NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 7 05, 2010 6:47 pm

THÂN THẾ VÀ SỰ NGHIỆP NHẠC TRUỞNG LÊ VĂN KHOA

Hình ảnh

Nhắc đến những nhà soạn nhạc và những nhạc truởng lùng danh cuả thế giới mà không nhắc đến nhạc truởng Lê văn Khoa, quả là một sự thiếu sót vô cùng lớn lao.

Từ ngày tôi còn thơ ấu ở Việt nam đã đuơc xem nhiều chuơng trình giáo dục trên TV do ông thực hiện, và tứ đó tôi đã vô cùng nguỡng mộ tài năng cuả ông. Hôm nay xin đuoc thâu thập mốt số tài liệu về ông trên mạng và mang đến các bạn.

Xin đuợc trich từng đoạn noì về Lê văn Khoa một tài sản âm nhạc vô cùng qúy giá cuả dân tộc Việt.

TRANG NHÀ: http://www.LeVanKhoa.com

Giáo sư Lê Văn Khoa sanh trưởng tại Cần Thơ vào năm 1933, ông là một nhà soạn nhạc, một nhạc trưởng, một nhiếp ảnh gia, một nhà hoạt động về văn hoá, nghệ thuật, một nhà báo, hay là một ông “thầy” trên nhiều phương diện. Có lẽ tất cả những danh xưng ấy đều đúng. Hình như tất cả đều là biểu tượng chân dung của ông. Con người của ông đa tài, đa dạng, phong phú, đầy sức sống và đầy sự sáng tao. Dù là đa dạng nhưng ông vẫn thành danh trên nhiều phương diện. Ông chiếm nhiều giải thưởng về âm nhạc cũng như nhiếp ảnh (1). Ông đã lỡ mang cho mình chân dung của người nghệ sĩ nên vật chất chỉ là thứ yếu nhưng đầu óc cảm xúc sáng tạo của ông luôn tràn đầy . Ông là Hội Trưởng Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Nam từ năm 1968, cộng tác với nhiều tờ báo trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại, phụ trách “Âm Nhạc Trong Đời Sống” trên làn sóng Little Saigon Radio, diễn giảng, trình diễn về âm nhạc, nhiếp ảnh tại nhiều nơi trên thế giới, dạy nhiếp ảnh tại Salisbury State College, Maryland, hiện tại vẫn còn dạy dương cầm
xem tiếp tại đây:http://www.apavietnam.org/articles/article-details.php?id=70
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 7 05, 2010 6:48 pm

Lê Văn Khoa, người viết lịch sử Việt Nam bằng âm nhạc

Ðỗ Dzũng/Người Việt


Tất cả những ai muốn hiểu lịch sử Việt Nam như thế nào, nhất là qua âm nhạc, không thể không đến xem chương trình nhạc của nhạc sĩ Lê Văn Khoa do Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tổ chức vào lúc 7 giờ 30 tối Thứ Bảy, 11 Tháng Mười tới đây tại The Richard and Karen Carpenter Performing Arts Center, 6200 Atherton Street, Long Beach, CA 90815 (trong trường đại học Cal State Long Beach).

“Lê Văn Khoa, người viết lịch sử Việt Nam bằng âm nhạc” là một chương trình nhạc quy mô với tầm vóc quốc tế chưa từng có trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, với sự hiện diện của hơn 150 người trình diễn trong đó có sự xuất hiện của nhiều ca sĩ tên tuổi như Kim Tước, Quỳnh Giao, Bích Liên, Phạm Hà, Ngọc Hà, Lê Hồng Quang, Lâm Nhật Tiến, Nguyễn Hồng Nhung, Melody Versoza, Y Phương và Bích Vân.

Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của tay đàn guitar Huỳnh Hữu Ðoan, ban tứ ca Thùy Dương, ban hợp xướng Ngàn Khơi và dàn nhạc giao hưởng gồm 60 nhạc sĩ Việt Mỹ của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ dưới sự điều khiển của hai nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng và Vũ Tôn Bình.

Ðặc biệt nữa là sự trình diễn của hai giáo sư Nhạc Viện Tchaikovsky, Moscow, Svyatoslava Semchuck (violin) và Irina Starodub (piano) và hai nhạc sĩ Kateryna Myronjuk (bandura) và Yuri Pogoretsky (cello).

Chương trình “Lê Văn Khoa, người viết âm nhạc Việt Nam bằng lịch sử” sẽ bao gồm hơn 20 nhạc phẩm hòa tấu, độc tấu, đơn ca, hợp ca... liên quan đến văn hóa và dân tộc Việt Nam mà phần nhiều do nhạc sĩ Lê Văn Khoa sáng tác.

Ðặc biệt, tối hôm đó, khán giả sẽ được thưởng thức một ca khúc nhạc dân tộc Việt Nam do nhạc sĩ Lê Văn Khoa viết qua phần trình diễn của nữ nhạc sĩ Kateryna Myronjuk với cây đàn “bandura” của dân tộc Ukraine.

Trong buổi họp báo ngày 7 Tháng Chín vừa qua tại trụ sở Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, Westminster, nhạc sĩ Nam Lộc, trưởng ban tổ chức chương trình, cho biết: “Mục đích của chương trình tối hôm đó là để vinh danh những công việc mà nhạc sĩ Lê Văn Khoa làm từ trước tới nay cho âm nhạc và văn hóa Việt Nam.”

“Thông thường, người ta vinh danh người quá cố. Nhưng trường hợp này rất đặc biệt. Chúng ta vinh danh anh khi anh còn sống. Như vậy đủ biết anh xứng đáng như thế nào,” nhạc sĩ Nam Lộc nói tiếp.

xem tiếp tại đây:
http://www.vacoc.com/content_news/brows ... picid=9727
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 7 05, 2010 6:49 pm

Lê Văn Khoa Với Tổ Khúc Việt Nam 1975
Người Ghi Chép

Hình ảnh

°Người Ghi Chép: Sự khác biệt giữa chương trình tuổi thơ và sáng tác những bản trường khúc?
ª Lê Văn Khoa: Sự khác biệt rõ ràng nhất, đó là, một cho trẻ em và một cho người lớn.
°NGC: Sự đam mê anh dành cho thế giới tuổi thơ bao nhiêu phần trăm và cầm máy hình bao nhiêu phần trăm?
ª LVK: Hiện giờ tôi cũng đang bị phân tâm. Bởi vì ngoài thế giới trẻ em và ngoài chụp hình, tôi còn hòa nhạc cho người lớn. Thành ra, không phải mình bị chia 2 mà bị chia tới làm 3 phần, nên mỗi phần bị giảm bớt đi khá nhiều. Phải nói là, tôi đang nghiêng về sáng tác một đại tấu khúc, tôi đã tốn một khoảng thời gian khá dài để mà thành hình. Tôi khởi viết nó từ năm 1985. Tôi không chọn mấu chốt thời gian. Nhưng vào năm đó, ông thân của tôi qua đời tại Việt Nam. Tôi có một nỗi đau, nhưng không để lộ ra ngoài, tự mình đau và hận vì mình không được ở gần ông thân khi ông qua đời. Tất cả những điều đó đã gợi ý cho tôi. Tôi đã ghi tất cả lại bằng nhạc giao hưởng để tâm tình của mình được trọn vẹn hơn qua âm thanh mà không bị những thứ khác chi phối. Tôi cố gắng thực hiện vì nghĩ rằng không biết có thành công hay không có đủ tài chánh để hoàn thành hay không. Mãi cho đến năm 1995, lúc đó tôi mới hoàn thành, hy vọng mình sẽ trình bày được tác phẩm để kỷ niệm 20 năm, nhưng chi phí quá lớn, không có cách gì thực hiện được. Mãi cho đến gần đây, 30 năm, tôi mới hoàn thành. Tuy vậy, khi nhìn lại, tôi thấy rằng, như đã được định sẵn, nó được chia ra từng giai đoạn 10 năm, mặc dù điều đó không phải do tôi dự định.
°NGC: Một vài kỷ niệm với tuổi thơ, những ngày làm truyền hình trước năm 1975 ở trong nước và những ngày bấm máy của ông?
ª LVK: Tôi cảm thấy rất tiếc cho các em bé Việt Nam sinh ở hải ngoại vì các em sẽ không có được những kỷ niệm tuổi thơ như tắm sông, lội ruộng, bắt dế, bắt cá… Tuy nhiên, ngược lại, những ngày xa xưa các em bé Việt Nam không được thụ hưởng những tiến bộ của khoa học, của điện tử. Mặc dù vậy, đối với tôi, tôi không hề hối tiếc rằng tại sao mình lại không ra đời tại một nước khác để mình được hưởng những văn minh. Tôi vẫn yêu mến những kỷ niệm tuổi thơ của các trẻ em Việt Nam. Thời gian tôi làm chương trình truyền hình cho các em là thời gian cuộc chiến tại Việt Nam đang lan rộng. Tất cả đàn ông trong gia đình đều phải gia nhập quân đội. Ngay cả thầy giáo cũng thiếu vắng, đó là một lỗ hổng lớn trong nền giáo dục cũng như xã hội. Và tôi mong muốn được làm một cái gì đó để lấp đi lỗ hổng này. Ðài truyền hình Việt Nam sau khi làm một vài chương trình về nhiếp ảnh đã mời tôi, và tôi đề nghị chương trình Thế giới với trẻ em. Tôi đóng vai một người anh, hòa đồng với các em để lớn lên cùng các em. Còn nói về hội ảnh nghệ thuật, sự ra đời của nó cũng do nhu cầu của vấn đề sinh hoạt nghệ thuật. Chiến tranh làm cho gián đoạn sự giao thông, làm cho các nhiếp ảnh gia e ngại đi đây đi đó. Tôi nghĩ với lớp người trẻ hơn, xông xáo hơn nên đã thành lập Hội ảnh nghệ thuật vào năm 1968. Và Hội ảnh phát triển rất nhanh, khi tin được loan báo trên đài truyền hình, đơn xin gia nhập từ khắp nơi được gởi về. Hội ảnh lập ra chi nhánh tại các tỉnh. Tôi lu bù vì thời gian phải chia ra cho Hội ảnh và chương trình truyền hình. Hội ảnh đã chiếm nhiều huy chương nhất Việt Nam nên báo chí thời đó đặt cho Hội ảnh một cái tên là “Hội ảnh tài phiệt huy chương”.
°NGC: Anh đã từng là nhạc trưởng, ca trưởng của Ban Hợp Xướng Trùng Dương, sau ra hải ngoại sinh hoạt với Ngàn Khơi? Anh cho biết nỗi đam mê nào đã thúc bách anh làm các trường khúc?


Xem tiếp tại
http://65.45.193.26:8026/cms/acct/vietw ... nKhoa.html
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 7 05, 2010 6:50 pm

Lê Văn Khoa - nghệ sĩ đa năng

Hình ảnh


(LĐCT) - Lê Văn Khoa nổi tiếng trong nhiều sinh hoạt nghệ thuật, nhất là ở hai lãnh vực âm nhạc và nhiếp ảnh. Ông là một nghệ sĩ đa năng.
Nhưng ở địa hạt khác, rất quan trọng mà ít người biết đến, ông còn là một nhà giáo đáng kính.

Sau khi định cư ở Mỹ hồi năm 1975, lòng yêu quê hương xứ sở thúc đẩy ông sáng tác nhiều tác phẩm nặng tinh thần dân tộc qua nhiều thể loại từ những đoản ca cho thiếu nhi đến những đại tấu khúc như, "Vietnamese Overture", "Vietnamese Rhapsody"... "Dialogue". Đây là điểm nổi bật trong nghệ thuật âm nhạc của Lê Văn Khoa.

Phần đông nếu không nói là hầu hết các nhạc sĩ Việt Nam đều sáng tác những ca khúc mà chúng ta thường nghe các ca sĩ quen thuộc trình diễn, riêng Lê Văn Khoa lại chuyên môn sáng tác và làm hoà âm cho những dàn nhạc giao hưởng (symphony), đại hoà tấu, hay cho những ban hợp xướng.

Với "Se chỉ luồn kim" ông đã chuyển dân ca qua hợp ca nhiều bè cho ban Tứ ca Thuỳ Dương trình diễn rất thành công tại Fullerton hồi 1978.

"Vietnamese Rhapsody" của ông đã được dàn nhạc Fullerton Community Symphony Orchestra trình diễn năm 1979.

Tiếp theo đó trong những năm 1996, và 1997, dàn nhạc Pacific Symphony Orchestra cũng đã trình diễn các tấu khúc "Trăng rằm" và "Ngày hội" của ông đặc biệt viết cho dàn nhạc giao hưởng.

Các tấu khúc khác như "Vietnamese Overture" và "Romance" đã được trình diễn trong các chương trình hoà tấu và hợp ca của ban hợp xướng Ngàn khơi. CD "Memories" của ông, ra đời hồi năm 2007 đã làm say mê nhiều thính giả.

Bên cạnh nghệ thuật âm nhạc, Lê Văn Khoa còn là một nhà nhiếp ảnh xuất sắc. Ở trong nước, trước 1975, ông đã từng đoạt luôn ba giải thưởng nhiếp ảnh miền Nam VN trong những năm 1964-65. Ông đứng ra thành lập Hội ảnh nghệ thuật ở Việt Nam năm 1968.

Sang Hoa Kỳ, ông đã từng tổ chức các cuộc triển lãm các ảnh nghệ thuật tại Quốc hội Hoa kỳ.

Ông từng triển lãm ở Viện Bảo tàng Maryland và tổ chức các cuộc triển lãm lưu động ở vùng này trong thời gian nói trên.

Ông được mời dạy môn nhiếp ảnh ở Salisbury State College, Maryland.

Tháng 5, năm 1997, Đài truyền hình Fox 11, KTTV Los Angeles đã chọn Lê Văn Khoa để giới thiệu với công chúng ở đây như một nhà nhiếp ảnh và nhà soạn nhạc người Mỹ gốc Á trong chương trình "Celebrating the Creative Spirit" for Asian Pacific American Heritage Month.

Tiến sĩ Vũ Tôn Bình có nhận xét về Lê Văn Khoa: "Ông là nhà nhiếp ảnh có khoé nhìn hiện thực, là nhạc sĩ với khuynh hướng tân lãng mạn và tinh thần quốc gia dân tộc".

Để vinh danh ông, ngày thứ Bảy, 11.10 Hội Hiếu nhạc Việt-Mỹ đã tổ chức một buổi trình diễn quy mô, có tầm vóc, với sự cộng tác của nhiều ca sĩ tên tuổi như Nguyễn Hồng Nhung, Bích Vân, Y Phương, Phạm Hà, Kim Tước, Quỳnh Giao, Lâm Nhật Tiến, Lê Hồng Quang, Melody Versoza, Ngọc Hà, ban Tứ ca Thuỳ Dương, ban hợp xướng Ngàn khơi, cùng Dàn nhạc Giao hưởng Vietnamese American Philharmonic Orchestra với 60 nhạc sĩ Việt và Mỹ dưới quyền điều khiển của hai nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng và Vũ Tôn Bình - tiến sĩ nghệ thuật âm nhạc; đặc biệt có bốn nhạc sĩ đến từ Ukraina. Chương trình trình diễn mang tên "Lê Văn Khoa, người viết lịch sử Việt Nam bằng âm nhạc", một chương trình âm nhạc làm hãnh diện cho người dân Việt.

Nguyễn Thanh Liêm
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 7 05, 2010 6:53 pm

Ðêm nhạc vinh danh Lê Văn Khoa,“Người Viết Lịch Sử Việt Nam Bằng Âm Nhạc”

Ngày 16/10/2008 - Bài: Duy Khiêm / Hình: Nguyên Dũng

Hình ảnh

Vào ngày Thứ Bẩy, 11 tháng 10, 2008 vừa qua một đêm nhạc giao hưởng “độc nhất vô nhị” và vô cùng giá trị của người Việt Nam từ trước đến nay đã được tổ chức tại Carpenter Performing Arts Center, thành phố Long Beach, California nhằm vinh danh nhà soạn nhạc tài ba Lê Văn Khoa. Ðêm nhạc này đã được Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và một số thân hữu cùng đứng ra tổ chức với trưởng ban là nhạc sĩ Nam Lộc.

Có thể nói buổi trình diễn này đã thành công thật tốt đẹp với một chương trình kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ ở một địa điểm trang trọng, với sức chứa hơn 1,200 ghế ngồi, đầy nghẹt khán thính giả, không còn một chỗ trống. Ngay từ khi bắt đầu khai mạc lúc 7:30 tối thì mọi người trong rạp đã ngồi im lặng để thưởng thức âm nhạc một cách say mê tưởng chừng như ở đó bạn có thể nghe tiếng thở của người ngồi bên cạnh. Không gian chỉ vỡ oà sau mỗi màn trình diễn qua những tiếng vỗ tay khen ngợi khắp nơi. Nếu nói đây là một chương trình “có một không hai” thì cũng không phải là quá đáng vì ban tổ chức đã huy động một giàn nhạc hợp tấu symphony orchestra (sau này thường gọi là “giao hưởng”) với hơn 60 nhạc công Việt, Mỹ và một số quốc gia khác cùng với hàng chục ca sĩ tài dành trình diễn thì mới thấy được giá trị và mức độ trang trọng của chương trình này.

Hình ảnh

Ngoài những ca sĩ chuyên hát nhạc thính phòng, nhạc kịch opera hoặc những giọng nữ cao vút (gọi là soprano), giọng nam tenor... đã thành danh nhiều năm, từng cộng tác với ban hợp xướng Ngàn Khơi và Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ như Kim Tước, Quỳnh Giao, Bích Liên, Ngọc Hà, Lê Hồng Quang, Bích Vân, Phạm Hà .v..v.., khán giả đặc biệt chú ý đến những ca sĩ trẻ từ Trung Tâm Asia đặc biệt xuất hiện ở buổi trình diễn này là Y Phương, Lâm Nhật Tiến và Nguyễn Hồng Nhung. Dù đây là lần đầu tiên họ trình diễn chung với dàn nhạc giao hưởng, nhưng ba ca sĩ từ trung tâm Asia này đã hát thật xuất sắc và hoàn thành trọng trách khó khăn. Họ đã không hổ thẹn khi đứng chung trên một sân khấu với các bậc đàn chị như Kim Tước, Quỳnh Giao hoặc những giọng hát chuyên nghiệp về opera hay soprano khác.

Ðặc biệt nhất là nữ ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung đã mang một trách nhiệm thật quan trọng và chịu đựng áp lực nặng nề khi cô được chọn là người hát ca khúc mở màn cho đêm nhạc hội. Ðó là một bài hát thuộc loại bán cổ điển serenade, nhưng là serenade Việt Nam do nhạc sĩ Lê Văn Khoa sáng tác có tựa đề là “Nhạc Chiều Năm Ðó”. Ở bài hát này những lời ca thân thiết của quê hương chúng ta đã được Nguyễn Hồng Nhung diễn tả cùng với phần hòa tấu của giàn nhạc khiến người nghe như thả hồn vào những âm thanh vô cùng quyến rủ, tình tứ. Nhiều người đã từng say mê Serenade của Schubert và Serenata của Tosseli thì hôm nay và sau này sẽ nhớ mãi serenade “Nhạc Chiều Năm Ðó” của Lê Văn Khoa.

Trước đó vài phút, chương trình đã được mở màn bằng một tấu khúc trích trong “Vietnam 1975 Symphony” do ban nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic / VAP) trình diễn. Khán giả đã ngạc nhiên khi nghe những âm thanh quen thuộc của làn điệu dân ca miền nam với những nốt nhạc ngũ cung như “tang tình tang tính tang, tính tang tình tang tính tình tang” mà nhạc sĩ Lê Văn Khoa đã khéo léo mang vào tấu khúc “Vietnam 1975” này. Kế đến, nhạc sĩ Nam Lộc với tư cách là Trưởng Ban Tổ Chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách như sau:

Thay mặt ban tổ chức cùng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, tôi xin được trân trọng chào đón toàn thể quý vị hiện diện trong buổi nhạc hội vinh danh nhạc sĩ Lê Văn Khoa, "Người Viết Lịch Sử Bằng Âm Nhạc", mà ngay chính tên tuổi cuả ông cũng đã chiếm một khoảng không nhỏ trong phần lịch sử đó.

Tuy nhiên, trong số quý vị quan khách tham dự ngày hôm nay, có người chỉ biết Lê Văn Khoa là một nhạc trưởng và là một nhà soạn nhạc tài ba. Có người thì biết Lê Văn Khoa qua những tác phẩm nhiếp ảnh giá trị và đầy nghệ thuật. Còn một số người khác thì chỉ biết ông là một nhà giáo hiền lành và thường khuyến khích con cái theo dõi những chương trình giáo dục trên đài truyền hình do "thầy Khoa" thực hiện. Riêng tôi thì chỉ được hân hạnh quen biết, được học hỏi và được hoạt động cùng với ông trong lãnh vực xã hội, và phục vụ cộng đồng từ nhiều năm qua.

Với những đóng góp vừa kể, nên nhiều người thắc mắc rằng, tại sao cho đến ngày hôm nay mới có buổi họp mặt để vinh danh một nhân tài hiếm quý của người Việt tại hải ngoại? Thưa quý vị, đó chính là vì sự hoạt động thầm lặng, kín đáo, cộng với lòng khiêm tốn của một người mà chúng ta sẽ nhắc đến và được nghe thật nhiều về ông trong buổi tối hôm nay....

Sau đó nhạc sĩ Nam Lộc đã giới thiệu hai MC cho chương trình này là cô Diệu Quyên, xướng ngôn viên của đài truyền hình SBTN và nhạc sĩ Hoàng Trọng Thụy từ Vietnam Cali. Radio (VNCR) cùng điều khiển chương trình.

Hai người MC này đã khéo léo dẫn dắt chương trình một cách rất gọn gàng, chừng mực và lịch sự tuy thỉnh thoảng cũng có những câu nói dí dõm, tạo cho không khí chung quanh trở nên nhẹ nhàng hơn nhưng rất thích hợp với tinh thần của một buổi nhạc thính phòng.

Hình ảnh

Gia tài nghệ thuật của nhà soạn nhạc Lê Văn Khoa thật là to lớn, nhưng ở chương trình này, ban tổ chức chỉ thu hẹp vào lãnh vực sáng tác âm nhạc của ông. Ðúng như chủ đề đã nêu ra, nhạc sĩ Lê Văn Khoa đã diễn tả những thời điểm quan trọng của giòng lịch sử Việt Nam, trong đó có cá nhân ông và cả chúng ta như bị cuốn hút vào những vận nước điêu linh theo từng năm tháng. Khi Nguyễn Hồng Nhung trình diễn xong “Nhạc Chiều Năm Ðó” thì những âm thanh tiếp nối trên sân khấu như đưa mọi người trở về vùng trời quê hương của thời gian đúng bốn mươi năm về trước. Ðó là thời điểm của biến cố Mậu Thân khi quê hương đắm chìm trong khói lửa khắp nơi. Ngồi im lặng một mình trong bóng đêm khi Sài Gòn đang trong giờ giới nghiêm, phố phường tĩnh mịch, nhạc sĩ Lê Văn Khoa đã mơ ước một bình mình rạng rỡ trên quê hương thanh bình. Trong đêm đó ông đã hoàn thành tác phẩm “Bình Minh Quê Hương” làm kinh ngạc mọi người. Tiếng hát Lê Hồng Quang đã đưa khán giả trở về thời dĩ vãng đau thương đó của quê hương Việt Nam tang tóc. Nhạc sĩ Lê Văn Khoa đã mơ ước một quê hương Việt Nam với :

“Trời xanh mơ màng và gió dịu dàng, Nhẹ bông hoa vàng tuyệt thay đất ta Việt Nam, nước ta Việt Nam, sông núi ta Việt Nam ... Với thôn nữ hiền, góp sức thanh xuân tắm nắng vàng tươi, đẹp nụ cười duyên ....”

Sau đó là những tấu khúc tràn đầy kỷ niệm trong đời nhạc sĩ Lê Văn Khoa như Remembrance với nét nhạc đơn sơ nhưng tràn đầy tình cảm khi ông viết riêng cho người con gái lớn ở tuổi trưởng thành. Khúc nhạc này đã được nhạc sĩ Irina Starodub, giáo sư của nhạc viện quốc gia Tchaikowsy tại Kiew, một người đã chiếm nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế ngồi độc tấu piano với dàn nhạc phía sau. Ít người biết là một người con trai của nhạc sĩ Lê Văn Khoa là nhạc sĩ Lê Minh Khải đã sáng tác một bài luân vũ rộn ràng. Ðặc biệt bài luân vũ “Tình Mơ” này đã được nhạc sĩ Lê Văn Khoa soạn lại cho dàn nhạc giao hưởng VAP do nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển và giới thiệu với khán giả hôm nay.

Ngoài những ca khúc do nhạc sĩ Lê Văn Khoa sáng tác trên đất Mỹ như “Trăng Thu” do hai ca sĩ Kim Tước và Quỳnh Giao song ca , “The Last Time” (Lần Cuối) do Ngọc Hà trình bày song ngữ Việt-Anh, “Gọi Nhớ” do cô giáo thanh nhạc người Phi Luật Tân, Melody Versoza hát bằng tiếng Anh và những màn độc tấu, hòa tấu các tác phẩm khác của ông khán giả còn có dịp thưởng thức những bài hát nổi tiếng khác được nhạc sĩ Lê Văn Khoa soạn hòa âm cho dàn nhạc symphony. Ðó là tuyệt tác “Hòn Vọng Phu” của nhạc sĩ Lê Thương do ban hợp xướng Ngàn Khơi trình diễn với sự điều khiển của nhạc trưởng Vũ Tôn Bình. Một bài hát khác là “Qua Suối Mây Hồng” của nhạc sĩ Phạm Duy cũng được Bích Liên đơn ca. Nhờ tài hòa âm và phối khí cho dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Lê Văn Khoa mà những bài hát quen thuộc này trở nên sống động, hùng tráng hơn lên nhất là khi được phụ hoạ bằng những âm thanh của bộ gõ hoặc chiêng trống vang lừng.

Sau ca khúc này thì nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, tác giả của những bài du ca nổi tiếng đã được ban tổ chức mời lên để tuyên dương thành tích họat động của nhạc sĩ Lê văn Khoa, đồng thời giới thiệu một video clip ngắn về tiểu sử của "Người Viết Lịch Sử Việt Nam Bằng Âm Nhạc".

Chương trình được nối tiếp với tiếng đàn Cello của nhạc sĩ Nhật Bản Hitoshi Suzuki qua bản Memory của Lê văn Khoa. Có một ca khúc cũng được nhạc sĩ Lê Văn Khoa sáng tác ở Sài Gòn vào khoảng cuối thập niên 50 rất lạ lùng và rất ít người biết đến là bài “Nhớ Tiếng Xưa”. Ca khúc này lạ lùng vì nó không theo một khuôn mẫu của loại nhạc phổ thông thường thấy. Giai điệu nhạc đang dâng cao lên lần lần thì đột ngột kết thúc thật nhanh và thật gọn. Bài hát này lần đầu tiên được hát ở hải ngoại vào đêm vinh danh tác giả với giọng hát cao vút của nữ ca sĩ Y Phương chắc chắn đã gây ngạc nhiên cho nhiều khán thính giả.

Ở chương trình video Asia 54 “Trầm Tử Thiêng - Trúc Hồ” khán thính giả khắp nơi đã được nghe các nghệ sĩ ở trung tâm Asia hợp ca bài hát “Con Ðường Việt Nam” của nhạc sĩ Trúc Hồ, lời Anh Bằng. Bài hát này đã được nhạc sĩ Trúc Hồ sáng tác trong khi đang đi trên những con đường ở thủ đô nước Tiệp Khắc. Lúc đó anh đã “trông nước người mà nghĩ đến nước ta” và hồi tưởng lại những kỷ niệm vui buồn của thời thơ ấu ở quê nhà. Nhạc sĩ Lê Văn Khoa đã chú ý đến bài hát này, nên ông đã soạn lại phần hoà âm cho dàn nhạc giao hưởng và điều này cũng cho thấy ông đã chú ý đến những nhạc sĩ trẻ trong cộng đồng chúng ta ở hải ngoại. Hôm nay Lâm Nhật Tiến đã đơn ca bài hát này với dàn nhạc đại hòa tấu.

Nói về những ca sĩ trẻ cùng góp tiếng cho chương trình này thì phải công nhận phần trình diễn của ca sĩ Bích Vân được coi là một trong những tiết mục thành công nhất. Cô trình bầy bản “Mơ Về Quê Tôi” của nhạc sĩ Lê Văn Khoa, diễn tả tâm trạng xa xứ, nỗi đau hãi hùng trong bước đường đi tìm tự do, đó cũng chính là tâm trạng và hoàn cảnh của Lê Văn Khoa cùng của biết bao người trong cộng đồng ly hương đã phải trải qua. Bích Vân diễn tả ca khúc “Mơ Về Quê Tôi” một cách rất điêu luyện, sống động, thiết tha, và lôi cuốn, làm sững sờ người nghe từ đầu đến cuối bài hát. Khán giả đã vỗ tay tán thưởng cho màn trình diễn này tưởng như không muốn dứt.

Ngoài phần hoà ca điêu luyện của ban hợp xướng Ngàn Khơi, thì một trong những tiết mục hợp ca nổi bật là phần trình diễn của ban tứ ca Thùy Dương với bài dân ca “Xe Chỉ Luồn Kim”, hoà âm bởi Lê Văn Khoa, gồm 4 giọng hát Thùy Hạnh, Kim Yến, Tiến Dũng và Ngọc Diệp, một giọng ca mới thay thế cho Vũ Tuấn Đức.

Vào phần cuối, trước khi chấm dứt chương trình, nhạc sĩ Nam Lộc, trưởng ban tổ chức đã thay mặt khán thính giả mến mộ, cùng ban tổ chức cũng như Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, trao tấm plaque tri ân đến nhạc sĩ Lê Văn Khoa. Toàn thể hội trường đều đứng dậy để chào đón và vinh danh ông.

Sau khi nhạc sĩ Lê Văn Khoa ngỏ đôi lời tâm tình cùng tất cả mọi người, thì ngay đó nhạc trưởng Khánh Hồng đã trân trọng kính mời và trao lại chiếc đũa điều khiển dàn nhạc để Lê Văn Khoa bước lên bục điều khiển chung khúc “Hymn To Freedom” (Ca Ngợi Tự Do) với giàn nhạc giao hưởng VAP cùng phần hợp ca cuả ban hợp xướng Ngàn Khơi.

Cuối cùng toàn thể nghệ sĩ tham dự trong chương trình đã cùng bước ra sân khấu để chung vui với nhạc sĩ Lê Văn Khoa đồng thời chào từ giã khán thính giả. Hầu như mọi người đều ở lại cho đến giờ phút chót và ra về trong mối lưu luyến, mãn nguyện với một đêm trình diễn âm nhạc hiếm hoi và đầy giá trị nghệ thuật của nền âm nhạc Việt Nam.

Duy Khiêm
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 7 05, 2010 6:55 pmhttps://www.youtube.com/watch?v=6Q_zuhMMR_w

This is the video played at Le Van Khoa's concert on October 11th at the Carpenter theater.

All music by Le Van Khoa
Video by Khoi Turner
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 7 05, 2010 7:09 pm

http://cothommagazine.com/index.php?opt ... &Itemid=47

2 DĨA CD CUẢ LÊ VĂN KHOA ĐÃ ĐI VÀO DÒNG NHẠC THẾ GIỚI
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 2 Tháng 7 05, 2010 7:13 pmhttps://www.youtube.com/watch?v=pYMQk1WvuvY

KIEU'S SUNSET TANK BY LE VAN KHOA
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm

Re: NHẠC SƯ LÊ VĂN KHOA - NIỀM HÃNH DIỆN CUẢ NGUỜI VIỆT

Gửi bàigửi bởi hinhtran » Thứ 3 Tháng 2 21, 2017 7:15 pmLink xem trực tiếp từ You Tube:
https://www.youtube.com/watch?v=PfwdLafjzv8
Click vào link duới đây để xem chế độ toàn màn hình:
http://www.youtube.com/embed/PfwdLafjzv8
Hình đại diện của thành viên
hinhtran
Site Admin
 
Bài viết: 33654
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 07, 2010 9:40 pm


Quay về NHẠC CỔ ĐIỂN TÂY PHƯƠNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron