Nghệ sĩ Lệ Thủy

Các bạn muốn biết thêm tình hình tin tức hay những chi tiết cá nhân nào của các nghệ sĩ cải lương , thì xin mời vào đây nha

Nghệ sĩ Lệ Thủy

Gửi bàigửi bởi Thanh Thanh » Chủ nhật Tháng 10 21, 2012 2:06 am

Hình ảnh


Nghệ sĩ Lệ Thủy tên thật là Dương Thị Lệ Thủy, về sau đổi thành Trần Thị Lệ Thủy sinh 20 tháng 5 1948 tại Vĩnh Long, Việt Nam, gia đình chị có 8 chị em, trong đó Lệ Thủy là chị cả. Do cuộc sống khó khăn, từ nhỏ, chị đã theo gia đình lên Sài Gòn để mưu sinh. Năm lên 10 tuổi, nghệ sĩ Tư Long làm ở ban văn nghệ xóm bên tình cờ nghe chị ca vọng cổ với bài ca cổ "Cô gái bán đèn hoa giấy", đã mời chị tham gia và gửi theo học ca cổ nhạc với thầy Năm Truyền làm thợ hớt tóc ở Khánh Hội.

Hình ảnh

Sau đó Lệ Thủy được gửi sang học bài bản cải lương 3 Nam, 6 Bắc với nhạc sĩ Tám Đen. Lúc đó các em của Lệ Thủy liên tục đau ốm, gia đình nợ nần tứ phía. Không tiếp tục đến trường được do không có khai sinh, Lệ Thủy đã phải làm việc sớm để phụ giúp gia đình và quyết định xin đi theo làm việc ở gánh Trâm Vàng (ở TP. Biên Hòa) để đỡ gánh nặng cho ba má. 13 tuổi, Lệ Thủy thế vai kép con trên đoàn Trâm Vàng, 14 tuổi Lệ Thủy đóng các vai đào nhì.

Hình ảnh

Một thời gian sau, Lệ Thủy rời Trâm Vàng để về Công ty Kim Chung của ông bầu Trần Viết Long, một đại bang có 7 đoàn hát. Tại sân khấu này Lệ Thủy đã được soạn giả Ngọc Văn nhận làm con nuôi, ông viết nhiều kịch bản đưa Lệ Thủy vào đóng từ vai phụ cho đến vai chính.

Hình ảnh

Sau đó Lệ Thủy hát ở đòan Kim Chung 5, tại đây Lệ Thủy đóng cặp với nam nghệ sĩ Minh Phụng tạo thành một cặp đào - kép ăn ý, được báo chí thời đó phong tặng là cặp Bão biển vì mang lại doanh thu cao cho đoàn qua các vở Xin một lần yêu nhau, Đêm lạnh chùa hoang, Kiếp nào có yêu nhau,... Lệ Thủy còn đóng cặp cùng với Thanh Tuấn, Thanh Sang, Minh Vương.

Hình ảnh

Hình ảnh

Lệ Thủy kết hôn với trung úy Nguyễn Dương Trúc năm 1972. Năm sau sanh ra đứa con gái đầu lòng, đặt tên là Nguyễn Dương Thụy Hiếu, sáu năm sau sinh con trai, đặt tên là Nguyễn Dương Đình Trí va` 3 năm sau Lệ Thủy sanh đứa con trai khác, đặt tên là Nguyễn Dương Quốc Bảo.

Hình ảnh

Cô gái lớn Thụy Hiếu, học Đại Học Quản Trị Kinh Doanh ở Melbourne, nước Úc, làm việc cho ngân hàng Bendigo, có chồng và định cư Úc. Nguyễn Đình Trí tốt nghiệp Bằng Ngoại Thương và Kế Toán ở Úc, trường Victoria University. Lệ Thủy sợ con ở lại bên Úc giống như Thụy Hiếu. Đình Trí đã trở về Việt Nam nối nghiệp mẹ làm ca sĩ, lấy nghệ danh là Dương Đình Trí. Anh cũng là tác giả của hơn 60 bài ca cổ, tân cổ giao duyên mà nữ nghệ sĩ Lệ Thủy đã có dịp trình bày trong các chương trình Vầng trăng cổ nhạc như Mẹ tôi, Tha hương, Giấc ngủ đầu nôi, Ngợi ca quê hương em, Lòng của biển,.... Năm 2009, Dương Đình Trí tổ chức liveshow Bước chân hai thế hệ, nhân dịp sinh nhật lần thứ 61 của mẹ mình và cũng chính thức khẳng định con đường đi hát chuyên nghiệp của mình.

Hình ảnh
Lệ Thủy, chồng và con trai


Thiên Kiều công chúa


Lệ Thủy Minh Vương | Điệu hồ quảng MÊ LINH BIỆT KHÚCHình ảnh
Hình đại diện của thành viên
Thanh Thanh
 
Bài viết: 746
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 10, 2010 2:32 am

Quay về NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG VÀ SINH HOẠT ĐỜI THƯỜNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách

cron