MÓN ĂN CHƠI

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

NEM RÁN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 12 26, 2010 2:42 am

Hình ảnh



CHẢ GIÒ MIỀN BẮC - NEM RÁN
CT ST


Nguyên liệu
200g cua bể
50g gạch cua
150g thịt nạc băm nhỏ
2 quả trứng gà
2 củ cà rốt
1 củ su hào
50g giá đỗ cắt nhỏ
100g miến ngâm nở
Bánh đa nem

Gia vị: Nước mắm chấm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.
nước chấm nem là nước mắm ngon, nước đun sôi để nguội cùng dấm, tỏi, ớt, chanh, đường, hạt tiêu kèm đu đủ xanh bào mỏng ngâm dấm đuờng.

Ăn kèm: Bún, rau thơm và nước mắm chấm chua ngọt.

Thực hiện

- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, xắt nhỏ.
- Trộn đều thịt cua, thịt nạc băm, hành tây, miến, giá đỗ, su hào, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, trứng gà, hạt tiêu. Nêm một chút tiêu, 1 thìa súp nước mắm chấm ngon và 2 thìa cà phê hạt nêm.


Hình ảnh

- Bánh đa nem để cho mềm, có thể thấm một chút bia để khi rán nem sẽ giòn hơn. Trải bánh đa ra, cho phần nhân vào giữa, gói vuông lại.
- Bắc chảo dầu cho sôi, thả nem vào rán vàng đều là được.
Vớt nem ra giấy thấm dầu. Dùng với bún tươi, rau thơm và nước mắm chấm pha chua ngọt.

Trong khi các loại nem được cuốn dài, hình thuôn thì loại nem cua bể Hải Phòng lại được gói to, vuông vắn bằng lòng bàn tay, bên trong là cua bể tươi, thịt, tôm, trứng... thơm phức. Chiếc nem vuông đặt cạnh bát nước chấm tròn như một sự gợi ý tinh tế về sự hoà hợp của đất và trời.

Hình ảnh

Với kiểu dáng đặc biệt riêng, bánh đa cuốn nem phải là bánh đa đỏ, có độ dai, khi dán đảm bảo không bị bục. Lúc ăn, vỏ nem giòn tan, thơm phức. Để làm được nem cua bể ngon, người ta phải rất kỳ công trong khâu lựa chọn cua, cua được chọn làm nem phải là cua gạch, dầy mình. Khi làm nem, cua chỉ được làm thịt trước khoảng 10-15 phút để cua không bị hỏng, biến màu và mất mùi vị. Nguyên liệu cũng giống như các loại nem, không thể thiếu nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ... và gia vị tẩm ướp trong quá trình chế biến, nhưng với nem cua Hải Phòng thì thịt cua đóng vai trò quyết định và được xem là thành phần chính của nem. Công đoạn rán nem cũng phải rất lưu ý, để nem ngập trong mỡ sôi già, liên tục đảo đều các cạnh và điều chỉnh lửa cho phù hợp để nem chín vàng đều.

Muốn làm nem ngon, người ta thường kén loại cua gạch nặng chừng 7 đến 8 lạng, thịt cua được xem là thành phần chủ đạo. Ngoài ra, phải có thêm các nguyên liệu khác như nấm hương, mộc nhĩ, miến, giá đỗ, hành lá, thịt lợn, lòng đỏ trứng gà, hạt tiêu… cùng các gia vị tẩm ướt để tạo nên sự thăng hoa trong hương vị nem
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 12 26, 2010 2:43 am

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 25, 2011 2:02 pm

Hình ảnh

KẸO KÉO
CT ST



CÔNG THỨC 1:

Vật liệu:
2 ký đường cát trắng
1/2 ký đậu phông rang cho chín và lột bỏ vỏ
5 muỗng cafê dầu ăn loại tốt cho nó bóng
*food colors nếu muốn làn keo kéo có mầu

Cách làm:
Đường bỏ vào chảo hay nồi mở lửa vừa trung bình phải quậy cho đường chảy ra từ từ cho tới khi đường chảy ra lỏng hết thi bây giờ bạn bỏ dầu ăn vào quậy cho đều để cho kẹo bóng và vắt một quả chanh vào cho thơm sau đó bạn đổ vào một cái thau và bỏ vào một cai thau lớn hơn cho nó mau nguội khi thấy hơi nguội thì bạn đổ ra cái bàn bây giờ nhồi chung với đậu phộng cho đến khi hơi dẻo thì bạn vắt vào một cây đinh 10 phân và cứ vắt cho dẻo giống như kéo giây khi bạn thấy miếng kẹo trong và dòn là ok bây giờ bạn ủ vào một miếng bao nylon khi ăn bạn kéo ra ,đó là kẹo kéo có đậu phộng
Còn muốn có màu xanh,đỏ ,thì khi vắt bạn bỏ tí mầu vào là nó sẽ ra màu.


CÔNG THỨC 2:
Kẹo kéo là một loại kẹo bình dân của Việt Nam, được làm thủ công bằng nguyên liệu chính là mật mía hoặc đường; nhân lạc đã rang chín; mỡ hoặc dầu ăn và một chút chất tạo mùi (dầu chuối, vani...).

Chế biến:
* Đun nóng (còn gọi là thắng) mật hoặc đường ở ngọn lửa vừa phải để đường tan chảy từ từ rồi cho mỡ hoặc dầu ăn vào để kẹo có độ bóng, muốn có mùi và màu thì cũng cho phụ gia vào lúc này. Đường được thắng cho vừa tới. Nếu đường thắng chưa tới sẽ không đủ độ đông kết để làm kẹo, nếu thắng quá mức kẹo sẽ cứng, không đạt độ dẻo như yêu cầu.
* Khi đường vừa tới thì lấy ra rồi đánh đều. Vì hỗn hợp lúc này có độ kết dính cao nên muốn đánh đều người ta thường dùng những chiếc đinh to, que tre hoặc gỗ đóng lên bàn hay tường để đánh kẹo kéo. Cả khối kẹo bán thành phẩm được đập thẳng vào đinh rồi kéo dài ra, động tác cứ lặp đi lặp lại cho đến khi kẹo trông đã đạt độ trắng và dẻo cần thiết là được.
* Dàn khối đường trên thành tấm, cho lạc nhân vào giữa, cuộn lại thành khối kẹo to và dài như cánh tay, bọc vải sạch hoặc nylon, khi ăn mới kéo từ khối kẹo ra một lượng vừa phải để ăn.

* Ở Mỹ và châu Âu có loại kẹo Taffy, sản xuất bằng máy móc từ đường, bơ và cho thêm các phụ gia tạo màu, mùi. Kẹo được kéo thành dây và cuộn lại rồi đóng gói.
* Nhật Bản có loại kẹo gọi là Amezaiku (飴細工), tương tự kẹo kéo nhưng được nặn thành hình các con giống.


CÔNG THỨC 3:
● Nguyên liệu:
mật mía hoặc đường; nhân lạc đã rang chín; mỡ hoặc dầu ăn và một chút chất tạo mùi như dầu chuối, hương giáp lan (vani) chẳng hạn.

● Chế biến:
* Đun nóng (còn gọi là thắng) mật hoặc đường ở ngọn lửa vừa phải để đường tan chảy từ từ rồi cho mỡ hoặc dầu ăn vào để kẹo có độ bóng, muốn có mùi và màu thì cũng cho phụ gia vào lúc này. Đường được thắng cho vừa tới. Người ta thường thử độ tới bằng cách nhỏ mấy giọt đường vào nước ở nhiệt độ thường, nếu giọt đường không bị hòa tan là vừa tới. Người chế biến có kinh nghiệm chỉ cần ngửi mùi đường đang thắng là có thể xác định được độ tới. Nếu đường thắng chưa tới sẽ không đủ độ đông kết để làm kẹo, nếu thắng quá mức kẹo sẽ cứng, không đạt độ dẻo như yêu cầu.
* Khi đường vừa tới thì lấy ra rồi đánh đều. Vì hỗn hợp lúc này có độ kết dính cao nên muốn đánh đều người ta thường dùng những chiếc đinh to, que tre hoặc gỗ đóng lên bàn hay tường để đánh kẹo kéo. Cả khối kẹo bán thành phẩm được đập thẳng vào đinh rồi kéo dài ra, động tác cứ lặp đi lặp lại cho đến khi kẹo trông đã đạt độ trắng và dẻo cần thiết là được. Trong quá trình đánh, nếu kẹo cứng quá thì phun thêm nước vào.
* Dàn khối đường trên thành tấm, cho lạc nhân vào giữa, cuộn lại thành khối kẹo to và dài như cánh tay, bọc vải sạch hoặc ni-lông, khi ăn mới kéo từ khối kẹo ra một lượng vừa phải để ăn. Hiện nay, kẹo kéo còn được chia sẵn ra thành từng thanh nhỏ cho tiện. Làm kẹo kéo cũng có thể không cho thêm lạc nhân vào.



CÔNG THỨC 4:
Vật liệu:
2 cup đường
1/2 cup lwhite corn syrup (trong hình trên)
2 thia cafe nước cốt chanh
1/2 cup nước
màu (xanh, đỏ tùy)
candy flavor nếu thích
đậu phọng rang

Chuẩn bị :
1 thau nước lạnh
Khay có xịt nonstick oil Pam
Găng tay nhựa để không bị phỏng tay

Cách Làm:
Đường, corn syrup, 1/2 nước cho vào nồi đậy nấp đun sôi. Khi đường sôi vài dạo mở nắp nồi đun lửa vừa cho tới khi nhiệt độ lên 305F (khoảng 10 phút) Cho nước cốt chanh và màu (2-4 giot) quậy đều nhanh tay nhấc ra khỏi bếp nhúng đáy nồi vào thau nước lạnh để tránh bị cháy hay caramel bị đổi màu không đẹp, để đường nóng vào khay có xịt dầu ăn, coi chừng bị phỏng tay xài metal spatula có xịt non stick dâu ăn (hoặc Pam), bắt đầu gom đường vào thành 1 khối , tiếp tục gom cho đến khi đường bớt nóng có thể sờ tay được cho đậu phong rang vào. Đeo găng tay vào lăn khối đường dài (như trong hình) rồi gặp đôi lại kéo ra, tiếp tục kéo cho khi đuờng nguội và cứng dần (khoảng 10 phút) dùng kéo cắt kẹo ra từng khúc ngắn dài tùy hỉ.

* Cách thử đường nếu không có đồ đo nhiệt độ:
Cho 1 chút đường nóng vào trong chén nước lạnh, thấy đường cứng, bẻ giòn tay ,cho vào miệng cắn khong dính răng là được.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 25, 2011 5:44 pm

Hình ảnh
KEỌ GOÍ TRONG GIẤÝ
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 25, 2011 5:44 pm

Hình ảnh

GIAI ĐOẠN NẤU ĐUỜNG
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 25, 2011 5:45 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 25, 2011 5:46 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 25, 2011 5:47 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 25, 2011 5:47 pm

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

XOÀI CHUA - NUỚC MẮM ĐUỜNG & MẮM RUỐC

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 6 15, 2013 1:01 am

Món này ht vô cùng ưa thích, bạn có thể chọn 1 trong 2 thứ nuớc chấm là mắm ruốc cũng như nuớc mắm đuờng pha ớt. Kinh nghiệm cuả ht là dùng đuờng nguyên chất màu nâu thì nuớc mắm sẽ sậm màu và đậm đà hơn.



Hình ảnh
Mắm ruốc hay nuớc mắm đuờng ớt
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CÓC CHẤM MẮM RUỐC HAY MUỐI ỚT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 6 15, 2013 1:49 am

Hình ảnh
TRẮI CÓC XANH
(Ảnh ctv)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CÁCH LÀM THỊT BÒ KHÔ - CT A FAMILY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 8 30, 2013 11:24 pm

Thịt bò khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên thịt bò khô mua sẵn thường mang đến nỗi lo về an toàn thực phẩm. Vậy sao bạn không thử tự làm món này nhỉ?

Hình ảnh

Chọn thịt bò
Để làm món này, nên chọn loại thịt bò nạc mềm. Gia vị làm bò khô gồm bột cà ri, sả, tỏi xắt nhuyễn, ớt bột, xì dầu, dầu ăn, muối.

Hình ảnh
Với 500g thịt bò mềm, cần khoảng 20gr bột cà ri. Sả, tỏi xắt nhuyễn, ớt bột, xì dầu, dầu ăn, muối, mỗi thứ 1 muỗng cà phê.

Làm khô thịt
Để thịt bò nhanh khô, phải cắt thịt mỏng và theo đúng sớ. Ướp thịt với bột cà ri, sả, tỏi, ớt bột, chút muối, xì dầu, dầu ăn, để khoảng 8 tiếng, thỉnh thoảng đảo thịt cho ngấm gia vị.

Hình ảnh

Xếp thịt ra khay, cho vào lò nướng. Khi nướng thỉnh thoảng phết nước ướp lên thịt để thịt thêm đậm đà. Khi thịt chín mềm, đổi màu nâu đỏ là được.


Hình ảnh
Bạn cũng có thể làm thịt bò khô theo cách xếp thịt vào nồi đun nhỏ lửa. Khi thịt bò chín tới, vớt ra để ráo nước. Chờ thịt nguội, cho vào lò nướng sấy khô. Tùy theo sở thích bạn có thể để nguyên miếng hay xé nhỏ.


Cách dùng và bảo quản
Thịt bò khô rất dễ bảo quản, bạn chỉ việc cho thịt vào trong lọ thủy tinh để nơi thoáng mát. Bò khô trộn với gỏi, xà lách, lai rai rất ngon, để trong tủ lạnh có thể giữ bò khô ngon từ 1 đến 2 tháng.

Lưu ý: nếu để trong tủ lạnh, khi ăn bạn nên cho vào lò nướng làm nóng lại để thịt thơm ngon như ban đầu.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CƠM CHÁY THỊT BÒ - CT A FAMILY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 8 30, 2013 11:31 pm

Hình ảnh


Hình ảnh
Nguyên liệu:
- 1 bát con gạo nếp, ngâm nước vài tiếng cho nở
- 80g thịt heo xay hoặc pa-tê tuỳ sở thích
- 150g thịt bò xay
- Hành lá, tỏi tiêu, muối, sốt tương ớt chua ngọt, dầu rán.

Hình ảnh
Bước 1:
Gạo nếp sau khi ngâm đãi sạch, để ráo thì cho vào đồ chín.


Hình ảnh
Bước 2:
Khi xôi nguội bạn bôi chút nước vào tay để chống dính và nặn xôi thành từng miếng tròn. Dùng muôi ướt nhấn vào từng miếng cho thật dẹt . Bỏ tủ lạnh 4-5 tiếng để xôi cứng lại.


Hình ảnh
Bước 3:
Băm nhỏ hành tỏi rồi phi thơm với một chút dầu ăn.


Hình ảnh
Bước 4:
Cho thịt bò băm và thịt hộp (hoặc pa-tê hộp) vào xào chín. Nêm muối và tiêu cho vừa miệng.


Hình ảnh
Rắc hành lá thái nhỏ vào, đảo đều rồi bắc xuống.


Hình ảnh
Bước 5:
Làm nóng dầu trong chảo rồi cho các miếng cơm nếp vào rán vàng hai mặt, sau đó bày ra đĩa, dùng thìa múc phần nhân thịt xào lên từng miếng xôi rán, thêm sốt tương ớt lên từng miếng cơm nếp rán, dùng nóng.
Món ăn này độc đáo ở chỗ miếng nếp vàng giòn rụm rất hợp với thịt băm xào. Nếu muốn đơn giản hơn bạn có thể thay thịt băm bằng ruốc rưới mỡ hành cũng ngon không kém đâu nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHIM CÚT NUỚNG - CT A FAMILY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 9 01, 2013 3:45 pm

Chim cút nướng

Hình ảnh


Nguyên liệu:
4 con chim cút,
1 thìa súp tỏi băm,
1 thìa cà phê hạt nêm,
1/2 thìa cà phê đường,
1/3 thìa cà phê tiêu,
4 que xiên nướng;
muối tiêu chanh ăn kèm;
cần tây trang trí.

Thực hiện:
1. Chim cút rửa sạch, chặt đôi, ướp với tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, để khoảng 10-15 phút cho thấm gia vị.
2. Xiên chim cút vào que, nướng chín.
3. Dọn ra đĩa, trang trí với cần tây cho đẹp, chấm kèm muối tiêu chanh. Dùng nóng rất ngon.

Mách nhỏ:
Muốn cho chim cút thơm và mềm thì nên cho 1 thìa súp rượu và 1 thìa súp dầu ăn vào ướp chung với chim cút. Khi nướng phết nước ướp vào để chim cút không bị khô.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

ỐC NHỒI XẢ - CT EVA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 3:05 am

Hình ảnh

Nguyên liệu:
- Ốc bươu: 500 g
- Thịt nạc băm: 100 g
- Cây sả
- Gừng: 1 nhánh
- Hành hoa
- Nấm hương: 5 tai
- Mộc nhĩ
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm:
Ốc nhồi ngâm rửa sạch đem luộc chín bỏ phần ruột, phần đầu ốc rửa bằng nước muối, thái nhỏ. Vỏ ốc rửa sạch với một chút rượu trắng để hết mùi tanh và để ráo.
Hành hoa rửa sạch thái nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi cạo vỏ thái nhỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch. Cho hành hoa, mộc nhĩ, nấm hương, gừng, thịt băm, ốc vào bát tô. Thêm 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều ướp khoảng 20 phút. Nhét sả vào vỏ ốc. Dùng thìa nhồi thịt ốc đã trộn vào vỏ ốc. Lần lượt làm như vậy cho đến hết nguyên liệu. Xếp ốc đã nhồi lên xửng hấp cách thủy khoảng 15 phút. Ốc chín xếp ra đĩa dùng nóng chấm với mắm gừng cay.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách

cron