MÓN ĂN CHƠI

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 6:05 pm

Hình ảnh

Nem Nướng của Tiểu Vũ Vi

Vật liệu:
1 kg thịt heo nạc, lựa thịt màu đỏ ngon hơn thịt trắng
* 400 mỡ thịt
* 4 củ tỏi giả nhuyễn
* muối, 100g đường cát nhuyễn, bột ngọt, tiêu
* 30 bánh tráng nhúng nước dừa
* đậu phọng
* rau sống, dưa chuột, chuối chát, giá, bánh hỏi
* khế, sà lách, dưa chua carotte, hành lá (để làm mỡ hành)

Món nem nướng này rau sống ăn kèm đóng một phần rất quan trọng gồm có như sau vỉ nếu không đủ sẽ không đúng mùi nem nướng: Khế phải chua mới ngon, không ăn khế ngọt, nếu ở nơi mình không có khế, ta có thể tạm thay bằng táo xanh. Ngoài rau xà lách nếu có rau diếp lá mỏng ở Việtnam thì ngon nhất, cùng các loại rau thơm còn phải có lá hẹ ăn kèm, rau dấp cá, ngò gai, ngò ôm, rau quế, củ kiệu non. (ht)

Tương:
* 300g tương hột loại ngon
* 1 bịt chè đậu 50g
* dấm, đường, ớt
* 2 muỗng súp bột năng hòa với 2 muỗng súp nước lạnh

Cách làm:
Nem:

1) Thịt không được rửa, lấy khăn lau thật khô, xắt từng miếng mỏng theo chiều sớ thịt để dễ quết. Đem quết nhuyễn. Khi quết cho 1 muỗng cà phê muối. Để thịt nghỉ 15 phút

2) Mỡ: luộc thật chín (lựa loại mỡ cao), thái sợi nhuyễn. Ướp vào 100g đường , 3 củ tỏi giả nhuyễn. Để mỡ 15 phút cho được trong.

3) Trộn chung: Mỡ thịt, thịt, 1 muỗng súp bột ngọt. Trộn cho đều rồi đem vò viên thịt bằng đầu ngón tay cho vào mâm để trong tủ lạnh độ 1 h ( Khi nào ăn mới ghim vào đũa tre, như vậy thịt sẽ dễ nướng và ngon hơn)

4) Trong lúc chờ đợi, rửa rau, giá. Khế gọt vỏ thái dày 3 ly xéo, ngâm nước lạnh pha chút xíu chanh cho khế được trắng, gần ăn vớt ra để ráo. Chuối chát gọt vỏ sọc, thái xéo mỏng.

5)Bánh hỏi trụng xong, cuốn tròn lại, thoa mỡ hành lên mặt.

6)Bánh tráng nhúng với nước dừa thì sẽ khỏi bị dính

Cách pha tương:
Tương hột xay nhuyễn. Chè đậu xay nhuyễn. Ở VN, thì có cho thêm 100g gan heo xay nhuyễn nhưng Vi không có để gan heo vì mấy đứa nhỏ nhà Vi không ăn được. Gan heo đóng một vai trò quan trọng trong món tương phải xào gan băm ra với hành tỏi rồi cho vào tương nấu lền lền.(ht) Ớt băm nhuyễn.(với tỏi xay)(ht)
Nếu dùng gan heo thì : mỡ phi tỏi, gan heo xay xào cho gan thật chín xong cho tương xay, chè đậu xay, đường, bột ngọt, muối, dấm, chút nước lạnh, bột năng hòa nước lạnh. Trộn đều cho tương sền sệt là được. Khi ăn sẽ rắc đậu phọng đâm nhuyễn và ớt băm. Ghim thịt vào đũa tre cho lên bếp than nướng lửa than vừa.

Trình bày:
Xếp nem nướng lên đĩa. Xưng quanh để rau giá, khế, chuối, dưa leo (hẹ). Món này dùng nóng với bánh hỏi, dưa chua, rau giá, bánh tráng nhúng và chấm tương.

Cách làm dưa chua carotte của Vi:
Bào cartte thành sợi. (Ht dùng cà rốt và củ cải trắng thái bản lớn răng cưa)
Đun sơ sơ một phần giấm+ 1 phần đường+ 2 phần nước. Xong để nguội
Ngâm carotte vào hỗn hợp dấm. Ngày hôm sau là có thể ăn được..

Khi ăn ta sẽ gói như sau:
Bánh tráng, rau xà lách, các loại rau thơm, đồ chua thái bản lớn, củ kiệu, khế, chuối chát, giá, hẹ, nem nướng viên rồi gói lại, chấm tương ớt xay tỏi, đậu phọng rang đâm lợn cợn là xong.(ht)

Bon appétit!!
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 6:06 pm

Hình ảnh

Nem nuớng
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 6:10 pm

CUỘC HÀNH TRÌNH CUỘN NEM NINH HOÀ

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 6:14 pm

Hình ảnh


TÔM VIÊN CHIÊN DÒN
CT HT


VẬT LIỆU:
2 lb tôm tiger lột vỏ bỏ đầu rửa sạch để ráo
4 oz mỡ phần
1 quả trứng gà
4 oz giờ sống
hành, thì là (optional) Thái nhỏ
Muối, đuờng, bột nêm, tiêu, dầu chiên
bột bánh mì bread crumb giã vụn

CÁCH LÀM:
Tôm đã sẵn sàng, cắt nhỏ xay nhuyễn bằng lữoi xay nylong, đừng dùng luỡi sắt sẽ không mịn. Mỡ luộc chín thái hạt lưu nhỏ. Trộn tất cả tôm, mỡ, giò sống, hành thì là, thêm mỗi thứ 1 chút gia vị trên. Rổi viên tôm lại từng viên tròn nhỏ như quả chanh con. Lăn viên qua bột bánh mì khô giã vụn (bread crumb). Cho dầu vào chảo nóng chiên vàng.
Bạn có thể ăn kèm bằng tuơng ớt chua ngọt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 6:17 pm

Hình ảnh



CÁ VIÊN CHIÊN DÒN
CT HT


VẬT LIỆU:
2 lb Cá milk, hay cá thu
4 oz mỡ phần
1 quả trứng gà
4 oz giờ sống
hành, thì là (optional) Thái nhỏ
Muối, đuờng, bột nêm, tiêu, dầu chiên
bột bánh mì bread crumb giã vụn

CÁCH LÀM:
Cá bào ra khoỉ da, cắt nhỏ xay nhuyễn bằng lữoi xay nylong, đừng dùng luỡi sắt sẽ không mịn. Mỡ luộc chín thái hạt lưu nhỏ. Trộn tất cả cá, mỡ, giò sống, hành thì là, thêm mỗi thứ 1 chút gia vị trên. Rổi viên cá lại từng viên tròn nhỏ như quả chanh con. Lăn viên qua bột bánh mì khô giã vụn (bread crumb). Cho dầu vào chảo nóng chiên vàng.
Bạn có thể ăn kèm bằng tuơng ớt chua ngọt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 7:17 pm

Hình ảnh
Hoặc là nuớng


ỐC LUỘC

Tại Mỹ ta có thể tìm trong khu tủ đông lạnh ốc, mua về ta xả đá, rửa lại. Bắc nuớc chờ thật sôi, nhắm số nuớc chỉ ngập ốc không cần nhiều, có thể cho lá xả, lá chanh vào nuớc, mở lửa to cho thật sôi, thả ốc vào chừng 5 phút là vưà, vớt ốc ra để ráo, ăn nóng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 4 18, 2010 7:30 pm

Hình ảnh


Món chả giờ Triều Châu là món quốc hồn quốc tuý cuả nguời Triều Châu (TH), món chả giờ Triều Châu thuờng đuơc thấy trong những tiệm ăn cuả nguời Minh Huơng tại Houston, dặc điểm cuả món này là có chứa rât nhiểu mỡ thịt, nhân cuả chả giờ không khác cuả ta là mấy, dặc biệt chứa nhiều tôm cua. ht xin đuợc huớng dẫn các bạn qua kinh nghiệm ăn uống cuả ht nhé:


CHẢ GIÒ TRIỀU CHÂU
CT HT


VẬT LIỆU:
Bánh tráng loại ta ăn goỉ cuốn (túc là bánh tráng VN loại trong)
1 lb thịt nạc dăm xay
1 lb mỡ phần (cắt hạt lựu trộn với chút muối, đuờng, phơi héo)
1/2 củ hành tấy trung bình băm nhở
1 cup khoai môn xắt hạt lưu
1 lb thịt cua
1 lb thịt tôm tuơi, dùng sống dao bằm nhuyễn
1/2 muỗng cafe tiêu
1/2 bột nêm
1 muõng cafê muối
1 muổng cafê nuớc mắm
1 muỗng cafe đuờng
5 tép toỉ bằm nhỏ
1 quả trứng gà
1 muỗng càfê bột năng
Bột năng riêng dùng để nhúng 2 đầu chả giò truớc khi chiên

CÁCH LÀM:
Trộn tât ca nhân lại. Dùng da bánh tráng ăn goỉ cuốn, cuộn nhân bình thuờng như chả giò VN. Sau đó cắt chả gio bằng dao thật bén, mục đích cho luõi cắt thật rõ rệt, không làm cho nhân bị kéo ra. Một cuộn chả giò có thế cắt ra làm 4 khúc nhỏ là đuơc. Truớc khi chiên ta nhúng 2 đầu chả gìò vào bột năng khô mục đích để làm lớp cản cho dầu thấm vào bụng chả giò. Khi dấu thật nóng sẽ làm se lại 2 mặt phía đầu và đuôi của chả giò, vì thế nhiệt độ chiên chả giò phải thật nóng.

Dùng dầu cho vào chảo nóng medium high, chiên từng ít một, mục đích cho lửa tác dụng đủ làm săn nhanh 2 đầu cuả chả giò, vì lửa không đủ nóng, hay lửa thấp sẽ làm cho chả giò ngấm dầu nhiều vào 2 mặt chả giò mà ta mới cằt, không ngon. Một lần chiên độ 10 miếng chả giờ là đủ, chờ chả giờ vàng ta mới chiên tiếp đợt kế, hoặc có thể chiên 2 chảo một lúc cho nhanh hơn. Chả giò ăn với nuớc xí muội rất ngon. Chả giờ Triều Châu đuơc ăn như món khai vị truớc bữa ăn chánh, và không ăn rau hay bún như món chả giờ cuả nguời Việt mình.

MÓN NUỚC XÍ MUỘI CHẤM CHẢ GIÒ
1/2 cup nuớc xí muội (mua ở chợ xí muội chai)
1 cup nuớc trái thơm hộp
1 muỗng cafê bột năng
1 muỗng càfê dấm trắng
tí tẹo muối
Trộn đều tất cả nấu cho thành sền sệt là đuơc.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CƠM HẾN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 12:09 am

Hình ảnh


CƠM HẾN
HT ST


Nguyên liệu (4 phần ăn):
1 kg hến Khế chua
Cơn nguội Ruốc Huế
Tóp mỡ Nước mắm ngon
Mỡ nước Gia vị
Đậu phông ngâm dầu Ớt trái
Rau sống Tương ớt
5 cây bạch hà Nước hến, Mè

Thực hiện:
Hến rữa sạch, thêm chút gia vị rồi luộc chín, tách 9đãi) lấy phần thịt ướp với nước mắm, hành, bột ngọt. phi thêm hành mỡ rồi đổ hến vào xào qua. Đập ít gừng thả vào, đợi nước nguội lọc lấy phần nước trong, cứ để trên lửa nhỏ cho nước nóng.
Cơm nguội tơi ra cho đều. Bạc hà tước vỏ, lấy mũi dao xẻ dọc thành 4 hoặc 6 rồi xắt nhỏ, khế chua xắt nhuyễn. Giá chần qua nước sôi, bắp chuối, rau sống cũng xắt nhuyễn rồi trộn đều với nhau lại
Lấy nửa chén nước sôi để nguội rồi múc 5 muỗng ruốc Huế hòa với nhau, lọc bỏ bã.
Mè rang chín, giã nhỏ để riêng. Tương ớt (ớt xào) múc ra chén, ớt trái xắt nhỏ đổ vào chén nước mắm.
Rau sống bỏ vào tô, tiếp đến là cơm nguội, hến, tóp mỡ, đậu phộng ngâm dầu, mè, nêm đủ loại gia vị, ruốc, tương ớt và nước hến.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 12:10 am

Hình ảnh
Cơm hến
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 12:13 am

Hình ảnh


BÌ CUỐN
CT HT


VÂT LIỆU:
Bì thịt
Bánh tráng
Rau sống va rau thơm
Mõ hành lá
Nuớc mắm chua ngọt
Đồ chua

CÁCH LÀM:
Tất cả các thứ chuẩn bị. Nhúng bánh tráng vào nuớc cho mềm, trải rau lên măt bánh, trải bì lên mặt rau, rắc chút mỡ hành lên mặt bì. Cuốn bánh lại như cuốn chả giò. Ăn vói nuớc mắm chua ngọt và đồ chua.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 12:57 am

Hình ảnh


BÁNH MÌ NUỚNG TRÉT MỠ HÀNH
CT HT


VẬT LIỆU:
1 ổ banh mì bagguet độ 3 ngày cũ cắt khúc nhỏ
1 cup hành phi dầu với chút muối
1 cup bơ

CÁCH LÀM:
Nếu bạn có bánh mì cũ khoảng vài ngày, bạn cắt bánh mì độ mỏng như trong hình. Phi dầu hành với chút muối cho tái thôi, nghỉa là chờ dầu nóng, thả hành vào dấu đã có cho chút muối, và lấy ra khỏi bếp ngay vì để lâu hành sẽ vàng mất màu ngon. Mở lò nóng khoảng 375 độ F, thoa bơ lên mặt bánh rồi cho bánh mì vào nuớng trên 1 khay nhỏ, canh hơi vàng nâu là lấy ra ngay cũng rât nhanh chỉ vài phút, vi tùy theo độ nóng cuả mỗi lò khác nhau nên khó đoán đuợc thời gian chính xác. Trét dầu hành lên mặt bánh là xong.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 1:03 am

Hình ảnh


CÁ VIÊN HẤP hay CHIÊN DÒN DẺO
CT HT


VẬT LIỆU:
2 lb Cá milk, hay cá thu
4 oz mỡ phần
1 quả trứng gà
4 oz giờ sống
hành, Thái nhỏ
Muối, đuờng, bột nêm, tiêu, dầu chiên

CÁCH LÀM:
Cá bào ra khoỉ da, cắt nhỏ xay nhuyễn bằng lữoi xay nylong, đừng dùng luỡi sắt sẽ không mịn. Mỡ luộc chín thái hạt lưu nhỏ. Trộn tất cả cá, mỡ, giò sống, hành thêm mỗi thứ 1 chút gia vị trên. Rổi viên cá lại từng viên tròn nhỏ như quả chanh con. Cho dầu vào chảo nóng chiên vàng hoăc bạn thích hấp hay luộc ta có thể hấp trong xửng nuớc sôi khoảng 20 phút là đuơc. Bạn có thể ăn kèm bằng tuơng ớt chua ngọt.

CÁCH LÀM TUƠNG CHẤM
1 muỗng canh tuơng xí muối
1 muỗng canh ketchup
2 muỗng nuớc dưá
1 muõng càfê ớt tuơng
Tất cả trộn đều nấu sôi để nguội
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 1:05 am

Hình ảnh


GIÒ HEO LUỘC CUỐN CHẤM MẮM
CT HT


VẬT LIỆU:
1 cái giò heo
khế chua
chuối chát
dưa leo
rau thơm
bánh tráng
mắm nêm pha sẵn
bún

CÁCH LÀM:
Gio heo caọ sạch rửa kỹ, luộc chín cắt mõng. Cuộn giò heo với bánh tráng, rau sông, chuối chát, khế chua, dưa leo. Chấm với mắm nêm pha sẵn
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 1:06 am

Hình ảnh

BÁNH HOỈ CHẠ0 TÔM
CT ST


Nguyên liệu:
500g tôm tươi còn nguyên vỏ
100 g mỡ heo (tùy thích)
1 lòng trắng trứng
2 tép tỏi bằm
2 nhánh hành tươi, lấy phần gốc, tước nhỏ
1 thìa đường
Muối, tiêu
1 khúc mía dài 30 cm, róc vỏ, cắt thành 5 thanh
bánh hoỉ
hành lá cắt nhỏ phi với dâu
rau sálách và rau thơm các loại
bánh tráng
nuớc mắm toỉ ớt

Cách làm:
Bóc vỏ tôm, ướp muối và để yên trong 15 phút, xối sơ qua nước, để ráo. Luộc mỡ heo trong 5 phút, vớt ra để nguội, cắt hạt lựu. Cho tôm, tỏi, hành, lòng trắng trứng, đường và muối tiêu vào cốt giã nhuyễn. Nếu bạn không dùng thịt mỡ, nên cho 1 muỗng dầu ăn vào trộn đều. Chẻ các thanh mía làm đôi. Bôi dầu ăn vào tay, đắp hỗn hợp tôm vào thanh mía, để chừa 2 đầu làm tay cầm. Ấn mạnh để thịt tôm bám chắc vào thanh mía. Nướng chạo tôm trên vỉ cho tới khi có màu vàng cam hấp dẫn, khoảng 7 phút. Sau khi nướng xong, dọn chạo tôm ra đĩa và ăn cùng nước chấm tương đậu phộng.

Món này ăn kèm bánh tráng và bánh hoỉ thoa dầu hành lá lên mặt, rau sống các loại, kèm dưa leo, khế, chuối chát, chấm nuớc mắm ớt chua ngọt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN ĂN CHƠI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 4 19, 2010 1:09 am

Hình ảnh


BÁNH ĐA CUỘN TÔM
CT ST


VẬT LIỆU:
100g tôm sú,
100g thịt đùi heo,
1 búp xà-lách nhỏ,
100g bún,
rau thơm (quế, húng, diếp cá),
nước mắm chua ngọt,
4 cái bánh đa tôm,
dầu ăn.

Thực hiện:
Nhúng bánh đa qua nước, dùng khăn ẩm phủ lên trong vài phút để bánh mềm. Dùng dao cắt bánh thành miếng dài, bản 5cm. Cuộn tròn bánh đa lại, rán vàng trong chảo dầu. Vớt bánh ra, đặt trên giấy thấm dầu. Nhặt rau sống, rửa sạch, ngâm nước muối hoặc thuốc tím. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, luộc chín. Thịt luộc chín, thái miếng mỏng, bản 3×1 cm. Lần lượt cho bún, tôm, thịt, rau sống vào cuộn bánh đa. Chú ý sắp xếp sao cho đẹp mắt. Dùng nóng. Chấm kèm với nước mắm chua ngọt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron