Nghệ sĩ Kim Chung

Các bạn muốn biết thêm tình hình tin tức hay những chi tiết cá nhân nào của các nghệ sĩ cải lương , thì xin mời vào đây nha

Nghệ sĩ Kim Chung

Gửi bàigửi bởi Thanh Thanh » Thứ 4 Tháng 10 16, 2013 6:09 pm

Hình ảnh


Nghệ sĩ Kim Chung sinh năm 1923, tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, bà đã tham gia đội đồng ấu Nhật Tân – Hà Nội, chuyên diễn tuồng Hồ Quảng của ông bầu Tài Quang.
Năm 16 tuổi, bà làm đào chánh đoàn cải lương Tố Như nổi tiếng trên đất Bắc. Đến năm 21 tuổi, bà vào Nam và lập công ty sân khấu mang tên Kim Chung. Kim Chung vào Nam sau năm 1954, gánh của cô trụ diễn tại rạp Aristo và Olympic một thời gian khá dài…

Kim Chung hát nhạc và cải lương đều thành công. Cô thành công nhất bên tân nhạc là các ca khúc: Đoàn lữ nhạc của Đỗ Nhuận và Chiều vàng của Nguyễn Văn Khánh được thu vào dĩa nhựa. Sau đó dĩa Asia có thu bản: Học sinh hành khúc và Lòng mê Việt Nam của Lê Thương. Bản đầu Kim Chung hát chung với Lê Thương, bản sau cô đơn ca. Quả thật cái mỹ danh “tiếng chuông vàng thủ đô” quả không ngoa chút nào. Tiếng của cô trong như chuông, tuy vang lộng mà dịu ngọt, ngập tràn cái âm sắc nữ tính kiều mỵ.

Hình ảnh

Kim Chung đóng chính trong phim “Kiếp hoa” với Trần Quang Tứ, Ngọc Toàn, Tuấn Sửu và Kim Xuân. Bên sân khấu cải lương, cô luôn luôn đóng vai chính mà toàn những vai sắc nước hương trời như vai mỹ nhân trong tam hoàng tử tranh hôn, vai Điêu Thuyền trong Phụng Nghi Đình, vai Tây Thi trong Phạm Lãi Tây Thi, vai Thôi Oanh Oanh trong Tây Sương Ký, vai Thúy Kiều trong Kim Vân Kiều, vai Mạnh Lệ Quân trong Tái Sanh Duyên, Thúy Kiều trong Kim Vân Kiều… Khi xem xong " Kim Vân Kiều ", bác sĩ y khoa kiêm học giả Đàm Quang Thiện hạ bút hai câu thơ bất hủ:

Nguyễn Du để lại bút thần
Kim Chung làm sống trên trần Kiều Nương

Những khán giả nói về cô: Kim Chung có một khuôn mặt bầu bĩnh,hàm răng tuy hơi vẫu nhung rất duyên dáng đậm đà,cô đóng những vai mỹ nhân rất xứng.Lại nữa,vóc mình cô đẹp,tay chân xinh xắn,dáng dấp phong lưu.Kim Chung đẹp thật chỉ có năm,sáu nhưng cô có cử chỉ dáng điệu phong lưu,đài các làm khán giả có cái ảo tưởng cô xinh đẹp tới chín ,mười.Trong vở tuồng " Thiên Nga Công Chúa" phỏng theo một phim do Grace Kelly thủ vai công chúa.Kim Chung,trong vai công chúa,mặc áo đầm rất đẹp.loại hở ngực,hở vai rồi khoác áo lông chồn theo kiểu hoàng hậu công chúa Tây Phương.Vóc mình,cổ,ức,cánh tay cô đẹp mịn màng óng chuốt,còn dáng đi,cách phe phẩy quạt của cô rất quý phái...

Hình ảnh

Ở Sài Gòn cô vẫn đóng lại những vai Mạnh Lệ Quân với Hoàng Phủ Thiếu Hoa Huỳnh Thái hoặc Hùng Cường sau này ,vai ông vua do nghệ sĩ Kim Nguyên diễn vào mỗi dịp Tết thu hút rắt nhiểu khán giả đi bói tuồng đầu năm.Cô cũng diễn những vai kép để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem như vai vua Càn Long trong " Chỉ một Đêm Chăn Gối " với Bích Hợp,và sau này với Lệ Thủy hay có lúc cùng thủ một vai Lữ Bố với Nghệ sĩ lão thành Phùng Há,Kim Chung rất xuất sắc trong màn hí Điêu Thuyền Bích Hợp .Ngoài ra Kim Chung bị khán giả ghét nhứt là khi đóng vai Thúy Liểu trong " Lan và Điệp":cũng là một thành công của cô.


Từ những năm 1950 cho đến 1975, có một đoàn hát lừng lẫy cả nước mang tên Công ty Kim Chung. Đó thật sự là một đại bang cải lương bởi trong khi các đoàn khác chỉ có nhiều lắm là 2-3 ê-kíp, Kim Chung có tới 7 đoàn, vừa thường trực tại trung tâm Sài Gòn, vừa đi lưu diễn khắp nơi. Và chính nơi đây đã là bệ phóng cho biết bao nhiêu ngôi sao cải lương thuộc thế hệ vàng...

Hình ảnh

Bà bầu Kim Chung tiếp tôi trong căn phòng khách nhỏ lọt giữa một khu biệt thự rộng thênh thang xây theo kiểu xưa. Tôi cứ hình dung bà phải là người ăn to nói lớn, uy quyền. Ai ngờ, bà dáng nhỏ thó, e dè vì như bà nói lâu lắm rồi không tiếp khách lạ, trừ vài người bạn rất thân..

75 tuổi, hơi mệt mỏi vì tuổi tác, nhưng thoáng chốc bà đã trang điểm xong, lớp phấn son dịu nhẹ làm hiện lên đường nét của một cô đào chánh. Và lời ăn tiếng nói, nụ cười, cách ngồi của bà đều đúng vẻ thanh lịch của phụ nữ Hà thành ngày xưa. Vóc người thon thả, không phát phì lưu dấu một thời rực rỡ. Thật ngạc nhiên bởi từ trước tới nay chỉ nghe người ta nói về "bà bầu Kim Chung", có ngờ đâu đó cũng là cô đào chánh nổi tiếng của Hà Nội.

Bà kể: - Nhà tôi ở phố Hàng Bạc, gần nhà có rạp hát cải lương. Ông chú hay bồng tôi đi xem. Đến 10 tuổi thì tôi đòi đi học hát ở đoàn Đồng ấu Nhật Tân của ông bầu Tài Quang chuyên về hồ quảng. Bố mẹ tôi đâu có cho. Tôi giãy nảy, ăn vạ, thế là cũng được đi. 16 tuổi, tôi về làm đào chánh tại đoàn Tố Như, cũng là một đại bang của miền Bắc và đi hát luôn cho tới gần 1975.

Hình ảnh
Kim Chung trong vai Chúc Anh Đài

Tôi quen nhà tôi, ông Trần Viết Long lúc tôi 16 tuổi, năm 21 tuổi mới cưới, sinh con rồi lập gánh luôn, lấy nghệ danh Kim Chung của tôi làm tên. Vào khoảng thập niên 1950, chiến tranh ác liệt, hai vợ chồng chèo chống vất vả trăm bề. Năm 1954, chúng tôi vào Sài Gòn lưu diễn như thường lệ, ai ngờ hiệp định Geneve ký kết chia đôi đất nước, họ hàng ở ngoài Bắc còn chúng tôi thì kẹt luôn trong Nam.

Bà bồi hồi nhớ lại cái thuở chân ướt chân ráo đem cải lương vô Nam, đóng tại rạp Alisto là rạp "bèo" nhất thành phố, ở ngay địa điểm đã sát nhập vào khuôn viên của khách sạn Sài Gòn New World. Bà có mời NSND Phùng Há đến diễn tăng cường vai Lữ Bố cho bà làm Điêu Thuyền. Má Bảy chân tình chỉ dạy: "Trong này, đoàn nào cũng chỉ hát một tuần rồi đổi chỗ, chớ không đóng đô như miền Bắc đâu".

Hình ảnh

Vậy mà cô đào Kim Chung lúc ấy đã đi ngược quy luật khi nhất quyết đóng đô với tuồng Sóng nhạc hương tình hát liền tù tì hai tháng rưỡi. Có nhiều khán giả đi xem đến 5-7 lần, thật lạ. Và cũng bởi Kim Chung phải tập hát tiếng Nam Bộ, coi như sự khổ luyện đã được đền bù. Sau này, khi phát triển công ty Kim Chung lên thành 7 đoàn, làm cả một bộ phim rất ăn khách là Kiếp hoa thì luôn luôn có một đoàn thường trực tại rạp Olympic nổi tiếng.

Kim Chung còn là nơi lăng-xê những đào kép từ lúc còn "thơ" như Minh Vương, Minh Phụng, Lệ Thủy, Mỹ Châu, Minh Cảnh... Bà nói: "Minh Vương và Lệ Thủy đều về hát từ lúc 15 tuổi, chưa biết gì. Ông nhà tôi có đường lối đưa họ sáng lên. Mình chăm chút cho những nhân tài chưa ra đời thì khó hơn, vất vả hơn dùng người nổi danh sẵn, nhưng cũng có niềm vui khi thấy họ trưởng thành".

Hình ảnh
Kim Chung (trái), Ngọc Toàn trong vở Mạnh Lệ Quân kỳ nữ – 1950

Tôi cắt ngang, sao bà hay nhắc "ông nhà" quá vậy, không lẽ bà không có vai trò? Bà lại cười: "Thì ổng giỏi kinh doanh, giỏi quản lý, chứ tôi chỉ mê diễn mà thôi. Có làm thì cũng chỉ phụ với ổng tí chút". Cái kiểu "phu xướng phụ tùy" sao rất... cổ điển! Ấy vậy mà tôi có cảm giác chính nó làm nên nét quyến rũ dịu dàng của cô đào Hà Nội.

Hỏi bà về những suy nghĩ đối với cải lương hôm nay, bà nhỏ nhẹ:

- Tôi không dám nói. Mỗi thời mỗi khác cô à. Tôi nhớ ngày xưa tôi học nghề có 4 ông thầy, một ông dạy hát, một ông dạy diễn, một ông dạy múa (nay gọi là vũ đạo) và một ông dạy văn. Cứ tập tuồng chừng nửa tiếng hay một tiếng thì ngừng lại, để ông thầy dạy văn phân tích tâm lý nhân vật hoặc phân tích chữ nghĩa, tuồng tích, vì hồi ấy kịch bản có chữ nho nhiều lắm.

Đặc biệt, ông giảng về đạo đức nghệ sĩ, cứ luôn luôn nhắc nhở cách sống, cách làm nghề. Không biết bây giờ các bạn trẻ có học môn đó không, có được nhắc nhở thường xuyên không. Tôi lại thấy môn đó rất quan trọng.

Hình ảnh
kim chung kim cuong va kim lan


Bà lại tiếc cho những tài năng trẻ hiện nay có quá ít đất để dụng võ. Nghệ sĩ phải được hát liên tục thì mới nhuần nhuyễn, thậm chí phải có người viết kịch bản "đo ni đóng giày" cho họ hát đúng sở trường. Và mối quan hệ giữa nghệ sĩ với nhà quản lý phải tế nhị nhưng vẫn phải tuân thủ pháp luật qua ký kết hợp đồng. Nói chung, làm bầu... khó hơn làm nghệ sĩ!

Bà lại mỉm cười: "Thôi thì mỗi người có một vai trò, nương vào nhau mà sống chết với cải lương. Nhưng cuối cùng tôi cũng chỉ mê hát, nếu có làm lại từ đầu thì cũng xin đi hát mà thôi!".

Hình ảnh

Khó khăn lắm bà mới tìm được những tấm ảnh của mình đang lưu lạc trong nhà của... bạn bè. Hầu như bà chẳng lưu giữ gì. Và rất an phận với hai người con trai từng đi du học, với những đứa cháu nội ngoan ngoãn. Gần như ở ẩn trong ngôi biệt thự yên tĩnh, bà không biết rằng bên ngoài trong lúc cải lương ngày càng khó khăn thì người ta vẫn nhắc về công ty Kim Chung như một huyền thoại !

Nghệ sĩ lão thành Kim Chung đã qua đời lúc 10h ngày 8/4/2008 tại nhà riêng, hưởng thọ 85 tuổi.

Hình ảnh


NGHỆ SĨ MINH CẢNH bày tỏ niềm thương tiếc:

NS Minh Cảnh vô cùng đau xót
khi nghe cô Kim Chung,
Giám Đốc 6 đoàn Kim Chung đã tạ thế.
Mừng là mừng cho cô đã xong một kiếp người.
Buồn là buồn là Minh Cảnh mất đi một người thầy,
một người mẹ đã khai sanh
cái tên Minh Cảnh của sân khấu cải lương
từ đoàn Kim Chung gần nửa thế kỷ qua.
Rất buồn vì Minh Cảnh hiện ở Mỹ xa xôi
không thể đến gặp mặt cô lần cuối.
Minh Cảnh vô cùng thương tiếc!
Minh Cảnh sẽ hằng đêm cầu nguyện
cho linh hồn cô sớm đựoc siêu thoát.


hãy xem Kim Chung, Ái Liên và Tuấn Sĩ trong ca cảnh Tiếng Oanh Vàng

Hình đại diện của thành viên
Thanh Thanh
 
Bài viết: 730
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 10, 2010 2:32 am

Quay về NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG VÀ SINH HOẠT ĐỜI THƯỜNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách

cron