nghệ sĩ Bạch Tuyết

Các bạn muốn biết thêm tình hình tin tức hay những chi tiết cá nhân nào của các nghệ sĩ cải lương , thì xin mời vào đây nha

nghệ sĩ Bạch Tuyết

Gửi bàigửi bởi Thanh Thanh » Chủ nhật Tháng 10 21, 2012 3:40 am

Hình ảnh

Tên thật là Nguyễn Thị Bạch Tuyết, sinh năm 24 tháng 12 1945 tại An Phú, An Giang, Từ thuở còn đi học đã bộc lộ năng khiếu ca, ngâm, thường được các thầy cô đưa lên trình diễn trong những đêm văn nghệ. Mồ côi mẹ năm 9 tuổi (1955), và bắt đầu đi hát ở những nhà hàng ca nhạc bằng những bài tân nhạc như "Nắng đẹp miền Nam", "Làng tôi", "Tiếng còi trong sương đêm"...

Hình ảnh

Cũng như những bạn cùng lứa, Bạch Tuyết rất hâm mộ nghệ sĩ Thanh Nga… Trong một lần gặp gỡ, nghệ sĩ Thanh Nga nhận xét rằng Bạch Tuyết rất có khiếu hát cải lương, lời khích lệ đó là một trong những động lực đưa chị đến với nghiệp hát xướng.

Hình ảnh

Năm 1960, Bạch Tuyết vào học trường nội trú, thời gian này chị giao du học hỏi với nhiều nghệ sĩ, trong đó có soạn giả Điêu Huyền. Nhờ đó tên tuổi của chị dần được xuất hiện trên các đài phát thanh, trên báo chí. Điêu Huyền nhận chị làm con nuôi, cho gia nhập đoàn Kiên Giang, sự kiện này giúp đỡ Bạch Tuyết rất nhiều trong bước đường sau này.

Hình ảnh

Năm 1961, đoàn Kiên Giang diễn vở "Lá thắm chỉ hồng", cô đào chính tới trễ, khiến Bạch Tuyết bất ngờ được giao vai cô lái đò Lệ Chi, diễn xuất của chị khiến khán giả hết sức ngạc nhiên. Sau đó là những vở "Kiếp chồng chung", "Suối mơ rền áo cưới"... Bạch Tuyết được Út Trà Ôn mời về đoàn Thống Nhất, với vở "Tiếng hát Muồng Tênh", tên tuổi chị bắt đầu nổi. Cuối năm 1962, Bạch Tuyết được giải Thanh Tâm cho diễn viên triển vọng.Con đường nghệ thuật sao mà sáng sủa đến mức ngỡ trong mơ.

Hình ảnh

Năm 1964, Bạch Tuyết về hát cho đoàn Dạ Lý hương, hợp tác với các soạn giả danh tiếng bấy giờ là Hà Triều - Hoa Phượng, tài năng của chị càng được khẳng định. Năm sau, vở "Tần Nương Thất" đã mang lại cho Bạch Tuyết huy chương vàng giải Thanh Tâm cho nghệ sĩ xuất sắc.

Năm 1966, Hùng Cường gia nhập đoàn Dạ Lý hương, cùng với Bạch Tuyết tạo thành 1 cặp đôi hoàn hảo trong mắt khán giả, chị ở lại đoàn Dạ Lý hương vài năm sau đó, chị lại đoạt giải Kim Khánh và được phong “Cải lương chi bảo”.


Hình ảnh

Sau năm 1968, tình hình chiến tranh lan rộng, chị ngừng hát một thời gian. Đến năm 1971, cùng với Hùng Cường, mở gánh hát Hùng Cường - Bạch Tuyết (sau này đổi thành đoàn ca kịch Bạch Tuyết), diễn các vở kinh điển như: "Trăng Thề Vườn Thúy”, “Má Hồng Phận Bạc”, “Cung Thương sầu nguyệt hạ”. Gánh hát này được rất đông người hâm mộ, tuy nhiên do không biết cách quản lý, sau 1 thời gian đã ngưng hoạt động. Sau đó Bạch Tuyết chuyển sang học Luật.

Hình ảnh

Năm 1985 (40 tuổi), Bạch Tuyết bước vào giảng đường đại học và có được bằng Cử nhân Ngữ văn. Sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ văn - Đại học Tổng hợp TP HCM. Bạch Tuyết tiếp tục học tại Viện Hàn lâm Bulgaria, Viện Hàn lâm Kịch nghệ Hoàng gia Anh, thành công luận án tiến sĩ năm 1995, với đề tài "Sự thích nghi của nghệ thuật sân khấu dân tộc cổ truyền của các quốc gia Đông Nam Á", trở thành tiến sĩ nghệ thuật Cải lương đầu tiên của Việt Nam. Năm 2012.

Hình ảnh

Bạch Tuyết lập gia đình 2 lần, người chồng đầu là cầu thủ Tam Lang, lấy nhau sau 3 năm thì chia tay, ngươì chồng sau này như một sự tình cờ, có thể xem như chuyện đại gia với ngôi sao vậy. Năm 1974, bà lập gia đình lần thứ 2 với ông Charles Đức, một Việt kiều quốc tịch Pháp. Ông bà có với nhau một người con trai tên là Bảo Giang Valery Bauduin, hiện đang công tác ở Mỹ.

Bạch Tuyết trã lời : Với người chồng sau này, tôi có lòng biết ơn và tin cậy vì nhờ anh ấy mà tôi đi trọn được con đường học vấn. Anh ấy là một tấm gương, là động lực củng cố quyết tâm học tập của tôi.


Hình ảnh

Sống với một người chồng tri thức đầy quá (anh ấy có 2 bằng tiến sĩ), nếu mình thiếu thì cũng vừa thôi... Và bất ngờ hơn nữa là cuộc hôn nhân này đã cho tôi một đứa con. Con trai tôi hiện đang làm việc cho một công ty lớn của Mỹ. Cháu sưu tầm những trích đoạn cải lương xưa thành băng để nghe trong xe, bạn bè hỏi thì cháu trả lời là “kinh của Việt Nam”.

Mấy chục năm nay, nghệ sĩ Bạch Tuyết làm giám khảo cho rất nhiều cuộc thi cải lương. Chị tìm thấy hình ảnh của mình ngày xưa, cho nên vừa nghiêm túc, công bằng, lại vừa ân cần dìu dắt. Chị dìu dắt cả những đàn em đang học ở các trường nghề có khoa văn hóa phương Đông và ở trường sân khấu chuyên nghiệp. Tranh thủ thời gian rảnh, chị viết trường ca cải lương, kịch bản cải lương, viết sách Phật giáo. Hình như chị chưa có tuổi già dù đã 66 tuổi.

Hãy Xem Bạch Tuyết trong vở tuồng Kim Vân Kiều 4


Hãy Xem Bạch Tuyết trong vở tuồng Thái Phi (Chiếc Hổ Phù)

Hình đại diện của thành viên
Thanh Thanh
 
Bài viết: 730
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 10, 2010 2:32 am

Quay về NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG VÀ SINH HOẠT ĐỜI THƯỜNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách