MÓN BÁNH

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

Bánh Chè con ong

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 6:47 pm

Hình ảnh


CHÈ CON ONG
CT ST


Nguyên liệu (10 bát):
- Gạo nếp: 500 gram,
- Mật (đường đỏ): 500 gram
- Gừng già: 20 gram
- Vừng trắng, muối.

Chế biến:
Muốn chè ngon nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Đãi sạch, ngâm gạo từ 4 - 6 tiếng rồi vo một lần nước.
Trước khi đồ, xóc một chút muối.
- Gừng giã nhỏ, vắt lấy nước.
- Chọn loại mật mía, có màu vàng, không cặn đen.
Hòa mật trong 200 ml nước, rồi đun sôi, vớt bỏ váng đục, lọc qua khăn vớt bỏ cặn.
Nếu không dùng mật, có thể thay thế bằng đường đỏ.
- Đổ mật đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun nhỏ lửa. Khi mật sôi, đổ từ từ xôi vào nổi và khuấy đều tay.

Khi nước mật sánh lại, hạt xôi hơi săn và dẻo là được.
Trước khi bắc ra khỏi bếp, cho nước gừng quấy đều rồi múc ra đĩa. Có thể rắc thêm một lớp vừng trắng trang trí cho đẹp.

Chỉ có gạo nếp nấu chín xào với đường đỏ và gừng nhưng ăn miếng bánh vừa có vị dẻo ngọt đậm, lại cay dịu này khi gió lạnh tràn về sao khó quên đến vậy. Thêm chút vừng, lạc rắc lên trên rất nổi vị.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 5 07, 2010 10:14 pm

Hình ảnh

BÁNH BÒ BÔNG
CT ThuHuyenNg


Công thức (cho 15 bánh cỡ cupcake lớn)

Vật liệu:
125g cơm nguội hơi ướt
1 muỗng cà phê men làm cơm rượu
1 muỗng cà phê đường
Trộn tất cả cho đều rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, ủ 48 giờ cho lên men như cơm rượu

250ml nước
250ml nước cốt dừa
150g đường
300g bột gạo

Hình ảnh

Cách làm:
1.Xay cơm rượu đã ủ ở trên cho thật nhuyễn, đổ ra một tô thủy tinh lớn
2.Khuấy đường với nước cho tan
3.Đổ từ từ bột vào tô cơm rượu xay, khuấy cho bột tan đều, thêm từng ít nước đường. Cứ thế tiếp tục cho đến khi hết bột và nước đường.
4.Đem bột ủ qua đêm, sau khi ủ, bột nổi bong bóng li ti rất nhiều (sủi tăm).
5.Trộn nước cốt dừa vào tô bột cho đếu.
6.Bắt xửng hấp để nước thật sôi, thoa chút dầu ăn vào khuôn, cho khuôn vào xửng hấp cho thật nóng.
7.Đổ bột vào khuôn, hấp 12 đến 15 phút, lấy khuôn ra, chờ nguội bớt rồi gỡ bánh ra dùng nóng với nước cốt dừa và đậu phọng rang vàng đập dập.

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 12 31, 2010 8:17 am

Hình ảnh


BÍ QUYẾT LÀM BÁNH CARAMEL NGON
CT VZONE


Để có món caramel thơm ngon, bạn cần chú ý một số điều:

1. Lựa chọn loại đường
* Bạn có thể chọn bất kỳ loại đường nào để nấu caramel như đường trắng, nâu hay đỏ…
* Tùy từng loại đường mà mùi vị và màu sắc của caramel sẽ khác nhau.
* Thông thường, loại đường nâu nhạt, chưa tẩy trắng, sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.

2. Kỹ thuật nấu
* Cho đường và nước vào trong chiếc nồi có kích cỡ trung bình (khối lượng đường sẽ phụ thuộc nhiều vào lượng caramel mà bạn cần dùng) đun nóng với lửa vừa.
* Lắc nhẹ nồi để đường tan hoàn toàn.
* Tiếp tục đun sôi cho đường tan chảy và chuyển sang màu nâu. Không khuấy nước đường trong khi nấu.
* Rót caramel đã tan chảy vào dụng cụ đựng có sẵn một ít nước lạnh (nước lạnh sẽ làm ngừng quá trình chuyển màu của đường). Để tạo hương vị cho caramel, có thể cho thêm bơ hoặc vài giọt nước chanh. Nếu caramel mềm quá nhanh, bạn hãy rót vào chút nước và khuấy đều. Nếu caramel đông lại thành cục, bạn có thể đun lại.
* Càng nấu lâu, caramel càng sậm màu và có vị đắng nhiều hơn. Do đó, cần điều chỉnh thời gian nấu thích hợp với mục đích sử dụng của bạn. Caramel có màu vàng nhạt thường được dùng cho các loại bánh ngọt và bánh nướng, màu hổ phách dùng để trang trí cho lớp mặt trên của bánh.

3. Hương vị của caramel
Bạn có thể sáng tạo hương vị cho caramel bằng nhiều nguyên liệu dưới đây:

* Gia vị: Vani, quế, gừng, đinh hương. Trộn loại gia vị yêu thích chung với đường trước khi nấu caramel. Đối với vani, chỉ sử dụng hạt của trái vani.
* Trái cây: cam, bưởi hay những loại trái cây khác của xứ nhiệt đới. Nếu muốn tạo lớp caramel có màu nhạt, hãy tắt bếp và cho nước ép hoặc phần thịt đã được nghiền nhão của trái cây vào caramel, sau đó tiếp tục đun lại cho đến khi hỗn hợp caramel trái cây đặc lại.
* Hoa: hồng, lài… Cho nước ép từ hoa hoặc loại si-rô có mùi hương hoa này vào nước caramel có màu nhạt và đã nguội.
* Thảo dược: húng tây, hương thảo… Có thể trộn một ít thảo dược vào đường trước khi nấu caramel hoặc dùng loại trà được chế biến từ thảo dược.
* Các sản phẩm từ sữa: bơ, nước kem sữa hoặc sữa… Đun chảy bơ với lửa nhỏ rồi cho thêm đường vào và khuấy đều để có được lớp caramel mịn màng. Đối với nước kem sữa hoặc sữa, trộn đều với đường trước khi nấu caramel.
* Những thành phần khác: giấm thơm, cà phê, sô-cô-la, quả phỉ. Cho vào nước đường trước hoặc trong quá trình nấu.

4. Một số bí quyết để caramel thơm ngon

* Sử dụng nồi thật sạch để nấu caramel.
* Nếu sợ đường bị cháy, hãy cho thêm một ít nước so với liều lượng bình thường. Nhỏ vài giọt nước chanh vào nước đường trước khi nấu sẽ giúp ngăn ngừa caramel không bị chảy mềm và vón cục.
* Cần giữ nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 1 09, 2011 1:54 pm

BÁNH KHOAI MÔN
CT AFAMILY


Hình ảnh

Nguyên liệu:
1 củ khoai môn
1 quả trứng
1 thìa canh bột mỳ
Muối tiêu, dầu ăn

Cách làm:
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ, rắc chút muối rồi cho vào nồi hấp chín. Bột mỳ hòa với chút nước rồi thêm 1 quả trứng, 1 chút muối, quậy cho quện vào nhau thành hỗn hợp sanh sánh. Khoai môn sau khi hấp chín thì nghiền nhuyễn, nghiền lúc còn nóng sẽ dễ dàng hơn. Nặn khoai môn thành nhiều viên tròn nhỏ, nhúng khoai vào hỗn hợp bột trứng. Rồi cho vào chảo dầu nóng rán, để lửa trung bình rán chín vàng đều.
Gắp bánh khoai cho ra đĩa có giấy thấm dầu. Khi ăn chấm kèm với tương cà chua, tương ớt hoặc nước xốt chua ngọt đều ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH GIO (BÁNH TRO)

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 10, 2014 3:13 am

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Cách làm bánh tro:

Gạo nếp loại thơm ngon, mẩy hạt (không được lẫn gạo tẻ). Ngâm vào nước tro một ngày một đêm (hoặc 3 ngày 3 đêm) lấy ra vo lại nước lã rồi để thật ráo nước mới được gói.

Nguyên liệu để tạo tro:

Phổ biến nhất là cây vừng (mè).

Vừng phối hợp với cây khác; phổ biến là vừng với rau dền gai, chùm gửi (trên cây lành như dâu, bưởi...).

Ngoài 3 thứ trên còn có nhiều công thức khác, như vỏ quả bưởi, cám nếp, cọng lúa (rạ).

Lá niệt, cành lá cây thị, quả dầu sở.

Cây vừng, dền, vỏ quả xoan, vỏ cây dâu, dọc chuối...

Lá gói bánh tro: Lá sậy, lá cây cơm nếp, lá dong non, lá tre to bản.


Để thử độ vôi dùng măng làm chỉ thị màu. Nếu nhúng măng vào nước tro mà vàng là được, nếu trắng thì thêm vôi, nếu vàng đậm quá thì thêm nước cho loãng bớt vôi. Nhiều vôi bánh sẽ có mùi vôi nồng, mất ngon thơm.

Cách gói và nấu bánh tro (trong Nữ công thắng lãm của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác). Lấy cành lá cây rạ khoảng 5 phần, cây vừng khô 4 phần, lá tầm gửi 2 phần, vỏ quả xoan đâu (cây xoan trắng) 2 phần, vỏ quả bưởi 1 phần, lá thơm 2 phần. Các thứ ấy đốt ra lấy tro đem rây mịn. Đong một bát cho vào một bát nước ngâm. Cứ một cóng nước cho một bát vôi ngâm khoảng 15 ngày. Trước khi ngâm gạo 3 ngày lọc lấy một bát nước tro trong. Lấy một bát gạo nếp cái nhặt sạch vo rồi để ráo. Rồi ngâm vào nước tro một đêm (5 trống canh). Lá dong non luộc chín để gói cho mềm. Gói một đầu vắt lên đổ nước tro nếp vào gói lại, buộc dây. Nấu với một phần nước tro và 2 phần nước lã cho quánh. Nấu còn loãng chưa quánh lại lấy tro bỏ thêm cho quánh.

Các sách dạy làm bánh ngày nay đều có dạy cách làm bánh tro, ít nhiều khác nhau, nhưng nói chung đơn giản hơn. Chú ý quan tâm nhiều đến việc xử lý tro và vôi cho vừa.

Màu bánh: Nếu muốn bánh có màu đỏ thì lấy măng tre đập dập ngâm nước măng và măng để dưới nồi mà nấu.

Muốn bánh trắng thì không cho măng, hoặc lấy quả xoan đâu bóc bỏ vỏ, đốt ra tro và dùng nước mưa hứng giữa trời để ngâm nước tro và nấu bánh. Có công thức còn cho cây dền, dọc chuối.

Muốn bánh có màu hổ phách (vàng nâu) thì lấy măng vòi lót đáy nồi. Theo các sách mới hướng dẫn đơn giản hơn, thay đổi màu bánh tro chỉ cần thay đổi như sau: Lá sậy cho màu vàng nhạt. Muốn nhạt hơn dùng lá non hơn. Muốn màu xanh lá cây gói bằng lá thơm nếp. Yêu cầu quan trọng là bánh phải trong suốt và ăn thơm mát.

Hình thức gói: Mỗi địa phương có cách gói hình thức khác nhau dài hoặc gù. Dài thì buộc đôi, gù thì buộc chùm như buồng cau.

Cách ăn: Nấu chín bánh để nguội bóc lá đặt vào đĩa tưới mật mía lên trên. Dùng thìa hoặc đũa xắn ăn. (Mật mía mát lành hơn. Mật ong, đường đỏ dùng khi không có mật mía).
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH CUP CAKE - CT EVA VN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 12, 2014 5:10 pm

Bánh mềm xốp nhờ thành phần kem tươi, thơm dịu mùi vani. Cách làm cupcake kem tươi này bạn có thể áp dụng làm cupcake hoặc cốt bánh sinh nhật đều ngon. Đặc biệt, những chiếc cupcake được trang trí hoa rực rỡ sẽ là món quà độc đáo dành tặng các thầy cô mình yêu quý nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nguyên liệu:
- 115g kem topping (topping cream) có thể thay bằng kem tươi (whipping cream)
- 60g bột mỳ mịn (cake flour) có thể thay bằng bột mỳ đa dụng
- 1 thìa cà phê bột nở
- 1 quả trứng (60g/quả tính cả vỏ)
- 40g đường
- 1 chút xíu muối
- 1/8 thìa cà phê bột vani chiết xuất

Hình ảnh

Cách làm:
Bước 1: Rây đều bột mỳ, bột nở với muối.
Bước 2: Đánh bông trứng với đường và bột vanilla.

Hình ảnh

Đánh đến khi trứng đặc và nhạt màu, không còn nhìn thấy các bọt khí nhỏ (thời gian đánh khoảng 7-10 phút).
Bước 3: Đánh bông kem tươi, đổ trứng vào đánh đều trong 1-2 phút cho hòa quyện.

Hình ảnh

Bước 4: Rây bột mỳ vào hỗn hợp kem trứng làm 3 lần, mỗi lần dùng phới trộn đều.

Hình ảnh

Trộn nhẹ tay theo kiểu hất ngược từ dưới lên.

Hình ảnh

Bước 5: Chia bột vào các khuôn cupcake đã lót sẵn giấy.

Hình ảnh

Bước 6: Lò nướng bật trước 10-15 phút 165 độ C. Nướng bánh trong 20-25 phút tùy cỡ bánh.

Hình ảnh

Bánh chín lấy ra để nguội.

Hình ảnh

Kem tươi đánh bông, cho thêm màu thực phẩm tùy thích, trang trí lên bánh.

Hình ảnh
Vậy là đã có bánh cupcake kem tươi để thưởng thức rồi!

Hình ảnh


Hình ảnh


Hình ảnh


Hình ảnh


Hình ảnh

Chúc bạn thành công với món bánh cupcake kem tươi!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH PHU THÊ (CT Nấu Ngon)

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 6 29, 2014 3:44 am

Hình ảnh

Vật liêu

Nhân bánh:
- 1 gói đậu xanh
– 1 chén đường
– 1/2 chén dừa thái chỉ
– 1 muỗng nhỏ vanille

Vỏ bánh:
- 1 lb bột năng
– 1 1/2 chén đường
– 3 chén nước đầy
– 1/2 chén dừa thái chỉ
– vài giọt màu vàng (food color hoac. màu lá dứa)

Cách làm

Cách làm nhân
- Ngâm đậu xanh vài tiếng cho nở, nấu đậu cho nhừ, nghiền nhuyễn rồi cho 1 chén đường, 1/2 chén dừa và vanille vào quậy trên bếp nhỏ lửa vài ba phút, cho tới khi đậu xanh và đường quyện đều vào nhau.

Cách làm bột
- Ðổ nước, bột năng, dừa, đường khấy đều trong một nồi cho tan, bắt lên bếp nhỏ lửa quậy sát đáy nồi, quậy một chiều cho đến khi vừa đặc lại, bột hơi trong, cho màu vàng, cho 1/2 muỗng vanille vào, quậy đều rồi bắc ra khỏi lửa.

– Dùng lá, hoặc giấy wrapping paper gói bánh, khuôn vuông, một lần bột, một lần nhân rồi một lần bột trên măt.Gói lớn nhỏ tuỳ ý, không cần phải gói kỹ vì sẽ gói lại sau khi hấp.Dùng dầu ăn thấm ra tay hoặc ra khuôn cho khỏi dính, dễ gói (có thể dùng khay lớn làm khuôn, rồi cắt thành những bánh nhỏ).

– Để vào quả hấp, hấp khoảng 15 phút hoặc đến khi bánh chín trong.

Nếu muốn gói đẹp thì mở giấy gói cũ ra, chờ bánh nguội lấy giấy mới thay vào, và gói lại cho vuông vắn hơn.
Loại bánh này để nguội ăn ngon, nhưng không để được lâu, nhiều lắm là vài ba bữa thôi, cũng không bỏ tủ lạnh, bột sẽ cứng lại.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH KHOAI MỠ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 5 24, 2015 8:41 pm

Hình ảnh

BÁNH KHOAI MỠ
CT ST


Khoai luộc chín nạo nhuyễn, trộn với bột năng, bột nếp, nước và men khô, áo thêm lớp bột ngoài rồi chiên lên. Bánh khoai mỡ bây giờ cầu kì hơn khi dùng sữa tươi thay cho nước, thêm chút vị vani thơm thơm, chút đường, ủ khoảng 30 phút rồi vo thành viên, lăn qua lớp bột mỏng rồi chiên ngập trong chảo dầu sôi. Mặt bánh trở vàng thì vớt ra, để ráo trên dĩa lót giấy lọc dầu, bánh hơi nguội là có thể thưởng thức được.

Miếng bánh nhỏ nhắn, cắn cỡ hai lần là hết, mà có sức quyến rũ lạ kì. Vỏ bánh giòn tan, bọc ngoài lớp nhân khoai dẻo dẻo, dai dai, thơm thơm bên trong. Bánh không quá ngọt, dậy mùi sữa, béo bùi của khoai và có màu tím đậm đà, đặc trưng. Ngon nhất là nhâm nhi bánh vào những buổi xế, với một tách trà thật nóng, khi bụng lưng lửng sau bữa cơm trưa và đầu giờ cơm chiều. Bánh ăn ngon khi còn nóng giòn, vỏ bánh vàng ươm, nhân thơm dẻo, một miếng quả thật không thể đủ, mà cứ nhón mãi cho đến khi dĩa bánh vơi hết lúc nào chẳng hay.

Bánh cũng được vắt thành từng viên lăn qua bột chiên lên, thường không được chiên sẵn mà chỉ khi khách mua, người bán mới bắt đầu làm, đảm bảo bánh được ăn ngay, nóng giòn, thơm lừng mũi
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH TAI YẾN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 6 20, 2015 12:49 am

Hình ảnh
Ảnh lambanh365


BÁNH TAI YẾN
CT ST


Nguyên liệu:
400g bột gạo
200g đường
1 hột gà
1 trái dừa khô
1 trái chanh
1 chén nước dừa nấu sôi
1 chén nước dão
(có công thức cho thêm 1 chút bột năng, cho bánh trong và dai)

Thực hiện:
1. Chuẩn bị:
Dừa: nhồi, vắt lấy 1 chén nước cốt, 1 chén nước dão.
Chanh: vắt lấy nước.
Đường thắng với 1 chén nước cốt dừa đun sôi.
Trứng gà: quậy tan.

2. Chế biến:
Chế trứng gà, nước dừa, nước chanh vào bột gạo, quậy đều rồi lược sạch.
Đặt chảo dầu lên bếp cho sôi. Múc từng vá bột đổ vào chảo chiên vàng (dầu vừa ngập bột, đủ để chiên từng bánh).
Bánh khéo là bánh tròn, có vành dún xung quanh, bên trong bánh có nhiều đường rễ tre tủa ra.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH KẸP LÁ DỨA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 11 08, 2015 1:58 pm

Hình ảnh


Nguyên liệu:
(Cho khoảng 16 chiếc bánh như trong hình)
-2 cup bột mì (All Purpose Flour)
-2 trứng gà
-1 lon nước cốt dừa 14 oz
-6 oz sửa tươi hoặc nước lọc
-1/2 cup đường cát trắng
-2.5 muỗng cà phê baking powder
-2 muỗng cà phê vanilla
-1/2 muỗng cà phê muối
-1/2 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa (hoặc lá dứa tuơi, xay độ 10 lá và vắt nuớc cốt lá dưá)
-2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:
Cho trứng gà vào tô lớn, đánh tan, kế đến cho đường + muối + vanilla + baking powder vào, trộn đều, kế đến cho nước cốt dừa + sửa tươi + tinh dầu lá dứa + dầu ăn, trộn đều. Cuối cùng cho bột vào, trộn đều cho đến khi bột hết lợn cợn.

Ghim điện cho máy làm waffle nóng lên, khi máy nóng, cho vừa đủ lượng bột vào khuôn, đậy nắp lại. Khoảng 5 phút sau thì bánh chín, dùng muỗng lấy bánh ra, tiếp tục cho bột vào, làm đến khi nào hết bột.

Bánh waffle ăn ngon khi bánh nóng dòn. Nếu bánh nguội, có thể cho vào toaster hâm lại cho bánh nóng dòn trở lại.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH RÁN NGỌT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 11 08, 2015 3:04 pm

Hình ảnh


VẬT LIỆU:
- 400 ml nước ấm
- 400 gram bột nếp
- 60 gram bột gạo
- 1 củ khoai tây
- 1 gói bột nở
- 100 gram đường
- 100 gram vừng
- 200 gram đậu xanh
- 1 chút dừa

Bước 1: Làm nhân bánh
- Trước hết, bạn hãy đãi đậu xanh thật sạch rồi ngâm nước ấm trong khoảng 1 giờ cho đậu xanh mềm, tiết kiệm được thời gian hấp.

- Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy rửa sạch khoai tây rồi cho vào nồi luộc hoặc hấp chín. Nghiền nhuyễn khoai tây với dụng cụ nghiền rồi bỏ vào bát riêng.

- Bạn cho đậu xanh vào nồi hấp chín rồi giã nhuyễn. Sau khi giã xong, bạn cho một đường (tuỳ theo khẩu vị) vào và trộn đều.

- Cho hỗn hợp trên vào chảo, xào nó bằng lửa nhỏ, đường và đỗ sẽ hòa quyện với nhau. Ở bước này bạn cũng có thể bỏ thêm một chút dừa tươi nếu muốn.

- Sau khi xào xong, bạn bắc xuống và chia thành các phần bằng nhau, dùng tay vo thật tròn thành từng viên nhân bánh. Với lượng nguyên liệu trên, bạn có thể nặn được 30 chiếc nhân bánh rán.

Bước 2: Làm vỏ bánh
- Cho bột nếp, bột gạo, bột nở, đường vào một chiếc bát lớn, đổ nước ấm vào và nhào thật kỹ lưỡng. Sau đó, bạn cho khoai tây đã nghiền vào và trộn đều lên. Ủ hỗn hợp bột và khoai này trong 1-2 tiếng để bột nở.

- Chia hỗn hợp bột thành những phần nhỏ bằng nhau để làm vỏ bánh nhé.

Bước 3: Nặn bánh
- Dùng tay dàn bột bánh sao cho thành một miếng mỏng tròn, to, phần bột ở giữ dày hơn phần cạnh. Cho một viên nhân đậu xanh vào giữa và túm lại, lăn qua lại, nặn cho bánh thật tròn.

- lăn qua vừng để hương vị bánh thơm ngon hơn. (đây là phần quan trọng của bánh rán)

- Lần lượt làm cho đến khi hết bột và nhân.

Bước 4: Rán bánh
- Để rán bánh thơm, vàng đều, bạn cần một chiếc chảo to cùng một lượng tương đối dầu ăn. Đổ dầu ăn vào chảo và bật lửa vừa. Khi dầu đã nóng già, (bạn có thể thử bằng nhúng đầu đuã tre vào dầu, nếu dầu lăn tăn nghĩa là dầu đã sẵn để chiên) bạn dùng đũa thả từng viên bánh rán thật nhẹ nhàng vào chảo dầu. Khi rán bạn lăn qua lăn lại cho bánh chín vàng đều.

- Chuẩn bị 1 chiếc đĩa hoặc hộp có để sẵn vài tờ giấy thấm mỡ lên đó nhé. Khi bánh đã vàng đều các mặt thì bạn vớt ra, đặt vào đĩa đã chuẩn bị. Giấy ăn thấm dầu sẽ thấm đi lượng dầu ăn thừa còn lại trong bánh.

Hình ảnh
Rán cho bánh chín vàng đều

Lưu ý: Để rán bánh vàng đều, thơm và giòn nhất, bạn nên sử dụng nhiều dầu ăn, cho dầu ngập mặt bánh. Dầu chỉ nên đun nóng vừa phải, không nên để sôi nếu không sẽ làm cháy bánh. Và chú ý đừng để bánh cháy hay không đều màu nhé.

Như vậy là bạn đã có những chiếc bánh rán vừa giòn, vừa thơm mùi đậu xanh và dừa rồi. Bạn có thể ăn nóng hoặc để nguội, tuỳ theo sở thích.

Yêu cầu thành phẩm bánh rán
- Bánh rán có màu vàng đều, không bị cháy, không bị ngấy do nhiều dầu ăn.

- Vỏ bánh nở, xốp, giòn. Nhân bánh không bị ngọt sắc, không bị dính vào vỏ bánh. Khi cầm bánh rán và lắc nhẹ, bạn thấy nhân rời bên trong bánh.

- Bánh tròn trịa, ưa nhìn.

Thưởng thức và bảo quản bánh rán
- Để bánh được thấm hút dầu trước khi ăn để tránh bị ngập mỡ, khi ăn như vậy sẽ ngấy và gây cảm giác chán.

- Khi rán bánh, các bạn nên cho thật nhiều dầu để cho dầu ngập mặt bánh. Dầu chỉ nên đun nóng vừa phải, không được quá nóng (nếu không bánh dễ bị cháy, không được giòn, xốp). Đợi dầu nóng rồi mới cho bánh vào chiên. Khi cho bánh vào, dùng đũa tròn (để cho bánh không bị vỡ trong quá trình rán) lăn bánh cho nở đều và bánh rán được tròn - Nên có một khay hoặc rổi để xếp bánh ra cho bánh ráo dầu ăn mà vẫn giữ được độ giòn ucar vỏ bánh, khi ăn không bị ngấy.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh rán trên nhé!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH TURON SỐT CHUỐI (PHI)

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 7:56 pm

Hình ảnh

BÁNH TURON SỐT CHUỐI
Ảnh &Ct:toinayangivn

Nguyên liệu làm món turon chuối sốt cho 4 người ăn:

Hình ảnh

- 20 tấm bánh lumpia
- 10 quả chuối lá chín
- 4-5 múi mít chín
- 2 quả trứng gà lớn
- 1 chén đường nâu
- 3/4 chén nước cốt dừa
- Dầu ăn để chiên

Cách làm món turon chuối sốt cho 4 người ăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món turon chuối sốt.
- Chuối chín các bạn lột hết phần vỏ bên ngoài và giữ nguyên quả chuối
- Mít chín các bạn dùng tay xé từng múi thành những sợi nhỏ và để riêng vào một cái bát
- Trứng gà các bạn đập ra bát và tách riêng lấy lòng trắng trứng rồi đánh tan

Hình ảnh

- Đối với phần bánh lumpia để bọc món ăn, các bạn hãy tách riêng từng miếng bánh một ra để lúc sau chúng ta làm món ăn sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, loại vỏ bánh này rất mỏng nên các bạn hãy nhẹ nhàng để tránh làm chúng bị rách nhé.

Bước 2: Các bước thực hiện món turon chuối sốt.
- Bước đầu, chúng ta sẽ thực hiện lắp ráp các phần lại với nhau.
- Các bạn trải một miếng vỏ bánh lumpia ra mặt bàn.

Hình ảnh

- Tiếp theo, các bạn cho một quả chuối, một vài sợi mít và một ít đường nâu vào vỏ bánh.
- Sau đó, các bạn phết một lớp lòng trắng trứng lên khắp phần vỏ bánh rồi mới nhẹ nhàng cuộn tròn miếng vỏ bánh lại giống như khi chúng ta làm nem vậy.

Hình ảnh

- Đối với các nguyên liệu còn lại các bạn hãy làm tương tự như trên nhé.
- Bước thứ hai, chúng ta sẽ đi chiên các turon chuối.

Hình ảnh

- Các bạn bắc một cái chảo sâu lòng lên bếp và cho thật nhiều dầu ăn vào đun nóng.
- Khi dầu ăn sôi, các bạn thả lần lượt từng miếng bánh vào chảo để chiên.


Hình ảnh

- Sau khi đã vàng một mặt bánh thì các bạn nhanh chóng lật bánh lên để chiên tiếp mặt thứ hai.

Hình ảnh

- Và khi bánh đã được vàng đều cả hai mặt thì các bạn vớt chúng ra ngoài, đồng thời đặt từng chiếc bánh vào một cái giá có trải sẵn một lớp khắn giấy xuống dưới để thấm hết phần dầu thừa đi.
- Bước thứ ba, chúng ta sẽ làm phần nước sốt nữa là xong.
- Các bạn bắc một cái nồi nhỏ lên bếp rồi cho 3/4 bát nước và phần đường nâu vào nồi rồi đun trên ngọn lửa nhỏ. Chú ý trong quá trình đun các bạn nhớ khuấy nồi thường xuyên để tránh làm đường bị dính vào đáy nồi.

Hình ảnh

- Khi phần nước đường sôi các bạn cho nước cốt dừa vào khuấy đều.

Hình ảnh

- Sau đó, các bạn sẽ đun phần nước si-ro này trong khoảng 30 phút và cũng nhớ là khuấy nước thưởng xuyên nhất là khi nước si-ro sôi lớn và có hiện tượng nổi bọt trào lên.

- Cuối cùng, các bạn xếp các miếng turon chuối ra đĩa và múc nước si-ro cốt dừa ra bát cho nguội bớt.

Hình ảnh

- Khi ăn, các bạn tưới si-ro lên những miếng turon là có thể thưởng thức được rồi đó.

Lưu ý khi làm món turon chuối sốt:

- Để tách những miếng vỏ bánh lumpia được dễ dàng hơn thì các bạn nên làm ướt những ngón tay bằng nước trước khi bóc bánh.

Hình ảnh

- Nếu các bạn không thích làm phần nước si-ro cốt dừa như trên thì các bạn có thể áp dụng cách làm sau đây cũng rất ngon mà lại nhanh hơn. Đó là khi các bạn hoàn thành xong bước cuộn các nguyên liệu lại với nhau thì các bạn sẽ rải đường nâu lên các cuộn turon. Và khi chiên, lớp đường nâu sẽ được tan chảy tạo thành một lớp caramen bọc lấy phần vỏ bánh ăn cũng rất ngon.

- Khi chiên, các turon các bạn chú ý mở nhỏ lửa và dầu chiên phải luôn luôn ngập các miếng bánh thì vỏ bánh mới giòn và nhanh vàng được nhé.

Món turon chuối sốt xứng đáng là một món ăn vặt mà các bạn nên thử trong mùa đông năm nay. Bằng hương vị thơm ngon từ chuối chín, vị ngọt dai sần sật từ mít và vị ngọt ngào quyến rũ đến khó cưỡng từ lớp siro cốt dừa khiến cho bạn dễ dàng bị “ nghiện” ngay từ miếng đầu tiên. Như vậy, chỉ bằng một vài bước làm đơn giản thôi là các bạn đã có ngay một món ăn vặt đến từ Philippin mà chúng ta không cần mất quá nhiều tiền hay phải sang tận đất nước này để có thể thưởng thức rồi.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH RUỢU RUM TRÁI CÂY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 8:16 pm

Hình ảnh


BÁNH RUƠU RUM TRÁI CÂY
Ảnh &ct: toinayangivn

bánh rượu rum trái cây
Nguyên liệu làm món bánh rượu rum trái cây cho 3 người ăn:
- 375g bột mì
- 2 muỗng cà phê bột baking soda
- 1 thìa cà phê bột nở
- ¾ thìa cà phê muối
- 400g đường cát trắng
- 4 quả trứng gà lớn.
- Trái cây khô: quả kiwi, nho khô hoặc quả chery
- Kẹo dẻo ( hương vị tùy các bạn chọn)
- Rượu rum
- 2 muỗng canh bơ
- 120ml dầu thực vật
- Dụng cụ: khuôn ống bánh pan, lò nướng, phới đánh trứng, hộp nhựa, một miếng vải mỏng, giấy nhôm.

Cách làm món bánh rượu rum trái cây cho 3 người ăn:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món bánh rượu rum trái cây.

Hình ảnh

- Đầu tiên, các bạn cho trái cây khô và kẹo dẻo vào một cái hộp nhựa như thế này.

Hình ảnh

- Sau đó, các bạn cho rượu rum vào hộp trái cây, chú ý là chúng ta phải đổ rượu ngập trái cây và kẹo nhé.

Hình ảnh

- Tiếp đến, các bạn đậy kín hộp lại và ướp trái cây trong vòng 24h ở nhiệt độ phòng.

- Trứng gà các bạn đập ra bát đánh cho thật tan.

Hình ảnh

- Bơ các bạn cho vào lò vi sóng và đun cho tan chảy.

Bước 2: Các bước thực hiện món bánh rượu rum trái cây.

Hình ảnh

- Trước khi làm bánh thì các bạn sẽ làm nóng sẵn lò nướng ở nhiệt độ là 300 độ F tương đương với 150 độ C.

Hình ảnh

- Sau đó các bạn dùng chổi phết lên khuôn ống bánh pan một lớp bơ để chống dính nhé.
- Bước tiếp theo, chúng ta sẽ chuẩn bị phần bột bánh.

Hình ảnh

- Các bạn lấy một cái bát tô lớn và cho vào các nguyên liệu sau: bột mì, muối, bột baking soda, bột nở.

Hình ảnh

- Sau đó các dùng muỗng trộn thật đều các nguyên liệu lên và đồng thời các bạn tạo ra một miệng giếng ở trung tâm bát bột mì.

Hình ảnh

- Tiếp theo, các bạn đổ trứng, đường cát trắng và dầu thực vật vào trong bát bột, các bạn đổ từ từ và đổ thẳng vào chỗ miệng giếng đã tạo để trứng và các nguyên liệu được thấm vào bột nhanh hơn.

Hình ảnh

- Sau đó, các bạn dùng phới đánh trứng bắt đầu trộn bột. Với lúc đầu các bạn chỉ khuấy bột với tốc độ chậm nhẹ nhàng, càng về sau thì các bạn càng tăng tốc độ lên sao cho chúng ta thu được một hỗn hợp bột sánh, mịn, thật nhuyễn và bột không hề bị vón cục, đường cũng được tan hết.


Hình ảnh

- Tiếp đến, các bạn cho hỗn hợp trái cây và kẹo dẻo đã được ngâm rượu vào bát bột và tiếp tục trộn thật đều.

Hình ảnh

- Sau đó, các bạn đổ bột bánh vào khuôn và cho vào lò nướng đã được làm nóng sẵn.
- Chúng ta sẽ nướng bánh trong thời gian là 1 giờ hoặc cho đến khi bánh có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm.

Hình ảnh

- Bánh chín, các bạn lấy bánh ra ngoài cho nguội hoàn toàn rồi mới lấy bánh ra khỏi khuôn.

- Sau đó, các bạn dùng một cây chổi nhỏ phết một lớp rượu rum lên khắp mặt bánh.

Hình ảnh

- Bước tiếp theo, các bạn trải một tấm nilon ra mặt bàn.

Hình ảnh

- Thêm một tấm vải mỏng, sạch lên trên.

Hình ảnh

Hình ảnh

- Sau đó, các bạn phết thêm một lượt rượu rum nữa lên bánh rồi đặt bánh lên tấm khăn xô và bọc kín miếng bánh lại.

Hình ảnh

- Tiếp đến là dùng tấm nilon bọc kín bên ngoài.
- Cuối cùng, lớp giấy nhôm.

Hình ảnh

- Sau đó, các bạn bánh vào hộp nhựa và đậy kín miệng hộp lại.

Hình ảnh

- Chúng ta sẽ ủ bánh trong khoảng thời gian là vài giờ đồng hồ và thỉnh thoảng thì các bạn lại lấy bánh ra và phết tiếp một lớp rượu rum nữa lên bánh.

Hình ảnh

- Khi ăn, các bạn trình bày bánh ra đĩa cho đẹp mắt.

Lưu ý khi làm món bánh rượu rum trái cây:
- Khi nướng bánh các bạn cần lưu ý đến thời gian nướng bánh cũng như nhiệt độ của lò nướng sao cho phù hợp với lò nướng của gia đình. Bên cạnh đó thì nó còn phụ thuộc vào độ lớn hay nhỏ của khuôn ống bánh pan nữa, vì vậy để kiểm tra xem bánh đã chín chưa thì các bạn có thể dùng một chiếc tăm xiên vào bánh, nếu bột bánh không dính vào tăm nữa thì có nghĩa là bánh đã chín.
- Khi bánh chín chúng ta không lấy bánh ra ngoài ngay mà phải để bánh nguội trong lò nướng bởi lúc này bánh đang nở lớn trong nhiệt độ cao, nếu như các bạn đem bánh ra ngoài thì bánh sẽ bị sốc nhiệt do gặp nhiệt độ lạnh dẫn đến bánh bị xẹp xuống, mất đi hình dáng sẽ rất xấu.
- Ngoài cách dùng rượu rum thì các bạn có thể thay thế bằng rượu Kirsch hoặc brandy
- Theo cách làm truyền thống thì việc ủ rượu vào bánh sẽ mất khoảng thời gian rất lâu thậm chí là lên đến cả tháng. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi một chút về điều này. Và với những bạn không thích ăn bánh có quá nhiều rượu thì khi nướng bánh xong các bạn chỉ cần phết một lớp mỏng rượu là ăn được ngay.
- Tương tự như vậy, khi ủ trái cây trong rượu thì càng lâu càng tốt, thậm chí là 2 ngày. Và các bạn cần bảo đảm lượng rượu luôn phải đủ chứ không được quá cạn. Vì vậy, hãy theo dõi kỹ hơn trong quá trình ủ để bổ sung rượu cho hợp lý.
Với những ai có gu ẩm thực tinh tế và yêu thích những loại rượu vang thì món bánh rượu rum trái cây chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Có thể món bánh rượu rum trái cây không phải ai cũng yêu thích bởi hương vị của món ăn khá độc đáo và mới lạ, nhưng nếu bạn đã cảm nhận được thì chắc chắn bạn sẽ bị nghiện.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách

cron