5 DẤU HIỆU CHỨNG TỎ COMPUTER CUẢ BẠN ĐANG GẶP NGUY HIỂM

Xin các bạn hãy vào đây download những chương trình mình cần thiết để viết chữ Việt hay để nghe nhạc , xem phim , v.v... trên website của Hinh Trần.

5 DẤU HIỆU CHỨNG TỎ COMPUTER CUẢ BẠN ĐANG GẶP NGUY HIỂM

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 6 28, 2012 12:46 am

5 DẤU HIỆU CHỨNG TỎ COMPUTER CUẢ BẠN ĐANG GẶP
NGUY HIỂM VÌ VIRUS TẤN CÔNG


Phuơng 1110 sưu tầm

Hình ảnh


Khi computer của bạn phải mất nhiều thời gian hơn thường lệ để hoàn thành một việc đơn giản. Hay khi bạn mở một file và chỉ thấy rằng trong đó chỉ toàn là những ký tự bị cắt xén và không thể đọc được....Đó là những dấu hiệu cho thấy computer của bạn có thể đã bị nhiễm virus.

Một trong những vấn đề khó khăn nhất trong việc sửa chữa những trục trặc của máy computer đang bị "bệnh" hay là vì nó đã cũ và cần được upgrade. Công việc sẽ càng khó khăn khi những kẻ tấn công máy PC ngày càng khôn ngoan hơn trong việc che dấu các hoặt động phá hoại của họ.

Chúng tìm mọi cách để tránh bị phát hiện, để tấn công được sâu và nhiều hơn vào hệ thống máy computer của bạn và ăn cắp được càng nhiều tin tức càng tốt.

Có nhiều dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết được computer của bạn đang bị virus tấn công hay đã quá cũ, Sẽ giúp bạn mất ít thời gian hơn, để quyết định sẽ phải làm gì tiếp theo với chiếc máy đã bị trục trặc. Chuyên gia về bảo mật Jacques Erasmus của webroot và chuyên gia Catalin Cosoi của Bitdefender sẽ giúp bạn tìm ra những dấu hiệu đó.

Hình ảnh

Cửa sổ Pop-up
Các cửa sổ Pop-up, đặc biệt là các cửa sổ xuất hiện thường xuyên và bất ngờ có thể là dấu hiệu cho thấy có software độc hại đang được cài vào computer của bạn. "Cửa sổ pop-up chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy computer của bạn đang nhiễm virus" Erasmus cho biết. "Đây thường là dấu hiệu của adware hoặc mã độc trojan clicker".

Theo Erasmus, tác giả của malware này kiếm được tiền từ mỗi cái click của nạn nhân vào pop-up. "Về căn bản, adware luôn cố tăng thứ hạng của website qua việc quảng cáo. Khi bạn click vào cửa sổ pop-up cũng có nghĩa bạn đang giúp chủ nhân của chúng tăng thứ hạng website trên google và giúp họ tăng lợi nhuận từ quảng cáo" - chuyên gia Cosoi của Bitdefender cho biết:

Có thể một vài pop-up là vô hại, nhưng bạn phải cảnh giác khi chúng xuất hiện thường xuyên hơn và không ai khuyên bạn nên click vào các pop-up xuất hiện trên computer. "Một số pop-up có thể đưa bạn đến các mẫu malware khác. Chúng sẽ dụ dỗ bạn tham gia một dịch vụ khuyến mại để lừa bạn cài đặt một software độc hại khác vào máy" - Cosoi khẳng định.

Do đó, nếubạn thấy trên cửa sổ trình duyệt hoặc trên computer xuất hiện một pop-up, một thông báo khuyến mại thật hấp dẫn thì hãy cẩn thận.

Tài khoản ngân hàng của bạn bị mất tích "bí ẩn"
Tội phạm trên mạng ngày càng tinh vi hơn và chúng có thể nhúng malware thẳng vào computer của bạn và ghi lại các thao tác khi bạn truy cập vào các tài khoản ngân hàng. Malware có thể ghi lại đầy đủ cả tên và mật khẩu rồi gửi các tin tức này về chủ nhân của chúng. Với những tin tức này thì những kẻ tấn công có thể rút tiền khỏi ngân khoản của bạn, chuyển sang những tài khoản khác hoặc dùng chúng để mua hàng on line.

Cosoi cho biết có hai cách những tội phạm mạng có thể truy cập được vào tài khoản ngân hàng của bạn. Thứ nhất, chúng tìm cách cài đặt malware chứa các thành phần keylog (software chuyên ghi lại các thao tác bàn phím của người dùng) vào computer của bạn và bạn sẽ có thể trở thành nạn nhân của việc lừa đảo trực tuyến. Những kẻ lừa đảo tạo ra một trang web giả mạo trông giống với homepage đăng nhập tài khoản ngân hàng để dụ bạn đánh tài khoản và mật khẩu vào để chúng sẽ nắm được các tin tức này.

Các computer ở nơi công cộng như các điểm Internet Cafe, điểm Internet ở sân bay rất dễ bị dính vào loại hình lừa đảo này, và lời khuyên là không nên sử dụng các điểm Internet công cộng để nhập những tin tức nhạy cảm.

Một số cài đặt bị thay đổi mà không phải do bạn thực hiện
Bạn phải thường xuyên làm việc trên cùng một computer và bạn nhớ các cài đặt của máy. Thế nhưng một ngày, bạn nhận ra mặc dù mình chẳng làm gì, một số cài đặt trên máy đã bị thay đổi. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy máy bạn đang bị lây nhiễm các software độc hại. "Những thay đổi về biểu tượng, trang chủ sẽ hướng bạn đến một ứng dụng khác, việc này chứng tỏ PC cua bạn đang bị tấn công". Cosoi cho biết.

Máy chạy chậm
Nếu computer của bạn đột nhiên mất khá nhiều thời gian để mở một ứng dụng, mà bình thường bạn mở nó ra rất dễ dàng, đó có thể là một trong những dấu hiệu của việc bị lây nhiễm. Có những mẫu code được lập trình khéo léo khiến bạn rất khó phát hiện, và mục tiêu chính của chúng là lợi dụng PC của bạn để phát tán virus, spam thư rác, cài đặt spyware (software gián điệp) lên các computer khác.

Đây cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy khả năng máy bạn đã bị nhiễm virus rất cao. Tuy nhiên, theo Erasmus, dấu hiệu này cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân software mà bạn cài đặt trong máy quá ngốn bộ nhớ.

"Bên cạnh dấu hiệu chạy chậm thì cần phải kiểm soát thêm các yếu tố khác nữa mới có thể khẳng định là máy bị nhiễm virus hay không" - Erasmus nhận định: trong trường hợp này, ngoài dấu hiệu mất nhiều thời gian để mở ứng dụng hoặc việc tải các webside có chậm hay không. Hoặc tốt nhất bạn nên cập nhật software diệt virus để xác định chính xác.

Bạn bị link đến các website không mong muốn
Khi PC của bạn dính virus, rất có thể malware sẽ buộc bạn kết nối với các website một cách bí mật và gửi thông tin qua lại giữa các website này. "Bạn có thể bị lây nhiễm với việc sử dụng các software lậu, khi tải xuống hoặc mở các file đính kèm trong thư spam, hoặc thậm chí chỉ là truy cập các website khác" - Cosoi giải thích. Những kẻ viết malware này thường khai thác các lỗ hỗng trên hình duyệt rồi tìm cách chèn một đoạn code được gọi là bộ download. Bộ download này sẽ kết nối computer của bạn với các webside khác hoặc các máy chủ khác.

Lời kết
Khi PC có dấu hiệu bị nhiễm malware, tốt nhất hãy sử dụng software diệt virus và quyét toàn bộ hệ thống để xác định xem có đúng máy bạn đang bị virus tấn công hay không. Các software diệt virus, thậm chí các software miễn phí, sẽ giúp bạn xoá bỏ các tập tin độc hại. Việc cập nhật thường xuyên cho software diệt virus là rất quan trọng để chúng được update các mẫu virus mới nhất từ nhà cung cấp, sẽ giúp bạn bảo vệ máy tốt hơn. (Genk)

Theo Chí Linh Thời Mới
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Quay về NƠI DOWNLOAD NHỮNG SOFTWARE CẦN THIẾT

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách

cron