Nghệ sĩ Phượng Mai

Các bạn muốn biết thêm tình hình tin tức hay những chi tiết cá nhân nào của các nghệ sĩ cải lương , thì xin mời vào đây nha

Nghệ sĩ Phượng Mai

Gửi bàigửi bởi Thanh Thanh » Thứ 7 Tháng 10 27, 2012 2:10 am

Hình ảnh


Phượng Mai tên thật là Trương Thị Bích Phượng, sanh ngày 29/10/1956, quê cha là Bến Tre, còn quê mẹ là Trảng Bang Tây Ninh, trong gia đình cô đứng thứ bảy. Vào lúc nhỏ thì cô đã được bà Ngoại Cao Long Ngà dẩn về nuôi, bà Cao Long Ngà thường gọi là cô Sáu, vốn là nghệ sĩ lừng danh của ngành Hát Bộ, từng được phong danh hiệu “nử nghệ sĩ tiền phong quốc tế” vì bà là một trong những nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam sang Pháp trình diển. Bà ở với ông Trần Hữu Tường, vốn là cầu thủ đá banh nổi tiếng của Ngôi Sao Gia Định và từng có biệt danh là Triệu Tử Xường. (Vợ trước của ông chính là Bà Năm Sa Đéc sau này bà Năm Sa Đéc là vợ của nhà sưu tầm khảo cổ lừng danh Vương Hồng Sển.). Ông Trần Hữu Tường cũng là em ruột Trần Hữu Cương còn gọi là ông Tư Phước Cương tức là ba ruột của “kỳ nử” Kim Cương.
Gia đình của Phượng Mai bên nội, ngoại đều là những nghệ sĩ nổi danh trong sân khấu tuồng cổ. Phượng Mai thuộc về thế hệ thứ 5 trong gia đình nghệ sĩ nầy. Ông Ngoại là nghệ sĩ tài danh Cao Tùng Châu, bầu gánh hát bội Phước Tường. Nữ nghệ sĩ Cao Long Ngà, em gái của ông Cao Tùng Châu là 1 diển viên hát bội tài danh được Hội Khuyến Lệ Cổ Ca liệt vào danh sách Ngũ Trân Châu của ngành hát bội, gồm có các viện ngọc quí như Cô Năm Nhỏ, Năm Đồ, Cao Long Ngà, Năm Sa Đét và Ba Út.


Hình ảnh

Tuy vai vế của nghệ sĩ Cao Long Ngà ngang hàng với bà nội, bà ngoại của Phượng Mai, nhưng bà cho Phượng Mai gọi bà bằng Má và gọi chồng bà bằng Cha.
Bà Cao Long Ngà đem Phượng Mai về nuôi, khi Phượng Mai lên 5 tuổi, thì Kim Cương nhận kịch bản điện ảnh do Lê Hoàng Hoa đạo diển và tài tử chánh là Hoàng Vĩnh Lộc, cuốn phim có tên là “Ảo Ảnh”, Kim Cương mới nhờ bà Cao Long Ngà cho phép mượn Phượng Mai ra đóng. Sau thành công của cuốn phim này, Kim Cương bắt luôn Phượng Mai vào đoàn của mình, vì thông thường các kịch bản của bà trên sân khấu hay điện ảnh đều là vai phụ nử có con. Vỡ kịch đầu tiên Phượng Mai đóng chung với Kim Cương là vở kịch Thiếu Phụ Nam Xương, tiếp theo đó là các vỡ Nước Mắt Con Tôi, Cuối Đường Hạnh Phúc, Tôi Là Mẹ, Sắc Hoa Màu Nhớ, Lá Sầu Riêng v.v….


Hình ảnh

Đến năm 7 tuổi, vì mê Hồ Quảng và thường cúp cua đi xem phim của Lăng Ba Lạc Đế, nên Phượng Mai đã theo đó mà bắt chước, thấy lạ bà Cao Long Nga cho Phưỡng Mai thừ độc diển một mình trên sân khấu đại nhạc hội của ông bầu Duy Ngọc tại rạp Hào Huê vai Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài, Phượng Mai bắt chước điệu bộ giống y hệt Lăng Ba, và cũng nhái hát theo bằng tiếng Phổ Thông. Sau đại nhạc hội này, nhiều người Hoa ở Chợ Lớn gọi Phượng Mai là “Xỉu Lình Pố” tức là Tiểu Lăng Ba, và kể từ đó các báo chí lớn nhỏ tại Sài Gòn đều gọi Phượng Mai là Siêu Thần Đồng Tiểu Lăng Ba.

Hình ảnh

Trong mấy năm liên tiếp sau đó bà Cao Long Ngà đã liên tục cho Phượng Mai trình diển trên các sân khấu đại nhạc hội của ông bầu Duy Ngọc, rồi đưa Phượng Mai về Đình Cầu Quan để học hỏi thêm về bộ môn Hồ Quảng với các đoàn Tân Kim Mai (tức đoàn Huỳnh Long sau này) Khánh Hồng và Minh Tơ, các vỡ trích đoạn lúc Phượng Mai diển với 2 đoàn này gồm có Na Tra Lóc Thịt, Châu Du Thăng Trướng, Hoa Mộc Lan, Ngũ Biến Báo Phu Cừu v.v….

Hình ảnh

Khi được 9 tuổi thì Phượng Mai đuợc bà Cao Long Ngà đến gởi gấm cho nhạc sĩ Tư Tân để học về cổ nhạc. Đến năm 12, 13 tuổi thì cô lại được theo học thêm tân nhạc với nhạc sĩ Bảo Thu. một lò với Hương Lan và Quốc Anh,….
Cũng khoảng thời gian này Phượng Mai tham gia hoạt động rất mạnh trên đài truyền hình, cô vừa cộng tác với đoàn Minh Tơ để thu hình Hồ Quảng, rồi Thiếu Nhi Hoa Thế Hệ , rồi chương trình thép súng của nghệ sĩ Hùng Cường, cô được nam nghệ sĩ Hùng Cường nhận làm con nuôi và đưa về ký hợp đồng với đoàn Dạ Lý Hương của ông bầu Xuân.


Đến năm 14, 15 tuổi cô lại được nghệ sĩ Tùng Lâm cho gia nhập vào bang tạp lục của ông, sau khi thấy cô hát diển thành công tại phòng trà Maxim của Hoàng Thi Thơ trong tiếc mục “Người Hành Khất Mù Độc Đáo” hát với Ngọc Đức do Hoàng Thi Thơ Đạo Diển.
Khi gia nhập vào đoàn tạp lục Tùng Lâm thì có một biến cố mà đến giờ mọi người vẫn hiểu lầm, đó là nhạc sĩ Quốc Dũng lúc đó còn dạy nhạc ở lò Tùng Lâm đã say mê Phượng Mai, từng hò hẹn với Phượng Mai nhưng bị nàng cho leo cây tại phía sau hội Việt Mỷ, khiến Quốc Dũng tương tư rồi viết lên nhạc phẩm lừng danh là bản nhạc Mai đoạn giải Kim Khánh, bài này vốn là viết cho Mai Hồ Quảng tức là Phượng Mai chứ không phải Thanh Mai, mà đến hôm nay mọi người vẫn hiểu lầm là viết cho Thanh Mai. Chuyện này do chính nghệ sĩ Tùng Lâm kể lại khi ông sang Mỷ đến ăn tại quán Thanh Mai và cũng được Thanh Mai xác nhận.


Hình ảnh

Ngoài ra khi còn hát “chạy” các vũ trường ở Sài Gòn xưa kia, Phượng Mai còn được Vi Bảo La một sư phụ hát nhạc Trung Hoa chỉ dạy nên Phượng Mai có thêm nghề “tay trái” là hát chạy trong mấy phòng trà của người Hoa.
Sau thời gian đi đoàn Dạ Lý Hương Phượng Mai quay trở về với Cải Lương Hồ Quảng và đóng cặp với Thanh Tòng, tức là khoảng năm 73, 2 cặp đào kép lừng danh về Hồ Quảng là Thanh Tòng-Phượng Mai và Thanh Bạch-Bạch Lê, họ được đề cử vào giải Kim Khánh và cuối cùng Thanh Bạch – Bạch Lê đoạn giải.


Hình ảnh

Sau năm 1975, lúc đầu Phượng Mai còn cộng tác với đoàn Minh Tơ một thời gian ngắn, rồi bỏ sang đoàn Tân Kim Mai tái lập trở lại lấy tên là Huỳnh Long, cô như con thoi cứ chạy qua chạy lại giửa hai đoàn cho đến năm 1977 thì cô bỏ cả hai đoàn về cộng tác với đoàn Trúc Giang của Nghệ Sĩ Năm Sơn, đúng lúc này thì Thanh Nga và chồng là Đổng Lân đột ngột bị bắn thiệt mạng, 2 tháng sau đó đoàn Trúc Giang được chọn diển lại vở tuổng Thái Hậu Dương Vân Nga để trình diển cho 24 đoàn nghệ thuật thành phố xem, Phượng Mai được chọn đóng vai Dương Vân Nga, nghệ sĩ Viển Sơn đóng vai Lê Hoàn. ( Theo lời kể của đạo diển Huỳnh Nga thì kịch bản là của đoàn Thanh Minh Thanh Nga, âm thanh của đoàn Sài Gòn 01, ánh sáng của đoàn Văn Công, cảnh trí thì mượn của đoàn Trần Hữu Trang), vỡ này chỉ diển có một lần duy nhất và 24 đoàn nghệ thuật đều phải có mặt để xem, các Thái Hậu Dương Vân Nga lúc bấy giờ như Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Mộng Tuyền, Kim Hương, Ngọc Giàu đều ngồi xem ở hàng đầu cùng với nghệ sĩ lão thành Phùng Há.
Sau vở tuồng này Phượng Mai trở về cộng tác với đoàn Minh Tơ cho đến Cuối năm 1979, Phượng Mai theo chồng định cư ở Tây Đức trong 15 năm.


Hình ảnh

Từ năm 1981 đến khoảng năm 1989 Phượng Mai cộng tác với trung tâm Thúy Nga trên lãnh vực tân nhạc, ngoài Thúy Nga cô còn hợp tác với các trung tâm Gíang Ngọc, Thúy Anh, Phượng Hoàng và Làng Văn, đồng thời là ca sĩ thường trực trong vũ trường của ca sĩ Thanh Phong và vũ trường người Hoa tại Pháp.

Người chồng đầu tiên tên là Thiện có hai con một trai một gái, gái tên Xuân tức ca sĩ Thảo Sương, trai tên Thảo hiện làm chủ một cơ sở thuơng mại tại tiểu bang Wisconsin. Cô ly dị người chồng đầu tiên năm 1994 , sau đó cô sang qua California định cư, sống với 2 con, và hiện nay đang sống với người chồng sau cùng là đạo diển kiêm ký giả Trần Nhật Phong.


Hình ảnh
Chồng của Phương Mai, ký giả Trần Nhật Phong

Đến năm 1992 trong chuyến đầu tiên về thăm Việt Nam, gặp gở lại cô hai Cố Đô (vốn từng là mạnh thường quân của đoàn Huỳnh Long xưa kia) , Phượng Mai được mời thu hình cho các tuồng cải lương trở lại, từ đó cho đến năm 2001 liên tiếp gần 10 năm (tức là sau khi sang định cư tại Mỷ) cô đã liên tục thu hình cho các video cải lương và cải lương Hồ Quảng cho các trung tâm Phượng Hoàng Paris, Thanh Hằng, Mưu Hồng, Làng Văn và Tú Quỳnh, tổng cộng trên thị trường cô có khoảng hơn 150 cuốn video cải lương và cải lương Hồ Quảng.
Sau đó cô về định cư ở Houston một thời gian trước khi trở lại California, hiện nay cô vẫn đi show và thu hình cho trung tâm Blue Ocean.


Hình ảnh

Sau đây xin mời nghe Phương Mai trong 2 trích đoạn từ cãi lương Hồ Quãng.Thái Bình Công Chúa va Tiết Đinh San - Phàn Lê Huê,
Hình đại diện của thành viên
Thanh Thanh
 
Bài viết: 730
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 10, 2010 2:32 am

Quay về NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG VÀ SINH HOẠT ĐỜI THƯỜNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến7 khách

cron