Nghệ sĩ Ngọc Giàu

Các bạn muốn biết thêm tình hình tin tức hay những chi tiết cá nhân nào của các nghệ sĩ cải lương , thì xin mời vào đây nha

Nghệ sĩ Ngọc Giàu

Gửi bàigửi bởi Thanh Thanh » Chủ nhật Tháng 10 21, 2012 12:37 am

Hình ảnh

Nghệ sĩ Ngọc Giàu tên Phong Ngọc Giàu, sanh năm 1945 trong một gia đình lao động nghèo ở Thủ Thiêm, tuổi thơ của Ngọc Giàu là những chuỗi ngày bần hàn, cơ cực, nhưng chị lại rất mê ca hát, ngoài giờ học, những lúc rảnh rỗi chị thường học hát qua đài. Ngọc Giàu vô nghề rất sớm. Mới 10 tuổi chị đã nổi tiếng là con nhỏ có giọng ca ngọt lịm, mà không hề có thầy dạy dỗ chi cả, chỉ là ca theo radio. Giọng hát khiến bà chủ quán bar Lệ Liễu phải lần mò qua tận Thủ Thiêm nghe thử, rồi đem con nhỏ về hát cho mình.

Hình ảnh

Hát chưa bao lâu thì Ngọc Giàu theo người anh vào làm cho gánh Kim Phụng, tại đây, chị được học múa ươm tơ, múa cấy lúa, được làm tỳ nữ trên sân khấu. Nhưng cũng không bao lâu thì ông anh gây nợ, bắt em đi theo gánh sơn đông mãi võ để trừ tiền.
Một năm sau, lúc đó chị 12 tuổi, được nhận vào gánh hát Mai Lan Phương - Ngọc Chiểu, chỉ làm tỳ nữ, rồi ngâm thơ hậu trường.
Đến khi về đoàn Ngọc Kiều của Hoàng Kinh - Ngọc Đáng (năm chị tròn 13 tuổi) thì được đóng những vai đào nhì, sau 2 tháng được nâng lên đào chính. Một lần cùng đoàn đi diễn ở Quảng Ngãi, đoàn Ngọc Kiều diễn vở Đôi mắt giai nhân. Trong số khán giả đến xem đêm diễn ấy có bà bầu của đoàn Kim Chưởng nên Ngọc Giàu đã được mời về làm diễn viên của đoàn Kim Chưởng.


Hình ảnh

Ngọc Giàu hát chung với những anh kép lừng danh như Minh Chí, Hùng Cường, và thu đĩa không biết bao nhiêu mà kể, thu nhập gia đình cũng từ đó khấm khá hơn. Con đường nghệ thuật của chị càng rực rỡ khi năm 1960 Ngọc Giàu về đoàn Thanh Minh - Thanh Nga, được soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng ưu ái đo ni đóng giày cho nhiều vai hay, từ đào thương cho tới đào lẳng, đào độc, đào mụ, đào võ, kể cả giả trai, giả lão, con nít... vai nào chị diễn cũng xuất sắc. Và chính vai Điêu Thuyền đã giúp chị lãnh giải Thanh Tâm năm 1960, khi chị mới 15 tuổi. Bốn năm sau, chị lại vinh dự đón nhận giải thưởng Thanh Tâm vào năm 1963.

Hình ảnh
Từ trái sang: nghệ sĩ Thanh Nga, Ngọc Giàu, Lan Chi, Bích Sơn trong lễ trao giải Thanh Tâm năm 1965

Ngọc Giàu cũng là bờ vai cho chồng con tìm hơi ấm. Chị theo lời cha mẹ, lấy chồng năm 17 tuổi, một người công chức không hề quen biết. Chị tức cười khi nhớ lại tuổi xuân của mình: “Tui sợ quá trời, nói với ổng là đụng tới tui thì tui chết liền, ổng cũng hết hồn, đành để tui yên. Hai năm sau mới cho ổng gần gũi”. Nhưng đứa con gái của chị 10 tuổi đã mất vì bệnh nặng, khiến chị mất hồn, và hạnh phúc vỡ tan. Chị bồi hồi: “Lúc đó tôi vào vai Dương Vân Nga thay cho chị Thanh Nga vừa qua đời, mỗi lần đến lớp diễn Thái hậu đau khổ vì ấu chúa bị bắt cóc, nước mắt tôi tự nhiên chảy dài, nhập vai như không. Bởi tôi nhớ đến con, không cầm lòng được”.

Hình ảnh

Hình ảnhHình ảnh

Hình ảnh

Sau này, trời đất đền bù cho chị một người chồng hiền lành và một đứa con gái ngoan ngoãn khác. Anh là nhạc công trong Nhà hát Trần Hữu Trang, sống hủ hỉ với chị trong khi con gái qua Mỹ du học và lập gia đình luôn bên đó. Giờ đây, sáng sáng, nếu chị không có lịch quay, lịch tập, hai vợ chồng cùng đi thể dục, ăn điểm tâm, ríu rít bên nhau, chia nhau công việc nhà, không cần mướn người giúp việc, vì ăn uống chẳng bao nhiêu và cũng muốn vận động cho khỏe gân cốt.

Hình ảnh

Hình ảnh

Trông chị vui vẻ với những bộ quần áo màu sắc và hoa lá tươi tắn, vẫn giọng nói vang vang, giọng cười ha ha thoải mái pha chút “giang hồ” dễ thương. Chị nói: “Bây giờ mình cần tình nghĩa, chứ mọi thứ đều là phù du. Bao nhiêu tiền làm ra tôi cũng lo lắng cho người này người kia hết, bởi tôi nhận ra rằng khó nắm giữ cái gì trong tay lắm. Tiền mà đổi được tình thương gia đình, dòng họ thì cũng xứng đáng để đổi”.

Hình ảnh

Hình ảnh
Ngoc Giàu và Chồng

Hãy Xem Ngoc Giàu trong vai Hoạn Thư trong Kim Vân KiềuGiọng Ca Ngọc Giàu (List Tân Cổ Giao Duyên)
Hình đại diện của thành viên
Thanh Thanh
 
Bài viết: 746
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 10, 2010 2:32 am

Quay về NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG VÀ SINH HOẠT ĐỜI THƯỜNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách

cron