Cha mẹ cải lương, con theo nhạc trẻ

Các bạn muốn biết thêm tình hình tin tức hay những chi tiết cá nhân nào của các nghệ sĩ cải lương , thì xin mời vào đây nha

Cha mẹ cải lương, con theo nhạc trẻ

Gửi bàigửi bởi Thanh Thanh » Thứ 5 Tháng 1 28, 2010 3:39 am

Không còn truyền thống cha truyền con nối, nhiều gia đình nghệ sĩ cải lương ngày nay đã quyết tâm đầu tư cho con theo nghề ca sĩ. Theo họ, đó là cách tốt nhất để thoát ra khỏi cái nghiệp cải lương đầy gian khó.

Gia đình nghệ sĩ Lệ Thủy dốc sức xây dựng sự nghiệp ca hát của con trai - ca sĩ Đình Trí; gia đình nghệ sĩ Linh Tâm - Cẩm Thu đầu tư cho Linh Tý; danh hài Bảo Quốc lo cho con gái là ca sĩ Hồng Loan; nghệ sĩ Bảo Chung lo cho con trai là Bảo Xu, gia đình nghệ sĩ Thanh Điền - Thanh Kim Huệ bồi dưỡng tối đa giọng ca của con gái Thái Y Loan; "Để con theo nghề ca sĩ là một giải pháp tình thế, nhưng ngẫm nghĩ đây cũng là cách tốt bởi đều làm đẹp cho đời", nghệ sĩ Thanh Điền xác định như vậy.

Hiện tượng rẽ lối sang ca nhạc của con em nghệ sĩ cải lương xuất phát từ thực trạng sân khấu gặp nhiều bế tắc. Ca sĩ được xem là nghề thời thượng, dễ tạo được sự chú ý nếu được đầu tư lăng xê theo công nghệ hiện đại: có chút ngoại hình, biết diễn xuất, được giới thiệu lên màn ảnh nhỏ, làm CD, VCD, tổ chức fan club... Công việc đầu tư học tập không mất nhiều thời gian, lại dễ hái ra tiền nên đa số họ đều được cha mẹ ủng hộ.

Nghệ sĩ trẻ Quế Trân cho biết: "Nếu đi theo nghề diễn xuất trên sân khấu cải lương, chí ít phải mất 5 năm tôi luyện từ giọng ca đến những niêm luật cần và đủ của một nghệ sĩ sân khấu mới tạm được gọi là chuyên nghiệp. Trong 5 năm phấn đấu đó, con của nghệ sĩ có nhiều cơ hội được lăng xê, song lại phải đối mặt với nhiều áp lực, đó là phải diễn thật hay và trội hơn diễn viên trẻ khác, nếu không bị cho là kém cỏi hơn thế hệ đi trước”. Quế Trân vẫn được các bầu sô mời một lúc hai vai trò: diễn trích đoạn cải lương và làm ca sĩ. Ngay cả những nghệ sĩ cải lương có tên tuổi cũng phải sống bằng nghề tay trái: đi hát tân nhạc. Tương tự các diễn viên như: Kim Tử Long, Linh Tâm, Cẩm Thu, Trinh Trinh, Tú Sương, Vũ Luân, Trọng Phúc, Kim Tiểu Long, Bình Tinh... cũng vừa làm ca sĩ, vừa làm nghệ sĩ cải lương.
.

NS Lệ Thủy tâm sự: "Dù con trai có rẽ sang nghề ca hát nhưng tôi nghĩ đó cũng là nghề biểu diễn, cùng chung tổ nghiệp với nghệ sĩ sân khấu. Vấn đề là đi đường trường và có nội lực". Lệ Thủy đã hỗ trợ Đình Trí thực hiện hai chương trình giới thiệu tiếng hát Đình Trí tại ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh và Công ty Pou Yuen, Bình Tân. Đình Trí bộc bạch: "Tình thương của công chúng dành cho mẹ tôi là áp lực rất lớn để tôi phấn đấu trên lối rẽ này. Tôi không thể đánh mất nó, chỉ vì một sơ suất nhỏ". Còn với NS Thanh Điền: "Chúng tôi xác định ngay từ lúc con gái còn nhỏ là sẽ không cho con theo nghề, vì nghề diễn viên sân khấu cải lương vất vả và đòi hỏi sự rèn luyện không ngừng. Ngày trước, nghệ sĩ lăn lóc theo ghe hát, xem sân khấu là nhà; chợ, đình, bến nước là khách sạn. Gắn bó với sân khấu như con ong mật chăm chỉ thì nghệ sĩ mới có vốn sống để diễn cho hay. Ngày nay các đoàn hát rã đám, suất diễn thưa thớt, kịch bản không độc đáo, nghề nghiệp nghệ sĩ không dễ thăng tiến. Để con quyết định theo nghề ca sĩ chẳng qua là một giải pháp tình thế, nhưng ngẫm nghĩ đó cũng là cách tốt bởi đều làm đẹp cho đời”.

Có không ít những nỗi lo con cái làm ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp của cha mẹ. NS Lệ Thủy khẳng định: "Tôi dứt khoát cấm con trai hát nhép. Dẫu có hát dở cũng bằng chính giọng thật của mình. Không thể cha mẹ làm thày con lại đi đốt sách". Đình Trí được mẹ gửi gắm NS Trần Hiếu dạy thanh nhạc. Sau hai album CD, VCD đã phát hành, anh được đánh giá là có khả năng gắn bó với nghề ca sĩ chuyên nghiệp. Ca sĩ Hồng Loan, con gái danh hài Bảo Quốc, cũng học thanh nhạc do cô Thanh Trì giảng dạy. Linh Tý, con của vợ chồng Linh Tâm - Cẩm Thu, cũng từng học thanh nhạc do cô Kim Thanh hướng dẫn. Với nghệ sĩ Trương Hoàng Long, anh khuyến khích con gái là Anh Đào thi Tiếng hát Truyền hình năm 2004. Ưu điểm của Anh Đào là hát những ca khúc mang âm hưởng dân ca nên cô tự tin đến với cuộc thi năm nay. Năm 2003, Anh Đào vào đến vòng chung kết 2. Năm nay cô quyết tâm phấn đấu để không phụ lòng cha. Anh Đào tâm sự: "Hát dân ca cũng gần với sân khấu cải lương, gần với nghề của cha tôi nên tôi rất tự tin".

Điều hạn chế của một số ca sĩ xuất thân từ gia đình sân khấu là độ luyến, ngân trong cách xử lý ca khúc vẫn còn mang âm hưởng cải lương. Ngay cả trang phục, phong cách biểu diễn cũng chưa thoát khỏi tính sân khấu. Rất hiếm ca sĩ thuộc các gia đình nghệ sĩ cải lương được mời biểu diễn các chương trình lớn. Hầu hết đều xuất hiện ở các chương trình đại nhạc hội, sân khấu tụ điểm, hát hội chợ các tỉnh và lưu diễn theo các đoàn ca nhạc tạp kỹ.


Theo Người Lao Động
Hình đại diện của thành viên
Thanh Thanh
 
Bài viết: 746
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 10, 2010 2:32 am

Quay về NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG VÀ SINH HOẠT ĐỜI THƯỜNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến6 khách

cron