MÓN CƠM TẤM

HT xin chuyển nhà bếp ra mặt tiển web site vì bên trong đã quá dài

MÓN CƠM TẤM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 6 23, 2013 10:59 pm

Hình ảnh

Kính thưa quý bạn,

Món cơm đóng một phần rất quan trọng vào ẩm thực cuả nguời Việt cuả chúng ta mà cơm tấm là món hầu như nhà hàng Việt ở đâu cũng có. Hôm nay ht xin sưu tầm những món cơm tấm để cống hiến cùng quý vị của những đầu bếp trứ danh trong các trang mạng khắp thế giới cuả nguời Việt. Xin mời các bạn cùng thuởng thức.


CHÚ Ý:
Nếu quý vị dùng video post trong hinhtran.com bằng YouTube, quý vị sẽ không miễn cuỡng bị xem quảng cáo, nhưng nếu xem trực tiếp từ YouTube quý vị sẽ bị trở ngại gián đoạn xem quảng cáo cuả YouTube.
Nếu quý vị click vào link xem chế độ toàn màn hình, quý vị sẽ dùng mũi tên cuả con chuột và kéo bất cứ góc cạnh nào ra sẽ làm cho màn hình lớn theo ý bạn muốn. Nhưng quý vị muốn chế độ toàn màn hình quý vị chỉ cần double click, quý vị sẽ đuơc xem chế độ toàn màn hình.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CÁCH NẤU CƠM TẤM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 6 23, 2013 11:13 pm

Hình ảnh

Nấu Cơm Tấm
Muốn nấu cơm tấm cho ngon, hạt cơm rời rạc không dính, chín 1 cách mềm dẻo không khó, chỉ cần vo sạch gạo tấm, sau đó đổ nước vào, do từ mặt nước lên cở gần 1 lóng tay la được, khi nấu thêm vào 1 tsp dầu ăn để cho hạt gạo đươc bóng đẹp.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CÁCH LÀM BÌ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 6 23, 2013 11:31 pm

______________Cách làm bì thịt
Công thức của Hinh Trần


Vật liệu:
1 lb thịt cốt lết (thăn nõn) thịt nạc không xương
1 muỗng cafê muối (ít nhiều tùy ý đầu bếp)
1 muỗng canh nước mắm sống (hiệu con mực)
1 muỗng café đường
¼ muỗng café bột ngọt
3 muỗng soup dầu ăn để chiên thịt
1 gói thính bột (thính hiệu Quê hương thơm hơn các loại kia)
3 muỗng canh tỏi sống băm nát, 1 để ướp thịt sống, 1 muỗng để trộn vào thịt chín, 1 để phi vàng cũng để trôn vào thịt chín
1 gói bì đông lạnh lựa thứ nhỏ sợi (hiệu Quê Hương hoặc Việt Mỹ) Nếu bạn ở nơi có bán bì tươi thì càng tốt, nếu bì tươi thì khoỉ trụng nước sôi, chỉ cần rửa sạch

Hình ảnh

Cách làm:
Thịt mang về rửa sạch cắt bề ngang khoảng 1 inch, trộn tỏi bầm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm khoảng ½ tiếng đồng hồ rồi ta bắc chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn chiên lửa medium khoảng 10 phút mỗi bên cho vàng đều, cho thịt chin dể nguội. Ta thái chỉ cho thịt to cỡ sợi tăm là vừa, nhớ là cọng thịt phải mỏng manh mềm mại thì bì mới ngon.

Bì mang về rửa sạch, nấu nước sôi lên, thả bì vào thật nhanh, vớt ra ngay lập tức như là trụng bánh phở, để lâu sẽ bị nát không ngon. Vớt ra để ráo nước, chờ bì thật khô, cắt khúc như cọng tăm, trộn vào với ít toỉ phi thơm, gồm có thịt, bì, toỉ sống, toỉ phi, chút muồi là ta sẵn sàng để có món bì thơm ngon tính khiết .

Ðạt tiêu chuẩn:
Bì ngon thì thịt và bì phải mảnh sơị, như cọng giá sống, thịt phaỉ tươi thơm mềm mại ngọt ngào, trộn bì cho khá thính thì mới thơm, chứ đừng cho ít thính quá không thơm bì, mà cũng đừng cho quá nhiều thính bì sẽ sạm và khô quá mất ngon
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHẢ TRỨNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 6 23, 2013 11:48 pm

Hình ảnh



CÁCH LÀM:
cho khuôn tròn 15cm, chả cao 4cm

VẬT LIỆU:
Khoảng 300gr thịt heo xay +
1/4 cup nấm mèo/mộc nhĩ cắt nhỏ +
1/4 cup miến ngâm mềm cắt khúc ngắn +
1.5 tbsp nước mắm ngon +
1/5 tsp tiêu +
1 tsp dầu ăn +
3 quả trứng +
1 lòng trắng.
Tất cả đánh lên cho thật đều.

Khuôn nhôm tròn loại không chống dính thì phải phết thật nhiều dầu vào khắp lòng khuôn sau đó lót vào đáy và thành khuôn một lớp giấy chống dính (chỉ bôi dầu không chưa đủ, chả dính rất chặt vào khuôn gỡ ra bị nát hết đó). Sau khi chuẩn bị khuôn xong thì đổ hỗn hợp trứng vào khuôn rồi cho vào lò đã đạt nhiệt độ 350F nướng 45 phút.

Lòng đỏ trứng + 1 tsp dầu điều đánh lên cho đều rồi phết lên khắp mặt chả rồi cho vào nướng tiếp khoảng 5 phút nữa là được. Lấy cả khuôn chả ra khỏi lò, để cho nguội rồi gỡ chả ra khỏi khuôn và gỡ giấy ra khỏi chả, để lên đĩa cắt miếng to nhỏ tùy thích. Nếu không có lò nướng thì hấp chín chả cũng được.

GHI CHÚ: Dùng khay thuỷ tinh loại chiụ nhiệt lò nuớng, phết dầu đều vào khay & đáy.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

THỊT CỐT LẾT NUỚNG CHO CƠM TẤM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 12:25 am

Hình ảnh
Ảnh: Mr.&Mrs Smith

Công thức: A Family
Nguyên liệu:
500g sườn cốt lết
2 thìa súp mỡ nước
2 thìa súp mỡ hành
2 thìa súp đường
1/2 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê bột ngọt
1 thìa cà phê hành tỏi băm, một ít tiêu, tỏi, ớt, làm nước mắm.

Cách làm:
Sườn rửa sạch, cắt lát mỏng khoảng 1,5cm, ướp mỡ nước, muối, đường, bột ngọt, hành tỏi băm, tiêu, trộn đều hỗn hợp, để ít nhất 2 giờ cho sườn thấm gia vị.
Chuẩn bị lò than cháy đỏ đều nhưng không để lửa ngọn, cho thịt lên vỉ nướng.
Khi nướng cần tẩm sườn vào gia vị để sườn không bị khô và sẽ thấm gia vị trong khi nướng.



Hình ảnh
Suờn Nuớng
(Ảnh FruitieCake)
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CÁCH LÀM NUỚC MẮM ĂN CƠM TẤM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 12:29 am

Hình ảnh


(Công thức: EVA)
1. Nguyên liệu
- 3 muỗng canh nước chanh tươi ép từ quả chanh
- 2-3 muỗng canh đường
- ½ chén nước đun sôi để nguội

Cách pha nước chấm thơm ngon đặc biệt - 1
- 2.5 muỗng canh nước mắm
- 1-2 quả ớt mắt chim, thái lát mỏng
- 1 tép tỏi băm nhuyễn

2. Cách chế biến
Cách pha nước chấm thơm ngon đặc biệt - 2

Cho nước cốt chanh, đường và nước vào cùng bát, khuấy đều cho đường hòa tan. Nếm thử để vừa khẩu vị của bạn về độ ngọt và chua. Cho nước mắm vào hỗn hợp, cho các thành phần gia vị thêm vào, tùy theo độ ăn cay của bạn. Cân bằng vị ngọt, chua, cay.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

ĐỒ CHUA ĂN KÈM CƠM TẤM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 12:38 am

Hình ảnh



Nguyên liệu:
- 450g cà rốt, rửa sạch gọt vỏ
- 450g củ cải trắng, rửa sạch gọt vỏ
- 110g đường
- 1 thìa cà phê muối
- 300ml dấm
- 240ml nước ấm
- Hũ thủy tinh để đựng

Cách làm:
- Cà rốt và củ cải trắng thái que dài, dày khoảng 0,5cm mỗi cạnh.
- Cho cà rốt và củ cải vào tô lớn, rắc 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối, dùng tay nhẹ nhàng xóc và trộn đều cho củ cải ngấm đường, muối trong khoảng 3 phút và bắt đầu mềm ra; tới khi bạn bẻ gập chúng lại mà không bị gãy là được.
- Đổ củ cải – cà rốt ra rổ, tráng qua với nước rồi để ráo.
- Trong một tô khác, hòa tan nốt chỗ đường còn lại với dấm và nước ấm.
- Chuẩn bị các hũ thủy tinh khô, sạch. Gắp củ cải – cà rốt vào hũ rồi đổ nước trộn chua ngọt vào xâm xấp mặt củ cải, đợi nguội hoàn toàn bạn mới đóng nắp lọ. Để nguyên ít nhất 8-10 tiếng trước khi dùng nhé!

Sau 1-2 ngày củ cải sẽ có vị ngon nhất, lúc này bạn có thể cất chúng vào ngăn mát tủ lạnh để ngăn chặn củ cải chua hơn nữa. Củ cải muối chua để được tốt trong ngăn mát khoảng từ 4-6 tuần, ăn kèm đồ nướng hay đồ chiên rán đều ngon tuyệt.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CÁCH THẮNG MỠ HÀNH

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 12:51 am

Hình ảnh

Chuẩn bị hành lá cắt khúc nhỏ, cho vào chén. Dùng dầu cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh cho 1 bó hành. Chờ cho dầu nóng lăn tăn ta đổ dầu vào chén hành trộn đều cho hành xanh tái là đuơc.
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CHẢ TÀU HŨ KY

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 1:05 am

Muốn món ăn ngon, trước hết phải chọn tàu hũ ky chất lượng. Nếu là tàu hũ ky tươi thì phải thơm, không có mùi đậu nành sống hay hôi chua. Nếu là tàu hũ ky khô thì phải là những miếng vàng rộm, không ẩm, không nổi mốc.

Hình ảnh

Nguyên liệu - cho 2-3 phần ăn:
- 300g tôm sú tươi
- 1 lòng trắng trứng
- Phù trúc (tàu hũ ky)
- Tiêu, tỏi, hành tím, hành lá.
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu mè
- 1 nhúm nhỏ bột năng.

Cách làm:
Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ đen rồi rửa sạch để ráo.

Cho hành, tỏi, gia vị, 1 muỗng nước mắm, 1 lòng trắng trứng, dầu mè, 1 muỗng bột năng vào tôm rồi quết hay xay nhuyễn. Bạn nên chừa lại một chút lòng trắng trứng để khi cuộn phù trúc sẽ dán mép lại cho kín.

Phù trúc tươi rửa sạch. Nếu bạn dùng phù trúc khô như mình thì nhúng nước khăn ăn rồi đắp lên trên miếng phù trúc, lát sau miếng phù trúc sẽ mềm.

Trải phù trúc tươi ra mâm, cho tôm vào và cuốn lại hình chữ nhật hoặc cuốn tròn như cuốn chả giò tùy ý thích của bạn.

Dùng lòng trắng trứng để dán mép lại cho kín.

Làm nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng hoặc nồi chiên với lửa vừa, cho từng cuốn phù trúc vào chiên vàng.

Lưu ý là tôm rất mau chín, cũng như lá phù trúc rất mau vàng nên bạn canh cho kỹ để vớt phù trúc chiên ra đúng lúc. Rưới chút mỡ hành lên tùy thích.


Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CƠM TẤM BÌ, THỊT NUỚNG, TÀU HŨ KY, CHẢ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 1:14 am

Hình ảnh

Cơm tấm bì chả thịt nuớng tàu hũ ky
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CƠM TẤM THỊT NUỚNG CHẢ BÌ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 1:20 am

Hình ảnh

Cơm tấm thịt nuớng, chả, bì
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CƠM TẤM BÌ THỊT NUỚNG TRỨNG CHIÊN

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 1:26 am

Hình ảnh

Cơm tấm bì, thịt nuớng, trứng chiên
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CƠM THỊT NUỚNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 1:31 am

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CƠM TẤM SUỜN NUỚNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 1:40 am

Hình ảnh


Hình ảnh
Ảnh Phở 1md
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

CƠM TẤM THỊT NUỚNG

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 6 24, 2013 1:46 am

Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Trang kế tiếp

Quay về ÂM THỰC - HINH TRẦN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách

cron