NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 2 07, 2012 7:26 pm

ở trang này hinhtran xin gửi đến quý bạn những món ăn ngon ở Việt nam mà hiếm thấy ở ngoại quốc. Xin mời các bạn cùng thuởng thức với hinhtran.

Có những món mà ở một góc trời nào đó có thể có những thức ăn chế ra đuợc gần giống như ở VN, thì ht sẽ copy công thức lại.


MỤC LỤC

TRANG 1
1- Cháo cá lóc rau đắng ở Saigon
2 - Phở hai tô, đặc sản phố núi giữa Sài Gòn
3 - Bánh lọt xào, ăn một lần nhớ mãi
4 - Nhâm nhi cua đồng rang muối ớt
5 - Bánh bò dừa của những anh chủ khéo tay
6 - Gỏi củ hũ dừa, món ngon nhiều người thích
7 - Bún num bò chóc, lạ từ tên gọi
8 - Mực, cá kèo nuớng thơm lừng
9 - Thơm nồng ếch đồng nuớng xả ớt
10 -Bánh tằm Cà Mau
11 -Nét khác biệt giữa Bún cá Hải Phòng và Bún cá Miền Tây
12 - Gỏi cá Cây Bàng - Kiên Giang
13 - Bánh đa cua An Biên - Món ngon Hải Phòng


TRANG 2
14 - Thơm ngon Bánh Đúc Miền Tây
15 - Ngọt thơm Bánh Rắn Đô Kỳ
16 - Chín món ốc mê hoặc giới trẻ Sài thành
17 - Bún chả cá trứ danh đất Đà nẵng
18 - Bún riêu đúng kiểu Bắc
19 - Bánh bột lọc
20 - Bánh bèo Huế
21 - Chả ốc nuớng lá chuối
22 - Bánh đúc Phan Đăng Lưu
23 - Cơm nấu nuớc dừa Bến Tre
24 - Bánh chuối nuớng nếp
25 - Bánh tráng nuớng thịt
26 - Bánh tráng nuớng mắm tôm
27 - Bánh bèo nóng
28 - Bánh Thái lan


TRANG 3
29 - Bánh sắn chiên
30 - Bánh khọt miền Tây
31 - Bún Ốc nguội
32 - Bò biá ngọt
33 - Bún đậu rán mắm tôm
34 - Bánh đúc nóng món ăn vặt dân dã
35 - Bánh Ú nuớc tro (hay là bánh gio)
36 - Chè chuối nuớng
37 - Chuối ép
38 - Cháo suờn niêu đất món ăn đêm cuả nguời Hà Nội
39 - Cơm dừa
40 - Bánh xèo cổ hủ dừa
41 - Sò huyết đầm Ô Loan
42 - Tôm hủm
43 - Phở khô Gia lai


TRANG 4
44 - Bánh Căn (Bình Thuận)
45 - Bún Chả cá Miền Trung
46 - Chân gà nuớng
47 - Hào nuớng mỡ hành đậu phọng
48 - Bánh canh bò viên
49 - Các món ngon đất Phú Yên (Bánh bèo, Bánh uớt chả bò, Bánh hoỉ nem nuớng, Bánh tai vạc, Bún cá sóc, Bún nem nuớng,Cá muơng chiên dòn, Chè mít đát)
50 - Bún mọc măng gà
51 - Bún bò giò heo đất Quảng Ngãi
52 - Bún cá thì là
53 - Bún cá dầm Nha Trang
54 - Bún cá Miền Tây
55 - Bún cá An Giang
56 - Bún cá rau cần
57 - Miến trộn
58 - Lẫu ốc há cảo


TRANG 5
59 - Bánh gối Hà Thành
60 - Tai heo Nam Định
61 - Bún cá rô đồng Hải Duơng
62 - Phở chua Đông Kinh (Phở trộn)
63 - Mì Hàn chua ngọt
64 - Phở gà khô trộn
65 - Bánh đa trộn
66 - Súp cua
67 - Thịt xiên
68 - Phở chấm
69 - Ốc bù chằn (Ốc muợn hồn)
70 - Bún ống chỉ độc đáo đất Thủ dầu Một (Bình Duơng)
71 - Bánh canh Bến Cỏ (Trà Vinh)
72 - Bánh canh ghẹ
73 - Bánh canh cá lóc


TRANG 6
74 - Bánh canh hẹ Phú Yên
75 - Bánh canh chả cá
76 - Bánh gật gù
77 - Bánh tráng me
78 - Trứng vịt lộn sốt me
79 - Mỳ phá lấu
80 - Hồ lô nuớng
81 - Cơm cháy chà bông mỡ hành
82 - Bánh flan vỏ trứng
83 - Hột gà trà
84 - Bánh trứng cút nuớng
85 - Bắp xào
86 - Bánh mì nem khoai
87 - Cà phê trứng
88 - Chân gà nuớng satế


TRANG 7
89 - Nem chua rán
90 - Bánh rán xếp
91 - Nem chua nuớng
92 - Bánh tráng nuớc dừa Tam Quan
93 - Măng đắng
94 - Bò một nắng Gia Lai
95 - Bánh cuốn tôm Thái Bình chấm mắm tôm
96 - Sâu măng
97 - Tiết canh rừng
98 - Bánh chưng đen Muờng Lò
99 - Những đặc sản siêu "độc" của miền Tây
100 - Ốc mỡ cháy tỏi
101 - Ốc dửa rang muối
102 - Sò mai nuớng phô mai


TRANG 8
103 - Sò mai nuớng mỡ hành
104 - Sò lụa
105 - Sò huyết rang muối
106 - Càng cua rang muối
107 - Bánh khọt Vũng Tàu
108 - Bánh xèo Long Hải
109 - Bún Súng Vũng Tàu
110 - Hủ tiếu Tùng Hưng (Vũng Tàu)
111 - Ốc đủ loại (Chợ Bà Hoa)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 2 07, 2012 8:07 pm

MỤC LỤC THEO THỨ TỰ A,B,C

#

A

B

Bánh bèo Huế (trang 2)
Bánh bèo nóng (trang 3)
Bánh bò dừa cuả những anh chủ khéo tay (trang 1)
Bánh bột lọc (trang 2)
Bánh Căn (Bình Thuận) (trang 4)
Bánh canh bò viên (trang 4)
Bánh canh Bến Cỏ (Trà Vinh) (trang 5)
Bánh canh cá lóc (Trang 5)
Bánh canh chả cá (Trang 6)
Bánh canh ghẹ (trang 5)
Bánh canh hẹ Phú Yên (trang 6)
Bánh cuốn tôm Thái Bình chấm mắm tôm (trang 7)
Bánh chưng đen Muờng Lò
Bánh chuối nuớng nếp (trang 2)
Bánh đa cua An Biên, món ngon Hải Phòng (trang 1)
Bánh đa trộn (trang 5)
Bánh đúc - Thơm ngon Bánh Đúc Miền Tây (trang 2)
Bánh đúc nóng món ăn vặt dân dã (trang 3)
Bánh đúc Phan Đăng Lưu (trang 2)
Bánh flan vỏ trứng (trang 6)
Bánh gật gù (trang 6)
Bánh gối Hà Thành (trang 5)
Bánh khọt miền Tây (trang 3)
Bánh khọt Vũng Tàu (trang 8)
Bánh lọt xào, ăn một lần nhớ mãi (trang 1)
Bánh mì nem khoai (trang 6)
Bánh rán xếp (trang 7)
Bánh rắn - Ngọt thơm Bánh Rắn Đô Kỳ (trang 2)
Bánh sắn chiên (trang 3)
Bánh tầm Cà Mau (trang 1)
Bánh Thái lan (trang 3)
Bánh tráng me (trang 6)
Bánh tráng nuớc dừa Tam Quan (trang 7)
Bánh tráng nuớng mắm tôm (trang 2)
Bánh tráng nuớng thịt (trang 2)
Bánh trứng cút nuớng (trang 6)
Bánh Ú nuớc tro (hay là bánh gio) (trang 3)
Bánh xèo cổ hủ dừa (trang 3)

Bắp xào (trang 6)

Bò biá ngọt (trang 3)
Bò một nắng Gia Lai (trang 7)

Bún bò giò heo đất Quảng Ngãi (trang 4)
Bún cá Ang Giang (trang 4)
Bún cá dầm Nha Trang (trang 4)
Bún cá Miền Tây (trang 4)
Bún cá - Nét khác biệt giữa Bún cá Hải Phòng và Bún cá Miền Tây (trang 1)
Bún cá rau cần (trang 4)
Bún cá rô đồng Hải Duơng (trang 5)
Bún cá thì là (trang 4)
Bún chả cá Miền Trung (trang 4)
Bún chả trứ danh đất Đà nẵng (trang 2)
Bún đậu rán mắm tôm (trang 3)
Bún mọc măng gà (trang 4)
Bún num bò chóc, lạ từ tên gọi (trang 1)
Bún Ốc nguội (trang 3)
Bún Ống chỉ độc đáo đất Thủ Dầu Một (Bình Duơng) (trang 5)
Bún riêu đúng kiểu Bắc (trang 2)
Bún Súng Vũng Tàu (trang 8)
Bánh xèo Long Hải (trang 8)


C

Cà phê trứng (trang 6)
Các món ngon đất Phú Yên (trang 4)(Bánh bèo, Bánh uớt chả bò, Bánh hoỉ nem nuớng, Bánh tai vạc, Bún cá sóc, Bún nem nuớng,Cá muơng chiên dòn, Chè mít đát)
Càng cua rang muối (trang 8)
Chả ốc nuớng lá chuối (trang 2)
Chân gà nuớng satế (trang 6)
Cháo cá lóc rau đắng ở Saigon (trang 1)
Cháo suờn niêu đất, món ăn đêm cuả nguời Hà Nội (trang 3)
Chè chuối nuớng (trang 3)
Chân gà nuớng (trang 4)
Chuối ép (trang 3)
Cơm cháy chà bông mỡ hành (trang 6)
Cơm dừa (trang 3)
Cơm nấu nuớc dừa Bến Tre (trang 2)
Cua đồng - Nhâm nhi cua đồng rang muối ớt (trang 1)


D

Đ

E
Ếch - Thơm nồng ếch đồng nuớng xả ớt (trang 1)

F

G
Gỏi cá Cây Bàng - Kiên Giang (trang 2)
Gỏi củ hũ dừa, món ngon nhiều người thích (trang 1)


H
Hào nuớng mỡ hành đậu phọng (trang 4)
Hồ lô nuớng (trang 6)
Hột gà trà (trang 6)
Hủ tiếu suờn Tùng Hưng (trang 8)


I

J

K

L
Lẫu Ốc há cảo (trang 4)

M
Măng đắng (trang 7)
Mì Hàn chua ngọt (trang 5)
Miến trộn (trang 4)
Mực, cá kèo nuớng thơm lừng (trang 1)
Mỳ phá lấu (trang 6)


N
Nem chua rán (trang 7)
Nem chua nuớng (trang 7)
Những dặc sản siêu "độc" của Miền Tây


O
Ốc - Chín món Ốc mê hoặc giới trẻ Sài thành (trang 2)
Ốc dừa rang muối (trang 7)
Ốc mỡ cháy tỏi (trang 7)
Ốc muợn hồn (trang 5)
Ốc đủ loại (trang 8) Chỡ bà Hoa


P
Phở chấm (trang 5)
Phở chua Đông Kinh (Phở trộn) (trang 5)
Phở gà khô trộn (trang 5)
Phở hai tô, đặc sản phố núi giữa Sài Gòn (trang 1)
Phở khô Gia Lai (trang 3)


Q

R

S
Sâu măng (trang 7)
Sò huyết đầm Ô loan (trang 3)
Sò huyết rang muối (trang 8)
Sò lụa xào satế (trang 8)
Sò mai nuớng mỡ hành (trang 8)
Sò mai nuớng phô mai (trang 7)
Súp cua (trang 5)


T
Tai heo Nam Định (trang 5)
Thịt xiên (trang 5)
Tiết canh rừng Điện Biên (trang 7)
Tôm hùm (trang 3)
Trứng vịt lộn sốt me (trang 6)


U

V

W

X

Y

Z
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 2 07, 2012 8:13 pm

1 - Cháo cá lóc rau đắng ở Sài Gòn

Bát cháo cá lóc nóng hổi, thơm ngon cùng đĩa rau đắng xanh mướt sẽ giúp bạn ngon miệng và ấm lòng hơn trong tiết trời se lạnh.

Hình ảnh

Miền Tây sông nước phù sa với rau xanh, cá tươi và món cháo cá lóc rau đắng được xem là món ăn dân dã, thơm ngon, và đậm chất.

Nguyên liệu nấu món cháo cá lóc rau đắng gồm cá lóc đồng làm sạch, lọc hết xương và ướp gia vị cho vừa ăn rồi mang hấp chín. Rau đắng là loại rau đắng đất, được mọc tự nhiên trong vườn nhà. Nấm rơm còn nụ tươi, hành ngò, gừng tươi cắt lát mỏng, tiêu, ớt, chanh, giá… Đặc biệt món cháo cá miền Tây này còn để thêm tương ngọt và lạc rang giã nhỏ cho có nhiều vị thơm ngon.

Chị Nguyễn Thị Thu, một người miền Tây chính hiệu đã bán món cháo cá lóc rau đắng rất nhiều năm, cho biết: "Rau đắng mọc ven bờ đất ở các làng quê, có vị thơm, có tính thanh nhiệt, mát. Đặc tính của rau đắng lúc đầu ăn vào có vị đắng, một lúc sau thì vị ngọt lan tỏa trong cuống họng, giúp món cháo cá thêm đậm đà, ngon miệng".

Tô cháo chín gồm thịt cá lóc thơm ngon, cùng nấm rơm, một ít tương, lạc, giá, rắc một ít tiêu, hành lá, rau thơm thái nhỏ, ít gừng tươi, ớt, vắt ít chanh… Cháo cá có thề dùng kèm món nước mắm, chút tiêu và ớt để chấm cá, giúp tăng thêm vị ngon ngọt của miếng thịt cá lóc.

Chị Thu chia sẻ thêm, cá lóc dùng để nấu cháo phải là cá đồng vì có thịt dai ngọt và không tanh. Món cháo cá phải dùng nóng mới ngon và đậm đà. Mặt khác, món này có thể giúp bạn giải cảm.

Chỉ với 15.000 đồng, bạn có thể thưởng thức một bát cháo cá với rau đắng thơm ngon đậm chất miền Tây. Món cháo cá rau đắng có bán tại một số nơi như: Sư Thiện Chiếu, Trương Định, Vườn Chuối… Bạn cũng có thể gọi kèm thêm đầu cá lóc để thưởng thức món cháo tuyệt ngon này với giá cả phải chăng.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 2 07, 2012 8:20 pm

2 - Phở hai tô, đặc sản phố núi giữa Sài Gòn


Hương vị của phở hai tô khác hẳn với phở xào, áp chảo. Nước dùng đi kèm tuy không trong veo như món phở ở các địa phương khác nhưng có mùi thơm và vị ngọt đậm đà của thịt bò thái mỏng.

Phở là món ăn làm nên "quốc hồn quốc túy" cho ẩm thực Việt. Từ món phở đó, người dân Gia Lai đã sáng tạo nên món phở khô và mang đến cho ẩm thực Gia Lai một hương vị riêng lạ. Người phố núi rất tự hào với đặc sản riêng làm nên nét văn hóa độc đáo trong ẩm thực này.

Hình ảnh


Phở khô còn có tên gọi khác là phở hai tô, đây là món ăn đặc trưng của người dân phố Núi. Phở có tên gọi hai tô là gồm một tô bánh phở và một tô nước súp. Khác với bánh phở của người Sài Gòn, phở khô có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ, nhưng săn và hơi dai, nhờ đó khi trộn chung với các loại gia vị khác, bánh phở sẽ không bị nát.

Khi đem ra cho khách, bánh phở sẽ được chần chín và để riêng trong một tô, một ít giá chần, hành phi và thịt lợn nạc băm nhuyễn được phủ đều lên. Nước súp được để riêng trong một tô, bạn có thể ăn với thịt bò tái, bò viên hoặc là thịt gà. Đặc biệt, nước súp của phở khô Gia Lai được làm không quá đậm đà và cũng không quá nhạt, nên khi ăn kèm với bánh phở bạn sẽ thấy rất vừa miệng.

Khi ăn, bạn phải trộn đều bánh phở với tương ớt, tương đen, nước tương, ớt sa tế, một lát chanh, ớt trái. Rau ăn chung là xà lách, rau cần, giá chần và rau húng.

Hiện nay, các quán bán phở khô Gia Lai có mặt rất nhiều ở Sài Gòn. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức đặc sản của người dân phố núi tại quán Bò Cao Nguyên ( Xô Viết Nghệ Tĩnh), quán phở khô Gia Lai (Nguyễn Thị Minh Khai), phở hai tô (cư xá Bắc Hải)... hoặc bạn có thể tự mình chế biến tại nhà để đãi mọi người trong gia đình theo cách sau:

Nguyên liệu:
- 200g thịt bò
- 500g bánh phở khô
- 1 kg xương heo
- 100g thịt băm
- Giá, xà lách, mùi, quế, hành phi, gia vị, tương đen.

Chế biến:
- Hầm xương heo lấy nước dùng, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn.
- Thịt băm ướp gia vị vừa ăn, xào chín.
- Nước sôi, chần bánh phở cùng với giá, không chần kỹ quá vì bánh phở sẽ mất độ dai. Cho vào tô rắc hành phi và thịt băm xào lên trên.
- Thịt bò thái mỏng, khi ăn chần vào nồi nước dùng đun sôi, cho vào tô, rắc mùi và tiêu.
- Dùng riêng bánh phở và nước súp. Ăn kèm xà lách, rau húng.

Tiêu Phong
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 2 22, 2012 1:22 am

3 - Bánh lọt xào, ăn một lần nhớ mãi

Món bánh lọt xào khi dùng nóng sẽ cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt tôm băm, vị ngọt từ rau hẹ, giá, và hương vị thơm phức từ bánh lọt đã chiên vàng.

Món ăn mang hương vị thơm ngon đặc trưng từ xứ sở chùa tháp.
Bánh lọt là món ăn chơi đặc trưng từ xứ sở chùa tháp Campuchia được du nhập vào Việt Nam. Nguyên liệu để có món bánh lọt xào ngon gồm sợi bánh lọt ngắn, mềm dễ nuốt, được làm thành sợi bằng bột gạo cùng ít bột năng.

Gạo xay bột rồi khuấy đều cùng bột năng trên bếp để lửa nhỏ cho bột chín đặc. Sau đó, ép bột xuống rổ thưa hoặc nồi hấp có lỗ tròn chảy xuống chậu nước lạnh. Sợi bột gặp lạnh đông lại, vớt ra.

Ngoài ra còn có các thành phần để làm nên bón bánh lọt xào thơm ngon như: trứng gà hay vịt đều được, màu dứa dùng để trộn vào bột cho có màu đẹp mắt, giá hẹ, tôm tươi hoặc có thể thay thế là bò tùy theo sở thích, lạc rang vàng, hành lá, chanh tỏi ớt, và các gia vị nêm…

Tôm tươi mua về rửa sạch, bóc vỏ, để ráo, cho tôm vào một cái chén băm nhuyễn, ướp với một chút muối, đường, bột nêm. Sau đó mang tôm xào với hành lá để có mùi thơm. Hoặc nếu bạn thích ăn bò thì cũng có thể mua phi lê bò về băm nhuyễn. Giá ngắt đuôi, hẹ cắt khúc vừa ăn để khi xào chung với bánh lọt sẽ có được màu sắc đẹp, và hấp dẫn hơn cho món. Băm tỏi, ớt, pha ít đường cát, chanh, và nước mắm ngon để làm hỗn hợp nước chấm chua ngọt, hoặc dùng kèm với tương ớt sẽ rất phù hợp.

Hình ảnh

Bắt chảo lên bếp, vặn lửa để chảo nóng, cho một muỗng dầu, phi tỏi thơm, cho tôm vào xào. Tôm gần chín, cho giá và đậu vào xào chung, xong trút phần nguyên liệu này ra đĩa. Kế đến, bạn cho một muỗng dầu vào chảo, cho phần bánh lọt đã trộn với nước màu dứa rồi xào khoảng 5 phút, bánh sẽ chín vàng thơm. Cuối cùng, bạn cho tất cả phần nguyên liệu tôm đã xào chung với hẹ vào xào cùng với bánh và nêm một gia vị cho vừa ăn, đập một hoặc hai cái trứng gà (hoặc trứng vịt) lên hỗn hợp vừa xào xong, chờ chín vàng rồi tắt bếp. Xúc bánh lọt xào ra đĩa, rắc một ít lạc rang vàng, và dùng nóng với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt đều rất ngon.

Món ăn này có mặt ở một vài tỉnh miền Tây Nam bộ như Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… Ở Sài Gòn, món được bán một tại vài nơi có người Campuchia, hoặc người miền Tây Nam bộ sinh sống. Anh Hữu Phương, chủ quán bán những món ăn miền Tây, trong đó có món bánh lọt xào chia sẻ: "Đây là món ăn khá lạ so với người dân Sài Gòn. Tuy nhiên, nếu như bạn từng thưởng thức món bánh lọt xào qua một lần, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng thơm ngon".

Nếu bạn muốn đổi khẩu vị vừa ngon vừa lạ, bạn có thể đến quán ăn số 19, đường Cây Keo, quận Tân Phú, hoặc một quán ăn vỉa hè của người Campuchia trên đường Hồ Thị Kỷ quận 10 (gần chợ Hồ Thị Kỷ) để thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Thư Kỳ
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 2 22, 2012 1:26 am

4 - Nhâm nhi cua đồng rang muối ớt

Món ăn có mùi thơm, giòn có thể chấm với muối tiêu chanh để thêm ngon miệng.



Hình ảnh

Cua đồng có nhiều nhất ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên, ngày nay, cua đồng cũng được bán tại các chợ ở Sài Gòn. Người Nam xay nhuyễn cua đồng nấu với rau tập tàng, người Bắc nấu với rau ngót, canh riêu. Ở miền Tây, những khi trời mưa, cua đồng trong hang chui ra rất nhiều. Người dân nơi đây thường bắt cua, rửa sạch, sau đó luộc chín để bóc thịt rồi ăn một cách ngon lành.

Món ăn từ cua rất ngon, bổ, nhiều canxi. Ngày nay, món cua đồng được bán rất nhiều tại các nhà hàng với nhiều cách chế biến khác nhau: lẩu cua đồng, bún riêu cua… Tuy nhiên, món cua đồng rang muối ớt được xem là món ăn ngon, lạ miệng, nhiều người ưa thích.

Cua đồng có màu nâu thẫm, thịt săn chắc. Sau khi mua về, bạn bóc mai rửa sạch, để ráo. Cho ít dầu đun sôi, bỏ ít tỏi băm vào xào thơm, sau đó để cua vào đảo đều tay, rắc muối ớt (muối hột) lên rang cho đến khi cua chín vàng, muối ớt khô lại xem như món ăn đã hoàn thành (tùy theo khẩu vị người ăn mà muối được cho vào nhiều hay ít).

Cho thành phẩm đã làm xong vào đĩa lớn, kèm thêm đĩa muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh thế là xong. Trang trí thêm trên đĩa một ít rau răm cho món ăn thêm phần bắt mắt. Vị ngọt của thịt cua quyện lẫn mùi thơm và vị cay cay từ muối ớt sẽ làm cho món ăn thêm phần thú vị.

Món ngon, bắt mắt mà giá cả phải chăng chỉ 30.000 đồng một đĩa. Món này được bán tại một quán nằm trong hẻm đường Tô Hiến Thành (gần với Cách Mạng Tháng Tám), quận 10; Lạc Long Quân, quận 11 ( TP HCM), hoặc một số quán ốc cũng có kèm bán món này.

Thư Kỳ
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 2 22, 2012 1:32 am

5 - Bánh bò dừa của những anh chủ khéo tay

Hình ảnh
Ảnh afamily


Món bánh bò dừa nướng với lớp vỏ giòn giòn và mùi cốt dừa thơm ngậy, hòa quyện cùng cái sật sật của cơm dừa bào bên trong

Nguyên liệu chính của bánh bò dừa là bột mì, bột nổi, trứng gà. Nhân bánh được làm từ dừa bào sợi xào với đường cát trắng và đậu xanh hấp chín.

Những chiếc xe bánh bò dừa trên các đường phố Sài Gòn từ lâu đã trở thành hình ảnh thân quen trong mắt người dân ở đây. Cứ vào khoảng cuối buổi sáng cho đến chiều tối lại dọc ngang qua các con phố bắt đầu cho một ngày mưu sinh.

Chiếc bánh có hình trụ với hai phần úp vào nhau.

Không ai rõ bánh dừa có xuất xứ từ đâu, kể cả những người làm ra chiếc bánh. Anh Trí, bán tại công viên Lê Văn Tám - quận 1, cho biết: "Tôi gắn bó với nghề này hơn mười năm rồi, nhưng thật sự là tôi cũng không biết bánh bò dừa có nguồn gốc từ đâu, chỉ nghe có người bảo bánh có nguồn gốc từ Bến Tre, nhưng cũng không ai dám khẳng định điều đó".

Những người bán bánh đa phần là mày râu, nhưng hãy dừng lại quan sát, bạn sẽ phải trầm trồ thán phục vì sự khéo léo của họ. Tay họ thoăn thoắt thoa bơ, đổ bột, lắc khuôn và gỡ bánh, cứ như múa, lúc bếp này, khi bếp khác, trở tay liên tục.

Nguyên liệu chính của bánh bò dừa là bột mì, bột nổi, trứng gà. Nhân bánh được làm từ dừa bào sợi xào với đường cát trắng và đậu xanh hấp chín. Múc một vá bột độ chừng muỗng canh đổ vào lòng khuôn, người bán cầm khuôn bánh lắc đều một vòng tròn cho bột tráng đáy không dồn cục. Đặt khuôn bánh lên bếp than đậy nắp lại. Độ chừng 2 phút mở nắp kiểm tra, khi thấy lớp bột mỏng trên thành khuôn đã giòn rộp thì dùng lưỡi dao gỡ bánh.

Chiếc bánh bò dừa có hình trụ nên sau khi đổ xong một nửa đầu tiên, người bán cạo hết những vết bột dính khuôn rồi dùng bơ hoặc dầu ăn chùi khuôn bánh để đổ tiếp nửa còn lại. Bánh bò dừa ngon là miếng bánh phải giòn nhưng lại dai. Đưa lên miệng cắn một miếng để cảm nhận được cái bánh vừa giòn, vừa dai, vị ngọt và béo của dừa đang hòa quyện vào nhau.

Đồ nghề đáng giá nhất của ngươi bán là những cái khuôn bánh, họ luôn giữ gìn khuôn bánh quen tay nghề với mình, để có thể cho ra những mẻ bánh hoàn hảo nhất. Cái nghề nướng bánh xem chừng là nghề ít vốn liếng nhất nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo của người bán.

Không hiểu vì bánh thơm ngon, lạ miệng, giá rẻ (4.000 đồng một cái) hay vì một lý do nào đó mà bánh bò dừa trở thành một món quà vặt quen thuộc của người Sài Gòn, nhất là với những cô cậu học trò.

Tiêu Phong

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 2 22, 2012 1:37 am

Hình ảnh

6 - Gỏi củ hũ dừa, món ngon nhiều người thích

Đi khắp các quán ăn Sài Gòn không thiếu những món gỏi, bởi đây là món ngon và dễ làm.

Trong rất nhiều món gỏi như: gỏi đu đủ, gỏi xoài, gỏi ngó sen… gỏi củ hũ dừa là một món ăn ngon, khá phổ biến và được nhiều người ưa thích trong thời gian gần đây.


Củ hũ dừa là phần thân non rất trắng trên cùng của cây dừa. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Củ hũ dừa được chế biến ra các món ăn thơn ngon và đậm chất như xào dứa, ngâm xổi, canh nấu thịt, củ hũ dừa tôm thịt…

Nguyên liệu trong món gỏi này gồm có củ hũ dừa, tôm, tai lợn, thịt ba chỉ, rau răm, hành sim phi thơm, lạc rang giã nhuyễn.

Anh Nguyễn Hùng Dũng, chủ một quán ăn trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp), chia sẻ: "Củ hũ dừa xiêm được xem là ngon nhất. Món củ hũ dừa xiêm trộn với tôm thịt phải dùng ngay, như thế bạn mới có thể cảm nhận được hết độ giòn ngọt của món ăn này".

Món củ hũ dừa sau khi được trộn chua ngọt cùng với các nguyên liệu tôm tươi, thịt ba chỉ sẽ được cho vào đĩa, rắc ít rau răm, hành sim phi, lạc lên trên. Mặt khác, bạn có thể trang trí cùng với ít xà lách tươi ngon cho món ăn thêm phần bắt mắt.

Nước chấm của món gỏi củ hũ dừa được pha chua ngọt cùng với tỏi ớt cay giúp bạn thêm ngon miệng. Món gỏi củ hũ dừa có thể ăn kèm bánh phồng tôm, hoặc cơm trắng rất đậm đà và ngon miệng.

Thư K
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 2 22, 2012 1:53 am

7 - Bún num bò chóc, lạ từ tên gọi

Bún num bò chóc là món ăn không xa lạ đối với người miền Tây, nhưng với người Sài Gòn thì đây là món ăn lạ từ tên gọi.

Hình ảnh
Tô bún đầy mầu sắc cùng với nước lèo dậy mùi thơm ngon.

Có nguồn gốc từ Campuchia, num bò chóc là tên gọi của một loại bún cá nổi tiếng của người dân xứ chùa tháp. Bát bún với màu vàng đặc trưng của nghệ, điểm xuyết bên trong là màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng làm nổi bật lên những lát cá lóc có màu trắng tươi ngon, cùng nước lèo dậy mùi thơm làm cho thực khách không thể cưỡng lại được.

Với những người mới nghe tên gọi sẽ rất e ngại mùi vị của mắm bò hóc mà không dám thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này. Nhưng khi ngửi mùi thơm của nước lèo thì sẽ không thể cưỡng lại được bởi mùi vị của mắm bò hóc đã được ngải bún, sả và trái chúc át đi. Các nguyên liệu đó hòa cùng với mắm bò hóc làm nên vị ngọt đậm đà, cái vị chua thanh thanh đặc trưng của món ăn, càng ngon miệng hơn với đậu đũa giòn tan, ngó súng giòn xốp và các loại rau ăn kèm.

Chị Xinh, chủ quán bún num bò chóc Tư Xê, cho biết: "Bún num bò chóc thơm ngon nằm ở khâu chế biến nước lèo, sao cho nước lèo đậm nhưng không gắt, không làm mất đi hương vị của ngải bún".

Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngãi bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia. Tất cả nguyên liệu trên đều được người nhà chị Xinh qua tận Campuchia lấy về, cứ 3, 4 ngày lại đi một lần. Nước lèo được nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi búng và củ sả. Khi thưởng thức, bún được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng…

Bún num bò choc hấp dẫn là thế nên dù bàn ghế có sơ sài, dù nằm ở trong con hẻm nhỏ nhưng hàng bún ở đây vẫn rất đông khách nhất là giới văn phòng. Có người đến vì lạ, vì tò mò nhưng với những người đã ăn một lần thì họ trở lại vì trót mê món num bò chóc lạ lùng của xứ chùa tháp xa xôi.

Mặc dù quán rất đông khách nhưng nó vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Có lẽ bởi nó tọa lạc ở một địa điểm khá khuất trong một ngôi chợ cũng không tiện đường giao thông. Tuy nhiên với một bộ phận người dân Campuchia sinh sống, làm việc và học tập tại Sài Gòn, họ vẫn hay tìm đến đây để thưởng thức món ăn này như là một cách nhớ về quê nhà.

Hàng bún ở đây thường mở cửa từ 6h đến 11h sáng. Vào chủ nhật, quán thường hết hàng vào khoảng 10 giờ. Bát bún được bán với các mức giá khác nhau, bát bình thường có giá 35.000 đồng, bát bún với đầu cá lóc giá 50.000 đồng.

Các bạn có thể thưởng thức món bún này tại quán Tư Xệ, hẻm 382 Lê Hồng Phong, quận 10.

Tiêu Phong
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 2 22, 2012 2:02 am

8 - Mực, cá kèo nuớng thơm lừng


Hình ảnh


Hình ảnh


Mực một nắng - Đặc sản Phan Thiết, Bình Thuận
Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 07, 2012 2:41 am

9 - Thơm nồng ếch đồng nướng sả ớt

Hình ảnh

Những ngày mưa lạnh lại thèm cái cảm giác được hít hà, xuýt xoa bên bếp than hồng và thèm cả những lúc ngoại xé cho miếng đùi ếch và nói: “Ngon hè, ngon hè”...
Miền Trung mưa nhiều lắm, cứ dầm dề, dai dẳng, trời lúc nào cũng chực tối sầm lại. Cứ sau trận mưa to, cả cánh đồng ngập tràn tiếng kêu “ếch ộp, ếch ộp…”, đó cũng chính là lúc anh em chúng tôi người cầm đèn, người cầm túi, cầm gậy làm một "hành trình" đi bắt ếch.

Đi bắt ếch cũng có cái thú của nó, dù rất sợ ma nhưng lần nào các anh đi tôi cũng cố đi theo cho bằng được. Vừa sợ vừa run nhưng mỗi khi chụp được ếch rất khoái chí. Lắng nghe tiếng ếch kêu râm ran khắp cả cánh đồng và tìm cách xác định được vị trí của chúng thì rất dễ bắt. Chẳng thế mà lúc nào về túi mấy anh em cũng đầy những ếch là ếch.
Món ếch nướng sả ớt của bà ngoại là món cây nhà lá vườn nhất bởi ếch do chúng tôi tự tay đi bắt, còn sả, ớt, rau thơm… vườn ngoại không hề thiếu. Đặc biệt là cái bếp than gia truyền mà bà tự hào “60 năm vẫn chạy tốt”.
Ếch đồng có thể chế biến được nhiều món rất ngon: ếch xào sả, ếch lăn bột, ếch nấu cháo... nhưng món ếch nướng sả ớt với chúng tôi lúc nào cũng ngon tuyệt cú mèo.
Món ếch nướng phải để cả da nên khi làm chỉ rửa sạch, lấy ruột và để nguyên con. Bằm sả, ớt cho nhuyễn, trộn với ít muối, đường, mì chính, tiêu, dầu ăn… thành một hỗn hợp sền sệt rồi ướp lên thân ếch khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Khi nướng phải chú ý không để than rực quá làm da ếch bị đen, cũng không để than bị tắt vì sẽ làm thịt ếch mềm.
Khi lớp da bên ngoài vàng ươm là món ếch vừa chín. Món này không dùng đũa để gắp mà dùng tay xé mới ngon. Thịt ếch trắng nõn, thơm, vừa giòn vừa dai ăn kèm rau thơm và chấm muối trắng giã với ớt xanh ngon không thể cưỡng lại được.
Bây giờ dù đã đi ăn ở nhiều quán có món ếch nướng nhưng không ở đâu có cái vị như món của ngoại, một phần vì là ếch nuôi, phần khác không tìm lại được cảm giác ngồi đợi mà nuốt nước miếng ừng ực như ở nhà.
Lâu rồi không về thăm nhà, nhớ bà, nhớ mẹ và nhớ cả mùi ếch nướng quyện mùi sả, ớt hòa với khói bếp những ngày đông…

Theo Tuổi Trẻ
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 4 Tháng 3 07, 2012 11:59 pm

10 - Bánh tằm cà mau

Hình ảnh

Làm bánh tằm tương tự như làm bún nhưng sợi bánh to hơn sợi bún một chút, bánh vừa dài vừa dai được gỡ ra rời rạc từng sợi một trước khi chan nước xốt, còn gọi là ” nước cà”…

Cà Mau không chỉ nổi danh với nghề dệt chiếu đã đi vào câu hát quen thuộc “nghe chiếu Cà Mau…” mà còn thu hút khách bởi những món ăn lạ lẫm, giản dị nhưng đặc sắc. Trong những lần xuôi công tác về vùng Cà Mau, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất cho mỗi vị khách phương xa là việc dễ dàng tìm một quán ăn nho nhỏ trên vỉa hè hay trong hàng hiên của một ngôi nhà nào đó, nhưng lại vất vả khi đi tìm một quán ăn bề thế chuyên bán các món ăn bình dị của vùng miền. Nên nếu muốn thưởng thức món bánh tằm xíu mại Cà Mau – không phải là bánh tằm thường thấy ở những nơi khác – cách đơn giản nhất là đến những quán nhỏ hè phố.

Buổi sáng dã chiến
Bên cạnh các quán cóc cà phê là các hàng ăn sáng tấp nập thực khách. Cà Mau ít quán phở nhưng nhiều quán bánh tằm xíu mại và cơm tấm cùng với bún nước lèo. Tuy là món ăn không đụng hàng với địa phương khác nhưng Bánh tằm xíu mại lại không được xếp vào danh mục nhà hàng. Có thể từ lâu người ta chỉ biết đến đây là món ăn đường phố và chưa ai nghĩ đến việc nhà hàng hóa món điểm tâm này. Món ăn quen thuộc đó phổ biến đến nỗi khi nghe người địa phương hỏi ăn bánh tằm xíu mại không thì đã thấy trước mắt các bảng hiệu đơn sơ viết giản đơn hai chữ bánh tằm đặt trên vỉa hè, mấy cái bàn nhựa và ghế thấp đã kín người ngồi. Thú vị nữa là các quán ăn này chỉ xuất hiện trên vỉa hè vào buổi sáng tinh mơ, bán cho đến lúc công chức vào sở làm thì kết thúc, bởi vậy muốn ăn vào giờ khác cũng chẳng biết ăn ở đâu.

Nhà quê mà lắm cầu kỳ
Bánh tằm hay bánh tầm, gọi thế nào cũng được, cầu kỳ từ khâu nhào bột làm bánh cho đến lúc nấu nước xốt dùng. Làm bánh tằm tương tự như làm bún nhưng sợi bánh to hơn sợi bún một tẹo, bánh vừa dài vừa dai được gỡ ra rời rạc từng sợi một trước khi chan nước xốt, còn gọi là “nước cà”. Bánh tằm là tên gọi chung cho món ăn nhưng khi ăn thực khách sẽ được hỏi bánh tằm xíu mại hay bánh tằm thịt nướng, bánh tằm cà ri hay bánh tằm xíu mại tàu hủ ky… Sơ sơ đã có bốn kiểu bánh tằm. Muốn bánh thật ngon và dễ thấm nước mắm chan thì đặt bánh trong một cái xửng hấp như người Hoa hấp bánh bao vậy. Bánh tằm ăn với giá đậu xanh, cải xà lách và rau thơm cắt từng khúc rồi chan nước mắm chua ngọt có chút ớt bằm đỏ tươi. Nhìn người bán lấy bánh trong xửng hấp ra, gỡ từng sợi cho vào cái đĩa tròn lớn, để rau lên rồi chan nước xốt đã thấy bụng sôi ào ào, nước xốt nấu chung với từng viên thịt băm gọi là xíu mại thịt, nếu không thích viên xíu mại ấy thì có thể lấy thịt nướng cắt nhỏ để vào.

Tuy thường thấy ở hè phố nhưng sự hấp dẫn và mức độ độc đáo của Bánh tằm xíu mại cũng ngang bằng với đặc sản của địa phương. Nơi có hàng ăn đông khách nhất có thể kể đến là quán bánh tằm trên đường Lê Lợi, đường Nguyễn Hữu Lễ phường 2 hay quán ăn sáng ở đường Quang Trung, đường Lưu Tấn Tài phường 5… Ngoài ra cũng có thể kể đến một quán ăn rất có cá tính chỉ chuyên bán Bánh tằm cà ri cay nằm trong con hẻm khuất nhưng rất chìu thực khách, bạn có thể đến gõ cửa bất cứ lúc nào chủ quán cũng niềm nở phục vụ bánh tằm cho bạn. Quả đúng như ông bà đã nói, miếng ăn ngon thì được nhớ rất lâu, và dù có đi đến đâu thì thực khách vẫn cất công tìm tới.

Các quán bán bánh tằm ở Cà Mau chỉ xuất hiện trên vỉa hè vào buổi sáng tinh mơ, bán cho đến lúc công chức vào sở làm thì kết thúc, bởi vậy muốn ăn vào giờ khác cũng chẳng biết ăn ở đâu.

Bánh tằm hay bánh tầm, gọi thế nào cũng được, cầu kỳ từ khâu nhào bột làm bánh cho đến lúc nấu nước xốt dùng.

Trong các kiểu ăn bánh tằm, đặc biệt nhất là bánh tằm xíu mại tàu hủ ky. Để có được nồi xíu mại hấp dẫn, người ta đã phải chuẩn bị nhiều bước thực hiện. Đầu tiên thịt băm nhuyễn ướp với gia vị cho thấm, tàu hủ ky chiên sơ để riêng rồi cắt từng miếng vuông bằng bàn tay xòe ra, trải miếng tàu hủ ky ra cho thịt băm vào gói lại. Tiếp theo cho vô xửng hấp qua một lượt. Nước xốt sôi mới cho từng miếng tàu hủ ky gói thịt băm vào, nồi nước xốt được đặt trên bếp lửa liu riu, lúc nào cũng sôi lăn tăn nóng hôi hổi. Đĩa bánh ngon nghĩa là từng sợi bánh không dính bết vào nhau, cả rau và thịt đều nóng hổi khi chan thêm nước mắm và trộn chung với rau ăn kèm. Trong lúc ăn người ta có thể dùng muỗng nhỏ múc “nước cà” rưới lên từng gắp bánh cho thấm.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

11 - Nét khác biệt giữa bún cá Hải Phòng và bún cá miền Tây

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 12:05 am

11 - Nét khác biệt giữa bún cá Hải Phòng và bún cá miền Tây

Dù có nhiều nét khác nhau nhưng hai loại bún này đều rất ngon và nổi tiếng đấy các bạn ạ!

Bún cá từ lâu đã là một món ăn phổ biến của người Việt trên khắp các vùng miền. Đến mỗi nơi, món bún cá lại được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của thực khách hơn. Hôm nay, chúng mình sẽ đặt bún cá Hải Phòng và bún cá miền Tây lên "bàn cân" để xem hai món ăn này có gì hay ho nhé!


Hình ảnh

Bún cá – món ăn phổ biến được yêu thích khắp đất Việt.


Xứng danh ẩm thực đất cảng, bún cá Hải Phòng mang đậm hương vị biển hòa lẫn với hương vị đồng quê làm say mê bao thực khách. Bún cá Hải Phòng được chế biến từ hai loại cá chính đó là cá thu và cá đồng: cá thu biển dùng để làm những miếng chả thơm ngon, còn cá đồng thì được rán vàng, giòn.

Hình ảnh
Bún cá Hải Phòng – sự hòa quyện giữa hương vị biển và hương vị đồng quê.


Cá thu được xay nhuyễn, viên cùng thì là, thêm chút bột nghệ nên sau khi rán, chả sẽ thơm mùi thì là hòa quyện với vị cá và có màu vàng sậm nom rất đẹp mắt. Còn cá đồng thường là cá trôi, hoặc cá trắm được làm sạch, ướp gia vị đầy đủ rồi mới đem rán, sau đó để ráo dầu. Nét tinh tế của bún cá Hải Phòng thể hiện rõ nhất là ở miếng cá đồng: thịt ngọt lại không tanh. Nước dùng phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển mới ngọt và có mùi đặc trưng.

Nét tinh tế của bún cá Hải Phòng thể hiện rõ nhất là ở điểm thịt cá đồng ngọt lại không tanh.

Món bún cá Hải Phòng không thể thiếu dọc mùng và được ăn kèm cùng với rau sống. Rau sống để ăn chung với bún cá phải có đủ rau muống chẻ, hoa chuối thái nhỏ cùng một số loại rau thơm khác thì mới làm nên đúng vị của bún cá nơi đây. Bát bún cá Hải Phòng khi được dọn ra có màu vàng của chả cá, cá rán, màu xanh thấp thoáng của dọc mùng, màu đỏ của tương ớt trên màu trắng tinh của bún ngập trong nước dùng trong veo đang bốc khói.


Đến với miền Tây, nơi có nền văn hóa sông nước lâu năm, món bún cá từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của những con người quanh năm gắn liền với vùng đất miệt vườn nơi đây. Có thể nói rằng, bún cá ở miền Tây là món ăn phổ biến hơn cả. Bạn có thể tìm thấy món ăn này từ những gánh hàng rong nơi vỉa hè cho đến những quán khắp dọc phố, hay những nhà hàng đắt tiền. Thế nhưng, loại bún cá được bán ở các gánh hàng rong vẫn là loại bún cá được ưa chuộng nhất.

Hình ảnh

Bún cá miền Tây đậm đà hương vị đồng quê, sông nước.


Nếu bún cá Hải Phòng hài hòa giữa hương vị biển với hương vị đồng quê thì bún cá miền Tây đậm sắc ruộng đồng. Để có được một nồi bún cá ngon, người làm bếp phải trải qua công đoạn chọn cá vô cùng kỹ lưỡng, loại cá thường được chọn để nấu bún cá là cá lóc đồng, thịt cá săn chắc và ít tanh. Nét khác biệt nữa so với bún cá Hải Phòng, đó là thay vì đem cá rán vàng giòn thì cá ở nơi đây được là sạch và được cho vào nồi luộc chín rồi mới đem lọc xương, thái miếng vừa ăn. Sau đó, mới đem thịt cá đảo cùng với hành, tỏi, bột cà ri, đinh hương, quế rồi nêm thêm gia vị để thịt cá được thấm.

Nước dùng của bún cá miền Tây cũng được chế biến khá cầu kỳ, để có nước dùng ngon, người đầu bếp thường sử dụng nước luộc cá nêm thêm nước cốt dừa và bột ớt cho đậm đà. Thêm một nét đặc trưng của bún cá miền Tây khác biệt so với các nơi khác, đó là việc sử dụng gia vị là củ ngải bún góp phần làm cho bún cá nơi đây có một hương vị rất riêng biệt.

Cũng giống như bún cá ở nhiều nơi, món ăn này không thể thiếu các loại rau ăn kèm như rau muống chẻ nhỏ, giá đỗ, rau thơm, bắp chuối, dưa leo. Bún cá miền Tây mang lại cho thực khách hương vị đồng quê đậm đà với vị ngọt của cá lóc đồng, nét cay nồng của ớt, vị bùi của nước cốt dừa và vị thơm, mát của các loại ra ăn kèm.

Ngày nay, bún cá đã phổ biến ở khắp mọi nơi, nhưng đi đâu thì bún cá Hải Phòng và bún cá miền Tây vẫn được nhắc đến nhiều nhất và vẫn được ưa chuộng vô cùng. Phải chăng chính từ những nét giản dị, mộc mạc, từ những hương vị rất đỗi dân gian lại thu hút lòng người hơn cả, một hương vị đồng quê, sông nước không phải ở đâu cũng có được.
Khanh Ly .Ms
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 12:10 am

12 - GỎI CÁ CÂY BÀNG KIÊN GIANG

Hình ảnh


Người Kiên Giang luôn tự hào về ẩm thực, nổi danh nhất là “bún Rạch Giá, cá Hà Tiên”.
Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nhắc đến cá gắn với địa danh Hà Tiên mà bởi chất lượng và những cách chế biến tạo món ăn hấp dẫn làm “vừa miệng” khách!

Hà Tiên có nhiều cá ngon bởi đây là ngư trường gần, ghe tàu đánh bắt, vận chuyển cá về cảng trong ngày. Đã từng đến Hà Tiên, nhiều người vẫn không sao quên được món gỏi cá ở ngã ba Cây Bàng - cách thị xã Hà Tiên khoảng 5 cây số.

Người địa phương sành ăn bảo: cá Hà Tiên là “số dách” nhưng gỏi cá thì phải ra ngã ba Cây Bàng mà ăn.

Cá ở khu vực Cây Bàng được lấy trực tiếp từ các ghe của ngư dân bản địa, còn tươi roi rói. Cá mang về làm sạch, thái mỏng và trộn với các loại gia vị, nước giấm đường, hành tây, hành phi, rau mùi... đã có món ăn đặc trưng của biển.

Món gỏi cá ngon lành bởi mùi vị đậm đà, cá không còn mùi tanh. Nước chấm được chế biến có vị chua và ngọt. Gỏi cá có thể dùng chung với bún, rau gói bánh tráng hoặc chỉ dùng riêng.

Nếu khách ưa ăn cá tươi thì có thể yêu cầu chủ quán mang ra một dĩa cá thái mỏng, một chén nước cốt chanh để “tái” cá. Thưởng thức gỏi cá kiểu này là “số dách” bởi vị ngọt của cá còn giữ tươi nguyên.

Qua nước cốt chanh, thịt cá săn lại rồi chấm vào nước chấm, ăn kèm với rau, bún và bánh tráng. Chủ quán rất thân thiện và tư vấn cho khách nhiều cách thưởng thức các món gỏi cá sao cho đúng điệu.

Rất nhiều nơi có món gỏi cá, cá tái chanh nhưng không đâu bằng ngã ba Cây Bàng. Không gian ở đây làm cho món ăn ngon hơn.

Khách được ngồi trên sàn nhà, quay ra mặt biển. Lúc thủy triều lên, sóng biển ngập gần sàn nhà, rất thú vị. Vừa thưởng thức món ăn đặc trưng của biển, vừa nghe tiếng sóng vỗ, gió vi vu thì còn gì bằng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

BÁNH ĐA CUA AN BIÊN - MÓN NGON HẢI PHÒNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 4 03, 2012 12:19 am

13 - BÁNH ĐA CUA AN BIÊN - MÓN NGON HẢI PHÒNG

Hình ảnh

Bánh đa cua thật thà bởi các thức ăn đi kèm của nó đều có những cái rất riêng, không thành phần nào bị làm ẩn khuất mà vẫn hài hoà bổ trợ cho nhau. Nước dùng thơm ngọt, đậm vị cua và nước xương; bánh đa tươi dẻo dẻo, dai dai; chả lá lốt thơm phức, rau muống tươi giòn; hành phi thơm nức lòng thực khách. Bấy nhiêu “thật thà” đã đủ làm cho thực khách thấy lý thú dù chỉ một lần được thưởng thức.

Cái làm cho bánh đa cua An Biên đặc biệt lại chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi - những thứ có thể tìm thấy ở nhiều nơi, mà lại chính là thứ bánh đa đỏ, đặc sản của Hải Phòng. Bánh đa có màu nâu sậm, là loại bánh được tráng khá kỳ công, sợi bánh mỏng tang, mềm và dai, có vị giòn và đậm. Thứ bánh này, theo như chủ nhà hàng chia sẻ, thì được nhà hàng cầu kỳ vận chuyển từng mẻ, từ làng Dư Hàng Kênh một ngôi làng nhỏ cách trung tâm thành phố Cảng không xa. Chỉ có ở đây, người làm bánh mới nắm rõ và giữ bí quyết từ khâu ngâm gạo, chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh… để đảm bảo những mẻ bánh ra lò vừa ngon, vừa giòn, vừa dai, và quánh.

Không chỉ có thế, thưởng thức bánh đa cua tại An Biên, thực khách còn bất ngờ vì loại tương ớt được dùng trong nhà hàng có vị thơm ngon rất lạ, khi cho thêm vào bát bánh đa cua, thứ tương ớt này nhanh chóng làm cho món ăn đậm đà và ngon lành hơn nữa. Hỏi ra mới biết, người Hải Phòng gọi tương ớt là chíu trương. Chíu trương ngon phải được lên men theo công thức gia truyền do những người Hoa ở Hải Phòng truyền lại. Hẳn là người tinh tế và kỹ tính lắm chủ quán mới cầu kỳ chuyển từng chai chíu trương lên Hà Nội để đảm bảo vị ngon nguyên bản của bát bánh đa cua.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 31865
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến6 khách

cron