MÓN BÁNH

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 3 21, 2010 5:14 pm

Hình ảnh

BÁNH XÈO BỈNH ĐỊNH
CT ST


VẬT LIỆU:
1 gói bột gạo
nuớc cốt dừa
dầu ăn
1/2 lb tôm nhỏ
1/2 lb thịt ba rọi
giá sống
tiêu
1 cup hành lá
bánh tráng
rau thơm đủ loại, dưa leo, khế, rau chuối, sà lách. rau cải con
nuớc mắm, toỉ ớt, chanh đuờng, thơm bằm, đậu phọng rang gĩa nhỏ, bột mì

Hình ảnh


CÁCH LÀM NUỚC CHÂM:
1/2 pound (lbs) tôm có đầu con lớn, bóc vỏ và cắt tôm cho nhỏ. Chờ cho xoong nóng, bỏ ít dầu olive vào xoong rồi đổ tôm cắt nhỏ vào tao cho đều (lửa vừa) khi tôm chín đổ vào 3 chén nước lạnh mêm đường mắm cho vừa ăn. Cho lửa riu riu nấu chừng 10 phút ta sẽ có một nồi nước chấm ngon với màu gạch tôm vì đầu tôm làm cho nước có màu gạch trông đẹp mắt, băm thêm it thơm bõ vào.

Hình ảnh

CÁCH LÀM:
• Pha bột theo cách chỉ dẫn nhưng đừng bỏ gói bột nghệ (tùy theo sở thích) vì bánh xèo chánh gốc Ninh Hòa màu trắng chỉ có bột pha với nước không thôi
• Thịt ba chỉ thái lát mỏng
• Tôm có thể để nguyên vỏ hoặc bỏ vỏ (tùy theo sở thích). Dân Ninh-Hòa thích dùng loại tôm nhỏ còn vỏ, có đầu và gạch, chỉ tỉa sơ râu và chân
• Hành lá cắt cọng vừa dài, cọng hành chẻ ra

Hình ảnh

• Cho chảo nóng bỏ vào 1 muỗng canh dầu, 3 miếng thịt ba chỉ, khi thịt vừa hơi chín bỏ 2 con tôm cùng một ít hành cọng và lá, tao đi tao lại, sau đó đổ vào 1 giá bột tráng cho đều theo vòng chảo. Úp vung lại.
• Ðiều chỉnh lửa cháy vừa vừa đến khi bánh vừa chín (muốn ăn trứng thì bỏ trứng vào) rồi mới bỏ giá vào, ụp vung tiếp. Khi giá hơi chín, bánh vàng vớt bánh ra.

Hình ảnh
Bánh làm tại Mỹ


Hình ảnh

CÁCH ĂN:
• Ăn bánh xèo không với nước chấm hoặc
• Bánh tráng nhúng cho mềm cuốn với bánh xèo và rau sống, chấm với nước mắm.

Hình ảnh
Tuơng chấm
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 3 21, 2010 5:17 pm

Hình ảnh

BÁNH XÈO ÁP CHẢO
CT ST


Nguyên liệu:
1 xấp bánh tráng rế, 2 thìa súp bột bánh xèo, 100g tôm, 100g thịt nạc xay nhuyễn, 50g thịt cua, 200g khoai môn, 3 tai mộc nhĩ (nấm mèo), 1 quả trứng gà, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa súp dầu ăn, 10g cà-rốt, củ cải ngâm chua ngọt, 50g rau thơm, 200g rau xà lách, nước mắm pha chua ngọt.

Thực hiện:
Gọt vỏ khoai môn, thái mỏng, hấp chín. Ngâm mộc nhĩ cho mềm, rửa sạch, thái sợi, rửa tôm, lột bỏ vỏ. Cho tôm, thịt nạc, thịt cua, trứng gà vào máy sinh tố xay nhuyễn, trộn đều hỗn hợp tôm xay với khoai môn, mộc nhĩ. Hòa bột bánh xèo, bột nghệ với 3 thìa súp nước, dùng cọ quết bột bánh xèo lên hai mặt bánh tráng rế, trải bánh tráng ra mặt khay, cho hỗn hợp nhân tôm lên một nửa bánh tráng, cán mỏng, gập bánh lại. Đun nóng chút dầu, cho bánh xèo vào áp chảo vừa vàng.

Thưởng thức:
Dùng nóng với rau sống, đồ chua, nước mắm chua ngọt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 3 21, 2010 5:20 pm

Hình ảnh

BÁNH BAO CHIÊN
CT HT


Vật liệu
2 muỗng cafê bột nổi
1 cup rưỡi nước ấm
1 muỗng canh đường
3 cup rưỡi bột mì nguyên chất
1/2 muỗng cafê muối
dầu chiên

Chuẩn bị
Ta thêm vào 2 oz mỡ heo thắng, nếu sợ cholesterol thì dùng dầu ăn (mùi vị sẽ khác)và 1/2 muỗng rượu Michiu (loaị ở Los) Hãy cho bột nổi men vào tô rồi đổ nước ấm vào. Cho đường và muối vào khuấy cho tan. Ðể khoảng 15 phút.

Rây bột mì vaò tô. Ðổ bột men và nước vào và bắt đầu khuấy tròn cho đều. Tíếp tục cho đến khi nào bột mì dính lại và không bị dính vào thành của tô. Lúc này có thể thêm bớt chút nước vào cho bột vừa ý mình.

Ðổ ít bột mì khô ra bàn cà bột. Rồi bắt đầu nhồi bột ít nhất là 10 phút. Sau đố để bột ủ bằng khăn ấm khoảng 1 tiếng ruỡi. Lấy cục bột ra nhồi sơ lại tiếp, và lại để cho bột ủ thêm 1 tiếng rưỡi nữa. Sau đó cục bột sẽ nở thành gâp 2 lần. Khi này ta dã sẵn sàng có bột để năn thành bánh bao rồi.

Phần nhân
1 tép toỉ đâm nát
2 muỗng canh dầu ắn
1 muỗng canh tương đen
1 muỗng canh dầu haò
1 muỗng canh dầu mè
1 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh bột năng
4 củ hành shallot băm nhỏ
nấm đông cô ngâm với nước và chút muối
Nửa pound xá xíu cắt miếng
nửa pound thịt băm, trộn với 1 muỗng cafê bột năng, chút muối, chút tiêu và chút bột ngot
2 cái lạp xưởng Mai quế lộ cắt mỏng
Trứng gà luộc cắt làm 2 mỗi quả 6 quả hoặc nhiều hơn tuỳ thich
1 muỗng canh tiêu hột đập dập
1 muỗng canh đường
1/2 muỗng canh muối
1/2 muỗng cafê bột ngọt
1 muỗng canh rượu Mai quế lộ
1 muỗng canh cải bắc thaỏ

Cách làm:
Trộn hết tất cả vật liệu trên và chia ra từng nắm một, ngắt bột vo tròn ép dẹp xuống, nhét nhân vào giữa, túm lại xoay tròn ở trên chóp bánh . Nấu nườc sôi đem hấp vào xửng khoảng 20 phút . Nhớ cho ít dấm vào nước sôi để bánh được trắng. Lấy bánh ra để nguội, khi nào sắp ăn ta cho dầu vào chảo sâu, để dàu nóng, chiên bánh thật nhanh, nhớ cho dầu độ nóng, nếu không bánh sẽ hút dầu mất ngon, chiên bánh vàng rât nhanh phải cẩn thận coi chừng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:20 pm

Hình ảnh


BÁNH BIÁ
CT ST


VẬT LIỆU:
Vỏ bánh-

-1 1/2 cup bột mì loại self rising + 1/2 cup bột để riêng ra
--1/2 cup đường
--2/3 cup nước
--màu đỏ
--2 muỗng canh dầu ăn
--1 lòng đỏ trứng để thoa mặt
--khuôn gỗ in dấu song hỷ hay hình gì mình thích

Bột ruột:
--1 cup bột mì loại self rising
--2 1/2 muỗng canh dầu ăn

Nhân bánh:
--1 1/2 cup đậu xanh không vỏ
--2 muỗng canh dầu ăn
--1 1/2 cup đường
--2 muỗng canh bột bánh dẻo
--1/2 cup mứt bí
--1/2 cup mỡ gáy
--12 lòng đỏ hột vịt muối
--1 gói vani
--3 múi sầu riêng gỡ hột
--1 miếng gừng chừng 1 đốt tay
--3 muỗng canh rượu trắng.

Cách Làm:
Vỏ Bánh:-Cho đường + mỡ + nước chung vô tô, cho bột mì từ từ vào trộn đềụ Nhồi bột vừa cán là được. Dùng bột để riêng rải bến ngoài nếu như khi nhồi mà bị dính thớị Ddừng để cho bột khô quá. Ddể ủ 1/2 giờ là được

Nhân Bánh
Đậu xanh ngâm nước 1 đêm, nấu chín với chút muối, dã nhuyễn
-Mứt bí cắt hột lựu
-Mỡ gáy cắt hạt lựu ướp với chút muối + đường
-Gừng giã nhỏ, cho rượu vào vắt lấy nước, cho lòng đỏ hột vịt muối vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, hấp chín.
-Cho đậu + đường vào chung chảo, bắt lên bếp sên cho hơi đặc, cho từ từ dầu vào, sau đó cho mứt bí + mỡ gáy + bột bánh dẻọ Bột vừa đặc nhắc xuống cho vani + sầu riêng tán nhuyễn, chia ra 1 viên, nắn mỏng, cho tròng đỏ hột vịt muối vào, bọc lại vo tròn.

Bột ruột
-Rây bột mì từ từ vào dầu, quậy đều, bột nhão như mỡ trừu là được, chia làm 12 viên.

Cán bột
-Cho bột ruột vào vỏ bánh, túm các góc lại, vo tròn, cán bột dài ra, đè hơi dẹp, gấp lại làm 3, cán mỏng khoảng 2 lỵ Cho nhân vào giữa, gấp mép cho kín dùng làm đáy bánh.
-Cho mặt láng lên tờ giấy trắng, lấy một tờ giấy nữa để lên bánh. đè bàn tay xuống cho bánh hơi dẹp, lấy bánh ra cho mặt ngữa lên trên.
Đùng cọ chấm một chấm đỏ lên trên bánh rồi cho vô lò nướng khoảng 15 phút, thoa lòng đỏ trứng gà lên trên, nướng thêm khoảng 5 phút nữa cho bánh hơi vàng là được

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:44 pm

Hình ảnh


BÁNH BÈO NGỌT
ST


Nguyên liệu:
- 30gr bột gạo
- 1/2 muỗng cà phê bột năng
- 2 muỗng canh nuớc côt lá dứa
- 1 muỗng canh duờng
- nuớc cốt dừa
- mè rang giã nhỏ
- chút đậu phọng rang
- dừa bào cứng cạy

Thực hiện:
- Bột gạo và bột năng cho vào tô.
- Cho 1/2 chén nước khuấy đều
- trộn chung với nuớc cốt lá dứa làm sao cho cùng nuớc là 1/2 chén mà thôi
- Bắc nồi hấp lên bếp cho nước sôi đồng thời cho 6 chén nhỏ chứa hỗn hợp bột đã pha vào nồi hấp.
- Đợi đến lúc bột trong là chín.
- khi ăn chan nuớc cốt dừa, dưà bào sợi, mè và đậu phọng rang giã nhỏ rắc lên mặt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH CUỐN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:46 pm

Hình ảnh


BÁNH CUỐN DÃ CHIẾN
NHÀN PHẠM



Em làm bằng bánh tráng mà siêu thị bán sẵn đó chị, nó dày và dai hơn bánh tráng mình mua ở VN. Lấy một chậu nước ấm, thả từng lá bánh vào ngâm vừa đủ mềm, ko rách nát. Trải lên một khăn sạch cho hút bớt nước rồi cho nhân vào gói lại. Nếu chị hấp bằng xửng thì cứ để khô thế hấp, nếu cho vào lò vi sóng thì vẩy thêm ít nước sạch lên bánh cho khỏi bị khô, quay 2 phút là được rồi. Đây là hình bánh cuốn em mới làm bằng vỏ bánh tráng, nhìn vỏ bánh tất nhiên không được trắng và tạo cảm giác mềm mại như bánh cuốn tráng khuôn hay chảo nhưng ăn cũng chấp nhận được


Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH MÌ LẠP XUỞNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:49 pm

Hình ảnh


BÁNH MÌ LẠP XUỞNG TỰ LÀM
CT ST



Cách làm và vật liệu:
* Tối hôm trước:
1 m~cafe men bánh mì
100g bôt mì all-purpose
100ml nước ấm-ấm
trộn lại cho đều.đậy lại, ủ qua đêm ( hay 8-12 giờ)
* thêm 250ml nước ấm vô, quậy sơ
trút hết vô breadmaker bowl
cân thêm 400g bôt đổ vô luôn
1 m~cafe men nữa
2 m~cafe soy lecithin granules
* cho máy nhồi 15'. bột rất mềm (a bit tacky to the touch) nhưng hết dính ở đáy bowl (have a peek). nếu thấy chút xíu nào dính ở đáy, rắc chút xíu bột thôi rồi coi sao...
* vẫn để máy chạy, rắc 1 m~cafe vun muối mịn vô.
* máy sẽ stop sau 20' (in total)
* gỡ bowl, đậy, ủ 60-75' (bột nở x2 hay hơn
* đổ bột ra bàn có xoa bột khô. đừng punch down lúc này nha
* cắt thành 6 phần. phía nào dính quá thì rắc chút bột khô
* lấy tay kéo 1 miếng bột, xếp chập qua chập lai. làm như vậy thêm 2 lần rồi vo tròn : úp bàn tay lên cục bột và vo trên mặt bàn thành môt cuc bột căng và mịn mặt. để rest, seamside down, trên khay có xoa bột.
* tiếp-tục tới khi hết 6 phần bột
* rest 10-15'
* làm từng cục bột: lật cục bột lên, đấm nó cho dẹp va bè ra cỡ bằng bàn tay. cuộn lại thành hình dài +/- một gang tay
* rest 5', seamside down
* lật ngửa lên, đập ra hơi dẹp, cuốn bề hẹp lại vừa có ý làm bề dài, dài ra thêm. dùng hai bàn tay đặt kế nhau trên thỏi bột lăn bột tới lui, vừa dang hai ban tay ra từ-từ. như vậy tới khi thỏi bột ốm cỡ 3-3.5 cm ngang x 35cm dài.

* sắp lên môt dishcloth lớn, bánh này cách bánh kia bởi một cái ridge xếp1 lên nơi cái dishcloth
* đậy lai, ủ 30'
* sang từng cái qua khuôn : cầm nhẹ-nhàng hai đầu, xách lên rồi đặt lên khuôn vừa hơi kéo ra cho dài thêm và thẳng.
* lấy lưỡi dao mỏng và bén, rạch lên mặt bánh 0.5-1cm sâu và hơi xiên
* đậy và ủ thêm 30-40'

* đút vô lò nóng sẵn 500F, upper third level: tạt vô lò (lò điện) hoặc vô một khay, 1/2 cúp nước. đóng cửa lò lại liền va hạ lửa liền còn 450F.
nướng 15-20'

size banh mì này coi nhu la ficelle chứ không phải la baguette, vì mảnh-mai hơn, vừa để kẹp lạp xưởng, hay omelette sticks, cheese sticks...

nếu không có khuôn, có thể thử dùng heavy duty foil xếp ridge lên làm khuôn dã-chiến, để lên baking sheet

Lạp xuởng mua loại bạn ưa thích, chiên đều trên chảo cho vàng, có thể cắt xéo mỏng, hoặc để nguyên cái, nhét vào bụng bánh mì, xịt xì dầu tuơng ớt, và ngò, yummy
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:51 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:54 pm

Hình ảnh


BÁNH TẺ
CT ST


Bánh Tẻ còn đuơc gọi là bánh căng bừa, gồm có bột gảo, goí trong lá chuối và luộc chín. Thành phần gồm có bột gạo tẻ, thịt heo vai băm, nấm mộc nhĩ, hành củ, muôi , tiêu , đậu phọng, và nấm huơng.

Cách làm:
Bột gạo, nuớc, quậy lên cho dăc quánh lại. Thit heo bằm trộn chung với mộc nhĩ băm nhỏ, hành, nấm huơng, rồi múc bột để lên lá chuối, cho nhân vào rồi đỏ thêm 1 lớp bột lên mặt nhân. Cuộn lá chuối rồi lấy giây cột lại, cho nuớc vào nồi truớc, đun cho thật sôi, thả bánh vào nấu thễm 20 phut nữa là đuơc. Ăn bánh kèm theo nuớc mắm, rắc tiêu lên



Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:55 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:56 pm

Hình ảnh

Bánh tro
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:56 pm

Hình ảnh
Bánh ít
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:57 pm

Hình ảnh

Bánh gối
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 3 22, 2010 6:58 pm

Hình ảnh


BÁNH CHUỐI CHIÊN DƯÀ
CT ATĐD


Nguyên liệu
- 4 trái chuôi sứ
- 200g dừa nạo.
- 2 muỗng súp bột chiên giòn.
- 1 cái trứng gà.
- 2 muỗng súp nước cốt dừa.
- 1 muỗng súp đường cát trắng.
- Dầu ăn

Thực hiện
- Khuấy tan đường với nước cốt dừa.
- Chuối lột vỏ, ướp với hỗn hợp nước dừa, để khoảng 5 phút cho thấm.
- Cho bột giòn vào chén, đập trứng gà quậy tan bột. Rưới lên chuối.
- Rải dừa nạo ra đĩa, lăn chuối qua dừa rồi bắc chảo chiên chuối vàng.
- Chuối chín vớt ra, để ráo, rắc thêm dừa nạo tươi lên.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÁNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 06, 2010 12:45 am

Hình ảnh


BÁNH BÍ ZUKINI
CT ST


Nguyên liệu:
1 chén bột mỳ
1 chén nước
1 quả trứng
1 quả Jukini squash
1 quả ớt cay
1 thìa muối

Nước chấm:
3 thìa xì dầu
1 thìa dấm thơm

Cách làm:
Bí ngồi rửa sạch thái sợi, hành tây thái hạt lựu, ớt thái nhỏ (nếu bạn định làm cho cả trẻ nhỏ ăn thì nên thay ớt cay bằng ớt chuông).

Cho 1 chén nước, 1 chén bột mỳ, 1 quả trứng, ½ thìa muối vào một cái âu, trộn thật đều, sau đó Cho phần bí và hành vào âu bột đặc. Trộn đều.

Đặt chảo non stick lên bếp, cho một chút xíu dầu ăn láng mặt chảo, đun nóng. Dùng thìa cho hỗn hợp bí bột vào chảo nóng. Cố gắng làm cho từng miếng bánh thật tròn sẽ đẹp mắt hơn.

Rán bánh đến khi chín vàng một mặt thì lật mặt kia rán chín nốt. Bạn có thể chiên bánh nhỏ hay lớn tuỳ ý.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách