MÓN BÚN

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 11 06, 2012 3:46 am

BÚN THỊT LUỘC MẮM NÊM
CT CÚN KHANG


Hình ảnh
Anh Dan tri

Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 2 lát dứa
- Nửa chai mắm nêm (300ml)
- Đường, ớt, chanh, tỏi, hạt nêm, giấm
- 1 củ cà rốt
- Rau xà lách, diếp cá, rau răm, húng (bạn có thể thêm các loại rau thơm khác tùy theo sở thích)
- Lạc rang vàng, giã nhuyễn
- Bún.

Cách làm:
- Luộc thịt, thêm vào nồi luộc thịt khoảng nửa thìa nhỏ muối, chút xíu hạt nêm.

- Đun tầm 8 phút, tùy theo miếng thịt dày hay mỏng. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi. Thịt sẽ tiếp tục chín, không nên đun thịt lâu, sẽ làm thịt không ngọt và da không dai.

- Thịt chín lấy ra thái lát vừa ăn, xếp lên đĩa.

- Băm nhuyễn dứa.

- Giã nhuyễn tỏi, ớt và ba thìa canh đường, trộn dứa và tỏi ớt vào bát mắm nêm. Dùng thìa trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, vắt vào bát mắm nêm vài giọt chanh.

- Rau xà lách, rau diếp cá, rau răm, húng bỏ bớt cọng già, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Cà rốt bào sợi, ngâm vào bát cà rốt ít nước lọc, ba thìa canh giấm, hai thìa nhỏ muối và hai thìa nhỏ đường.

- Khi ăn bạn thái rau nhỏ để phía dưới bát, thêm bún, xếp vài lát thịt, bên trên chan nước mắm nêm, cà rốt ngâm giấm đường và rắc ít lạc đã rang, trộn đều lên.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 11 06, 2012 10:40 pm

Hình ảnh

BÚN GIẢ CÀY
CT CÚN KHANG


Nguyên liệu:
- 500g móng giò
- 1 nhánh riềng
- 1 cây sả
- Mẻ (nấu cơm hơi nát, rảy ít nước ấm quanh hạt cơm, dùng tay bóp đều, cho vào hũ kín để khoảng một tuần là có mẻ dùng), mắm tôm, nước mắm, muối, hạt nêm và tỏi
- Hành lá, rửa sạch, thái nhỏ
- Rau răm, rau thơm rửa sạch
- Bún.

Cách làm:
- Móng giò rửa sạch với nước muối pha loãng, nướng xém bì, chặt khúc vừa ăn. Bạn có thể thêm thịt ba chỉ.

- Riềng, sả băm nhuyễn.

- Trộn móng giò, riềng, sả, một thìa canh mắm tôm, hai thìa canh mẻ, một thìa canh nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu muối. Ướp khoảng từ 3 đến 4 tiếng.

- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm đổ, đổ móng giò vào đảo đều.

- Đến khi miếng thịt săn lại, đổ nước xâm xấp với mặt thịt. Đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Không nên đun giò quá nát, ăn thử miếng bì giòn, thịt đủ mềm là bạn tắt bếp. Rắc hành lá, rau răm, rau thơm thái nhỏ vào.

- Múc ra bát, dùng kèm với bún.

Hình ảnh
Món này ăn kèm ngò om rất ngon
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÚN CUA GIA LAI

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 07, 2014 11:20 pm

Hình ảnh

Vật liệu:
cua đồng
bún
thịt ba chỉ
măng
chả hoặc nem
da heo chiên dòn
bánh phồng tôm
ớt
mắm nêm
giá, bắp chuối, sà lách, ngổ, kinh giới. rau thơm

Bún mắm cua khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng của nó. Không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng của mắm nguyên chất và nước cua lên men. Bún cua có vị mặn của mắm, vị thơm các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da lợn... tất cả hòa quyện nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn và ngon miệng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÚN GÀ XÉ MẮM GỪNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 07, 2014 11:26 pm

Hình ảnh

Vật liệu:
bún
thịt gà luộc
nuớc mắm gừng (

Pha chế nước mắm gừng không khó, cái quan trọng là mắm không mặn, không nhạt, lại có hương thơm thoang thoảng của gừng là được. Lấy một ít chao đánh tơi, đậu tương ngâm còn nguyên hạt, cho vào một ít màu hạt điều, các loại gia vị vào nêm cho vừa ăn, sau đó cho gừng thái lát mỏng vào cùng ít vừng rang là được

Cách làm:
Bát bún gà xé rất đơn giản, bên dưới là các loại rau sống quen thuộc như: xà lách, húng quế, tía tô, húng thơm... được thái nhỏ cùng ít giá sống, bên trên là bún tươi, thịt gà xé và ít đậu phộng rang. Khi ăn, múc từng thìa nước mắm gừng, chan vào bát bún trộn đều để mắm gừng thấm đều trong các nguyên liệu. Cái vị ngọt, béo của thịt gà, hương vị thơm mát của các loại rau hòa quyện trong cái vị đậm đà của nước mắm, cùng với đó là hương vị cay nồng của gừng đem đến cho người ăn sự ngon miệng và không hề ngấy.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÚN MẮM NÊM THỊT HEO QUAY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 6 Tháng 2 07, 2014 11:37 pm

Hình ảnh

Vật liệu:
bún
thịt heo quay
lạc rang
rau thơm thái nhỏ
mắm nêm gia vị vừa ăn

Xuất phát điểm món ăn này là của người Đà Nẵng, nhưng theo thời gian, món ăn đã có mặt khắp các tỉnh ven biển miền Trung. Thịt heo quay là phần hấp dẫn nhất của món ăn. Miếng thịt với lớp da vàng ươm, giòn rụm, được thái dày cắn ngập chân răng đem lại sự thích thú cho người ăn.

Tuy nhiên, cái quyết định hương vị, làm nên sức hấp dẫn riêng cho món ăn bình dị này chính là chén mắm nêm ăn kèm. Ngoài thành phần mắm cái được pha thêm nhiều nguyên liệu khác như dứa bằm nhỏ, tỏi giã nhuyễn, ớt xay và đường... tùy theo khẩu vị mà chén mắm được gia giảm để làm dịu vị mặn và dậy mùi thơm ngon. Một tô bún mắm nêm ngoài bún, thịt heo quay còn có các loại rau thái nhỏ đúng kiểu người miền Trung cùng ít lạc rang. Mang đậm văn hóa của người miền Trung nên tô bún mắm nêm thường rất đậm đà cùng với vị cay xé lưỡi đặc trưng, nên nhiều thực khách vừa ăn vừa phải xuýt xoa.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÚN CÁ RÔ ĐỒNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 5 20, 2014 12:19 am

Hình ảnh
Ảnh cakholangvudai


Thưa quý bạn,
ở Mỹ không có cá rô đồng trừ khi bạn mua cá đông lạnh của Việt Nam hay ở điạ phuơng ở chợ có bán cá Talapia ăn cũng rất ngon.

BÚN CÁ RÔ ĐỒNG (TALAPIA)
CT HT

Vật liệu:
2 con cá Talapia (đã làm sạch)
lóc 2 bên cá lấy nạc
2 lb xuơng suờn heo
1 muỗng canh bột năng
gia vị muối, nuớc mắm, đuờng, bột nêm
bún, rau cải non, hành lá, thì là
chanh, ớt
1 củ gừng nuớng cháy vỏ, cạo sạch đập dập

Hình ảnh

Cách làm:
Suờn heo chặt nhỏ miếng vừa ăn, trụng qua nuớc sôi muối, luộc khoảng 1/2 tiếng lấy nuớc ngọt. Xuơng đầu và thân cá luộc chung nuớc lèo suờn, độ chừng 10 phút sau khi nuớc lèo suờn vừa đuơc. Cho củ gừng nuớng đã đập dập vào nuớc lèo cho thơm. Gia vị cho đậm đà.
Thịt cá fillet, áo nhẹ qua lớp bột năng, chiên vàng. Luộc bún để ráo, rồi đơm vào tô. Hành lá, thì là cắt nhỏ. Cho cá fillet đã chiên cho vào tô, chan nuớc lèo thật nóng, rắc hành lá và thì là vào tô, ăn nóng với chanh ớt và cải con.


Hình ảnh
Anh Ngoi sao
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÚN CÁ CHÂU ĐỐC

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 3 08, 2015 11:31 am

Hình ảnh

BÚN CÁ CHÂU ĐỐC
(Công thức Nhật Vân)



Nguyên liệu:
1 con cá lóc (hơn 1 kg)
- Xương heo: 500g
- Nghệ tươi, ngải bún (2-3 củ), sả cây (6 cây)
- Mắm ruốc: 1 muỗng canh
- Rau sống: bắp chuối, rau muống bào, giá sống, húng cây
- Chanh, ớt, nước mắm.

Cách thực hiện:
- Cá lóc luộc chín vớt ra để nguội rồi gỡ xương, lấy nạc cá.
- Lấy nước luộc cá để hầm xương heo. Đập dập sả cho vào nồi nước hầm, sau đó lược lấy nước trong.
- Dùng lá chuối gói mắm ruốc lại nướng sơ, sau đó cho vào 1/2 chén nước đánh tan rồi lược lại cho sạch.
- Giã nhuyễn nghệ tươi, ngải bún cho vào 1 chén nước rồi đánh tan, lược lại lấy nước, bỏ xác.
- Phần nạc cá ướp thêm một chút muối, đường, bột nghệ rồi cho vào chảo xào sơ cho thấm gia vị.
- Cho tất cả mắm ruốc, nghệ, ngải bún cùng phần nạc cá đã xào vào nồi nước lèo để nấu sôi lại. Nêm gia vị vừa ăn.
- Bún và rau sống trụng sơ rồi cho vào tô, sau đó rưới nước lèo với cá lên trên sao cho phần nước xâm xấp tô. Dùng lúc còn nóng kèm với nước mắm, ớt, chanh.

Hình ảnh
Rau sống ăn kèm bún.


Hình ảnh
Nước mắm chấm cá


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 3 08, 2015 12:09 pm

BÚN CÁ SÓC TRĂNG
(Công thức BĂNG TÂM)


Hình ảnh

Nguyên Liệu:
o Mắm sặc ngon: 500g
o Tép bạc đất : 500g
o Cá lóc : 700g / 1 con (hay talapia)
o Thịt heo quay: 200g
o Ngải bún: 200g, đập dập
o Sả: 5 cây, đập dập
o Dừa xiêm: 2 trái
o Hẹ: 100g
o Giá: 200g
o Rau ghém: rau sống, bắp chuối, rau muống…
o Chanh, ớt
o Muối, đường
o Bún

Cách nấu bún nước lèo:
Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu của món này là mắm bồ hóc (prohok). Đây là một loại mắm đặc trưng làm từ cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi đem ủ muối từ 6 tháng trở lên. Ngày nay, người ta có thể dễ dàng tìm mua được loại mắm bồ hóc chế biến sẵn có bán ở chợ hay siêu thị.

Mắm sặc nấu với 1 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước. Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tép, cá, nước dừa xiêm và thêm nước lã cho đủ 10 tô. Sau đó cho ngải bún, sả cây vào nấu sôi, đây là giai đoạn quan trọng phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

Trình bày:
Cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, thịt heo quay cắt miếng mỏng, tép, cho thêm hẹ cắt khúc cỡ 2cm lên trên mặt. Múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém, chanh, ớt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 3 10, 2015 7:33 pm

Hình ảnh
Ảnh Eva

BÚN XÀO
CTST


Nguyên liệu (phần 2 người):
-200 gr bún gạo, ngâm nước lạnh
- 100 gr thịt ba chỉ
- 200 gr tôm sú (hay tôm khô)
- 2 củ cà rốt thái sợi
- 100gr Giá
- Tỏi bằm, củ hành tây thái múi
- 50gr đậu phộng

Cách làm:
-Rán trứng mỏng, thái sợi
-Thịt luộc chín, thái mỏng
- Tôm luộc chín, bóc vỏ, nếu là tôm khô thì ngâm mềm rồi xào sơ
- Giá trụng sơ nước sôi để ráo.
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã hạt đôi
- Dầu nóng cho tỏi và củ hành và phi thật thơm rồi cho cà rốt vào xào, tiếp tục cho bún vào xào nhanh tay, nêm tí hạt nêm, cho Giá.
- Cho bún xào ra dĩa, xếp , trứng, tôm thịt trên mặt
- Có thể ăn bún gạo xào với nước mắm hoặc nước tương pha chua ngọt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MÓN BÚN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 11, 2015 12:17 am

Hình ảnh

Ảnh Foody.vn


BÚN CÀ RI
CÔNG THỨC CẨM NHI


Nguyên liệu:
- ½ con vịt
- 2 củ khoai lang
- 150gr hành tây
- 10gr riềng
- 10 cây sả
- 1 trái chanh, 3 lá chanh
- 1,5 muỗng canh bột cà ri
- 1 muỗng súp lá cà ri tươi
- 1 ít ngò rí (lấy thân, rễ) và rau quế
- 5 tép tỏi
- 6 trái ớt sừng trâu không cay
- 2 lon nước cốt dừa
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- Vài trái cà
- Ớt bằm hay xay để pha muối chanh chấm thịt.

Cách làm:
- Mang vịt phi lê rồi chiên áp chảo cho vàng
- Xay hết các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, riềng, sả cây, ớt bột, lá cà ri, lá chanh xào trên lửa cho vàng. Sau đó cho bột cà ri vô pha cùng với nước vào, rồi cho thịt vịt vào hầm chung, cho thêm một ít khoai lang vào.
- Hầm cho đến khi nước sệt lại rồi cho thêm một ít khoai lang chiên vàng, cà chua cùng nước cốt chanh vô, nêm nếm vừa ăn. Sau đó, cho nước cốt dừa vào để lửa riu riu 5 phút, xong tắt lửa và cho thêm một ít hành tây, ớt sừng đã xào qua dầu là hoàn thành món ăn.
- Cà ri này sẽ có vị thơm thơm, chua dịu của chanh giúp người ăn không ngán. Ăn cùng bún, cơm hay bánh mì đều được. Chấm thịt với muối, ớt vắt chanh.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH CANH BỘT LỌC

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 11 08, 2015 10:10 pm

Hình ảnh
ẢNH VIETSTUDY

Bánh canh có nhiều loại, bánh canh bột lọc thường được nấu cho bánh canh cua, bánh canh bột gạo thì nấu cùng với tôm thịt, bánh canh bột gạo và bột năng thì nấu với tất cả các món, khi bạn mua ngoài chợ thường là bánh canh bột gạo và bột năng pha theo tỉ lệ 50/50.

Hôm nay mình làm bánh canh bột lọc để dành ăn với cua và chả cá. Nếu bạn muốn nước bánh canh lềnh lềnh bột thì bạn luộc bánh canh ngay vào nồi nước lèo luôn, nước lèo của bạn sẽ đậm đặc hương vị bánh canh cua hơn.

Nguyên liệu :
- 1 gói bột năng
- 2 muỗng ăn phở bột gạo
- 1 ít muối
- 2 muỗng ăn phở dầu ăn
- 2 chén nước nóng già

Cách làm :
- Cho bột năng + bột gạo + muối + dầu ăn vào tô trộn của máy KA dùng que chân vịt quay vài vòng cho bột hoà lẫn vào nhau.
- Nước sôi nóng già đổ nhanh tay vào tô bột bật máy cho máy nhồi bột thành 1 khối mịn màng dẻo.
- Bắt nồi nước sôi dùng nồi to để bánh canh có chỗ bơi lội , hoặc nấu sôi nồi nước lèo đến khi nước thật sôi thì cho bột vào khuôn ép, ép bánh canh vào nồi. Đợi cho bánh canh nhảy múa trong nồi là bánh canh đã chín, vớt bánh canh ra thả ngay vào 1 thau nước đá lạnh cho sợi bánh canh chuyển thành trong vắt. Nếu bạn luộc bánh canh ngay trong nồi thì khi bánh canh chín là có thể ăn được.
- Khi bánh canh đã nguội thì cho ra rổ cho ráo, khi ăn thì trụn lại sơ bánh canh nóng là có thể ăn được.




********Nguyên liệu cho Bánh canh bột gạo : ( Bánh canh Hoàng Ty ở sài gòn là làm bánh canh loai nay)
- 1 gói bột gạo
- 100 gr bột năng
- 100 gr bột bắp
- 1 ít muối
- 2 muỗng ăn phở dầu ăn
- 2,2 chén nước nóng già
Cách làm giống như bánh canh bột lọc.

Nguyên liệu:
• 500g bột gạo
• 200g bột năng

Thực hiện:
• Trộn bột gạo+ bột năng.
• Nhồi bột với nước nóng, nhồi nhanh và mạnh tay cho bột dẻo nhưng không nhão.
• Cho bột ra một cái thau sạch, ép bột cho thẳng mặt. Đổ nước sôi cao hơn bột khoảng 5 cm. Đậy lại cho đến khi nguội.
• Chắt hết nước ra khỏi thau bột. Dùng tay nhồi lại cho mịn, bột sẽ dẻo , hơi nhão và rất ngon.
• Múc một ít bột rót xuống, thấy bột chảy xuống đều, nhưng không chảy như nước, chảy thành dòng hơi dẻo là được. Nếu thấy bột đặc quá thì phải nhồi thêm với nước sôi .
• Nấu một nồi nước sôi. Cho bột vào trong một cái phễu (quặng). Rưới tròn đều cho bột chảy từ từ xuống nồi nước sôi.
• Khi bột trong nồi trong thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút, cho qua thau nước lạnh thứ nhì rồi vớt ra cho vào rổ, để ráo nước.
• Làm cho hết bột. Nếu nước sôi trong nồi bị đục thì thay nước khác.
Lưu ý: Nước không sôi mạnh quá, bánh canh sẽ bị gãy .
Sợi bánh canh dai và nước dùng ngọt được dùng kèm với thịt cua rất ngon.



Nguyên liệu:
- 1,5 bát con bột sắn lọc khô hoặc bột năng khô
- 2 thìa canh bột gạo (nếu bạn muốn sợi bột dai nhiều thì không dùng bột gạo)
- 400g sườn non hoặc xương lợn
- Cua
- Tiết lợn
- Hành lá, rau mùi, dầu điều, hành khô
- Muối, nước mắm, hạt nêm và tiêu
- 1 thìa nhỏ mắm ruốc (tùy ý thích).

Hình ảnh

Cách làm:
Bước 1:
- Cua rửa sạch dưới vòi nước lạnh, cho cua vào nồi, đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ đến khi cua chín. Vớt cua ra để vào đĩa để cua nguội, tách bỏ lấy thịt cua ra riêng và gạch cua để ra riêng.
Bước 2:
- Đun nóng dầu điều, phi hành khô thơm, đổ gạch cua vào xào sơ, thêm thịt cua vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, đảo đều tắt bếp. Múc ra bát để qua một bên.
Bước 3:
Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng, đổ sườn non vào nồi, thêm nước lạnh và một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi đến khi sườn mềm.
Bước 4:
- Tiết lợn rửa sạch, luộc sơ đến khi tiết lợn đông cứng lại, cắt thành từng miếng vừa ăn để vào bát.
Mắm ruốc múc ra bát, thêm một ít nước lọc, hòa cho mắm ruốc tan, lọc lấy nước cốt, bỏ cát. Chế từ từ mắm ruốc vào nồi sườn non, đun khoảng 5 phút, nêm nếm nồi nước dùng lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp.
Bước 5:
- Bột sắn lọc đổ ra âu, thêm bột gạo (tùy ý thích) và một thìa nhỏ muối, trộn đều.
Bước 6:
- Cho từ từ khoảng một bát con nước sôi nóng già, hỗn hợp bột lúc này sẽ rất nóng dùng muôi trộn đều đến khi hỗn hợp bột nguội bớt bạn dùng tay nhồi đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.
Bước 7:
- Tiếp theo chia bột thành những viên tròn nhỏ, ấn dẹp ra, dùng chai nước không cán bột dài ra.
Bước 8:
- Dùng dao bén, cắt thành từng sợi dài hay ngắn tùy theo sở thích của bạn, bạn nhớ lăn một ít bột khô vào bột để chống dính.
Bước 9:
- Đun nồi nước sôi, thả bột vào luộc đến khi bột nổi trong, đổ bột ra rổ và xả bột dưới vòi nước lạnh để bột không bị dính chùm.
Bước 10:
- Dùng nồi nhỏ, đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, cho vào nồi một ít nước dùng từ sườn non. Tiếp tục đổ hỗn hợp màu dầu điều vào lại nồi nước dùng, mục đích để tạo màu đẹp. Đun sôi, cho thêm tiết lợn vào đun cùng, đun khoảng từ 7 - 10 phút, tắt bếp.
Bước 11:
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Khi dùng bạn cho vào bát lớn một ít bột, múc thêm một ít thịt cua đã xào, rắc một ít hành lá, chan nước dùng và thêm sườn non, tiết lợn, thêm rau mùi, dùng nóng.




********Nguyên liệu cho bánh canh bột năng và bột gạo
- 200 gr bột năng
- 200 gr bột gạo
( hoặc bạn có thể mua 1 gói bột bánh cuốn làm cũng được )
- 2 chén nước nóng già.
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 ít muối
Cách làm cũng giống như bánh canh bột lọc
Bánh canh bột gạo theo kiểu người Huế là món khoái khẩu của mình, ăn sợi bánh canh mềm dai, cộng với nước lèo thật ngon, vừa miệng, luôn hấp dẫn người ăn. Cách làm bánh canh này mình học trên chương trình sức sống mới, mới làm lẩn đầu còn nhác tay nên mình làm phân nữa lượng bột, ăn vẫn còn thòm thèm.

Hình ảnh


Nguyên liệu:
150g bột gạo
50g bột năng
1 chén nước nóng

Cách làm:
- Trộn bột gạo+bột năng+ ít muối+1 chén nước nóng vào 1 tô lớn, dùng đũa gỗ trộn bột cho khỏi nóng tay, khi bột đã nguội bớt thì dùng tay nhào bột thật mịn thành 1 khối tròn.
- Chia cục bột làm 3 phần nhỏ, lấy từng phần bột cán mỏng khoảng 1 đến 2 ly, rồi dùng dao bén cắt thành sợi dài (nhớ rắc bột năng làm bột áo để bột khỏi dính vào nhau).
- Chuản bị nồi nước sôi (có cho tí dầu ăn) luộc bánh canh, khi thấy bánh canh nổi lên mặt nước thì vớt ra tô, xã lại bằng nước lạnh.
Bánh canh là món ăn dân dã quen thuộc nhưng chỉ có bánh canh bột lọc được bán ở nhiều nơi. Sợi bánh bột gạo miền Nam được nấu chín trước khi cho nước dùng vào, nên tô bánh canh trong veo.
Thông thường, con bánh canh ngon được làm từ gạo Nàng Thơm loại cũ, gạo đã để vài ba tháng mới cho bánh độ dẻo dai nhiều hơn.

Hình ảnh


Tuỳ theo từng vùng mà cách bắt bánh bột gạo khác nhau. Miền Trung thường tạo con bánh vuông, dài cỡ gang tay, miền Nam thì bắt con bánh có phần tròn và mập mạp hơn, trông giống sợi bún khổ to. Sợi bánh bột gạo miền Nam được nấu chín trước khi cho nước dùng vào, nên tô bánh canh trong veo. Trong khi người Trung (đặc biệt là xứ Huế) lại có thói quen xắt ngay sợi bột vào nồi nước lèo, nên tô bánh canh sền sệt và màu đục.

"Đại diện" cho tô bánh canh nước trong miền Nam phải kể đến bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh). Món ăn này có vị ngọt từ một thứ nguyên liệu độc nhất là thịt heo. Nước dùng được làm ngọt bằng cách hầm kỹ xương heo và các loại củ, chan lên bánh canh và dùng kèm với thịt bắp heo xắt mỏng, miếng thịt nạc mềm, giò gân giòn, dai hay giò nạc béo thơm. "Kết duyên" cùng bánh canh còn có đĩa rau đặc sản rất lạ miệng, gồm đủ thứ đọt như đọt cóc, đọt xoài, đọt mít… và nhiều thứ rau sông độc đáo khác. Nước chấm đi kèm phải là chén nước mắm tiêu (nước mắm nguyên chất), không pha chế thêm một thứ gì khác để tránh làm hỏng vị ngon.

Hình ảnh


"Đại diện" cho bánh canh bột gạo miền Trung không gì khác ngoài bánh canh cá lóc Huế. Ăn món này thích thú nhất có lẽ là khâu… ngắm người bán thoăn thoắt thả từng sợi bột vào nồi, đầy điêu luyện. Bột gạo sau khi được nhào đủ độ mịn và dẻo sẽ được vo thành từng viên lớn, đắp lên xung quanh một cái chai bằng sành rồi cán mỏng. Người bán một tay cầm chai, một tay cầm miếng thiếc xắt từng sợi bột vào nồi nước sôi sùng sục. Bánh canh cá lóc Huế ăn rất hấp dẫn, bởi ngoài vị ngọt của cá lóc tươi, còn có vị béo ngọt của chả tôm, cùng nước dùng sánh đặc màu vàng tươi mỡ màng, nhiều rau thơm. Tô bánh canh Huế nhỏ, người khỏe có thể ăn một lần vài ba tô mà vẫn chưa thấy đã thèm.

Riêng dọc duyên hải miền Trung có món bánh canh cá biển, cũng dùng với sợi bột gạo trắng tươi, như bánh canh chả cá Nha Trang chẳng hạn. Vị ngon của món này hầu hết tập trung vào món chả cá quết. Chả ngon phải làm từ cá biển tươi như cá thu hay nhồng hương, không lẫn cá tạp. Cá phải được quết bằng tay (chứ không xay), quết đến độ đều và dẻo cũng vô cùng nhọc công. Vì sự kỳ công này mà món bánh canh dân dã mới có được vị ngon làm xiêu lòng người và trở thành một thứ đặc sản bình dân của ẩm thực Việt.



Nguyên liệu:
• 500g bột gạo
• 200g bột năng

Thực hiện:
• Trộn bột gạo+ bột năng.
• Nhồi bột với nước nóng, nhồi nhanh và mạnh tay cho bột dẻo nhưng không nhão.
• Cho bột ra một cái thau sạch, ép bột cho thẳng mặt. Đổ nước sôi cao hơn bột khoảng 5 cm. Đậy lại cho đến khi nguội.
• Chắt hết nước ra khỏi thau bột. Dùng tay nhồi lại cho mịn, bột sẽ dẻo , hơi nhão và rất ngon.
• Múc một ít bột rót xuống, thấy bột chảy xuống đều, nhưng không chảy như nước, chảy thành dòng hơi dẻo là được. Nếu thấy bột đặc quá thì phải nhồi thêm với nước sôi .
• Nấu một nồi nước sôi. Cho bột vào trong một cái phễu (quặng). Rưới tròn đều cho bột chảy từ từ xuống nồi nước sôi.
• Khi bột trong nồi trong thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút, cho qua thau nước lạnh thứ nhì rồi vớt ra cho vào rổ, để ráo nước.
• Làm cho hết bột. Nếu nước sôi trong nồi bị đục thì thay nước khác.

Lưu ý: Nước không sôi mạnh quá, bánh canh sẽ bị gãy .
ánh canh có nhiều loại, bánh canh bột lọc thường được nấu cho bánh canh cua, bánh canh bột gạo thì nấu cùng với tôm thịt, bánh canh bột gạo và bột năng thì nấu với tất cả các món, khi bạn mua ngoài chợ thường là bánh canh bột gạo và bột năng pha theo tỉ lệ 50/50.
Hôm nay mình làm bánh canh bột lọc để dành ăn với cua và chả cá. Nếu bạn muốn nước bánh canh lềnh lềnh bột thì bạn luộc bánh canh ngay vào nồi nước lèo luôn, nước lèo của bạn sẽ đậm đặc hương vị bánh canh cua hơn.


Nguyên liệu :
- 1 gói bột năng
- 2 muỗng ăn phở bột gạo
- 1 ít muối
- 2 muỗng ăn phở dầu ăn
- 2 chén nước nóng già

Cách làm :
- Cho bột năng + bột gạo + muối + dầu ăn vào tô trộn của máy KA dùng que chân vịt quay vài vòng cho bột hoà lẫn vào nhau.
- Nước sôi nóng già đổ nhanh tay vào tô bột bật máy cho máy nhồi bột thành 1 khối mịn màng dẻo.
- Bắc nồi nước sôi dùng nồi to để bánh canh có chỗ bơi lội , hoặc nấu sôi nồi nước lèo đến khi nước thật sôi thì cho bột vào khuôn ép, ép bánh canh vào nồi. Đợi cho bánh canh nhảy múa trong nồi là bánh canh đã chín, vớt bánh canh ra thả ngay vào 1 thau nước đá lạnh cho sợi bánh canh chuyển thành trong vắt. Nếu bạn luộc bánh canh ngay trong nồi thì khi bánh canh chín là có thể ăn được.
- Khi bánh canh đã nguội thì cho ra rổ cho ráo, khi ăn thì trụn lại sơ bánh canh nóng là có thể ăn được.


********Nguyên liệu cho Bánh canh bột gạo : ( Bánh canh Hoàng Ty ở sài gòn là làm bánh canh loai nay)
- 1 gói bột gạo
- 100 gr bột năng
- 100 gr bột bắp
- 1 ít muối
- 2 muỗng ăn phở dầu ăn
- 2,2 chén nước nóng già
Cách làm giống như bánh canh bột lọc.

********Nguyên liệu cho bánh canh bột năng và bột gạo
- 200 gr bột năng
- 200 gr bột gạo
( hoặc bạn có thể mua 1 gói bột bánh cuốn làm cũng được )
- 2 chén nước nóng già.
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 ít muối
Cách làm cũng giống như bánh canh bột lọc

Hình ảnh

Nguyên liệu và cách làm
1 chén cột năng + 1 chén bột gạo trộn đều = 2 chén nước ( CHÚ Ý PHẦN NÀY NHIỀU HƠN HAY ÍT HƠN TÙY THEO BỘT NỮA, NHÌN VÀ THÊM HAY BỚT KHI THẤY BỘT KHÔ HAY NHÃO )
Trộn bột cho đều.

Hình ảnh

Nước nấu sôi từ từ cho vào bột, dùng đũa hay máy đánh tránh hay máy trộn bột… trộn đều, thấy bột ướt ráo lá được. Không nhão cũng không khô bột như bột há cảo, bánh bao hay bánh mì vậy đó.

Hình ảnh

Cho vào dụng cụ ấn bánh quy và ấn xuống nồi nước sôi.
Hình ảnh

Thích ngắn thì dùng tay kéo bột xuống, bột đứt ngang. Nếu thích nguyên cọng dài thì khỏi cắt. Dùng nĩa trộn cho cọng bánh rơi ra.
Hình ảnh

Thấy bột nổi lên thì vớt ra thau nước lạnh.
Hình ảnh

Vớt ra rổ cho ráo nước
Hình ảnh

Nấu nước sup tùy thích ví dụ
Hình ảnh

Bánh canh tôm ( vì không có cua nên không có bánh canh cua )
Hình ảnh

Nước suop mình nấu sẵn cất vào tủ đá nên khi nào cần nấu món nước thì lấy ra và nấu.
Chỉ làm bánh canh, hay hủ tiếu, hay ngâm phở…. vừa nhanh, gọn lẹ.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

MIẾN GÀ TRỘN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 2 28, 2016 11:35 am

Hình ảnh

MIẾN GÀ TRỘN
Ảnh & ct: toinayangivn

Nguyên liệu:
Thịt gà 200 g
Miến 100g
Gia vị, rau thơm các loại

Cách làm:
Thịt gà được xé nhỏ, mềm, dai và có vị ngọt rất ngon. Thịt gà ăn kèm là loại gà ta, mềm nhưng hơi dai và có vị ngọt.

Thịt gà sau khi luộc được xé hoặc thái nhỏ. Cho vào bát miến, thêm một ít hành phi, giá tươi và ngò rí. Dĩ nhiên là không thể thiếu chén nước mắm chan được pha chua chua ngọt ngọt cùng với mỡ gà béo ngậy. Chính cái gia vị này làm cho món ăn trở nên thơm ngon và đậm đà.

Hình ảnh

Chén nước dùng có vị thanh ngọt và được nêm nếm vừa miệng. Món ăn sẽ ngon hơn với chén nước dùng ăn kèm, nước dùng được nấu từ nước luộc gà nên có vị ngọt thanh và được nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn, bạn chan đều chén nước mắm vào bát, trộn đều và thưởng thức, nếu muốn ăn cay, có thể cho thêm một ít tương ớt bắc để tăng thêm hương vị cho món miến gà trộn này.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CÁCH LÀM BÚN TƯƠI TẠI NHÀ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 6 21, 2016 5:28 pm

Hình ảnh
CÁCH LÀM BÚN TƯƠI TẠI NHÀ

Nguyên liệu cho 4 phần ăn:
Bột gạo 200 gr
Bột năng 35 gr
Bột bắp 15 gr
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1: Hòa tan 200gr bột gạo với 225ml nước, khuấy đều, cất tủ lạnh khoảng 1 ngày cho bột nở. Lấy bột ra, khuấy bột lại lần nữa, đổ vào chảo không dính, bật mức lửa trung bình, vừa đun vừa quấy đều tay. Khi bột hơi sệt, tắt bếp.
Bước 2: Cho 35gr bột năng và 15gr bột bắp vào, dùng phới trộn đều, ta được hỗn hợp bột dẻo mịn.
Bước 3: Thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, nhồi bằng tay cho bột có độ dẻo. Nếu dùng khuôn ép thì chia bột thành các phần vừa với thể tích khuôn. Nếu không có khuôn ép cho bột vào túi bóp kem có gắn đui tròn (cỡ đui tùy thuộc vào ý muốn độ to nhỏ của sợi bún). Phần bột chưa dùng đến phải bọc lại để tránh bị khô.
Bước 4: Đun nồi nước sôi, hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn. Đưa khuôn gần miệng nồi, ép lại để bột có dạng sợi dài, rơi xuống nồi. Nếu dùng túi bóp kem thì bóp liên tục để bột không bị đứt.
Bước 5: Sợi bún khi chín sẽ nổi lên, dùng rây vớt bún ra. Lần lượt làm như vậy đến khi hết số bột.
Bước 6: Sợi bún ăn ngon, có độ mềm, dẻo dai, màu trắng muốt như bún bán ở ngoài hàng, không có mầu trắng trong giống sợi bánh canh. Để vài tiếng, bún khô ráo hoàn toàn càng có độ trắng và dẻo ngon hơn nữa, chất lượng lại hoàn toàn đảm bảo.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trước

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách

cron