MÓN CHÁO

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 4 21, 2010 12:37 pm

Hình ảnh

CHÁO BÒ
CT HT


Cháo bò là một món nấu rât nhanh mà cũng không kém phần ngon miệng. Hôm nào sẵn nhà có nấu cháo trắng và chút thìt bò còn lại từ món phở chẳng hạn, thì nấu món này lại càng nhanh hơn nữa. Còn nếu không thì bạn có thể nấu cháo bò bằng cách như sau:

VẬT LIỆU:
Chút gạo tẻ chừng nửa cup,
1/10 số gạo bằng nếp
1/2 cup thỉt bò băm nhuyễn
1 tép hành lá cắt nhỏ
ít thì là (optional)
tiêu, nuớc mắm, muối đuờng, bột nêm
nuớc lọc

CÁCH LÀM:
Bạn vo cho sạch gạo và gạo nếp, cho lên nồi rang sơ cho nâu vàng, rồi đồ nuớc kha khá cho lửa lớn nấu lên cho bung gạo, sôi nuớc mở nhỏ lửa riu riu độ 1 tiếng đồ hồ, khi này gạo đã nở bum búp rồi. Thịt bò bặm, gia vị nuớc mắm, tiêu, đuờng, chờ cháo sắp ăn đuọc, có nghĩa là cháo sánh, cho thịt bò vào trộn đều cho chín, rắc tiêu, hành lá cắt nhỏ và thì là. Nêm nếm lại lần nữa cho vưà ăn, nếu thich có thể đập 1 quả trứng gà tuơi vào ăn càng ngon hơn.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 4 21, 2010 12:56 pm

Hình ảnh

CHÁO GÀ
CT HT


Hình ảnh

VẬT LIỆU:
Gà đi bộ
cháo trắng
nuớc luộc gà
bột gà
muối, tiêu, nuớc mắm
hành lá cắt nhỏ
lòng gà

CÁCH LÀM:
Luộc gà chín lấy ra để nguội. Chặt gà thành miêng vừa gắp, ức gà xé nạc. Lòng luộc với chút muối bằng nuớc dùng gà.
Cho nuớc luộc gà vào nồi, cho gạo vào nấu lên thành cháo. Múc ra tô cho thịt ức, thịt gà miêng, hành lá, tiêu, nuớc mắm, bột gà nêm vừa ăn. thêm chút hành phi cho thơm. Châm thịt gà với muối tiêu hoăc nuớc mắm chanh ớt.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÁO CỒN XẠI, XÁ BẤU - MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 12 16, 2013 11:22 pm

Hình ảnh
Cốn xại

Hình ảnh
Xá bấu ngon nhất là khi dùng với cháo trắng.


Cốn xại (cải muối), xá bấu (củ cải muối) là hai món ăn xuất hiện mật độ dày trong các bữa ăn của người Hoa ở Bạc Liêu.

Để có một phần ngon, thì cải làm cốn xại phải thật tươi, non. Đầu tiên, cải được cắt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên bắp, rồi đem phơi một nắng cho hơi héo, sau đó đem trộn với muối hột, đường, rượu và củ riềng. Để trong chỗ mát khoảng 2 tuần là có thể thưởng thức.

Cách làm xá bấu đơn giản hơn. Xá bấu mua về chỉ cần rửa sạch, xắt từng cọng nhỏ phơi khô. Lúc muối, chuẩn bị các thứ gia vị như: đường, bột ngũ vị hương, rượu rồi trộn đều với nhau. Khi nào thấy đường tan, thấm hết vào cọng xá bấu là ăn được.


Đây là hai món ăn đặc sản của người Hoa ở Bạc Liêu. Để làm cốn xại (cải muối), người ta lựa loại cải tươi non, cắt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên bắp, đem phơi cho đến héo. Sau đó sẽ được trộn với muối hột, đường, rượu và nhất định không thể quên củ riềng. Cốn xại đem đi làm gỏi rất ngon, trộn với củ kiệu, thịt luộc, tôm khô… chấm với nước mắm sẽ dậy lên nhiều hương vị rất đặc trưng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO THỊT GÀ ĐẬU XANH - CÔNG THỨC CÚN KHANG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 1 26, 2014 2:22 am

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 1/2 bát con gạo tẻ
- 1/4 bát con gạo nếp
- 1/2 con gà hoặc 2-3 đùi gà lớn
- 1/4 bát con đỗ canh còn lẫn vỏ
- Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.

Cách làm:

Hình ảnh
Bước 1:
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc 4 - 5 tiếng.

- Đỗ xanh sau ngâm, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đỗ nở bung và mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đun đỗ xanh bằng nồi áp suất.

Hình ảnh
Bước 2:
- Thịt gà rửa sạch, cho thịt gà vào nồi, thêm hành khô nướng, đun sôi, nêm vào một ít muối.
- Đun đến khi dùng đũa đâm xuyên nhẹ qua miếng thịt gà thấy phần máu đỏ không còn chảy ra thì gà chín, vớt gà ra đĩa, để nguội, phần nước dùng để dành nấu với cháo, còn phần thịt xé nhỏ.

Hình ảnh
Bước 3:
- Gạo tẻ, gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo.
- Dùng nồi nhỏ, phi hành khô thơm cho phần gạo ở bước 1 vào rang, rang từ 5 đến 8 phút đến khi hạt gạo săn lại.

Hình ảnh
Bước 4:
- Cho phần nước dùng đã luộc gà ở bước 2 vào nồi gạo, đun sôi, lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi gỗ khuấy để gạo không bị dính đáy nồi.

Hình ảnh
Bước 5:
- Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần đỗ xanh, thịt gà đã xé vào đun cùng, lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp từ 15 đến 20 phút, bạn tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng với quẩy nóng.
- Nếu dùng đỗ xanh đã xát vỏ thì thời gian đun nhanh hơn, nhưng không bổ dưỡng bằng.

Cún Khang
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÁO HẾN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 5 14, 2015 1:16 am

Hình ảnh

CHÁO HẾN
CT ST


1. Nguyên liệu:
- Hến: 1kg
- Thịt nạc vai: 100g
- Hành khô: 30g
- Rau thìa là: 50g
- Hành lá: 50g
- Gạo tẻ: 150g
- Gạo nếp: 50g
- Ớt tươi: 2 quả
- Dầu ăn, tiêu, muối, mì chính
(Riêng với các bạn ở ngoại quốc và nơi bạn ơ không tiện mua hến tuơi, bạn có thể mua ở chợ Đại hàn hay chợ Á đông gần nơi bạn ơ)

2. Cách làm: (Áp dụng cho những bạn có thê mua hết tuơi)
- Hến ngâm cho sạch bùn, rửa sạch.
- Đun sôi nước, cho ít muối vào, đổ hến vào nồi, đậy vung đun sôi.
- Khi hến sôi, đảo đều, hến mở miệng, vớt hến ra rổ, lấy thịt hến, bỏ vỏ.
- Nước luộc hến để lắng lọc lấy nước trong.
- Ướp hến với tiêu, muối, mì chính
- Phi thơm hành, cho hến vào xào săn lại thì cho ra bát riêng.
- Thịt nạc băm nhỏ, ướp tiêu, muối, mì chính, hành khô băm nhỏ. Cho vào chảo đảo chín, cho ra bát riêng.
- Gạo vo sạch, cho vào nước hến luộc, nấu chín nhừ.
- Hành lá, rau thìa là, rau mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đun nhừ cháo, cho thịt hến và thịt băm vào khuấy đều, đun sôi, nêm vừa ăn.
- Khi ăn cho rau vào bát, múc cháo nóng cho vào bát, ăn nóng, rắc hạt tiêu.

Hình ảnh



Hình ảnh



Hình ảnh

Tuy nhiên để nấu được nồi cháo trai đúng điệu đòi hỏi người làm phải khéo tay và nhiều công đoạn tỉ mỉ. Trai khi mua về phải ngâm vào nước gạo cho nhả hết đất, sau đó luộc qua tách nước và thịt trai. Phần nước dùng để nấu cháo trong khi đó thịt trai sẽ xào qua rồi mới bỏ vào khi ăn.
Bát cháo trai nóng hổi, thơm vị hành răm từ đáy bát, kèm theo vài miếng quẩy xắt nhỏ khiến người ăn không thể chối từ, đặc biệt là những ngày mưa mát mẻ. Đó là nhờ vị dai giòn sần sật của thịt trai và phần cháo nhuyễn đậm hương quyến rũ. Bạn cũng có thể rắc thêm chút ớt bột để cảm nhận đủ vị cay, ngọt, giòn, bùi.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÁO CÁ CHÉP

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 11 09, 2015 2:49 am

Hình ảnh


CHÁO CÁ CHÉP

Nguyên liệu
– Cá chép sông bơi: 1 con khoảng 1 kg (có thể thế bằng cá talapia)
– Gạo tẻ: 1/2 bát ăn cơm
– Gạo nếp: 1 nắm
– Đậu xanh đã bỏ vỏ: 2 thìa
– Nấm rơm: 100 g
– Cà rốt, nghệ: 1 củ
– Hành lá, hành khô, thì là, tía tô, rau mùi, gừng, nước mắm,…cach-nau-chao-ca-chep-2

Cách nấu
Bước 1: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu.cach-nau-chao-ca-chep-3Bước 2: Nghệ thái lát nhỏ theo chiều dọc. Nấm rơm khô mang ngâm với nước trong thời gian khoảng 8 – 10 phút rồi thái ra và xé sợi nhỏ được thì càng tốt. Nếu là nấm tươi thì không cần ngâm kỹ với nước.cach-nau-chao-ca-chep-4Bước 3: Cá chép đánh vảy, rửa sạch, loại bỏ phần ruột và mang cá. Đặc biệt để không có mùi tanh, cạo sạch phần đen bên trong bụng cá đi. Đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh không mong muốn.cach-nau-chao-ca-chep-5Bước 4: Cá đem luộc và chắt lấy phần nước luộc (lấy nước trong), phần cá thì lọc sạch lấy thịt, lọc thật kỹ tránh bị hóc. Gạo và đậu xanh rửa qua và sau đó đem kết hợp với nước luộc cá ở trên nấu nhừ. Lưu ý đối với gạo bạn không nên vo kỹ quá vì bên ngoài của gạo có lớp cám gạo chứa rất nhiều dinh dưỡng. Sau đó nấu như nấu cháo thường (hầm khoảng 1 giờ là chín).cach-nau-chao-ca-chep-6Bước 5: Bắc chảo lên bếp với 1 chút dầu ăn, cho hỗn hợp nghệ, cà rốt, nấm rơm vào đảo qua rồi cho phần thịt cá đã lọc được sau đó cho gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn. Sau khi cháo đã chín cho tất cả các nguyên liệu vừa chế biến xong vào nồi hầm khoảng 5 phút rồi bắc xuống thái hành lá và thì là nên bát. Nếu không có thì là thì cho lá tía tô cũng được.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 2 23, 2016 11:46 pm

Hình ảnh

CHÁO ĐẬU CÀ
CT HT


Vật liệu:
cháo trắng (ít nhiều tuỳ ý)
đậu hũ chiên vàng
1 nhúm đậu xanh cà
cà pháo muối chua
chút thịt gà băm nhỏ
1 lon nuớc chicken broth
gia vị: nuớc mắm, muối, đuờng, tiêu, bột nêm gà
hành ngò cắt nhỏ

Cách làm:
Ngâm đậu xanh cho nở. Cho cháo nấu sẵn vào nồi, thêm chicken broth, thịt gà băm, đậu xanh rồi nấu cho chín nở,gia vị cho vừa ăn. Múc ra tô ăn kèm đậu rán chiên vàng cùng cà pháo muối chua.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 6 28, 2016 5:41 pm

Hình ảnh
Ảnh songhuongfood



BA KHIA TRỘN ĂN CHÁO TRẲNG

MÓN BA KHIA TRỘN ĂN CHÁO TRẮNG THẬT TUYỆT VỜI,
BẠN CHỈ TRỘN BA KHÍA CÙNG TỎI, ỚT GIÃ, CHANH VÀ ĐƯỜNG LÀ BẠN ĐÃ CÓ 1 MÓN ĂN KHÓ QUÊN.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO cháo Trắng Và Người Hoa - Người Phương Nam

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 9 21, 2018 1:17 pm

Cháo Trắng Và Người Hoa - Người Phương Nam

Hình ảnh

Có nhiều người không thích ăn cháo trắng mà chỉ thích cháo gà cháo vịt, cháo lòng, cháo cá, hay cháo bào ngư vv... mặc dù cháo trắng cũng có cái ngon riêng và lợi điểm đặc biệt của nó là thuần khiết chỉ gạo với nước, không mỡ màng, không nhiễm độc tố, ăn dễ tiêu, nhẹ bụng, là món lót lòng lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, nhứt là người già.

Người Hoa từ ngàn xưa đã có tập tục ăn điểm tâm cháo trắng cho ấm dạ dày rồi sau đó muốn ăn hàng vặt gì đó bên ngoài mới ăn. Tập tục nầy cũng dễ hiểu thôi, là vì nước Tàu đông dân, nghèo đói, lúa gạo không đủ ăn nên người ta phải ăn cháo. Mà nghèo thì làm gì có cá thịt để nấu nên buộc lòng phải ăn cháo trắng mà thôi. Ăn riết rồi thành thói quen dù khi đã có đủ cơm ăn vẫn không thể nào quên cháo. Cháo nấu theo người Hoa có hai cách, một là khi gạo vừa nở bung ra thì tắt lò đậy kín nắp để đó, hai là nấu lâu hơn cho ra nhựa, vừa nước vừa cái chớ không đặc sệt như cháo đậu xanh đậu đỏ của người Việt Nam.

Sáng sớm thức dậy, việc đầu tiên của con dâu, hoặc con gái trong nhà là bắc nồi cháo lên bếp, vừa canh chừng, vừa dọn mấy món đồ mặn ra bàn, thường là những món đơn sơ, thanh đạm không tanh tưởi hay dầu mỡ mà lúc nào cũng có sẵn trong nhà như là xái bấu (củ cải ướp muối với ngũ vị hương đem phơi khô), cốn xại (cải ướp với riềng và muối đường), đậu phọng hoặc đậu đen nấu muối, trứng muối, cải Tứ Xuyên (một loại củ cải ở Tứ Xuyên bên Tàu, ướp muối và ớt bột), chao đỏ, thịt chà bông hay thịt kho khô vv...

Người nhà, trước khi ra cửa tản mác đi làm, ai cũng húp một hai chén cháo với một món nào đó trên bàn. Vì là đồ mặn nên chỉ cần gắp một hai miếng là xong bữa chớ không ai ăn nhiều tới nỗi để bị lên máu. Có người thích ăn cháo không hoặc xịt chút Maggi, miễn có chút cháo vô bụng là thấy sảng khoái tinh thần để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Hình ảnh
Cải Tứ Xuyên

Hình ảnh
Thịt kho tiêu

Hình ảnh
Hột vịt muối


Hình ảnh

Xái bấu cay (củ cải muối có ớt)

Hình ảnh
Đậu phọng nấu muối

Hình ảnh
Cốn xại

Người Hoa không chỉ ăn cháo sáng mà có khi họ nấu nhiều để ăn luôn cả ngày mặc dù trưa chiều đã có cơm. Nhớ hồi xưa, mỗi lần đi thăm bà nội, tôi thấy trên bếp lúc nào cũng có nồi cơm và nồi cháo. Tôi hỏi thiếm tôi sao chiều mà cũng nấu cháo chi vậy. Thiếm nói chú đi làm về mệt thường hay húp một chén cháo trước khi ăn cơm không thôi nuốt không vô.

Hồi đi vượt biên, lúc ở trại chuyển tiếp Sungai Besi Mã Lai chờ chuyến bay đi định cư, chúng tôi có biết một gia đình người Hoa Chợ Lớn ở chung phòng, người cha sáng nào cũng lọ mọ đi nấu cháo, cháo nấu xong thì cũng gần tới giờ người ta phát cơm trưa. Mà ở đây muốn nấu nồi cháo đâu phải dễ vì là trại tạm cư như hostel nên chỉ có chỗ ngủ, phòng tắm, nhà vệ sinh chung chớ không có nhà bếp. Cơm nước thì đã có nhà thầu nấu sẵn, dân tị nạn chỉ cần lên lãnh đem về phòng ăn thôi. Không biết ông ta đi đâu tìm củi lửa để nấu hay phải móc nối với ban nhà bếp xin nấu nhờ. Hỏi ông ta sao cực quá mà bữa nào cũng phải nấu thì ông ta nói ngày nào không ăn cháo là ngày đó muốn bệnh. Vậy mới biết cháo trắng quan trọng với người Hoa như thế nào.

Trước kia, ông xã tôi rất ghét cháo trắng vì hồi nhỏ bị kiết lỵ nằm nhà thương hai tuần lễ toàn ăn cháo trắng với muối ớn tới xương. Nhưng từ khi vào làm rể người Tàu minh hương thì bỗng nhiên "đổi tông", cháo gì ổng cũng không thích bằng cháo trắng ăn với "kèm lèo" (tiếng Tiều, có nghĩa là đồ mặn linh tinh nói chung). Chiều nào cảm thấy không có appétit, ông xã cũng kêu tôi nấu nồi cháo cho ổng rồi ổng đi bày ra đầy bàn nào là đậu phọng, cải Tứ Xuyên, xái bấu vv... Và khi ăn thì ăn một hai tô chớ không phải chén thì đủ biết cháo trắng cũng có sức hấp dẫn tới cở nào.

Theo đông y thì người lớn tuổi, buổi chiều nên ăn cháo hơn là cơm cho nhẹ bụng dễ ngủ, tôi nghĩ cũng ̣đúng vì chiều nào ăn cháo, tôi cũng thấy trong bụng như không có gì, không nặng nề như những bữa ăn cơm với đầy bàn thịt cá. Cháo trắng giúp cho tiêu hóa tốt, vì vậy mỗi khi tôi làm đồ chiên cho cả nhà ăn, tôi đều nấu thêm chút cháo trắng để húp cho tiêu dầu mỡ. Ngoài ra khi trái gió trở trời, ai bị phong hàn cảm cúm, sau khi xức dầu cạo gió xong, húp vào một chén cháo nóng thì coi như đã giảm được nửa phần cơn bệnh, có khi khỏi cần uống viên thuốc nào.

Xem ra cháo trắng cũng là một phương thuốc đa năng, vừa cứu đói, vừa cứu bệnh con người rất hay và hữu hiệu. Thử hỏi có ai trong đời chưa từng ăn một chén cháo trắng những lúc mệt mỏi, bần thần, dã dượi, yếu đau, phải không quý vị?
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 10 28, 2018 10:36 pm

Hình ảnh

Nguyên liệu
Một con mực khô to
Tôm khô
Cà rốt: 4 củ
Cải trắng: 1 củ
Gạo tẻ: 150g
Xương gà: 1 bộ
Gừng, hành lá, rau ngò
Huyết lợn: 200 g
Nước mắm, muối, tiêu, đường

ướng dẫn thực hiện

– Ngâm mực vào trong nước ấm có pha một chút rượu đến khi mực mềm thì vớt mực ra và cắt thành từng sợi nhỏ dài. Tiếp đến, cho mực vào chảo xào qua cùng với một chút mắm, đường và hạt nêm.

– Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái sợi. Sau đó, cho vào chảo dầu nóng rang đến khi sợi gừng vàng và dậy mùi thơm là được

– Cho gạo vào chảo vừa rang gừng rang đến khi gạo ngả sang màu vàng là được

– Tiếp đến, cho xương gà, cà rốt, củ cải trắng vào ninh nhừ để lấy nước dùng. Sau đó, vớt bỏ xương gà rồi cho gạo rang, tôm khô vào nồi ninh tiếp đến khi gạo chín nhừ thì cho mực khô đã xào vào nấu cùng khoảng 5 phút
– Huyết lợn luộc chín, cắt thành từng miếng nhỏ. Khi cháo chín thì cho huyết lợn đã chuẩn bị vào khuấy đều lên là được

– Trước khi tắt bếp, cho hành ngò thái nhỏ và một chút tiêu bột xay vào cho cháo dậy mùi thơm

Món cháo mực này bạn có thể thêm vào thực đơn bữa sáng cho cả gia đình nhé. Ngoài ra, món bánh mì nhân mực cũng là món mực tuyệt vời cho bữa sáng nhà bạn đó. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách