Nữ nghệ sĩ Ngọc Huyền

Các bạn muốn biết thêm tình hình tin tức hay những chi tiết cá nhân nào của các nghệ sĩ cải lương , thì xin mời vào đây nha

Nữ nghệ sĩ Ngọc Huyền

Gửi bàigửi bởi Thanh Thanh » Thứ 2 Tháng 1 18, 2010 3:38 am

Hình ảnh

Ngọc Huyền sinh ngày 28 tháng 6 năm 1970 tại Sài Gòn với tên thật là Vũ Hà Ngọc Huyền. Song thân cô là người miền bắc di cư vào Nam năm 1954. Thân phụ cô là kiến trúc sư góc Hà Nội, và thân mẫu cô theo nghề buôn bán nguyên quán ở Hà Tây. Ngọc Huyền chính thức bước vào nghề rất sớm, cô bước lên sân khấu từ khi cô 14 tuổi trong vở Tấm Cám. Do ảnh hưởng từ bố mẹ và người bác gái đều là những người yêu thích bộ môn cải lương. Những vở tuồn cải lương được nghe trong gia đình đã sớm thắm vào đầu ốc non nớt của Ngọc Huyền để cô đã sớm cất tiếng hát theo những nghệ sĩ nỗi tiếng. Mẹ của Ngọc Huyền rất mê xem hát cải lương tuồng cổ nên mỗi khi bà đến xem các đoàn hát Minh Tơ, Huỳnh Long, bà cho Ngọc Huyền đi theo. Nữ nghệ sĩ Bạch Lê thường dẫn Ngọc Huyền đứng bên cánh gà coi hát và thỉnh thoảng dạy cho Ngọc Huyền hát vài bài ca Hồ Quảng.

Hình ảnh

Năm cô 11 tuổi, nữ nghệ sĩ Bạch Mai giới thiệu cô vào học ca với thầy nhạc sĩ Út Trong. Cô tiến bộ rất nhanh, nỗi danh trong các buỗi sinh hoạt văn nghệ của trường và trong quận nên đoàn hát Thanh Nga mời Ngọc Huyền cộng tác. Năm 1985, Ngọc Huyền hát trên sân khấu Thanh Nga vở tuồng đầu tiên là tuồng Những đêm trăn trở, Ngọc Huyền thế vai cho cô đào chánh Mỹ Tiên khi cô nầy rời đoàn.

Từ năm 1985 đến năm 1989, Ngọc Huyền được bà Phùng Há dạy cho cách hát tuồng Tàu qua các vở tuồng như Phụng Nghi Ðình, Trường Hận, Dương Quí Phi – An Lộc Sơn, cô lại được các nghệ sĩ Thanh Bạch - Bạch Lê, Bữu Truyện – Thanh Thế, Bạch Mai dạy cho cô hát Hồ Quảng khi cô gia nhập đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Khi cô hát trên sân khấu Minh Tơ, Ngọc Huyền thụ huấn nơi nghệ sĩ Thanh Tòng để diễn các vai ý Lan Phu Nhơn, Thượng Dương Hoàng Hậu, Dương Gia Tướng ...
Nữ nghệ sĩ Ngọc Huyền đã được nhiều bậc thầy truyền dạy nghề hát, nên cô diễn thành công nhiều loại tuồng, từ các tuồng cổ, hồ quảng đến các vở ca kịch xã hội hiện đại.
Ngọc Huyền đã được huy chương vàng giải Trân Hữu Trang năm 1991, là diễn viên được ưa thích nhất trong những năm 1991, 1992, 1993. Ngọc Huyền và Kim Tử Long là diễn viên đẹp đôi nhất trong nhiều năm liền.


Hình ảnh

Ngọc Huyền đẹp trên sân khấu nhờ nơi má lún đồng tiền. Cái đẹp của nụ đồng tiền của Ngọc Huyền tạo ra một nụ cười đầy nữ tính, đôi lúc còn tạo ra được hiệu quả thẩm mỹ bất ngờ. Trong tuồng “Bụi Mờ ải nhạn”, ở Nhạn Môn Quan, Chiêu Quân-Ngọc Huyền được chở đi cống Hồ. Cả triều Hán và triều Hồ, cả một thời khốc liệt giao tranh chỉ để mua một nụ cười mỹ nữ. Nụ cười và sắc đẹp khuynh nước khuynh thành của nàng như là một báu vật mà người ta tử chiến với nhau, quyết chiếm hữu nó cho bằng được.

Hình ảnhHình ảnh

Nói chuyện với Ngọc Huyền, người ta dễ dàng nhận thấy nơi cô là một phụ nữ khéo léo, lanh lợi và bén nhậy trong cách hành xử. Và nhất là cô còn có một trí nhớ rất tốt, khi đề cập về những hoạt động của mình một cách mạch lạc và chi tiết. Đặc biệt hơn cả là tâm hồn đam mê nghệ thuật nơi cô, như Ngọc Huyền đã nói là “Trời sinh ra để hát”. Cô muốn nói về hát cải lương và sau đó là tân nhạc. Cả hai bộ môn đó “giao duyên”với nhau thành thể loại “tân cổ giao duyên” mà cô đang nắm giữ một chỗ đứng cao trong sinh hoạt nghệ thuật. Riêng trong lãnh vực cải lương mà cô tỏ ra sáng chói, nếu trước kia những Thanh Nga, Bạch Tuyết được xưng tụng là những “Cải Lương Chi Bảo”, thì đối với thế hệ sau, sự xưng tụng này phải được dành cho Ngọc Huyền. Nếu không còn một danh xưng nào khác xứng đáng hơn cho người phụ nữ gốc miền Bắc này. Đây là một trường hợp rất hiếm hoi trong giới cải lương, khi đại đa số nghệ sĩ là người gốc miền Nam. Trước khi ra hải ngoại khoảng 5 năm nay, tên tuổi Ngọc Huyền ở trong nước đã là một tên tuổi sáng chói. Bây giờ, thế đứng của cô lại càng ngày càng trở nên vững vàng hơn…

Hình ảnh Hình ảnh

Đối với Ngọc Huyền, cải lương là một nghệ thuật rất hoàn chỉnh, qui tụ nhiều bộ môn nghệ thuật khác như ca, múa, diễn xuất, đối thoại nên có một chỗ đứng rất là vững chắc. Sau khi ra mắt lần đầu tiên trước khán giả tại rạp Thủ Đô vào năm 1984 với vở Tấm Cám, trong vai phụ là cô bạn tên Tính của Tấm. Một năm sau, khi được 15 tuổi, Ngọc Huyền đã được giao phó vai chính cũng trong vở cải lương này. Từ đó đến nay, cô từng xuất hiện trong hàng trăm vở tuồng trên sân khấu cũng như trên video. Thật là một con số kỷ lục. Tuy vậy vẫn chưa đủ đáp ứng cho lòng ưu ái của khán giả dành cho cô, đặc biệt trong những soạn phẩm mà nghệ thuật diễn xuất và tài ca hát của cô đã khiến người nghe mê mẩn như Nửa Đời Hương Phấn, Bông Hồng Cài Áo, Mạnh Lệ Quân Kỳ Nữ, Xử Án Phi Giao, vv…Đối với Ngọc Huyền, đó là những vở tuồng đã ăn sâu vào trong máu, trong tim. Nên dù sau 5, 10 năm có diễn lại, cô chỉ cần đọc thoáng qua kịch bản là có thể nhập vai một cách tài tình…

Hình ảnh

Hình ảnh

Ngoài khả năng ca diễn điêu luyện, Ngọc Huyền còn có khả năng sáng tác. Tuy nhiên không có thời gian nên cô chỉ hạn chế khả năng này vào việc lập đề cương cho những người khác viết. Ngoài ra là việc hoàn thành những tiểu phẩm cổ nhạc như Mẹ Chồng Của Tôi , Công Cha Nghĩa Mẹ 1 và 2, vv… Ngọc Huyền cũng là tác giả của tiểu phẩm Bông Hồng Cài Áo, đã được thu hình trong một chương trình của Asia. Cô đã viết lại tiểu phẩm này cho thích hợp với lớp khán giả trẻ hiện nay. Vì theo cô “ngày xưa thì chú Hoàng Khâm viết thì nó không có dàn trải hết. Lớp trẻ bây giờ người ta đòi hỏi nó phải có đầu đuôi, có nguồn có gốc. Chứ tự nhiên mà có lý giải thì mấy người trẻ bây giờ ũ không thích”

Hình ảnh

Ngoài ra, Ngọc Huyền có khả năng “chỉnh lý kịch bản”, tức là thêm bớt cho kịch bản bằng cách đưa vào những tình huống có tính cách “đời thường” tức gần gũi với đời sống hàng ngày hơn, cho thích hợp với giới trẻ. Hoặc cho phù hợp với chính mình.. Điều này cô đã thực hiện cho những kịch bản của những nghệ sĩ Bạch Mai và Viễn Hùng. Mặc dù “một vở tuồng như vậy có khi mấy cô chú viết ra thì tương đối là khá hoàn chỉnh. Nhưng những tình huống ở ngoài đời thì cháu được quyền chỉnh lý để đưa những tình huống mới vào cho phù hợp với tầng lớp khán giả trẻ hiện nay”.

Hình ảnh

Đề cập đến những vai diễn của mình, Ngọc Huyền nghĩ là không có vai nào gọi là thành công nhất đối với cô. Cô chỉ coi mỗi vai diễn như một nấc thang để tiến hơn nữa trên con đuòng nghệ thuật. Tuy nhiên theo nhận xét của nhiều người thì cô rất được mến mộ trong vai diễn của vở Xử Án Phi Giao. Thật sự Ngọc Huyền thích hợp với nhiều vai diễn trên sân khấu. Từ đào lẳng đến đào thương. Từ đào độc đến đào võ. Vai nào Ngọc Huyền cũng nhập một cách rất tài tình và dễ dàng...

Hình ảnh

Sau khi đã thành danh trong lãnh vực cải lương từ khi còn rất trẻ, Ngọc Huyền dần dần còn hướng lòng đam mê của mình đến với lãnh vực tân nhạc vào năm 1991. Đây là thời gian phong trào hát "tân cổ giao duyên" bắt đầu được khai thác trở lại với sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán thính giả. Cũng trong thời gian này Ngọc Huyền được nhiều nhạc sĩ khám phá ra khả năng hát tân nhạc khá chuẩn của cô để khuyến khích cô đến với "tân cổ giao duyên" và sau đó là hoàn toàn tân nhạc.
Người thầy đầu tiên hướng có công hướng dẫn cho Ngọc Huyền trong lãnh vực tân nhạc là nhạc sĩ Vy Nhật Tảo, tác giả ca khúc Chuyến Tầu Quê Hương là một trong những ca khúc viết riêng cho cô. Sau đó còn có nhạc sĩ Thanh Sơn, là người quen biết thân tình với mẹ chồng cô là nữ danh ca Thanh Tuyền, tác giả của những ca khúc nổi tiếng như Nỗi Buồn Hoa Phượng, Lưu Bút Ngày Xanh, Nhật Ký đời tôi, vv...Thanh Sơn cũng là người sáng tác một số ca khúc cho Ngọc Huyền trình bầy rất thành công như Nhờ Cố Hương Về, Đồi Thông Hai Mộ 2. Ngoài ra, một số tác phẩm của các nhạc sĩ Tô Thanh Sơn và Ngọc Sơn cũng rất thích hợp với giọng ca ngọt ngào của cô.

Tại hải ngoại, ngay từ năm 93, một số nhạc phẩm tân cổ giao duyên của Ngọc Huyền như Chuyện Tình Lan Và Điệp, Đồi Thông Hai Mộ, vv đã được phổ biến và rất được hoan nghênh. Đặc biệt hơn cả là bài Đêm Tiễn Biệt.


Hình ảnh

Trong một chuyến du lịch Hòa Kỳ cùng với nam nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Kim Tử Long vào tháng 03 năm 2002, Ngọc Huyền gặp người chồng tên Nhựt Đông của cô hiện nay ở Houston, khi anh được mời đến nhà nữ ca sĩ Thanh Tuyền chơi vì hai gia đình từng có những quen biết trước kia...
Khi mới quen, chồng cô - con trai Thanh Tuyền, một thiếu tá trong quân đội Hoa Kỳ - vẫn không biết Ngọc Huyền là một nghệ sĩ cải lương, một bộ môn rất xa lạ đối với một thanh niên trưởng thành tại Mỹ như anh. Nhưng sau đó, anh bắt đầu đi coi cải lương, khi Ngọc Huyền được một số trung tâm nhạc thường phổ biến những sản phẩm video và audio của mình, được giới thiệu với các bầu show và được mời hát ở nhiều nơi như Orange County, San Jose, Biloxy, vv... Tuy không hiểu nhiều, nhưng Nhựt Đông tỏ ra rất thích thú khi theo dõi những diễn biến trên sân khấu với những tràng pháo tay vang dội dành cho Ngọc Huyền.


Hình ảnh

Vào dịp Giáng Sinh năm 2002, cặp Ngọc Huyền-Nhựt Đông (còn được gọi là Don Nguyễn) chính thức trở thành vợ chồng sau lễ thành hôn diễn ra ở Hoa Kỳ. Một năm sau, lễ thành hôn của hai người đã được diễn ra tại nhà hàng Bát Đạt ở Sài Gòn. Họ đã có với nhau một con gái tên Hà Tiên, do tên Ngọc Huyền đặt từ những cảm tình đặc biệt cô dành cho nơi cô từng nhiều lần đến trình diễn. Một lý do khác là thân mẫu cô mang họ Hà, nên cô muốn lấy họ của mẹ để đặt tên cho con gái mình.

Hình ảnh
Ngọc Huyền & husband, Don (Thanh Tuyền's son)

Hiện nay Ngọc Huyền là một nghệ sĩ cộng tác độc quyền với trung tâm Asia. Từ khi cộng tác với trung tâm này, Ngọc Huyền đã thực hiện được một số chương trình riêng của mình và do trung tâm này phát hành, ngoài những lần xuất hiện trên video của Asia. Trên sân khấu đèn mầu, Ngọc Huyền là một nghệ sĩ được khán giả ái mộ một cách nồng nhiệt. Trên sân khấu "đời thường", cô là một người vợ ngoan và là một bà mẹ đảm đang. Vai trò nào cô cũng "nhập vai" một cách thuần thục. Như vậy, còn niềm hạnh phúc nào bằng…

Hình ảnh


Hãy Xem Ngọc Huyền trong Cai Luong Ruou Tinh


Ngọc Huyền | Liên khúc hồ quảng hay 2017
Hình đại diện của thành viên
Thanh Thanh
 
Bài viết: 730
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 10, 2010 2:32 am

Quay về NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG VÀ SINH HOẠT ĐỜI THƯỜNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách

cron