SỰ BIẾN NĂNG DINH DUỠNG TRONG CƠ THỂ

bạn cần biết thêm về những y học thường thức , hoặc bạn muốn chia sẻ những kiến thúc của mình , xin mời cùng vào đây chia sẻ nhé bạn

Điều hành viên: tam35

SỰ BIẾN NĂNG DINH DUỠNG TRONG CƠ THỂ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Chủ nhật Tháng 9 12, 2010 11:27 pm

Sự biến năng Dinh Dưỡng trong cơ thể
Bác sĩ Nguyễn Thế Thứ DC, PhD.

Thực phẩm chúng ta ăn vào, chứa đựng các chất dưỡng sinh tối cần cho đời sống. Những chất này được ăn và biến đổi ra thành chất tinh bột, chất đạm, chất béo, khoảng 20 loại vitamin và 70 loại khoáng chất, những chất này còn qúa lớn không thể thấm thấu qua màng của ruột vì vậy cần phải được bộ máy tiêu hóa nghiền nát ra thật nhỏ, hòa tan với nước để có thể thấm thấu qua màng của ruột vào máu nuôi sống cơ thể.

Sự tiêu hóa:

Bộ máy tiêu hóa bắt đầu từ miệng đem thực phẩm vào, qua thực quản, dạ dầy, ruột non, ruột già, bài tiết cặn bả ra ngoài qua ngả hậu môn. Hộ trợ cho sự tiêu hóa gồm các bộ phận chính là gan (liver), mật (gall blader), tùy tạng.(pancreas)

Tại miệng: Răng nhai, nghiền nát đồ ăn và nhào trộn với nước rãi được tiết ra từ 3 hạch tuyến tại miệng gồm có hạch quai hàm, hạch dưới cầm và hạch dưới lưỡi tiết ra khoảng 1 lít ruỡi nước rãi mỗi ngày. Trong nước rãi có chất điều tố alpha amylase (ptyalin) có khả năng biến đổi chất carbohydrate ra thành tinh bột và có chất nhờn cuộn dính đồ ăn chưa được nghiền nát kết hợp lại với nhau để cho dễ nuốt. Đồ ăn được tự động đẩy qua thực quản xuống bao tử.

Tại bao tử: Thực phẩm được hòa tan trộn với một loại điều tố có độ acid cực mạnh cùng với một số loại điều tố khác. Những chất điều tố này được tiết ra tại bao tử khoảng 2 lít tới 2 lít rưỡi nước mỗi ngày để hòa trộn đồ ăn ra thành chất lỏng chứa đựng khoảng 50% là nước, chất tinh bột tiếp tục được phân chất ra thành đường đa thể, đường đôi thể và đường đơn thể.

Chất đạm bắt đầu được phân chất tại bao tử ra thành những chuổi xoắn có từ 10 đến 300 amino acid được gọi là polypeptide do chất điều tố proteolytic.

Chất mỡ cũng được phân chất tại bao tử, thủy phân ra thành những chuỗi ngắn triglyceride, những chuỗi này được bể ra thành chất fatty acid và glycerol.

Đồ ăn được biến chất tại bao tử khoảng từ 1 tiếng đến 4 tiếng đồng hồ rồi được từ từ đẩy xuống ruột non tiếp tục thủy phân và thấm thấu vào máu.

Tại ruột non: Ruột non được chia làm 3 khúc, phần đầu, phần giữa và phần cuối, phần lớn đồ ăn được phân chất và thấm thấu tại phần đầu của ruột, và tiếp tục thẩm thấu tiếp tại phần giữa và phần cuối của ruột non.

Chất đường đơn thể hoàn tất thủy phân ra thành glucose, galaxtose và fructose do điều tố pancretic amylase và maltase thấm thấu vào máu. Tại máu các chất dưỡng sinh đều phải được đưa qua gan để phân chất và biến chất, glalactose và fructose được đổi ra thành glucose tại gan. Phần lớn glucose được tồn trữ tại gan và các tế bào bắp thịt dưới thể glycogen để xử dụng sau này.

Còn lại vài thể khác của chất đường có sơ thớ không thể thủy phân được thì được đẩy xuống ruột già và bài tiết qua hậu môn ra ngoài. Cơ thể con người không có loại điều tố có thể thủy phân các sơ thớ cũng như không có loại vi trùng làm mủn các chất sơ thớ như trong ruột của bò hoặc loại nhai lại nên không thể tiêu hoá được Nhưng chất sơ này có đặc tính làm sốp cặn bã, phân trong ruột giúp cho sự bài tiết dễ dàng không bị táo bón.

Các chuỗi xoắn polypeptide của chất đạm được bể ra thành amino acid do các chất điều tố tại lá lách và đuợc thấm thấu vào máu hầu hết tại ruột non, chỉ còn khoảng 1% không thủy phân được hết bài tiết ra ngoài cùng với phân.

Các chất béo fatty acid và glycerol được kết hợp với tinh thể mật, được tiết ra tại gan và tồn trữ tại túi mật, thành hộp chất gọi là micelles. Micelles giúp cho chất béo được thấm thấu từ trong màng của ruột non ra bờ ngoài của ruột non, sau đó chất mật được tách ra khỏi chất mơơ trở lại về ruột tái thấm thấu trở lại gan để làm ra chất mật khác tồn trữ tại túi mật. Sự tuần hoàn của mật từ 3 đến 15 lần trong ngày tùy theo số lượng ăn vào và chất mỡ được thấm thấu qua màng ruột lên tới 97%. Nếu không có chất mật mỡ chỉ thấm thấu được khoảng 50 tới 60% số mỡ được bài tiết ra thành phân lỏng từng hạt vón cục như tiêu chảy.

Sau khi chất mỡ được tách ra khỏi mật ở màng ngoài của ruột được tái hợp fatty acid và glycerol trở lại thành triglyceride. Triglyceride cùng với cholesterol và phospholipid được chuyển vận qua đường thanh mạch trở về máu tại ngực. Máu đưa chylomicron qua gan để đưa tới các tế bào mỡ biến năng ra năng lượng hoặc tồn trử thành mỡ.

Chất cholesterol và các loại vitamin hòa tan trong chất béo như vitamin A ,D, E, và K đều được thẩm thấu tương tự như chất mỡ vào máu.

Mỗi ngày có khoảng 8 lít nước từ trong ruột được thấm thấu qua lại để hòa lỏng các chất dưỡng sinh cho thấm thấu được dễ dàng.

Tại ruột già: Khi đồ ăn dược thấm thấu hết qua ruột non, các chất dư thừa được chuyển qua phần ruột già, dài khoảng 5 feet để hút nước trở lại cơ thể. Có khoảng từ 500 đến 1000 phân khối cặn bã được đưa qua ruột già nhưng được hút trở lại máu chỉ khoảng từ 50 đến 200 phân khối bài tiết ra ngoài thành phân. Sự chuyển vận các chất cặn bả qua ruột già rất chậm khoảng mỗi giờ di chuyển được khoảng 5 phân nên hầu hết các chất bổ dưỡng đều được hút trở lại.

Phân gồm 75% là nước, 25% là cặn bã trong số này 1/3 là xác chết của các vi trùng nảy nở trong ruột.

Phân được thải ra ngoài qua đường hậu môn bình thường có thể sau mỗi lần ăn, mỗi ngày 1 lần hoặc cách nhật.

Ruột già còn là nơi các loại vitamin K, B12, B1 và B2 do vi trùng sản xuất ra được hấp thụ vào máu.

Biến năng:

Chất bột carbohydrate được tiêu hóa tại ruột thành ra chất đường glucose thẩm thấu vào máu giữ vai trò quan trọng trong cơ thể:

- Được thủy phân trong tất cả các tế bào tại não bộ bắp thịt và thận ra thành năng lượng A.T.P.

- Được tồn trữ tại gan và bắp thịt dưới dạng thuộc glycogen.

- Được biến đổi ra thành chất mỡ fatty acid tồn trữ tại các tế bào mỡ dưới dạng thuộc triglycerides.

Phương thức biến đổi chất đường glucose trong tế bào ra thành năng lượng A.T.P được gọi là tiến trình glycolysis gồm 2 giai đoạn:

-Giai đoạn 1 từ glucose biến đổi nhiều chặng ra thành pyruvic acid cho 2 năng lượng ATP trong điều kiện không có dươơng khí.

-Giai đoạn 2 nếu có đủ vitamin và khoáng chất pyruvic acid vào trong lò biến năng mitochondria qua chu trình Kreb và diễn trình chuyển vận ly tử cho 36 năng lượng ATP trong điều kiện phải có dưỡng khí và phải có 1 số lượng lớn Magnesium mới có thể hoàn tất được tiến trình.

Khi trong cơ thể thiếu chất dinh dươơng, thì một số lượng chất đường có thể biến năng ra thành chất béo và chất đạm, vào khoảng 60%, sự biến đổi này gọi là gluconeogenesis.

Chất mỡ trong máu dưới dạng chylomicron gồm 75% là chất mỡ triglyceride, 7% là chất phospholipid, 7% là chất cholesterol và 1% là chất đạm: Chylomicron thường được gọi là chất mỡ đạm (lipoprotein) gồm có 3 loại:

1- Loại tỷ trong mỡ đạm rất thấp gồm nhiều chất mỡ và số lượng trung bình chất cholesterol và phospholipid.

2- Loại tỷ trong mỡ đạm thấp gồm một số ít chất mỡ nhưng rất nhiều cholesterol 3-Loại tỷ trong mỡ đạm cao gồm 50% chất đạm và số lượng ít mỡ Chất mỡ đạm lipproten được đưa vào tế bào mở thủy phân ra thành fatty acid, glycerol và phosphorus tồn trữ tại tế bào mỡ.

Tế bào mỡ trong cơ thể con người dưới hình thức mỡ trắng gồm 50% quy tụ lại dưới làn da biểu bì, 45% trong nội tạng ở bụng và 5% ở bắp thịt.

Tại Hoa Kỳ thực phẩm ăn vào tạo ra calories cho cơ thể sử dụng chiếm tới 40 đến 45% là chất mỡ. Tất cả các tế bào trong cơ thể có thể sử dụng chất mỡ để biến đổi ra thành năng lượng, ngoại trừ não bộ sử dụng chất đường glucose làm năng lượng mà thôi.

Chất đạm được thấm thất vào máu dưới dạng thể Amino acid. Có tất cả 22 loại amino acid, tất cả thuộc loại Alfa-amino carboraylic (COOH) và được nối với nhau bằng nối hóa học peplide. trong số 22 loại amino acid có 8 loại cơ thể không thể sản xuất ra được phải ăn vào từ thực phẩm được gọi là chất đạm amino acid thiết yếu. Còn 14 loại kia cơ thể có thể sản xuất ra được, được gọi là phụ yếu, nhưng cần phải có các loại vitamin B nếu không có không thể sản xuất ra được.

Chất đạm dùng để biến tạo cơ thể, thay thế tế bào chết, tạo dựng tế bào mới, tạo ra các chất kích thích tố, các chất điều tố, còn là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể nữa.

Thực phẩm có chất tinh bột carbohydrate tất cả đều ở trong trái cây, ngoại trừ sữa và các thực phẩm bằng sữa. Rau trái có nhiều chất đường như đường cát trắng được làm bằng mía, củ rền đỏ.

Tổng số thực phẩm ăn vào hàng ngày nên dùng từ 60 đến 65% năng lượng là chất đường.

Thực phẩm có chất mỡ phần lớn là động vật, sữa và trứng. Trong trái cây, rau đậu, ngũ cốc cũng có một số lượng chất béo. Các loại dầu mỡ được làm bằng các loại hạt nhân như dầu bông, dầu bắp, dầu olive, dầu dừa v...v..

Chất mỡ được chia làm 2 loại: Bão hoà hay là No và chưa bão hoà hay Chưa No.

Chất mỡ bào hoà hầu hết là mỡ động vật đông đặc ở nhiệt độ bình thường trong nhà, ăn nhiều chất này không tốt vì có nhiều cholesterol.

Chất mỡ chưa bào hoà hầu hết là thuộc thảo mộc độ đông đặc rất thấp, ở thể lỏng trong nhiệt độ bình thường trong nhà.

Thực phẩm ăn vào hàng ngày

Nên xử dụng từ 25 đến 30% là chất béo.

Thực phẩm có nhiều chất đạm thuộc động vật như thịt, cá, gà, trứng sữa có tới 65% là chất đạm.

Chất đạm trong thảo mộc nhiều nhất trong đậu nành, đậu phọng, các loại hạt nhân, rau đậu và ngũ cốc. Trong rau trái cũng có một số lượng ít chất đạm. Số lượng thực phẩm ăn vào hàng ngày nên dùng từ 15% tới 25% năng lượng là chất đạm.

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho mọi hoạt động biến năng trong cơ thể. Cơ thể không thể tự sản xuất ra vitamin và khoáng chất được, phải được ăn và uống vào hàng ngày.

Vitamin và khoáng chất có trong tất cả các loại thực phẩm, nếu một người khỏe mạnh ăn uống đầy đủ gồm có các rau trái cây tươi, thịt, cá tươi, ngũ cốc và sữa thì không cần phải dùng thêm vitamin và khoáng chất nếu không bắt buộc chúng ta phải uống phụ thêm vitamin. Một công thức nổi tiếng do hãng sản xuất Dr’s Nguyen Nutrition Therapy là Bio-Men và Bio-Women 62 qui tụ đầy đủ số lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự biến năng thực phẩm ra thành năng lượng ATP. Chỉ cần uống 1 hoặc 2 viên là đủ cho nhu cầu sức khỏe hàng ngày mà không bị mệt mỏi.

Bác sĩ Nguyễn Thế Thứ DC, PhD
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Quay về Y HỌC - NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron