Nghệ sĩ Văn Chung

Các bạn muốn biết thêm tình hình tin tức hay những chi tiết cá nhân nào của các nghệ sĩ cải lương , thì xin mời vào đây nha

Nghệ sĩ Văn Chung

Gửi bàigửi bởi Thanh Thanh » Thứ 2 Tháng 10 29, 2012 1:10 am

Hình ảnh

Cuộc hôn nhân của Văn Chung và “đệ nhất đào thương” Thanh Hương đổ vỡ khi cô đào này diễn cặp với nghệ sĩ Hùng Minh. Văn Chung bèn chuyển sang diễn hài, mượn tiếng cười để vượt qua nỗi đau…
Bước vào nghề với mơ ước làm kép chính, giọng ca của nghệ sĩ (NS) Văn Chung (tên thật là Quách Văn Chung, SN 1928, tại Sài Gòn) thời trai trẻ rất mùi mẫn. Năm 1948, ông tham gia Việt Nam Cổ nhạc Đoàn của Đài Phát thanh Pháp Á. Thính giả mê cải lương thời đó lập tức chú ý đến giọng ca của Văn Chung


Hình ảnh

Mẫu thân của Thanh Hương là nữ danh ca Tư Sạng. Cô Tư Sạng là nữ danh ca được hãng dĩa Asia ký hợp đồng độc quyền thu thanh giọng ca của cô trong thập niên 1940 đến 1955. Mẫu thân của Thanh Hương là nữ danh ca Tư Sạng. Cô Tư Sạng là nữ danh ca được hãng dĩa Asia ký hợp đồng độc quyền thu thanh giọng ca của cô trong thập niên 1940 đến 1955
Nữ nghệ sĩ Thanh Hương thừa hưởng gương mặt đẹp của cha và giọng ca vàng của mẹ. Vào thập niên 1950, khi hãng dĩa Hồng Hoa( hãng dĩa Asia đổi tên) tung ra thị trường dĩa vọng cổ Cô Bán đèn hoa giấy ( tác giả Quy Sắc, ca sĩ Thanh Hương) Thanh Hương nổi lên như một hiện tượng đặc biệt của làng dĩa nhựa : các rạp hát khi hát quảng cáo bằng loa phóng thanh trước cửa rạp đều có hát bài vọng cổ Cô Bán đèn hoa giấy của Thanh Hương ca. đài Phát Thanh Saigon và đài Phát Thanh Quân đội trong chương trình ca cổ cũng thường cho hát bài Cô bán đèn hoa giấy theo lời yêu cầu của thính giả của đài.


Hình ảnh
Thanh Hương

Hảy nghe Thanh Hương qua bài Cô bán đèn hoa giấyLời văn bài ca Cô bán đèn hoa giấy kể chuyện tình lãng mạn của một cô gái mới dậy thì với một chàng đẹp trai chưa hề quen biết, cũng là một yếu tố giúp cho Thanh Hương thành công qua bài ca vọng cổ nầy. Giọng ca ngọt ngào của Thanh Hương để lại một dấu ấn sâu đậm trong lòng thính giả qua bản vọng cổ Cô Bán đèn hoa giấy, cũng như mấy mươi năm trước, Mẹ cô, nữ danh ca Tư Sạng được nhắc nhở mải với giọng ca ngọt ngào thiên phú qua bản vọng cổ Tình Mẫu Tử.
Trong những dịp thu thanh ở đài Phát Thanh hoặc trong các hãng dĩa, đôi danh ca Thanh Hương – Văn Chung gặp gỡ nhau, yêu nhau, đưa đến việc thành vợ thành chồng.


Năm 1952, cặp danh ca Thanh Hương – Văn Chung gia nhập gánh hát Thanh Minh của bầu Nghĩa khi gánh hát nầy hát ở Vũng Tàu. Văn Chung lúc đó là kép mùi, Thanh Hương và Út Bạch Lan là đào mùi , cả ba đang là diễn viên ăn khách nhứt của đoàn hát Thanh Minh. Cùng đứng trên sân khấu Thanh Minh còn có các kép ca như Năm Nghĩa, Minh Tấn, Quang Phục, Út Nhị và các diễn viên nổi tiếng như Hoàng Giang, Vinh Sang, Hề Kim Quang, hề Châu Hí, Hề Núi.
Năm 1954, Thanh Hương – Văn Chung về hát cho đoàn Việt Kịch Năm Châu. Thanh Hương thủ các vai chánh trong tuồng Miếng Thịt Người, Thanh Hương cũng thế các vai chánh của nữ nghệ sĩ Kim Lan khi cô nầy đau hay không đi được đến các vùng xa để hát. Văn Chung có lần đóng vai Gia Lử Sanh thế cho nghệ sĩ tiền phong Bảy Nhiêu trong tuồng Gió Ngược Chiều.

Hình ảnh

Năm 1956, Thanh Hương Văn Chung về hát cho gánh hát Hoa Anh đào - Kim Chưởng của bà Bầu Kim Chưởng, Văn Chung được mời về hát chính trên sân khấu Đoàn Kim Chưởng và nổi tiếng với vai người tình của Kiều Mộng Liên - Thanh Hương đóng trong tuồng Nhặt cánh mai vàng (soạn giả Thu An). Một năm sau, NS Thanh Hương sinh con gái đầu lòng
Năm 1958, Thanh Hương sanh đứa con gái đầu lòng, đặt tên là Thủy. Năm 1960, vợ chồng ông rời Đoàn Kim Chưởng và lập gánh hát Thanh Hương - Văn Chung.
“Gánh hát chúng tôi đi đến đâu cũng được bà con khán giả yêu thích. Song, nghiệp làm bầu quá nặng nề, những chuyện đắng lòng sau tấm màn nhung đã khiến tôi choáng váng.


Hình ảnh

Năm 1961, khi gánh hát diễn tại Hậu Giang, NS Hùng Minh diễn cặp với Thanh Hương, dẫn đến việc hôn nhân của đổ vỡ... Gánh hát tan đàn xẻ nghé, Văn Chung bỏ về Sàigòn, Thanh Hương một mình lèo lái gánh hát, cô đành phải đem con về gởi cho bà Nguyễn Thị Giàn là người chị thứ ba của anh Năm Châu( tức là cha của cô). Chị Ba Giàn nuôi cháu Thủy tại trại Phước Chung, rồi bỏ đi cùng Hùng Minh lập gánh Hùng Minh - Thanh Hương”
Năm 1974, Thanh Hương có thai và trong một ca sanh khó, cô mất ở dưới tỉnh, nơi đoàn hát đang lưu diễn. Bài ca Cô Bán đèn hoa giấy, ba câu sau dường như có dự báo về cuộc tình duyên của Thanh Hương.
Sau khi Thanh Hương mất, cô Kim Chưởng nhận Thủy về hát trong đoàn cải lương Kim Chưởng và đặt cho nghệ danh Hương Chung Thủy. Hương là tên Mẹ; Chung, tên Cha và cộng với tên con thành ra Hương Chung Thủy. được cô Kim Chưởng thương yêu và trực tiếp dạy cho nghề hát nên hiện nay Hương Chung Thủy là một diễn viên sáng chói của cải lương miền Tây.


Hình ảnh
con gái Văn Chung - Hương Chung Thủy hay Hương Dạ Thủy

Ngậm đắng nuốt cay, Văn Chung trở về Sài Gòn gia nhập Đoàn Dạ Lý Hương. “Lúc này, hai kép trẻ là Hùng Cường và Dũng Thanh Lâm đang nổi. Để có thể tồn tại và vượt qua nỗi đau buồn từ chuyện gia đình, tôi được soạn giả Nguyễn Phương đề nghị diễn vai hài lẳng trong tuồng Tiền rừng bạc biển do ông sáng tác. Từ đó, tôi chuyển qua diễn hài” - Văn Chung nhớ lại. “Khi chuyển sang diễn hài, tôi muốn đời mình lạc quan hơn, xóa đi những niềm đau riêng. Có lúc tôi hận đời sao đen bạc, cuộc hôn nhân hạnh phúc bỗng chốc như đàn lạc điệu. Mỗi đêm, tôi đem tiếng cười đến cho khán giả để giúp mình thêm trẻ trung, yêu đời” - ông tâm sự.

Hình ảnh
NS Văn Chung và Kiều Mai Lý trong live show NSƯT Bảo Quốc tại Mỹ năm 2009

NS Văn Chung để lại nhiều dấu ấn trên sân khấu Dạ Lý Hương qua các vở diễn chung với những danh ca: Út Trà Ôn, Hùng Cường, Dũng Thanh Lâm, Hữu Phước, Thành Được, Út Hiền… Dù chuyển sang diễn hài nhưng ông vẫn ca vọng cổ, bài bản cải lương. So với các danh hài Tùng Lâm, Thanh Hoài, La Thoại Tân, Xuân Phát… thời đó, Văn Chung có phần vượt trội vì biết ca lẫn diễn.
“Nghịch cảnh đẩy đưa nên tôi sống với duyên hài cho đến giờ. Thêm nữa, khi biết không thể sánh với những kép trẻ về mặt sắc vóc, hình thể lẫn giọng ca, tôi phải có bước đột phá. Giữa lúc sân khấu Sài Gòn có nhiều danh hài, tôi buộc phải tìm nét riêng. Vậy là tôi sáng chế ra cách diễn khác lạ và được khán giả tặng biệt hiệu hề dê và hề té” – Văn Chung nhớ lại.
Trở thành danh hài từ giữa thập niên 1960, Văn Chung còn thành công ở lĩnh vực phim ảnh khi đóng những vai hề trong các bộ phim: Lệnh bà xã, Triệu phú bất đắc dĩ, Con ma nhà họ Hứa...


Hình ảnh
NS Văn Chung giới thiệu với khán giả kiều bào đêm vinh danh soạn giả Viễn Châu

Cuối thập niên 1960, danh hài Văn Chung đi thêm bước nữa. Vợ của ông là con gái một doanh nhân, vì mê duyên hài của Văn Chung mà chấp nhận theo ông nâng khăn sửa túi. Cuộc tình muộn nhưng chung thủy và mặn nồng đã kéo dài gần 40 năm nay.
Hiện ông bà đang sống tại TP Westminster - miền Nam California (Mỹ). “Nhờ bà nhà mà tôi trẻ lâu, có sức khỏe. Vợ chồng tôi đi đâu cũng có nhau, không bao giờ lớn tiếng. Từ ngày qua Mỹ đến nay, tôi được thường xuyên ăn món ăn Việt, không thiếu thứ gì, cũng nhờ bà ấy” - ông cảm động.


Hình ảnh
Nghệ sĩ hài Văn Chung và vợ

NS Văn Chung năm nay đã 84 tuổi. Ở tuổi này, hiếm ai còn đứng trên sân khấu biểu diễn. Thế nhưng, từ ngày sang Mỹ định cư đến nay đã gần 20 năm, ông chỉ sống bằng nghề hát. Không chỉ đắt sô diễn hài, ông còn được nhiều hãng băng dĩa tại Mỹ mời quay hình. Hết diễn xuyên bang ở Mỹ, ông lại bay sô sang Paris - Pháp, Toronto và Montréal - Canada…

Hình ảnh
NS Văn Chung và NS Phượng Liên trong vở Bên cầu dệt lụa diễn tại Mỹ năm 2010

Nghệ sĩ Bảo Chung vào nghề "chọc cười" thành công nhở học hỏi những kinh nghiệm của hai bậc thầy: Bảo Quốc – Văn Chung và anh đã lấy nghệ danh Bảo Chung để nhớ ơn dìu dắt, dạy dỗ của hai sư phụ. Tại chương trình chúc thọ này, anh đã cho biết sẽ cố gắng hết mình để không phụ lòng tin yêu của thầy, mang tiếng cười thông qua các vai diễn trên sân khấu cải lương và hài kịch phục vụ khán giả trong và ngoài nước.

Hình ảnh
NS Phượng Liên và Chí Tâm thay mặt các nghệ sĩ sân khấu cải lương chúc mừng mừng thọ nghệ sĩ Văn Chung 85 tuổi

Hãy Xem Chuyện Trên Trời Dưới Đất - Cải Lương Hài Vân Sơn - Văn Chung, Chí Tài


Hình đại diện của thành viên
Thanh Thanh
 
Bài viết: 746
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 10, 2010 2:32 am

Quay về NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG VÀ SINH HOẠT ĐỜI THƯỜNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến6 khách

cron