Bí mật Black Site - Hệ thống nhà tù ghê rợn nhất của Mỹ

Xin mời những bạn ta vao thăm diễn đàn ht.com, bạn muốn chia sẻ những gi bạn đọc hôm nay cho các bạn cùng xem hoặc cùng nghe nhé.

Bí mật Black Site - Hệ thống nhà tù ghê rợn nhất của Mỹ

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 5 Tháng 3 31, 2016 7:40 pm


Sự tồn tại của hệ thống nhà tù Khu vực Đen vốn từng được đề cập đến trên tờ The Washington Post vào tháng 11/2005 và trước đó bởi các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực nhân quyền.

Hình ảnh


Bí mật Black Site - Hệ thống nhà tù ghê rợn nhất của Mỹ - anh 1
Black Site (Khu vực Đen) là hệ thống nhà tù bí mật nhất của Mỹ. Ảnh minh họa

Mãi về sau, sau hàng loạt các vụ điều tra về Black Site bị phơi bày trên báo chí, Tổng thống Mỹ George W. Bush mới xác nhận sự tồn tại hệ thống này trong một bài phát biểu vào ngày 6/9/2006.

Nhiều quốc gia châu Âu đã bác bỏ việc họ cho phép đặc các nhà tù bí mật để giam các nghi phạm khủng bố hay hợp tác với Mỹ trong chương trình này.

Không một quốc gia nào thừa nhận việc có nhà tù bí mật trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua báo cáo vào ngày 14/2/2007 với đa số phiếu tại nghị viện châu Âu (382 phiếu thuận, 256 phiếu chống và 74 phiếu trắng) khẳng định rằng CIA đã tổ chức 1.245 chuyến bay và nó có thể kết hợp với các bằng chứng cùng các nghi ngờ rằng một số trung tâm giam giữ có thể nằm ở Ba Lan và Romania.

Thuật ngữ Chiến tranh chống khủng bố hay Chiến tranh toàn cầu chống khủng bố (tiếng Anh: War on Terror hay Global War on Terrorism) được sử dụng lần đầu tiên bởi Tổng thống Mỹ George W. Bush và những nhân viên cao cấp Mỹ để chỉ đến xung đột toàn cầu quân sự, chính trị, luật pháp, và tư tưởng chống các tổ chức được coi là khủng bố, cũng như những chính quyền và cá nhân hỗ trợ hay có liên quan đến họ.

Thuật ngữ này chủ yếu chỉ đến khủng bố Hồi giáo chống Mỹ, nhất là tổ chức khủng bố al-Qaeda, với mục đích "kết thúc chủ nghĩa khủng bố quốc tế" đáp trả lại vụ tấn công vào Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001 do al-Qaeda tiến hành.


Việc giam giữ tù nhân tại các nhà tù bí mật này là bất hợp pháp ở Mỹ, nên CIA thực hiện điều đó ở nước ngoài.
Việc giam giữ nói trên của CIA cũng bị coi là bất hợp pháp căn cứ vào luật của một số nước có nhà tù bí mật của CIA, nơi người bị giam giữ có quyền có luật sự hoặc tự bào chữa.

Các nước nơi CIA đặt nhà tù bí mật đều đã ký Công ước Liên hiệp quốc về việc chống tra tấn, đối xử dã man, vô nhân đạo, hèn hạ hoặc trừng phạt và Mỹ cũng đã ký.

Tuy nhiên nhân viên thẩm vấn của CIA tại các nhà tù nói trên được phép dùng các phương pháp thẩm vấn "tiên tiến", trong đó có một số biện pháp vi phạm Công ước Liên hiệp quốc và luật pháp Mỹ.

Tù nhân đầu tiên của Black Site

Tù nhân đầu tiên của Hệ thống nhà tù bí mật Black Site của Mỹ chính là kẻ hoạt động hàng đầu của al-Qaeda, Abu Zubaydah. Tên này bị bắt giữ trong một vụ đấu súng tại Pakistan.

Sau khi phải chịu nỗi đau vì 'ăn' một phát đạn sau cuộc chạy trốn, Abu Zubaydah tiếp tục hứng những biện pháp thẩm vấn kiểu Mỹ và luật pháp quốc tế (như tra tấn, biệt giam...).


Hình ảnh
Nghi phạm khủng bố phải chịu những hình thức tra tấn đáng sợ tại Black Site. Ảnh minh họa

Năm 2003, với nhiều cáo buộc việc chính phủ Mỹ đã giam giữ bất hợp pháp nghi phạm khủng bố tại nhà tù bí mật ở Thái Lan, cuối cùng Black Site tại Thái Lan buộc phải đóng cửa.

Một năm sau đó, một cơ sở giam giữ tại Guantanamo Bay (thuộc Cuba, do Mỹ thuê vĩnh viễn) cũng phải chịu chung số phận (phải đóng cửa).

Tuy nhiên, các nghi phạm khủng bố không vì thế mà thoát khỏi tay CIA.

Tổ chức này tiếp tục thành lập những "Black Site" khác ở Afghanistan, Romania và Ba Lan với các bí danh như Salt Pit và Bright Light.
[img]
http://media.ngaynay.vn/thumb_x500x/Upl ... n_Post.jpg[/img]
Bản đồ những căn cứ con của Black Site (Đồ họa: The Huffington Post)

Theo điều tra, các hệ thống nhà tù bí mật này của Mỹ liên tiếp thẩm vấn các nghi phạm khủng bố bằng nhiều biện pháp dã man theo các cấp độ khác nhau, tùy theo độ nguy hiểm của nghi phạm.

Mặc dù sự tồn tại của Black Site đã được Tổng thống George W. Bush xác nhận năm 2006 và đã công khai đóng cửa nhiều cơ sở. Tuy nhiên, cho đến nay, CIA giam giữ bao nhiêu nghi phạm khủng bố trên toàn cầu? Con số cơ sở Black Site trên toàn thế giới thực chất là bao nhiêu? Và những biện pháp tra tấn kinh khủng lên các nghi phạm thực sự như thế nào?.... vẫn còn mang nhiều bí mật.
[/i]
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Quay về GÓC NHỎ CỦA BẠN TA

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách

cron