MÓN CHÁO

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 4 21, 2010 12:37 pm

Hình ảnh

CHÁO BÒ
CT HT


Cháo bò là một món nấu rât nhanh mà cũng không kém phần ngon miệng. Hôm nào sẵn nhà có nấu cháo trắng và chút thìt bò còn lại từ món phở chẳng hạn, thì nấu món này lại càng nhanh hơn nữa. Còn nếu không thì bạn có thể nấu cháo bò bằng cách như sau:

VẬT LIỆU:
Chút gạo tẻ chừng nửa cup,
1/10 số gạo bằng nếp
1/2 cup thỉt bò băm nhuyễn
1 tép hành lá cắt nhỏ
ít thì là (optional)
tiêu, nuớc mắm, muối đuờng, bột nêm
nuớc lọc

CÁCH LÀM:
Bạn vo cho sạch gạo và gạo nếp, cho lên nồi rang sơ cho nâu vàng, rồi đồ nuớc kha khá cho lửa lớn nấu lên cho bung gạo, sôi nuớc mở nhỏ lửa riu riu độ 1 tiếng đồ hồ, khi này gạo đã nở bum búp rồi. Thịt bò bặm, gia vị nuớc mắm, tiêu, đuờng, chờ cháo sắp ăn đuọc, có nghĩa là cháo sánh, cho thịt bò vào trộn đều cho chín, rắc tiêu, hành lá cắt nhỏ và thì là. Nêm nếm lại lần nữa cho vưà ăn, nếu thich có thể đập 1 quả trứng gà tuơi vào ăn càng ngon hơn.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31797
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 4 21, 2010 12:56 pm

Hình ảnh

CHÁO GÀ
CT HT


Hình ảnh

VẬT LIỆU:
Gà đi bộ
cháo trắng
nuớc luộc gà
bột gà
muối, tiêu, nuớc mắm
hành lá cắt nhỏ
lòng gà

CÁCH LÀM:
Luộc gà chín lấy ra để nguội. Chặt gà thành miêng vừa gắp, ức gà xé nạc. Lòng luộc với chút muối bằng nuớc dùng gà.
Cho nuớc luộc gà vào nồi, cho gạo vào nấu lên thành cháo. Múc ra tô cho thịt ức, thịt gà miêng, hành lá, tiêu, nuớc mắm, bột gà nêm vừa ăn. thêm chút hành phi cho thơm. Châm thịt gà với muối tiêu hoăc nuớc mắm chanh ớt.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31797
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÁO CỒN XẠI, XÁ BẤU - MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 12 16, 2013 11:22 pm

Hình ảnh
Ảnh Afamily

Hình ảnh
Xá bấu ngon nhất là khi dùng với cháo trắng.
Ảnh Afamily

Cốn xại (cải muối), xá bấu (củ cải muối) là hai món ăn xuất hiện mật độ dày trong các bữa ăn của người Hoa ở Bạc Liêu.

Để có một phần ngon, thì cải làm cốn xại phải thật tươi, non. Đầu tiên, cải được cắt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên bắp, rồi đem phơi một nắng cho hơi héo, sau đó đem trộn với muối hột, đường, rượu và củ riềng. Để trong chỗ mát khoảng 2 tuần là có thể thưởng thức.

Cách làm xá bấu đơn giản hơn. Xá bấu mua về chỉ cần rửa sạch, xắt từng cọng nhỏ phơi khô. Lúc muối, chuẩn bị các thứ gia vị như: đường, bột ngũ vị hương, rượu rồi trộn đều với nhau. Khi nào thấy đường tan, thấm hết vào cọng xá bấu là ăn được.


Đây là hai món ăn đặc sản của người Hoa ở Bạc Liêu. Để làm cốn xại (cải muối), người ta lựa loại cải tươi non, cắt thành miếng nhỏ hoặc để nguyên bắp, đem phơi cho đến héo. Sau đó sẽ được trộn với muối hột, đường, rượu và nhất định không thể quên củ riềng. Cốn xại đem đi làm gỏi rất ngon, trộn với củ kiệu, thịt luộc, tôm khô… chấm với nước mắm sẽ dậy lên nhiều hương vị rất đặc trưng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31797
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO THỊT GÀ ĐẬU XANH - CÔNG THỨC CÚN KHANG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 1 26, 2014 2:22 am

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- 1/2 bát con gạo tẻ
- 1/4 bát con gạo nếp
- 1/2 con gà hoặc 2-3 đùi gà lớn
- 1/4 bát con đỗ canh còn lẫn vỏ
- Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.

Cách làm:

Hình ảnh
Bước 1:
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc 4 - 5 tiếng.

- Đỗ xanh sau ngâm, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đỗ nở bung và mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đun đỗ xanh bằng nồi áp suất.

Hình ảnh
Bước 2:
- Thịt gà rửa sạch, cho thịt gà vào nồi, thêm hành khô nướng, đun sôi, nêm vào một ít muối.
- Đun đến khi dùng đũa đâm xuyên nhẹ qua miếng thịt gà thấy phần máu đỏ không còn chảy ra thì gà chín, vớt gà ra đĩa, để nguội, phần nước dùng để dành nấu với cháo, còn phần thịt xé nhỏ.

Hình ảnh
Bước 3:
- Gạo tẻ, gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo.
- Dùng nồi nhỏ, phi hành khô thơm cho phần gạo ở bước 1 vào rang, rang từ 5 đến 8 phút đến khi hạt gạo săn lại.

Hình ảnh
Bước 4:
- Cho phần nước dùng đã luộc gà ở bước 2 vào nồi gạo, đun sôi, lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi gỗ khuấy để gạo không bị dính đáy nồi.

Hình ảnh
Bước 5:
- Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần đỗ xanh, thịt gà đã xé vào đun cùng, lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp từ 15 đến 20 phút, bạn tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng với quẩy nóng.
- Nếu dùng đỗ xanh đã xát vỏ thì thời gian đun nhanh hơn, nhưng không bổ dưỡng bằng.

Cún Khang
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31797
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÁO HẾN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 5 14, 2015 1:16 am

Hình ảnh
Ảnh baymonngonmoingay


CHÁO HẾN
CT ST


1. Nguyên liệu:
- Hến: 1kg
- Thịt nạc vai: 100g
- Hành khô: 30g
- Rau thìa là: 50g
- Hành lá: 50g
- Gạo tẻ: 150g
- Gạo nếp: 50g
- Ớt tươi: 2 quả
- Dầu ăn, tiêu, muối, mì chính
(Riêng với các bạn ở ngoại quốc và nơi bạn ơ không tiện mua hến tuơi, bạn có thể mua ở chợ Đại hàn hay chợ Á đông gần nơi bạn ơ)

2. Cách làm: (Áp dụng cho những bạn có thê mua hết tuơi)
- Hến ngâm cho sạch bùn, rửa sạch.
- Đun sôi nước, cho ít muối vào, đổ hến vào nồi, đậy vung đun sôi.
- Khi hến sôi, đảo đều, hến mở miệng, vớt hến ra rổ, lấy thịt hến, bỏ vỏ.
- Nước luộc hến để lắng lọc lấy nước trong.
- Ướp hến với tiêu, muối, mì chính
- Phi thơm hành, cho hến vào xào săn lại thì cho ra bát riêng.
- Thịt nạc băm nhỏ, ướp tiêu, muối, mì chính, hành khô băm nhỏ. Cho vào chảo đảo chín, cho ra bát riêng.
- Gạo vo sạch, cho vào nước hến luộc, nấu chín nhừ.
- Hành lá, rau thìa là, rau mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đun nhừ cháo, cho thịt hến và thịt băm vào khuấy đều, đun sôi, nêm vừa ăn.
- Khi ăn cho rau vào bát, múc cháo nóng cho vào bát, ăn nóng, rắc hạt tiêu.

Hình ảnh



Hình ảnh



Hình ảnh



Hình ảnh

Tuy nhiên để nấu được nồi cháo trai đúng điệu đòi hỏi người làm phải khéo tay và nhiều công đoạn tỉ mỉ. Trai khi mua về phải ngâm vào nước gạo cho nhả hết đất, sau đó luộc qua tách nước và thịt trai. Phần nước dùng để nấu cháo trong khi đó thịt trai sẽ xào qua rồi mới bỏ vào khi ăn.
Bát cháo trai nóng hổi, thơm vị hành răm từ đáy bát, kèm theo vài miếng quẩy xắt nhỏ khiến người ăn không thể chối từ, đặc biệt là những ngày mưa mát mẻ. Đó là nhờ vị dai giòn sần sật của thịt trai và phần cháo nhuyễn đậm hương quyến rũ. Bạn cũng có thể rắc thêm chút ớt bột để cảm nhận đủ vị cay, ngọt, giòn, bùi.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31797
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHÁO CÁ CHÉP

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 11 09, 2015 2:49 am

Hình ảnh


CHÁO CÁ CHÉP

Nguyên liệu
– Cá chép sông bơi: 1 con khoảng 1 kg (có thể thế bằng cá talapia)
– Gạo tẻ: 1/2 bát ăn cơm
– Gạo nếp: 1 nắm
– Đậu xanh đã bỏ vỏ: 2 thìa
– Nấm rơm: 100 g
– Cà rốt, nghệ: 1 củ
– Hành lá, hành khô, thì là, tía tô, rau mùi, gừng, nước mắm,…cach-nau-chao-ca-chep-2

Cách nấu
Bước 1: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu.cach-nau-chao-ca-chep-3Bước 2: Nghệ thái lát nhỏ theo chiều dọc. Nấm rơm khô mang ngâm với nước trong thời gian khoảng 8 – 10 phút rồi thái ra và xé sợi nhỏ được thì càng tốt. Nếu là nấm tươi thì không cần ngâm kỹ với nước.cach-nau-chao-ca-chep-4Bước 3: Cá chép đánh vảy, rửa sạch, loại bỏ phần ruột và mang cá. Đặc biệt để không có mùi tanh, cạo sạch phần đen bên trong bụng cá đi. Đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh không mong muốn.cach-nau-chao-ca-chep-5Bước 4: Cá đem luộc và chắt lấy phần nước luộc (lấy nước trong), phần cá thì lọc sạch lấy thịt, lọc thật kỹ tránh bị hóc. Gạo và đậu xanh rửa qua và sau đó đem kết hợp với nước luộc cá ở trên nấu nhừ. Lưu ý đối với gạo bạn không nên vo kỹ quá vì bên ngoài của gạo có lớp cám gạo chứa rất nhiều dinh dưỡng. Sau đó nấu như nấu cháo thường (hầm khoảng 1 giờ là chín).cach-nau-chao-ca-chep-6Bước 5: Bắc chảo lên bếp với 1 chút dầu ăn, cho hỗn hợp nghệ, cà rốt, nấm rơm vào đảo qua rồi cho phần thịt cá đã lọc được sau đó cho gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn. Sau khi cháo đã chín cho tất cả các nguyên liệu vừa chế biến xong vào nồi hầm khoảng 5 phút rồi bắc xuống thái hành lá và thì là nên bát. Nếu không có thì là thì cho lá tía tô cũng được.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31797
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 2 23, 2016 11:46 pm

Hình ảnh

CHÁO ĐẬU CÀ
CT HT


Vật liệu:
cháo trắng (ít nhiều tuỳ ý)
đậu hũ chiên vàng
1 nhúm đậu xanh cà
cà pháo muối chua
chút thịt gà băm nhỏ
1 lon nuớc chicken broth
gia vị: nuớc mắm, muối, đuờng, tiêu, bột nêm gà
hành ngò cắt nhỏ

Cách làm:
Ngâm đậu xanh cho nở. Cho cháo nấu sẵn vào nồi, thêm chicken broth, thịt gà băm, đậu xanh rồi nấu cho chín nở,gia vị cho vừa ăn. Múc ra tô ăn kèm đậu rán chiên vàng cùng cà pháo muối chua.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31797
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN CHÁO

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 6 28, 2016 5:41 pm

Hình ảnh
Ảnh songhuongfood



BA KHIA TRỘN ĂN CHÁO TRẲNG

MÓN BA KHIA TRỘN ĂN CHÁO TRẮNG THẬT TUYỆT VỜI,
BẠN CHỈ TRỘN BA KHÍA CÙNG TỎI, ỚT GIÃ, CHANH VÀ ĐƯỜNG LÀ BẠN ĐÃ CÓ 1 MÓN ĂN KHÓ QUÊN.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31797
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến10 khách