG(Trang 3)

CHÁO BÒ (Trang 3)
CHÁO CÁ (Trang 1)
CHÁO CÁ ÁM (Trang 2)
CHÁO CÁ CHÉP (Trang 3)
CHÁO CÁ NỤC (Trang 2)
CHÁO CÁ RÔ PHI (Trang 3)
CHÁO CỒN XẠI, XÁ BẤU (Trang 3)
CHÁO ĐẬU CÀ (Trang 3)
CHÁO ĐẬU ĐỎ VỚI CÁ LÒNG TONG KHO TIÊU ht (Trang 1)
CHÁO ẾCH (Trang 1)
CHÁO GÀ (Trang 3)
CHAÓ GÀ HẦM BÀO NGƯ (Trang 2)
CHÁO HẾN (Trang 3)
CHÁO HỘT VỊT BẮC THẢO HEO QUAY ht (Trang 1)
CHÁO HUYẾT (Trang 1)
CHÁO KHOAI MÔN XÀ LÁCH SOONG ht (Trang 2)
CHÁO LÒNG (Trang 1)
CHÁO LÒNG HEO XÀO (Trang 2)
CHÁO LÒNG TIM CẬT (Trang 2)
CHÁO LUƠN (Trang 1)
CHÁO LUƠN ĐẬU XANH (Trang 1)
CHÁO LUƠN NẤU NGHỆ (Trang 1)
CHÁO LUƠN KHOAI MÔN (Trang 1)
CHÁO SUỜN (Trang 2)
CHÁO THỊT CUA (Trang 1)
CHÁO THỊT GÀ ĐẬU XANH (Trang 3)
CHÁO TÔM THỊT BẰM (Trang 2)
CHÁO TRẮNG CẢI TỨ XUYÊN & CHAO (Trang 2)
CHÁO TRẮNG LÁ DỨA KÈM CÁ KHO (Trang 1)
CHÁO VỊT GOỈ VỊT (Trang 2)
CHÁO VỊT KIỂU LONG XUYÊN ht (Trang 2)


NHỮNG BỘ PHẬN LÒNG HEO CHO CHÁO (Trang 1)


THỊT HEO KHO ĂN CHÁO TRẮNG (Trang 2)
CHÁO MỰC (Trang 3)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:27 pm

Hình ảnh
Ảnh 8monngonmoingay


__________Cháo lươn
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
1. 1 lb lươn tươi hoặc đông lạnh
2. 1 nồi nước dung gà hoặc xương heo
3. ½ gallon nước (nếu nấu bằng xương heo phải trụng nước muối rồi đổ nước đầu đi)
4. 1 cup gạo tẻ vo sạch
5. ½ cup gạo nếp vo sạch
6. 5 tép hành lá cắt nhỏ
7. 1 chút ngò thơm cắt nhỏ
8. rau răm cắt nhỏ
9. 5 muỗng canh nước mắm mặn
10. Tiêu, muối, bột ngọt, đường,
11. 6 củ hành shallot phi thơm
12. một ít dầu ăn để chien lươn
13. 1 muỗng canh bột năng
14. 1 cup nước lạnh

Cách làm:
Nấu sẵn nước dùng, cho gạo vào nấu lên cho nhừ cháo, đầu tiên nấu cho nước sội lên, sau đó sẽ hạ xuống lửa medium rồi mới bỏ gạo vào, nấu cho đến khi nào gạo nở hoa là được. Trong khi đó lấy lươn đi rửa sạch bằng cách ngâm muối độ nửa tiếng, vuốt cạo lươn cho sạch nhớt, sau đó dùng dấm bóp lươn qua 1 lần nữa cho thật sạch rồi rửa nước lạnh lại để ráo, cắt lươn khúc dài bằng nửa ngón tay.


Cho một ít dầu ăn vào chảo chiên lươn cho vàng đều, lấy ra để nguội, gỡ xương ra, có thể dùng đầu dao nhọn nhỏ đi theo chiều xương sống của lươn tách thịt ra khỏi xương sống rất nhẹ nhàng, trôn gia vị cho thấm đều, hành shallot phi vàng cho thơm, lấy 1 nửa trộn chung với lươn còn một nửa thì rắc vào nồi cháo, khi cháo đã nở hoa đều tức là đã ăn được rồi, ta pha bột năng vào cup nước đổ vaò nồi khuấy đều lên cho cháo sánh mới ngon. Nêm gia vị vào nồi cháo như đường, muối, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn.

Khi múc cháo ra tô ta rắc tiêu, hành lá, rau răm lên mặt cháo sau khi để vài miếng lươn, nều có dư hành củ tím phi rắc thêm lên mặt cháo lại càng ngon hơn, thế là ta sẵn sàng có tô cháo lươn nóng hổi bốc khói ngon lành. Nếu thích có thể ăn kèm với dầu cháo quảy cắt mỏng thả vào tô, hoặc thêm chanh ớt nều cần. Món cháo lươn này mà ăn vào mùa lạnh lại càng ngon hơn
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:30 pm

Hình ảnh
Ảnh Noodlepie

Cháo lươn 2
Công thức của Hinh Trần


Dạo này ở Houston đã có chợ bán lươn tươi, ta có thể mua lươn và nhờ người làm ở chợ làm sẵn cho ta trong lúc chờ đợi để lấy lươn ta đi dạo chợ để mua những đồ phụ tùng như sau:

Vật liệu:
1 con lươn cắt làm 5 khúc
2 lb xương heo hoặc gà
1 củ hành tây cắt hạt lựu
1 ít ngò rí cắt nhỏ
1 bó hành lá cắt nhỏ
nước mắm, muối,tiêu hột dập dập, đường, bột ngọt
hành củ tím nhỏ cắt mỏng phi thơm
1 cup gạo thơm
1/2 cup nếp thơm
nước uống dùng để nấu cháo

Còn nếu ở nơi bạn ở không có lươn tươi thì ta đành phải mua lươn đông lạnh vậy.

Cách làm:
Trụng xương bằng nước muối rồi đổ nước đó đi. Sau đó dùng nước lọc để nấu xương vớt bọt, nêm muối, nấu khoảng nửa tiếng nếu là xương gà, còn xương heo thì 2 tiếng. Sau 2 tiếng vớt xương ra cho sạch cho gạo tẻ và nếp vào nấu tiếp cho gạo nở hoa là được. gia vị đường muối, nước mắm, tiêu. Dùng một nồi nhỏ cho vào 1 tô nước lọc với chút muói, nửa cup hành lá nấu cho sôi lên thêm vào tí tiêu, tí nước mắm, ta cho lươn vào luộc cho chin, lấy ra gỡ thịt bỏ xương. Bỏ củ hành tây cắt hạt lựu vào nồi cháo ninh tiếp. Khi cháo nhuyễn ta múc cháo vào tô, lấy thịt lươn bỏ lên mặt cháo, nêm hành, tiêu, ngò, nước mắm và hành củ tím phi vàng. Cắt vài cọng gừng kiểu thái chỉ bỏ vào cháo càng thơm và khử mùi tanh nêu có, nhưng thường là không tanh.


Hình ảnh

SƠ CHẾ LƯƠN
- Nếu dùng lươn đông lạnh thì phải rã đông và tẩm ướp như lươn tươi sống.

- Nếu dùng lươn sống, chọn lươn con nhỏ thịt sẽ chắc, khó nát khi nấu và thường ngọt hơn lươn lớn. Tùy điều kiện, nếu có, chọn lươn cỡ chừng nhỉnh hơn ngón tay cái người lớn là vừa.

- Làm lươn sống: Có nhiều cách làm sạch nhớt lươn bằng tro, muối, dấm. Đơn giãn nhất là dùng dấm. Dùng một cái nồi vừa, cho vào một lượng dấm vừa ngập thân lươn khi cho vào, chén đầy dấm, trút hết lươn vào và đậy nắp lại chờ trong vài phút lươn sẽ yếu đi, bất động, dấm sẽ làm cho lươn nhả sạch nhớt và trắng ra. (Nhớ mang găng tay cao su chuyên dùng của nhà bếp vào). Dùng kéo ngắn mũi, nhọn... mổ rọc bụng lươn từ họng xuống đến hậu môn, moi bỏ toàn bộ ruột lòng lươn, xả lại thật kỹ nhiều lần nước cho đến khi thấy thật sạch. Ở những hàng bán lươn, người ta thường làm thịt lươn, mổ ruột cho khách mua. Nếu lươn đã làm sẵn, moi ruột rồi... mang về cũng phải ngâm xả lại với dấm và nước . Tùy ý chặt khúc ngắn 7 - 10 cm hoặc để nguyên con.

- Cho lươn vào một vật chứa sâu đáy. Tẩm ướp mỗi 500gr lươn với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp nước mắm để qua 30 phút rồi hấp chín, gỡ lấy nạc lươn để riêng. Lấy toàn bộ xương và đầu lươn để riêng.

- Đừng nên nấu món cháo luơn theo kiểu dùng lươn chặt khúc, để cả xương vì xương lươn rất nhọn và bén cạnh, dễ gây tổn thương cho vùng môi miệng khi ăn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:32 pm

Hình ảnh

Cháo luơn đậu xanh

- Gạo dùng nấu cháo có thể rang cho thơm hoặc không rang sau khi vo sạch để ráo. Nếu dùng gạo rang, nước cháo sẽ trong, ít sánh hồ (dẻo) , vị cháo nhẹ nhàng và nếu dùng gạo rang thì thường người ta nấu cháo khá loãng. Tuy nhiên điều này còn tùy loại gạo sử dụng. Nên chọn loại gạo nở rền chứ không dẻo sau khi nấu. Ở miền Nam, ít người nấu cháo bằng gạo rang.

- Nước xương để nấu cháo - nếu muốn nấu theo kiểu miền Nam: Hầm 500 gr xương heo + 100 gr hành tím + 1 muỗng cà phê muối + 4 lít nước. Hầm lấy khoảng 3, 5 lít nước xương. Vớt bỏ xương, xác hành. Phân lượng này chỉ dùng làm chuẩn cho một lượng nước xương có chất lượng nhất định, tùy ý sử dụng ít nhiều để tăng lên. Đừng dùng xương còn dính nhiều mỡ thịt quá, nước hầm xương sẽ bị lền mỡ - có nghĩa là mỡ nổi trên mặt nước hầm nhiều đến độ làm cho không thấy phần nước trong bên dưới.

- Nấu cháo gạo trắng với phân lượng một phần gạo với 4 hoặc 5 phần nước (tùy loại gạo). Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa cho đến khi cháo nở rền (đều). Tùy ý nấu cháo loãng hay đặc. Cách thông thường để xem cháo là sau khi gạo nở đều, nếu để cho mức gạo ở dưới mức nước chừng 2/3 là cháo loãng, nếu mức gạo và nước bằng nhau là cháo sệt.

- Nấu cháo gạo với đậu xanh cà bể làm hai, còn vỏ. Nấu như nấu cháo trắng nhưng thêm lượng đậu xanh bằng một nửa lượng gạo là vừa. Sử dụng đậu xanh cà không đải vỏ cháo sẽ thơm mùi đậu hơn và phần vỏ có kết cấu sợi xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá.

- Cháo khoai môn thường không dùng cháo đậu xanh.

- Cho đầu lươn, xương lươn vào nồi cháo, sau khi cháo được, vớt bỏ xác, xương.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:32 pm

Hình ảnh
Ảnh vaobepnauan


Cháo lưon nấu nghệ

Tùy ý dùng mỡ nước (thắng ra từ mỡ gáy heo) hoặc dầu ăn. Món cháo nghệ ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh thường nấu bằng mỡ nước. Phân lượng sử dụng chỉ tượng trưng, dành cho các bạn chưa quen nấu bếp, dùng cỡ chén ăn cơm thông thường để lường:

- Phi thơm hai muỗng súp mỡ nước với 1 muỗng súp hành tím cắt lát mỏng + ½ muỗng súp nghệ tươi băm thật nhuyễn + ½ muỗng súp rễ cây ngò hoặc ½ muỗng cà phê hột ngò giã nhỏ tùy ý, châm vào 3 - 4 muỗng súp nước, hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng một phút cho tan gia vị, nước có màu vàng nghệ và dậy mùi thơm rồi mới cho vào một chén nạc lươn, tùy khẩu vị nêm lại với chút xíu muối hoặc bột nêm, đảo nhẹ tay trong mươi giây cho lươn thấm gia vị là tắt bếp.

- Với một chén nạc lươn sau khi xào gia vị chỉ dùng khoảng 3 hay 4 chén cháo trắng là vừa đủ. Cho lươn vào cháo, khuấy đều và nhẹ tay, giữ nóng trên bếp.

- Cháo lươn luôn ăn nóng. Khi múc ra tô rắc thêm hành lá, ngò lá và lá rau răm cắt nhỏ - rau răm là loại rau gia vị làm dậy mùi lươn; tiêu bột. Tùy thích nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi.

* Cháo lươn nấu nghệ rất đậm mùi gia vị, nếu dùng bột nghệ khô thì vị cháo đậm đà hơn nhưng không thơm bằng nghệ tươi. Tùy khẩu vị riêng và chất lượng nghệ để gia giãm, nếu dùng quá nhiều nghệ, sẽ có thêm vị đắng nồng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:33 pm

Hình ảnh


Cháo đậu xanh & luơn

Nấu như cách nấu nghệ nhưng không dùng nghệ và hột ngò, rễ ngò; thay mỡ bằng dầu, dùng cháo nấu đậu xanh hoặc cháo trắng tùy thích, nêm cháo chỉ bằng hành ngò và ít hành tây cắt mỏng, không dùng lá rau răm.

* Cháo lươn nấu nghệ hay đậu xanh thường không dùng cháo nấu bằng nước xương heo cho nên dùng một phần nạc lươn với ba hay bốn phần cháo là vừa. Nếu dùng nhiều lươn quá sẽ được gọi là lươn cháo.

Cháo lươn khoai môn

Hình ảnh

Các phụ gia dùng thêm cho khoảng 3 lít cháo nấu bằng nước xương heo.

- 300gr nạc lươn đã làm chín ( không xào nghệ).
- 200gr sườn heo chặt miếng cỡ 2 ngón tay, ướp thịt với chút muối, tiêu, hành ta băm, nấu chín trong nồi cháo.
- 200gr khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, thả nấu chín trong nồi cháo sau khi gạo đã nở rền.
- 200gr dừa nạo cho vào chút nước ấm, vắt lấy 1 chén nước cốt.
- ½ chén đậu phụng giã dập; ½ chén tỏi cắt lát phi vàng giòn.
- Lá rau răm, hành ngò cắt nhỏ; giá sống, vài cây môn ngọt, tước vỏ, cắt miếng xéo dày chừng 1cm. Ớt tươi băm nhuyễn xào với chút dầu, tỏi băm. Gia vị.
- Thả nạc lươn vào nồi cháo với chén nước cốt dừa, khuấy đều nhẹ tay, tùy ý nêm lại với chút muối cho đậm đà chứ không mặn. Giữ nóng nồi cháo trên bếp, nếu thấy nước cạn nhiều, châm thêm ít nước sôi.

* Trình bày món ăn: Cho ít giá sống, môn ngọt vào tô múc, cháo nóng vào cho môn chín tái, rắc hành ngò, rau răm, tiêu bột. Nêm ớt xào, nước mắm nguyên chất. Tùy thích ăn kèm giò cháo quẩy cắt khúc
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:40 pm

Hình ảnh
Ảnh toinayangi


Cháo cá
(courtesy of Monetwork)


Vật liệu:
1 lb cá nạc (cod, talapia, red snapper, cat fish, cá mú v.v....)
2 cup cơm nguội
1 nửa cup gạo nếp
2 oz gừng căt sợi
1 can chicken broth
nuóc lọc khoảng 2 tô lớn
muối, đường, bôt nêm
Hành củ tím phi vàng
hành lá, ngò cắt nhỏ

Hình ảnh
Cháo cá ăn kèm dầu cháo quẩy rất ngon
(Ảnh niemdamme)

Cách làm:
Nấu cơm nguội với khoảng 2 tô nước đậy và chicken broth, cùng với gạo nêp cho nở đều. Thịt cá nạc ướp với nước mắm, tiêu, muối. Phi dầu với củ hành cho thơm cho cá vào đảo sơ. Cháo chín nở hoa, nêm nếm cho vừa ăn, cho cá vào đang nước sôi lên cho từng tô một, bỏ cá vào nước đang sôi, đảo qua lại khoảng 5 phút, múc trở lại ra tô, rắc tiêu, hành ngò, nước mắm mặn. Ăn kèm với dầu cháo quảy cắt mỏng, răc gừng lát lên mặt cháo, ăn thật nóng


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:49 pm

Hình ảnh

Cháo ếch
Công thức Hinh Trần


Vật liệu:
4 con ếch mập làm sạch
2 cup gạo thơm
nửa cup gạo nếp
một ít rau đăng
1 muỗng canh hành tím bào mỏng,
dầu ăn,
dầu hành lá băm nhuyễn
nuớc mắm,
tiêu, hành lá cắt nhỏ,
muối đuờng
1 lit nuớc lèo

Cách làm:
- Ếch lột da, làm sạch ruột, rửa để ráo, hấp chín, gỡ lấy nạc, ướp nước mắm + đầu hành lá, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Gạo vo sạch xóc ráo, để chỗ thoáng cho hạt gạo thật ráo.
- Phi vàng hành tím với dầu, cho gạo vào rang vàng trên lửa nhỏ, cho nước dùng vào nấu sôi hớt bọt thật kỹ, hầm cháo trên lửa nhỏ đến khi hạt gạo nở đều, cho nạc ếch + muối + đường vào khuấy đều, để sôi 5 phút nhấc xuống.
- Rau đắng nhặt rửa, vẩy ráo, bày vào đĩa.
- Múc cháo ếch vào tô, rắc hành lá cắt nhỏ + tiêu vào, dọn dùng nóng với rau đắng + nước mắm và ớt cắt khoanh
-Thêm nuớc mắm chanh ớt chầm ếch tuỳ thích


Hình ảnh
Cháo Ếch kiểu Singapore
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:55 pm

Hình ảnh

_____CHÁO HUYẾT
Công thức của Hinh Trần


Hình ảnh

Vật liệu:
•. 3 lb xương heo luộc với nước muối đổ nước đầu đi rồi cho nước sạch vào hầm 2 tiếng
• 1 ½ gallon nước uống
• 2 muỗng canh (soup spoon) tôm khô loại con nhỏ
• 2 cọng râu mực nướng sơ
• 3 muỗng café muối gạt ngang
• ½ muỗng café bột ngọt gạt ngang (có thể thế bằng bột gà nếu bạn không thích dùng bột ngọt)
• 1 muỗng café đường gạt ngang
• 1 bó hành hương cắt nhỏ như hạt bắp
• 1 lb giá sóng


• 1 bó dầu cháo quẩy cắt nhỏ bằng nửa đốt ngón tay nướng sơ cho dòn
• 1 củ gừng bắng 2 đốt ngón tay gọt vỏ thái chỉ
• Chanh, ớt bằm, tiêu bột
• 2 lb huyết heo lưạ loạt luộc sẵn thật mềm mới ngon, cắt cục vuông bằng quả chanh giấy nhỏ
• ½ lb da heo cắt miếng vuông độ 1 đốt ngón tay ngang và dọc, luộc với muối cho mềm, bỏ nước vì hôi lắm, trưóc khi luộc cạo da

Hình ảnh

• 1 cup gạo trắng rửa sạch để ráo
• ½ cup gao nếp rửa sạch để ráo
• 1 muỗng canh bột năng (muỗng soup)
• 1 chén nước lạnh dùng để pha với bột năng
• 1 muỗng canh nước mắm con mực (muỗng ăn soup)
• 1 muỗng café tỏi phi
• 2 muỗng café hành củ tím phi


Cách làm:
Xương heo ta trần sơ qua nước sôi có bỏ muối, bỏ nước đi rồi rửa sach sẽ bắc lên nồi cho vào 1 gallon nước uông cho muối vào luộc sôi lên vớt bọt. Khi vớt bọt bắt đầu cho lửa medium high, rồi xuống lửa medium vớt thêm bọt & mỡ bỏ đi. Rồi ta cho tôm khô, mực khô vào nồi, lúc này nêm thêm đường và bột ngọt, rôì xuống lửa medium low nấu xương khoảng 1 tiếng dồng hồ ta dùng một rổ luới chắt nước lèo ra vào nồi nonstick, bỏ xương đi.

Hình ảnh
Huyết tuơi chưa luộc, món chánh trong món cháo huyết

Hình ảnh
Huyêt đã luộc chin sẵn sàng cho vào nồi cháo huyết

Cho gạo và gạo nếp đả rửa sạch để ráo vào nồi nấu thêm nửa tiếng, thỉnh thoảng quậy sơ cháo cho khỏi dính đit nồi, khi được 1 tiếng rưỡi cho da heo vào nồi. Trong lúc đó ta cắt hành thật nhỏ, thái gừng như sợi chỉ, cắt huyệt thành cục nhò như quả chanh nhỏ keylime để sẳn, rửa giá để cho ráo nước, cắt dầu cháo quảy theo chiều ngang bề dài khoảng 1/2 đốt ngón tay.

Tổng cộng thởi gian nấu cháo là 2 tiếng, ta trở lại bếp thấy hột gao đã nở hoa to là dược, ta khuấy thêm bột năng vào chén nước lạnh, đổ vào nồi cháo trộn dêù, nếm 1 chut tiêu, nêm nếm trở lai cho vừa. hơi đậm đà, nhớ trứ hao khi cho giá và dầu cháo quảy vào cháo sẽ nhat đi nếu nêm không đậm và lúc này là nêm nước mắm vào nồi Cho hành phi và toỉ phi vào, sau đó ta đổ huyêt heo vào nồi khuấy nhẹ tay cho đều, để thêm khoảng 5 phút sau lá cháo ăn được.

Hình ảnh

(Bí quyết: Không nên cho huyết quá sớm huyết sẽ bị chai không ngon) Nếu mua được huyết tươi tự pha lấy thì lại càng ngon hơn, theo tỉ lệ 1 phần huyết đã hãm nước muối sẵn với 3 phần nước, luộc với lửa thật nhỏ thì mới ngon, đừng luộc lửa lớn huyêt sẽ bị tàn ong mất ngon bạn nhé .

Hình ảnh

Trình bày:
Ðấu tiên ta lấy 1 nhúm giá bóp nhẹ cho hơi gãy bỏ vào tô, xong múc cháo có huyệt và có bì heo. Rắc 1 chút hành lá, chút tiêu, miếng gừng thái chỉ. Khi ăn nêm thêm ớt băm và chanh nếu thích và cho 1 chút bánh dầu cháo quảy da nướng dòn trên mặt cháo. Nước cháo thấm vào cháo quảy dòn ăn đậm đà, chua chua, cay cay, mặn mà có mùi thơm cuả gừng và tiêu. Cháo phải hơi lền lển sền sệt. Nếu ăn vào muà Ðông lại càng hấp dẫn hơn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÁO LÒNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 7:55 pm

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh_________Cháo lòng
Công thức của Hinh TrầnHình ảnh
DỒI TRUỜNG

Gần guĩ với cháo huyết là cháo lòng huyết. Cháo lòng và cháo lòng huyết khác nhau ở một điểm là trong cháo lòng huyết, huyết có cho thêm huyết heo sống đã hãm (làm cho không đông lại) làm cho nước cháo lòng huyết luôn có sắc tím bầm và có vị ngọt huyết rất khác với nước cháo lòng không màu và có vị ngọt xương, một tô cháo ngon lành phải có đầy đủ gan, tim, dồi trường, cật, và nước nầu cháo long là nước luộc của lòng mới ngon.


Vật liệu:
• 1 quả tim heo nhỏ, 1 cái cật sồng làm sẵn cắt mỏng, 1 chút ruột heo, 1 miêng gan bằng 3 ngón tay, 1 cái lưỡi heo, 1 cái dổi trường, nửa cái bao tử
• 3 lb xương heo luộc với nước muối đổ nước đầu di rồi cho nước sạch vào hầm 2 tiếng
• 2 gallon nước lọc
• 3 muỗng càfê muối gạt ngang
• ½ muỗng café đường gạt ngang
• 1 bó hành hương cắt nhỏ như hạt bắp
• 1 lb giá sống

Hình ảnh

• 1 bó dầu cháo quảy cắt mỏng nhỏ
• 1 củ gừng bằng 3 ngón tay cắt chỉ
• 1 bó ngò cắt nhỏ
• Chanh, ớt bằm, tiêu bột, nước mắm mặn
• 1 hộp huyết song
• 2 cup gạo trắng, vo sạch để ráo
• 1 chén cơm nguôị
• 1 muỗng canh bột năng
• 1 chén nước lạnh để pha với bột năng
• 1 muỗng canh cafê toỉ phi
• 2 muỗng canh hành củ tím phi
• 2 muỗng canh dầu ăn
. 1 lb dồi mua sẵn ở chợ (nếu 0 mua được xem phần chỉ dẫn ở duới


Cách làm:
LUỘC LÒNG HEO: Gồm tim, gan, dồi trường, ruột non, lá lách, phổi
- Tim xẻ dọc làm hai, nặn bỏ máu bầm.

- Làm cật heo: Lột vỏ màng mỏng bao quanh, cắt dọc làm hai theo bề mỏng, lạng bỏ phần hôi trắng và màng gân ở giữa cật cho thật sạch, rửa kỹ lại với nước lạnh, ngửi không còn thấy mùi hôi là được. (Cật heo phaỉ luộc vừa chin tới thì mới ngon, đừng luộc kỹ quá sẽ cứng không ngon).

- Riêng phần ruột non có người không làm sạch bên trong, chỉ cắt ra từng khúc ngắn cho dễ luộc; có người lộn trái ruột bằng một cây đũa dài, xuyên vào ruột, xuyên đến đâu xé tách ra đến đó rồi dùng muối hột chà xát và xả lại nước lạnh cho thật sạch sau đó mới luộc. (Khi mua ruột non, nhờ nguời bán thịt lựa cho loại không bị đắng)

- Bắc một nồi nước muối cho lòng vào luộc sơ lên rồi đỗ nước đầu tiên đó đi, sau đó ta lấy 1 gallon nước cho 1 muông canh muối vào luộc lòng chờ nước sôi vớt bọt bỏ đi, trong khi đó dùng một nồi khác cho xương heo vào ta trần sơ qua nước sôi có bỏ muối, bỏ nước đi rồi rửa sach sẽ bắc lên nồi cho vào 1 gallon nước uông cho muối vào luộc sôi lên vớt bọt. Khi vớt bọt bắt đầu cho lửa medium high, rồi xuống lửa medium vớt thêm bọt & mỡ bỏ đi.

- Chuẩn bị một thau nước lọc nguội. Nấu cho nước dùng sôi lại để luộc lòng. Thả tim, gan, dồi trừơng… vào nước dùng sôi luộc chín, ngay sau khi vớt lòng ra thả ngay vào thau nước nguội, ngâm trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi lòng nguội hoàn toàn mới vớt ra để ráo.

Hình ảnh

- Phần lòng luộc này dùng đến đâu cắt đến đó. Nếu là tim gan, cắt dọc thành lát mỏng; ruột non, dồi trường cắt khúc ngắn, cật cắt ngang dày mỏng tùy thích.

- Lưu ý:
lòng heo sau khi luộc không nên để ở ngoài lâu quá 2 giờ mà phải cho vào trong tủ lạnh, làm nóng lại bằng cách trụng trong nước cháo sôi khi ăn.


Nếu không mua được lòng ở chợ, thì có 2 cách làm:

Kiểu miền Nam:
Mua pheò (ruột non) về lấy kéo cắt hết mỡ lòng thòng ở chung quanh, dùng đũa ăn xuyên qua phèo non, dùng thịt nạc đăm xay ra, trộn chung với xả băm nhiễn, hành tây cắt hạt lựu, hành lá cắt nhỏ, tiêu hột đập dập, tỏi phi vàng, nhồi vào phèo, cắt từng khúc dài như cây đũa, cột 2 dầu lại chiên vàng

Hình ảnh

Kiểu miền Bắc:
Cũng thịt nạc dăm băm nhuyễn, trộn chung với rau quế, rau răm cắt nhỏ, huyết tuơi, đậu xanh hấp chín, giã nát trôn chung với nhân, gia vị hành, tiêu, nước mắm, cắt khúc bắng cây đũa ăn, cột 2 dầu lại đem đi luộc với nước lòng, khi ăn cắt miếng vừa ặn

LÀM GẠO VÀ NẤU CHÁO:
Nưóc lèo và nước luộc lòng sẽ được đổ vào một cái rổ lược xương ra, gạo sẽ được đặt lên bếp lửa trung bình, dùng đũa dài rang đảo gạo cho đến khi gạo khô và vừa dậy mùi thơm là được, trút gạo rang vào nồi nước dùng, nấu vừa lửa cho đến khi hạt gạo nở bung. Sau khi nấu cháo xong lượng gạo chiếm khoảng 4/10 nước là vừa. Khi đó lấy 1 cái niã đánh vào hộp huyêt cho tơi huyết ra rồi đổ vào nồi cháo nấu thêm 15 phút nữa, rồi hoà bột năng với chén nước đổ vào cháo là xong.

- Tại miền Bắc và miền Trung VN, các bà thường canh nồi cháo ngay khi hạt gạo nở bung là được, gọi là cháo hoa. Nồi cháo nấu xong khá loãng, chứng tỏ sự khéo léo và thanh nhã trong món ăn. Trong khi đó người miền Nam thường nấu cháo lâu cho cháo khá đặc với hạt gạo nở rền, nhừ nát.

Hình ảnh

TRÌNH BÀY:
Tùy thích múc cháo nóng ra tô (cho vào ít giá sống) rồi trải ít nhiều lòng luộc lên mặt tô cháo cho đẹp mắt, trải hành ngò, rắc thêm chút tiêu bột. Có người sau khi cắt miếng lòng heo, cho lại vào nồi cháo rồi khi múc mới chia vào tô. Một cách ăn khác là dọn mỗi khẩu phần một tô cháo không với hành ngò, phần lòng sau khi trụng lại cho nóng được dọn một dĩa riêng, tùy thích vừa nhấm nháp lòng heo chấm nước mắm chanh ớt vừa húp từng ít cháo nóng, tùy ý nêm thêm ớt xào, ớt xay để có vị cay. Rắc vài miếng dầu cháo quảy. Nhớ răc vào tô một chút hành tỏi đã phi vàng sẵn cho tăng thêm mùi thơm.

Hình ảnh

Hình ảnh

CHÁO LÒNG KIỂU 2:
CÔNG THỨC CÚN KHANG


Bát cháo nóng hổi với mùi thơm của gừng, hành lá, ăn cùng với tiết lợn, lưỡi, gan và dồi chiên, thích hợp với ngày se lạnh.

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 1 kg xương lợn
- Một ít tôm khô, củ cải
- 1/2 bát con gạo tẻ
- 1/4 bát con gạo nếp
- 1 bát tiết lợn vừa ăn
- 1 cái lưỡi lợn, gan
- Tim lợn, dạ dày, dồi chiên, bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy theo sở thích
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu, giấm
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Hành lá, giá, chanh, ớt quả.

Cách làm:

Hình ảnh


Bước 1:
- Xương lợn rửa sạch cho chút muối nấu sôi, để yên trong nồi chừng 10 phút, đổ ra rửa sạch. Xong cho sườn vào nồi và ninh với củ cải trắng đã gọt vỏ.
- Tôm khô rửa nước nóng cho bớt mùi, rồi xả lại nước lạnh thả vào nồi nước dùng

Hình ảnh


Bước 2:
- Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch để lên rổ cho ráo nước, tiếp theo cho gạo vào chảo rang sơ.


Hình ảnh
Bước 3:
- Lưỡi lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi thêm vào một ít giấm, chần sơ qua nước sôi, vớt ra cạo sạch phần bẩn dưới lưỡi lợn, rửa lại cho thật sạch, tiếp theo đổ nước vào nồi luộc chín lưỡi.

- Tim lợn, bao tử, gan rửa sạch với giấm và muối, đổ nước ngập mặt tim, dạ dày, gan, cho vào nồi luộc chín.


Hình ảnh
Bước 4:
- Phần gạo nếp sau khi rang thơm, phần nước dùng bạn có thể lọc lấy thịt bỏ xương, sau đó cho gạo vào đun cùng với nước dùng.

Hình ảnh
Bước 5:
- Tiết lợn rửa sạch, luộc sơ, cắt thành từng quân cờ nhỏ.


Hình ảnh
Bước 6:
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Giá, ớt quả rửa sạch.


Hình ảnh
Bước 7:
- Nồi cháo sau khi gạo nở đều và mịn, nêm gia vị vừa ăn, bạn cho tiết lợn và một ít gừng vào ninh cùng, ninh khoảng 15 phút, tắt bếp.


Hình ảnh
Bước 8:
- Phần lưỡi lợn, dồi chiên, dạ dày, gan, tim, xếp ra đĩa.


Bước 9:
- Khi dùng, múc cháo ra bát lớn, bên trên xếp lưỡi, gan, hay thêm dồi chiên, dạ dày, tim tùy theo sở thích của bạn, rắc một ít hạt tiêu, và thêm hành lá, gừng thái sợi, dùng nóng với quẩy, giá và ớt quả.

Cún Khang
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 11:51 pm

NHỮNG BỘ PHẬN CÂN THIẾT ĐỂ NÂU CHÁO LÒNG


Hình ảnh
Phổi heo


Hình ảnh
Dồi truờng

Hình ảnh
Tiết heo

Hình ảnh
Cuống phổi heo

Hình ảnh
Ruột già để làm dồi xả hay dồi tiết

Hình ảnh
Lá lách heo

Hình ảnh
Gan heo

Hình ảnh
Tim heo


Hình ảnh
Cật heo


Hình ảnh
Xuơng heo
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 11:57 pm

Cháo đậu đỏ với cá lòng tong kho tiêu
Công thức của Hinh Trần


Hình ảnh
Ảnh lamsao

Hình ảnh

Vật liệu: Cháo đậu
½ cup gạo sống nàng Hương
5 cup nước lọc
2 cup đậu đỏ đã nấu chin
Chút muối

Cách làm:
Cho gạo vào trong một nồi lớn với 5 cup nước và nấu cho cháo nở hoa. Thỉnh thoảng quấy thường xuyên. Cháo nở hoa đổ đậu đỏ vào, rắc tí tẹo muối vào, khi ăn múc một ít nước cốt dừa vào, ăn nóng

Hình ảnh

Vật liệu:
1 lb cá Smelt
1/4 cup nước mắm
1 cup nước
1/4 muỗng cafe muối
Chút bột ngọt nếu thích
1/2 muỗng cafe tiêu đập dập
4 tép tỏi, giã nát
nước màu hoặc mollasse

Cách làm:
Cho nước màu và gia vị vào nồi nấu lên cho sền sệt, cho cá vào đảo đều nấu nhỏ lửa riu riu, rắc tiêu lên, ăn với cháo đậu
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:04 am

Hình ảnh

CHÁO HỘT VỊT BẰC THẢO HEO QUAY
(FÌ TẢN CHÚC)
Công thức của Hinh Trần


Hình ảnh

Vật liệu:
2 chén chaó trắng (nấu với 2 phần gạo, 1 phần nếp)
2 trái hột vịt đen
1 cup heo quay cắt sợi
2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
2 muỗng canh ngò cắt nhỏ
tiệu xay
2 muỗng chicken brouillon
4 cup nuớc lèo
1 cái dầu cháo quảy (cắt mỏng)
1 muộng cabg dầu mè
1 muỗng canh dầu hào
1 muõng canh xì dầu

Hình ảnh

Cách làm:
Nấu nuớc lèo cho sôi, cho cháo nấu sẵn vào theo tiêu chuản 2 gạo, 1 nếp cho cháo sánh và thơm. khi cháo sôi, cho thịt heo quay cắt sợi vào, và hột vịt bắc thaỏ. Cho dầu mè, dầu hào, nêm nếm muối tiêu đuờng, xì dầu. Khi ăn rắc tiêu, hành ngò và cho dầu cháo quảy lên mặt cháo.


Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:10 am

Hình ảnh

CHÁO THỊT CUA
Công thức cuả Hinh Trần


Vật liệu:
cua nạc nửa cup
1 lon nuóc sup gà
2 lon nuớc lạnh
tiêu, hành, ngò, nuớc mắm
1/4 cup gạo

Cách làm:
Nấu 2 lon nuớc lạnh và nuớc chicken broth, nấu 1/4 cup gạo cho nở đêu. Cua nạc xào sơ với gia vị cho thơm, múc cháo ra tô để cua lên mặt rắc tiêu, nuớc mắm, ăn nóng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:11 am

Hình ảnh

CHÁO TRẮNG LÁ DỨA KÈM CÁ KHO
CÔNG THỨC HT SƯU TẦM


Nấu cháo đặc sệt hay loãng nước, để hột gạo nở bung nhưng còn dạng hột hay nát nhừ là tùy ý riêng mỗi người. Không có phân lượng chuẩn vì còn tùy loại gạo nở ít nhiều. Phân lượng gợi ý:

- ½ chén gạo vo sạch + 2 hoặc 3 chén nước + ½ muỗng cà phê muối, cho vào nồi vừa đủ nấu, không đậy nắp, canh lửa thấy sôi là hạ lửa cho sôi rất nhẹ, cứ mỗi năm bảy phút lại khuấy nhẹ tay một vài lượt để gạo mau nhừ, nấu đến khi thấy gạo nở đều, cháo sệt lại từ từ thì canh cháo rền hay loãng tùy thích bằng cách để cho nước cạn nhiều hoặc châm thêm nước sôi khi thấy gạo đã nở đúng ý muốn.

- Cháo khi nguội đặc hơn khi còn nóng cho nên phải nấu thử qua một loại gạo nào đó cho quen để canh nước, canh lửa cho vừa.

- Người miền Nam VN hay thả vào nồi cháo ít dứa tươi rửa sạch để cháo có mùi thơm lá dứa, khi cháo chín sẽ vớt bỏ lá dứa và nấu cháo loãng theo cách nấu mà người miền trung hay nói là nấu lỏng bỏng nước vì người "đàng ngoài" thường nấu cháo trắng khá đặc và không mấy người dùng lá dứa mà chọn những loại gạo rất thơm để để nấu
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến10 khách

cron