MÓN CHÁO

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:17 am

Hình ảnh

CHÁO SUỜN
CÔNG THỨC HT SƯU TẦM


Sườn non thêm chút gạo tẻ cũng có được bát cháo thơm mát. Nên ăn lúc cháo còn nóng, rắc chút hạt tiêu và ăn cùng với quẩy rán.

Nguyên liệu:
- 400 g gạo tẻ thơm.
- 600 g sườn non.
- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, bột đao, dầu thực vật.
- Hành lá cắt nhỏ, tiêu bột

Hình ảnh

Thực hiện:
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi. Mở vung nồi sườn, vớt hết bọt để nước ninh xương được trong. Đậy vung, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 1 giờ. Lấy sườn ra để nguội, gỡ lấy thịt nạc, tẩm ướp với chút nước mắm.

- Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho thịt vào xào qua, xúc ra bát để riêng.

Hình ảnh

- Gạo tẻ đem xay thành bột khô, mịn (hoặc xay bột nước) hòa với nước ninh xương cho lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Để nồi cháo sôi một lúc, cho 2 thìa nhỏ bột đao pha với chút nước vào khuấy đều, nêm bột ngọt, mắm cho vừa. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh

- Rắc hành và tiêu, ăn nóng
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:18 am

Hình ảnh
Ảnh: Thethaovanhoa


CHÁO CÁ ÁM
CÔNG THỨC HT SƯU TÀM



VẬT LIỆU - THỰC HÀNH
Ở Mỹ ta có thể dùng cá hồi (Salmon) thay thế cho cá lóc, hoặc cá catfish, cá bống mú cũng đuơc.
Phân lượng vật liệu chỉ tượng trưng cho thành phẩm ít nhiều, món ăn này không có phân lượng chế biến.


1/. Nấu nồi cháo với 70gr gạo + 30gr nếp cho thật rền, hột cháo nở nhưng không nát, loãng chứ không đặc. Khi cháo được, để sôi nhỏ lửa, âm ỉ trên bếp. Nếu cần châm thêm nước sôi cho cháo vẫn rền chứ không cạn nước.

2/. Chọn cá lóc đen con nhỏ khoảng 250 - 350gram/1 con. Cá sẽ vừa ngon, chắc nạc. Cá phải còn tươi sống. Làm sạch cá, moi mang, giữ lại lòng cá, để nguyên con, xẻ ngang vài lát trên thân cá. Ướp mỗi con cá với: ½ muỗng cà phê muối + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê hành ta băm.

Lưu ý: Cá lóc là tên gọi quen thuộc ở miền Nam VN, miền Trung và Bắc VN gọi cá lóc nhỏ là cá tràu, cá quả. Cá lóc đen luôn cho thịt chắc và ngon hơn cá lóc bông, loại cá lóc thân cá có sọc vằn đen trắng.

3/. 200gr ba chỉ heo, luộc chín thịt trong nồi cháo, vớt ra, để nguội, cắt ngang lát mỏng rồi cắt lại dạng sợi nhỏ.

4/. 1 trứng vịt hoặc trứng gà đánh tan, tráng mỏng, cúôn tròn lại cắt thành dạng sợi nhỏ.

5/. Cần tàu, thì là, tần ô.ngắt lấy lá, rửa sạch, để ráo; hành lá cắt lấy đầu củ chừng 6cm, lột vỏ, tùy ý trụng rau hành qua nước cháo nóng hay để sống. Hành lá cắt nhỏ.

6/. Pha loãng ½ chén mắm tôm với chanh rồi nêm thêm đường tùy khẩu vị. Chuẩn bị riêng chanh tươi, ớt xắt lát; nước mắm nguyên chất.

7/. Trình bày món ăn: Tùy ý giữ cháo nóng trong nồi đất, lẩu kim loại đặt trên bếp than hay bếp gas, dọn lên bàn với dĩa cá, chanh ớt, mắm tôm, các loại rau thơm, thịt, trứng. Trụng cho chín cá trong nồi cháo nóng rồi cho nguyên con ra dĩa. Khi ăn, cho ít rau thơm tùy ý, nạc cá, trứng, thịt, hành trụng... vào chén nhỏ, nêm mắm tôm; tùy thích ăn kèm cháo có thả vào ít hành lá, tiêu bột... Dùng mắm tôm để chấm cá là cách ăn quen thuộc của người Bắc, tùy ý dùng nước mắm nguyên chất nếu không ăn được mắm tôm.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÁO VỊT GOỈ VỊT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:21 am

CHÁO VỊT VÀ GOỈ VỊT
HT SƯU TẦM


Hình ảnh


Hình ảnh

Nguyên Liệu:
1 con vịt 4-4.5 pounds
2 cups gạo ngon rửa sạch để ráo nước
8 quartz nước
2 lon nước súp gà
2 củ hành tây (1 củ nướng cho vàng, 1 củ đem đi thái sợi nhỏ)
1 bó hành lá xắt nhỏ
1 bó rau râm xắt nhỏ
1 bó ngò xắt nhỏ
1/2 củ tỏi bầm nhuyễn
3-4 lát gừng
6-8 củ hành tím xắt nhỏ
1 trái bắp cải size vừa thái sợi nhỏ, ngâm nước muối 5-10 phút, rửa sạch vắt ráo nước
Dầu Cháo Quậy xắt khúc nhỏ vừa ăn
Muối, Tiêu, Đường, Nước Mắm, Ớt

Cách Làm:
1. Rửa thật sạch vịt, moi mỡ bụng cho sạch bỏ rác.
2. Bắt nồi nước 8 quartz đun sôi, thả vịt vào luộc + gừng + củ hành nướng. Vặn lửa vừa luộc khỏang 15-20 phút là vịt chín
3. Trong khi luộc vịt, phi tỏi cho vàng, rang gạo cho khô nước, để qua một bên
4. Vịt chín, vớt ra đễ ra dĩa để nguội. Vớt củ hành + gừng ra thải rác. Đổ gạo vào nồi súp + 2 lon nước súp gà nấu cho cháo chín. Nêm cho vừa dùng. Phi củ hành tím + 2 muỗng canh dầu ăn cho vàng, xong rồi múc bỏ vào cháo. Rắc hành lá + chút tiêu vào cho thơm.
5. Cách làm gỏi: Vịt nguội, xé miếng nhỏ, bỏ da mỡ + xương, trộn với bắp cải thái sợi nhỏ + rau râm xắt nhỏ + 1 củ hành thái sợi nhỏ + ngò xắt nhỏ. Nêm nước mắm + tiêu + đường + chanh cho vừa dùng. Bày ra dĩa.
6. Khi dùng: múc cháo ra tô, cho chút gỏi + Dầu Cháo Quậy, rắc hành lá + tiêu cho thơm. Chan chút nước mắm tỏi ớt cho hợp khẩu

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:23 am

Hình ảnh



CHÁO KHOAI MÔN XÀ LÁCH SOONG
CÔNG THỨC HINH TRẦN


VẬT LIỆU
100 gr gạo
50g gạo nếp
100 gr cream
1 lít ruỡi nước
muối
300g khoai môn
1 bó xà lách soong

CÁCH LÀM
Vo gạo và cho nuớc vào nấu thành cháo cho mịn. Cắt khoai môn thành cục nhỏ, và cắt xà lách soong. Cho cream vào cháo và cho khoai môn vào nấu thêm 15 phút nữa. Thả xà lách vào nốì, nêm muối cho vừa ăn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:26 am

Hình ảnh
Ảnh amthucsinhvien

Hình ảnh
Cải Tứ xuyên nguyên củ

Hình ảnh
Cảm Tứ xuyên cắt mỏng

Hình ảnh
Chao

CHÁO TRĂNG CẢI TỨ XUYÊN VÀ CHAO

VẬT LIỆU:
Cháo trăng
cải tư xuyên
chao

CÁCH ĂN:
Ăn chaó trằng và cải tứ xuyên và chao rât ngon, hôm nào các bạn ăn thử nhé

Duới đây là 2 loại cháo trắng nấu 2 cách, cách 1 là cháo hoa, nấu hạt gạo nở bung như hoa, còn loại 2 là cháo nấu hạt búp búp thôi.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:29 am

CHÁO VỊT KIỂU LONG XUYÊN
CÔNG THỨC HINH TRẦN


Hình ảnh


VẬT LIỆU:
1 con vịt tuơi (nếu ở Houston mua vịt ugly duckling thì mua 2 con)
1 cup gạo thơm
1/2 cup gạo nếp
1 cup đậu xanh dã cà vỏ rồi
2 lon nuớc dừa cốt
6 quart nuớc lọc hay nhiểu hơn tuỳ ý
2 lon nuớc lèo gà hoặc 4 muỗng canh chicken brouillon
1 củ hành tây thái mỏng
1 củ hành tây xắt hạt lựu
1 củ toỉ tuơi
1 muỗng canh hành tìm phi thơm
1 muỗng canh toỉ phi thơm
đậu phọng rang giã nhỏ
hành lá, rau răm, ngò rí cắt nhỏ
1 củ gừng bằng 2 quả chanh, căt sợi 1/2 cup còn lại gĩa làm nuớc mắm gừng
bắp cải cắt hay bào mỏng
chanh, ớt tuơi, đuờng, muối, bột nêm, tiêu, nuớc mắm

Hình ảnh
Gỏi vịt

CÁCH LÀM:
Nếu bạn ở Houston thì ta có thể mua vịt tuơi nếu ta có thì giờ đến nông trai, còn nếu 0 ta mua loại vịt ugly duckling là ngon nhất, vì loại vịt này thịt mỏng, ít mỡ hơn những loai vịt lớn, và thịt vịt loai này luộc độ 20 phút là đuoc. Thuờng vịt loại này rât nhỏ nên mua 2 con là đủ. Giá vịt rât rẻ 1 con chỉ hơn 3 đô la.

Hình ảnh

Chà muối vào vịt rồi rửa sạch, chặt vịt làm 4, cho vào nuớc luộc với 2 muống canh muối, và củ gừng đập dập, cùng củ hành thái hạt lựu hổi nãy, nêm muối, đuờng, nuớc mắm, bột nêm, vơt bọt khi nuớc sôi, luộc trong vòng 20 phút là đuợc, vớt vịt ra. Khi nêm gia vị trong lúc luộc vịt sẽ thầm vào thịt làm cho thịt ngon và dậm đà hơn.

Khi vịt còn nóng, cho vào diã bao lại ngày bằng giấy cling wrap ngay để giữ cho vịt trắng. Gao, nếp, dậu xanh rửa sạch, cho vào nồi nuớc lèo nấu cho sôi, vơt thêm bọt, bớt lửa medium nấu cho gạo nở. Sau cùng ta cho nuớc cốt dừa, toỉ phi, hành phi vào nồi cháo nêm nếm lại một làn nữa cho vừa ý khi gạo nở vừa đủ.

Trộn bắp cải bào với chút dấm, đuờng, muối Trộn chung với hành tây cắt sợi mỏng, trộn vào rau răm, và những miêng vịt hơi xuơng xẩu, còn thịt thì sắp ra diã để chầm nuớc mắm gừng ăn kèm với cháo.

Khi gắp dĩa goỉ ta rắc đậu phọng và hành toỉ phi thơm. Sau đó ta giã gừng thật nhỏ, nhưng vẫn còn sớ cùng với toỉ tuơi, ớt, chanh nuớc mắm, đuờng để chấm goỉ và vịt luộc. Chặt vịt miếng vùa gắp cho vài miếng vào tô chaó hoặc bỏ ra đĩa ăn kèm.

Múc cháo vào tô, rắc hành, ngò rau răm, tiêu ăn kèm goỉ và thịt luộc.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:31 am

Hình ảnh
CHÁO LÒNG HEO XÀO
CT HT


VẬT LIỆU:
1/4 lb gan heo
1/4 lb tim heo
1/2 luỡi heo
3 tép toỉ bằm
1/2 muỗng càfê tiêu
1/2 muõng càfê đuờng
cháo trắng
hành lá thái nhỏ
nuớc mắm
bột nêm
dầu ăn

CÁCH LÀM:
Gan heo, tim heo, luỡi heo đả làm sạch sẵn, cắt mỏng nhỏ, phi dầu hành rồi cho thịt vào xào lên cho đều chừng 10 phút, nếm nếm mắm muối đuờng, bột nêm cho đầy đủ. Nấu cháo trằng rồi xào thịt xong đổ lên mặt cháo, trộn thịt đều nêm cho vừa ý rồi rắc hành tiệu, ăn nóng, có thể kèm thêm dầu cháo quậy.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:33 am

Hình ảnh
Ảnh Nazi


CHÁO GÀ HẦM BÀO NGƯ
CT ST


VẬT LIỆU:
1 con bào ngư to
1/2 con gà
1 cup gạo thơm
10 cup nuơc lọc
1 tép hành lá
1 muỗng cafê muối
1 muỗng canh ruợu gừng
1 muỗng cafê bột toỉ

CÁCH LÀM :
Rửa gà cho sạch, lau gà cho khô, ướp gà hấp khoảng 15 phút để nguội. Vo gạo, xào gạo với chút muối và dầu ăn, rồi đề sang 1 bên khoảng 30 phút. Nấu nuớc sôi cho gạo vào, nấu sôi lên rồi bớt lửa xuống nấu thêm 45 phút nữa. Cắt bào ngư ra thành từng miếng mỏng. Chặt gà ra nhiều miếng. Cho gà vào cháo, bào ngư, gia vị cho vừa ăn, rắc vào ígt hành lá.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:35 am

Hình ảnh

Cháo lòng tim cật
st


Nguyên liệu:
500g xương heo,
100g hành tây,
thành phần chính bao gồm tim, cật, gan heo.


Chế biến:
Nấu nước dùng: Xương heo rửa sạch, chặt cho lòi phần tủy ra. Hầm xương với khoảng 3 lít nước. Hầm nhỏ lửa, ngay khi vừa có bọt phải vớt liên tục cho nước trong, đừng để sôi bùng, bọt bị đánh tan trở lại làm cho nước đục. Lọc nước hầm qua ray, bỏ xương.

Tim xẻ dọc làm hai, nặn bỏ hết máu bầm. Gan tách ra từng nan cho dễ luộc, dồi trường để nguyên cái. Cật heo lột bỏ màng mỏng bao quanh, cắt dọc làm hai theo bề mỏng, lạng bỏ phần hôi trắng và phần gân ở giữa cật cho thật sạch, rửa kỹ lại với nước lạnh, ngửi không còn thấy mùi hôi là được.

Chuẩn bị 1 thau nước lọc nguội, nấu cho nước dùng sôi lại để luộc lòng. Thả tim, gan, cật vào nước sôi luộc chín, ngay khi vớt lòng ra thả ngay vào thau nước nguội, ngâm khoảng 10 - 15 phút cho đến khi lòng nguội hoàn toàn mới vớt ra để ráo.

Làm gạo và nấu cháo: Dùng khoảng 100g gạo, 200g đậu xanh, 500g hạt sen. Vo sạch gạo, cho gạo, đậu xanh, hạt sen vào nồi nước dùng nấu vừa lửa cho đến khi gạo nở bung.

Múc cháo ra tô, tim, gan cật cắt ra từng miếng nhỏ cho vào tô, thêm hành ngò và 1 chút tiêu, dùng ngay khi còn nóng.

Công dụng:
Có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nhẹ bụng nên có thể dùng vào ban đêm.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:36 am

Hình ảnh

CHÁO TÔM THỊT BẰM
CT HT


VÂT LIỆU:
Cháo trắng
1/2 cup thịt bằm
1/2 cup tôm tuơi
1 muõng càfê nuớc mắm
1/2 cà fê đuờng
chút bột nêm
hành lá cắt nhỏ
tiêu

CÁCH LÀM:
Thịt và tôm trộn chung rôi uớp gia vị nuớc mắm, đuờng, bột nêm. Nấu chaó trắng sôi lên rồi cho tôm thịt vào cháo sôi trộn đều nấu thêm chừng sôi lên cho chín thịt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc tiêu va hành.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:38 am

Hình ảnh

THỊT HEO KHO ĂN CHÁO TRẮNG
CT HT



VẬT LIỆU:
1 lb thịt heo loại có da có mỡ
nuớc mắm
đuờng nâu
muối tiêu
chút nuớc lọc

Hình ảnh

CÁCH LÀM:
Thịt heo mua về rửa sạch với nuớc muối. Để ráo,để nguyên miếng như trong hình. Dùng chảo non-stich thắng nuớc màu bằng cách cho ít dầu vào chảo, sau đó cho đuờng nâu vào khoảng chừng 1 muỗng canh. Dầu nóng sẽ làm cho đuờng chảy ra, và trở thành dung dịch màu nâu. Lúc này ta cho nuớc mắm vào khoảng chừng 1/2 cup, muối tiêu, và chút nuớc, sau đó cho thịt vào nấu lửa riu riu, để các mặt thịt lần luợt áp xuông đấy chảo cho thành mâu nâu. Nấu trong khoảng nửa tiếng là đuơc. Khi ăn ta cắt thịt ra từng miếng nhỏ.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:40 am

Hình ảnh
CHÁO TÔM MỰC
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 20, 2010 12:40 am

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 4 21, 2010 10:22 am

Hình ảnh

CHÁO CÁ NỤC
CT HT


Vật Liệu:
4 con cá nục
cháo trắng nâu chung với chút nếp
tiêu, đuờng, muối, nứoc mắm,
hành lá cắt nhỏ,
1 trái dừa tuơi lấy thịt và nuớc
Nuớc cốt dừa 1 chén
dầu cháo quẩy

Cách làm
Cá nục ngâm muối rửa sạch, đem đi hấp gỡ thịt, trộn thịt cá với gia vị, mắm muối, tiêu. Cháo nấu với chút nếp cho sánh, dừa tuơi lấy cả nuớc lẫn thịt dừa non, cho vào cháo đảo đều gia vị cho vừa ý, múc cháo ra tô, để thịt nạc cá trên mặt cháo, rắc tiêu , hành lá. Chan chút nuớc cốt dừa lên mặt cháo. Ăn nóng với dầu chao quẩy.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 4 21, 2010 10:29 am

Hình ảnh



CHÁO CÁ RÔ PHI (TALAPIA)
CT HT


VẬT LIỆU:
1 con cá talapia sống hay cá huờng, hoặc cá chấm đuôi hay cá bass
Hội gia vị nêm cá (mua ở chợ Nhật)
gạo tẻ 4 phần thì gạo nếp 1 phần
nuớc lọc
gia vị nuớc mắm, tiêu, đường
hành ngò cắt nhỏ,
3 củ hành tím bặm nhỏ
gừng tuơi cắt sợi
chut dầu ăn

CÁCH LÀM:
Cá nhờ nguời bán làm sạch, về nhà ngâm với nuớc muối, rôì rửa sạch để ráo. Cháo nấu sôi cho nở hoa, dùng một nồi khác cho nuớc đủ để ngập cá, nêm tí muối nấu sôi nuớc rồi thả cá vào nấu chín cá chừng 5 phút, lấy ra gỡ thịt, dùng xuơng bỏ trở lại nồi nấu thếm chút nữa cho cá thịt rớt ra vớt xuơng bỏ đi, nêm thịt cá với nuớc mắm,muối, đuờng, dùng chảo tao hành củ bằm nhỏ cho thơm, thả cá đã uớp sẵn đảo nhẹ, kẻo vỡ cá. Cháo gia vị bằng bột nêm mùi cá, thêm mắm muối đuờng cho vừà ăm, rắc hành, ngò tiêu, gừng cắt sợi.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33478
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách