Nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa

Các bạn muốn biết thêm tình hình tin tức hay những chi tiết cá nhân nào của các nghệ sĩ cải lương , thì xin mời vào đây nha

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa

Gửi bàigửi bởi Thanh Thanh » Thứ 2 Tháng 10 22, 2012 8:37 pm

Hình ảnh

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa tên thật là Nguyễn Thị Anh, sinh năm 1943 tại Sài Gòn. Từ nhỏ bà đã đam mê ca hát nên theo học ca cổ tại lò cổ nhạc của nhạc sĩ Út Trong và theo học múa ở vũ đoàn của gánh hát Thanh Minh cùng với nhiều bạn khác như: Thanh Nga, Thanh Hiền, Kim Anh, Văn Dũng, Văn Xí (sau này là NSƯT Nam Hùng)... Vốn sáng dạ, ham học hỏi nên Thanh Thanh Hoa học tuồng và nắm bắt nhân vật rất nhanh, tỏ ra dạn dĩ, lại có giọng ca êm mượt, ca rất chắc nhịp, đúng bài bản nên cô thường xuyên hát thế vai thành công cho các diễn viên chẳng may ngã bệnh hoặc bất ngờ bỏ vai.

Hình ảnhHình ảnh

Năm 1957, dù tuổi đời còn rất trẻ Thanh Thanh Hoa đã là đào chánh của đoàn Tân Hương Hoa rồi đến các đoàn Thủ Đô, Thanh Minh - Thanh Nga... Bà ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua các vở diễn: Tiếng trống sang canh, Sầu quan ải, Cây quạt lụa hồng, Cát Dung Phương Tử...

Hình ảnh

N ăm 1957, bầu Sinh lập gánh Tân Hương Hoa, tập trung các diễn viên trẻ Thanh Thanh Hoa, Hoài Dung, Hoài Mỹ, Ánh Hoa, Nam Hùng, Minh Viễn và dàn đào kép tên tuổi, vững tay nghề để hướng dẩn các cháu, gồm có các nghệ sĩ Minh Chí, Ba Xây, Văn Khoe, Văn Danh, Ánh Nguyệt (mẹ của Ánh Hoa). Thanh Thanh Hoa đảm nhiệm vai đào chánh, chia vai với nữ nghệ sĩ Hoài Dung, được báo chí kịch trường ngợi khen giọng ca quyến rũ của Thanh Thanh Hoa.

Hình ảnh
NS Thanh Thanh Hoa (HCV Thanh Tâm 1961) và NSND Bạch Tuyết (HCV Thanh Tâm 1963)

Năm 1960, ông bầu Ba Bản, chủ nhân hãng dĩa Hoành Sơn thành lập đoàn hát cải lương Thủ Đô. Đào chánh của đoàn có Ngọc Hương, Thanh Thanh Hoa, Thanh Hoàng (sau đổi tên là Bo Bo Hoàng).
Thanh Thanh Hoa, 17 tuổi, trổ mã con gái, xinh đẹp mặn mà, giọng ca trầm buồn, cô đóng tuồng cặp với Út Trà Ôn, Thanh Hải xứng đào xứng kép. Thanh Thanh Hoa thành công qua các tuồng Tiếng Trống Sang Canh, Sầu Quan Ải, Cây Quạt Lụa Hồng, Cát Dung Phương Tử.


Hình ảnh

Năm 1961, Ngọc Hương, Ánh Hồng, hai diễn viên tài sắc đương thời được đề cử dự thi giải Thanh Tâm cùng với Thanh Thanh Hoa. Nữ nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa dù chỉ mới mấy năm lăn lộn trong nghề hát, không được ký giả kịch trường tạo thuận lợi về dư luận như những diễn viên khác, nhưng Thanh Thanh Hoa có giọng ca thiên phú, lối ca điêu luyện đúng bài bản và được nghệ sĩ Ba Vân dạy diễn xuất nên cô thể hiện những vai tuồng thật là xuất sắc. Thanh Thanh Hoa đã vượt điểm của Ngọc Hương và Ánh Hồng, đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1961 một cách vẻ vang.

Cuối năm 1961, mối tình Thanh Thanh Hoa và nghệ sĩ Nam Hùng bị một số ký giả kịch trường khai thác, gây tai tiếng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp sân khấu của Thanh Thanh Hoa.

Hình ảnh

Thanh Thanh Hoa đoạt được huy chương vàng giải Thanh Tâm, người trong giới dều nghĩ đây là một vinh dự lớn, một dịp trở thành ngôi sao sân khấu và gặt hái ra được nhiều tiền. Cha mẹ cô hy vọng cô sẽ đóng vai đào chánh ở một đại ban khác, với tiền contrat và tiền lương cao hơn đoàn Thủ Đô. Họ nghĩ là nếu có chồng thì phải là một người chồng kép chánh, danh ca hoặc một người chồng có địa vị, giàu sang, chớ nều như làm vợ của nghệ sĩ Nam Hùng thì Thanh Thanh Hoa chỉ có thể đóng vai đào nhì, đào ba chớ không thể là đào chánh được. Ông bà không tán thành mối tình của Nam Hùng và Thanh Thanh Hoa. Một số ký giả kịch trường và những người quen của cha mẹ Thanh Thanh Hoa cũng có một quan niệm xưa cũ về tình yêu và sự nghiệp như vậy.

Trước sức ép của gia đình và quan niệm hẹp hòi của một số ký giả kịch trường, Thanh Thanh Hoa và Nam Hùng bỏ đoàn hát, bỏ nhà, cương quyết ra đi để bảo vệ tình yêu của mình.

Hình ảnh

Các ký giả kịch trường muốn bảo vệ uy tín của giải Thanh Tâm và tán thành một tình yêu chân chính, không so đo danh và lợi nên khuyên Thanh Thanh Hoa và Nam Hùng chánh thức thành hôn với nhau. Cô Bảy Phùng Há, ông Trần Tấn Quốc, bà Bầu Thơ, một số soạn giả và ký giả kịch trường thuyết phục cha mẹ của cô Thanh Thanh Hoa để tác thành cho đôi trẻ. Họ chung đậu một tiền và giúp tổ chức một tiệc cưới cho Nam Hùng và Thanh Thanh Hoa tại nhà hàng Á Đông ở Chợ Lớn, có mặt hai bên cha mẹ chàng rể và cô dâu. Khách dự tiệc cưới gồm nhiều nghệ sĩ cải lương tài danh có mặt ở Saigòn và nhiều ký giả kịch trường.
Quan niệm của khán giả và nhứt là ký giả kịch trường ảnh hưởng rất mạnh đối với tiền đồ, sự nghiệp của người nghệ sĩ. Họ quan niệm là đào ca, đào chánh phải đóng chung với kép chánh, nếu thành vợ thành chồng thì đào chánh và kép chánh mới xứng đào xứng kép. Họ cũng nghĩ như kép độc lẳng Hoàng Giang thì vợ cũng là đào lẵng Kim Giác… Vì quan niệm đó đã ảnh hưởng sâu sắc đến bước đường nghệ thuật của Thanh Thanh Hoa, ở với Nam Hùng, Thanh Thanh Hoa tụt xuống hàng đào nhì, đào ba và Nam Hùng là kép diễn, chỉ là kép độc, kép hạng hai, hạng ba chớ không thể là kép chánh được.


Hình ảnh


Trong khi đó, các cô đào bị Thanh Thanh Hoa bức bỏ lại rất xa trong cuộc đua dành giải Thanh Tâm năm 1961, thì qua năm 1962, Ánh Hồng và Ngọc Hương đoạt được giải Thanh Tâm. Năm 1963, Bạch Tuyết, Kim Loan (sau đổi là Mộng Tuyền) và Trương Ánh Loan đều được huy chương vàng giải Thanh Tâm. Các cô vừa được kể đều là đào chánh của nhiều gánh nhát đại ban, trong khi đó thì Thanh Thanhn Hoa phải chịu số phận hẩm hiu.

Hình ảnh

Năm 1962, Thanh Thanh Hoa sanh được con gái, đặt tên là Thanh Thanh Tâm, ý nói nhờ giải Thanh Tâm mà đứa bé được chào đời, Thanh Thanh Tâm là con gái đầu của Nam Hùng và Thanh Thanh Hoa, còn hai người con trai nữa là Nam Quốc đã mất, còn lại con trai út Nam Phương. Đôi vợ chồng nghệ thuật và ngoài đời này sống hạnh phúc trong nhiều năm.
Nhưng rồi sau 1975 trong lúc không còn hát xướng bao nhiêu thì họ chia tay nhau trong lặng lẽ, êm đẹp và dường như những khuất tất, những nỗi niềm riêng được người trong cuộc chôn chặt tận đáy lòng. Không nghe thấy Thanh Thanh Hoa có chấp nối với ai. Riêng kép Nam Hùng thì lấy cô đào trẻ Tô Kim Hồng, Chị không phải là người thứ ba mà trước đó Nam Hùng và Thanh Thanh Hoa đã có sự rạn nứt, sau khi họ chia tay một thời gian chị mới dám quen với Nam Hùng cả hai cũng không còn hát xướng gì nữa, mà chuyển nghề mở tiệm “Phở Nam Hùng” ở đường Nguyễn Duy Dương gần Ngã Bảy Sài Gòn.


Hình ảnh

Vào lúc 10g40 ngày 20 tháng 9 năm 2009, nghệ sĩ cải lương Thanh Thanh Hoa đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh nan y, nữ nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa vĩnh viễn ra đi ở tuổi 66. Sự ra đi của bà đã để lại một khoảng trống không nhỏ cho nghệ thuật cải lương đang mất dần những gương mặt từng làm nên một thời vàng son. Những ai biết Thanh Thanh Hoa đều bảo rằng bà sống rất hiền. Có mặt khi di hài nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa còn ấm, cô Trúc, một người phụ việc trong các đoàn hát từng theo bà từ thời còn trẻ, nghèn nghẹn: “Là đào chánh vậy mà hiền lắm! Cổ hay giận vậy thôi chứ không bao giờ bắt chẹt ai; sống cũng không bon chen, tranh giành gì hết. Đẹp, nổi tiếng, diễn hay vậy mà khi về Thanh Minh Thanh Nga được giao vai thứ chánh sau chị Thanh Nga, cổ cũng rất vui vẻ. Ở đoàn khác có được phân đóng vai phụ, cổ cũng không phân bì”. Tính cách hiền hòa này đã theo nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa suốt cả cuộc đời.

Hình ảnh

Là nghệ sĩ nổi tiếng, lại là mẹ của ngôi sao cải lương đương thời Thanh Thanh Tâm nhưng chẳng bao giờ nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa tận dụng điều đó để... mắc bệnh ngôi sao hay hơn thua trong nghề. Thập niên 1980-1990, trong khi nhiều nữ nghệ sĩ cùng thời vẫn cố gắng theo diễn những vai chính trẻ trung dù tuổi tác không còn phù hợp, Thanh Thanh Hoa lặng lẽ lui về phía sau làm nền cho lớp nghệ sĩ hàng con cháu với những vai hợp tuổi tác.

Hình ảnh
ngh ệ s ĩ B ạch Tuy ết ph úng đi ếu .

Tin nghệ sĩ cải lương Thanh Thanh Hoa qua đời đã nhanh chóng lan đi trong sự tiếc thương ngậm ngùi của giới nghệ sĩ và khán giả...

Hãy nghe Thanh Thanh Hoa ca bản Thoại Ba Công Chuá dưới đây


Thoại Khanh Châu Tuấn - Thanh Thanh Hoa


Sân Rêu Rụng Cánh Mai Vàng - Thành Được, Minh Cảnh, Thanh Thanh Hoa
Hình đại diện của thành viên
Thanh Thanh
 
Bài viết: 746
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 10, 2010 2:32 am

Quay về NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG VÀ SINH HOẠT ĐỜI THƯỜNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến5 khách

cron