MÓN BÁNH

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

BÁNH TRÁNG ĐẬP DẬP CHẤM MẮM NÊM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 19, 2010 5:55 pm

Bánh tráng đập dập chấm mắm nêm
Công thức của Hinh Trần


Bánh ướt tôm chây để vào giữa bánh tráng mè rang vàng
Có lần ht sang Cali chơi, được ăn món này rât thích, về Houston có làm lại món này ăn rât hấp dẫn. Ðã có lần hướng dẫn trên đài Radio Sàigon Houston rồi. Sau đây là công thức để làm món này:

Vât liệu:
2 cái bánh tráng mè nướng vàng (thường h mua hiệu muc đồng cưỡi trâu)
1 ít bánh ướt hộp tráng sẵn tươi
1 ít tôm chấy
vài muỗng hành lá phi với dầu ăn
chút ngò rí
thịt ba rọi luộc cắt mỏng (optional)
mắm nêm pha sẵn cho vưa ăn

Hình ảnh

Cách làm:
Bánh trang nướng vàng 2 mặt, xếp bánh ướt lên trên mặt bánh tráng, rắc tôm chà bông lên mặt, thêm thịt ba rọi luộc nêu thích, càng ngon hơn, rắc hành chấy lên trên cùng, rằc ít ngò lên trên cùng, dùng cái bánh đa kia up lên mặt bánh ướt, dùng thớt nặng đè lên bánh đa, đè mạnh xuống, cho bằng phăng bạn sẽ nghe tiêng rắc rắc, và bánh sẽ bể ra, bạn dùng kéo căt thành những hình tam giác như cắt pizza vậy đó. Chấm với mắm nêm pha chua ngọt cay vưa ăn.

Hình ảnh


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 19, 2010 5:58 pm

Hình ảnh
Ảnh nauzi.com


BÁNH ÍT TRẦN
Công thức cuả Hinh Trần


Vật liệu:
Cho bột:

2 cup bột nếp (khi đong bột lắc nhè nhẹ cho bột chặt xuống)
1 cup nuớc nguội
1/4 muỗng ca fê muối tát cả trộn chung nhồi thành một cục bột

Cho nhân:
10 con tôm thẻ lột vỏ, dập dập
1/2 lb thịt nạc dăm băm nhỏ
2 củ hành tím nhỏ, băm nhỏ
1 tép hành lá cắt hạt lựu
1 muỗng cà fê nuớc mắm
nửa muỗng cà fe muối
1 càfê đuờng cát
tí tẹo bột ngọt
1/2 muỗng càfê tiêu xay
1 cup đậu xanh cà vỏ, ngâm nuơc ấm, đem đi hấp

Cách làm:
Sau khi nhồi bột chia ra làm 10 cục, ủ lại. Thịt heo bằm xào cuả hành cho thơm, tôm dập dâạp trộn chug,đậu xanh xay nát, trộn chung với tôm thịt, nêm mắm muối còn lại. Chia ra làm 10 cục đều nhau. Dùng cục bột để giữa lòng bàn tay, ép cho mỏng ra cho nhận vào giữa vo tròn lại, có thể dem hấp hoăc luộc, khi lấy ra để lên mặt điã tráng tí dầu cho bánh khoỉ dình vào điã, thoa chút mỡ hành, và rắc ít tôm khô lên mặt, ăn với nuớc mắm ngọt Dù hấp hay luộc khoảng 20 phút là đuơc.

Thêm một cách ăn bánh ít trần rất ngon, ngày xưa ht thuờng ra chợ Sàigòn vào buỗi chiểu và ăn bánh it trần kiẻu này: Ta cho giá trụng với dưa leo cắt nhỏ cùng rau thơm, chan nuớc cốt dừa lên mặt bánh, và nuớc mắm ớt, đồ chua ăn kiểu này cũng rât ngon va không ngán.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 19, 2010 6:12 pm

Hình ảnh

Hình ảnh
Bánh chuối gói nếp nướng


Hình ảnh

________BÁNH CHUỐI GOÍ NẾP NUỚNG
Hướng dẫn Hinh Trần


Món bánh chuối cuộn nếp này ngày xưa ở Viêtnam cũng là món Hính rất là ưa thích. Mùi vị thơm ngon béo ngậy của nước dừa xen lẫn với vị chuối chín buì và mùi thơm của than quấn lấy mùi thơm của lá chuối cháy xém không bao giờ Ht quên được, hôm nay xin cống hiến cúng quí bạn món ăn quốc hồn quốc túy này, hy vọng quí bạn cũng sẽ thích nó như H vậy.

Vật liệu:
200 gr nếp thơm deỏ
6 quả chuối chín mùi (chuối xiêm đen là ngon nhất)
Lá chuối
muối và đường
Chút xác dừa non (optional) nếu thich
chút đậu phọng rang, chút mè rang

Cách làm:
Gạo nếp đem vo cho sạch sẽ, rồi trộn với 1/3 thià muối, đẻm đi hấp cho chín. Trong khi hấp xôi ta đem lá chuối đi rửa sạch rồi lau khô. Cắt ra cho vừa miếng để goí chuối. Bóc vỏ chuối, ướp với chút đường và chút muối, để cho thấm gia vị. Sau đó khi xôi dẵ chín đều, ta sẽ đánh xôi đều lên cho vừa ăn. Lúc này nếu thích cho xác dừa nạo vào thì cho, riêng H thì H o thích vì cảm thấy nó lơn cợn. Chờ xôi nguội, ta lấy xôi bỏ vào tâm lá chuối, xong ta để chuối vào giữa, goí lại thành bao bọc chung quanh trái chuối đầu đuôi, cuộn lá chuối lại theo hình trên đây.

Nướng bánh chuối goí này trên lửa than hồng là tốt nhất còn nêu không ta có lò điện hay than ở trong nhà, ta lấy giấy foil lót ở dưới chân của lò trên mặt lò, rồi nướng trực tiếp trên lửa medium high. Lửa tác dụng vào lá chuối sẽ cháy sém và sẽ mang lai mùi thơm khó quên. Nếp bao ở trong sẽ vàng nâu, khi âý là đã ăn được.


Nước cốt dừa chan lên mặt:
1 gói coconut cream đông lạnh
chút đường, chút muối, chút bột năng
2 muỗng canh bột bán
1 lon nước lạnh
1 cup hành lá cắt hạt lựu

Hình ảnh


Cách làm nước cốt:
Cho nước lạnh vào xoong nhỏ nấu sôi lên, cho bột bán vào nấu lửa medium khoảng nửa tiếng hay là tới khi thấy bột năng nở đều. Nước dừa đông lạnh để tan đá từ trước, cho vào 1 thià bột năng trộn đều lên rồi cho vào bột bán đang nâu, thêm tí tẹo đường và muối nêm cho vùa ý của mình rồi nhắc xuống, cho hành lá vào quấy đều cho hành chín. Chan nước cốt này lên mặt bánh chuôi này, trước khi đó dùng muỗng xẻ bánh chuối ra ngay lằn bụng giữa cho nở, vì thế nước cốt dừa bột bán thầm vào chuối ăn mới ngon, rắc đậu phọng muối mè vào lại còn ngon hơn.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 19, 2010 6:16 pm

Hình ảnh


_________BÁNH UỚT TÔM CHÂY
Công thức cuả HINH TRẦN


Món bánh ướt tôm chấy này dành cho các bạn ở gần cộng đồng người Việt nơi có chợ VN bán bánh cuốn tươi trong hộp. Món này ở Việtnam là món ăn của người Huế, một trong những món mà ht rất ưa thích, ta có thể ăn kèm với chả tôm.

Vật liệu:
1 hộp bánh ướt tươi mua ở chợ VN, muốn ăn loại khô như ở VN thì mua loại dán bằng giấy kiếng, còn muốn ăn mềm thì mua loại có nắp đậy (loại này dành cho quí vị ở Houston)
1 cup tôm khô ngâm nước nóng hòa với chút màu đỏ
1 bó hành lá cắt hạt lựu
1 nửa cup dầu bắp (để làm dầu hành)
3 tép tỏi bằm nát
nước mắm chanh ớt đường

Cách làm:
Tôm ngâm nước nóng rồi vớt ráo, sau đó trộn với chút màu đỏ rồi đem xay thật nhuyễn trong cối xay tiêu. Tao sơ tôm khô xay với dầu và chút tỏi bằm. Lấy dầu để vào nồi nhỏ cho nóng rồi tao hành cho tái, lấy ra khỏi bếp.

Gỡ bánh ướt ra từng miếng mỏng, lấy tôm khô trải lên mặt bánh và cuốn lại như hình chả giò. Món bánh ướt này ăn với chả tôm và nước mắm ngọt pha từ nước ngâm tôm. Nước mắm nguyên chất pha với đường, chanh, ớt hiểm xé dầm chứ không cắt pha chung nước ngâm tôm khô cho vừa miệng. Chan ít hành lá phi lên mặt bánh ướt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 19, 2010 7:06 pm

Hình ảnh

Ngày xưa món này ở Việt nam là món quà vặt bình dân hay bán ơ lể đường. Ngày còn nhỏ Ht thường đi tắm ơ hồ tắm Nguyễn bỉnh khiêm gần sở thú Sàigon và thường ăn món này ở đó. Lúc tắm ra đói mệt thành ra ăn món này rất ngon. Đặc biệt của món này là mùi xả rât nồng và rất nhiểu. Vì là món bình dân vừa túi tiền của học sinh nên các em học sinh rât hương ứng.

BÁNH MÌ THỊT BÒ NUỚNG XẢ CHAN TUƠNG NGỌT
Công thưc Hinh Trần


Vật liệu:
2 lb thịt bò
1 lb thịt nạc dăm
1 muỗng càfe ngũ vị hương
2 muỗng canh dầu ăn
2 cup xả băm nát
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng càfe muối
2 muỗng canh đường
Chút tẹo bột ngọt hay bột nấm
1 muỗng càfe tiêu hột đập dập
1 muỗng cafê bột năng
1 củ tỏi băm nát
1 củ hành tây băm nhỏ
1 muỗng cafê nước màu hay molasses
đổ chua cà rốt, củ cải trắng thái sợi to ngâm dấm đường
dưa leo cắt miếng dài theo trái

Sauce chan:
Tương đen ăn phở pha 1 tương 1 nước
Tương Ớt đỏ ăn phở pha 1 tương 1 nước

Cách làm:
Thịt đem đi xay nhiễn, Trộn tất cả thịt và gia vị ở trên, dung đầu đũa để trôn thịt nhẹ chứ đừng bóp tay thịt sẽ bị chai, viên thành viên nhỏ thịt (giống như hình ở trên, mỏng mỏng thôi đừng làm dầy quá khó chín thịt) sau đó ép xuống nướng trên than hồng, thấy thịt đỏi màu nâu đen là đươc. Nếu không nương được thì chiên băng chảo non-stick cũng được. Thịt chín kẹp vào giữa bánh mi Pháp rôi cho dưa leo, đồ chua và chan tương đen và tương do.


Sau dây là ý kiến của một bạn đã làm qua công thức này của Hinh Trần, ý kiến của bạn Me chua như sau:

"Nhân đây cho em gởi lởi cám ơn đến chị , món bánh mì thịt bò nướng của chị ngon qua xóa luôn .....hihihi ...ăn món này tuy đơn giản nhưng mà em cảm thấy nó ngon làm sao đâu chi hén ....có những món ăn tuy đơn sơ mộc mạc nhưng lại rất đậm đà hương vị , em thấy món canh bún của chĩ là em khóai lắm đó , nấu như chị mới đúng thật sự là canh bún , bây giờ em thấy nhiều người nấu bún riêu , canh bún chế ra tùm lum hết , làm cho mất đi cái vị đặc biệt rất riêng của nó rồi ,đồng ý là mình ở nơi xứ người , gia vĩ sẽ không được đầy đủ như ở VN , nhưng mà cũng đừng chế biến phăng lọan caò cào chị hén ......hihihi ......đó là suy nghĩ của riêng em thôi , chứ mỗi người mỗi ý , sợ nói ra người ta nói mình là dân không biết ăn rồi wa'nh mình chạy te' kho'i ...hihihì

vai hang goi chi , chuc chi mot ngay moi that vui ve va hanh phuc .

em KC
Kim Yan [kimyan27@yahoo.com]



Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 19, 2010 7:09 pm

Hình ảnh

Bánh giò
Công thức của Hinh Trần


Các bạn thân mến,
Từ thuở nhỏ Ht rất ưa thích bánh giò, những ngày đau ốm thường được mẹ mua cho bánh giò ăn với chả lụa, mà ht mê nhất đầu và đuôi chả. Những miếng chả đấu và đuôi là phần giò chả dính lá chuối nhiều nhất vì thế rất thơm mùi lá chuối. Ht mua đầu và đuôi chả nhiều đến độ mà tiệm giò chả Quốc hương đầu đường Pasteur và Hiền vương cũ họ đã nhẵn mặt ht, khi h đến là họ biết h mua đầu chả và bánh giò làm chuẩn.

Từ ngày xa quê hương đã không cỏn bánh giò đúng mùi vị năm xưa nữa, vì thế cho nên qua nhiều năm tìm tòi, ht đã tìm ra công thức làm bánh giò tương đối cũng khá giống, xin được chia xẻ lại cùng các bạn.

Vật liệu:
1 xấp lá chuối, rửa sạch lau khô, cắt rời ra như hình quyển vở học trò
1 hộp corn starch (bột năng) hiệu cô gái da đỏ có hình trái bắp
1 lb thịt heo xay, loại nạc dăm, có mỡ có nạc mới ngon
10 cánh mộc nhĩ, ngâm mềm, bóp muối rửa sạch, cắt nhỏ nhưng đừng quá nhỏ, như vậy còn sớ mới giòn ngon
1 củ hành tây lớn băm nhỏ
1 muỗng càfe tiêu hột đập dập
2 thìa canh nước mắm khô mực
1 thìa canh đường
chút bột ngọt
4 lon chicken broth hiệu Swanson (hiệu này thơm hơn hiệu khác)
3 lon nước lọc (đừng dùng nước máy hôi lắm)
1 bó hành lá cắt hạt lựu
vài thìa dầu ăn corn oil (đừng dùng dầu cải hôi lắm)

Cách làm:
Chuần bị sẵn lá chuối tươi. Xào nhân với củ hành, trước tiên cho dầu vào chảo cho nóng, thả củ hành vào xào lên cho vàng, cho mộc nhĩ vào rồi thả thịt heo vào gia vị thêm 5 phút nữa, cho tiêu và hành lá, nước mắm mặn vào nhắc xuống. Lúc này ta có thể nếm nhân xem vừa ý chưa, có thể nêm nếm theo ý thích.

Trộn chung hết bột trong gói với nước gà và nước lọc, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, đường và bột ngọt. Bắc lên bếp lửa lớn quây đếu tay cho bột đổi màu trong vắt, quánh lại tức là bột đã chín.

Lúc này ta lấy lá chuối ra và múc một muỗng bột vào giữa, cho 1 muỗng nhân, sau đó múc thêm 1 muỗng bột để lên mặt nhân sao cho đủ để che phủ nhân, cẩn thận vì nều 0 đủ bột che, nhân lòi ra khi bánh chín là không khéo. Gói xong hết bánh cho vào chõ (xửng) hấp thêm 15 phút nữa là bánh chín. Có thể ăn ngay hoặc để nguội. Có thể ăn kèm với chả lụa là ngon nhất. Khi về VN, ht ăn bánh giò thấy người ta cho cả trứng cút vào nhân, ăn thấy lạ không quen.



Hình ảnh



Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 19, 2010 7:17 pm

Hình ảnh


________BÁNH XIÚ MẠI GÓI
Công thức của Hinh Trần


Ðây là một cách khác để gói xiú mại với củ sắn hấp cách thủy ăn với gừng thái nhỏ ngâm dấm đỏ, và chấm với nước tương pha ớt và tí dầu mè .

Vật liệu:
1 lb thịt nạc dăm hoặc thịt nách (băm nhỏ ngon hơn là xay)
Nếu không sợ cholesterol thì thêm ½ lb mỡ cắt hạt lựu à ¼ muỗng cafê muối)
1 + ¼ muổng cafê ngang đường
1 muỗng café ngang tiêu bột
1 muỗng canh dầu ăn để trong lòng bàn tay vò nhân cho khỏi dính
1/2 muỗng cafê bột ngọt (optional)
2 oz hành củ vàng băm nhỏ
2 oz nước uống
2 hành củ tím shallot băm nhỏ
2 muỗng + ¼ thìa cafê muối ngang
3 cây hành lá cắt hạt lựu
3 muỗng café tỏi băm đầy vung
3 muỗng café bột năng đầy vung
4 oz + ½ lb củ sắn băm nhỏ
2 gói da hoành thánh
(nếu mua được da hoành thánh Nhật bổi hoặc Canada là ngon nhất)

Cách làm:
Tất cả trộn chung rồi gói lại bằng da hoành thánh, dính những mèp chung quanh của bánh bằng hột gà, xong đem đi hấp trong nước sôi bằng chõ lỗ lớn trong vòng 20 phút là bánh chín, ăn với nước tương pha ớt phở với ti dầu mè và gừng thái chỉ ngâm dấm đỏ, tuyệt .
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 3 19, 2010 7:26 pm

Hình ảnh

BÁNH ĐÚC BẮC
CT ST


VẬT LIỆU:
1 goí bột gạo
1/2 muỗng cà fê vôi bột
8 cup nuớc lọc
chút muối
đậu phọng luộc chín

CÁCH LÀM:
Trộn tât cả cho đều tay, cho vào nồi non-stick quấy khoảng 15 phút đều tay, sau đó tắt bếp đậy nắp thật kín như ủ cơm, sẽ cho một nồi bánh đúc thật ngon.

Bánh đúc là một món ăn dân dã, mà người dân ở thôn quê Bình Định hay ăn, nhất là trẻ em ở vùng Hoài Nhơn thường được mẹ mua làm quà mỗi khi đi chợ về.

Hồi tôi còn nhỏ, chị em tôi hay dắt nhau ra đầu ngõ ngóng chờ mẹ đi chợ về. Vừa trông thấy mẹ, chúng tôi chạy ùa ra, tôi còn nhỏ nên được cho vào thúng quảy về. Về đến nhà, tôi lục trong thúng bợ ngay mo bánh đúc chạy te ra đầu hè ngồi ăn, mặc cho chị tôi kêu gào đòi đổi mo bánh canh lấy mo bánh đúc, nhưng tôi đâu có chịu. Tức quá, chị tôi trêu: “Mày ăn bánh đúc thì đục mặt”. Lúc ấy, nào tôi có biết “đục mặt” là gì, miễn sao ăn được mo bánh đúc là tôi vui sướng lắm rồi!

Sau ngày nước nhà thống nhất, năm 1978 gia đình tôi đi xây dựng vùng kinh tế mới ở tỉnh Lâm Đồng. Hôm chia tay, mẹ tôi làm bữa bánh đúc liên hoan, tôi từ nhỏ đã thích món bánh đúc, nhưng hôm đó tôi ăn bánh đúc hòa cùng nước mắt…

Làm bánh đúc cũng không quá cầu kỳ. Dùng gạo lúa cũ ngâm mềm, xay thành bột pha cho vừa nước rồi đổ vào chảo bắc lên lò khuấy cho đều, đến khi bột hơi dẻo lại là được. Sau đó nhắc chảo bột xuống, dùng rá tre thưa lót kín lá chuối (có thoa dầu phộng vào mặt lá) rồi múc bột đổ vào. Đặt rá bột vào xoong to hấp cách thủy cho đến khi bột chín. Nhắc rá ra, bợ luôn lớp lá chuối là ta có ngay ổ bánh đúc. Để cho bánh đúc được ngon, người ta có thể giã lá bồ ngót hoặc lá dứa vắt nước vào, khi bánh chín có màu xanh lá mạ trông rất đẹp mắt và bánh lại còn có mùi thơm. Dùng dao xẻ dọc ổ bánh đúc ra từng khổ rồi xắt xéo, từng miếng bánh có dạng hình thoi. Thắng dầu phộng thoa đều lên dĩa bánh đúc, rưới đậu phộng rang giã nhỏ vào rồi chấm với nước mắm đục (còn gọi là mắm nêm) trộn với ớt tỏi thật cay thì tuyệt. Ăn bánh đúc có cảm giác bánh vừa dẻo vừa dai, mùi thơm ngon của mắm nêm, vị cay của ớt tỏi, vị béo của dầu và đậu phộng rang, tạo thành một cảm giác khoái khẩu ăn nhiều không thấy ngán, lại dễ tiêu nữa chứ. Do tính chất bình dân của bánh đúc, vừa rẻ vừa ngon lại hợp với túi tiền của nhiều người nên có câu: “muốn sang thì ăn chả giò, muốn no thì ăn bánh đúc”.

Hình ảnh

Ngày nay, cách làm bánh đúc được cải tiến hơn. Cũng làm bột theo cách trên rồi cho thêm tôm thịt vào gói từng gói (bằng lá chuối) to cỡ bằng bàn tay, mà người ta còn gọi là bánh gói. Khi ăn thì bóc từng gói ra, trông có vẻ sang hơn bánh đúc ổ.

Tôi lớn lên rồi công tác ở xa, lâu ngày về thăm quê, đi chợ mua bánh đúc để nhớ về ngày còn nhỏ. Chị bán bánh đúc với đôi bàn tay nhuần nhuyễn từ thao tác xắt bánh đến thoa bánh, rưới đậu phộng vào rồi cho cả vào túi ny lông, khiến tôi chợt nhớ ra đã xa rồi cái thời gói bánh bằng mo dừa. Vả lại, ngày nay bệnh bọ dừa cũng nhiều, lấy đâu ra lá dừa xanh um kết thành mo để dựng bánh? Mỗi thời mỗi khác phải không bạn? Duy chỉ có kỷ niệm thời còn nhỏ của tôi ở quê được mẹ cho ăn bánh đúc đựng trong mo dừa là không phai nhạt

Hình ảnh
Bánh đúc lạc chấm tuơng cự đà
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 3 20, 2010 2:21 pm

Hình ảnh


Ngày xưa hồi còn ở Sàigon, món bánh củ cải này được các người gánh hàng rong rao bán khắp các ngõ ngách, nhất là vào những buổi chiều chiều ăn quà vặt, đây cũng là một trong những món mà Hinh Trần rất là ưa thích, ở Mỹ bạn cũng có thể ăn món này trong tiệm ăn Trung hoa gọi là tỉm sắm (Dim Sum)

________BÁNH CỦ CẢI
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
• 3 chén bột gạo
• 6 chén nước lạnh
• 3 muỗng canh bột năng đong đầy
• 2 muỗng canh dầu bắp
• 1 củ hành tây trung bỉnh, cắt hạt lưu
• 4 tép tỏi băm nhỏ
• 4 củ hành shallot, băm nhỏ phi thơm
• 1 cái lạp xưởng Mai quế lộ cắt thật nhỏ
• 2 cup củ cải trắng băm nhỏ
• ½ cup tôm khô giã nát,
• 1 muỗng canh xì dầu
• 1 muỗng café muối
• 1 muỗng café đường
• ½ café bột ngọt.
• ½ muỗng café dầu mè
• ¼ muỗng café tiêu bột
• 1 bó hành lá cắt hạt lựu
• 3 cọng cần tàu băm nhỏ

Cách làm:
Ðổ dầu vào chảo, cho củ hành vào xào trước độ vài phút, cho hành củ tím vào xào, rồi đến tỏi, xong cho lạp xướng, tôm khô, củ cải vào xào chung, sau đó nêm xì dầu, muối , đường, bôt ngọt, dầu mè, tiêu, hành lá và cần tàu cho vào sau cùng, nhớ chưà một ít rắc lên mặt.

Trộn bột đều lên, chỉ dùng 3 chén nước để trộn thôi, còn lại 3 chén nấu sôi lên đổ bột vào khuấy nưả sống nửa chin, rồi mới đổ đồ xào vào trộn đều cho vaò xửng hấp khoảng 25 fút là được. Bột để nguội, hoặc ăn trắng hoặc đem chiên.

Nước chấm pha xì dầu với dấm đỏ và tương ơt

Hình ảnh

Có 1 loại bánh khác cũng đuơc goị là bánh củ cải nguồn gốc từ nguời Hoa, mặc dù hình thù hoàn toàn khác bánh củ cải:

Loại bánh này có nguồn gốc từ người Hoa, một loại bánh rất thơm ngon và đặc biệt ở đây. Lớp ngoài của nó được làm bằng bột mì pha với bột củ cải trắng nghiền nhuyễn và cán mỏng ra. Nhân bánh gồm tôm khô hoặc tép bạc đất lột vỏ, cùng với ít thịt nạc và vài hạt đậu xanh.

Người ta đặt bánh ra khay, phi hành để ráo mỡ và rải đều lên mặt bánh. Chiếc bánh nhỏ nhắn được chấm với nước mắm pha chanh, đường, tỏi ớt, ăn cùng rau thơm, diếp cá, húng cây, quế… Một món ăn dân dã mà rất đậm đà!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 3 20, 2010 2:25 pm

Hình ảnh
Ảnh thegioiamthuc


____________BÁNH CÓNG - BÁNH GIÁ
Công thưć của Hinh Trần


Vật liệu:
Để làm 22 cái bánh cóng
1. ½ lb đậu xanh có vỏ rửa sạch ngâm sẵn
2. 4 cup nước nguội tức là 32oz - xin dùng nước lọc
3. 9oz bột gạo 4 con voi
4. 11oz bột mì self-rising hiệu Gold Medal (có sẵn bột nổi trong bột rồi)
5. 6oz hành tây vàng lớn cắt nhỏ hạt lựu
6. 1 muỗng càfé bột ngọt
7. 2 muỗng càfê đường
8. 1 càfé muối
9. ½ café tiêu đen
10. 1 muỗng xúp dầu ăn (dầu canola)
11. 2oz hành lá cắt nhỏ hạt lựu
12. 44con tôm nhỏ có đầu có đuôi cắt râu rửa sạch để ráo nước trộn với ¼ muỗng càfê muối
13. 10 khuôn làm bánh cóng có quai dài non stick
14. ½ gallon dầu canola để chiên (bao tay bằng vải nếu có thì tốt hơn)

Cách làm:
1-Trộn tất cả gia vị trên vaò 1 thố gồm có bột gạo, bột mì, nước nguội, củ hành, hành lá, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn, để sang 1 bên ủ bột cho nôỉ.

2-Đậu xanh đem luộc cho nứt vo ̉với khoảng 2 cup nước chừng 15 phút, vớt cho ráo nước thả đậu xanh vào bột quấy đều đổ khuôn chiên.

3-Để lửa medium high. Thử dầu bằng cách nhúng đuã tre vào dầu nếu đầu đũa nổi bong bóng tức là có thể cho khuôn vào được. Nhớ là tôm phải để cho thật ráo nước nếu không khi chiên sẽ bị nổ văng dâù nóng.

4-Trong khuôn trước khi trút bột vào phải cho khuôn vào nồi dầu
cho ngập khuôn, rồi lấy ra, nhớ chừa chút dầu trong khuôn cho bột khỏi dińh khuôn, đổ bột vào khuôn rồi ta để 2 con tôm cắt râu lên mặt bột, để tôm 2 đầu ngược xuôi cho đẹp, thả khuôn có bột vảo nồi dầu chờ bột hơi tróc tức là mặt bột se lại, ta lấy mũi dao nhọn khều nhẹ chung quanh thành khuôn lúc này bột đã nổi phồng lên khoỉ mặt khuôn rôì, ta lấy bánh ra khỏi khuôn chiên vàng sơ rồi bỏ ra rổ nhôm cho ráo dầu. Nếu ăn ngay thì chiên vàng hơi nâu là được.

5-Bánh có thể chiên sơ để dành trong tủ lạnh khoảng 1 tuâǹ. Tủ đá khoảng 3 tháng nếu gói thật kỹ. Khi nào ăn mới cho lò nướng lại lửa 350 độ chừng 15 phút cho 8 bánh., thâý bánh thật vảng hơi nâu là được. Chặt bánh bằng dao phay mơí ngon, khi chặt ta khứa nhẹ cạnh đuôi của lưỡi dao gần mình nhất vào tâm bánh cho có thế, nhớ uṕ mặt có tôm xuống dưới như thế mơí không nát tôm và thế dao làm cho tôm sắc cạnh mới đẹp con tôm. Một cái bánh chặt làm 8 là vưà tầm ăn.

6-Bánh cóng này ăn chung với bánh ươt̃, chả lụa, nước mắm ngọt, giá trụng, dưa leo cắt nhỏ, rau quế, ngò gai, ngò rí cắt nhỏ, hành củ tím nhỏ và tỏi phi dầu hoặc mỡ hạt lựu. Có thể ăn riêng vơí rau xà lách và rau thơm các loại và đồ chua thái sợi cuôń bánh lại bằng xà lách và rau thơm, nhớ là phải có giấp cá mới ngon.

Tài liệu này đã được phát thanh trên đài Radio Saigon Houston 900AM, Hinh Trần trình bày, chỉ dùng để giúp cho đồng bào, cấm in lại hay trích dịch duới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý cuả tác giả
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 3 20, 2010 3:13 pm

Hình ảnh
Ảnh chuyengiămthuc


BÁNH HOÀNH THÁNH CHIÊN
CT HT


Vật liệu:
1 lb thịt nạc dăm hoặc thịt nách (băm nhỏ ngon hơn là xay)
Nếu không sợ cholesterol thì thêm ½ lb mỡ cắt hạt lựu à ¼ muỗng cafê muối)
1 + ¼ muổng cafê ngang đường
1 muỗng café ngang tiêu hột đậo dập
1 muỗng canh dầu ăn để trong lòng bàn tay vò nhân cho khỏi dính
1/2 muỗng cafê bột ngọt (optional)
2 oz hành củ vàng băm nhỏ
2 oz nước uống
2 hành củ tím shallot băm nhỏ
2 muỗng + ¼ thìa cafê muối ngang
3 cây hành lá cắt hạt lựu
3 muỗng café tỏi băm đầy vung
3 muỗng café bột năng đầy vung
4 oz + ½ lb củ sắn băm nhỏ
2 tai nấm mèo rửa sạch băm nhỏ
2 gói da hoành thánh (loại Nhật bổn)
Dầu đậu phọng hay dầu bắp để chiên

Cách làm:
Trôn nhân gói vào da hoành thánh, dán mép bằng trứng gà sống, sau đó đem chiên ngập dầu .


Hình ảnh
Ảnh cachlam9
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 3 20, 2010 3:23 pm

Hình ảnh
Ảnh caimon

_________BÁNH KHOAI MÔN HẤP
Công thức của Hinh Trần


Ngày xưa ở Sàigon, nơi Hinh Trần ở chiều chiều hay có bà lão gánh quang gánh bánh khoai môn hấp đi vòng vòng các xóm bán dạo, đây cũng là món khoái khẩu của Hinh Trần, chẳng bao giò H quên được mùi vị thơm béo của miếng bánh khoai môn hấp này, xin cống hiến với các bạn công thức bánh khoai môn hấp này nhé:

Vật liệu:
• 3 chén bột gạo
• 6 chén nước lạnh
• 3 muỗng canh bột năng đong đầy
• 2 muỗng canh dầu bắp
• 1 củ hành tây trung bỉnh, cắt hạt lưu
• 4 tép tỏi băm nhỏ
• 4 củ hành shallot, băm nhỏ phi thợm
• ½ cup tôm khô giã nát,
• 2 cup khoai môn luộc chín cắt miếng nhỏ
• 1 muỗng cafê muối
• 1 muỗng café đường
• ½ café bột ngọt.
• ½ muỗng café dầu mè
• ¼ muỗng café tiêu bột trắng
• 1 bó hành lá cắt hạt lựu
• 3 cọng cần tàu băm nhỏ
. Nửa cup đậu phọng rang

Cách làm:
Ðổ dầu vào chảo, cho củ hành vào xào trước độ vài phút, cho hành củ tím vào xào, rồi đến tỏi, xong cho tôm khô, khoai môn vào xào chung, sau đó nêm muối , đường, bôt ngọt, dầu mè, tiêu, hành lá và cần tàu cho vào sau cùng, nhớ chưà một ít rắc lên măt, có thể thêm tôm khô và đậu phọng rang giã nhỏ rắc lên mặt.

Trộn bột đều lên, chỉ dùng 3 chén nước để trộn thôi, còn lại 3 chén nấu sôi lên đổ bột vào khuấy nưả sống nửa chin, rồi mới đổ đồ xào vào trộn đều cho vaò xửng hấp khoảng 25 fút là được. Bột để nguội, hoặc ăn trắng hoặc đem chiên.

Nước chấm pha xì dầu với dấm đỏ và tương ơt ăn phở Siracha
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 3 20, 2010 3:31 pm

Hình ảnh


Chảo gang này ngày xưa ở Sài gon là các chú Ba chuyên dùng để chiên bột chiên, thuờng các xe bột chiên ngày xưa ít có ghế xếp cho học trò ngồi, Mình cứ cuỡi Honda, đậu kế bên xe, trả tiền và khoanh tay ngồi đợi bánh, mùi thơm cuả bánh cùng mùi xì dầu, thơm nức mũi, món ăn cũng ngon hơn vi nhờ tiếp cận kế bên cái chao gang này nè các bạn ơi.

Các bạn thân mến,
Ngày xưa ở Sàigòn Hinh chuyên môn cù đà cù đế ở các xe bán quà vặt chẵng hạn như bột chiên Triêu châu ngã tư Cao Thắng Phan dình Phùng hoặc chung cư Ngô Gia Tự vì có cô bạn thân ở đó . Qua đây lúc đó chưa có hàng quán Việtnam nhiều nhu bây giờ, lò mò nghiên cứu được công thức sau đây làm ăn cũng có lý lắm, xin mời các bạn cùng thưởng thức .

Bánh bột chiên Triều châu
Công thức của Hinh Trần



Hình ảnh

Vật liệu
2 chén cơm bột gạo đong ngang
2 muỗng soup bột năng tapioca
4 chén nước uống
1 muỗng cafe muối
1 muỗng cafe đường
1/4 muỗng cafe bột ngọt (optional)
1 chút sweet soy sauce
1 chút nước màu
củ cải saípấu băm nhỏ hoặc mua bán sẵn ở chợ
hành lá cắt sẵn như hat bắp
tiêu bột
tương ớt đỏ ăn phở hiệu con gà
xì dầu (mua loại Pearl River Superior soy
dấm đỏ của Hong kong
dầu bắp hiệu Mazola
hột gà nhiều ít tuỳ ý nếu 0 sợ cholesterol
khuôn nonstick để hấp bánh
chõ thổi xôi (xửng)

Cách làm:
Ta trôn tất cả bột, nước, muối đường bột ngọt lại chung, trưóc khi trôn bột lấy ra 2 muỗng bột gaọ thế vào đó là 2 muỗng bột năng. Ðổ một nửa vào nồi nonstick quấy cho nửa sống nửa chín, lấy ra khoỉ bếp trộn bột sống vào rồi lấy khuôn nonstick đổ vào hấp khoảng 20 phút, lấy đầu đũa xâm vào 0 thấy dính là được

Hình ảnh

Bột lấy ra khoỉ xửng (chõ) để nguôi rồi cắt ra từng miếng như quân cờ, trộn vào chút sweet soy sauce và nước màu, ăn bao nhiêu thì cho dâù chút đỉnh vào chaỏ chiên cho vàng cạnh mới ngon, sau đó đổ trứng gà vào, chiên cho đừng chín trứng gà quá mới ngon, rắc củ cải xaí pấu và hành lá, tiêu bột . Thế là nhắm mắt lại cho 1 miếng vào miệng nhai nhai thấm thiá, tưởng tượng rằng mình đang ở Saigòn VN . Món naỳ mà có 1 ly nước mía togo bên cạnh nữa là tuyệt vời, lên tiên .

Đạt tiêu chuẩn:
Bột chiên vỏ ngoài phaỉ vàng nâu giòn bên trong phaỉ dẻo hơi có chút dai dai mới ngon . CHúc các bạn thành công
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 3 20, 2010 4:13 pm

Hình ảnh


_______________BÁNH PATE CHAUD
Công thức của Hinh Trần


Vật Liệu:
1. Thiṭ heo bằm 1 lb mua ở Kroger
2. Hành củ trắng 1 lb, xắt hạt lưụ xào với chút dầu ăn cho vàng
3. 2 củ hành tiḿ nhỏ̉, băm nhỏ, xào sơ chung với hành củ trắng
4. 1 hộp bột bánh hiệu Pepperridge Farm puff pastry shell
5. 1 tròng đỏ hột gà để phết lên mặt bánh
6. Khuôn nhôm tròn có dợn sóng để cắt bột
7. Tiêu hột giã nhỏ, rồi trộn đều chung với đường, muối, bột ngọt, hành đã xaò vào với thịt heo bằm bằng đũa, không trộn bằng tay thiṭ sẽ bị chai. Vắt từng cục bằng trái chanh tròn nhỏ để lên khay bao bằng giấy nylon cho vào microwave hấp sơ cho tái thiṭ.[/code]

Cách làm:
Lấy khuôn bánh ấn bột theo shape mình thićh cho nhân vào giữa thêm 1 lớp bột ở trên mặt. Lâý ngón tay boṕ dính chung quanh bột bánh. Rồi ta lâý 1 ly thuỷ tinh vòng tròn nhỏ hơn vòng khuôn bánh ta vừa cắt nhấn vào trên mặt bánh thành 2 vòng lớn và nhỏ đê ̉ khi nướng bánh vòng trong sẽ nổi u lên.

Thiṭ heo bằm trộn với gia vi ̣vắt thành cục cho vào microwave hấp như trên. Mởở lò sẵn 350 độ chừng khoảng 10 phút trướưóc khi nuớướng bánh, nhớớ lấy khay ra khỏi lò đế sắp bánh vào khay. Sau đó cho bánh vào nướng khoảng 10 phút canh bánh cho nở đều hơi vàng ta lấy tròng đỏ phết lên mặt bánh sau đó để broil canh chừng bánh vaǹg hơi nâu là ta tắt lò ngay mở nắp lò kẻo bánh cháy.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 3 20, 2010 4:15 pm

Hình ảnh

Hình ảnh

BÁNH TÔM CHIÊN MỎNG
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu
1 lb tôm thẻ (để đâu, vỏ và đuôi)
1 chén bột gạo
1 chén bột self-rising Gold Medal
2 chén nước lạnh
1 bó hành lá cắt nhỏ
1 muỗng cafê đường
1 nửa muỗng cafê muối
1 nửa muỗng cafê bột ngọt
1 muỗng cafê xì dầu
1 nửa muỗng cafê tiêu hột cà nhỏ[/code]

Hình ảnh

Cách làm:
Trộn 2 thứ bột lên cho muối dường, bột ngọt, hành lá, tiêu, xì dầu, muối, cùng với nước lanh. Quấy bột cho đều, nếu đặc thì cho thêm chút nươc lạnh, độ lỏng như bột bánh xèo, đổ bột lên giá dặc biệt để chiên bánh, đường kính của bánh độ 5 đốt ngón tay, để con tôm lên mặt bột, cho vào dầu sôi lăn tăn chiên vàng, nhớ đừng để dầu quá nóng sẽ cháy bánh Bánh hơi đổi màu vàng nâu nhạt là ta vớt bánh ra để vào rổ kim loại sắp lớp . Bánh để nguội cho vào bao ny lông có thể để trong tủ lạnh nhiều ngàỵ Mỗi khi nấu mì nước hay hủ tiếu để bánh này lên mặt sau cùng khi đổ nước lèo lên mặt.


Hình ảnh
Ảnh Áo lụa
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách

cron