NHỮNG MÓN ĂN VẶT NGON Ở VIỆT NAM NHƯNG HIẾM CÓ Ở MỸ

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

59 - BÁNH GỐI HÀ THÀNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 2:43 am


Chiếc bánh được chiên vàng giòn rụm, phần nhân bên trong hấp dẫn nhờ cái béo của thịt, giòn sần sật của miến, mộc nhĩ hay cái bùi bùi đậm đà của trứng.

Có hình dáng tương tự chiếc bánh xếp của người miền Nam, bánh gối là món ăn vặt rất nổi tiếng của người dân Hà Nội.


Hình ảnh
Lớp vỏ bánh gối vàng giòn, phần nhân béo bùi đầy hấp dẫn. Ảnh: Huấn Phan.

Tuy chỉ là một món ăn vặt, nhưng để làm ra một chiếc bánh gối thơm ngon, với phần vỏ chín vàng, khi ăn giòn rụm, phần nhân đậm đà không béo... đòi hỏi không ít công sức của người thợ làm bánh. Vỏ bánh là phần đơn giản nhất nhưng cũng là phần tốn nhiều công sức nhất. Được làm từ bột mì, vỏ bánh ngon đòi hỏi phải vừa mềm, vừa dẻo, khi cuốn nhân lại không bị bể, nhưng lại không được quá dầy để khi rán nhanh chín vàng giòn thơm ngon.

Nhân bánh gối cũng khá kỳ công với một hỗn hợp gần 10 nguyên liệu khác nhau như: trứng cút luộc; lòng đỏ trứng muối, miến, mộc nhĩ, lạp xưởng, thịt băm nhỏ, các loại gia vị... Tất cả các hỗn hợp trên được thái nhỏ, trộn với gia vị vừa ăn và không cho cảm giác ngấy. Vỏ bánh được trải ra bề mặt, phần nhân cho vào ở giữa, gấp đôi lại rồi bóp chặt mép bánh. Từng chiếc bánh xếp chồng lên nhau như những chiếc gối (có lẽ vì vậy mà bánh có tên là bánh gối).


Hình ảnh
Ăn kèm bánh gối là chén nước chấm pha chua ngọt có vị hơi cay. Ảnh: Huấn Phan.

Bánh sau khi làm xong được cho vào chảo chiên vàng giòn, khi chiên nhớ đảo để chiếc bánh được chín vàng đều, không bị cháy. Bánh gối phải ăn khi còn nóng mới thưởng thức được hương vị thơm ngon của nó. Vào giờ tan tầm hay những buổi tối mát trời, chiếc bánh gối nóng hổi, đậm đà là món ăn vặt vừa thơm ngon vừa lạ miệng đầy hấp dẫn mà bạn khó có thể bỏ qua. Giống như phần lớn các món ăn vặt miền Bắc như: nem tai, nem cuốn, phở cuốn... bánh gối cũng được ăn kèm với chén nước chấm chua ngọt hơi cay được điểm xuyết thêm ít cà rốt, đu đủ thái lát cùng đĩa rau sống xanh tươi đầy hấp dẫn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

60 - TAI HEO NAM ĐỊNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 3:20 am

Hình ảnh

Đây là món ăn rất nổi tiếng của người dân Nam Định. Món ăn có thành phần đơn giản là tai lợn trộn thính, ăn chung với bánh tráng, lá sung, sung muối, rau sống, nước mắm ngọt.... Nếu nói về bí quyết thì để có món nem tai “chuẩn” cần cả 3 yếu tố: tai lợn ngon được hấp vừa tới, thính (gạo rang) phải thơm, nước chấm phải vừa miệng, đủ vị.

Tai heo được làm sạch, luộc chín rồi làm nguội bằng nước đá lạnh. Thính trộn với tai heo là loại thính làm từ gạo rang, đậu xanh và đậu nành nguyên chất để món ăn vừa thơm lại bùi và béo khi ăn. Đợi tai nguội, vớt ra và thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào chiếc thau nhỏ, trộn đều với giềng, sả đã giã nhuyễn, ít hạt nêm, lá chanh thái sợi. Tiếp đến cho thính vào, trộn đều đến khi thính bám đầy từng lát tai lợn là được. Khi ăn, hương vị của các loại rau như đinh lăng, lá sung, sung muối, kinh giới...cuốn lẫn với bánh tráng, nem tai cùng chén nước chấm chua cay đem đến cảm giác thơm ngon, lạ miệng cho người ăn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

61 - BÚN CÁ RÔ ĐỒNG HẢI DUƠNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 3:25 am

Hình ảnh

Nguyên liệu chính làm nên hương vị cho món ăn của đất Hải Dương này chính là cá rô đồng. Những con cá rô sau khi bắt về được đánh vẩy, làm sạch ruột, rửa sạch. Dùng dao lóc xương, tách lấy phần thịt, sau đó cho phần thịt cá vào chảo dầu chiên vàng.

Bún cá rô muốn ngon không thể thiếu vị ngọt thanh của nước dùng. Cho phần xương và đầu cá vào ninh nước dùng, có thể cho thêm một ít xương heo vào ninh chung để nước dùng có vị ngọt hơn. Nướng một củ gừng hơi cháy vỏ, đập dập, thả vào nồi ninh cùng để nước dùng không tanh, có mùi quyến rũ và làm ấm lòng người thưởng thức.

Bát bún còn có thêm các nguyên liệu khác như thì là, dọc mùng, giúp thực khác thêm ngon miệng, tăng thêm hương vị cho món ăn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

62 - PHỞ CHUA ĐÔNG KINH (PHỞ TRỘN)

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 4:00 am

Hình ảnh
Phở chua là món ăn luôn rực rỡ sắc màu, vàng của khoai lang chiên, đỏ của lạp xường, xanh non của rau sống.

Ngày càng có nhiều người con xứ Lạng mở quán ở Hà Nội để quáng bá cho những món ăn hảo hạng của quê hương mình. Trong số đó, phở chua là niềm tự hào nhất với của vùng đất Lạng Sơn khi người sành ăn Hà thành có thể kể tên dễ dàng một vài quán từ lâu đã nổi danh như ở Ngũ Xã, Nhà Chung...

Không quá khó để lý giải cho điều này bởi người Hà Nội vốn rất ưu ái với các món được chế biến từ bánh phở

Hình ảnh

Phở chua Nguyễn Hữu Huân có nhiều nguyên liệu: thịt xá xíu, xíu dạ dày, mực khô xé, lạp xường, xúc xích, ca la thầu... và đương nhiên không thể thiếu đặc sản khoai lang chiên thái sợi.

Hình ảnh
Ngoài nước sốt chua ngọt, để tăng độ ngậy béo, chủ quán còn cho thêm mayonnaise

Phở chua là món ăn thanh mát, được ăn nhiều vào mùa hè và thu với vị chua dịu đặc trưng. Về cơ bản, món ăn cũng giống như các món trộn thịnh hành khác như miến trộn, bún trộn với phần khô và nước dùng tách biệt. Khác với phở trộn phố Lãn Ông có nước dùng ngọt đậm, ngầy ngậy của nước ninh xương, nước dùng của phở chua lại có vị chua chua ngọt ngọt đúng như tên gọi. Đây được xem là linh hồn của cả bát phở.

Hình ảnh

Có nhiều cách để chế biến ra loại nước chua này và mỗi quán lại sở hữu cho riêng mình một bí quyết "nhà nghề" không thể chia sẻ. Có nơi tạo vị chua từ nước sốt me hay nước muối dưa nhưng cũng có quán chế biến từ cà chua, giấm ăn cùng hành tỏi phi thơm và một số loại gia vị khác.

Điểm thu hút đầu tiên của bát phở chua chính nằm ở màu sắc vô cùng bắt mắt, nhìn là muốn ăn liền. Khi người phục vụ bưng đĩa phở đầy ắp ra, người ăn sẽ ít nhiều tò mò về thành phần của nó nhưng dường như vì mải thưởng thức mà ít người kể được chính xác có bao nhiêu nguyên liệu.

Hình ảnh

Do là món trộn nên phở chua ở mỗi nơi lại gia giảm theo một cách riêng. Trong số đó, phở chua phố Nguyễn Hữu Huân có lẽ là nhiều nguyên liệu nhất, bao gồm: thịt xá xíu, xíu dạ dày, mực khô xé, lạp xường, xúc xích, ca la thầu (củ cải dầm), hành khô, lạc giã, rau thơm và đương nhiên không thể thiếu đặc sản khoai lang chiên thái sợi.

Khi trộn đều, thực khách sẽ thấy quyện với lớp nước sốt nâu sậm như đường mật là từng thớ bánh phở trắng mềm mại cùng những thành phần hấp dẫn mời gọi. Bánh phở thơm mềm quyện cùng thịt xá xíu tẩm gia vị vừa đủ độ, vị bùi bùi của lạc, màu vàng óng, vị thơm thơm giòn giòn của khoai lang chiên khiến món ăn càng dễ "vào".

Nếu muốn ăn cay, bạn có thể dùng tương ớt, nhưng phải là loại tương ớt vùng cao cay thơm không lẫn vào đâu được; tuy nhiên, có thể thay thế bằng tương ớt loại ăn kèm với phở nước cũng rất hợp vị.. Có thể nói, phở chua là món ăn hoàn hảo, kết hợp đầy đủ mùi vị chua cay mặn ngọt, hòa quyện rất đậm đà. Đây cũng là món ăn khá dễ tính, tuy nhiều thịt nhưng không bị ngấy mỡ, có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, bốn mùa trong năm. Tuy có nhiều thay đổi với món ăn truyền thống nhưng phở chua nơi đây lại được nhiều bạn trẻ đón nhận và ưa thích, đặc biệt là giới công sở sau giờ làm.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

63 - MÌ HÀN CHUA NGỌT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 4:04 am

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

64 - PHỞ GÀ KHÔ TRỘN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 4:12 am

Hình ảnh

Nếu bạn là người mê phở Hà Nội, quá quen thuộc với món phở nước ăn sáng, hãy thử đổi món với phở gà trộn độc đáo cho bữa tối, nơi phố cổ.

Từ lâu, phở Hà Nội đã trở thành một thương hiệu mà bất cứ vị khách nào đặt chân tới đây đều muốn một lần thưởng thức, bởi sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến. Trong những năm trở đây, người Hà Nội có nhiều biến tấu với món phở truyền thống trứ danh như phở cuốn, phở chiên phồng làng Ngũ Xã.... Đặc biệt, không thể không kể đến món phở trộn gà nhiều năm nay đã níu chân được nhiều thực khách khó tính.

Được xếp vào một trong các hàng phở gà ngon nhất khu phố cổ, quán phở gà vỉa hè ở phố Lãn Ông hầu như tối nào cũng đông nghịt khách. Từ 7h tối trở đi, hầu như các bàn đều đã kín. Trong số nhiều món ăn của quán thì phở gà trộn là món được nhiều người ưa dùng nhất, bởi chút lạ mà quen của món ăn này.

Với những ai đã quá quen thuộc với phở nước để ăn sáng, thì giờ đây đã có thêm sự lựa chọn với món phở trộn để ăn tối. Phở gà trộn được chế biến đơn giản từ nguyên liệu chính của món phở gà nước cổ điển nhưng được thay đổi một chút trong cách ăn.

Bánh phở được chần qua, thịt gà xé nhỏ, thêm chút hành phi, lạc rang, rau thơm; sau đó trộn đều với xì dầu, mỡ gà cùng một vài gia vị với công thức đặc biệt để phở ăn không hề ngấy mà vẫn dậy lên được vị ngậy ngậy của thịt gà.
Gà được lựa chọn trong các món ăn đều là gà ta, thơm ngon và chắc thịt.

Hình ảnh
Đặc biệt, ở quán thịt gà dùng để trộn luôn là thịt gà ta, ngọt và chắc thịt; lớp da gà được luộc vừa đủ lửa có màu vàng ươm rất ngon mắt. Sợi phở trắng, mềm và dai, trộn rất vừa miệng, không hề có vị khét và mặn của xì dầu.

Khi gọi phở trộn, khách hàng sẽ được phục vụ thêm một bát nước dùng cho dễ ăn, vốn là nước luộc gà cùng một vài gia vị nêm nếm. Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều thực khách thì nước dùng này thường hơi mặn, do đây là nước dùng cho nhiều món ăn khác của quán như miến nước, bún thang.
Lớp da gà vàng ươm, béo ngậy

Hình ảnh

Ăn kèm với phở trộn gà, nhiều khách tới đây thường hay gọi món nộm gà bắp cải. Nguyên liệu chính của món này là bắp cải thái chỉ, ăn chung với thịt gà, rau dăm và hành phi. Cũng tương tự như những món nộm khác, nộm gà bắp cải cũng được trộn với thứ nước chua chua ngọt ngọt từ đường và giấm, hòa quyện với lạc rang bùi bùi, hành phi thơm nức cùng bắp cải tươi giòn khiến món ăn trở nên độc đáo, mới lạ.

Đặc biệt là sau bát phở trộn nhiều đạm, bạn chỉ cần ăn thêm món nộm này là đã có một bữa tối hoàn chỉnh, no căng và đủ chất.

Hình ảnh
Bắp cải được sử dụng rất tươi ngon, ăn có vị giòn.


Hình ảnh
Phở trộn nhiều thịt gà, nước trộn thơm mùi gừng, chua ngọt dễ ăn

Phở được đựng trong bát to, trông không hề cầu kỳ nhưng đúng chất ẩm thực Hà thành. Cái làm nên hồn của món ăn chính là thứ nước trộn chua chua ngọt ngọt cay cay, thơm mùi gừng được pha chế rất khéo léo và vừa vặn để kích thích thị giác của thực khách cũng như không gây cảm giác ngấy khi ăn.

Sợi phở mềm tơi, thịt gà lại khá nhiều, ngoài ra còn có giá sống, rau thơm thái nhỏ, trộn đều tất cả lên, ăn mãi cũng chả thấy chán. Ngoài ra, bạn cũng nên gọi thêm một bát nước dùng ninh từ xương ngọt thơm, trên rắc hành tươi thái nhỏ để tăng vị đậm đà và đỡ khô cho món ăn.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

65 - BÁNH ĐA TRỘN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 4:30 am

Hình ảnh

Mỗi bát trộn được bưng ra luôn kèm theo nước dùng nấu từ cua ngọt lịm và dưa chuột trộn dấm chua chua thanh thanh cho đỡ ngấy. Có lẽ do đông khách mà dưa chuột của quán phải muối liên tục nên rất tươi ngon và vừa miệng, không bị chua quá do lưu cữu lâu ngày. Trên mỗi bàn ăn luôn có một lọ lạc giã bùi bùi, thơm nức được bày sẵn, tùy theo khẩu vị, ai ăn tới đâu thì tự gia giảm nêm nếm tới đó.

Hình ảnh


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

66 - SÚP CUA

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 4:36 am

Hình ảnh

Nồi súp cua được đầu bếp của quán là một bạn nam còn khá trẻ đích thân chuẩn bị từ sáng sớm với các nguyên liệu chính là thịt cua, bột năng, trứng, nấm hương. Thịt cua bể sau khi được làm sạch thì luộc lấy nước ngọt, gỡ thịt. Nước luộc sẽ được nấu chung với bột năng và những nguyên liệu còn lại, để cho ra thành phẩm là một nồi súp cua thơm ngào ngạt, sánh mà không hề tanh.

Hình ảnh

Khi cho ra bát, chủ quán sẽ cho một quả trứng cút nhỏ vào trước, sau đó sẽ từ từ múc từng muỗng súp sánh mịn lên trên, cho thêm rau mùi và hạt tiêu cho dậy mùi thơm đậm đà. Bát súp đạt yêu cầu phải không được quá đặc nhưng cũng không quá loãng, luôn giữ được độ nóng để không bị tanh. Trong những ngày giá lạnh, được múc từng thìa súp bốc khói nghi ngút, khiến người ăn chỉ nghĩ tới đã thấy thèm thuồng và ấm sực.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

67 - THỊT XIÊN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 4:42 am

Hình ảnh


Hình ảnh
Thịt xiên nướng Quảng Đông được tẩm ướp theo công thức đặc biệt, phải nhai kỹ mới cảm nhận được.


Hình ảnh


Hình ảnh
thịt được tẩm ướp với công thức hơi đặc biệt, phải nhai kỹ mới cảm nhận được. Đầu bếp còn cầu kỳ rắc thêm chút vừng trắng để tăng thêm hương vị vốn dĩ đã rất hấp dẫn.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

68 - PHỞ CHẤM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 08, 2014 4:52 am

Hình ảnh

Bánh phở trắng phau, trông rất ưng mắt, được cắt thành từng khúc ngắn tầm 5 cm rồi xếp ra đĩa vừa, bên trên phủ thịt gà xé, lá chanh thái nhỏ li ti và rau mùi. Đồng thời, chủ quán cũng mang ra kèm cả một bát xì dầu để chấm nữa. Xì dầu được pha thêm chút đường, bỏ vào vài lát ớt tươi, đơn giản mà vô cùng hợp.

Cách ăn lại càng đơn giản hơn, bạn chỉ cần lấy đũa gắp một gắp bánh phở rồi chấm vào xì dầu, thỉnh thoảng nhón một miếng thịt gà ăn kèm. Bánh phở mềm mà không nát, xì dầu thơm còn thịt gà thì thơm, da gà vàng ươm giòn sần sật, không ít người ăn hết suất mà vẫn còn muốn ăn thêm.

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

69 - ỐC BÙ CHẰN (ỐC MUỢN HỒN)

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 15, 2014 7:47 pm

Lạ lùng món ốc bù chằn nướng
Những chiếc càng bé xíu đỏ tươi, bụng ốc đầy gạch, béo và thơm hơn gạch cua mang lại sự ngon miệng rất khó diễn tả.

Bù chằn là tên gọi mà người dân Khánh Hòa dùng để gọi loài hải sản có nhiều trên các vùng biển miền Trung. Thực ra ốc bù chằn chính là con ốc mượn hồn mà chúng ta thường hay nhặt khi đi dạo trên bãi biển. Theo người dân ở đây, ốc bù chằn ngon miệng và bổ dưỡng, có tác dụng an thần và ngủ ngon.

Hình ảnh

Ốc bù chằn đem lại cho người ăn cái vị béo, bùi rất ngon miệng.

Ốc bù chằn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào me, nướng... Trong đó, ốc bù chằn nướng được ưa thích vì giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này. Chế biến ốc bù chằn nướng không khó, những con ốc sau khi ngâm nước để rửa sạch hết đất cát, vớt ra để ráo. Cái làm nên hương vị thơm ngon cho ốc chính là muối ớt.

Ướp ốc với một ít muối ớt, cho lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Vì ốc bù chằn rất dễ chín nên khi nướng bạn cần chú ý, không nên nướng quá lâu vì như vậy ốc sẽ mất nước, khô lại không ngon. Nướng ốc đến khi nào thấy ốc tỏa mùi thơm ngào ngạt đặc trưng của muối ớt là được.

Hình ảnh
Loài ốc này ngoài việc giúp an thần, ngủ ngon còn có tác dụng chữa bệnh hen xuyễn rất tốt.

Khi thưởng thức món này, bạn phải biết cách ăn mới cảm nhận hết được vị thơm ngon của nó. Dùng tay nắm lấy cái càng của ốc và kéo nhẹ ra khỏi vỏ. Phần bụng là nơi béo và nhiều gạch nhất nên bạn phải thưởng thức trước, chấm nhẹ phần bụng ốc vào chén muối ớt chanh và thưởng thức. Cái vị béo, bùi của gạch ốc cùng cái vị đậm đà hơi cay của thức chấm khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa rất ngon miệng.

Huấn Phan
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

70 - BÚN ỐNG CHỈ ĐỘC ĐÁO ĐẤT THỦ DẦU MỘT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 7 Tháng 2 15, 2014 7:54 pm

Từ các nguyên liệu quen thuộc, người dân Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã chế biến nên món bún ống chỉ rất lạ miệng và hấp dẫn.

Hình ảnh

Không nổi tiếng như món bánh bèo bì, bún ống chỉ còn tương đối xa lạ với nhiều du khách khi đến Bình Dương. Tuy nhiên, món ăn với tên gọi lạ lùng đó sẵn sàng làm du khách mê mẩn nếu như đã được một lần thưởng thức. Tên gọi bún ống chỉ xuất phát từ hỗn hợp tôm khô, trứng và ruột non. Chính cái phần dai dai, giòn giòn lại hơi béo đó làm nên sự khác biệt cho món bún nhà quê này.

Để có được những chiếc ống chỉ vừa vàng, vừa thơm béo cho thực khách thưởng thức, đòi hỏi không ít sự khéo tay của người đầu bếp. Đầu tiên phải ngâm mềm tôm khô rồi xay nhuyễn, trứng gà hoặc trứng vịt được đánh tơi, trộn với tôm khô thêm một ít gia vị, sau đó cho vào ruột non đã rửa sạch, buộc chặt lại hai đầu rồi hấp chín. Khi ăn, ống chỉ được thái thành từng phần ngắn rồi tỉa hoa trông rất đẹp mắt.

Hình ảnh

Ngoài thành phần chính là ống chỉ, món bún này còn có rau củ và sườn non. Từng khúc sườn non luộc vừa chín mềm, nước dùng trong vắt nhưng lại có vị thanh ngọt đặc trưng rất dễ chịu. Không chỉ có vậy, khi ăn món bún này, thực khách còn cảm nhận được cái vị cay nồng của tiêu sọ, nên món ăn còn đặc biệt được yêu thích trong những buổi sáng sớm hay những ngày trời trở lạnh.

Hình ảnh

Không giống như các loại bún khác, rau ăn kèm với bún này chỉ đơn giản là cải xoong để sống cùng chén nước mắm ớt nguyên chất đậm đà. Vị thanh mát hơi nồng của loại rau này giúp món ăn đỡ ngấy và trở nên ngon miệng hơn. Nếu như có dịp về đất Bình Dương, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội tìm kiếm và nếm thử món bún ống chỉ vừa độc đáo vừa lạ miệng này.

Huấn Phan
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

71 - BÁNH CANH BẾN CỎ (TRÀ VINH)

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 17, 2014 10:37 am

Hình ảnh

Từ một quán ăn sáng bình dân ngay chân cầu Bến Có (huyện Châu Thành, Trà Vinh), giờ đây bánh canh Bến Có đã trở thành một thương hiệu mà du khách khi đến Trà Vinh đều cố gắng để một lần được thưởng thức. Theo chân những người con đất Trà Vinh lên Sài Gòn lập nghiệp, món bánh canh này nhanh chóng được người dân Sài Gòn đón nhận vào danh sách ẩm thực của mình.

Tuy là một món ăn nổi tiếng nhưng thoạt nhìn qua, bát bánh canh được trình bày mộc mạc, đơn giản như chính bản chất của người dân miền Tây Nam bộ. Nhưng ẩn dưới vẻ ngoài dân dã ấy là cả một hương vị thơm ngon mà chỉ khi dùng thử thực khách mới có thể cảm nhận hết được.

Cũng giống như các món bánh canh khác, thành phần sợi bánh và nước dùng luôn là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ cảm nhận được sợi bánh mềm dai, có màu trắng đục, khi chan nước dùng vào không bị nở như các loại bánh canh khác. Nước dùng của món ăn này khá đơn điệu nhưng khi húp một thìa, thực khách sẽ cảm thấy bất ngờ bởi vị ngọt thanh tự nhiên đặc trưng của xương heo.


Hình ảnh
Nguyên liệu món ăn phong phú với giò, thịt nạc, lòng heo, thịt bắp.... Ảnh: Huấn Phan


Để làm được điều đó, người đầu bếp phải khá kỳ công khi lựa chọn những loại xương ống cho vào nồi ninh nhừ. Trong suốt quá trình ninh, phải thường xuyên vớt bỏ bọt để nước dùng luôn được trong vắt. Có nhiều nguyên liệu ăn kèm món bánh canh này cho thực khách lựa chọn như: giò heo, thịt nạc, thịt bắp, móng hay lòng...

Một gia vị không thể bỏ qua khi thưởng thức món ăn này chính là chén nước mắm nguyên chất điểm xuyết thêm vài lát ớt đỏ tươi. Chính cái vị đậm đà của nước chấm như cộng hưởng với các nguyên liệu làm cho món ăn dân dã này trở nên tròn vị, thơm ngon.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

72 - BÁNH CANH GHẸ HẤP DẪN NGUỜI SAIGON

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 17, 2014 10:45 am

Hình ảnh

Bánh canh ghẹ thường được ăn kèm với muối tiêu chanh.

Thực chất, bánh canh ghẹ là biến thể từ bánh canh cua, khác với bánh canh cua khi được lóc thịt sẵn. Bánh canh ghẹ cũng không có gì đặc biệt, chỉ là người bán dùng ghẹ thay cho cua và để nguyên con khi bán cho khách hàng.

Ghẹ ở đây là ghẹ tươi, được lấy từ các vùng biển gần thành phố như Cần Giờ, Vũng Tàu, Phú Quốc. Ghẹ đem về được chế biến và bán hết trong ngày. Nếu một ngày nào đó bạn đi ăn mà thấy quán nghỉ bán, thì không có lý do gì đặc biệt, đơn giản là ngày hôm đó quán không có ghẹ để bán.

Những con ghẹ tươi được chủ quán luộc chín và bày trong tủ kiếng. Khi có khách ăn, chủ quán sẽ cắt đôi con ghẹ cho vào bát, thêm một lát chả tôm, miếng tiết lợn, nấm rơm cùng với bánh canh. Bát bánh canh thơm ngon khi được chan với nước dùng nấu từ gạch của ghẹ nên rất sánh, thơm và có vị ngọt thanh của ghẹ.

Gia vị ăn kèm với ghẹ không thể thiếu món muối tiêu chanh. Cắn miếng càng ghẹ, chấm ít muối tiêu chanh để cảm nhận được thịt ghẹ vừa ngọt vừa thơm đang tan dần trong miệng.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

73 - BÁNH CANH CÁ LÓC

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 2 17, 2014 10:53 am

Hình ảnh


Đây là món ăn phổ biến ở khu vực 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Nguyên liệu chính là cá lóc nhưng tùy vào từng nơi mà món ăn có cách chế biến và hương vị khác nhau làm nên nét đặc trưng riêng của mỗi địa phương. Không phải ngẫu nhiên mà cá lóc trở thành nguyên liệu chính của món ăn giản dị nhưng đậm đà hương vị miền Trung. Cá lóc có tính hàn, ăn vào có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe của người dân ở vùng đất quanh năm khô hạn và đầy nắng gió này.

Bánh canh cá lóc không chỉ ngon miệng mà còn là mó ăn rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong những ngày nắng nóng.

Ngày xưa, để nấu món ăn này nhất thiết phải là cá lóc đồng vì thịt cá chắc, ngọt và thơm nên rất được ưa thích. Hiện nay thì cá lóc đồng đã không còn, chủ yếu là cá nuôi, nên thịt cá thường bở và không có vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, cho dù là cá đồng hay cá nuôi thì điều kiện tiên quyết là cá phải còn tươi sống, có như vậy khi nấu chín, thịt cá có màu trắng tinh mà không có mùi tanh. Cá sau khi làm sạch, luộc chín. Thịt cá được lóc hết xương, để riêng khi ăn mới cho vào bát bánh canh. Nước luộc cá có vị ngọt thanh được người dân sử dụng để nấu nước dùng.

Sợi bánh canh được làm từ hai nguyên liệu chính là bột gạo hoặc bột lọc. Tùy vào cách nấu mà cho ra các thành phẩm khác nhau, như bánh canh bột gạo với nước dùng trong; bánh canh bột gạo được nấu sánh hay bánh canh bột lọc trong suốt hơi dai... không chỉ ngon miệng mà còn đem lại sự thú vị cho người ăn. Ngoài ra, khi ăn bánh canh cá lóc, người dân miền Trung luôn có một đĩa rau sống thái nhỏ ăn kèm, vừa có tác dụng thanh mát lại vừa giúp người ăn đỡ ngấy khi thưởng thức.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 30740
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách

cron