MÓN BÚN

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:14 pm

Hình ảnh

BÚN CÁ NGỪ KHO KHÓM
CT ST


Cá ngừ rán sơ, kho cùng dứa tươi. Thịt cá đậm, có vị chua dịu của dứa rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:
- 1 kg cá ngừ
- 1 quả dứa, hành lá, ớt, tỏi, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn, nước màu.

Thực hiện:
- Cá ngừ làm sạch, cắt khúc dày cỡ 3 cm, ướp với tiêu, hạt nêm, dọc hành đập giập. - Dứa gọt vỏ bỏ lõi, cắt lát.
- Bắc chảo dầu nóng, rán cá sơ qua cho thịt cá chắc lại rồi xếp cá vào nồi, nêm nước mắm, đường, nước mầu, dầu ăn, thêm chút nước sôi (hoặc nước chè lá).

- Kho cá với lửa lớn.
- Nước nồi cá sôi thì giảm lửa nhỏ để cá thấm kỹ gia vị, cho dứa vào kho tiếp chừng 10 phút nữa, cho hành lá, cắt nhỏ, ớt thái lát, tỏi bóc vỏ đập giập vào, nhắc xuống.

Dọn cá ra đĩa, rắc thêm tiêu, ăn nóng với cơm hoặc bún.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:19 pm

Hình ảnh

THỊT BÒ VIÊN
(Công thức cuả Nga Ngô và Thuỷ Ngô)


VẬT LIỆU:
2 ½ - 3 POUNDS THIT BÒ NẠC (EXTRA LEAN GROUND BEEF)
8 MUỖNG CANH NUỚC MẮM
8 MUỖNG CANH NUỚC\ LỌC
1 MUỖNG CAFÉ BỘT NGỌT
1 MUỖNG CAFÉ ĐUỜNG
½ CAFÉ HAT TIÊU XAY
½ CAFE TỎI BỘT
1 GOÍ BỘT NỖI
1 MUỖNG CANH BỘT POTATO STARCH

CÁCH LÀM
Lấy 1 cái chén lớn đong nuớc mắm, nuớc lọc và tât cả các thứ trên vào, quấy đều cho tan, rồi tuới lên thịt, lấy tay bóp cho đều, đậy nắp lại, bỏ vào tủ lạnh, ít nhất là 8 tiêng đồng hồ,
tốt nhất là qua đêm rồi mang xay.

Khi xay thì xay ít một nếu không sẽ cháy máy, xay khoảng 1 phút xem thịt đuơc chưa, đừng xay quá lâu sẽ không giòn và sẽ bị bở thịt. Thịt xay sẽ giòng như giò sông, Nếu thích tiêu hột cho vào lúc viên thịt.

Băc nồi nuớc sôi, viên thịt lại từng cục nhỏ như trong hình, khi viên thịt phải thoa dầu vào lòng bàn tay, cho 0 dính thịt, rồi thả vào nòi nuớc đang sôi, khi nào thấy viên thịt nở biến màu thành trắng, nổi lên mặt nuớc là đuoc. Vớt ra, để vào nồi nuớc lạnh ngay khi vớt ra, để cho viên thịt giữ màu trắng, nêu không sẽ bị đen thịt. Cât vào tủ lạnh ăn dần.

Ý kiên Hinh Trần:
Bạn thử cho ít dầu mè vào thịt truớc khi viên, ht nghĩ rằng muì vị sẽ giông Bò viên Bàn cờ hơn đó.

Nếu bạn muốn làm thịt bò viên gân, thì theo ht bạn mua gân bò về luộc nuớc đấu với muối ròi bỏ nuớc đầu đi, nuớc sau nấu bằng nuớc lọc và muối cho mểm sần sật giòn, ta mới cắt nhỏ hạt lưu gân đó, khi sẵn sàng để làm viên bỏ viên ta mới trộn vào mộc, nhớ nêm thêm tí muối vì đã cho thêm gân vào sẽ nhạt.

Bạn có 2 sự chọn lựa cho nuớc dùng của bún bò viên, 1 là theo công thức nấu nuớc lèo ở trên khá công phu, còn cách thứ 2 cuả Cô Thuỷ và Cô Nga theo duới đây đơn giản hơn cách trên cuả Hinh Trần.

NUỚC DÙNG CHO BÒ VIÊN
Cho thêm 2 hộp nhỏ chicken broth vào nồi nuớc nấu bò viên (nên dùng hiệu Swanson của Mỹ thì ngon hơn) rồi cho bột nêm, muối đuờng (và ít tai đaị hồi rang sơ cho thơm)....dùng để ăn thịt bò viên thôi, nhớ nêm ít dầu mè, cần tàu hành lá cắt nhỏ, chấm với tuơng đen đỏ ăn phỏ và ớt satế của Thái lan, và phải nêm ít cải tăng xại.

Nếu muốn ăn với bánh hủ tiếu hay bún thì nêm thêm ngò gai căt nhỏ.



Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:28 pm

Hình ảnh

BÚN BÒ VIÊN
CÔNG THỨC HINH TRẦN


VẬT LIỆU:
1 vỉ xương ônǵ bò 2 gói bò viên hiệu số 1(cua Dallas)-1 loại gân 1 loại thường
1 củ hành tây trắng nướng vàng ½ lb củ gừng nướng đập dập
6 trái sao 2 cọng quế cây bằng đốt ngón tay
3 oz đường phèn
1 muỗng canh bột ngọt
muối nêm cho vưà ăn
1 bó hành lá cắt nhỏ ½ bó ngò cắt nhỏ
1 chút cần tàu cắt nhỏ cải tăng sạy, chut dau me
hành tây củ cắt mỏng gía sống, hẹ cắt khúc, rau quế
tỏi băm nhỏ phi dầu cho vàng hành tím cu nho phi dầu cho vàng thơm
tương đen tương đỏ, tương ớt sa tế hiêụ Caravell – Ground chili garlic oil- Sambal Thailand Heet- Pack for Anhing
Bún tuơi
1pound mỡ phần cắt nhỏ miếng nêm chút muối phi lua
nước lọc khoảng 2 gallon rưỡi nhớ cho vàng rồi cho tỏi vào cho thơm

Chuẩn bị:
Luộc xương bò, với muối đổ nước đó đi, củ hành và gừng khi nướng lên đập dập bỏ vào nước lèo nêm gia vị và trái sao, quế và vớt mỡ. Xương bò sau khi rửa sạch sẽ cho nước vào nôì lớn loại chứa 2 gallon rươĩ nước cho vào muối, củ hanh̀ tây đã nươńg vàng, củ gừng nướng đập dập, đường phèn, bột ngọt, trái sao vào thả vaò nồi xương nâú sôi vớ̉̀t bọt khoảng 5 tiếng vớt bỏ trái sao và quế ninh thêm 3 tiếng nưã, gia vi lại cho vưà đậm đà. Thêm nước trở lại cho bằng lúc mới đổ vào nấu lúc băt đầu.

CÁCH LÀM:
Bắc 1 nồi nước sôi nhỏ, cho bò viên vào luộc lên cho nóng, Trụng búncho gía hẹ dưới tô rồi để búń lên trên, để bò viên lên mặt trên cho hành lá, hành tây, ngò thom, cần taù, chan chút tep mo phi tỏi, dầu hành cu tim nho fi lên mặt, rắc tiêu, chút xiú cải tăng xạy, đổ nước lèo, chấm bò viên với đĩa chỏ, để tương đỏ, tương đen, ơt́ sa tế, cho thêm chút dâù mè, văt́ chanh. Bún bo viêǹ ăn kèm rau quế, giá, hẹ, chanh, ơt́ tươi. Nêm thêm nước mắm nêú nhạt . Nếu thích có thể thêm ít ngò gai cắt thật nhỏ, rắc tiêu.


Hình ảnh
Ảnh meohay
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:31 pm

Miến Xào

Hình ảnh

Có nhiều cách xào miến . Có người thích sợi miến khi xào xong màu trắng, có người thích màu hơi vàng v.v...Muốn miến không có màu thì nêm nước mắm, còn thích miến cay và hơi có màu thì nêm nước tương, nước mắm và tương ớt để ăn phở .
Nhưng món này ăn ngon nhất khi mình xào vưà ăn hay hơi lạt tí và khi ăn thì chan thêm nước tương có tương ớt ăn phở vào . Mùi vị sẽ đậm đà hơn . Nhớ là dùng nước tương thơm, lạt như nước tương Lá Bồ Đề Chaỵ
Recipe dưới đây cân lượng là vừa ăn cho H, nếu mấy sis ăn mặn hơn thì chan thêm nước tương & ớt vào sau .

Nguyên liệu:
-3 lọn (hay 5 oz) miến ở trên ngâm nước ấm cho dịu sợi miến xuống, đổ ra rổ
-14 cọng đậu đủa xắt khúc chần qua nước sôi có muối 3'
-3 nấm button Mỹ to xắt lát dày 1/8"
-1/2 trái ớt bell đỏ xắt cọng khoảng 1/8"
-1 tô giá (tô to vưà)
-1 hoặc 1.5 cây lạp xưởng chẻ đôi xắt lát mỏng
-10 con tôm to size 26/30 chẻ đôi hay tôm nhỏ để nguyên con
-1 tép tỏi to xắt lát
-3 tép hành lá xắt khúc
-1 cái trứng to
-3 tbsp dầu đậu phọng (phải dầu này xào mới thơm phức cọng miến)
-4 oz thịt heo nạc xắt miếng mỏng vưà ướp chung 1 tsp nước tương Lá Bồ Đề Chay + 1/2 tsp đường +1 tsp rượu sherry + xíu bột tỏi + tiêu trắng xây . Thay xá xíu củng được nhưng thịt heo làm cách này xào mềm mại và rất là thơm .
-Chén sauce để xào gồm có 1 tsp tương ớt ăn phở + 1 tbsp nước tương lá Bồ Đề + 1/2 tbsp nước mắm + 1 tbsp đường . (Nhớ là dùng nước tương loại thơm và lạt không nên dùng nước tương loại Kim Lan hay Kikoman )

Cách làm:
-Cho 1 tbsp dầu thường vào chảo nóng, cho 1/2 tỏi vào xào vàng kế đến cho thịt vào xào vừa chín cho lạp xưởng, tôm vào xào lên khoảng 3' phút, đùa hổn hợp qua 1 bên chảo, cho cái trứng vào, dùng cái spatula xào trứng cho chín và nhuyễn ra, trứng vưà hơi chín nhanh tay xào tất cả hổn hợp chung thêm 1'. Đổ hổn hợp ra cái tô . Nếu trong chảo có ra tí nước thì để lại
-Cho nấm, ớt bell, đậu đủa vào xào nhanh tay khoảng 2' cho thơm mùi ớt bell, nhớ ớt và đậu vẩn còn dòn . Dổ chung vào hổn hợp ở trên
-Rửa chảo sạch . Chảo nóng cho vào 3 tbsp dầu đậu phọng và 1/2 tỏi phi cho vàng . Cho miến vào xào khoảng 10 gia^y cho sợi miếng thấm dầu đều. Kế tiếp chế vào chén nước sauce ở trên xào thêm khoảng 3 giây .
Nhanh tay cho giá và hành lá và hổn hợp ở trên vào . Lúc này cọng miến sẻ hơi bị dính chùm . Cứ việc dùng đôi đủa và cái sạng (spatula) xơi cọng miến ra và mix miến chung vào hổn hợp. Làm vậy khoảng 5' là miến và hổn hợp sẻ hoà lẩn với nhau . Múc miến ra đĩa .

Sưu tầm
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN BUNG DỌC MÙNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:36 pm

Hình ảnh
Ảnh CPL

BÚN BUNG DỌC MÙNG
HT SƯU TẦM


Bún dọc mùng là món ăn được rất nhiều người ưa thích, có nhiều nơi bán ta có thể tới ăn. Nhưng nếu ở nhà để cả gia đình cùng ăn có lẽ thú vị hơn nhiều. Bạn hãy đi chợ mua những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu:
Móng giò 4 cái
Chân giò lợn đã lọc xương 1 cái
Sườn lợn 1kg
Lưỡi lợn 2 cái
Dọc mùng 1kg
Cà chua 500g
Hạt tiêu 1 chút
Tỏi 1 củ
Bún đủ ăn
Nghệ một củ
Hành hoa 100g
Mùi tàu 2 mớ
Rau thơm, mùi 4 mớ
Ớt tươi 2 quả
Tương ớt đủ ăn
Magi ½ bát ăn cơm
Đu đủ xanh 1 quả
Bột nêm đủ dùng và một ít muối hạt

Hình ảnh

Cách chế biến:
Lưỡi, móng giò bóp muối, rửa sạch. Chân giò, sườn rửa sạch để ráo. Chân giò cuộn tròn lấy lạt buộc vòng quanh, sườn chặt miếng to vừa ăn. Dọc mùng tước bỏ xơ, thái vát, rắc muối để một lúc cho mềm rồi rửa sạch vắt kiệt nước. Cà chua rửa sạch thái miếng cau, tỏi bóc vỏ đập dập. Đu đủ gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch thái miến bằng nửa bao diêm. Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước. Hành hoa, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ, rau thơm, mùi rửa sạch để ráo.

Hình ảnh
Ảnh CPL (ct cuả CLP)

Cho lưỡi, móng giò, chân giò cuốn vào luộc chín, vớt ra để nguội. Đổ nước nghệ vào nồi nước dùng, cho tiếp sườn vào ninh cùng đu đủ, cà chua đun cho chín vừa tới, thêm một chút bột nêm rồi cho dọc mùng vào đun sôi bùng lên là được.

Chặt móng, thái chân giò cuốn và lưỡi bày ra đĩa. Pha magi với tỏi, ớt, hạt tiêu, bạn có thể ăn bún chấm hoặc bún chan tuỳ ý.

Hình ảnh


Hình ảnh
Anh Ngoi sao
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:39 pm

Hình ảnh

BÚN SUỜN NON BUNG CHUỐI
HT SƯU TẦM


Nguyên liệu
500g thịt ốc bươu,
500g sườn non,
2 miếng đậu hũ chiên,
1/2 quả cà dĩa,
5 quả cà chua,
2 trái chuối xanh,
30g nghệ tươi giã nhuyễn,
100g mẻ chua,
1 lít nước dùng phèn chua,
nước tro tàu.

Gia vị:
1 thìa súp hạt nêm,
1 thìa súp mắm tôm,
1 thìa súp tỏi băm,
2 thìa súp dầu ăn.
Hành lá, tía tô thái nhỏ.

Thực hiện
Thịt ốc rửa phèn cho sạch nhớt, rửa lại nước tro tàu, để ráo. Ướp mắm tôm, nghệ và mẻ, để 10 phút cho thấm. Sườn non rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Ướp tỏi, hạt nêm, nghệ. Chuối, cà dĩa cắt khúc, ngâm nước muối. Vớt ra, luộc sơ sau đó ngâm lại nước nghệ.

Phi thơm tỏi, cho ốc và sườn đã ướp gia vị vào xào săn. Cho tiếp đậu phụ, chuối, cà dĩa vào xào chung. Đổ nước dùng vào xăm xấp, nêm gia vị vừa ăn rồi nấu cho đến khi chuối mềm là được. Múc ra bát, rắc hành lá và tía tô lên trên dùng nóng với bún rất ngon.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:41 pm

Hình ảnh

Bún hến
HT SƯU TẦM


Nguyên liệu
500g hến,
500g bún tươi,
1 thìa cà phê hạt nêm,
2 thìa súp ớt sa tế,
2 thìa cà phê mắm ruốc Huế,
50g đậu phộng,
1 thìa cà phê hành băm,
2 thìa súp dầu ăn.

Rau ăn kèm:
Giá, bắp chuối, bạc hà, khế chua, rau thơm. Tất cả thái nhỏ.

Thực hiện
Hến ngâm sạch cát, cho vào nồi đổ nước xăm xấp, bắc lên bếp luộc. Dùng đũa khuấy mạnh để hến bong ra khỏi vỏ, lọc nước và đãi lấy thịt. Phi thơm hành, cho thịt hến vào xào trên lửa lớn đến khi hến săn lại, nêm hạt nêm cho có vị mặn. Phi dầu nóng, cho đậu phộng vào rang giòn, nêm thêm ít muối rồi trút ra bát.

Xếp rau các loại, bún, hến vào tô. Nêm sa tế, đậu phộng rang dầu, mắm ruốc Huế vào. Khi ăn chan nước luộc hến vào trộn đều. Nếu nhạt có thể nêm thêm mắm ruốc.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:46 pm

Hình ảnh
Lẫu Mắm

Hình ảnh
Rau ăn lẫu mắm

Bún mắm
ht sưu tầm


Nguyên liệu
200g mắm sặt,
100g mắm linh,
2 khúc cá bông lau,
100g thịt ốc,
200g thịt quay,

Hình ảnh

100g tôm sú,
100g mực nang,
2 lít nước dùng,
1 trái cà tím.
Phèn chua, nước tro tàu,
sả cây, ớt sừng, ớt băm,
tỏi băm, dầu ăn.

Hình ảnh

Ăn kèm:
Bún và rau đắng, cọng súng, kèo nèo, chuối cây, rau muống bào.


Thực hiện
Cà tím rửa sạch, cắt khúc vừa ăn ngâm vào nước muối cho trắng. Thịt quay chặt miếng vừa ăn. Tôm lột vỏ, chừa đuôi. Mực cắt miếng, khía ở mặt trái. Ốc làm sạch, chà phèn chua và nước tro tàu cho sạch nhớt. Phi thơm tỏi cho các nguyên liệu này vào xào sơ.

Cho mắm vào nồi với 2 lít nước dùng, sả cây đập dập nấu nhừ. Lọc bỏ xác. Phi thơm tỏi và ớt băm, cho nước mắm đã lọc xác vào nấu sôi, nêm gia vị vừa ăn. Cho tất cả các nguyên liệu vào nấu chín. Lấy bún ra tô, bày tôm, mực, ốc, thịt quay lên trên, chan nước mắm vào. Dùng nóng kèm với các loại rau.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:47 pm

Hình ảnh
Ảnh giadinhnet


Bún tôm càng nướng
ht sưu tầm


Nguyên liệu
2 con tôm càng,
1 trái dừa xiêm,
200g bún.
Muối tiêu, đường,
bột ngọt, rau sống,
dưa leo, giá, củ kiệu,
nước mắm chua ngọt.
đậu phọng rang giã nhỏ

Thực hiện
Tôm rửa sạch, xẻ lưng để ráo. Dừa xiêm lấy nước pha chút muối, tiêu, đường, bột ngọt, cho tôm càng vào ngâm khoảng 15 phút. Vớt ra, nướng chín đều 2 mặt. Dọn tôm và bún ra đĩa, ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:49 pm

Hình ảnh

LẪU HOA ĂN BÚN
HT SƯU TẦM


Nguyên liệu
200g tôm sú,
200g nghêu,
200g mực,
cà chua,
so đũa,
điên điển,
lyly.

Thực hiện
Cà chua xay nhuyễn. Bắc chảo lên, bỏ dầu, phi tỏi vàng, cho cà chua vừa xay xào chín. Đổ nước dùng vào lẩu. Sắp các loại hoa và hải sản lên mặt lẩu. Khi nước sôi, ăn đến đầu chần rau đến đó. Dùng với bún tươi, nước mắm
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:50 pm

Hình ảnh

BÚN TÔM KHÔ
CÔNG THỨC HT

(Dặc sản Cái răng - Cần thơ)

Vật liệu:
5 lb xuơng heo, xuơng ống
1/2 lb tôm khô (một nửa xào một nửa xay trộn trứng)
3 muỗng canh dầu ăn
1 hộp tiết heo sông
1/2 lb da lợn
5 cái hột gà
bún
1 củ toì bằm nhỏ
1 củ hành xắt khúc
mắm ruốc
ớt bằm
hành lá cắt nhỏ, ngò rí cắt nhỏ
nuớc lọc để náu nuớc lèo
rau thơm, giá, rau muống chẻ,chanh, ớt, n
uóc mắm, bột nêm,đuờng, muối, tiêu

Cách làm:
Trụng xuơng heo bỏ nuớc đầu, sau đó cho vào nồi với nuớc lọc, muối, ninh chừng 3 tiêng, vớt bọt cho nuớc trong, cắt hành tây bỏ vào lúc mới đầu nấu kèm xuơng cho ngọt. Tôm khô ngâm mềm, vớt raó, giữ nuớc tôm đề cho vào nồi nuớc lèo. Một nửa tôm xào với dầu, toỉ cho thơm, rồi cho vào nồi nấu tiếp, một nửa còn lại xay nhuyễn, xào thơm rồi cho vào trứng đánh lên cho đều, nêm gia vị cho vừa ăn, chiên vàng với dầu, sau đó cắt ra từng miếng khi tôm trứng đã nguội. Huyết luộc trong lửa nhỏ với nuớc lèo, đừng để lửa lớn tiêt sẽ bị nổi bong bòng mất ngon. Tiêt chín đế nguội cắt ra từng miếng.

Nuớc lèo nấu khoảng 3 tiêng là vừa, nêm nuớc mắm, muối, đuờng, bột nêm,chút tiêu cho vừa ăn. Bắt bún vào tô, trụng nuớc lèo cho bún nóng, sau đó đổ nuớc lèo trở lại nồi, sắp vài miếng chả trứng tôm khô mặt bún, vài miêng tiết, rắc hành lá, ngò lên mặt, rắc tiêu. Ăn kèm với giá sông, rau sà lách cắt rối, kèm rau thơm các loại. Vặt chanh, nêm ớt xay. Nhớ nêm chút mắm ruốc,đó là huơng vị chánh cuả món này.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:52 pm

Hình ảnh


Kỹ thuật nấu các món riêu


Để nấu riêu cua, cá, trai, hến được ngon, khi nấu cần chú ý từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến sao cho bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu cảm quan của món ăn.

Nấu riêu cua
Chọn cua tươi ngon, còn sống, cua đã chết hoặc cua bấy (cua lột, thân mềm, có sữa trắng) phải loại bỏ. Khi xay giã cua nên cho chút muối. Không nên lọc cua qua lưới mắt nhỏ hoặc rá tre, thịt cua sẽ không qua được gây lãng phí, làm cho gạch sau khi nấu kém đông chắc.

Bắt đầu bắc xoong lên bếp nấu dùng đũa khuấy nhẹ tay theo một chiều, khuấy khoảng 2-3 phút là thôi.

Khi đun canh phải để cho sôi to trào lên mới hạ lửa, nếu chỉ để sôi nhỏ lăn tăn đã giảm lửa thì gạch sẽ không đóng váng chắc.

Sau khi canh đã sôi cần đun thêm từ 5 đến 10 phút nhỏ lửa; Loại quả chua nấu riêu cua ngon nhất là quả dọc, ngoài ra có thể dùng quả me, tai chua, nhót, thanh trà kết hợp với mẻ hoặc giấm bỗng cho vị chua dịu và thơm ngon. Cho cà chua (đã xào qua) cùng quả chua sau khi canh đã sôi.

Khi chưng gạch cua phải phi thơm hành khô mới cho gạch vào, không nên khuấy nhiều làm vữa gạch, phải đun cho gạch cạn hết nước mới không bị tanh.

Riêu cua ngon phải có gạch đóng chắc nổi lên trên cùng váng mỡ béo mầu đỏ hồng của cà chua và ớt chưng, vị ngọt mát, chua dịu, hơi cay, dùng để ăn cơm hoặc bún.


Riêu cá
Nếu có loại cá tươi to (từ 2 kg trở lên) thì nấu riêu bằng đầu cá sẽ ngon ngọt hơn.
Nếu không rán cá trước khi nấu thì phải dùng cá thật tươi sơ chế sạch và tẩy kỹ bằng muối, gừng, rượu. Nếu đem rán xong mới nấu thì chỉ rán qua, không cần rán kỹ quá.

Khi nấu, nên xào qua cà chua, đổ nước và đun sôi cho quả chua và gia vị vừa ăn rồi mới cho cá vào, nếu ít nước thì cho thêm bằng nước đang sôi hoặc gần sôi, không cho bằng nước lã.

Các loại quả chua nấu riêu cá cũng tương tự như dùng để nấu món riêu cua. Tùy theo khẩu vị mà có thể cho mẻ hay giấm bỗng vào canh hoặc không cho cũng được.

Rau thìa là là loại gia vị không thể thiếu được trong món canh riêu cá. Nấu canh cá biển thì cá phải tươi, chưa qua ướp lạnh mới đảm bảo vệ sinh dinh dưỡng và mùi vị của món ăn.


Riêu trai hến
Chọn loại trai hến tươi, béo ngon, sơ chế sạch. Khi luộc không cần cho nước hoặc cho rất ít vì trai, hến ra nhiều nước.

Luộc xong, gỡ lấy thịt, rửa sạch, phi hành mỡ, cho thịt trai, hến vào xào qua, xúc ra để riêng. Xào tiếp cà chua, đổ nước luộc vào đun sôi cho quả chua (me, tai chua, khế...) và mẻ vào, nêm vừa gia vị, cho vài lát ớt thái khoanh, đun sôi kỹ mới đổ trai hến vào, nếu ít nước cũng chỉ cho thêm nước sôi.

Rau răm là loại gia vị tạo mùi thơm đặc trưng của món ăn. Món này ăn nóng với cơm, vị chua dịu ngọt mát, hơi cay.

Hầu hết các món canh, riêu này khi nấu đều nên cho thêm ớt khô chưng hoặc vài khoanh ớt tươi để cho vị hơi cay, ăn kèm với rau ghém (tùy theo mùa và sở thích mà lựa chọn những loại rau phù hợp).
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 4 23, 2010 7:56 pm

Hình ảnh
Ảnh heo

BÚN BÌ
CT HT


VẬT LIỆU:
Bì thịt
Bún tuơi
Giá sống
Đậu phọng rang gĩa vụn
rau sà lách, rau thơm các loại
dưa leo cắt chỉ
đồ chua
Tép mỡ rang vàng
hành toỉ phi sẵn
Nuớc mắm chua ngọt
Ớt bằm

CÁCH LÀM:
Cho giá sống, rau sà lách thái nhỏ, dưa leo, rau thơm đủ loại thái nhỏ vào tô. Để bún lên mặt rau. Gắp bì để lên mặt bún. Chan đậu phọng, đồ chua, hành toỉ phi sẵn, nuớc mắm ngọt có pha ót lên mặt bún. Chan mỡ hành lên sau cùng.


Nuớc mắm pha ăn bún bì
Pha nước mắm:
1/4 chén nước mắm ngon
1/4 chén nước chanh
1/4 chén đường
1/2 chén nước
ớt trái xanh cho nhiều it' tùy ý

Hình ảnh
Anh Ngoi sao
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 4 24, 2010 12:40 am

Hình ảnh


BÚN ỐC HUƠNG
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
Cho 25 đến 30 tô bún ốc
1.5 gói ốc huơng đông lạnhlớn xếp ngay ngắn trong vỉ)
2.1 nồi nấu phở nhỏ. Cho nước lạnh vào khoảng ¾ nồi –Cần 2 gallon nước lọc
3.1 hộp nhỏ chicken brouilon-8 viên (Product of Mexico) hiệu Knorr (net 3.5 mg) nấu cho tan ra.
4.½ vi sườn non chặt khúc nấu lấy nước ngọt
5.3 gói me bột chua hiệu Knorr (thêm hay bớt tùy khẩu vị, nhưng nước cần phải chua)
6.1 muỗng canh bột ngọ̣t
7.1 scoop muối hoặc 1/8 cup muối
8.1 muỗng canh mắm tôm Bắc hiêụ 1 cô gái
9.2 muỗng canh đầy ớt bột xay đừng nát quá và 2 muỗng canh ớt Đại hàn
10.½ chén hành tím phi thơm với dầu hoặc 1 củ hành tím (red onion) phi thơm với 1 chén dầu sống (canola oil)
11.Cà chua chín đỏ medium size (10 quả) cắt làm 6 mỗi qủa
12.1 bát cơm rượu nếp bắc chờ để lâu cho ngấu, lên men (chắt lấy nước) hoặc 1 cup rượu Michiu (nhớ là phải làm từ California mới đúng mùi ruợu đế)
13.10 muỗng canh dầu bắp
14.5 tép tỏi đập dập dùng để phi hột điều
15.2 muỗng canh hột điều màu
16.1 bó hành lá́ cắt khúc bằng đốt ngón tay
Nếu bạn thích cho th6m đậu h4u chiên thì mua đậu hũ chiên sẳng bỏ vào

Phần ớt khô để xào dầu:
1. 3 muỗng canh ớt khô xay
2. 3 muỗng canh ớt Đại hàn để làm kim chi
3. ½ chén dầu ăn ăn
4. 4 củ hành băm nhỏ

Cách xào:
Đổ dầu vào nồi con mở lửa highmedium, đổ hành shallot vào nồi xào cho vàng, rồi cho 2 loại ớt vào đảo sơ cho hơi nóng rồi tắt bếp, nếu dầu nóng qúa thì ớt sẽ bị cháy đen-ớt phải còn màu đỏ tươi chỉ hơi ngã màu nâu

Phần dấm gừng:
1 lb gừng tuơi gọt vỏ, băm nhỏ, đừng nát quá
1 chén dấm trắng dùng để cho gừng vào làm dâḿ

Cách làm:
Phần ôć: Ốc rửa nước cho sạch, bóp mạnh cho ra bớt nhớt đến khi nước trong, xả nước thật nhiều lần, xóc muối và 1 cup dấm trắng ngâm khỏang ½ tiếng rửa lại nước lạnh nhiều lần cho kỹ, sau đó ta bằm ½ lb gừng thật nhỏ và khoảng 1 cup rượu trắng Michiu, 1 muỗng cafê muối, ¼ muỗng café bột ngọt ướp với ốc trong vòng 1 tiêng là đủ. Thắng 1 muỗng canh dầu lên cho nóng, xào lên với gừng xay cho gừng vàng rồi mới cho ớt khô vào (cẩn thận đừng để lửa lớn ớt sẽ cháy mất ngon), đổ ốc vào đảo đều lên trong vòng 1 phút rồi tắt bếp nhớ lấy ra khỏi bếp ngay để tránh tình trạng ốc over cook. Đổ nước ốc vào nồi, chừa ốc lại để nguội cho vào tủ lạnh (khi múc ra tô mới để ốc lên mặt bún).

Phần nước dùng:
Lâý 1 gallon rưỡi nước cho vào nồi đun sôi thả sườn chặt khúc nhỏ vào với 1 thìa canh muối chờ sôi vớt bọt, cho brouillon gà vaò nấu cho tan nêm gia vị đường, muối, bột ngọt, bột me nâú sôi lăn tăn khoảng 45 phút là được. Vơt́ sườn để riêng ra cho khỏi bị rục, thêm ½ gallon nước vào nồi cho sôi trở laị giả vị cho đậm đà.

Phần dầu màu đổ vào nồi:
Fi dầu lúc chảo chưa nóng, mở lửa medium cho hột điều màu vào 1 lớp mỏng kín mặt chảo, sên đều tay rồi cho mấy múi tỏi đã đập dập sẵn cho vào hột điều chờ cho đến khi tỏi ngã qua màu cam là được, lấy 1 cái rây đổ ½ số dầu ngay vào mặt nồi nước lèo bỏ xác tỏi và hột điều đii. Đừng phi lău quá hột điều sẽ bị mất màu. Lâý ½ số dâù còn lại, Fi 1 củ hành tím lớn băm hạt lựu và hành củ lá xắt khúc độ đốt ngón tay cho vàng thật nâu, để cà chua miếng vào xào gia vị muối bột ngọt rồi đổ vào nồi (xào sơ để cà chua không nát). Cho mắm tôm vào nồi vớt bọt. (Tuỳ ý người ăn có người thích ăn măḿ tôm thì cho vaò)

Cho bún vào tô, để vài con ốc và vài miếng sườn lên mặt, chan dấm gừng, ½ cafe rươụ trắng Michiu, ơt́ xào và nước dùng cà chua, cũng ăn với rau như trên. Bún này phải ăn thật cay và hơi chua thoang thoảng thơm muì rượu phang̉ phất mới ngon
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 4 24, 2010 12:42 am

Hình ảnh

BÚN THỊT BÒ NUỚNG MÈ
CT ST


VẬT LIỆU:
-Thịt bò filet cắt mỏng vừa ăn
-Sả băm ,tỏi băm , hành tím băm
- Chút tiêu + cooking syrup + chút xì dầu
- Sauce Beef kalbi Marinade (mua chợ Đại Hàn) dùng để ướp thịt flank beef (Lọ sauce này có thể ướp được khoảng 5lbs thịt bò)
- Mè rang vàng
- Dầu Olive (5 lbs thịt bò thì dùng khoảng 1 cup dầu olive)

CÁCH LÀM:
Trộn đều hết hỗn hợp trên lại ướp it nhất 3-5 hrs. rồi nướng trên lửa than . Khi nuong lửa than phải nóng đều.Nướng tới đâu ăn tới đó đừng để ngòai lâu thịt bị khô mất ngon. Có thể dùng chung với bún & các loại rau thơm + rau xà lách và nước mắm chua ngọt
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31798
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách